Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ ban Lễ Quán Đảnh Thời Luân (Kalachakra) lần thứ 33

31/05/201415:59(Xem: 7683)
Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ ban Lễ Quán Đảnh Thời Luân (Kalachakra) lần thứ 33

Dalai_Lama (97)

Đức Dalai Lama đời thứ 14

sẽ ban Lễ Quán Đảnh Thời Luân (Kalachakra) lần thứ 33

tại Leh, Ladakh (Ấn Độ) từ ngày 3 đến 14 tháng 7 năm 2014

Để giải thích về giá trị của Kalachakra - Thời Luân, Đức Dalai Lama đã nhấn mạnh tiềm năng vĩ đại về lợi ích Kalachakra đem lại như sau: “Quán đảnh Thời Luân là một trong những điểm đạo quan trọng nhất … vì chúng ta sẽ vận dụng được tất cả các yếu tố như thân và tâm của con người bên trong, cùng với toàn thể môi trường bên ngoài gồm có vũ trụ và thiên văn. Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng đại lễ Thời Luân có năng lực giúp giảm thiểu các xung đột và chúng ta cũng tin tưởng rằng Thời Luân còn có khả năng kiến tạo niềm an lạc tinh thần, và qua đó, mang lại hòa bình cho thế giới.” - His Holiness the Dalai Lama in C. Levenson’s “The Dalai Lama, A Biography”

Lễ quán đảnh được cử hành kéo dài trong vài ngày. Ngày đầu dành cho nghi thức chuẩn bị, rồi 2 hoặc 3 ngày kế tiếp là lễ quán đảnh chính. Quý vị cần nhận đủ các lễ Quy Y, lễ truyền Bồ Tát giới và Mật giới. Nếu không nhận đủ ba lễ này, quý vị sẽ không thể thực sự nhận lễ quán đảnh Thời Luân, mặc dù vẫn có thể tham dự và hưởng nhiều lợi lạc.

Chương trình đại Pháp Hội hiếm quý và tràn đầy Pháp hỷ bao gồm:

  • Ngày 3, 4 và 5 tháng 7: Đức Dalai Lama, cùng với chư Tăng Tu viện Namgyal và các vị Trưởng lão Lạt-ma sẽ tiến hành các nghi thức chuẩn bị và thánh hóa đạo tràng bao gồm phần trì tụng những lời cầu nguyện, kiến tạo mạn-đà-la và các nghi lễ cổ xưa khác.

Ngày 6, 7 và 8 tháng 7: Đức Dalai Lama sẽ ban giáo pháp sơ khởi về Bảo Tràng Luận và về Pháp Luận “Lá Thư Gửi Người Bạn” do Ngài Long Thọ sáng tác.

  • Ngày 9 tháng 7: Nghi thức Pháp Vũ Thời Luân do chư Tăng đến từ Tu viện Namgyal thực hiện.
  • Ngày 10, 11, 12 và 13 tháng 7: Đức Dalai Lama sẽ ban Lễ Quán Đảnh Thời Luân.
  • Ngày 14 tháng 7: Lễ Điểm Đạo Trường Thọ cho đại chúng và cầu nguyện đến sự trường thọ của Đức Dalai Lama.

Xin xem chi tiết chương trình tại http://ladakhkalachakra2014.com/program-schedule-of-kalachakra-2014/

Đăng ký tham dự: Hoàn toàn miễn phí và không cần lấy chỗ trước. Nếu đến từ các nước bên ngoài Ấn Độ, quý vị cần nộp bản sao của sổ thông hành (passport) cùng 2 tấm hình để đăng ký và nhận thẻ tham dự. Có thể đăng ký trước thông qua hãng du lịch hay khách sạn nơi quý vị sẽ tạm trú trong thời gian Pháp Hội, hay tại các văn phòng LBA. Việc đăng ký bắt đầu từ tháng 5 và tiếp tục mở cửa phục vụ đến khi Pháp Hội kết thúc. Có thể đăng ký tham dự một phần hay toàn bộ chương trình, nhưng tốt nhất là nên dự toàn phần để có thể thọ nhận đầy đủ các phần của lễ quán đảnh.

Ngôn ngữ được phiên dịch tại Pháp Hội: Đức Dalai Lama sẽ ban lễ quán đảnh Thời Luân bằng tiếng Tây Tạng, sẽ có thông dịch đồng thời ra 13 ngôn ngữ khác nhau (trong đó có tiếng Anh và Việt). Người tham dự nên đem theo radio có băng tần FM và máy nghe gắn vào tai (head phones hoặc earphones), để có thể nghe được ngôn ngữ thích hợp, và không làm phiền thính giả.

Xin lưu ý: Người phiên dịch phải được BTC chấp thuận. Không nên đem theo thông dịch riêng cho nhóm, nếu người đó chưa được BTC chấp thuận.

Việc sắp xếp chỗ ngồi tại Pháp Hội: Pháp Hội sẽ được tổ chức tại Jiwe-tsal (Khu Vườn Hòa Bình) ở Shey, cách Leh 8 km. Địa điểm này có thể đón nhận đến 150,000 người tham dự. Ban Tổ Chức (BTC) sẽ sắp xếp khu vực chỗ ngồi riêng cho chư Tăng, Ni, cho người đến từ Ấn Độ, vùng Hy Mã Lạp Sơn hay các nước khác, khu vực cho các ngôn ngữ khác nhau và ai đến trước sẽ được ngồi trước. Người tham dự cần đem theo tấm bồ đoàn hay gối (mat or cushion) để ngồi trên mặt đất, vì BTC sẽ không cung cấp.

Người cao tuổi hoặc người ngồi xe lăn được sắp xếp chỗ ngồi riêng và nên đi cùng người thân để được giúp đỡ khi cần. Trong trường hợp này, BTC sẽ cung cấp xe đưa đón từ địa điểm Pháp Hội đến bãi đậu xe. Nếu có người thân đi cùng, xin báo cho BTC biết để tiện việc sắp xếp.

Phương tiện để đến Ladakh:

Bằng máy bay: Có thể đến Leh bằng các chuyến bay của hãng Air India, Jet Airways và Go từ Delhi (hàng ngày), Jammu (thứ Hai và thứ Sáu), Srinagar (thứ Tư). Số lượng chuyến bay sẽ được tăng cường vào tháng Sáu và tháng Bảy. Nên liên lạc các đại lý bán vé để đặt mua vé sớm. Sân bay Kushok cách trung tâm Leh 8 km, có nhiều trạm taxi trả tiền trước tại sân bay và taxi hoạt động theo nghiệp đoàn sẽ chở hành khách đến trung tâm.

Bằng xe lửa: Ga xe lửa gần nhất là Jammu Tawi, cách Leh 739 km.

Bằng đường bộ: Cty Himachal Road Transport cung cấp xe bus từ Delhi đến Leh mỗi ngày, và chuyến đi sẽ kéo dài 2 ngày 1 đêm. Cũng có xe taxi chở khách từ Manali, Jammu hoặc Srinagar đến Leh.

Giấy phép du lịch đến các địa điểm đặc biệt tại Ladakh: Hành trình từ Leh đến Ladakh (đặc biệt là đường lái xe) là một kinh nghiệm đặc biệt cho những người thích du lịch. Những ai đã có kinh nghiệm này thường nói rằng mọi người nên viếng thăm Leh – Ladakh, ít nhất là một lần trong đời. Việc tham quan một số địa điểm tại Leh hoặc Ladakh gần khu vực biên giới cần phải có giấy phép từ Văn phòng Phó Ủy Hội Đồng (PUHĐ DC - Deputy Commissioner) tại Leh. Văn phòng nhận đơn từ 9AM đến 2PM (đóng cửa vào Chủ Nhật và ngày lễ), cấp giấy phép trong vòng 3 tiếng kể từ lúc nhận đơn. Quý vị có thể liên lạc, cung cấp giấy tờ cần thiết và nhờ hãng du lịch hay khách sạn xin giấy phép giúp. Để tự xin giấy phép, xin xem hướng dẫn chi tiết tại http://ladakhkalachakra2014.com/inner-line-permits/.

Trạm y tế và các trung tâm cấp cứu: Một số trạm y tế và trung tâm cấp cứu được thiết lập quanh địa điểm của Pháp Hội để cung cấp những dịch vụ y tế cần thiết cho đại chúng tham dự Pháp Hội. Xe cứu thương cũng sẵn sàng tại chỗ để chở những trường hợp khẩn cấp đến bệnh viện chính (Sonam Norboo) tại Leh. Viện Y Học của Tây Tạng (Men-Tse-Khang) và các bác sĩ đến từ Dharamsala cũng sẽ khám bệnh thêm tại một phòng y tế được đặt gần địa điểm Pháp Hội.

Những du khách đến bằng máy bay nên nghỉ ngơi 1 ngày để thích nghi với sự thay đổi thời tiết, trước khi tham dự Pháp Hội, vì Leh cao hơn mặt biển 3500m, không khí loãng nên lượng ôxy cũng giảm nhiều, khiến du khách dễ mệt mỏi. Du khách nên uống nhiều nước, tránh uống rượu và nên nhờ khách sạn cung cấp mặt nạ dưỡng khí (ôxy) nếu có vấn đề về hô hấp.

NƠI TRÚ NGỤ

Khách sạn hoặc nhà khách: có trên 300 khách sạn và nhà nghỉ ở Leh, cách địa điểm Pháp Hội 8 km. Có thể vào http://leh.nic.in/pages/tourism.html để tự liên lạc và đặt phòng. Quý vị cũng có thể vào http://www.ladakhaltoa.com để tìm các hãng Du Lịch địa phương và nhờ đặt phòng giúp. Nên đặt phòng trước để bảo đảm có chỗ tạm trú trong thời gian dự Pháp Hội. Để xem giá phòng (do PUHĐ DC của Leh ấn định), xin vào http://ladakhkalachakra2014.com/wp-content/uploads/2014/05/tariff.pdf.

Sử dụng Lều cắm trại: Sẽ có khoảng 2000 căn lều được thiết lập tại Saboo Thang, cách Pháp Hội 1.5 km, chủ yếu dành cho những người đến từ các làng mạc ở Hy Mã Lạp Sơn, khá xa Pháp Hội. Có thể bắt đầu việc đăng ký từ tháng 5/2014. Mỗi lều có sức chứa từ 10 người trở lên, mọi người phải tự lo chăn mền và thực phẩm để nấu nướng ở nhà bếp công cộng dành cho khu cắm trại. Nếu có sự thay đổi, thông tin sẽ được cập nhật ở trang mạng của Pháp Hội www.ladakhkalachakra2014.com .

Nhà Trọ: BTC đã liên lạc để nhờ những gia đình sống ở những làng tại Shey hỗ trợ việc tạm trú cho khách đến dự Pháp Hội. Du khách có thể trả một khoản tiền tượng trưng hoặc cũng có thể tạm trú miễn phí, tùy nhà trọ. Các gia đình này có thể cung cấp chỗ để du khách nghỉ ngơi, nhưng không thể lo phần ăn uống. Có thể liên lạc theo các số điện thoại dưới đây để tìm gia đình có thể cung cấp chỗ tạm trú cho mình và hỏi xem cần đem theo những gì khi đến ở lại các nhà trọ này.

• Danh sách gia đình cung cấp nhà trọ tại làng Saboo:

http://ladakhkalachakra2014.com/wp-content/uploads/2014/05/saboo.pdf

• Danh sách gia đình cung cấp nhà trọ tại làng Shey:

http://ladakhkalachakra2014.com/wp-content/uploads/2014/05/shey.pdf

• Danh sách gia đình cung cấp nhà trọ tại làng Thiksey:

http://ladakhkalachakra2014.com/wp-content/uploads/2014/05/thiksey.pdf

• Danh sách gia đình cung cấp nhà trọ tại làng Palam:

http://ladakhkalachakra2014.com/wp-content/uploads/2014/05/palam.pdf

• Danh sách gia đình cung cấp nhà trọ tại làng Spituk:

http://ladakhkalachakra2014.com/wp-content/uploads/2014/05/spituk.pdf

• Danh sách gia đình cung cấp nhà trọ tại làng Choglamsar:

http://ladakhkalachakra2014.com/wp-content/uploads/2014/05/tashi_gatsal.pdf

Phương Tiện Di Chuyển tại địa phương: Có thể sử dụng xe bus công cộng hoặc taxi để đi lại từ Leh đến Shey. Mỗi chuyến khởi hành cách nhau từ 5 đến 15 phút. Giá khoảng 20Rs/người nếu đi chung nhóm. Nên có mặt trước tại trạm taxi để không bị trễ chuyến. Nếu đi taxi, xin gọi 01982-252723 hoặc nhờ Khách Sạn, Nhà Khách liên lạc giúp, và nên đi thành nhóm để tiết kiệm và hạn chế số lượng xe riêng đến Pháp Hội. Bãi đậu xe riêng (sức chứa 4000 xe) cách địa điểm Pháp Hội khoảng 20-30 phút đi bộ.

Hệ thống màn hình lớn (9’x12’ và 15’x20’) và Loa phóng thanh: sẽ được gắn quanh khuôn viên của Pháp Hội để những người không thể ngồi gần khán đài vẫn có thể theo dõi và tham dự chương trình diễn tiến trên khán đài chính.

Nước uống: Nước uống ở Ladakh có nhiều khoáng chất. Nước máy có thể uống được. Tuy vậy, nếu quý vị có thuốc lọc nước thì nên đem theo để sử dụng cho an tâm.

Nước đóng chai cũng có bán tại các cửa hàng ở Leh. Tuy vậy, nếu có thể thì quý vị nên sử dụng chai này để châm nước uống tiếp (tại một số địa điểm ở khu chợ Leh, một số nhà nghỉ hay khách sạn), thay vì vứt đi, nhằm giảm thiểu khối lượng rác thải tại Leh.

Tại Pháp Hội hoặc khu Lều Trại, nước uống được cung cấp từ xe bồn, và từ các vòi nước công cộng.

Du khách nên uống nhiều nước để tránh tình trạng bị say độ cao, do khí hậu khô và loãng ở Ladakh.

Ladakh nghiêm cấm việc sử dụng nhựa dẻo, ngoại trừ bao bì đóng gói cho một số thực phẩm được nhập từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Nhà Vệ sinh công cộng: Hệ thống nhà Vệ sinh công cộng – loại xả nước theo tiêu chuẩn các nước phương Tây hoặc loại tự hủy - được đặt tại khu vực Lều trại và gần khu vực Pháp Hội.

Vì nước hiếm ở Ladakh, quý vị nên sử dụng nhà vệ sinh loại tự hủy, kể cả tại khách sạn, tuy hơi có mùi nhưng sẽ không gây ô nhiễm đến nguồn nước và môi trường, và để tiết kiệm nước.

Truyền Thông: Vì vấn đề an ninh của Đức Dalai Lama và Pháp Hội, việc cấp thẻ phóng viên tại Pháp Hội rất hạn chế. Xin vào trang mạng của Pháp Hội www.ladakhkalachakra2014.com để tìm hiểu thêm.

Truyền hình trực tuyến (Live Cast): sẽ được truyền hình qua 7 ngôn ngữ, (trong đó có tiếng Anh và Việt). Xin lưu ý là chất lượng buổi phát hình trực tuyến còn tùy thuộc vào dịch vụ internet của BSNL, do vị trí địa lý ở cao độ và những vùng cách xa Pháp Hội

Chương Trình Trình Diễn Văn Hóa: Ban Phụ Trách Văn Hóa (Cultural Committee – CC) được thành lập để tổ chức, sắp xếp các chương trình mang tính cách văn hóa truyền thống của người Tây Tạng, Ladakh, và của các sắc tộc tại các sân khấu lộ thiên tại một số địa điểm khác nhau ở Ladakh vào các buổi chiều tối. Những nghệ sĩ đến từ các miền như Changthang, Nubra, Zanskar, Hanu, Sham và Leh để biểu diễn. Khách tham dự miễn phí, nhưng BTC hoan hỷ đón nhận mọi đóng góp tịnh tài cho chương trình này. Để bảo đảm vấn đề an ninh, tránh sự bạo động, sử dụng ma tuý hoặc nhiều rượu bia, tất cả những buổi trình diễn mang tính cách thương mại hay hòa nhạc cần phải xin phép Ban Phụ Trách Văn Hóa.

Bảo Trợ - Quyên góp Cúng Dường cho Pháp Hội: BTC chân thành cám ơn người dân Ladakh và các nhà Bảo trợ địa phương, cũng như những người từ những nơi khác trên thế giới, đã đóng góp rộng rãi cho việc tổ chức Pháp Hội. Quý vị muốn trở thành nhà Bảo trợ cho Pháp Hội, xin vui lòng liên lạc với Văn phòng của BTC qua email presidentalba1@gmail.com. Tịnh tài tối thiểu quý vị cần phải đóng góp để trở thành nhà Bảo trợ là US$16,700 (hoặc 10 triệu INR)


Dalai_Lama (138)

Quyền lợi: Các nhà Bảo trợ sẽ có chỗ ngồi đặc biệt gần khán đài của Pháp Hội, và có dịp để được cúng dường Mạn đà la (theo nhóm) lên Đức Dalai Lama trong thời gian Pháp Hội. Tùy thuộc vào sự sắp xếp từ văn phòng riêng của Đức Dalai Lama, các nhà Bảo trợ và gia đình rất có thể sẽ được diện kiến (theo từng nhóm) với Ngài. Ngoài ra, BTC cũng hoan hỷ cung cấp chỗ ở và phương tiện di chuyển cho nhà Bảo trợ cùng gia đình (2 thành viên) trong thời gian tham dự Pháp Hội.

Quyên Góp Cúng Dường cho Pháp Hội: BTC trân trọng mọi sự đóng góp cho Pháp Hội. Điều này sẽ giúp việc tổ chức Pháp Hội được hoàn tất đúng thời hạn. Việc tổ chức Pháp Hội không vì vụ lợi, mà nhằm tạo điều kiện để mọi người đến học Pháp và nhận Pháp quý từ Đức Dalai Lama. Vì vậy, công đức cúng dường cao quý này chắc chắn sẽ tạo nguồn cảm hứng và đem lại lợi lạc vô cùng cho tất cả chúng ta.

Ladakh Buddhist Association (BTC) là một tổ chức không vụ lợi có đăng ký và được phép nhận đóng góp ngoại tệ. Nếu có ý nguyện muốn đóng góp cho Pháp Hội Thời Luân 2014, xin gửi tịnh tài đến tài khoản FCRA của BTC, với chi tiết như sau:

FCRA No: 10942164781

CIF No: 80759112230

Name of bank: State Bank of India , Branch: Leh

Address: Main Bazaar, Leh 194101, Ladakh, Jammu & Kashmir state, India

Swift Code No: SBININBB280

IFSC Code: SBIN0001365

Xin lưu ý là BTC không cho phép cá nhân hay tổ chức nào đại diện để quyên góp tịnh tài cho Pháp Hội, và cũng sẽ không đặt các bàn thu tịnh tài tại Pháp Hội hay tại Leh, trong thời gian có Đại Lễ.

Các số điện thoại liên lạc khi cần thiết: Cứu hỏa: 101

Xe Cứu thương: 108

Trưởng phòng Y Tế: +91 941.917.8771

Cảnh sát: +91.189.225.4880 / 189.225.5888

Trưởng BTC: +91.941.917.9025

Dalai_Lama (134)

HỎI ĐÁP

Nếu quý vị có thắc mắc, xin đọc phần Hỏi-Đáp dưới đây trước. Nếu không tìm được câu trả lời, xin gửi thư cho BTC tại http://ladakhkalachakra2014.com/ladakhkalachakra/Old_site_backup/contactus.aspx. Xin cám ơn.

Pháp Hội Thời Luân 2014 sẽ được tổ chức ở đâu? Pháp Hội Thời Luân sẽ được tổ chức tại Jiwe-tsal, nằm bên bờ sông Indus ở Shey, trên đường Manali-Leh, cách Leh (thành phố chính của Ladakh) 8 km.

Làm sao để đi đến Leh? Phương tiện di chuyển nào tốt nhất để đến Ladakh? Có những chuyến bay hàng ngày của Hãng Air India, Jet Airways và Go Air từ New Delhi đến Leh. Vào thứ Hai và thứ Sáu có những chuyến bay từ Jammu đến Leh và vào thứ Tư có chuyến bay đến từ Srinagar. Quý vị nên đặt vé trước để tránh tình trạng hết chỗ. BTC đã có đề nghị Bộ Trưởng Bộ Hàng Không xin tăng số chuyến bay từ Delhi đến Leh vào tháng 6 và 7. Sân bay Kushok Bakula Rinpoche (tại Leh) cách trung tâm thành phố 8 km và cách địa điểm Pháp Hội khoảng 12 km. Có rất nhiều trạm taxi trả tiền trước tại sân bay, các taxi này hoạt động theo nghiệp đoàn.

Có thể đi bằng xe bus (của Hãng Himachal Road Transport) từ Delhi đến Leh. Thời gian di chuyển là 2 ngày 1 đêm. Cũng có thể đi bằng taxi riêng từ Manali, JammuSrinagar đến Leh. Chúng tôi có nhờ các em sinh viên Ladalk đang học tại Delhi, JammuChandigarh giúp đỡ quý vị trong việc đi lại và tìm nơi ăn ở tại những thành phố này.

Di chuyển qua Kashmir có an toàn không? Kashmir trước kia là vùng tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, nên nhiều nước khuyên công dân của họ không nên đến Kashmir vì sự an toàn. Tuy nhiên gần đây, nhiều nước như Anh, Mỹ đã hủy bỏ lệnh cấm vận này, vì vấn đề chính trị đã được cải thiện. Nhưng Ladakh khác với Kashmir về vị trí địa lý và chính trị, vì vậy, quý vị sẽ cảm thấy an toàn hơn ở Ladakh.

Có cần giấy phép PAP hoặc giấy phép du lịch nội địa để vào Ladakh không?

Quý vị không cần 2 giấy phép này mà chỉ cần visa nhập cảnh Ấn Độ. Tuy nhiên, nếu muốn tham quan một số địa điểm gần biên giới thì quý vị cần xin giấy phép du lịch nội địa tại Văn phòng DC tại Leh. Văn phòng nhận đơn từ 9AM đến 2PM, cấp giấy phép trong vòng 3 tiếng kể từ lúc nhận đơn. Quý vị có thể liên lạc, cung cấp giấy tờ cần thiết và nhờ hãng du lịch hay khách sạn xin giấy phép giúp.

Chi phí để tham dự Pháp Hội là bao nhiêu? Việc tham dự thì hoàn toàn miễn phí và không cần phải giữ chỗ trước. Pháp Hội mở rộng cho tất cả tín đồ, không phân biệt tôn giáo, địa lý, giai cấp hay giáo phái.

Tôi chỉ muốn tham dự phần lễ quán đảnh Thời Luân- Kalachakra. Tôi cần phải đăng ký như thế nào?

Mọi người muốn tham dự Pháp Hội đều phải đăng ký. Quý vị cần đem theo bản sao của sổ thông hành hay passport (đối với người nước ngoài), 2 tấm hình cá nhân theo cỡ hình làm passport. Bàn đăng ký tham dự được BTC đặt tại khu chợ chính và ngay tại Pháp Hội. Có thể bắt đầu đăng ký từ tháng 5 cho đến tháng 7 và việc này cũng được kéo dài trong thời gian Pháp Hội đang tiến hành. Quý vị cần phải đăng ký bất cứ ngày và chương trình nào quý vị muốn tham dự. BTC khuyến khích việc tham dự toàn bộ chương trình để nhận trọn vẹn các phần của lễ quán đảnh. Quý vị có thể vào trang mạng (website) của Pháp Hội để xem những thông tin cập nhật về việc đăng ký.


Dalai_Lama (137)

Tôi có cần có mặt khi đăng ký hay không? Chúng tôi mong quý vị có mặt lúc đăng ký. Tuy vậy, nếu muốn, quý vị cũng có thể nộp đơn cùng những chứng từ cần thiết qua một đại diện tại địa phương, hay nhờ khách sạn/nhà khách mà quý vị sẽ tạm trú trong thời gian tham dự Pháp Hội, hoặc qua Hãng du lịch địa phương. Quý vị có thể nhận Thẻ vào cửa Pháp Hội khi đến nhận phòng tại khách sạn. Thủ tục đăng ký cho cá nhân hoặc đoàn thể đều như nhau.

Làm sao tìm chỗ ở gần với địa điểm Pháp Hội nhất? Mặc dù có vài nhà khách gần Jiwe-tsal, nhưng có lẽ quý vị sẽ khó tìm ra một nơi như vậy, vì việc đặt phòng đã được thực hiện khá lâu, từ tháng 8 năm ngoái. Ladakh là một trong những nơi du lịch được ưa chuộng nhất tại Ấn Độ. Khoảng 200,000 du khách từ nhiều nơi trên thế giới đến Ladakh mỗi năm. Chúng tôi có trên 300 khách sạn và nhà khách tại Leh, giá cả từ 200 INR đến 20,000 INR cho một đêm. Quý vị có thể nhờ hãng du lịch địa phương đặt phòng giúp, hoặc điện thoại để tự đặt phòng cho mình.

Tôi có thể tạm trú tại một Tu Viện ở gần Pháp Hội không? Các Tu Viện ở các làng gần đó không có phòng dành cho khách. Vì vậy, Tu Viện không thể thu xếp chỗ ở cho quý vị. Hơn nữa, chư Tăng đến từ các Tu Viện khác ở Ấn Độ sẽ tạm trú tại các Tu Viện này. Chư Tăng Ni từ các Tu Viện tại Ấn Độ cần liên lạc với Ladakh Gonpa Association để được sắp xếp việc ăn ở trong thời gian dự Pháp Hội.

Khoảng cách từ Leh đến địa điểm Pháp Hội là bao xa? Khoảng cách là chừng 8 km. Hầu hết xe bus, taxi công và tư đều khởi hành từ trạm xe bus ở Leh.

Khoảng cách từ các làng cung cấp Nhà Trọ đến địa điểm Pháp Hội là bao xa?

Choglamsar = 1km; Saboo Thang (campsite) = 1.5km; Saboo = 4km; Shey = 3km; Chuchot Yokma = 2km; Thiksey = 5km; Stok = 7.5km; Palam = 5km and Spituk = 6km.

Phải mất bao lâu để đi từ Leh đến địa điểm Pháp Hội? Từ Leh đến Jiwe-tsal mất khoảng 1giờ. Trước tiên, đi bộ từ chợ trung tâm đến đến trạm xe bus mất khoảng 10 phút, thêm 30 phút đi xe bus và sau đó cần đi bộ 20-30 phút từ trạm xuống xe bus đến Jiwe-tsal.

Có những phương tiền nào để đi từ Leh đến địa điểm Pháp Hội? Có hơn 4000 xe taxi tư nhân và nhiều xe bus tư nhân hoặc công cộng phục vụ cho việc di chuyển của hành khách từ Leh đến Pháp Hội.

Có cách nào giúp tôi tạm trú gần địa điểm Pháp Hội không? Có vài ngôi làng ở gần Jiwe-tsal như Choglamsar, Shey, Chuchot Yokma, Saboo, Thiksey, Spituk và Leh. Chúng tôi đã nhờ dân làng giúp thu xếp 1 hay 2 phòng trong nhà họ để dành cho những người tham dự Pháp Hội được nghỉ lại. Những phòng này thường là không có phòng tắm và sử dụng nhà vệ sinh tự hủy. Phòng tắm và nhà vệ sinh riêng không phổ biến ở các nhà như vậy. Nếu quý vị muốn ở nơi tiện nghi hơn với phòng tắm và nhà vệ sinh kiểu Tây phương thì nên đặt phòng tại khách sạn hay nhà khách tại Leh (cách Pháp Hội 8 km và mất khoảng 1 giờ để đi hoặc về), sẽ phù hợp với người ngoại quốc hoặc du khách hơn.

Tôi muốn ở chung với một gia đình Ladakh trong thời gian tham dự Pháp Hội. Vậy tôi nên liên lạc với các gia đình này như thế nào để đặt phòng? Đối với việc tạm trú này, cần mất khoảng 30 phút đến 1 giờ để đi bộ đến Pháp Hội. Việc đi xe từ các làng đến Pháp Hội tương đối khó khăn, vì hầu hết các phương tiện di chuyển đều ở Leh. Quý vị cần trả một khoản tiền nhỏ nếu tạm trú tại những ngôi nhà có tiện nghi cơ bản. Có những nhà cúng dường chỗ ở miễn phí. Vui lòng xem chi tiết ở phần Nhà Trọ của Thông Báo này, rồi liên lạc trực tiếp với họ bằng điện thoại hoặc hỏi thăm người quen để đặt phòng.

Làm sao tôi có thể đặt chỗ ở khu Lều Trại? Ngoài những khách sạn và nhà khách, BTC dự định sẽ lập 2000 căn lều tại Saboo Thang để những người đến từ các làng xa ở Ladakh và vùng Hy Mã Lạp Sơn có thể ở lại. Phần lớn những lều trại này miễn phí. Mỗi lều trại chứa khoảng 8 người. Mỗi người tự đem theo chăn mền và dụng cụ nấu ăn, nên có vẻ phù hợp với người địa phương hơn là du khách. Việc đặt lều được bắt đầu từ tháng 5 tại văn phòng LBA, khi khu lều trại được thiết lập xong.

Khu lều trại có cung cấp điện và nước không? BTC cung cấp nước uống, nhà tắm, nhà vệ sinh công cộng và điện cho khu lều trại tại Saboo Thang và Sindhu Ghat. Các trạm Y tế và Trung tâm Cấp cứu cũng được thiết lập tại khu lều trại, nhằm cung cấp dịch vụ y tế cho những người cắm trại.

Tôi có thể đem lều của mình không?

Quý vị có thể đem theo, nhưng cần bảo đảm là lều được cắm ở vị trí thuận tiện cho việc đi vệ sinh hoặc đến chỗ lấy nước. Quý vị cần liên lạc với chủ đất để được sự chấp thuận trước khi đem theo. Sẽ có một số khu vực gần Pháp Hội nghiêm cấm những việc như cắm trại, đặt các cửa hàng thực phẩm, hàng hóa.

Ngôn ngữ nào sẽ được phiên dịch tại Pháp Hội?

Đức Dalai Lama sẽ giảng bằng tiếng Tây Tạng. Sẽ có 13 ngôn ngữ được phiên dịch đồng thời, trong đó có tiếng Anh và Việt. Do vậy quý vị cần đem theo radio có băng tần FM và máy nghe gắn vào tai (head phones hoặc earphones), để có thể nghe được ngôn ngữ thích hợp và không làm phiền thính giả.

Làm thế nào để có Thẻ Phóng Viên để chụp hình hoặc quay phim các chương trình Pháp Hội? Vì vấn đề an ninh của Đức Dalai Lama và Pháp Hội, việc cấp thẻ phóng viên tại Pháp Hội rất hạn chế. Xin vào trang mạng của Pháp Hội để tìm hiểu thêm.

Người tham dự có thể đem theo máy quay phim và máy thu âm (cỡ nhỏ), nhưng không nên đem theo cellphone hoặc mobile phone đến địa điểm Pháp Hội.

Tôi có thể xin diện kiến Đức Dalai Lama được không?

Quý vị cần liên lạc với Văn phòng của Đức Dalai Lama để xin diện kiến cá nhân hay theo đoàn thể. Văn phòng của Ngài chịu trách nhiệm về việc sắp lịch trình và các buổi gặp gỡ của Ngài.

Tôi có thể đóng góp để được nhận một chỗ ngồi ưu tiên hơn không? BTC có sắp xếp các khu vực riêng biệt để dành cho chư Tăng Ni, cho người khuyết tật, người ngoại quốc, người đến từ các vùng khác nhau của Hy Mã Lạp Sơn,… BTC cũng sẽ để dành một khu vực ưu tiên cho những nhà Bảo Trợ Pháp Hội. Để trở thành nhà Bảo Trợ, xin liên lạc với BTC qua email presidentlba1@gmail.com và số tịnh tài tối thiểu cần đóng góp là US$16,700. Khi đó, nhà Bảo trợ sẽ có chỗ ngồi gần khán đài, có dịp để được cúng dường Mạn đà la (theo nhóm) lên Đức Dalai Lama trong thời gian Pháp Hội. Tùy thuộc vào sự sắp xếp từ văn phòng riêng của Đức Dalai Lama, các nhà Bảo trợ và gia đình rất có thể sẽ được diện kiến (theo từng nhóm) với Ngài. Ngoài ra, BTC cũng hoan hỷ cung cấp chỗ ở và phương tiện di chuyển cho nhà Bảo trợ cùng gia đình (2 thành viên) trong thời gian tham dự Pháp Hội.

Muốn đóng góp tịnh tài cho Pháp Hội 2014 thì cần làm gì? BTC trân trọng mọi sự đóng góp cho Pháp Hội. Điều này sẽ giúp việc tổ chức Pháp Hội được hoàn tất đúng thời hạn. Việc tổ chức Pháp Hội không vì vụ lợi, mà nhằm tạo điều kiện để mọi người đến học Pháp và nhận Pháp quý từ Đức Dalai Lama. Vì vậy, công đức cúng dường cao quý này chắc chắn sẽ tạo nguồn cảm hứng và đem lại lợi lạc vô cùng cho tất cả chúng ta. Nếu có ý nguyện muốn đóng góp cho Pháp Hội, xin gửi tịnh tài đến tài khoản FCRA của BTC, với chi tiết tài khoản ghi ở phần Quyên góp cúng dường của bản thông báo này.

Tôi nên đem theo những thứ gì khi đến Ladakh? Thời tiết vào tháng 7 ở Ladakh khá dễ chịu. Nhiệt độ ban ngày nóng nhất khoàng 30oC. Không khí loãng sẽ tăng sức nóng mặt trời vào những ngày nắng ấm. Do vậy quý vị nên mặc áo tay dài để che nắng. Nên đem theo kem chống nắng loại tốt , dù hoặc nón, kính mát, thuốc lọc nước, thuốc cho các bệnh thông thường (như tiêu chảy, nhức đầu, cảm sốt…), một đèn pin nếu ở khu lều trại và radio FM (với máy nghe gắn vào tai (earphones hoặc headphones)) để nghe ngôn ngữ được phiên dịch phù hợp với mình, gối hay bồ đoàn để ngồi, 1 bản sao của hộ chiếu (passport) và 2 tấm hình (cỡ hình dùng để làm passport) để đăng ký và 1 cuốn sách hay để đọc.

Tôi không thể ngồi trên đất lâu được. Vậy tôi có thể đem theo ghế để ngồi không? Quý vị cần đem theo tấm bồ đoàn hoặc gối để ngồi. Nếu không thể ngồi trên bồ đoàn lâu được, quý vị có thể đem theo ghế, nhưng cần báo trước với BTC để BTC có thể sắp xếp cho quý vị ngồi ở khu vực dành cho người ngồi xe lăn.

Xin được trình bày thêm : Những thông tin có trong thông báo này được trích dẫn từ trang mạng http://ladakhkalachakra2014.com/chỉ là thông tin mới nhất cho đến thời điểm này, bởi vì từ nay đến khi Pháp Hội Thời Luân 2014 kết thúc, BTC sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin này. Do vậy kính mời quý vị vào trang mạng http://ladakhkalachakra2014.com để có thêm thông tin mới hơn từ BTC. Xin cảm ơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
14/06/2013(Xem: 3610)
Đại thừa (Mahāyāna) phát triển một nhận thức mới về bản chất lịch sử của Đức Phật Śākyamuni. Điều nầy được nói đến đầu tiên trong chương “Mạng sống của Như lai (Tathāgata)” trong kinh Liên Hoa (Lotus Sūtra), một tác phẩm được hoàn thành cuối cùng vào khoảng năm 200 trước Công nguyên. Ở đây, Đức Phật giải t
06/06/2013(Xem: 7861)
Nghi quỹ tu Pháp Đức Phật - Bổn Sư Shakya Năng Nhân Vương này có tên là “Kho tàng gia trì - Nghi quỹ Đức Phật” được dịch từ Tạng văn sang Việt văn...
04/06/2013(Xem: 20660)
Phật giáo có nguồn gốc lâu đời từ Ấn Độ, ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Lịch sử, truyền thuyết, và nhân loại đều công nhận Phật giáo được khai sáng bởi Đức Phật Thích Ca Mầu Ni (Shakyamuni Buddha). Truyện kể về cuộc đời của Đức Phật từ khi đản sinh cho đến khi lập gia đình là năm 16 tuổi; năm 29 tuổi thái tử Tất Đạt Đa (Siddhārtha) quyết chí xuất gia tu hành tìm đường diệt khổ; đến năm 35 tuổi giác ngộ ra chân lý, đắc đạo và trở thành Phật. Trong suốt 45 năm sau đó Ngài đi thuyết pháp, giáo hóa chúng sinh rồi cuối cùng viên tịch nhập niết bàn vào năm 80 tuổi.
28/04/2013(Xem: 27211)
Từ lâu không biết bao nhiêu người, ở ngoài đời cũng như trong đạo, rất bỡ ngỡ về vấn đề tu hành. Như một kẻ bộ hành ngơ ngác, lạc lõng giữa ngả ba đường, họ băn khoăn tự hỏi: Tu làm sao đây? Tu phương pháp gì? Và phải hạ thủ công phu làm sao mới đúng?
18/04/2013(Xem: 6695)
Chúng ta nên thiền quán về đức Tara để trưởng dưỡng Bồ đề tâm từ sâu thẳm trong trong tim, phát triển tình yêu thương và lòng bi mẫn mạnh mẽ, đích thực...
18/04/2013(Xem: 6390)
Đức Văn Thù được kính ngưỡng là vị Bản Tôn của Trí tuệ Căn bản. Trí tuệ Văn Thù chính là Trí tuệ của mười phương ba đời chư Phật.
18/04/2013(Xem: 5919)
Bằng cách chúng ta tu tập quán tưởng Đức Phật Quán Thế Âm, sự hiện thân của Ngài chính là hiện thân của sự hợp nhất giữa trí tuệ và từ bi...
09/04/2013(Xem: 5197)
Thuở xưa, trú xứ của những người xuất gia từ bỏ gia đình, sống không gia đình thường là khu rừng, vách núi, hang động, đồng hoang… Ngay cả Đức Thế Tôn, khi đã có những tu viện do các cư sĩ xây dựng cúng dường như Trúc Lâm, Kỳ Viên… thì Ngài cũng chỉ cư trú trong ba tháng an cư mùa mưa, còn phần lớn thời gian Ngài đi hoằng pháp và nghỉ lại trong những khu rừng trên lộ trình du hóa.
08/04/2013(Xem: 4768)
Vì nội dung và hình thức của bộ sách rất sâu sắc, chi tiết và thâm diệu nên chúng tôi chỉ xin có ít lời mô tả sơ lược. Người đọc chỉ có thể đánh giá được hay tự mình định giá của nó qua các nghiên cứu cụ thể, chi tiết và thật sự vận dụng các giảng dạy trong sách.
08/04/2013(Xem: 4668)
Vì nội dung và hình thức của bộ sách rất sâu sắc, chi tiết và thâm diệu nên chúng tôi chỉ xin có ít lời mô tả sơ lược. Người đọc chỉ có thể đánh giá được hay tự mình định giá của nó qua các nghiên cứu cụ thể, chi tiết và thật sự vận dụng các giảng dạy trong sách.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,156,983