Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Giấc Mơ

28/12/201017:32(Xem: 5402)
Giấc Mơ

Đức Đạt Lai LạtMa thứ 14 & Mike Austin
VẦNG SÁNG TỪ PHƯƠNG ĐÔNG

Thích Nhuận Châu dịch, Nguyễn Minh Tiến hiệu đính
Nhà xuất bản Lao Động

GIẤCMƠ


MIKE AUSTIN: Ngài có thể mô tả giấc mơ thuộc loại hiện tượng tinh thần nào?

ĐẠT-LAI LẠT-MA: Có những phương thức để làm cho các giấc mơ trở nên không bịnhận lầm về mặt bản chất tuyệt đối của thực tại. Ngoài ra thì những giấc mơ -cho dù là có những giấc mơ khác thường - chẳng có mấy giá trị trong việc pháttriển tinh thần.


MIKE AUSTIN: Có phải đó chỉ là do tâm thức quá loạn động đến nỗi ngay cả khithân đã ngủ yên mà nó vẫn tiếp tục hoạt động?


ĐẠT-LAI LẠT-MA: Khi một người đang ngủ không có những giấc mơ - trong trạngthái không mơ thì ít ý tưởng hơn. Khi những giấc mơ xuất hiện, người ta sinhkhởi lòng ham muốn, sân hận, v.v... và sau đó dĩ nhiên là có rất nhiều ý tưởng.Tâm thức trong mơ dễ dàng thay đổi hay chuyển hóa hơn. Sự trải nghiệm niềm vui,nỗi buồn trong giấc mơ có thể ảnh hưởng đến cùng một kinh nghiệm đó của tâmthức thô trọng hơn khi thức giấc. Vì tâm thức trong mơ nhạy cảm hơn so với tâmthức khi tỉnh, nên nó cũng hoạt động có hiệu quả hơn.


Bây giờ nói đến một loại thân thể đặc biệt trong mơ, là trường hợp của thân thôtrọng thực sự được lìa bỏ. Có những trường hợp như thế này là do hành vi haynghiệp từ đời trước của người đó, như một năng khiếu bẩm sinh, một tài năng.Những người này có thể trải nghiệm được những điều thực sự đang xảy ra bênngoài vào lúc ngủ - bên ngoài cơ thể của họ.


Cũng có những trường hợp người ta rèn luyện để có thể sử dụng thân đặc biệttrong mơ. Để không mất thời gian trong việc tu tập tín ngưỡng, họ thường mở sẵnnhững trang sách trước khi đi ngủ. Trong giấc ngủ, họ xuất thần ra khỏi thânthể họ ra và dành thời gian ấy để đọc sách. Những trang sách thường phải đượcdàn trải ra trước đó, vì thân trong mơ không có khả năng chuyển dịch những vậtthể thô trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn