Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thông điệp Vesak 2024 của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-Yeol

22/05/202407:14(Xem: 722)
Thông điệp Vesak 2024 của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-Yeol
Yoon Seok-Yeol vesak

Thông điệp Vesak 2024
của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok
-Yeol

 

Trân trọng kính chào toàn thể nhân dân và gửi lời chào thân mến đến quý cộng đồng Phật giáo trên cả nước. Bằng tất cả tấm lòng của mình, tôi xin chúc mừng Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL. 2024.

 

Từ ngài Trưởng lão Hòa thượng Jinwoo (진우스님), Tổng vụ trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 37 đến chư Tôn đức Tăng già Phật giáo Hàn Quốc đã luôn cho tôi những bài học tuyệt vời, tôi trân trọng tri ân quý Ngài.

 

Hôm nay là ngày Đại lễ Phật đản, sự kiện Đức Phật thị hiện tại hành tinh này hơn 25 thế kỷ trước đã khiến tôi phải tư duy lại ý nghĩa của nó.

 

Qua hình ảnh Đức Phật từ bi, cứu giúp chúng sinh giải phóng những nỗi khổ niềm đau sau khi đạt được giác ngộ nhờ nỗ lực mãnh liệt, tôi nghĩ rằng, thay vì đơn phương trong sự giác ngộ, chúng ta cần phát nguyện suốt đời phụng sự cống hiến truyền bá ý chí nghị lực của mình bằng cách ứng dụng thực tiễn đại nguyện của các vị Bồ tát “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh” (상구보리 하화중생).

 

Phật giáo Hàn Quốc thấm nhuần ánh sáng từ bi, trí tuệ, hùng lực từ những kim ngôn khẩu ngọc quý báu của Đức Phật. Và, vì vậy, chúng ta sẽ luôn đồng hành cùng mọi người.

 

Phật giáo vốn là nền tảng văn hóa tâm linh của chúng ta, ngay cả bây giờ đã và đang góp phần cho xã hội của chúng ta trở nên lành mạnh. Từ cổ chí kim, Phật giáo luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống con người.

 

Khi quốc gia dân tộc lâm vào cảnh khó khăn, chúng ta tiên phong trong việc vượt qua khủng hoảng, bằng cách toàn dân một lòng đoàn kết.

 

Gần đây, Phật giáo Hàn Quốc đang làm rung động bao trái tim của thế hệ trẻ, họ đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi người trên khắp thế giới.

 

Chương trình trải nghiệm cuộc sống chốn thiền môn thanh tịnh (템플스테이, Temple Stay), thông qua nhiều hoạt động phúc lợi xã hội khác nhau, chăm sóc sức khỏe tinh thần của người dân, đây là kết quả của việc lan tỏa tinh thần đa dạng văn hóa và tôn trọng sự sống.

 

Đặc biệt, cộng đồng Phật giáo đang tập trung vào Chương trình “Thiền - Trầm tư mặc tưởng” (một quá trình quan sát, cảm nhận và đi sâu) để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho toàn thể nhân dân Hàn Quốc và Phật giáo đang đóng góp rất lớn.

 

Chính phủ Hàn Quốc và cá nhân tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ cộng đồng Phật giáo nhằm chăm sóc tâm hồn của người dân.

 

Kính thưa toàn thể cộng đồng Phật giáo.

 

Chủ đề Kỷ niệm Đại lễ Phật đản năm nay là “Tâm bình an, Thế giới hạnh phúc” (마음의 평화, 행복한 세상). Với ý nghĩa rằng việc thừa nhận sự khác biệt giữa tôi và những người khác, khi hiểu nhau thì tâm hồn sẽ bình yên; cũng như khi tâm cá nhân mỗi người bình yên thì xã hội của chúng ta sẽ trở nên hạnh phúc hơn.

 

Hiện tại xã hội đang gặp những thách thức khó khăn cả trong và ngoài nước thì nhờ giáo lý từ bi, trí tuệ, hùng lực, tự do, bình đẳng của Đức Phật sẽ là ánh quang minh rạng ngời vĩ đại cho đất nước này hướng đến thiết lập một thế giới hòa bình và hạnh phúc. Tôi cam kết sẽ cùng quý vị tiến về phía trước.

 

Để thực hiện hoàn hảo công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, Chính phủ, tôi sẽ làm hết sức mình. Riêng tôi sẽ mãi khắc ghi Chân tâm, Phật tính.

 

Việc giúp đỡ những người đang cần, xoa dịu những nỗi đau thương, tạo sự êm ấm hơn hay việc chăm sóc tỉ mỉ ngay cả những chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống của mọi người, chúng tôi sẽ tạo điều kiện gia tăng thêm hạnh phúc cho nhân dân. Hiện tại, Hàn Quốc đã vượt qua các cuộc khủng hoảng. Nhưng để có thể đạt được một bước nhảy vọt lớn hơn về phía trước, tôi và chính phủ sẽ cố gắng hết sức.

 

Kính thưa chư Tôn trưởng lão Hòa thượng và quý Phật tử.

 

Tháng trước cộng đồng Phật tử chúng ta đã trải qua một sự kiện lớn và đầy ý nghĩa. Tôi thấy điều này rất phù hợp. Trong đó có xá lợi của Đức Phật, xá lợi của Thiền sư Lãn Ông (나옹선사, 1320-1376) và xá lợi của Thiền sư Chỉ Không (지공선사, 1300-1363), và các bảo vật này đã trở lại vị trí ban đầu sau một trăm năm.

 

Cuối cùng, tôi kính gửi tới tất cả chư Tôn trưởng lão Hòa thượng và quý Phật tử đã làm việc chăm chỉ tại bản xứ lời chúc lành sâu sắc. Nhân cơ hội này, tôi hy vọng văn hóa và tinh thần Phật giáo Hàn Quốc sẽ lan rộng hơn nữa trong xã hội chúng ta và trên toàn thế giới.

 

Hôm nay, kỷ niệm ngày Phật đản, với hình ảnh từ bi tâm vĩ đại của đức Phật, một lần nữa, tôi chân thành chúc mừng liệt quý vị. Tôi hy vọng vùng đất này sẽ được lấp đầy suối nguồn từ bi tươi mát.

 

Trân trọng tri ân.

 

Lip video Tổng thống Hàn Quốc tuyên đọc Thông điệp Phật đản 2024

 

https://www.youtube.com/watch?v=3AEE7YXEHVw
https://www.youtube.com/watch?v=UYuaCEsx7-I
 

Nguyên văn tiếng Hàn:

 

불기 2568 부처님오신날 봉축법요식 윤석열 대통령 축사

 

존경하는 국민 여러분,

그리고 전국의 불자 여러분,

불기 2568년 부처님 오신 날을

마음을 다해 봉축드립니다.

 

늘 큰 가르침을 주시는

대한불교 조계종 종정 성파 큰스님과

총무원장 진우스님을 비롯한

대덕스님 여러분께 감사의 말씀을 드립니다.

 

오늘 부처님 오신 날을 맞아,

부처님께서 이 땅에 오신 의미를

다시 한번 생각하게 됩니다.

 

부처님께서는 모든 중생을

고통으로부터 구하기 위해

치열한 정진으로 깨달음을 얻으셨습니다.

 

홀로 깨달음에 머무르지 않고

평생 그 뜻을 널리 펼치시며,

상구보리 하화중생(上求菩提 下化衆生)을

몸소 실천하셨습니다.

 

그리고 한국불교는

이러한 부처님의 가르침을 등불로 삼아,

언제나 국민과 함께해 왔습니다.

 

불교는 우리 정신문화의 근간이었으며,

지금도 우리 사회를 건강하게 만드는

중추적 역할을 하고 있습니다.

 

나라가 어려울 때는,

국민의 마음을 모아 위기를 극복하는 데 앞장섰습니다.

 

최근에는 한국불교가 젊은 세대들의 마음을 끌어당기고,

세계인들에게도 큰 주목과 관심을 받고 있습니다.

 

템플스테이, ‘선명상’을 비롯한

다양한 사회적 활동으로,

국민의 마음 건강을 챙기고

문화적 다양성과 생명 존중의 정신을 널리 전해 온 결과입니다.

 

특히, 불교계가 역점을 두어 추진하고 있는

 

‘선명상’ 프로그램은

우리 국민의 정신 건강 증진에

큰 기여를 하고 있습니다.

 

저와 정부도 국민의 마음을 보살피는 불교계의 노력에 더욱 힘을 보태겠습니다.

 

불자 여러분,

 

올해 부처님 오신 날 봉축 표어는

‘마음의 평화, 행복한 세상’입니다.

 

나와 타인의 다름을 인정하고

서로 이해할 때, 마음의 평화가 찾아오고,

한 사람, 한 사람의 마음이 평화로울 때,

우리 사회도 더욱 행복해질 것입니다.

 

안팎으로 어려움이 큰 지금,

부처님의 자비로운 가르침이

이 나라에 큰 빛이 되어,

평화롭고 행복한 새로운 세상으로

함께 나아가기를 서원합니다.

 

저도 늘 부처님의 마음을 새기면서

올바른 국정을 펼치기 위해

최선을 다하겠습니다.

 

도움이 필요한 어려운 분들의 손을

더 따뜻하게 잡아드리고,

민생의 작은 부분까지 꼼꼼하게 챙겨서

국민의 행복을 더욱 키우겠습니다.

 

대한민국이 위기를 이겨내고

더 크게 도약할 수 있도록

저와 정부의 모든 노력을 다하겠습니다.

 

대덕스님과 불자 여러분,

 

지난달, 우리 불교계는 크고 뜻깊은

경사를 맞았습니다.

 

석가모니불의 진신사리를 비롯해서

나옹선사와 지공선사의 사리가

백 년 만에 본래의 자리로 돌아왔습니다.

 

환지본처를 위해 애써주신 스님 여러분과

불교계에 깊이 감사드리며,

 

이를 계기로 한국불교의 문화와 정신이

우리 사회에, 전 세계에 더 널리 확산되기 바랍니다.

 

다시 한번 부처님 오신 날을

진심으로 봉축드리며,

대자대비하신 부처님의 가피가

이 땅에 가득하기를 기원합니다.

 

감사합니다. 

 

Việt dịch: Thích Vân Phong

Nguồn: 대한민국 대통령실

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/04/2024(Xem: 2339)
Đã 2568 năm qua, kể từ ngày Đức Thế Tôn thị hiện Niết Bàn, giáo pháp của Ngài vẫn còn giá trị thực tiễn cho nhân loại, cho những ai tìm nguồn hạnh phúc an lạc chân thật. Giáo lý thậm thâm như dòng sữa pháp nuôi lớn và tắm mát những tâm hồn biết bỏ bến mê quay về bờ giác. Ngày nay âm vang tiếng giảng pháp trên non Linh Thứu vẫn còn vọng lại, nhưng lòng của hậu thế chúng sanh như những lữ khách tha phương, mải cất bước rong ruổi xa xăm đuổi theo những ảo tưởng phù du hư giả không thật. Là đệ tử chân truyền nối dòng chánh pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tất cả thành viên của Giáo Hội tùy duyên, tùy xứ sở sắm sửa hương hoa trai nghi lễ phẩm cúng dường ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ. Nguyện cầu thế giới an bình, đao binh chấm dứt, thiên tai động đất dịch bệnh không còn. Chúng sanh buông bỏ tham sân si, sớm ngộ vô thường, khổ, không, vô ngã mà chuyên tâm tu tập theo đạo giải thoát. Cầu cho tất cả chúng sanh chứng thành đạo quả.
19/06/2024(Xem: 202)
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
14/06/2024(Xem: 221)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
10/06/2024(Xem: 1178)
Hình ảnh Lễ Phật Đản 2648 (Sunday 09/06/2024) tại Tu Viện Từ Ân, Narren Warren, Victoria, Úc Châu
05/06/2024(Xem: 257)
.. Mùa Phật Đản con về bên đức Phật Lắng nhìn tâm.. nở đẹp đóa sen lòng.. Mùa Phật đản đường trần thôi tất bật Ngắm Từ Tôn.. con bước chậm thong dong..
04/06/2024(Xem: 382)
Thời gian: 10:00 tối thứ 6 giờ Việt Nam (7:00 sáng thứ 7 giờ Cali) bắt đầu học trong 2 tiếng, 2 tuần học một buổi. Dự kiến học trong 3 tháng (nếu có nghỉ buổi nào thì học bù buổi đó) Thời gian bắt đầu: ngày 29 tháng 06 năm 2024 (June 29th) Địa điểm: học online ( qua Google Meet hay Zoom, etc.) Học phí: miễn phí (nhưng người học tự mua giáo trình sách giấy hay sách điện tử hay sách nói, chỉ một cuốn) Giáo trình chính: sách Nguồn Gốc Phật Giáo: Bối Cảnh Hình Thành Những Giáo Lý Ban Đầu của tác giả Richard F. Gombrich giáo sư Phật học Đại học Oxford. Giảng viên: theo hình thức gần như học cùng nhau nên không có một giảng sư chính. Tuy vậy, vẫn có một nhóm nòng cốt điều phối lớp. Có thể học theo hình thức thuyết trình. Tỳ kheo Pháp Cẩn (thạc sĩ Phật học ở Graduate Theological Union, Berkeley, California, Hoa Kỳ) sẽ cùng tham gia học và chia sẻ với lớp.
04/06/2024(Xem: 781)
Cùng toàn thể giới tử thọ trì Bát quan trai giới một ngày một đêm tại trú xứ Tăng già-lam Phước duyên, thành phố Huế, hiện diện quý mến. Một ngày một đêm quý vị ở trong Tịnh giới với niềm tin thanh tịnh, kiên cố, bất hoại đối với Tam bảo. Nhờ niềm tin này mà quý vị không để cho Giới pháp của mình bị sứt mẻ ở trong đi, ở trong đứng, ở trong nằm, ở trong ngồi, ở trong sự nói năng, giao tiếp. Quý vị có được niềm tin này là nhờ quý vị nuôi lớn sáu tính chất của Tam bảo, khiến cho ba nghiệp của quý vị được an tịnh, an tịnh về thân hành, an tịnh về ngữ hành, an tịnh về ý hành. Sáu tính chất của Tam bảo, quý vị phải thường quán chiếu sâu sắc, để thể nhập và tạo ra chất liệu cho chính mình, ngay đời này và đời sau. Sáu tính chất của Tam bảo gồm:
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567