Xót Thương Trận Động đất Nepal (thơ)

18/05/201509:08(Xem: 19047)
Xót Thương Trận Động đất Nepal (thơ)


Nepal-Aftermath-2


Xót Thương Trận Động đất Nepal
 
Trận động đất kinh hoàng tại Nepal
Trận động đất lớn nhất trong lịch sử
Một trong những trận động đất thứ dữ
Đã tiếp diễn xảy ra trên trái đất này
Bàn tay, rộng mở bàn tay
Lòng vàng, rộng mở quý thay lòng vàng
Một đồng cũng quý, xin ban
Hai đồng cũng quý, cái ân cứu đời
Tôi trân trọng viết lên
thay nạn nhân bị chết
Tôi trân trọng viết lên
thay nạn nhân bị thương
Viết những gì chưa biết
Nhưng, viết là viết cho trận động đất tại Nepal
Xảy ra ngày 25
Năm 2015 của tháng 4
Nói đến thiên tai là khủng khiếp quá dư
Nói đến động đất là bàng hoàng kinh ngạc
Chắc chắn là đắng cay chua chát
Chắn chắn là dở khóc dở cười
Chắc chắn là ngào nghẹn khôn nguôi
Xin mời hãy cùng tôi vào chuyện:
Trận động đất tại Nepal
Người bị chết báo động vài trăm, vài ngàn
Rồi vượt con số năm ngàn, mười ngàn
Tất cả bị vùi chôn trong tích tắc
Chết không kịp ngáp
Chết không kịp kêu la
Chết không bãi tha ma
Mà bị dập vùi không tàn thây giữa hoang tàn đổ nát
Số bị thương vong hơn 15 ngàn người bi đát
Máu đổ, xương rơi, lê lết khắp đường
Tay dìu, tay dắt, võng, cáng, vác, khiêng
Tiếng kêu cứu vọng vang oan khiên nghiệt ngã
Hơn nửa triệu người không nhà không cửa
Cảnh màn trời chiếu đất tràn ngập đó đây
Nghẹn ngào khóc gió than mây
Khóc thân than phận dẫy đầy nhiêu khê
Còn chi mà nói não nề
Còn chi mà nói ê chề khổ đau
Trời kia thảm não lên màu
Đất kia tàn tạ rầu rầu tang thương
Xác người chết được từ từ gom lại
Thây người chết được từ từ móc lên
Rồi sắp lớp từng cụm, từng cụm lền khên
Chất củi đốt lộ thiên gọi là hỏa táng
Mùi khét, mùi hôi, lan tràn tản mạn
Mùi ô, mùi uế, bốc khói bay bay
Sinh thời vốn đã khổ thay
Tử thời, ơi hỡi, thế này, hay sao
Trời đày, ông thấp, ông cao
Đất đày, khốn nỗi trần lao ta bà
Thiên tai rùng rợn can qua
Đừng đay nghiến nữa khổ nhà thế nhân
Phong trần chồng chất phong trần
Dày qua xéo lại lựa lần ố ô!!!
Trận động đất đã qua đi
Biết bao nhiêu tan hoang để lại
Biết bao nhiêu đổ nát tơi bời
Nepal nghèo lắm ai ơi
Tình trong nhân loại ngỏ lời kêu thương
Nepal cùng khốn trăm đường
Lá lành lá rách ai vương đỡ đần
Nepal nhỏ hẹp người đông
Dưới chân Hy Mã nghèo trông khổ nghèo
Một vùng vắt vảnh cheo leo
Hố sâu sâu thẳm lưng đèo treo mây
Chắp tay từ thảm nạn này
Đừng thêm khổ nữa đọa đày Nepal.
 
Tháng 4-2015
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2010(Xem: 17230)
Nhìn ra trăng nước vơi đầy, Nhìn đời một giấc mộng dài ngắn thôi! Đáy lòng vằng vặc gương soi, Thăng hoa nhân quả đón người thăng hoa!
13/09/2010(Xem: 21763)
Chuyển ngữ: Sư Ông Làng Mai Xướng kệ: Thầy Pháp Niệm Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe Tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm.
10/09/2010(Xem: 83337)
Một cuộc đời một vầng nhật nguyệt (quyển 3) Vào thời không có đức Phật Chánh Đẳng Giác ra đời, tại vùng Allakappa bị dịch bệnh hoành hành, lây lan từ người này sang người khác, nhà này sang nhà khác làm cho rất nhiều người chết, đói kém xảy ra khắp nơi. Những người còn mạnh khỏe, chưa bị lây nhiễm
08/09/2010(Xem: 14624)
Mười con nhạn trắng về tha Như Lai thường trụ trên tà áo xuân Vai nghiêng nghiêng suối tơ huyền Đôi gò đào nở trên miền tuyết thơm
08/09/2010(Xem: 14297)
Nắng Sài gòn anh đi mà chợt mát bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng thơ của anh vẫn còn nguyên lụa trắng
06/09/2010(Xem: 23732)
Văn Tế Thiên Thái Trí Giả Tác giả Đại Sư Tuân Thức Việt dịch: Từ Hoa Nhất Tuệ Tâm *** 1. Nhất tâm đảnh lễ Thiên Thai Trí Giả trong núi Đại Tô tu Tam Muội Pháp Hoa Tâm tâm tịnh thường lại qua pháp giới Như mặt nhật trên không chẳng trụ không Ba ngàn thật tướng tức khắc viên thông Tám vạn trần lao đều đồng chân tịnh. Xưa hội kiến Linh Sơn còn hoài niệm Nay toàn thân bảo tháp thấy rõ ràng Nếu chẳng cùng sư Nam Nhạc tương phùng Ai biết được tướng thâm sâu thiền định?
06/09/2010(Xem: 18349)
Trước khi viết loạt bài thơ trong phần 1 (Hương Đạo Pháp) của thi tập này, tôi đã có gần 900 bài thơ, xoay quanh các đề tài như quê hương đất nước, lịch sử, địa lý, giáo dục, cuộc sống hiện thực, triết lý sắc không, nhân sinh quan - vũ trụ quan Phật giáo, xưng tán Phật và Bồ-tát….. Tôi đang tạm thời dừng lại công việc sáng tác và chuẩn bị làm một số công việc chuyên và không chuyên khác. Nhưng chợt nhớ lại nhiều năm trước đây, thỉnh thoảng có trao đổi với vài vị thân, quen, những người đã đọc gần hết thơ tôi. Họ nói, trong số gần 900 bài thơ đã đọc qua, tuy cũng có nhiều bài khuyến tu, nhiều bài mang tính giáo lý sâu sắc, có khả năng tịnh hóa lòng người, tuy nhiên những bài đó nằm tản mạn chưa tập trung. Hơn nữa cũng cần một loạt bài có nội dung giáo lý căn bản với thuật ngữ, danh từ, pháp số thông dụng, nếu có thể cho thành một tập riêng biệt thì càng tốt.
06/09/2010(Xem: 14452)
Phù Sinh Nhiễm Thể Ca, TNT Mặc Giang
06/09/2010(Xem: 19120)
Mùa hạ mà hơi lạnh xông ướp cả gian phòng. Tắt điện, thắp lên ngọn bạch lạp cắm vào một quả thông, nhựa sống vẫn còn mơn man đâu đây, nồng nàn. Mấy mươi năm hiên ngang sừng sững, một cơn bão thổi qua, thông bật gốc ngã quỵ, vương vãi xác xơ. Có gì tồn tại mãi đâu! Rồi tất cả, cũng bị thiêu rụi như ngọn bạch lạp đang cháy dỡ…
06/09/2010(Xem: 21365)
Được sinh ra, lớn lên, đi vào trường học, đi vào trường đời, rồi dong ruổi muôn phương, và dù có ra sao, Quê Hương vẫn Còn Đó ! Từ thuở phôi sinh xuất hiện Lạc Hồng, Hùng Vương - Văn Lang, xuyên qua chiều dài lịch sử, cấu thành mảnh dư đồ Chữ S, với Bắc Nam Trung gấm vóc, với núi non hùng vĩ, biển rộng sông dài, với những tên gọi thân yêu Huế - Sài Gòn - Hà Nội, với từng thời kỳ dù có qua đi, không gian dù có biến đổi, và dù cho vật đổi sao dời, Quê Hương vẫn Còn Đó !