Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đức Phật Di Lặc 🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼

25/01/202106:52(Xem: 755)
Đức Phật Di Lặc 🌼💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼

Nam Mô A Di Đà Phật

Kính bạch Sư Phụ

Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài kệ thứ 25 về Đức Phật Di Lặc, trong Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì.

Sư Phụ đã diễn xướng bài kệ tán thán về Đức Phật vị lai Di Lặc:

Tăng kỳ quả mãn

Bách kiếp nhân viên

Nhất sanh bổ xứ

Hiện trú Đâu xuất

Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Long Hoa giáo chủ đương lai hạ sanh Di Lặc Tôn Phật.


Cư Sĩ Hạnh Cơ dịch Việt:

 

Trăm kiếp tu nhân đã tròn đầy,

Quả ba a-tăng-kì đã mãn,

Trở thành bậc Nhất Sinh Bổ Xứ,

Hiện trú tại cung trời Đâu-suất.

Một lòng kính lạy đức Phật Di Lặc, sẽ hạ sinh làm Giáo chủ pháp hội Long-hoa. 


Sư phụ giải thích ý nghĩa bài kệ:

 

Bồ tát Di Lặc (Maitreya) dịch nghĩa là Từ Thị, người có lòng từ bi. Theo kinh Di Lặc, Bồ tát thuộc dòng Bà La Môn, mẹ Ngài không ăn thịt khi mang thai Ngài và Ngài không ăn thịt từ nhỏ, thể hiện tâm từ bi. Trong kinh Pháp Hoa gọi Ngài là Bồ Tát A Dật Đa, được Đức Phật Thích Ca thọ ký sẽ thành Phật kế tiếp trong thời vị lai.

 

 

Ngài Di Lặc đã tu hành ba A tăng kỳ kiếp để thành tựu đạo quả, hiện tại cư trú ở cung trời Đâu Suất Đà Thiên (Tushita),  và sẽ giáng sanh xuống cõi Ta Bà để thành Phật và giáo hóa trong tương lai như lời thọ ký của Đức Thế Tôn.


A tăng kỳ kiếp (Asaṃkhyeya) là từ được dùng trong Phật giáo để chỉ số đếm vô lượng, vô hạn, vô số, tức là không thể tính đếm được.

 

Trong dân gian ở Trung Quốc Bồ Tát Di Lặc qua hóa thân của Bố Đại Hòa Thượng có dáng tròn bụng to, miệng luôn cười có hàm răng đẹp, lúc nào ngài cũng mang cái bị to, chứa bánh kẹo cho trẻ em.

Ở Việt Nam, Bồ tát Di Lặc thường bị xem là nhầm lẫn với ông địa được thờ một góc trong nhà để gia hộ, cai quản đất đai, nhà cửa…


Ở Việt Nam trước 1975, thiên hạ ở Phan Thiết, Nha Trang đổ xô trồng cây Thanh Long (Hội Long Hoa) để cung đón Bồ Tát Di Lặc giáng sanh xuống vườn Thanh Long của họ.


Bên Ấn Độ có cây Long hoa giống cây mù u, và dân gian tin rằng Phật Di Lặc sẽ ra đời và tu dưới cây mù u thành đạo quả ( caliphilum), cây này có hoa giống như hoa vô ưu. Cây mù u cũng có ở Nam Ấn, Mã Lai, Úc và Việt Nam. Trái mù u xay ra để chửa răng hư, làm dầu đốt đèn.

 

Sư Phụ giải thích bụng to của Bồ tát Di Lặc chứa vô ngại tất cả những điều hay dở của thế gian, và luôn cười hoan hỉ tất cả chuyện tốt xấu của thế gian, qua câu đối:

Đại đỗ năng dung, dung thiên hạ nan dung chư sự

Khai khẩu tiệm tiếu, tiếu thế gian khả tiếu chi nhân

 

Có nghĩa là:

 

Bụng lớn hay dung, dung mọi thứ mà thiên hạ khó dung

Mở miệng cười xòa, cười những kẻ đáng cười trên cõi thế gian.

 

Hoặc 2 câu thơ mô tả về hình dáng Ngài Di Lặc:

Bụng to, má lúm đồng tiền

Vây quanh sáu trẻ ngửa nghiêng reo hò.

 

Sư phụ giải thích: 6 đứa trẻ vây quanh Bồ tát Di Lặc là biểu trưng cho “lục tặc” tức là sáu tên giặc. Sáu tên giặc này chính là lục trần (sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp) luôn quấy nhiễu lục căn và lục thức, dẫn tới phiền não khổ đau, luân hồi sanh tử cho chúng sanh.

 

Bồ Tát Di Lặc trải qua 3 a tăng kỳ tu tập nên 6 tên giặc này không quấy phá gì được ngài, nên tôn tượng hóa thân của ngài với 6 đứa xung quanh: đứa thì ngoáy lỗ tai, đứa thì chọc lỗ mũi, đứa thì khều miệng, đứa thì móc rốn…  nhưng Ngài vẫn ngồi cười vui hoan hỷ.


Theo Phật giáo Tây Tạng, Bồ Tát Di-lặc là người khởi xướng hệ phái Duy thức của Đại thừa, là thầy truyền giáo lý Duy thức cho Đại Sư Vô Trước (sa. asaṅga), Ngài Di Lặc là tác giả của năm bài luận sau:

 

1/Đại thừa tối thượng luận

2/Pháp pháp tính phân biệt luận

3/Trung biên phân biệt luận

4/Hiện quán trang nghiêm luận

5/ Đại thừa kinh trang nghiêm luận

 

maitreya buddhaSư phụ cũng cho biết một tin rất đặc biệt, Phật Giáo Tây Tạng đang chuẩn bị xây dựng tượng đài Di Lặc cao 120 mét tại Kusinagar, Ấn Độ để chào đón Ngài giáng trần trong tương lai, mời xem công trình xây dựng này ở đây:

https://quangduc.com/a21250/cong-trinh-xay-dung-tuong-di-lac

Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được Sư Phụ ban cho bài pháp về Đức Phật Di Lặc luôn nở nụ cười hoan hỉ trước mọi điều hay dỡ tốt xấu. Niềm vui lan toả từ nụ cười hoan hỉ của Ngài báo trước một vị Phật đương lai hạ sanh sẽ mang đến cho nhân loại niềm lạc quan an lành.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 
Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật 


Cung kính và tri ơn Sư Phụ,
Đệ tử Quảng Tịnh Tâm
(Montréal, Canada).25_TT Thich Nguyen Tang_Duc Phat  Di Lac-2--
Hội Long Hoa và Đức Phật Di Lặc ! 
Kính dâng Thầy bài thơ trình pháp về Đức Phật Di Lặc ..Kính đa tạ và tri ân Thầy đã nói đến những danh ngôn của Người Do Thái về nụ cười và tên 5 bộ luận liên quan đến Duy Thức Con đã sưu tầm và ghi chép nhưng phạm vi bài thơ không cho phép trình bày rõ hơn . Kính xin Thầy thứ lỗi... kính chúc Sức khỏe Thầy, HH
Tư liệu kinh điển Phật Giáo các tông phái , 
Công nhận cõi giáo hoá Ngài chính Đâu Xuất nội viên 
Được Phật Thích Ca thọ ký tiếp sau liền 
Hiện tại Hiền kiếp vào kiếp thứ mười xuất hiện ! 


Một vị Phật ... đủ ba A Tăng Kỳ  kiếp 
Nhất sanh Bổ Xứ .. tế độ chúng sanh 
Hội Long Hoa ... còn tiên đoán loanh quanh
Người cho rằng ... tại Việt Nam có thể ? Theo lịch sử .. Ngày Khánh đản  vào mùng một Tết... Đại Lễ 
Nên “Mừng Xuân Di Lặc “ danh xưng cho mọi năm 
Hình tướng Ngài ...Tài, Lộc, Phước sẽ viếng thăm 
Nụ cười hàm tiếu ...sáu tặc qui hàng kính ngưỡng  ! Thế gian vẫn nhầm Ông Địa  ...ban thưởng 
Hay Bố Đại (Trung  quốc), Santa Claus ở phương Tây 
Đấy ....phân thân Ngài đi khắp đó đây, 
Tựu chung một ý nghĩa ... bao dung , cứu giúp ! 


Chia sẻ nụ cười, tháo gở bao uẩn khúc !
Lan tỏa niềm vui hạnh phúc đến nhân gian 
Từ Bi còn là  Thể  tánh của Niết Bàn 
Theo Tây Tạng ....
Ngài, tác giả 5 bộ luận tương quan đến Thức ! 


Ai đã đọc qua ... quá sợ ...Làm sao với Biến kế sở chấp !
Vọng tưởng do sáu căn tiếp xúc Cảnh , Trần 
Từ Thị tên Ngài lồng trong TỨ VÔ LƯỢNG TÂM 
Sám quy mạng tụng hàng ngày cầu không vọng tác,! 


Nam Mô Long Hoa Giáo Chủ Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc .


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/05/202105:53(Xem: 307)
Thiền Sư Huyễn Hữu Chánh Truyền (1549-1614) Tổ thứ 66 (tính từ Sơ Tổ Ca Diếp), Đời thứ 33 sau Lục Tổ Huệ Năng và cũng là Tổ thứ 29 của Thiền Phái Lâm Tế. Thời Pháp Thoại thứ 234 của TT Nguyên Tạng từ chùa Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc từ 6.45am, Thứ Ba, 15/05/2021 (04/04/Tân Sửu) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Chánh Truyền Huyễn Hữu xem đèn hoa Tiếng vỡ dòn tan chợt tỏ ra Liễu ngộ Tiếu Nham trình sở chứng Nghi tình dứt đoạn ngữ ngôn xa Toàn thân bừng sáng chân tâm hiện Một niệm chẳng sanh vạn mối hòa Chảy ngược Hoàng Hà rồng tưới nước Tươi nhuần ngũ cốc đất bao la. (Bài thơ tán thán công hạnh của Thiền Sư Huyễn Hữu Chánh Truyền (1549-1614) của Hòa Thượng Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch V
15/04/202108:27(Xem: 1040)
Thiền Sư Tuyết Nham Tổ Khâm (?-1287) Đời thứ 21 sau Lục Tổ Huệ Năng và cũng là Tổ thứ 17 của Thiền Phái Lâm Tế. Thời Pháp Thoại của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Năm, 15/04/2021 (05/03/Tân Sửu) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Tuyết Nham lạnh lẽo vắng dân cư Tăng chúng ít người, thế tục dư Thuở trước tham thiền đồng chung hội Thức tri sâu cạn vốn thiên tư Quyết lòng nung chí quy nguồn cội Vững dạ bền gan tỏ đạo từ Trúc mảnh tùng cao đều sở đắc Diều bay cá vượt hiển thiền cơ (Bài thơ tán thán công hạnh của Thiền Sư Tuyết Nham Tổ Khâm (?-1287) Hòa Thượng Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch Việt) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂
06/04/202112:49(Xem: 1053)
Đừng như con rắn mến hang - Tăng Sĩ vào đời biển nhập trần lao tác Phật Sự ! Kính dâng Thầy bài thơ trình pháp về Thiền Sư Ứng Am Đàm Hoa sau khi nghe bài pháp thoại tuyệt vời . Kính bạch Thầy không hiểu nhân duyên gì mà con đang học từng bài bình giảng của Hoà Thượng Thích Thông Phương trong quyển NGŨ HỘI ĐĂNG NGUYÊN TIẾT DẪN thì lại được nghe Yếu chỉ Tào Khê trong bài pháp thoại hôm nay để từ đấy nhận ra một cơ duyên kỳ đặc của Ngài Ứng Am Đàm Hoa được xuất gia và thị tịch tại chùa Đông Thiền nơi Ngũ Tổ Huỳnh Mai truyền y bát cho Lục Tổ nhờ những câu kinh trong Kinh Kim Cang !!!Kính đảnh lễ Thầy và kính tri ân Thầy ...thật là đại duyên được nghe pháp thoại về 33 vị Tổ Sư Thiền và các truyền thừa tiếp tiếp. Kính, HH Thiền Sư Ứng Am Đàm Hoa, Tổ thứ 13 của Thiền Phái Lâm Tế.! Đệ tử nối pháp xuất sắc của Ngài Hổ Khưu Thiệu Long, Được Đại Huệ Thiền Sư huyền ký Dương Kỳ chính mạch thông** Phải chăng nhân duyên kỳ đặc nên thọ cụ túc được đặc cách?***
03/01/201915:37(Xem: 2673)
Cư sĩ Nguyên Giác vừa cho xuất bản cuốn Kinh Nhật Tụng Sơ Thời mà theo sự nghiên cứu của các học giả đây là những lời dạy (kinh ) cổ xưa nhất của Đức Phật được các đệ tử ghi lại bằng thơ và học thuộc lòng vì lúc đó chưa có chữ viết. Theo Thư Viện Hoa Sen, căn cứ vào các nguồn sử liệu Tích Lan, thì những lời dạy của Ngài được viết thành văn vào khoảng thế kỷ thứ nhất trước Tây Lịch để hình thành kinh điển Pali. Tác giả dẫn chứng kinh điển này có thực khi “Trong Kinh Sona Sutta (Kinh Ud 5.6), có nói về Kinh Nhật Tụng 16 Chương mà ngài Sona đọc, khi được Đức Phật yêu cầu đọc Phật Pháp, trích dịch: “Đức Thế Tôn mời Thượng tọa Maha Sona, và nói, "Tỳ khưu, tôi muốn ông đọc lên Chánh Pháp. Xin vâng lời, Thượng tọa Maha Sona đọc toàn bộ 16 chương Atthaka Vagga.” Bản Anh dịch Kinh Tăng Chi Bộ (Aṅguttara Nikāya Chương 005. Mahāyaññavaggo, Kinh 5.10 Nandamātāsuttaṃ) của Ni Trưởng Sister Upalavanna cũng có một kinh ghi rằng nữ cư sĩ Velukantaki Nanda mỗi rạng sáng đều tụng đọc lớn tiếng nhóm 16 k
27/12/202018:29(Xem: 1317)
11.Tổ Phú-Na-Dạ-Xa ( Punyayasas ) 💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻 Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Chủ Nhật, 13/09/2020 (26/07/Canh Tý) Mê ngộ như ẩn hiển, Minh ám bất tương ly, Kim phó ẩn hiển pháp, Phi nhất diệc phi nhị . Mê ngộ như ẩn hiện, Tối sáng chẳng rời nhau, Nay trao pháp ẩn hiện, Chẳng một cũng chẳng hai . Nam Mô Đệ Thập Nhất Tổ Phú Na Dạ Xa Tôn Sư 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼 Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am ( giờ Melbourne, Australia) - 01:45pm (giờ Cali, USA) - 04:45pm (giờ Montreal, Canada) - 10:45pm (giờ Paris, France) - 03:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 https://www.facebook.com/quangducwebsite
04/12/202009:22(Xem: 1164)
39/Thiền Sư Tào Sơn Bổn Tịch (840-901) (Vị Tổ Thứ Hai của Thiền Phái Tào Động) Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Sáu, 16/10/2020 (30/08/Canh Tý): 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻 Khô mộc long ngâm chân kiến đạo Độc lâu vô thức nhãn sơ minh. Hỉ thức tận thời tiêu tức tận Đương nhân na biện trọc trung thanh. Cây khô rồng ngâm thật thấy đạo Đầu lâu không thức mắt rạng ngời. Hỉ thức hết thời tin tức lặng Người này đâu biện đục trong trong. (Bài kệ của Thiền Sư Bổn Tịch do HT Thanh Từ dịch) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 https://www.facebook.com/quangducwebsite
11/12/202019:18(Xem: 1493)
TÔN GIẢ MA HA CA DIẾP, ĐỆ NHẤT ĐẦU ĐÀ 💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌷🌸🏵️🌻 🌷🌸🏵️ Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Chủ Nhật, 30/08/2020 (12/07/Canh Tý) Đức tướng đoan nghiêm như kim tụ Đầu đà khổ hạnh tự chung thân Thân truyền Như Lai chánh pháp nhãn Kê túc sơn trung đãi Từ Tôn. Chí tâm đảnh lễ: Nam Mô Đầu Đà Đệ Nhất Ma Ha Ca Diếp Tôn Giả Đức tướng đoan nghiêm sáng như vàng Suốt một đời khổ hạnh đầu đà Thế Tôn thân truyền chánh pháp nhãn Trong núi Kê-túc đợi Từ Tôn Chí tâm đảnh lễ: Nam Mô Đầu Đà Đệ Nhất Ma Ha Ca Diếp Tôn Giả 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼 Thời pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về 10 vị đại đệ tử Phật và chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam… 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 https://www.facebook.com/quangducwebsite
17/12/202020:42(Xem: 1251)
TÔN GIẢ A NAN , ĐỆ NHẤT ĐA VĂN 💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻 Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Năm 03/09/2020 (16/07/Canh Tý) Đa văn chúng trung xưng đệ nhất Chứng đạo thân ly tứ oai nghi Kiết tập Như Lai chánh pháp tạng Vĩnh tác nhơn thiên độ thế sư. Nam Mô Đa Văn Đệ Nhất Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả. Nghe nhiều nhớ kĩ nhất tăng đoàn Chứng đạo tự như bốn oai nghi Kết tập Tạng Kinh không thiếu sót Vĩnh viễn làm Thầy độ nhân thiên Nam Mô Đa Văn Đệ Nhất Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả. 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼 Thời pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về 10 vị đại đệ tử Phật và chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam… 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃
17/12/202015:42(Xem: 1200)
ĐỆ TAM TỔ : THƯƠNG NA HÒA TU 💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻 Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ bảy, 05/09/2020 (18/07/Canh Tý) Thông đạt phi bỉ thử Chí thánh vô trường đoản Nhữ trừ khinh mạn ý Tất đắc A-La-Hán. Dịch : Thông suốt không kia đây Chí thánh không hay dở Ngươi trừ tâm khinh mạn Chóng được A-La-Hán. Nhất Tâm Đảnh Lễ Nam Mô Thương Na Hòa Tu Đệ Tam Tổ Sư 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼 Thời pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về 10 vị đại đệ tử Phật và chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam… 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 https://www.facebook.com/quangducwebsite Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) https://www.youtube.com/channel/UCxfU...
06/01/202120:14(Xem: 1031)
14. Tổ Ca Na Đề Bà (Kanadeva) 💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻 Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Năm, 17/09/2020 (01/08/Canh Tý) Bổn đối truyền pháp nhơn, Vị thuyết giải thoát lý, Ư pháp thật vô chứng, Vô chung diệc vô thủy. Xưa đối người truyền pháp, Vì nói lý giải thoát, Nơi pháp thật không chứng, Không chung cũng không thủy. Nam Mô Đệ Thập Ngũ Tổ Ca Na Đề Bà Tôn Sư 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼 Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 01:45pm (giờ Cali, USA) - 04:45pm (giờ Montreal, Canada) - 10:45pm (giờ Paris, France) - 03:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 https://www.facebook.com/quangducwebsite