Ngày Phật Đản (thơ)

13/04/201417:09(Xem: 19680)
Ngày Phật Đản (thơ)


phatdan-05
NGÀY PHẬT ĐẢN



Kính mừng Đại lễ VESAK Phật lịch 2558

Do Tổ chức Văn Hóa Giáo Dục

Liên Hiệp Quốc tỗ chức tại Việt Nam

Ngày Phật Đản ngày người được sống

Từng phút giây thanh tịnh bình yên

Từng hơi thở trời xanh cao rộng

Tự thân mình giới thể trang nghiêm.

Ngày Phật Đản môi ai cũng đẹp

Nụ cười tươi nguyên đán chào nhau

Mỗi lời nói không gang không thép

Ngọt ngào yêu đó bí đây bầu.

Ngày Phật Đản truyền trao THÔNG ĐIỆP

HÒA BÌNH cho khắp cả năm châu

Tươi mát quá hoa vàng trúc biếc

Trái đất người cắt rốn chôn nhau.

Ngày Phật Đản ngày không vũ khí

Không có ai tàn nhẫn sát sinh

Mỗi chân bước thần thông du hí

Thế giới chung mặt đất tươi xanh.

Ngày Phật Dãn năm châu bốn bể

Cùng tuyên ngôn Phật Đạo Hòa Bình

Nhà khoa học Einstein bảo thế :

Đạo tương lai rạng rỡ bình minh.

Ngày Phật Đản ngày không bão táp

Loài người mừng Vesak thanh tân

Sen bảy đóa nở hồng mặt đất

Người người trông thấy Phật đến gần.

Ngày Phật Đản từ bi trí tuệ

Dậy trong mình , vằng vặc giữa tâm

Đức Phật dạy từ trong khổ đế

Tự nâng mình vượt thoát trầm luân.

Ngày Phật Đản tự mình thắp đuốc

Sáng lòng mình từng mỗi bước đi

Người đau khổ tự mình tìm thuốc

Sáu mái chèo thuyền tới bên kia.

Ngày Phật Đản là ngày Thành Đạo

Mỗi chúng sanh thành tự Chính Mình

Ngọc như ý sẵn trong lai áo

Thân thương ơi ! Bồ tát Bất Khinh.

Ngày Phật Đản ngày con có mẹ

Quán TÂM KHÔNG Bát Nhã Tâm Kinh

Sinh thành Phật tam thiên nhất thể

Soi sáng ngời Tự Tánh vô sinh.

Ngày Phật Đản mười phuong ba cõi

Nhạc hòa âm Vesak quang vinh

Phật xuất thế người nghe tiếng gọi

Tự mỗi người Phật Tánh đản sinh.

Ngày Phật Đản cụ bà hành khất

Tiền xin ăn, cúng Phật đèn dầu

Những ngọn nến tham cầu lịm tắt

Ngọn đèn tâm sáng mãi thiên thâu.

Ngày Phật Đản ngày con báo hiếu

Nhìn mẹ cha tóc trắng ngàn mây

Hiện thân Phật : Lắng nghe con gọi

Nữa đêm người mang guốc ngược đây.

Ngày Phật Đản vượt ngoài tự ngã

Không có ai ngũ uẫn tự tồn

Thế mới biết cả ba ngàn cõi

Cả mười phương DUY NGÃ ĐỘC TÔN

Ngày Phật Đản Phật là nhất thể

Phật sơ sinh thành đạo niết bàn

Người có mặt vốn vì bản thệ

Vời chúng sanh vào cõi khinh an.

Ngày Phật Đản bước người nhè nhẹ

Mỗi bước chân quán niệm định thiền

Kìa ánh tuệ tâm linh lộ hé

Soi đường về cõi Phật trang nghiêm.

Ngày Phật Đản trùng trùng sen nở

Mỗi bước chân sen đỡ bước chân

Cứ như thế suối từ khơi mở

Tuệ giác soi ánh ánh trong ngần.

Ngày Phật Đản tựu thành như nguyện

Chung niềm vui Vesak thanh bình

Trút bỏ hết hận thù cuồng vọng

Người đưa người tới bến quang vinh.

HẠNH PHƯƠNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/07/2015(Xem: 32639)
Chủ đề Một Cõi Đi Về, Thơ và Tạp Bút tập hai, một lần nữa, được cái cơ duyên thuận lợi hân hạnh ra mắt quý độc giả. Cách đây ba năm tập một đã được xuất bản vào năm 2011. Hình thức và nội dung của tập hai nầy, cũng không khác tập một. Nghĩa là chúng tôi cũng chia ra làm hai phần: Phần đầu là thơ và phần sau là những bài viết rải rác đã được đăng tải trên các tờ Đặc san Phước Huệ. Tờ báo mỗi năm phát hành ba kỳ vào những dịp đại lễ như: Phật Đản, Vu Lan và Tết Nguyên Đán. Do đó nên những bài viết có những tiêu đề trùng hợp và nội dung có chút ít giống nhau. Tuy nhiên, mỗi bài đều có những sắc thái hương vị riêng của nó. Ngoài ra, có những bài viết với những tiêu đề khác không nằm trong phạm vi của những ngày đại lễ đặc biệt đó. Nay chúng tôi gom góp tất cả những bài viết đó lại để in chung thành một quyển sách tập hai nầy. Về ý nghĩa của chủ đề nói trên, chúng tôi cũng đã có trình bày rõ trong tập một. Ở đây, chúng tôi không muốn lặp lại. Điều quan trọng mà chúng tôi muốn nói ở đây là
01/07/2015(Xem: 13657)
Trôi Theo Dòng Hư Thực
25/06/2015(Xem: 11929)
Narada, Narada ! Nghìn năm tình du ca Nghìn năm bờ sinh diệt Đất trời mộng thực kiêu sa. Hồn du tử khúc hòa ca linh cầu.
23/06/2015(Xem: 13596)
Tay nâng bát ngọc của trời Mồ hôi, huyết lệ của người quanh ta Hạt cơm đổi biển châu sa Ngọt thơm tình nghĩa, mặn mà nhân duyên Nguyện tu tinh tấn đáp đền Nguyện độ đại chúng, cửa thiền mở toang
21/06/2015(Xem: 20467)
Nước mắt của Quán Thế Âm làm sao đong đếm? làm sao lau khô những giọt nước trong veo chảy xuyên các kiếp?
21/06/2015(Xem: 12495)
Trên đồi máu lõa lồ trăng úa chết Bóng hồn tôi xiêu đổ giữa trời mây Sương khói vỡ uông uông chuông tử biệt Biển thiên thu lảo đảo con táu say!
20/06/2015(Xem: 17070)
Hình Đồng nhập Phật đạo Nối gót chư Tổ Sư Đại thừa kinh tham cứu Nhập thất ngộ Chân Như.
18/06/2015(Xem: 12141)
Lang thang mây ghé đỉnh non Hỏi thăm Đá cỗi đã mòn bao nhiêu Cô đơn mưa nắng sớm chiều Khi nào chán ngán thì theo Mây cùng. Đá cười cây cỏ nghiêng rung Trôi lăn vô định thì đừng lang thang Mưa thơm, gió mát, nắng vàng An nhiên chóp núi, hiên ngang lưng trời Không mỏi mệt, khỏi nghỉ ngơi Hằng ngày vẫn vậy không dời không nghiêng Đi chi cho rước khổ phiền Ngàn năm một cõi thiên nhiên an lành.
18/06/2015(Xem: 12965)
A Nan Đà, ta biết, Là một trong mười người Được gọi đại đệ tử Khi Đức Phật sinh thời. Ông xuất thân quí tộc Con vua A Mi Đà, Tức ông là cháu ruột Của Đức Phật Thích Ca. Khi Ngài về La Vệ, Ông vừa tròn hai mươi
15/06/2015(Xem: 12998)
Bố luôn luôn là một người Dễ thương, tử tế đồng thời giỏi thay Bố thường đoán biết ra ngay Trong đầu ta nghĩ loay hoay những gì. Bố là người biết lắng nghe Đôi khi góp ý rất chi tận tình Và luôn bảo vệ cho mình. Bố là người bạn chân thành nhất thôi. Khi ta thắng lợi trong đời Bố thường kiêu hãnh thốt lời ngợi ca Khi ta thất bại xót xa Bố thường kiên nhẫn giúp ta tới cùng Không hề có lúc nản lòng.