Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

4. Bệnh tật

25/02/201102:45(Xem: 2062)
4. Bệnh tật
 
CHÌA KHÓA SỐNG THANH THẢN
Lại Thế Luyện

CHƯƠNG I: KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN

4. Bệnh tật

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc sức khoẻ suy yếu và bệnh tật. Khi sức khỏe bắt đầu suy giảm, hoặc khi bị ốm đau, là lúc chúng ta biết quan tâm đến việc giữ gìn sức khoẻ và đề phòng bệnh tật. Làm thế nào để chúng ta phòng bệnh và chữa bệnh thật hiệu quả? Thái độ sống tích cực của bạn là yếu tố có vai trò quyết định. Bạn cần:

  • Có niềm tin tưởng tích cực vào bản thân:

Niềm tin vào bản thân là hòn đá tảng vững chắc trong thái độ của bạn trước bệnh tật. Sự thực là, cơ thể mỗi người suốt đời không thể tránh khỏi bị bệnh tật, không nhiều thì ít. Bạn cần có một tâm thế tích cực đối với vấn đề bệnh tật, để có thể tìm cách chữa trị tốt nhất, từ đó mới mau lành bệnh. Tuyệt đối không nên có thái độ than thân trách phận một cách vô lý, hoặc quá lo âu tuyệt vọng, vì những thái độ tiêu cực ấy chỉ làm cho bệnh tật trầm trọng thêm. Bên cạnh đó, một thái độ sống tích cực hơn nữa là bạn luôn tìm cách nâng cao sức khoẻ của bản thân, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

  • Đi tìm sự khuây khỏa, gia tăng niềm vui:

Đây là điều chủ yếu nhất để rèn luyện nội tâm mình trước những triệu chứng của bệnh tật. Hãy tìm đọc, hoặc nghe những tác phẩm văn chương lành mạnh, những bản nhạc tươi sáng..., để đem lại cho mình trạng thái tâm hồn tươi vui hơn, góp phần nâng cao sức khoẻ. Tấm lòng đồng cảm và biết thương yêu người khác là một phương thuốc bổ kỳ diệu.

  • Tập thói quen ăn uống điều độ mỗi ngày:

Đây là một trong những cách tốt nhất để giữ gìn sức khoẻ, ngăn ngừa bệnh tật. Những lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa, những sách phổ biến kiến thức khoa học về dinh dưỡng cũng rất có ích cho bạn. Bạn cần hiểu về các loại thực phẩm cần thiết hằng ngày và giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm mà gia đình bạn dùng hằng ngày.

  • Luyện tập cơ thể thường xuyên:

Luyện tập cơ thể thường xuyên là điều không thể thiếu để có một cơ thể tráng kiện, đề phòng bệnh tật. Mỗi ngày, bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để tập thể dục hoặc chơi một môn thể thao nào đó phù hợp với bạn để tăng cường sức khoẻ.

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn