Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thông Bạch Mừng Xuân Giáp Thìn 2024

05/01/202417:48(Xem: 2231)
Thông Bạch Mừng Xuân Giáp Thìn 2024

xuan giap thin 2024-2
letterhead-2022-2026         Số 45-7/HĐĐH/HC/TB                                  Phật Lịch 2567, Melbourne ngày 05/01/2024

 

THÔNG BẠCH
MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Kính bạch Chư Tôn Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,
Kính thưa chư thiện nam tín nữ, đồng hương Phật tử xa gần thân mến,

Xuân, Hạ, Thu, Đông bốn mùa tuần hoàn theo vũ trụ, nhưng mùa Xuân bao giờ cũng được người ta ví von ca ngợi nhiều nhất. Vì mùa Xuân được đất trời thiên nhiên ban tặng cho một khí hậu ôn hòa để ươm mầm và tăng sức sống cho nhiều loài cỏ cây, hoa trái... cùng khoe sắc như một tác phẩm nghệ thuật hài hòa sống động, phô bày với muôn ngàn vẻ đẹp.

Mùa Xuân mang đến niềm tin yêu và hy vọng, mang đến nhiều ước mơ, nhiều kỳ vọng thanh cao tươi sáng. Ước mơ được bình an hạnh phúc cho mình và cho mọi người trên toàn cầu. Đó là một tâm thức cao đẹp nhất của người con Phật mừng đón mùa Xuân mới.

Tuy nhiên, ước mơ chỉ nói suông là chưa đủ, mà Đức Phật đã dạy chúng ta phải hành trì hay thể hiện bằng hành động thiết thực. “Tâm bình, thế giới bình”, chúng ta phải thiết lập sự bình an ngay chính bản thân mình, chúng ta phải đào luyện cho thân, cảm thọ, tri giác và cách suy nghĩ, nói năng của mình có bình an trước, nếu làm được như vậy sẽ giúp truyền cảm hứng đến người khác, xã hội và thế giới xung quanh.

Đúng như vậy, khi nào tâm thức và hành động bất chánh của con người chưa chịu dừng lại, thì vẫn tiếp tục gieo rắc cho nhân loại phải hứng chịu những tang thương đổ nát, vô cùng đau khổ.

Là người con Phật, chúng ta hãy nhìn đời sống này qua lăng kính thiền quán tâm từ, chúng ta sẽ thấy rõ mọi tang thương và đau khổ bắt nguồn từ tâm lượng ích kỷ, tham cầu dục vọng nên mới gây ra sự tranh danh, đoạt lợi. Như chúng ta thấy trong hai năm qua, chiến tranh lấn chiếm lãnh thổ giữa Nga và Ukraine đã gây ra biết bao nhiêu tang thương đau xót, biết bao người phải bỏ mạng, biết bao kẻ mất người thân, nhà tan cửa nát? Và gần đây nhất, vì dải đất Gaza mà Israel và Palestine đã nổi lên lấn đất giành dân trong ba tháng qua, tính đến hôm nay đã giết chết gần 15.000 người vô tội. Âu cũng là vì lòng tham và sự sân hận của con người gây nên.

Kính bạch Chư Tôn Đức,
Kính thưa chư liệt quý vị,

Nhìn lại trong một năm qua trên toàn thế giới, từ chiến tranh đến thiên tai bão lũ xảy ra khắp nơi đều bắt nguồn từ tâm thức bất thiện của con người. Ngoài ra chúng ta cũng đã không thể dùng ngôn từ bút mực nào để nói cho hết mọi sự bất ổn từ vật chất đến tinh thần của hơn 6 tỷ người trên toàn cầu sau gần 3 năm đại dịch Covid, đến nay vẫn chưa được ổn định an yên.

Bây giờ chúng ta nhìn lại mình cũng như Giáo Hội trong một năm qua đã làm được những gì để mang lại niềm vui chung cho nhiều người. Nhìn từ góc độ khách quan, kể từ sau ngày Đại Hội kỳ 7 vừa qua, con số Tự viện, cũng như thành viên Tăng Ni xin gia nhập Giáo Hội đã gia tăng, để cùng Chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo Hội gánh vác những Phật sự chung, ngõ hầu xiển dương Chánh pháp, làm ích đạo đẹp đời.

Và để song hành theo lý tưởng trên bước đường phụng sự Chánh pháp, mỗi Tăng Ni hành giả phải cần trang bị cho mình một áo giáp tinh cần tấn tu đạo nghiệp. Giáo Hội đã có Mùa Tịnh Dưỡng An Cư thúc liễm thân tâm tại Thiền Lâm Pháp Bảo Sydney, quy tụ trên dưới 150 Chư Tôn Đức và Phật tử về tu học; cũng như khóa Tu Học Phật Pháp kỳ 21 vừa được tổ chức thành công viên mãn tại đất nước Tân Tây Lan. Mặc dù ở xa, phải chi trả tiền vé máy bay hơn 1.000 Úc kim để được tu học trên quốc gia xinh đẹp này, nhưng con số quy tụ đã lên đến 420 gồm Chư Tôn Đức và Phật tử, đã mang ánh sáng của Chánh Pháp tỏa sáng khắp muôn phương. Song Song với việc tu học đãi lọc thân tâm từng cá nhân, người con Phật cũng không quên nghĩ đến tha nhân, những người nghèo khó hoạn nạn. Trong năm qua Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội đã xây dựng được một số căn nhà tình thương và trao gởi tận tay gần 1.000 phần quà tình thương đến đồng bào bão lũ miền Trung, cũng như nhiều Phật sự khác của từng Tự viện, Niệm Phật đường, Tịnh thất thành viên của Giáo Hội.
Để mừng Xuân Giáp Thìn 2024, là người con Phật chúng ta phải ý thức rằng tất cả mọi loài đều có sự sống, ai ai cũng tham cầu hạnh phúc và cần bảo vệ sự sống cho mình, không ai muốn chết và nhận lấy sự bất hạnh hay khổ đau, phiền lụy.

Nếu mọi người đều nhận biết ai cũng mong cầu như vậy, thì mình phải tuyệt đối không nghĩ, không làm điều gì khiến cho người khác phải nhận chịu sự bất hạnh, khổ đau và phiền lụy. Mà ngược lại phải tìm mọi cách để nâng đỡ cứu giúp, trang trải lòng từ, bao dung độ lượng đến mọi người và mọi loài. Là người con Phật phải biết sống vì người, biết sống và yêu thương kẻ khác. Với chút lòng từ và sự cảm thông chia sẻ niềm vui đến mọi người, là chúng ta đã cho nhau một mùa Xuân Giáp Thìn tràn đầy hy vọng và an vui trong đời sống này.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL-TTL, thành tâm kính chúc chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các tôn giáo, quý lãnh đạo cộng đồng, quý hội đoàn, đoàn thể, quý cơ quan truyền thông báo chí, quý ân nhân thân hào nhân sĩ, quý đồng hương Phật tử một Năm Mới Giáp Thìn 2024: phước huệ trang nghiêm, thân tâm thường lạc, vô lượng phước duyên thù thắng, vô lượng an khang và sở cầu như nguyện.

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật tác đại chứng minh.

TM. Hội Đồng Điều Hành
Phó Hội Chủ, 

(Xem bản pdf có ấn ký)
    Hòa Thượng Thích Thông Mẫn 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/01/2024(Xem: 2690)
Chủ Nhật 4/2/ 2024, nhằm ngày 25 tháng Chạp: 11:00 am: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu; Cầu An, Cung tiến Chư Hương Linh; Chùa bắt đầu có bông Vạn Thọ, thức ăn Chay thuần khiết. Thứ Sáu 30 Tết tháng Chạp, nhằm ngày 9/2/24: 11:00 am: cúng Ngọ Phật. Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh; 5:00 pm: Cúng Thí Thực; 8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm; 9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân; 11:00 pm: Lễ Trừ Tịch (Giao Thừa Đón Xuân Giáp THÌN 2024); Thứ Bảy Mùng 1 Tết, nhằm ngày 10/2/24: - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. - Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật Đầu Năm Mới. - Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. Chủ Nhật Mùng 2 Tết, nhằm ngày 11/2/24: - Lễ Hội Mừng Xuân Giáp Thìn 2024. - Chương Trình Văn Nghệ Xuân Đặc Biệt. Thứ Ba Mùng 4 Tết, nhằm ngày 13/2/24: 7:00pm: Khai Kinh Dược Sư Cầu An Năm Mới. Thứ Bảy Mùng 8 tháng Giêng, nhằm ngày 17/2/24: Lúc 8:00 pm: Dâng Sớ Cầu An Năm Mới . Chủ Nhật 25/2/24, nhằm 16 tháng Giêng: Hành Hương Thập Tự, Cúng Rằm tháng Giêng.
29/10/2023(Xem: 6795)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
05/04/2023(Xem: 19095)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
28/02/2024(Xem: 93)
Chư Tổ Sư đã dạy “Cần tu tập để giải thoát như cứu lửa đang cháy trên đầu”, vì thời gian trong đời mình còn lại quá ngắn ngũi, đừng hẹn đến ngày mai những gì mình có thể làm được hôm nay. Quý Ngài cũng nhắc nhở chúng ta “Thiên niên thiết thọ khai hoa dị, nhất thất nhơn thân tái phục nan”, có nghĩa là “Ngàn năm cây sắt ra hoa dễ, một khi mất thân người khó được lại thân”. Đối với người đệ tử Phật chúng ta, nếu ngày nay mình không phát tâm tu tập, thì đừng mong đời mình thăng tiến trên bước đường tâm linh. Mình tự hỏi chính mình là niềm tin của mình vào Chánh Pháp có vững chắc chưa, nội lực tu tập của mình đã được tăng tiến hay chưa? Nếu chưa được tăng tiến và viên mãn thì chúng ta hãy cố gắng phát nguyện, tinh tấn tu tập để sống trọn vẹn.
08/02/2024(Xem: 908)
Rồi chắc chắn đêm giao thừa sẽ đến cũng như mọi buồn vui năm cũ sẽ khép lại để đón mừng mùa xuân mới. Chắc chắn như rằng, theo thường lệ trước thềm năm mới, mọi người ai ai cũng muốn gởi gắm vào đó những hy vọng mới, cùng cầu mong cho năm mới được may mắn hơn, tốt đẹp hơn năm cũ đã qua , và có lẽ trong một số người ai đó với một bước xa hơn trong thâm tâm, một ý nghĩ sẽ xuất hiện một niềm mơ ước miên viễn sẽ có được nhiều hơn nữa những mùa xuân trọn vẹn.
07/02/2024(Xem: 596)
Hãy cảm nhận hạnh phúc an lạc trên từng bước chân ta bước! Và theo tửng nhịp hơi thở của mình Chìa khoá an lạc tuỳ thuộc người thông hiểu kiếp nhân sinh, Sự an lạc như mặt hồ yên lặng, không gợn sóng! Nào hãy đón chào Xuân bằng cách: rèn luyện tâm ta rộng lớn là điều quan trọng.
01/02/2024(Xem: 331)
Lễ Cầu An & Cầu Siêu tại tư gia Phật tử Nguyên Thiện Định Trần Phẩm, Nguyên Nhật Tín Đỗ Thị Huệ (31/01/2024)
17/12/2023(Xem: 761)
Ngày 29/08/2023, Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, cùng bác Thiện Phước từ Úc Châu về thăm Hòa Thượng Thích Phước Đức, Viện Chủ Chùa Hưng Thiền, TX Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cùng nhóm Phật tử từ thiện Mai Vàng đã tổ chức phóng sanh hơn 01 tấn cá (trên 20 triệu VNĐ). Ni Sư Như Hạnh cùng quý Sư Cô Chùa Hưng Thiền đã lái tàu đưa đoàn ra giữa sông Tiền để thả cá, tại đây TT Nguyên Tạng đã thực hiện nghi thức phóng sanh, sái tịnh, quy y Tam Bảo, hồi hướng công đức cầu siêu cho chư Hương Linh quá vãng cũng như cầu an cho quý Phật tử phát tâm hùn phước phóng sanh. Xin tán thán công đức quý Phật tử Sàigòn và Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu đã đóng góp ngân quỹ để tổ chức phóng sanh kỳ này.
15/12/2023(Xem: 15102)
An lạc thảnh thơi là chất liệu tâm linh, là dược nguồn năng lượng mà mỗi người con Phật đều mong ước tìm cầu và trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu thiết thực đó và tạo thuận duyên cho hàng Phật tử xa gần đến Auckland - NZ tu tập và tận hưởng suối nguồn an lạc, khóa tu học “AN LẠC THẢNH THƠI” sẽ được tổ chức tại trại YMCA Camp Adair nhằm giúp cho mỗi học viên tự trải nghiệm sự tinh thông của trí tuệ, an lạc của thân tâm, và thảnh thơi của tâm hồn thông qua việc thực hành giáo lý Phật Đà.
02/12/2023(Xem: 1132)
Tôi trở lại Melbourne vào cuối mùa xuân, lúc này trong suy nghĩ với nhiều cảm xúc nao lòng khó tả, cách đây một giờ đồng hồ được nghe thông báo giảm độ cao để đáp xuống phi trường Melrboune. Bên ngoài cửa sổ máy bay một vùng trời xanh mát. Hòa mình vào dòng người, những bước chân hối hả của mọi người tiến về phía quầy làm thủ tục nhập cảnh vào nước Úc. Mọi người có thể tự mình làm thủ tục trên máy nhập cảnh cho riêng mình, bởi thời gian vô cùng giới hạn của đội ngũ nhân viên cho việc nhập cảnh, một số người Việt Nam nếu lần đầu đến Úc thì khá khó khăn cho việc nhập cảnh vì trở ngại ngôn ngữ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567