Chuyện cổ kim.

23/05/202017:43(Xem: 10002)
Chuyện cổ kim.

hoa_sen (19)



Chuyện cổ kim. 

Kính bạch Thày sao trong lúc tìm đọc tiểu sử danh nhân trên mạng thấy nhiều
chuyện làm tâm con bối rối quá Đúng là chuyên cổ kim phúc họa khó lường Kính dâng Thầy bài thơ, HH




Chuyện cổ kim thoảng qua tai sao tư lự ?
Dường như họa, phúc sắp đặt trước rất xa .
Đúng thời đúng lúc nhân quả hiện ra ,
Thiếu Đức,thông minh, tài giỏi cũng khó tránh !


Nghiệm vô minh đều do thân, tâm, cảnh,
Tất cả nằm trong quan hệ bốn duyên !
Thuận, nghịch, tăng, giảm tạo tác chở chuyên,
Mưu cầu nhiều sẽ vướng nhiều ràng buộc !

Tự trách bài học trường đời sao mà khó thuộc !
“Đừng vì mình cùng chung sống với tha nhân “
Có biết đâu vì  ít chuyện....phát tâm sân
Ngàn hối tiếc vẫn không sao thu lại được!

Thế mới biết, đấy do toàn chấp trước! 
Thế nào là dại , thế nào mới khôn ?
Chuyện cổ kim nên ghi nhớ thuần ôn ,
Thành, trụ, hoại, diệt tuần hoàn từ vô thỉ !!
Huệ Hương




hoa_sen
Đừng vội vàng !

Kính dâng Thày bài thơ sau khi nghe nhiều pháp thoại
và chiêm nghiệm được lời khuyên bảo . Kính đa tạ Thầy HH


Đôi lúc không thể tự ép mình quá mức!
Đừng vội vàng việc gì cũng muốn qua nhanh
“ Dục tốc bất đạt “ xưa dạy rành rành
Hãy chiêm nghiệm hoàn cảnh, căn cơ tương xứng !

Nên đứng lại tại chỗ mình đang đứng!
Vững niềm tin, mở tâm lượng rộng hơn lên .
Hiểu cho sâu sắc,hãy học nhiều thêm
Cần Chánh niệm, chú tâm và quán sát.

Từ bi là hoàn toàn hạ mình vì người khác,
Có thể đánh thức thiện niệm mỗi chúng sinh.
Là ánh quang tỏa uy lực chính mình.
Đừng vội vàng cho rằng “chút thấm Đạo “!

Phải giải thoát cho được vướng mắc phiền não!!!

Huệ Hương



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/08/2010(Xem: 15284)
Quê Cha ngàn dặm mù khơi Đất Mẹ vạn lý một đời chia xa Thương non, ôm ấp mái nhà Nhớ núi, sầu mộng sơn hà chờ ai Thương sông, con nước chảy dài Nhớ biển, sóng vỗ miệt mài trùng dương Ra đi, vạn lý mù sương Rong rêu in bóng dặm đường phân ly Nhớ xưa, mấy thuở kinh kỳ Mà nay cũng lắm tư nghì hồn đau “Chiều chiều ra đứng ngõ sau Trông về quê Mẹ ruột đau chín chiều”
04/08/2010(Xem: 13835)
Rằng xưa, có Mục Kiền Liên Tu hành giác ngộ, chứng liền lục thông “Thiên nhãn”, “Thiên nhĩ” vô cùng “Tha tâm”, “Thần túc” thỉ chung rõ ràng “Túc mệnh”, “Lậu tận” vô can Đường xuôi lối ngược dọc ngang đi về Mục Liên bèn nhớ Mẫu hề
04/08/2010(Xem: 13695)
Bảy tình (thơ)
16/07/2010(Xem: 25221)
Vừa qua, được đọc mấy bài thơ chữ Hán của thầy Tuệ Sĩ đăng trên tờ Khánh Anh ở Paris (10.1996) với lời giới thiệu của Huỳnh kim Quang, lòng tôi rất xúc động. Nghĩ đến thầy, nghĩ đến một tài năng của đất nước, một niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam, một nhà Phật học uyên bác đang bị đầy đọa một cách phi pháp trong cảnh lao tù kể từ ngày 25.3.1984, lòng tôi trào dậy nỗi bất bình đối với những kẻ đang tay vứt "viên ngọc quý" của nước nhà (xin phép mượn từ này trong lời nhận xét của học giả Đào duy Anh, sau khi ông đã tiếp xúc với thầy tại Nha trang hồi năm 1976: "Thầy là viên ngọc quý của Phật giáo và của Việt Nam ") để chà đạp xuống bùn đen... Đọc đi đọc lại, tôi càng cảm thấy rõ thi tài của một nhà thơ hiếm thấy thời nay và đặc biệt là cảm nhận sâu sắc tâm đại từ, đại bi cao thượng, rộng lớn của một tăng sĩ với phong độ an nhiên tự tại, ung dung bất chấp cảnh lao tù khắc nghiệt... Đạo vị và thiền vị cô đọng trong thơ của thầy kết tinh lại thành những hòn ngọc báu của thơ ca.
28/06/2010(Xem: 52371)
Ba môn vô lậu học Giới Định Tuệ là con đường duy nhất đưa đến Niết bàn an lạc. Muốn đến Niết-bàn an lạc mà không theo con đường này thì chỉ loanh quanh trong vòng luân hồi ba cõi. Nhân Giới sinh Định, nhân Định phát Tuệ– ba môn học liên kết chặt chẽ vào nhau, nhờ vậy mới đủ sức diệt trừ tham ái, đẩy lùi vô minh, mở ra chân trời Giác ngộ. Nhưng Giới học mênh mông, Định học mêng mông, Tuệ học mênh mông; nếu không nắm được “Cương yếu” thì khó bề hiểu biết chu đáo, đúng đắn. Không hiểu biết đúng đắn thì không sinh tâm tịnh tín; không có tâm tịnh tín thì sẽ không có tịnh hạnh, như vậy, con đường giải thoát bị bế tắc. Như một người học hoài mà vẫn không hiểu, tu hoàí mà vẫn không cảm nhận được chút lợi ích an lạc nào.
19/05/2010(Xem: 16594)
Đừng tưởng cứ trọc là sư Cứ vâng là chịu, cứ ừ là ngoan Đừng tưởng có của đã sang Cứ im lặng tưởng là vàng nguyên cây Đừng tưởng cứ uống là say Cứ chân là bước cứ tay là sờ Đừng tưởng cứ đợi là chờ Cứ âm là nhạc cứ thơ là vần Đừng tưởng cứ mới là tân
16/05/2010(Xem: 11987)
Thầy từ phương xa đến đây, Chúng con hạnh ngộ xum vầy. Đêm nay chén trà thơm ngát, Nhấp cho tình Đạo dâng đầy. Mừng Thầy từ Úc tới thăm, Đêm nay trăng sáng ngày rằm. Thầy về từ tâm lan tỏa, Giữa mùa nắng đẹp tháng Năm
10/03/2010(Xem: 19711)
Qua sự nghiệp trước tác và dịch thuật của Hòa Thượng thì phần thơ chiếm một tỷ lệ quá ít đối với các phần dịch thuật và sáng tác khác nhất là về Luật và, còn ít hơnnữa đối với cả một đời Ngài đã bỏ ra phục vụ đạopháp và dân tộc, qua nhiều chức năng nhiệm vụ khác nhaunhất là giáo dục và văn hóa là chính của Ngài.
10/03/2010(Xem: 14254)
Ba La Mật, tiếng Phạn Là Pu-ra-mi-ta, Gồm có sáu pháp chính Của những người xuất gia. Ba La Mật có nghĩa Là vượt qua sông Mê. Một quá trình tu dưỡng Giúp phát tâm Bồ Đề. Đây là Bồ Tát đạo, Trước, giải thoát cho mình,
10/03/2010(Xem: 18961)
Tên Phật, theo tiếng Phạn, Là A-mi-tab-ha, Tức Vô Lượng Ánh Sáng, Tức Phật A Di Đà. Đức A Di Đà Phật Là vị Phật đầu tiên Trong vô số Đức Phật Được tôn làm người hiền. Ngài được thờ nhiều nhất Trong Ma-hay-a-na, Tức Đại Thừa, nhánh Phật Thịnh hành ở nước ta.