Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 vừa được trao Giải Grammy ở tuổi 90

05/02/202618:50(Xem: 1394)
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 vừa được trao Giải Grammy ở tuổi 90


banner_2026-01-26-055234_zigz
dalai lamaãdalai lama-1dalai lama-2

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14
vừa được trao Giải Grammy ở tuổi 90




DHARAMSHALA, bang Himachal Pradesh: Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 vừa được trao Giải Grammy đầu tiên trong sự nghiệp, giải thưởng được trao cho hạng mục Sách nói, Thuyết minh và Kể chuyện xuất sắc nhất. Ngài cho biết sự vinh danh này phản ánh trách nhiệm chung đối với nhân loại, chứ không phải một thành tựu mang tính cá nhân.

Vị Chủ nhân Giải Nobel Hòa bình, năm nay 90 tuổi, được trao giải cho tác phẩm “Meditations: The Reflections of His Holiness the Dalai Lama” — một dự án âm thanh tập hợp những suy tư của Ngài về chánh niệm, hòa hợp, sức khỏe và lòng từ bi, được ghi lại trong nhiều năm gần đây, kết hợp với các sáng tạo âm nhạc mới mẻ mang âm hưởng cổ điển Hindustani.

Trong hạng mục này, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cạnh tranh cùng Fab Morvan (nhóm Milli Vanilli), Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Ketanji Brown Jackson, người dẫn chương trình Trevor Noah, và nữ diễn viên Kathy Garver. Nhạc sĩ Rufus Wainwright đã thay mặt Ngài lên nhận giải tại buổi lễ, được phát trực tuyến trên YouTube.

Phát biểu sau khi được vinh danh, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Tôi đón nhận giải thưởng này với lòng biết ơn và sự khiêm cung. Tôi không xem đây là điều mang tính cá nhân, mà là sự ghi nhận đối với trách nhiệm phổ quát chung của chúng ta. Tôi thực sự tin rằng hòa bình, lòng từ bi, sự chăm sóc môi trường sống, và sự thấu hiểu về tính nhất thể của nhân loại là những yếu tố thiết yếu cho an lạc chung của toàn thể tám tỷ con người.”

Ngài nói thêm: “Tôi biết ơn vì sự ghi nhận của Giải Grammy này có thể giúp lan tỏa rộng rãi hơn những thông điệp ấy.”

Giải thưởng này được trao hơn sáu thập niên sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma rời Tây Tạng sang sống lưu vong. Vào tháng 3 năm 1959, sau khi cuộc khởi nghĩa bị lực lượng Trung Quốc đàn áp, ngài Tenzin Gyatso, đạo hiệu của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, đã cải trang thành một người lính và vượt qua hành trình hiểm nguy kéo dài 14 ngày để rời Tây Tạng. Ngài đặt chân vào Ấn Độ ngày 17/3/1959, cùng một nhóm nhỏ binh sĩ và các bộ trưởng nội các.

Sau khi đến Ấn Độ, Ngài sống khoảng một năm tại Mussoorie (bang Uttarakhand), trước khi định cư tại Dharamsala, miền Bắc Ấn Độ, vào năm 1960. Thị trấn miền núi thuộc bang Himachal Pradesh này từ đó trở thành trụ sở của Chính phủ Tây Tạng lưu vong và là trung tâm cho những nỗ lực của Ngài trong việc thúc đẩy các giá trị nhân bản, hòa hợp tôn giáo, cũng như bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng, dựa trên truyền thống học thuật của Đại học Nalanda (Ấn Độ).

Nhìn lại đời sống lưu vong, trong bài phát biểu ngày 10/3/1960, ngay trước khi chuyển đến Dharamsala, Ngài từng nói: “Đối với những người sống lưu vong như chúng ta, ưu tiên hàng đầu phải là ổn định cuộc sống và duy trì sự tiếp nối các truyền thống văn hóa. Chúng tôi, người Tây Tạng, cuối cùng sẽ giành lại tự do cho Tây Tạng.”

Trong cuốn sách gần đây “In Voice for the Voiceless”, Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ những suy ngẫm về hơn nhiều thập niên đối thoại với Trung Quốc và nhìn lại cuộc đấu tranh chưa có hồi kết của Tây Tạng vì tự do. Tác phẩm phác họa cuộc đời phi thường của Ngài, từ mất mát quê hương, những thử thách khi lãnh đạo một dân tộc trong cảnh lưu vong, đến tầm nhìn cho tương lai của người Tây Tạng.


Năm ngài 16 tuổi khi Cộng sản Trung Quốc tiến vào Tây Tạng năm 1950, năm ngài 19 tuổi được mời đến Bắc Kinh lần đầu gặp Chủ tịch Mao Trạch Đông, và năm ngài 25 tuổi trong tình thế khó khăn khi buộc phải rời bỏ quê hương sang Ấn Độ tỵ nạn để gánh vác vai trò lãnh đạo trong cảnh lưu vong.
Hiện nay, Ấn Độ là nơi sinh sống của khoảng 100.000 người Tây Tạng, cùng với Chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Trong khi đó, tại thủ đô Canberra, Thượng Nghị sĩ Úc Barbara Pocock, đồng Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Úc vì Tây Tạng, đã đọc bài phát biểu chúc mừng tại Thượng viện Úc nhằm vinh danh Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 nhân dịp Ngài được trao giải Grammy đầu tiên cho phần thuyết minh sách nói Meditation: Reflections of His Holiness the Dalai Lama, tại Lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 68 diễn ra ở Los Angeles.

Trong bài phát biểu, Thượng Nghị sĩ Pocock nhấn mạnh: “Ở tuổi 90, sự cống hiến trọn đời của Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 cho nền hòa bình và lòng từ bi vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho toàn thế giới. Giải thưởng này không chỉ là chiến thắng của một album, mà còn là sự ghi nhận mang tính toàn cầu đối với thông điệp về ‘tính nhất thể của nhân loại’ mà Ngài luôn kiên trì cổ xúy.”





Barbara Pocock

Barbara Pocock-2
Thượng nghị sĩ Úc Barbara Pocock chúc mừng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân dịp Ngài đoạt Giải Grammy





Bà Barbara Pocock cũng lên án việc Chính phủ Trung Quốc chỉ trích chiến thắng giải Grammy của Đức Đạt Lai Lạt Ma, cho rằng đó là một sự tấn công vào quyền tự do biểu đạt của người Tây Tạng.

Nhìn lại chuyến thăm gần đây của mình đến Dharamsala, Thượng Nghị sĩ Pocock cho biết các cuộc gặp gỡ với Đức Đạt Lai Lạt Ma và các nhà lãnh đạo Chính phủ Tây Tạng lưu vong đã giúp bà hiểu sâu sắc hơn về vấn đề Tây Tạng cũng như tinh thần kiên cường của cộng đồng người Tây Tạng sống trong cảnh lưu vong.

Sau bài phát biểu tại Thượng viện, Đại diện Karma Singey cùng các thành viên của cộng đồng người Tây Tạng tại Canberra đã đến gặp Thượng Nghị sĩ Pocock để bày tỏ lòng tri ân trước sự ủng hộ bền bỉ của bà dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhân dân Tây Tạng

Được biết, Giải Grammy là giải thưởng âm nhạc danh giá và uy tín nhất thế giới, được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Hoa Kỳ trao hàng năm để tôn vinh những thành tựu xuất sắc trong ngành công nghiệp âm nhạc. Được coi là "Oscar của âm nhạc", Grammy vinh danh các nghệ sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất tài năng trên toàn cầu.

Đức Đạt Lai Lạt Ma được trao Giải Grammy không phải vì Ngài là nhạc sĩ, mà vì tác phẩm đoạt giải thuộc hạng mục Sách nói, thuyết minh và kể chuyện xuất sắc nhất. Giải thưởng này tôn vinh giá trị nội dung, sức truyền cảm của giọng nói và tác động nhân văn của một tác phẩm âm thanh, chứ không đánh giá kỹ thuật âm nhạc.

Qua sách nói Meditations, giọng nói từ ái của Ngài đã lan tỏa thông điệp yêu thương, hòa bình, chánh niệm và trách nhiệm phổ quát của nhân loại. Vì vậy, giải thưởng Grammy là sự ghi nhận đối với thông điệp tỉnh thức mà Ngài đã, đang và sẽ mang đến cho thế giới, hơn là một thành tựu âm nhạc thuần túy.



Thích Nguyên Tạng

Hợp dịch từ các nguồn:

🌹https://dalailama.com/

🌹https://indianewengland.com/dalai-lama-wins-first-grammy-highlights-shared-universal-responsibility/

🌹https://tibet.net/australian-senator-barbara-pocock-congratulates-his-holiness-the-dalai-lama-on-grammy-award-win/






Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/2024(Xem: 18839)
Con trộm nghĩ nếu câu Niệm Phật được thực hiện đúng, nghĩa là luôn được gắn chặt vào một suy nghĩ bất cứ lúc nào thì suy nghĩ duy nhất này sẽ đẩy ra tất cả những suy nghĩ khác thì đương nhiên tác động kỳ diệu của việc niệm Phật rất giống với Thiền.( một yếu tố bắt buộc trong việc học Phật .) Hơn thế nữa con được nghe rằng “ Học lịch sử mà không làm sống lại được nhân vật và hoàn cảnh lịch sử thì nào có bổ ích gì" nhấn mạnh rằng việc học lịch sử không chỉ đơn thuần là ghi nhớ các sự kiện, ngày tháng, hay tên tuổi mà còn phải hiểu rõ bối cảnh, tâm tư và động lực của những nhân vật trong lịch sử. Nếu chỉ học theo cách máy móc mà không thể thấu hiểu và cảm nhận được những giá trị ẩn sau sự kiện, ta sẽ bỏ lỡ những bài học quan trọng nhất.
14/09/2024(Xem: 6068)
LỄ HẰNG THUẬN 11:30am, Thứ Bảy 14/9/2024 Tại chánh điện Tu Viện Quảng Đức 🙏🙏🙏 Chúc nguyện: Chú rể: Danny Trần, pháp danh: Nguyên Quảng Trí Cô dâu: Lê Thị Thùy An trăm năm hạnh phúc trong Chánh Pháp. 🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
27/05/2024(Xem: 6981)
An cư kiết hạ là pháp hành quan trọng của người xuất gia, đó là thời điểm chư Tăng Ni dành thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ, để tăng trưởng đạo lực sau những ngày tháng dấn thân hoằng pháp lợi sanh. Tại quê nhà, chư Tăng Ni thường tác pháp an cư kiết hạ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch, đúng theo truyền thống “Tam nguyệt an cư, cửu tuần tu học”. Tuy nhiên khi PGVN truyền ra hải ngoại sau khúc quanh lịch sử 1975, vì hoàn cảnh, địa dư, thời tiết khác biệt với quê nhà nên khóa an cư cũng theo đó mà thay đổi để phù hợp với bối cảnh hiện tại. Theo tinh thần phiên họp định kỳ của Giáo Hội tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 tại Auckland, Tân Tây Lan, Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 năm nay của Giáo Hội được tổ chức tại: Địa điểm:Tu Viện Quảng Đức, số 85-105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 Thời gian: từ ngày 06 đến ngày 13 tháng 07 năm 2024
25/05/2024(Xem: 8216)
Lễ Phật Đản 2648 của cộng đồng Phật tử Nepal tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức (Buddha Jayanti 2024 of Tamu Samaj Nepalese community at Quang Duc Monastery), Saturday 25/5/2024
16/05/2024(Xem: 3293)
Quý vị đang cầm trên tay tập Kỷ Yếu Kỷ Niệm Chu Niên 32 Năm (1990-2022) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức, lẽ ra tập kỷ yếu này đã ra mắt ngay sau Đại Lễ, nhưng do bận rộn nhiều Phật sự, nay mới chính thức ra mắt nhân dịp Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 của Giáo Hội, được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức từ ngày 6 đến ngày 13 tháng 7 năm 2024, như một món quà thành kính cúng dường đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và gởi tặng đến quý ân nhân, thân hữu cùng Đồng Hương Phật tử gần xa. Tập Kỷ yếu này cũng được gởi biếu đến Thư viện quốc gia Úc tại Canberra, và các thư viện công cộng trên toàn liên bang Úc Châu như là một món quà khiêm tốn của Tu Viện Quảng Đức đối với quần chúng Úc-Việt.
14/05/2024(Xem: 2614)
Dù ở phương trời xa Con yêu mái chùa Thầy Tên Bồ Tát Quảng Đức Đã vị pháp thiêu thân Ngọn lửa thiêng bừng sáng Như lời kinh vang lừng Để đạo pháp trường tồn
09/05/2024(Xem: 2892)
Nam Mô A Di Đà Phật, cảm ơn chị Kim Hoàng và ban Biên tập đài Vietface tivi Úc Châu đã có lời hỏi thăm về buổi lễ này. Thầy xin vắn tắt để quý khán giả khắp nơi biết thêm về chương trình Đại lễ. Tu Viện Quảng Đức do Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương khai sơn vào năm 1990 ở tại vùng Broadmeadows, chỉ là một ngôi nhà nhỏ 3 phòng, trước đó Ngài xuất thân từ Nha Trang, đệ tử xuất gia của đức Trưởng Lão HT Thích Như Ý, Ngài vào Sàigon học tới năm 1986 thì vượt biên tới Mã Lai , lưu trú 1 năm ở trại tị nạn Pula Bidong, sau đó Ngài Giáo Hội PGVNTN tại Úc bảo lãnh sang Úc định cư, lúc đó lãnh đạo GH là Thích Tắc Phước ở Chùa Phước Huệ Sydney ký đơn bảo lãnh sang Úc định cư vào đầu năm 1987, sau 1 tuần ở Sydney, Giáo Hội cử Ngài xuống Melbourne Trụ Trì Chùa Quang Minh. Ngài ở đó làm việc được 3 năm, từ 1987 đến1990, vì bệnh duyên nên không thể nào cáng đáng được, Chùa Hội Phật sự quá nhiều nên Ngài đổ bệnh và những hình ảnh Thầy Viện Chủ Thích Tâm Phương lúc đó bây giờ nhìn lại rất là tội,