Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

1. Đừng lãng phí thời gian

25/02/201102:45(Xem: 2707)
1. Đừng lãng phí thời gian
 
CHÌA KHÓA SỐNG THANH THẢN
Lại Thế Luyện

CHƯƠNG III: VÀ VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH

1. Đừng lãng phí thời gian

Trong cuộc sống, đôi khi có những lý do khiến bạn vô tình bỏ phí thời gian của mình. Bạn hãy thử nghĩ xem mình có rơi vào một trong số những lý do dưới đây hay không?

  • Do có quá nhiều việc để làm, tôi không thể làm được việc gì đến nơi đến chốn cả!

Đây không phải là lý do thực sự khiến bạn sử dụng thời gian của mình một cách thiếu hiệu quả. Tại sao nhiều người khác cũng sống trong một căn nhà bừa bộn, nhưng họ vẫn có thể sắp xếp, dọn dẹp được? Khi biết tự hỏi mình câu hỏi đó, bạn sẽ tìm được động cơ thúc đẩy mình biết sử dụng thời gian một cách có hiệu quả hơn, chứ không còn phải bận tâm lo lắng vì những lý do nhỏ nhặt không đâu trong cuộc sống. Một người có thể hoàn thành nhiều công việc khác nhau trong một ngày. Dù rằng, bạn không thể tập trung chú ý làm tốt được nhiều việc cùng một lúc, nhưng chắc chắn là bạn biết cách tổ chức, sắp xếp các công việc vào các khoảng thời gian thích hợp để hoàn thành tốt mọi việc trong ngày của bạn.

  • Tôi còn nhiều thời gian, tôi có thể làm việc đó sau!

Thật tức cười! Lý do này thoạt nghe có vẻ trái ngược với lý do ở trên. Nhưng cả hai lý do này đều góp phần khiến bạn dễ trì hoãn, chậm trễ không chịu bắt tay vào công việc. Do đó, tốt hơn hết, chúng ta cần lập tức nhìn nhận một cách thực tế rằng, quỹ thời gian của mình là quý giá và có hạn, nên mình phải bắt tay vào công việc ngay!

  • Ngay lúc này tôi đang bận rộn quá, nên tôi phải tạm hoãn lại một số việc để dành làm vào lúc khác!

Lý do này cũng rắc rối không kém! Thường thì lý do này là đúng. Nhưng thật ra thì lúc nào chúng ta cũng bận rộn như nhau thôi. Thời gian của chúng ta, dù là ở thời điểm nào, thì cũng đều đáng giá như nhau. Do đó, chúng ta phải cố gắng đúng giờ cho mọi công việc hoặc những điều khác trong cuộc sống. Tốt nhất, bạn nên nghĩ rằng: “Hôm nay cũng là một ngày bận rộn như mọi ngày, bởi vì tôi còn cả một chồng sách mua đã lâu nhưng chưa có thời gian để đọc!”. Bạn cứ mạnh dạn dành thời gian ra đọc sách đi, nhưng chắc chắn là thời gian đọc sách không thể chiếm hết thời gian của bạn từ sáng đến tối được. Bạn vẫn có thời gian nghỉ giải lao, hoặc tạm ngưng đọc để suy nghĩ. Những lúc như vậy, bạn có thể làm công việc nhà, sắp xếp lại bàn ghế, sách vở, tưới cây, ủi áo quần... Ngoài ra, bạn còn thời gian dành cho những cuộc gặp gỡ, giao tiếp, tiệc tùng, sửa xe đạp, chơi thể thao... Ngày nào cũng là một ngày phong phú và bận rộn cả! Do đó, bạn đừng bao giờ trì hoãn lại việc này việc nọ nếu như mình vẫn có thể sắp xếp được. Vì nếu tạm gác việc lại nhiều quá, thì những ngày sau bạn cũng bận rộn và không biết đến bao giờ thì những việc mà bạn đã tạm gác lại mới được đem ra thực hiện.

  • Sắp xếp đi sắp xếp lại bản kế hoạch cũng là trì hoãn thực hiện công việc.

Hiển nhiên là, kế hoạch công việc của bạn trong một ngày dù đã được cân nhắc kỹ lưỡng, thì có khi vẫn phải điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình mới, với những thông tin mới bạn vừa có được, hoặc phù hợp với những việc đột xuất vừa xảy ra... Nhưng nếu như bạn có tật cân nhắc tới lui, không thể có một kế hoạch chắc chắn, rõ ràng, cụ thể cho từng ngày, thì coi chừng bạn đang đánh mất thời gian dành cho công việc của mình. Trong những trường hợp như vậy, hãy dừng lại ngay và suy nghĩ về công việc mà mình thực sự muốn làm. Nếu đó là công việc quan trọng hoặc có ý nghĩa đối với mình, thì bắt tay vào làm ngay, không chần chừ gì nữa!

  • Việc này nhỏ thôi, không quan trọng mấy!

Ví dụ như, tôi cắt túi thực phẩm có bao bì bằng nhựa ra, rồi tôi ném cái bao nhựa ấy vào trong góc bếp. Một lát nữa, tôi lại mất thời gian tìm nhặt cái bao ấy trong góc bếp để ném nó vào sọt rác. Thế thì tại sao sau khi cắt cái bao nhựa ra tôi không bỏ nó ngay vào trong giỏ rác luôn cho tiện, đỡ mất thời gian và công sức hơn không? Nhiều lần trong cuộc sống, chúng ta cũng hay hành động như vậy đấy! Chúng ta thấy việc này việc kia là việc nhỏ, nên chẳng thèm làm ngay, cứ tạm để đó, nhưng sau này chính mình lại phải mất thời gian để làm lại. Đừng bao giờ để những việc cỏn con ấy làm lãng phí thời gian của mình!

Từ những lý do nêu trên, nếu muốn sống tốt và làm việc hiệu quả, chúng ta phải biết sắp xếp thời gian.

Ích lợi chủ yếu của việc biết sắp xếp hợp lý thời gian hằng ngày là: nó sẽ giúp bạn cảm thấy thanh thản tâm hồn và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Thường thì, việc sắp xếp thời gian sinh hoạt, làm việc mỗi ngày một cách hợp lý chỉ đòi hỏi ở bạn một chút cố gắng nhỏ thôi! Và hiệu quả của nó sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Dưới đây, chúng ta thử xem xét một vài ích lợi cụ thể của việc biết sắp xếp thời gian.

  • Giảm căng thẳng

Nhiều tình huống căng thẳng hằng ngày có thể tránh được, nếu như bạn có kế hoạch tổ chức và sắp xếp thời gian của bạn. Khi bạn tránh được những mệt mỏi, căng thẳng, thì bạn dễ dàng dồn nhiều sức lực hơn cho sáng tạo và nâng cao hiệu suất công việc của bạn.

  • Cảm nhận được ý nghĩa công việc và thanh thản tâm trí

Hầu hết trạng thái không thỏa mãn hoặc lo lắng trong công việc là do bạn không chắc mình đang làm gì hoặc bạn cảm thấy giống như mình chẳng đi đến đâu cả. Cho nên, việc sắp xếp hợp lý thời gian còn bao hàm cả kỹ năng sắp xếp những mục tiêu công việc của mình một các thông minh – nó sẽ giúp bạn nhận rõ công việc mình đang làm và con đường tối ưu để hoàn thành công việc của mình. Bạn sẽ cảm thấy rằng mình thật sự đạt tới những mục tiêu của mình, và chắc chắn bạn sẽ đạt tới những mục tiêu đó. Và bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện với thành quả công việc của mình.

  • Tránh được tình trạng “ Nhàn cư vi bất thiện”

Chúng ta thường bị đè nặng bởi những việc mà chúng ta chưa hoàn thành hoặc những việc mà chúng ta đang phải làm để hoàn thành. Nếu biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý, chúng ta sẽ học được cách vượt qua thói quen chần chừ và biết sắp xếp ưu tiên thứ tự công việc. Điều này sẽ giúp bạn luôn cảm thấy yên tâm rằng: lúc này đây là thời điểm quan trọng nhất để mình hoàn thành công việc mà mình đang phải hoàn thành và mình có thể hoàn thành bằng tất cả khả năng của mình. Từ đó, bạn sẽ luôn tự tin trong khi làm việc, không còn phải mất thời gian lo nghĩ vẩn vơ hoặc nhàn rỗi ngồi suy nghĩ những chuyện linh tinh có hại...

  • Nâng cao tính tích cực và nghị lực của bản thân trong công việc

Những việc bạn chưa làm xong sẽ khiến bạn phải mệt mỏi tâm trí hơn là những việc bạn đã hoặc đang hoàn tất. Nhờ biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý, bạn sẽ không phải tản mát tâm trí vào những việc chưa đến và tập trung tất cả nghị lực của mình vào công việc đang làm, hoàn tất công việc này sẽ tiếp tục bắt tay vào công việc khác, và cuối cùng mọi công việc đều được giải quyết ổn thoả.

  • Có nhiều khoảng thời gian sống có chất lượng cao hơn

Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện vụn vặt không đáng để mất thời gian, nhưng bạn lại tiêu tốn khá nhiều thời gian cho những chuyện như vậy. Biết cách sắp xếp thời gian, bạn sẽ dành được nhiều khoảng thời gian ý nghĩa hơn để thưởng thức cuộc sống.

Những ích lợi nêu trên chưa phải là tất cả. Trên hết, ích lợi của việc sắp xếp thời gian là bạn sẽ được sống một cuộc sống khoẻ mạnh hơn, thanh thản, hạnh phúc trong tâm hồn nhiều hơn và chắc chắn là sẽ hữu ích hơn!


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,113,890