27. Duyên thơ kỳ ngộ

31/01/201206:22(Xem: 21570)
27. Duyên thơ kỳ ngộ

Duyên thơ kỳ ngộ

Đêm 14-11-2005

Phạm Quang Ngọc

Hồn thơ thường hay bay bổng như cánh tơ trời, phiêu hốt như ánh trăng suông. Ít khi dạt vào bến bờ văn học nào đó để hội tụ, đàn đúm những ngã rẽ mơ hồ. 

Ở thơ, không có tình tri kỷ tri bỉ như Bá Nha, Tử Kỳ trong âm nhạc. Rất hiếm thứ tình tâm đắc như Xuân Diệu, Huy Cận ở dòng thơ tiền chiến. Đi xa hơn nữa là Rimbaud và Verlaine của nền văn học Pháp thời cực thịnh của trường phái lãng mạn.

Thơ không cần giao tình kết bè, kết nhóm. Thứ thơ nằm ở các Thi - Văn - Đoàn chỉ nặng phần hình thức phô trương lẫn nhau.

Thơ đóng cửa để tự vái nhau. Từ đó đong đưa võng buồn. Tôi quan niệm thế đó, nên đành cam phận lẻ loi, cuộn mình như con sâu đo trên chiếu ngồi của những nhà thơ đương đại.

Tôi lạ ngay chính mình nên thường thảy tầm nhìn hữu hạn ở những dòng thơ quẩn quanh bên mình. Xa hơn, có khi lạc bước trên đường về.

Gần đây, chẳng hiểu vì lý do nào, nhà thơ Mặc Giang ở xứ Nữ Hoàng nắng ấm đã giao tình với tôi qua đường dây điện thoại viễn liên giữa QLD và NSW, không chỉ một lần mà đến năm sáu lần như vậy. Sydney đang độ giao mùa. Thấy vậy mà không phải vậy ! Tôi đâm bần thần, khó nghĩ. Mặc Giang là ai, tôi chưa hề giáp mặt? Nghe giọng nói, tôi đoán nhà thơ chưa già lắm, gốc gác ở Miền Trung khô cằn sỏi đá.

Tôi gọi Mặc Giang là một nhà thơ tự nhiên, thoải mái và không ngượng miệng. Cũng chỉ qua đường dây viễn liên, ông nói chuyện thơ văn với tôi một cách tự tin, thích thú và dí dỏm lạ thường.

Tôi nghĩ, ông tự đóng đô ở vòng đai thơ mình cũng đủ để ông cả cười nhìn thấu trời xanh, hoặc độc ẩm dưới ánh trăng mơ màng. Còn gì nữa? Chẳng hiểu vì thứ duyên thơ kỳ ngộ nào khiến ông lại cả tin tài năng vào người bạn thơ chưa một lần gặp mặt để nhờ viết Lời Bạt cho tập thơ đầu tay có tựa đề Quê Hương Còn Đó, ông dự trù ra mắt giới yêu thơ một ngày gần đây. 

Tôi nói, tôi không hội đủ khả năng viết Lời Bạt cho tập thơ nặng ký (100 bài) của ông đâu! Ông đặt lầm chỗ rồi. Ông nói, chẳng sao! Anh cứ viết thoải mái như lúc anh viết Tạp Ghi trên trang Văn Nghệ (Dân Việt) đó mà! Tôi nói, văn tạp ghi là thứ văn hổ lốn, nghĩ sao viết vậy. Viết cho vui đời mà. Viết cho lời Bạt thơ khó lắm ông ơi! Ông nói, tôi thích lối viết của anh, tinh nghịch và tếu lắm. Anh cứ viết đi, tôi chẳng ngại đâu!

Tôi rung chuông : ông là nhà thơ khác đời . . . Triết lý siêu nhiên tôi rỗng lắm. Viết giới thiệu ông, mối mọt đục rỗng thơ ông thì sao? Có tiếng cười vang trong điện thoại!

Nói qua, nói lại, cuối cùng tôi đã nhận cả năm trăm bài thơ ông gởi xuống cho tôi chong mắt mà đọc. Trong số này, Quê Hương Còn Đó sẽ có 70 bài sắp tới đây. Trước mặt tôi, thơ Mặc Giang cả một tập dày cộm, tràng giang, đại hải. Chẳng sao, mình là người yêu thơ. Đọc thơ để tự tình cùng thơ, còn gì thú bằng !

Trong bài “Tôi Còn Đứng Đó Với Tôi” (trang số 100), chỉ đọc thoáng qua những dòng đầu, tôi đã buột miệng: Ồ lạ nhỉ, nhà thơ này phiêu hốt dữ! Bạn muốn biết ư? Hãy thư thả đọc dùm tôi những câu thơ như “thoang thoảng hương hồn thi bá Vũ Hoàng Chương” ở một cõi âm nào đó đã hòa nhập vào tứ thơ Mặc Giang trên dương trần : 

“Tôi còn để lại gì không”

Tôi không thật có, có không còn gì

Bụi mờ cuốn hút đường đi

Gió lay nhè nhẹ có chi bóng hình

Lững lờ ánh ngọc lung linh

Đèn khuya chợt tắt, giật mình buồn trông

Tôi nghe tiếng gọi dòng sông

Nước trôi mặc nước, dòng sông mặc dòng

Tôi nghe biển gọi mênh mông

Sóng reo mặc sóng, triều dâng mặc triều

Tôi nghe tiếng gọi tịch liêu

Núi nghiêng mặc núi, rừng xiêu mặc rừng ...

Người làm thơ chỉ cần dăm ba bài tuyệt tác để đời đã là một phần thưởng vô giá trên chiếu ngồi văn học. Làm thơ nhiều chưa hẳn đã lên ngôi tiên chỉ, dưới mái đình làng của thơ. Đã nhiều ễnh ương thơ phú cùng mình, tung hứng bất cần thân thể. Điếu đóm bên nhau cũng thơ qua, thơ lại. Ngồi trước đèn, giật tóc sâu lia lịa để nặn ra thơ. Đi ngoài đường như người mất hồn, nhờ thơ dẫn lối. Thơ đó chẳng dám lạm bàn, chỉ đọc cho vui lúc khề khà bên ly rượu. Kể chi ba thứ lẻ tẻ đó . . .

Với Mặc Giang, ông sáng tác với lượng thơ đáng nể. Thơ ông đi theo dòng đời từ Đông sang Tây, xoay quanh tứ hướng. Bởi ông đang thấm nỗi đau của thời đại nhố nhăng đủ mùi vị hỉ, nộ, ái, nố,...

Tôi thầm nghĩ ông đang viết nhật ký thơ. Ông muốn tháp cánh cho thơ bay trên những sinh lộ rộn rã tiếng cười. Dồn khổ đau, bất hạnh xuống vực sâu tăm tối. Phải chăng đó là tâm hồn đôn hậu của một nhà thơ khoác áo . . . ?

Thời đại để hồn lênh đênh theo khói sóng của ả phù dung đã cáo chung. Những ông thi sĩ than mây, khóc gió, giả điên trong tâm thức lượn lờ cũng đã trở thành những đám mây phù phiếm trên vòm trời thi ca đương đại. 

Thi sĩ thời nay phải nhảy xổm với đời. Phải vồ khổ đau, hệ lụy vứt xuống hố thẳm. Phải lừng lững như thông đầu non. Viết như Phùng Quán, yêu nói yêu, ghét nói ghét. Nếu cần, huyệch toẹt cũng chẳng sao ! Ai cười ta, ta hiểu mình là đủ rồi !

Nhà thơ Mặc Giang ạ ! Tôi viết vậy và tôi làm vậy đó ! Như thơ tôi đã hơn một lần :

“Ai như lão trọc Tiêu Sơn ấy

Ôm mộ Quỳnh Như khóc một đời

Ta chẳng phí đâu dòng nước mắt

Chẳng tình chẳng nghĩa chẳng ly bôi

...

Ê, thằng gà chết, sao mầy khóc

Uổng phí hiên ngang cả một trời

Lính trận hề chi ba lẻ tẻ

Dẫu đời sương khói đã ra khơi”

Ông Mặc Giang ạ ! Cuộc đời nào có sá chi, chỉ đáng cho ta buông tiếng cười khì. Tôi thích thơ của Phạm Thiên Thư sáng chói với những dòng lục bát châu ngọc “đầy khoang đào hoa”, với Phạm Công Thiện trí tuệ thâm sâu còn hơn bát nhã. Bên Hoa Kỳ, thơ Huệ Thu - một nhà thơ khoác áo nâu sồng - thấm chất thiền mà cõi lòng u uẩn dưới bóng phương trượng. 

Còn nơi đây, với Mặc Giang, tôi gọi đích danh ông, một nhà thơ dưới bóng diễm huyền, nhưng tung hứng tất cả tấm áo trải dài để nhập vào cõi đời hệ lụy . . .

Như thế chẳng hay hơn sao ???

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/04/2022(Xem: 6332)
Có đôi lúc bàng hoàng … Dường như do bàn tay Tạo Hoá xếp đặt ! Mọi việc đổi thay, biến chuyển cách tài tình Chẳng lẽ …đúng thời nghiệp trổ quả … giật mình!!! Nhưng ngẫm lại … do âm thầm tích tụ thiện phước. Từ lâu học …
24/04/2022(Xem: 6876)
Tuệ Kiên bút lực sáng ngời thiền Gửi gắm hồn thơ tỏa ánh nhiên Thế sự thăng trầm tâm hướng đạo Đường đời lên xuống ý quy nguyên
24/04/2022(Xem: 10129)
Pháp Bảo Thiền Lâm viếng cảnh Tiên Núi đồi thanh tịnh thoáng hương thiền Hồn thiêng non nước còn linh hiển Thánh địa Liên tòa ngát cõi thiên
21/04/2022(Xem: 7729)
Pt QA xin báo tin về chị Dâu ( Mẹ Nuôi chúng con ) sau 4 ngày Nhà con Thanh Trúc vào BV thì chị Dâu con ( Mẹ Thứ Hai ) đã bị Nhồi Máu Cơ Tim Suy Tim vào BV mổ thay 3 dây chuyền máu vào Tim. Yếu BS cho về nhà để nằm chờ.... Gia Đình chuẩn bị tâm lý Chị Dâu tên Trần Thị Lài PD Diệu Nhẫn cũng sinh năm 1935 tuổi Hợi bằng tuổi Thanh Trúc. Chi đang nằm trong tình trạng yếu bỏ ăn 4 ngày nay rồi! Mẹ con chúng con bên nay cũng cầu nguyện niệm Phật hộ niệm cho Chị Kính xin SP Cầu nguyện cho chị Dâu con tuỳ thuận duyên sanh tử. Xin tri niệm ân Thầy, cảm tạ chị HH
21/04/2022(Xem: 7548)
Gà nhà ai gọi sáng Giữa đêm tối mờ sương Ai đi trong rừng vắng Lang thang giữa đêm trường Trời nay trở gió bên đường Lá Vàng rơi rụng buồn vương xóm làng
21/04/2022(Xem: 11382)
Năm nay kính mừng Chín Mươi Đại Thọ Hiếu Tử về thăm Cụ Bà thân thương Nguyện Cầu TAM BẢO DI ĐÀ Gia Hộ Cụ Bà An Lạc Phúc Đức Thọ Trường.
20/04/2022(Xem: 10409)
1-Chín mươi tuổi thọ ở nơi đời Thế sự vui buồn lặng lẽ trôi Giải nắng dầm sương quên tuổi trẻ Gánh mưa đội gió dưỡng con côi Thân đơn ốm yếu tâm can vững Bóng chiếc hao gầy ý chí ngời Dìu dắt cháu con nên sự nghiệp Hướng tâm quy Phật trí bi soi
20/04/2022(Xem: 7765)
Đêm, ngày hai cảnh khác nơi ( Âu-Á ) Người vào giấc ngủ người thời làm, ăn Người đau tịnh dưỡng yên nằm Người khoẻ sinh hoạt hở hăm thường ngày Lằn ranh Sanh - Tử khác thay! Phải thời hơi thở chỉ này chớp tia Thường tình mắt lệ đằm đìa Đoạn phần tử biệt mộ bia khắc dòng
19/04/2022(Xem: 8525)
Người học Phật nhìn hoa sen là Pháp dụ. Được xem ….biểu tượng Kinh Diệu Pháp Liên Hoa Nhân quả đồng thời được so sánh …ấy mà Nẩy mầm ngay khi hội tụ duyên đủ !
17/04/2022(Xem: 8365)
Đường vào Đạo tuy mênh mông ….nhưng có được bản đồ định hướng! Đem tâm về nương tựa Pháp làm Thầy Đại duyên, có minh sư kinh nghiệm … …hoặc thiện tri thức chỉ bày, Chỉ cần cung kính lắng nghe pháp…bất thối chuyển!