Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật về Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 tại Y Camp Adair, Auckland, Tân Tây Lan

03/01/202416:23(Xem: 1162)
Tường thuật về Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 tại Y Camp Adair, Auckland, Tân Tây Lan

Tường thuật về

Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21,

tổ chức tại Y Camp Adair,  Auckland, Tân Tây LanTheo Tịnh Độ Đại Kinh Giải Diễn Nghĩa, Hòa Thượng Tịnh Không có giảng: “Học Phật là hưởng thụ lớn nhất của đời người”. Vì Đức Phật dạy: “Chế tâm nhất xứ, vô sự bất biện” Học Phật sẽ giúp ta biết cách “giữ tâm lại một chỗ”  lúc đó không có việc gì là không làm được. Theo kinh: Bát Đại Nhân Giác có dạy “…Ham muốn nhiều lụy khổ càng sâu, nhọc nhằn sinh tử bấy lâu, Đều do tham dục dẫn đầu gây nên…”. Học Phật biết được đời là khổ, vô thường, không còn ham muốn nữa, biết được đâu là tội mà tránh, biết được chỗ nào tạo được phước đức mà làm, lúc đó sống “ít muốn, biết đủ” sẽ được giàu sang, sung sướng, thong dong, tự tại, không phụ thuộc vào đâu, chẳng phải là “hưởng thụ lớn nhất của đời người” hay sao !

 

Người Tu hạnh phúc nhất trên đời
Buông xả lụy phiền sống thảnh thơi
Tu Học vị tha tăng phước đức
Tham lam ích kỷ khổ không rời
Cuộc đời an lạc nhờ theo Phật
Số kiếp chua cay bởi rong chơi
Khi rõ trần gian là khốn khổ
Con đường giác ngộ rạng muôn nơi

 

Đức Thế Tôn dạy: “Này các Tỳ-kheo, hãy đi đi, đi khắp nơi vì lợi lạc và hạnh phúc của số đông, do lòng từ bi đối với cuộc đời, vì lợi lạc và hạnh phúc của Trời và Người. Chớ đi hai người chung đường với nhau” (Mahàvagga I, 11 – Đại phẩm). Chư Tổ thì dạy: “ Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh thị bản hoài”. Qua đó cho thấy, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng là công đức tu tập của tất cả đệ tử Phật trong mọi thời đại. Hoằng pháp lợi sanh như là sự nghiệp, là điều mà người con Phật luôn canh cánh bên lòng.

Khi nhận lãnh trọng trách Chánh Thư Ký, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống, Cố TLHT Thích Tuệ Sĩ đã bắt tay vào việc thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVNTN.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó GHPGVNTNHN UĐL-TTL, lấy trách nhiệm Hoằng Pháp làm trọng, hằng năm ngoài việc khuyến tấn và yểm trợ cho các địa phương tu học, Giáo Hội còn tổ chức An Cư cho Tăng Ni, có PT tòng hạ và Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp vào cuối năm dương lịch cho hàng Phật Tử tại gia.

 

Xét rằng: GHPGVNTNHN UĐL-TTL gồm có 2 quốc gia, Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, nhưng từ ngày thành lập đến nay, qua 20 kỳ Tu Học hầu hết đều ở tại các tiểu bang tại Úc Đại Lợi. Nay tại Tân Tây Lan, đã có được một số Chư Tôn Đức sinh hoạt tại một vài chùa, mặc dầu chưa đủ sức đứng ra Tổ Chức Khóa Tu Học cho toàn thể, nhưng muốn tạo sự phấn khởi cho Phật tử địa phương, nên TT Thích Đạo Nguyên, Trụ Trì Chùa Trí Đức đã mạnh dạn đứng ra nhận lãnh trách nhiệm Trưởng Ban Tổ Chức, nhưng với yêu cầu chư Tôn Đức của Giáo Hội tại Úc Đại Lợi phải tiếp viện chung lo.

Hiểu được tâm nguyện cao đẹp ấy, cũng để thực hiện lời dạy của Đức Bổn Sư và nhiệm vụ của Giáo Hội cũng như bản hoài của Chư Tôn Đức là Hoằng pháp lợi sanh. Nên một Ban Tổ Chức hỗn hợp giữa Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan ra đời.

- Chiếu Hiến Chương, Chương III, Điều 14, Thành Phần Nhân Sự của Hội Đồng Điều Hành
- Chiếu biên bản phiên họp của Giáo Hội tại Khóa Tu Học PPUC kỳ 20 tại Thiền Lâm Pháp Bảo ngày 29/12/2022, nay: Quyết Định:

Điều 1: Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 12 năm 2023 tại YMCA Camp Adair, 2487 Hunua Rd, RD 3, Papakura, 2583, Auckland, New Zealand.

Điều 2: Thành phần nhân sự Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21:
Cố vấn: HT Thích Trường Sanh - HT Thích Tâm Minh
1.Trưởng Ban: TT Thích Đạo Nguyên
2.Phó trưởng Ban đặc trách tài chánh: TT Thích Phổ Huân.
3.Thư Ký: TT Thích Viên Tịnh (Úc), Đh. Minh Nhân Tùng (NZ)
4.Thủ Quỹ: SC Thích Nữ Giác Anh
5.Phó Thủ Quỹ: Đh. Diệu Hoà (Sydney), Đh. Thanh Phi (Melbourne),
Đh. Quảng Khánh Linh, Đh. Quảng Phúc Hạnh (NZ)
6.Ban Cư Trú: Đh.Quảng Thiện Duyên (Úc), Đh. Nguyên Lệ (NZ)
7.Ban đưa đón: ĐĐ Thích Nghiêm Tịnh (Úc), Đh. Hằng Nguyễn (NZ)
8.Ban Trần Thiết: ĐĐ Thích Huyền Thọ
9.Ban Ẩm Thực: NS Thích Nữ Như Như, SC Thích Nữ Hạnh Hiếu, SC Thích Nữ Lệ Nghiêm, Đh. Nguyên Hương
10.Ban Hành Đường: NS Thích Nữ Nhật Viên (NZ), SC Thích Nữ Huệ Minh (Úc)
11.Ban Gây Quỹ Ủng Hộ Khóa Tu Học: HT Như Định (Sydney) T.T Nguyên Tạng (Melbourne), T.T Viên Trí (Adelaide),Đh. Hằng Nguyễn (NZ)
12.Soạn thảo chương trình giảng dạy: TV Cư Sĩ-Thanh Niên (người lớn), TVHPGD (thanh thiếu niên)

Khi vừa nhận lãnh trách nhiệm Trưởng BTC Khóa Tu Học kỳ 21. TT Thích Đạo Nguyên đã bắt tay vào việc, trước tiên là đi tìm đất trại, sau nhiều tháng tìm hiểu ở nhiều nơi, cuối cùng TT và BTC cũng tạm tìm ra được một địa điểm tương đối đáp ứng được nhu cầu của Khóa Tu. (Theo thông báo Khóa Tu Học của TT Đạo Nguyên, TBTC)

“An lạc thảnh thơi là chất liệu tâm linh, là dược nguồn năng lượng mà mỗi người con Phật đều mong ước tìm cầu và trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu thiết thực đó và tạo thuận duyên cho hàng Phật tử xa gần đến Auckland - NZ tu tập và tận hưởng suối nguồn an lạc, khóa tu học “AN LẠC THẢNH THƠI” sẽ được tổ chức tại trại The Y Camp Adair nhằm giúp cho mỗi học viên tự trải nghiệm sự tinh thông của trí tuệ, an lạc của thân tâm, và thảnh thơi của tâm hồn thông qua việc thực hành giáo lý Phật Đà.

Như chúng ta đã biết, trại YMCA Camp Adair là một trong những trại lâu đời và lớn nhất ở NZ, nằm về phía Bắc Auckland, cách phi trường khoảng 35 phút lái xe. Trại được thành lập năm 1913, có diện tích 100 mẫu Anh, nằm riêng biệt xa vùng dân cư, bao quanh bởi núi rừng, không khí trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, với 3 khu vực khép kín chứa được 374 người. Đặc biệt, mỗi khu vực đều được trang bị đầy đủ các thiết bị và tiện nghi cho nhu cầu sinh hoạt thường nhật, đảm bảo cho học viên thân khỏe, tâm an để công phu tu học.

Có thể nói, khóa tu học được tổ chức tại trại YMCA là duyên lành lớn cho học viên được thăng hoa trên con đường thực nghiệm chân lý Phật Đà thông qua việc tu tập giáo lý Phật pháp, cũng như thân thiết, gần gũi với đồng môn, đặc biệt là tiếp xúc với thiên nhiên tuyệt đẹp như “non bồng tiên cảnh” ở NZ. Hơn thế nữa, đến với Khoá Tu “AN LẠC THẢNH THƠI”, quý học viên không những có cơ hội tu học Phật Pháp mà đây còn là dịp để sum vầy, đoàn viên gia đình, gặp gỡ bạn bè, đồng thời cũng là nhân duyên tốt để chúng ta được nghỉ ngơi, thư giãn trong không gian mát mẻ, an lành, hòa mình vào thiên nhiên và thưởng lãm phong cảnh phong phú, độc đáo của NZ. Bởi đất nước NZ là quốc đảo không những nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, không khí trong lành, thanh bình, hiền hoà, mà còn là nơi có khí hậu ôn hoà, nhiệt độ trung bình từ 18 đến 26 độ C, với nền kinh tế phát triển. Do vậy, sau khoá tu, quý vị có thể trải nghiệm, thưởng thức cảnh đẹp đảo Nam NZ tour 2 hoặc 5 ngày. Thiết nghĩ, với sự ưu ái mà tạo hóa ban tặng, chắc chắc nơi này sẽ giúp chúng ta có những ngày tu học thật nhiều niềm vui với thân tâm an lạc, tâm hồn rộng mở và cơ thể khỏe mạnh, chắc chắn chúng ta sẽ làm được nhiều điều có ích cho bản thân, cho gia đình và cho cả xã hội. Vì những lợi lạc trên, chúng tôi trân trọng kính mời quý đồng hương Phật tử hãy sắp xếp thời gian về tham dự khóa tu này để có những chiêm nghiệm từ chính bản thân mình: “Tâm an lạc, thân thảnh thơi” và từ đó lan tỏa tình yêu thương này đến mọi người đúng như thông điệp của chủ đề mà khóa tu đã hướng đến.”

Từ đó các tiểu bang dưới sự sinh hoạt của các vị Trụ Trì các Chùa, đã bắt đầu đăng ký danh sách, đặt vé máy bay và gây quỹ yểm trợ cho Khóa Tu cũng khá nhiều phấn khởi.

Trước khi vào nội dung Khóa Tu Học, chúng ta cũng nên biết thêm về xứ sở New Zealand hay còn được gọi bằng thổ ngữ Maori là Aotearoa, có nghĩa “Vùng đất của dải mây trắng dài”.

New Zealand (phiên âm tiếng Việt: Niu Di-lân, Hán-Việt: Tân Tây Lan) Nhà thám hiểm người Hà Lan Abel Tasman trông thấy New Zealand vào năm 1642 và gọi nơi đây là Staten Landt, cho rằng nó liên thông với một đại lục cùng tên tại mũi phía Nam của Nam Mỹ. Năm 1645, một nhà vẽ bản đồ người Hà Lan đổi tên lãnh thổ là Nova Zeelandia theo tên tỉnh Zeeland của Hà Lan. Nhà thám hiểm người Anh Quốc James Cook sau đó Anh hóa danh xưng thành New Zealand.

New Zealand là một quốc gia nằm lẻ loi ở vùng biển tận cùng Nam Thái Bình Dương. Đất nước này sở hữu cảnh quan thiên nhiên lộng lẫy, bao gồm hai vùng lãnh thổ chính là đảo Bắc và đảo Nam, cùng khoảng hơn 600 đảo nhỏ. Thủ đô là Wellington. Dân số chỉ khoảng 4,5 triệu người (2014). Do cách trở quá xa với các nước và châu lục khác, lại thêm núi non chập chùng, nhiều núi lửa, thiếu điều kiện sản xuất, khó khăn trong cuộc sống, chỉ thích hợp cho chăn nuôi cừu, bò… nên ít người sinh sống. Đỉnh Kahuitara ở đảo Pitt là điểm có người sinh sống đầu tiên trên thế giới đón mặt trời vào ngày 1/1 hàng năm, vào lúc 4h50 theo giờ địa phương, trước đất liền New Zealand 45 phút.

Thành phố lớn nhất của quốc đảo này là Auckland với 1,4 triệu người, chiếm đến 31% dân số. Auckland được bao quanh bởi các hòn đảo cận nhiệt đới, những dòng nước lóng lánh và những khu rừng tự nhiên rậm rạp tươi tốt. Auckland được mệnh danh là thành phố của thuyền buồm vì có tỷ lệ thuyền buồm trên dân số cao nhất thế giới.

New Zealand ban đầu biểu thị quan tâm đến gia nhập Liên bang được đề xuất gồm các thuộc địa của Anh tại châu Đại Dương, tham dự Hội nghị Quốc gia Úc năm 1891 tại Sydney. Quan tâm đến Liên bang nhạt dần và New Zealand quyết định phản đối gia nhập Thịnh vượng chung Úc vào năm 1901, thay vào đó cải biến tình trạng là một thuộc địa thành một "quốc gia tự trị" vào năm 1907, có vị thế ngang bằng với Úc và Canada trong Đế quốc Anh.

New Zealand là quốc gia đa văn hóa, theo thể chế chính trị Đại nghị Westminster của Anh. Trước đây dưới quyề cũa Nữ Hoàng Elizabeth 2, hiện nay là Vua Charles III, là Vua Tân Tây Lan, được đại diện bởi một toàn quyền (governor-general). Khác với Úc, quốc hội Tân Tây Lan không có lưỡng viện gồm hạ viện và thượng viện, mà chỉ có một viện gọi là House of Representatives.và Thống đốc (đại diện cho Vua ở New Zealand). Thống đốc có quyền chỉ định Thủ tướng.

New Zealand đã chọn chim kiwi làm biểu tượng quốc gia. New Zealand nằm cách phía Đông Nam nước Úc khoảng 2.000 kilomet (1.200 dặm) băng qua biển Tasman.

Hiện tại ở Auckland, New Zealand có 4 ngôi chùa Việt, hướng dẫn cho PT tu tập:

1/ Chùa Giác Nhiên: 70A Avenue Rd, Otahuhu, Auckland, New Zealand
Tel: + 64.9.276 1747;  Fax: 64.9.276 1745;  Viber: +64. 21029 76553, Email: chuagiacnhien@yahoo.com do Hòa Thượng Thích Trường Sanh, Phó Hội Chủ Giáo Hội PGVNTNHN UĐL – TTL, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm

Chùa được kiến tạo vào năm 1995, diện tích trên 4000 thước vuông, xung quanh có những hàng cây cổ thụ đã trên một thế kỷ. Từ cổng chùa vào, nhìn thấy tượng đài Quan Âm - Hồ  sen – Cầu Phổ Độ và Chùa Diên Hựu (Một Cột). Những công trình nầy do Chư Tăng Phật tử xây dựng theo kiến trúc Việt Nam. Bên trong chánh điện, tượng Phật Thích Ca chiều cao 2 thước; pho tượng nầy được thỉnh từ Việt Nam sang, và chánh điện dung chứa khoảng 500 Phật tử. Ngôi chùa mang tên Giác Nhiên. Đây là Đạo hiệu của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Đức Đệ Nhị Tăng Thống GHPGVN Thống Nhất.

2/ Chùa Trí Đức do TT Thích Đạo Nguyên sáng lập vào ngày 05 tháng 07 năm 2005 tại Tennessey Ave, Vùng Mangere, Auckland để đáp ứng nhu cầu tu học và sinh hoạt của người Việt Nam sống tại Auckland, New Zealand, và được cấp giấy phép sinh hoạt dưới tên tiếng Anh “Vietnamese Buddhist Association of Auckland, New Zealand Inc.”

3/ Chùa Báo Ân: cải gia vi tự, Do Thầy Thích Quảng Phúc, Trụ Trì.

4/ Quán Âm Sơn Đạo Tràng 67 Beaver Road East. Pokeno. Auckland. 2472. New Zealand (Exit 473) Tel: 64.9.236 6810 - Fax: 64.9.236 6804 Email: abbotquan-am@xtra.co.nz PO Box 525. PUKEKOHE - AUCKLAND 2340. New Zealand. Trụ Trì: TT Thích Phước Ân.

Từ một nông trại nay đã xây dựng được 5 công trình lớn, với chánh điện và 33 tôn tượng ứng hóa thân Quan Thế Âm, một đạo tràng thỏa mãn được phần nào tín ngưỡng, tâm linh cho những người hướng Phật, đây cũng là một cơ sớ Phật Giáo lớn nhất tại Nam bán cầu.

Đây là lần đầu tiên tổ chức Khóa Tu Học, với gần 400 người ăn, ở trong 5 ngày, lại cách xa chùa, cách xa City và phi trường khoảng 40 phút lái xe, nên khâu tổ chức và vận chuyển rất là cực nhọc. Nhưng nhờ ở sức trẻ, với một bầu nhiệt huyết và quyết tâm cao, TT Trưởng BTC đã vượt mọi khó khăn, miệt mài lo từng khâu, từng vấn đề suốt cả 1 năm trường, để hôm nay Chư Tôn Đức và Phật tử khắp nơi có được một nơi lý tưởng mà câu hội và tu tập trong 5 ngày.

Chư Tôn Đức trong Ban vận chuyển, trần thiết và một vài PT trẻ trong BTC tại Úc, bắt đầu từ ngày 18/12/2023 cũng đã lần lượt bay đến Chùa Trí Đức tại Auckland, để cùng TT Trưởng BTC chung lo mọi khâu cho việc chuẩn bị.

Vận dụng mạng truyền thông toàn cầu internet, TT Thích Nguyên Tạng qua Trang Nhà Quảng Đức và qua Facebook Chùa Trí Đức, TT Thích Đạo Nguyên, Trưởng BTC cũng đã cập nhật và truyền đi những thông tin cần thiết, khiến cho Khóa Tu Học PPUC, cũng ảnh hưởng đến toàn cầu, giúp cho những người PT khắp nơi cũng nôn nao, háo hức hướng về Tân Tây Lan.

Từ ngày 22/12 phái đoàn tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide - Nam Úc, cũng đã lên đường, gồm: 2 CTĐ và 20 PT.

Chư Tôn Đức và PT Chùa Giác Nhiên đặc biệt là Pháp Bảo Sydney, cũng như phái đoàn PT của TV Quảng Đức Melbourne cũng đã có mặt rất sớm, từ ngày 18/12/2023 để tiếp với BTC lo trang trí, trần thiết và cung đón CTĐ cũng như PT khắp nơi đổ về. Nhìn thấy cờ hoa, biểu ngữ được treo cùng khắp, nhất là cờ Phật giáo, biểu ngữ và các tấm phông cảnh Tây Phương Cực Lạc và Long Hoa Tam Hội đặt ở Chánh điện, trai đường… với đầy đủ sắc màu, đã khiến cho núi rừng vùng YMCA Camp Adair bừng lên sức sống mới.

Thật là công khó đầy lao nhọc và một sự chuẩn bị chu đáo, về mặt hình thức xem như tạm ổn, vô cùng tán thán TT Trưởng BTC cùng CTĐ và PT đã nỗ lực và khẩn trương, để có một đạo tràng tu học đúng nghĩa, giữa chốn núi rừng.

Trong giờ vãng thực (dùng chiều) với số lượng đã trên 150 gồm chư Tôn Đức và học viên mà BTC đã tiếp đón.

7 giờ tối ngày 23/12/2023 Giáo Hội và BTC gồm: HT Hội Chủ Thích Tâm Minh, TT Thích Nguyên Tạng TTK, TT Thích Đạo Nguyên Trưởng BTC, TT Thích Phổ Huân Phó BTC, TT Thích Nhuận Chơn, TT Thích Viên Trí, TT Thích Hạnh Tri, Thầy Thích Viên Thành, Thầy Thích Hạnh Phát, NS TN Nguyên Khai, SC TN Giác Anh, SC TN Huệ Minh, SC TN Phổ Huệ, SC TN Huyền Viên… Sa Di Ni Thanh Duyên, SD Ni Thanh Kim, PT Quảng Thiện Duyên, PT Hằng Nguyễn (vận chuyển) họp sơ bộ, để sơ kết và nắm lại toàn bộ vấn đề chuẩn bị của các bộ phận.

PT Hằng Nguyễn là một người mộ đạo, chưa quy y, nhưng rất nhiệt tình tham gia Phật sự, với trách nhiệm cho 3 công ty, và 3 con nhỏ, nhưng vẫn tranh thủ cùng với CTĐ với trách nhiệm nặng nề, lo tìm và điều phương tiện vận chuyển đón đưa 40 CTĐ và 300 PT từ phi trường về trại và ngược lại.

Sau khi tuyên bố lý do TT Thích Nguyên Tạng TTK Giáo Hội đã đi vào cuộc họp dưới sự chủ tọa của HT Hội Chủ. TT Trưởng BTC báo cáo, rất nhiều khó khăn và trở ngại, nhưng nhìn chung đã cơ bản hoàn thành khoảng 80%. Hy vọng mọi điều sẽ diễn ra tốt đẹp. Ban vận chuyển và ban trai soạn là cực nhọc nhất, nhưng cũng đã cố gắng hoàn thành, hứa sẽ có kế hoạch chu đáo hơn, Ban trần thiết và các ban khác xem như cũng đã chuẩn bị sẵn sàng.

TLHT Thích Bảo Lạc và HT Thích Bổn Điền, HT Thích Minh Hiếu, cùng một số CTĐ và PT các nơi cũng đã quang lâm đến đất trại.

Ngày Tu Học thứ 1 (24/12/2023):

Sau buổi tảo thực 24/12/2023, HT Minh Hiếu, TT Nguyên Tạng, TT Nhuận Chơn, TT Viên Trí, TT Hạnh Tri, TT Minh Thường, Thầy Viên Thành, PT Quảng Thiện Duyên cùng 2 PT tài xế, trong khi chờ đợi đầy đủ, đã tranh thủ đi vấn an sức khỏe HT Thích Trường Sanh và Chùa Giác Nhiên, chùa Trí Đức và Hunua Fall, gần trại Tu Học.

Sau khi dùng ngọ trai, đúng 2, giờ 30, BTC tác bạch Thỉnh Sư cung an chức sự cho Lễ Khai Kinh Đàn Bạt Độ và Khóa Tu Học. Hai hàng PT nghiêm trang cung nghinh CTĐ chứng minh và Ban Kinh Sư (BKS) quang lâm đàn tràng (Chánh điện) tiến hành Lễ Khai Kinh, thỉnh Tam Bảo ngoại. Với đàn tràng trang nghiêm thanh tịnh tất cả lòng thành của trai chủ và sự oai nghiêm của CTĐ CM cũng như sự nhiếp tâm với âm điệu tán tụng theo khoa nghi Huế rất trầm bổng của BKS đã giúp cho toàn thể chúng hội có mặt, đồng nhiếp tâm theo và chí thành cầu nguyện, suốt 2 tiếng đồng hồ quỳ lạy, nhưng vẫn trang nghiêm thành kính. Buổi lễ được hoàn mãn lúc 4:30pm, cho toàn chúng hội chuẩn bị dùng bữa ăn chiều , sau đó chuẩn bị cho Lễ Khai Mạc.

Theo chương trình của BTC, phần cung nghinh CTĐ cho Lễ Khai Mạc, sẽ tác bạch thỉnh sư tại Trai Đường, với lễ nghi đầy đủ, đi qua một vòng dài, đến Chánh điện, nhưng hình như Long thiên, Hộ pháp, đất trời cảm ứng với đạo tràng qua lễ “Hưng tác thượng phan” và “bạch Phật khai kinh, thỉnh linh” cho lễ Cầu Siệu Bạt Độ Chẩn Tế Cô Hồn và Khai Mạc Khóa Tu Học, rất là long trọng vang dội núi rừng và cả một vùng, nên trời đổ “mưa hoa” cúng dường. Từ đó CTĐ được thỉnh từ văn phòng. Hai hàng PT cung thỉnh và hàng ngũ chỉnh tề, đầy cả  chánh điện, với âm vang của tiếng niệm Phổ Hiền Bồ Tát, đã cung thỉnh CTĐ lên Chánh điện phân lập lưỡng ban.

Dưới sự điều khiển chương trình linh động của TT Thích Nguyên Tạng và TT Thích Viên Tịnh, sau phần niệm Phật cầu gia bị, 1 phút nhập Từ Bi Quán, toàn chúng hội đã đi vào phần nội dung gồm:  –

- Tuyên bố lý do và giới thiệu chư Tôn Đức tham dự

- Diễn Văn khai mạc của Trưởng Ban Tổ Chức (TT Thích Đạo Nguyên

- Ban Thư Ký báo cáo (TT Thích Viên Tịch)

- Công bố Ban Điều Hành Khóa Tu Học kỳ 21 (TT TTK Thích Nguyên Tạng)

- Công bố Nội Quy Khóa Tu Học (TT Giác Tín)
- Công bố thời biểu và hiệu lệnh (TT Nhuận Chơn)

- Công bố Lịch giảng dạy (TT Thích Viên Trí

- Trao Quyết Định cho các tân thành viên tự viện Giáo Hội (HT Hội Chủ Thích Tâm Minh)

- Huấn từ của Hòa Thượng Thích Trường Sanh

- Đạo từ của Hòa Thượng Chứng Minh Thích Bảo Lạc

- Tụng Tứ Hoằng Thệ Nguyện và Hồi Hướng Công Đức.

- Chụp hình lưu niệm

 

Về chứng minh và tham dự Lễ Khai Mạc gồm có:

TLHT Thích Bảo Lạc, Chứng Minh Cố Vấn (CMCV) Giáo Hội, phương trượng Chùa Pháp Bảo và Thiền Lâm Pháp Bảo Sydney.

HT. Thích Trường Sanh CMCV Giáo Hội, Viện chủ Chùa Giác Nhiên Tân Tây Lan.

HT Thích Minh Hiếu, Viện chủ Thiền Viện Minh Quang Sydney, Nam Úc, Tây Úc và QLD.

HT Thích Bổn Điền CTK HĐCMCV, Viện chủ Chùa Huyền Quang Sydney.

HT Thích Tâm Minh, Hội Chủ Giáo Hội, viện chủ Chùa Trúc Lâm, Sydney

….

Trong phần tuyên bố lý do TT MC Thích Nguyên Tạng đã cho biết:

 

“Hôm nay ta tụ về đây
Đồng tu đồng học một ngày an vui
Tấn tu Tịnh Nghiệp không lùi
Giữ câu hiệu Phật niềm vui tràn đầy
Đạo tràng ta quyết đắp xây
Nghe kinh niệm Phật lòng nầy thảnh thơi
Trau dồi trí huệ sáng ngời
Phút giây hiện tại chớ dời bản tâm
Lắng nghe kinh kệ thậm thâm
Trì danh lễ bái quyết tâm hành trì
Noi gương hạnh nguyện Từ Bi
Thương người thương vật viễn ly não phiền.

Lời đầu tiên, chúng con thành kính đảnh lễ cảm tạ chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni đã bất từ bi nguyện đã chấn tích quang lâm chứng minh và giảng dạy cho khóa tu học kỳ thứ 21 của Giáo Hội tổ chức tại đất trại Y Camp Adair, Auckland, Tân Tây Lan.

 

Kính thưa quý học viên Phật tử, chúng tôi hân hoan chào đón toàn thể hơn 350 Phật tử học viên trên toàn liên bang Úc đã vân tập về đây trong niềm hoan hỷ, tinh tấn, phụng sự và tu học.

 

Thời gian xoay chuyển xuân , hạ, thu, đông. Khóa tu học Phật Pháp Úc Châu cũng theo định lý là luân chuyển, hiện hữu từ tiểu bang này đến thành phố khác khắp đó đây dưới bầu trời Úc Đại Lợi trong gần 20 năm qua. Từ Thành Ba La Nại, Đức Thế Tôn đã lăn chuyển bánh xe Chánh Pháp hơn 25 thế kỷ trước, giáo pháp của Phật Đà đã vượt biển băng ngàn đến với mọi nhân sinh trên hoàn vũ này, với công năng, ươm mầm tuệ giác trong cõi nhân gian, giúp cho chúng nhân hết khổ được vui. Chư Phật, chư Bồ Tát vì lòng thương tưởng cho đời, vì sự an lạc, giải thoát giác ngộ.

 

Thật vậy như một thông lệ vào dịp nghỉ lễ tết Tây hàng năm, Phật tử trên toàn liên bang Úc Châu lại nô nức tập trung về một tiểu bang để cùng nhau tham dự khóa tu học.

 

Một năm bươn chãi với đường đời
Có được năm ngày dạ thảnh thơi
Phật pháp huân tu bồi trí đức
Gia duyên ràng buộc tạm xin rời

 

Năm nay, đất trại Y Camp Adair, thuộc miền Tây-Bắc thủ đô Auckland, xứ sở Kiwi, Tân Tây Lan, lần đầu tiên hân hạnh chào đón chư Tôn Đức và những người Phật tử ham tu hiếu học gần xa. Trong những ngày vừa qua, bầu không khí ở nơi này, lại càng trở nên yên lặng hơn, có vẻ như để dấu kín sự hồi hộp đón chờ một cuộc gặp gỡ chân tình và thiêng liêng giữa những người con Phật trên toàn liên bang Úc Đại Lợi này.


Học theo đời sống người tu Phật
Buông bỏ tham sân… ngay cả chơi
Chiêm nghiệm lời kinh .. Sao khốn khổ?
Hiểu rồi an lạc khắp mọi nơi.

Hai mươi năm trước, Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL được thành lập tại Chùa Pháp Bảo, và từ đó hằng năm Giáo Hội đều tổ chức 2 khóa tu định kỳ: khóa tu An Cư kiết hạ giữa năm, 10 ngày, dành cho người xuất gia, và khóa tu cuối năm trong 5 ngày dành cho người Phật tử tại gia.

Tính đến nay, 20 khóa tu học đã được  Giáo Hội tổ chức, trong đó 5 kỳ được tổ chức tại Victoria, đó là năm 2004, 2007, 2011, 2016 và 2017; ba kỳ tại Adelaide, Nam Úc, năm 2006, 2010 và 2018; Ba kỳ tại thủ đô Canberra: 2005, 2014 và 2019; 9 kỳ tại New South Wales: 2001, 2002, 2003,  2008, 2009, 2012, 2013, 2015 và 2022, và năm nay, 2023, lần đầu tiên, khóa tu kỳ 21 được di chuyển đến quốc gia láng giềng nước Úc, đó là xứ Kiwi, Tân Tây Lan từ ngày 24 đến 28/12/2023, Pl 2567, nông lịch Quý Mão. Vào giờ này mọi thứ đều chuẩn bị sẵn sàng, với sự chứng minh của trên chư Phật, chư Bồ Tát trong mười phương, với sự gia hộ của chư Lịch đại Tổ sư cùng với sự chứng minh hiện tiền của chư Tôn Đức Trưởng lão Hòa Thượng, chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, lễ Khai Mạc Khóa tu học phật pháp Úc châu kỳ 21, được trang trọng Bắt đầu:      

 

Hạnh phúc trên đời đã đến rồi!
Chuyên tâm tu học mãi không thôi
Thế gian đau khổ vì tham dục
Phật Pháp hằng vui diệt cái “tôi”

Kính bạch Chư Tôn Đức,
Kính thưa liệt quý vị,

Mở đầu chương trình lễ hôm nay là diễn văn Khai Mạc- Khóa Tu Học PPUC kỳ 21, của TT Trưởng Ban Tổ Chức Thích Đạo Nguyên, Nam Mô A Di Đà Phật, trân trọng kính mời TT”.

Trong Diễn văn khai mạc TT Thích Đạo Nguyên đã bày tỏ:        “...Hôm nay, trong giờ phút này, khoảnh khắc thiêng liêng đầy đạo vị, chúng con rất vui mừng và hạnh phúc đứng trước Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý học viên Phật tử, trong lễ Khai mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 này. Trước hết, thay mặt ban Tổ chức chúng con thành kính đảnh lễ tri ân Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, đã hoan hỷ đáp lời thỉnh cầu của chúng con, quang lâm về đây tham dự, chứng minh, giảng dạy và điều hành khóa tu học Phật pháp trong 5 ngày; đồng thời chúng tôi xin hân hoan chào đón hơn 300 quý học viên Phật tử trên toàn liên bang Úc Châu và Tân Tây Lan cùng về đây tu học.

Khoá tu lần nầy có nhiều điều đặc biệt. Thứ nhất đây là khoá tu tiếng Việt lần đầu tiên được tổ chức tại New Zealand có nhiều chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử về tham dự. Thứ 2, đây không chỉ là duyên lành cho mỗi chúng ta cùng nhau tu tập, thực hành lời Phật dạy trong năm ngày mà còn là một cơ hội cho mỗi chúng ta gieo hạt giống lành Phật Pháp xuống mảnh đất thân yêu này. Sự hiện diện của chư Tôn Đức và quý Phật tử đã tạo nên một năng lượng từ trường bình an hạnh phúc cho con người và đất nước Tân Tây Lan…

… Trước khi quyết định đảm nhận tổ chức khoá tu học kỳ 21, chúng con có nhiều đắn đo suy nghĩ. Do tại Tân Tây Lan còn nhiều chướng duyên như địa lý, nhân sự, tài chánh, cộng thêm chi phí sinh hoạt, ăn uống ở Auckland ngày càng khá đắt đỏ. Nhưng với niềm tin vào Tam Bảo gia hộ, với sự gia trì của Chư Tôn Đức Tăng Ni và sự phát tâm ủng hộ, cúng dường của quý học viên Phật tử nên chúng con mạnh dạn phát tâm đảm nhận trách nhiệm trọng đại này.

… Nhưng với tâm nguyện phụng sự Tam Bảo, duy trì mạng mạch Phật pháp,  chúng con luôn ý thức và tự nhắc nhở rằng “ Đây là một duyên lành cho chúng con áp dụng lời Phật dạy vào cuộc sống hàng ngày, cũng là một cơ hội tốt để thử thách năng lực tu tập của bản thân”. Thật vậy, chúng con đã biết tận dụng những “chướng duyên” và biến chúng thành những “thiện duyên” để tu tập và làm Phật sự. Giống như một người làm vườn giỏi, khéo léo biết sử dụng “cỏ rác” để làm “phân bón”,  dùng “bùn” để trồng “sen”, biến “chướng ngại, thử thách” thành “hiểu biết, yêu thương và thông cảm”. Chúng con luôn ý thức và nhận diện các tâm hành bất thiện, và xem đó như là phương pháp tu tập để ôm ấp và chuyển hoá chúng thành niềm hỷ lạc hạnh phúc trong từng giây phút của cuộc sống hàng ngày. Đó là một thành công lớn mà khóa tu học Phật Pháp kỳ 21 này mang lại cho bản thân chúng con…. Chúng con hy vọng Khoá Tu kỳ 21 này sẽ đem lại cho đại chúng 1 duyên lành lớn để thăng hoa trên con đường thực nghiệm chân lý Phật Đà thông qua việc tu tập giáo lý Phật pháp, cũng như thân thiết, gần gũi với đồng môn, đặc biệt là tiếp xúc với thiên nhiên tuyệt đẹp như “non bồng tiên cảnh” ở đây.

Hơn thế nữa, đến với Khoá Tu kỳ 21 lần này, quý học viên không những có cơ hội tu học Phật Pháp mà đây còn là dịp để sum vầy, đoàn viên gia đình, gặp gỡ bạn bè, đồng thời cũng là nhân duyên tốt để chúng ta được nghỉ ngơi, thư giãn trong không gian mát mẻ, an lành, hòa mình vào thiên nhiên tuyệt đẹp và thưởng lãm phong cảnh phong phú nơi đây. Chúng con thiết nghĩ, với sự ưu ái mà thiên nhiên ban tặng, chắc chắc nơi này sẽ giúp chúng ta có những ngày tu học thật nhiều niềm vui với thân tâm an lạc, tâm hồn rộng mở và cơ thể khỏe mạnh, chắc chắn chúng ta sẽ làm được nhiều điều có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội.”…

 

TT Thích Viên Tịnh, báo cáo danh sách Chư Tôn Đức chứng minh,  điều hành, giảng dạy, hộ trì Khóa Tu Học và học viên tham dự, gồm:   300 PTHV + 43 CTĐ Tăng Ni, cụ thể như sau: 7 Hòa Thượng + 10 Thượng Tọa + 10 Đại Đức + 3 Ni Sư + 10 Sư Cô + 3 Sa Di Ni.

Tổng số lượng Học viên: 322 gồm 21 đơn vị, cụ thể hv từng chùa như sau:Tiểu bang VIC ở Melbourne: Chùa Bảo Vương: 12 hv, TV Quảng Đức: 46 hv, Chùa Pháp Vân: 04 hv, Chùa Bồ Đề: 03 hv, Chùa Giác Hoàng: 16 hv, NPĐ An Lạc Hạnh: 17 hv, TV Kim Cang: 01 hv, Chùa Bảo Minh: 12 hv, Tiểu bang NSW Sydney: TV Minh Quang: 38 hv, Chùa Trúc Lâm: 09 hv, Chùa Thiên Ấn: 17 hv, Chùa Huyền Quang: 03 hv, Chùa Pháp Bảo: 16 hv, Hương Vân Lan Nhã: 06 hv. Tiểu bang Nam Úc, Adelaide: Chùa Pháp Hoa: 21 hv, Chùa Quan Âm: 01 hv. TV Minh Quang WA 08hv. Tiểu bang Queensland:Chùa Pháp Quang:10,  Chùa Giác Nhiên NZL: 35, Chùa Trí Đức NZL: 47hv.

 

TT Thích Nguyên Tạng: công bố Ban Điều Hành Khóa Tu Học:…

TT Thích Giác Tín: công bố Nội Quy…

TT Thích Nhuận Chơn: công bố Thời khóa và Hiệu lệnh

TT Thích Viên Trí: công bố  lịch giảng dạy: 

HT Hội chủ Thích Tâm Minh: Thay mặt BĐH GHPGVNTNHN UĐL-TTL trao Quyết Định cho 5 thành viên mới xin gia nhập gồm: 1/ Sydney ĐĐ Thích Huyền Thọ, Chùa Giác Nhiên, Auckland, 2/ ĐĐ Thích Vạn Thắng, Hương Vân Lan Nhã, 3/ SC Thích Nữ Lệ Nghiêm Chùa Trí Đức Auckland, 4/ SC Thích Nữ Hạnh Hiếu, Tịnh thất An Lạc, Sydney, 5/ SC Thích Nữ Huyền Minh, Chùa Giác Nhiên, Auckland,

…..

TT Thích Viên Trí thông báo chương trình Tu Học trong 5 ngày… đặc biệt TT cho biết trước khi vào Khóa Tu, số lượng học viên rất hăng hái đăng ký là hơn 400 vị, đã mua vé máy bay rồi, nhưng nay vì chướng duyên, không thể đến lớp học được. Xem như chúng ta có mặt tại Khóa Tu Học này, là một phước báu rất lớn. TT khuyến tấn hành giả hãy nỗ lực tấn tu, để chuyển hóa tự thân, tiêu trừ nghiệp chướng, thêm tăng thuận duyên hầu giúp ích được cho nhiều người.

Huấn từ của HT Thích Trường Sanh CVCM Giáo Hội: HT rất vô cùng hoan hỷ, gởi lời chào khi được CTĐ Tăng Ni và PT toàn Úc châu (Úc Đại Lợi + Tân Tây Lan) cùng hội ngộ tại Tân Tây Lan này, nơi xa xôi cách trở với Úc, với muôn vàn khó khăn trở ngại. Để trụ vững chúng tôi, những người đi trước phải chịu nhiều gian truân và cùng với Phật tử đồng lao cộng khổ để xây dựng nên những nơi tạm để sinh hoạt tu học, chùa cũng phát triển trong khiêm tốn, đã 24 năm rồi, kể từ ngày thành lập Giáo Hội. Hôm nay mới được cung đón 40 Chư Tôn Đức Tăng Ni và hơn 300 Học viên về đây tham dự Khóa Tu Học lần 21. Kính chúc CTĐ và PT nhiều sức khỏe, hoàn thành được trọn khóa tu học. Rất mong quý PT hãy trân trọng niềm hạnh phúc này, để mà tiến tu đạo nghiệp.

Trong niềm hoan hỷ đó HT nguyện cầu cho Khóa Tu Học được thành tựu mỹ mãn và mong rằng sự lợi ích này sẽ được lan tỏa.

Trước sự hân hoan của toàn đại chúng, TLHT Thích Bảo Lạc CMCV Giáo Hội đã có lời tuyên dương BTC địa phương Auckland – New Zealand đã đảm đang chuẩn bị tốt đạo tràng. “Nhìn thấy số đông PT từ Úc và khắp nơi hội tụ về đây, lo tu học trong 5 ngày, nơi còn nhiều cách trở và khó khăn của xứ sở Kiwi ít người Việt sinh sống này, HT rất lấy làm hoan hỷ, khi có được nhiều vị sống với tinh thần Phật giáo, lo ươm mầm tuệ giác, được như vậy là nhờ Tăng già hòa hợp chung lo Phật sự và Phật tử đã hăng hái đóng góp với toàn tâm, toàn lực và toàn của. HT cũng không quên nhắc nhở toàn đại chúng là “ai ăn nấy no, ai tu nấy chứng” nên mọi người phải tinh tấn lên, dũng mãnh lên đường, có được những Khóa Tu Học như vầy là một phước báu rất lớn, chúng ta phải thấy, hãy sống với đầy an lạc trong khóa tu học này và tranh thủ mang về chia sẻ với thân bằng quyến thuộc để cùng nhau cộng hưởng niềm pháp lạc, HT cầu chúc toàn thể bước sang một năm mới nhiều sức khỏe, và đạt được nhiều kết quả mỹ mãn trong khóa tu học”.

Với 4 hoằng thệ nguyện, đã kết thúc buổi lễ Khai Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp kỳ 21, lúc 9 giờ tối cùng ngày. Toàn đại chúng đi vào chỉ tịnh, nạp lại năng lượng để sẵn sàng cho ngày mới.

Ngày Tu Học thứ 2 (25/12/2023):

5 giờ sáng thứ Hai, 25/12/2023 (13/11/Quý Mão) sau một hồi lại 3 tiếng khánh, toàn đại chúng thức dậy, vệ sinh các nhân và tuần tự về Chánh điện để lắng nghe lời hô canh đầy lắng đọng để toàn hội chúng đi vào tọa thiền, rồi công phu khuya và lắng nghe lời khai thị đầu tiên của TLHT Thích Bảo Lạc CMCV Giáo Hội: “HT thường quán chiếu, thấy thế gian này vô thường, ma nhiều hơn Phật, chúng theo sát và sẵn sàng cám dỗ người tu tham đắm ngũ dục. Người tu theo Phật dầu xuất gia hay tại gia, nhưng đều giữ chung giới luật, của từng giới, thì mới mong đến được bến bờ giải thoát, giác ngộ, nên khuyến tấn các hành giả hãy nỗ lực tấn tu nhiều hơn nữa, chiêm nghiệm lời Phật dạy, thực hành Bát chánh đạo, để diệt trừ ngã chấp và không còn ham muốn nữa, sống trong chánh niệm với phương châm “ít muốn, biết đủ” lúc đó ta mới hy vọng thoát được vòng cương tỏa, khuyến dụ của của ma. HT cũng cầu chúc cho toàn thể có nhiều năng lượng tích cực và Khóa Tu Học kỳ 21 được thành tựu mỹ mãn.

Trời lúc này, hôm nay gió yên mưa tạnh, nên BTC kính thỉnh CTĐ và PT đi kinh hành, từ Chánh điện đến trai đường, một hàng dài với màu hoàng y trang nghiêm thanh tịnh, nhẹ nhàng bước đi trước, theo sau là đoàn áo lam kéo dài vô tận, từ Chánh điện đến trai đường, tạo thành một đoàn dài nhẹ nhàng yên lặng hướng về nơi lạc cảnh.

Sau thời tảo thực (điểm tâm) đúng 9 giờ, toàn đại chúng PT tại gia, cùng về hội trường (Chánh điện) để cùng nghe 2 vị đảm trách là:  TT Thích Nguyên Tạng và TT Thích Phổ Huân giảng dạy đúng theo tuần tự của bộ Phật Học Phổ Thông, với đề tài: Ý nghĩa bài tựa chú Lăng Nghiêm.

TT Nguyên Tạng đã cho biết “……Sau khi được Đức Phật bảo Ngài Văn Thù  đem Thần chú Thủ Lăng Nghiêm cứu Ngài A Nan thoát khỏi sự cám dỗ của Ma Đăng Già Ngài, A Nan đã xin Đức Phật dạy phương pháp tu hành để thành đạo chứng quả, Phật đã hứa và nói Kinh Lăng Nghiêm. Đề tựa Kinh này đọc cho đủ là: “Đại Phật Đảnh, Như Lai Mật Nhân, Tu Chứng Liễu Nghĩa, Chư Bồ Tát Vạn Hạnh, Thủ Lăng Nghiêm Kinh”. Gọi tắt là “Thủ Lăng Nghiêm Kinh”  Ngài A Nan nhờ Phật chỉ dạy nên ngộ được chân tâm của mình rộng lớn khắp cả mười phương hư không. Tất cả sự vật trong thế gian này, đều ở trong chân tâm; chân tâm bao trùm khắp cả mười phương pháp giới.

Hiểu được chân tâm của mình thường còn không diệt và rộng lớn như vậy, nên Ngài A nan đứng trước Phật nói bài kệ Tán thán Đức Phật và  bài kệ phát nguyện sau:

Diệu trạm tổng trì bất động tôn,

Thủ Lăng Nghiêm Vương thế hi hữu, Tiêu ngã ức kiếp điên đảo tưởng, Bất lịch tăng kỳ hoạch pháp thân.

Nguyện kim đắc quả thành bảo vương, Hoàn độ như thị hằng sa chúng, Tương thử thâm tâm phụng trần sát, Thị tắc danh vi báo Phật ân.

Phục thỉnh Thế Tôn vị chứng minh, Ngũ trược ác thế thệ tiên nhập,

Như nhất chúng sanh vị thành Phật, Chung bất ư thử thủ nê hoàn.

Đại hùng đại lực đại từ bi, Hi cánh thẩm trừ vi tế hoặc,

Linh ngã tảo đăng Vô thượng giác Ư thập phương giới tọa đạo tràng; Thuấn nhã đa tánh khả tiêu vong, Thước ca la tâm vô động chuyển.
TT Phổ Huân đã giảng giải từng câu trong bài kệ này.

Cuối cùng TT Nguyên Tạng đã nhắn nhủ: “ Dù tu pháp môn nào cũng cần phát Bồ đề tâm; nghĩ đến mình là vô ngã; nhìn người với lòng vị tha; tâm luôn nằm trong kiến văn giác tri “Trong cái thấy chỉ có cái thấy; trong cái nghe chỉ có cái nghe”...

 

Cùng giờ, TT Đạo Nguyên và SC Giác Anh, PT Quảng Tuệ, PT Diệu Hảo, thực hiện vấn đáp cho Lớp Thiếu Nhi A+B.

Đàn tràng Cầu Siêu Bạt Độ Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn đã được CTĐ dùng Pháp Phật nhất tâm cầu nguyện, cộng thêm sự chí thành của toàn thể hành giả, nên được chư Phật gia hộ, trời mưa hoa cúng dường, tạo sự mát mẻ dễ chịu, cho toàn chúng hội, với ngày học và buổi quá đường đầu tiên, toàn chúng hội rất hoan hỷ, khi học viên Chùa Giác Nhiên của HT Thích Trường Sanh, phát tâm cúng dường Trai Tăng + trai phạn và tặng cho mỗi học viên, một cây viết có khắc logo và kỷ niệm Khóa Tu Học, thật nhiều ý nghĩa và đầy phấn khởi.

2 giờ chiều 25/12/2023, tại chánh điện lớp giáo lý, được HT Hội Chủ Thích Tâm Minh và TT Thích Giác Tín, trình bày đề tài: Yếu nghĩa Kinh A Di Đà. Đây là ý và chủ trương của HT, vì thấy rằng rất cần thiết cho Phật tử hiểu rõ thêm về cõi Tây phương Cực Lạc và Đức Phật A Di Đà để một lòng cầu vãng sanh tịnh độ, chứ mặc dầu Khóa Tu Học đã đến kỳ 21 rồi, các khóa trước đây CTĐ cũng đã có dạy qua, nhưng phần Tín, Hạnh, Nguyện là quan trọng. Phải hiểu rõ, tin sâu, nguyện thiết, hành trì miên mật, đến chỗ “nhất tâm bất loạn” và siêng tạo phước điền, chúng ta mới hy vọng có được năng lượng và phước báu hầu về Tây phương Cực lạc.

Lớp thiếu nhi A, do PT Quảng Tuệ, hướng dẫn, với đề tài: The Way of Wholesome Living for Body.

Lớp thiếu nhi B, do sa Di Ni Hoa Trân phụ trách, cùng chủ đề: The Way of Wholesome Living for Body. Sự sinh hoạt hòa đồng và cụ thể của nhiều trò chơi có lồng giảng dạy đạo đức và Phật Pháp khiến mấy em cũng rất nhiều thích thú.

Đến giờ cúng thí thực và tiến cúng chư hương linh mà PT gởi tên cầu siêu, trong lễ chẩn tế của BKS (3 giờ 30). Trời lại tiếp tục đổ mưa lớn, giúp mát mẻ toàn đạo tràng, khỏi phải lo nóng nực trong mùa hè của Úc châu, đây cũng là sự mầu nhiệm mà long thiên hộ pháp đã vận chuyển, giúp được an ổn, mà yên tâm tu học, khi số lượng hành giả gần 350 vị phải sống, sinh hoạt chen chúc với nhau, trong những ngôi nhà tôle thấp và Chánh điện mái vòm cũng bằng tole nhưng không có cửa sổ.

Buổi dùng chiều, Ban Trai Soạn (BTS) đã cho đại chúng thưởng thức 3 món (bánh canh, cháo, bánh giò), để tiếp tục buổi học Phật Pháp với để tài: Yếu Nghĩa Phẩm Phổ Môn, do NS TN Thảo Liên Trụ trì Tịnh xá Thanh Lương Sydney và SC TN Giác Anh Trụ trì Chùa Pháp Bảo Sydney phụ trách. 

Toàn đại chúng đi vào chỉ tịnh, nạp lại năng lượng, để hôm sau, thứ Ba 26/12/2023, được thức chúng lúc 5 giờ sáng.

Ngày Tu Học thứ 3 (26/12/2023):

Sau giờ thiền tọa trong tĩnh lặng mỗi hành giả quán chiếu lại nội tâm và theo dõi hơi thở để gom tâm trở về lại với thân, cũng như qua thời công phu khuya, với đầy năng lượng, toàn đại chúng đã được nghe lời khai thị của TLHT Thích Trường Sanh, CVCM Giáo Hội, khai sơn, phương trượng Chùa Giác Nhiên, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo tại Auckland, New Zealand: :HT rất hân hoan, rất sung sướng đón chào CTĐ và PT khắp nơi, nhất là tại liên bang Úc Đại Lợi, đã quy tụ về Auckland, như những dòng suối quy tụ về biển cả, lan tỏa khắp muôn phương, để cùng tắm chung với dòng suối thanh lương này, rồi mang dòng nước thanh lương thắm đượm, tưới tẩm đến với tất cả cỏ cây hoa lá, cho được xanh tươi tốt đẹp, tạo sinh lực cho cuộc đời. Chứ đừng mang dòng nước nóng tưới tẩm lên cuộc đời làm khô héo muôn loài và chết hết cỏ cây…Trong niềm hoan hỷ này HT nguyện cầu 10 phương Chư Phật, Bồ Tát gia hộ cho toàn hội chúng được nhiều sức khỏe, để hoàn thành tâm nguyện.

Buổi tảo thực sáng với món phở ngon của BTS nấu, nhưng đặc biệt có món bánh chưng của Chùa Giác Nhiên, mà tự tay HT Viện chủ và PT gói, nấu cúng dường đại chúng trong Khóa Tu Học, nên thật là hân hạnh và hoan hỷ.

Buổi Phật Pháp Vấn Đáp đầu tiên của Khóa Tu Học: Với hơn 20 câu hỏi, nhiều vấn đề đã được sự giảng giải của HT Thích Bảo Lạc, HT Thích Minh Hiếu, HT Thích Bổn Điền, TT Giác Tín, TT Thích Đạo Nguyên, TT Thích Minh Thường, TT Thích Viên Tịnh, ĐĐ Thích Huyền Thọ, NS Thảo Liên, SC Huệ Minh. Với nhiều câu hỏi, từ cao sâu, đến thực tế, đã được Chư Tôn Đức giảng giải thỏa mãn.

Trời đã nắng lên, buổi ngọ trai trong ấm cúng và đầy dưỡng chất, cộng thêm 2 giờ chỉ tịnh, lấy lại năng lượng nên buổi Họp Ban Điều Hành Giáo Hội diễn ra khá suông sẻ và hoàn mãn trong một buổi, toàn chúng hội cũng đã tham dự đầy đủ lớp giáo lý, với đề tài: “Thiền Tịnh Song Tu” do TT Nhuận Chơn và TT Hạnh Tri đảm trách.

Cùng đề tài Vấn Đáp: “Wholesome Living for mind” của 2 Lớp thiếu nhi A do PT Diệu Hào phụ trách và Lớp thiếu nhi B do PT Quảng Tuệ, cũng khá nhiều hào hứng.

Buổi vãng thực, CTĐ trong BTC cũng đã tranh thủ truyền đi những Thông báo cần thiết cho Khóa Học, như: đăng ký thi, đăng ký văn nghệ tham gia giờ “Thiền Trà” đăng ký các chuyến bay, các buổi học và sinh hoạt trong ngày, cũng như nhắc nhở những điều cần thiết khác, để giữ sạch đẹp và an toàn cho toàn đại chúng. Đặc biệt BTC cũng tuyên dương những PT khi thấy trời mưa, CTĐ và PT phải chịu ướt mình lội dưới mưa để đến nơi tu học, đã phát tâm cúng dường “dù” che mưa, nắng, BTC cũng thông báo danh sách các chùa và PT phát tâm cúng dường tịnh tài, tịnh vật, khi đã thấy sự lợi ích của sự Tu và muốn ủng hộ cho Khóa Tu Học có được đầy đủ điều kiện mà hoàn mãn tốt đẹp việc phụng sự chúng sanh và gieo phước điền, hầu được an lành, gặp những điều may mắn trong cuộc sống. 

Lớp Giáo lý buổi tối thứ 5, do TT Thích Đạo Nguyên, Trưởng BTC & TT Thích Viên Trí, Trụ trì Chùa Pháp Hoa & Chùa Bắc Linh SA đảm trách, với để tài: “Yếu Nghĩa Phát Bồ Đề Tâm Văn”,  2 TT đã nêu lên những thực tế khổ đau của cuộc đời và định hướng, cũng cố thêm niềm tin cho PT. TT Đạo Nguyên vì là Trưởng BTC nên phải lo nhiều việc, nên TT Viên Trí thỏa mái chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống, đã nói lên được những tâm lý và những việc làm hữu ích, để cho đại chúng cùng học hỏi và hành theo.

Cùng để tài: “Loving Kindness Meditation” Lớp Thiếu Nhi A, do SC Nguyên Khai và PT Quảng Diệu phụ trách. Lớp Thiếu Nhi B, do PT Quảng Tuệ, phụ trách. Các em rất thích thú, chú tâm vào việc học, có nhiều chuyển hóa, nên cũng giúp cho cha mẹ yên tâm tu học.

Tất cả đại chúng đi vào giờ chỉ tịnh.

Sau hồi chuông thức chúng, toàn thể cùng thức dậy, để chuẩn bị cho thời thiền tịnh và công phu khuya.

Ngày Tu Học thứ 4 (27/12/2023)

Qua 4 ngày tu tập, các hành giả đã lần hồi đi vào nề nếp sống, hành trì và sinh hoạt của đạo tràng. 5 giờ 45 sáng đã có mặt đầy đủ tại Chánh điện, để cùng với CTĐ đi vào Thiền định và công phu khuya. Với 15 phút tọa thiền, sự tĩnh lặng đã giúp cho từng hành giả, quán chiếu lại nội tâm, thấy rõ từng tâm hành của mình, nhưng thân tâm vẫn bất động, từ đó trí tuệ phát sanh. Đại chúng cùng hòa âm trong âm thanh trầm bổng qua lời tán tụng của CTĐ và chuông, mõ, tang, linh, trống, phách làm vang dội núi rừng và cả một vùng đều thức tỉnh.

Thời khai thị sáng nay do HT Thích Bổn Điền, CTK HĐCMCV, Viện chủ Chùa Huyền Quang Sydney, có lời vấn an sức khỏe đến CTĐ và thăm hỏi cũng như chúc sức khỏe đến toàn thể đại chúng. HT rất hân hoan khi thấy CTĐ và PT khắp nơi, dầu xa xôi cách trở nhưng vì cần cầu Phật Pháp mà câu hội về đây, trong mấy ngày qua HT theo dõi thấy BTC và toàn thể đã nỗ lực lo chu đáo mọi việc cho Khóa Tu Học được tiến hành tốt đẹp. Sự lo lắng và hoài bão như vậy, chúng ta phải cố gắng rất nhiều trong việc tu tập, phải mở rộng tâm ra để dung chứa và hài hòa với nhau. Phải làm chủ tâm mình trong hiện tại, để tâm được bình an, có như vậy chúng ta mới tỏa sự an bình đến với những người thân và xã hội. Chúc CTĐ và quý hành giả mang niềm an lạc này về chia sẻ với tất cả.

Sau đó trời quang mây tạnh, nên CTĐ dẫn đoàn PT cùng thiền hành, thành một đoàn dài với y hậu vàng và áo tràng lam cùng nhẹ nhàng thanh thản tiến bước về cảnh lạc bang, trông thật là trang nghiêm và đẹp tuyệt vời.

Trong giờ tảo thực (ăn sáng) các ban trong BTC thông báo các Phật sự, học tập và công tác trong ngày, đặc biệt chiều nay 1giờ 30, lớp người lớn “thi” tại trai đường, các lớp thiếu nhi thi tại những nơi học, Vào lúc 2 giờ 30 chiều, tất cả học viên tập trung về Chánh điện, để thỉnh sư “Đăng đàn chẩn tế”.

Buổi quá đường trưa nay, là buổi quá đường cuối, BTC và đại diện các chùa của từng tiểu bang, tác bạch Cúng Dường Trai Tăng.

Đúng 1 giờ 30 chiều, toàn thể thí sinh đăng ký thi đã có mặt tại “trai đường” để tiến hành nhận đề thi. Đúng là những trải nghiệm, muốn sống lại thời học trò, phải hồi hộp, rồi nghĩ suy và làm bài. Cũng có giám thị, kiểm soát chung quanh, nên cũng hơi căng thẳng. Từ đó có một số vị ra sớm, nhưng hỏi thì nói rằng: “Năm nay đề thi quá khó, nên cũng không làm được nhiều, chắc điểm không cao, nhưng muốn trải nghiệm nên cứ mạnh dạn và thực hiện…” Rồi nộp bài, chấm bài, cũng khá giống một trường thi.

Đặc biệt vào lúc 2 giờ 30 chiều nay, BTC sẽ cung thỉnh BKS “Đăng Đàn Chẩn Tế”. Đây là một Phật sự cũng rất cần thiết, vì cho học viên vừa đi tu học, nhưng cũng hướng về Ông Bà Cha Mẹ hoặc người thân, bằng cách đưa tên hương linh vào sớ cúng, để hằng ngày được thính Pháp văn kinh, thọ tài hưởng thực, mà siêu sanh tịnh độ, thật là một Phật sự “âm dương lưỡng lợi”.

Quang cảnh của Đàn Tràng với: Bàn Phật, bàn kinh, chỗ Tham Lễ Giác Hoàng (Bảo tòa, màn sư tử tòa), Bàn Kinh Sư, Bàn Kim Đài, Bàn ngũ phương Đông, Tây, Nam. Bắc, Trung Ương, Bàn Địa Tạng, Bàn Hợp Thực (đồ cúng), Bàn Tiêu Diện, qua giọng tán tụng trầm bổng thêm trống phách, chuông mỏ linh tang, làm rộn rả cà đạo tràng, với hàng trăm PT chung quanh chí thành lễ lạy và cầu nguyện thật là trang nghiêm, vi diệu.

Một buổi chiều rộn ràng: trên Chánh điện thì Đàn Tràng BKS đang hành lễ, đa số hành giả đều tập trung về đây lễ lạy, tại văn phòng thì ban học tập đang chấm thi và các ban khác đang khẩn trương hoàn thành những phần hành đảm trách, ban trang hoàng, thiết trí thì cũng lo dọn dẹp lần hồi những vật dụng hết sử dụng, ban vệ sinh lo thu gom rác chung quanh và làm sạch sẽ toilet. Cực nhọc và liên tục nhất, một ngày phải lo đầy đủ, đúng giờ, hợp khẩu vị trong 3 bữa ăn cho gần 400 hành giả, đó là Ban Trai Soạn và Hành Đường, thật đáng tuyên dương và cảm tạ.

 

Nhìn thấy Khóa Tu Học Phật Pháp, CTĐ và PT (y vàng và áo lam, cùng hướng dẫn nhau tu tập) Còn hạnh phúc nào hơn, khi Tăng Già Hòa Hợp và Tứ Chúng Đồng Tu. Chư Tôn trong BĐH Giáo Hội PGVNTNHN UĐL-TTL đã một lòng, muốn giữ mãi tinh thần ấy, cho chúng sanh lợi lạc và có được năng lượng cho chúng Phật tử được nương nhờ. Cảnh đời vì ngã chấp và danh lợi mà tranh giành và hãm hại lẫn nhau, để toàn thế giới phải điêu linh thống khổ, bởi thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh. Chúng ta là con Phật, đạo của hòa bình, từ bi và đầy trí tuệ, chúng ta phải dẹp hết mọi dị biệt, mở tâm rộng lớn để dung chứa, những điều khó dung, hầu giữ trọn “Bản thể Tăng già”, chứ đừng dùng “Thế Trí Biện Thông” mà hành xử như Đề Bà Đạt Đa, để gây nên cảnh “phá hòa hợp Tăng” thì Niết Bàn và Giác Ngộ, Giải Thoát sẽ xa vời không bao giờ đạt đến…

Sau 4 tiếng đồng hồ BKS, Chẩn Tế Cô Hồn, Đàn Tràng cũng hoàn mãn, trong niềm hân hoan của PT, mỗi người cũng chia nhau hưởng được những phần bánh trái vật dụng cúng, người dương đều phấn khởi chắc cõi âm: những cô hồn, không nơi nương tựa, không người cúng kiến, cũng rất là hoan hỷ và ấm lòng, vừa thính Pháp văn kinh, vừa thọ tài hưởng thực. Với Pháp Phật nhiệm mầu, với sự chí thành của BKS và trai chủ, chắc cõi âm sẽ được siêu sanh tịnh độ.

Đúng 8 giờ 30 tối, toàn đại chúng cùng về Chánh điện để thực hiện Lễ Vía Phật A Di Đà và Đêm Thiền Trà, gọi là những phút giây thư giãn sau 5 ngày tu tập và trước giờ phút chia tay trong ngày mai. Dưới sự điều khiển chương trình đầy linh động, vui nhộn của TT Viên Trí và ĐĐ Quảng Văn. Qua trình bày hành trạng và hóa thân của Phật Di Đà, với âm điệu niệm Phật đã đi vào tâm khảm của từng hành giả, đêm tưởng niệm Phật A Di Đà tròn đầy ý nghĩa và Văn nghệ Thiền trà, cũng thật nhiều tiết mục sinh động, đặc biệt là giọng ngâm thơ của nhà thơ Sông Thu (HT Pháp Bảo) và lời ca qua bài hát “Khúc Vô Thường Ca” của HT Viện Chủ Chùa Giác Nhiên NZL, đã gây được không khí sôi động đầy hào hứng cho đêm thiền trà. Với nhiều giọng ca dầu lớn tuổi nhưng vẫn nhiệt tình và đầy triển vọng, Cũng rất đáng trân trọng và tán dương ĐĐ Quảng Văn, dầu bị “bắt cóc bỏ đĩa” nhưng Thầy với tài năng sẵn có, nên điều khiển buổi thiền trà thật là sống động và kết quả mỹ mãn.

Ngày Tu Học thứ 5 (28/12/2023) Bế Mạc Khóa TH PPUC kỳ 21

Thế là năm (5) ngày Tu Học cũng qua nhanh và chuẩn bị khép lại, trong sự nuối tiếc và luyến lưu của nhiều hành giả. Năm ngày được tắm mình trong dòng suối thanh lương của giáo Pháp Như Lai, qua sự hướng dẫn của CTĐ, dầu từ bỏ những tiện nghi vật đầy đủ ở nhà, để đến đây nơi rừng sâu, sống chung đụng một phòng 12 người nhiều thiếu thốn, nhưng tâm vẫn an nhiên và tràn đầy hạnh phúc, khi không còn bị ràng buộc, chi phối bời những thị phi và cám dỗ của cuộc đời.

Đúng 5 giờ 45 sáng, toàn chúng hội đã vân tập đầy đủ về Chánh điện để tọa thiền và công phu khuya. Sau giờ nạp lại năng lượng, đại chúng được lắng nghe lời khai thị của HT Thích Minh Hiếu, Viện chủ 4 TV Minh Quang: ở Sydney, Adelaide- Nam Úc, Perth- Tây Úc và Brisbane - QLD. HT vấn an sức khỏe CTĐ và thăm hỏi toàn thể hội chúng: Qua lời chia sẻ với CTĐ, HT kính chúc kính ngưỡng mong quý Ngài vẫn an lạc cửu trụ để tiếp tục hành trạng dẫn dắt và cứu độ chúng sanh đến bến bờ giải thoát giác ngộ, kính nguyện quý Ngài Pháp thể khinh an, Phật sự viên thành, và có lời khai thị đến với hành giả Phật tử: Ngài nhắc lại 3 bài kệ trong Trung Bộ Kinh, Chủ ý HT mong các hành giả hãy sống tốt trong hiện tại, Đừng tìm về quá khứ, Đừng tưởng tới tương lai, Quá khứ đã không còn, Tương lai thì chưa tới, Kẻ thức giả an trú, Vững chãi thảnh thơi, Trong giây phút hiện tại. Đó là lời của Đức Thế Tôn dạy. Vậy thì giây phút hiện tại (bây giờ và tại đây) là giây phút duy nhất mà ta có thể sống thật sự và thực hiện được những điều cao đẹp, sám hối những lỗi lầm để có thể sạch hết nghiệp chướng, gieo trồng những hạt giống thiện lành, thì sau này mới gặt hái được hoa quả tốt tươi, lợi ích. Vế thứ hai; không ai có thể điều đình với thần chết, nên chúng ta hãy cố gắng sống trong hỷ xả để cho đời nhẹ nhàng thanh thoát mà hướng đến Cực lạc và Niết bàn. Vế thứ ba chúng ta phải trú như vậy, nhiệt tâm đêm và ngày không mỏi mệt. Luôn nhớ rằng hãy nhiệt tâm với thiện pháp, chứ đừng nhiệt tâm với bất thiện pháp và “ Mỗi ngày đi qua, mạng sống giảm dần, như cá thiếu nước, có gì vui đâu!” Mà hãy mau lo tu như lửa cháy đầu, đừng chần chờ gì nữa, mà hối tiếc về  sau…

Lễ Bế Mạc

Đất trời cũng cảm nhận được sự lợi ích của việc TU HỌC nên trời trong nắng đẹp tuyệt vời, để 2 hàng PT cung nghinh với áo dài truyền thống Việt Nam, đã rước Phật giáo kỳ và cờ luân lưu Khóa Tu Học, cũng như cung nghinh CTĐ quang lâm Chánh điện để tiến hành Lễ Bế Mạc. Dưới sự chứng minh của CTĐ Chứng Minh Cố Vấn: TLHT Thích Bảo Lạc, HT Thích Trường Sanh, HT Thích Minh Hiếu, HT Thích Bổn Điền và HT Hội Chủ Thích Minh Tâm, cùng Chư TT, ĐĐ Tăng Ni và hơn 300 PT.

Qua lời Tuyên Bố Lý Do: “… Hoằng Pháp thị gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp” Tiếp nối bước đường hoằng pháp độ sanh của Đức Từ Phụ Bổn Sư, cũng như các bậc tiền bối…. GHPGVNTNHN UĐL-TTL  hằng năm vào tháng cuối năm đều có tổ chức khóa tu học để tạo cơ duyên cho PT trẻ và cư sĩ đến với Phật Pháp và có những ngày nghỉ hè đầy ý nghĩa, nhằm trồng hạt giống giải thoát, giác ngộ an lạc vào ruộng tâm của người con Phật, truyền trao những giáo lý căn bản, cũng như những phương pháp hành trì và những lời Phật dạy, thực tập sống chung ươm mầm tuệ giác, kết nối thiện duyên, cùng nhau thăng tiến trên lộ trình giác ngộ, giải thoát…”. “ Xin nguyện về đây học đạo mầu, lục hòa tu tập ở bên nhau, Để nghe thanh thản hồi chuông nguyện, Mà thấy an nhiên nhịp mõ cầu.”

“Sớm tối chăm lo chuyện kệ kinh, Nhiếp tâm tu học giữ thân minh, Những ngày tu học đầy an lạc, phiền não tán không, tâm nhẹ thinh” Để khép lại những ngày tu học tràn đầy năng lượng, hoan hỷ an lạc tại trại Camp Adair, núi rừng Auckland NZL, nhằm đúc kết kết quả tu học, công tác tổ chức, hầu rút tỉa những kinh nghiệm, thiếu sót. Hôm nay ngày thứ Năm, 28/12/2023 buổi lễ Bế Mạc Khóa THPPUC kỳ 21”…, được diễn ra và đó là lý do của buổi lễ hôm nay.

Dưới sự điều khiển chương trình của TT Thích Viên Tịnh, Lễ Bế Mạc được diễn tiến theo chương trình tuần tự như sau:

 •  Diễn văn bế mạc và lời cảm tạ của TT Trưởng BTC…..
 • Cảm tưởng của đại diện học viên (Đh Thanh Phi + Đh Quảng Như + Đh Thiện Tâm): …..Đây là lần đầu tiên Khóa Tu Phật Pháp Úc Châu được tổ chức bên ngoài nước Úc. Hàng Phật tử chúng con vui mừng vì có thể nhân dịp đi tu học mà được thăm viếng những cảnh đẹp thiên nhiên của đất nước Tân Tây Lan. Nhưng bên cạnh đó chúng con cũng đã được biết là TT Đạo Nguyên rất lo lắng về mọi mặt, nhất là về phương diện nhân lực và tài vật. Để chia sẻ nỗi khó khăn của TT  Đạo Nguyên, một số  chùa viện như Chùa Pháp Bảo, Chùa Thiên Ấn,  Tu Viện Quảng Đức, Chùa Pháp Hoa đã đại diện cho từng tiểu bang đứng ra tổ chức các buổi cơm chay gây quỹ để hỗ trợ cho ban tổ chức và được đồng hương Phật tử ủng hộ nhiệt tình, do đó đã có được một số thu tương đối để TT Đạo Nguyên vững lòng, mạnh mẽ tiến hành phận sự. Riêng hàng Phật tử chúng con thì sự hòa hợp tương thân của Tăng đoàn trong Giáo Hội đã cho chúng con một niềm vui trong sự xúc động. Và đó cũng chính là động lực giúp cho chúng con cố gắng tham dự cho đúng túc số yêu cầu, hầu góp phần vào sự thành công cho ban tổ chức.

.... Trước khi vào khóa tu chúng con có dịp tham quan vài nơi, mới biết rằng sự lo lắng của TT Đạo Nguyên trước đây là chính đáng, vì nơi xứ sở Tân Tây Lan này số cư dân người Việt quá ít và giá cả thức ăn thì lại mắc hơn so với bên Úc nhiều. Do đó chúng con phải thật trân trọng và chân thành cảm ơn TT Đạo Nguyên cùng chư Tôn Thiền Đức và các Đạo hữu Phật tử tại địa phương đã bỏ ra bao nhiêu công sức để chúng con có được một khóa tu thật an lạc đúng như cái tên mà TT Đạo Nguyên đã đặt là Khoá Tu An Lạc Thảnh Thơi. Thảnh thơi bởi vì mặc dù cũng đang là mùa hè, nhưng khí hậu thật ôn hòa, mọi người đều có thể thong dong dạo bước. Và một điều mầu nhiệm là tuy thời tiết được báo trước  là có những ngày cường độ mưa rất cao, nhưng kỳ diệu là hiện tượng này chỉ xảy ra vào những lúc mọi người đều an ổn trong Chánh Điện để tụng kinh hay nghe giảng pháp, còn lại là những cơn mưa bụi, lất phất không hề cản trở sinh hoạt thường nhật

Còn về an lạc thì nếu chúng con thấu hiểu và hành theo lời giảng dạy của Chư Tôn Đức được thu gọn trong các cụm từ : “Tín, hạnh, nguyện”; “vì tha nhân, bỏ đi tự ngã” “mở lòng từ bi đối với mọi loài”; “ Thấy chỉ là cái thấy, nghe chỉ là cái nghe”; “quay nhìn lại chính mình” thì chắc chắn sẽ có sự an lạc. Thiết nghĩ nếu hằng ngày ngoài niệm Lục Tự Di Đà để cầu tha lực thì chúng con cũng nên tâm tâm niệm niệm thêm các điều trên để nhớ mà hành bởi chính bản thân mình, thì lo gì mà không có ngày thân tâm an tịnh để thong dong vững bước trên con đường tu tập giải thoát. 

Ngoài ra trong khóa tu lần này ngoài những thời khóa như mọi năm thì có thêm  thời khóa Cúng tiến chư Hương Linh vào 2 buổi trưa, chiều và buổi Chẩn tế nhằm cầu siêu cho người chết được siêu thoát và qua đó cũng cầu an cho người sống được an lạc. 

Có được sự kiện này chúng con vô cùng tri ân chư Tôn Đức trong ban Kinh Sư  đã  mất rất nhiều hơi sức qua các bài tán tụng vang vang như hải triều âm. Chúng con cảm thấy vui vì trong khoảng thời gian ngắn tu tập chúng con cũng đã có cơ hội đem đến sự lợi lạc cho thân nhân mình và cho cả nhưng vong hồn vất vưởng trong cõi giới vô hình không nơi nương tựa. Mong rằng những lời tán tụng bi ai tha thiết phát xuất từ tâm lực từ bi mạnh mẽ của chư Tôn Đức sẽ giúp cho chư vong linh được siêu thoát. ....

 

 

 •  Nhận xét của Ban Quản Chúng TT Thích Hạnh Tri đã khen toàn thể học viên lúc đầu chưa thích nghi với môi trường sống mới, nhưng những ngày về sau tất cả đã đi vào nề nếp, từ việc sinh hoạt, học tập, hành trì… nói chung mọi điều đều ổn và kết quả tốt, không có điều gì rắc rối khó khăn lắm.
 •  Nhận xét của Ban Học Tập: TT Thích Viên Trí rất hoan hỷ khi toàn thể học viên đều duy trì sĩ số các lớp và tinh thần học tập tốt, nhưng chắc là đề thi năm nay hơi khó, nên không ai đạt được điểm tuyệt đối. Với 24 em thiếu nhi đều có phần thưởng từ hạng nhất đến khuyến khích. Lớp người lớn cũng được CTĐ giáo phẩm khen thưởng các hạng nhất, nhì, ba và khuyến khích. Tiếp đó là trao tặng Bằng Khen và phát thưởng cho các em thiếu nhi và học viên xuất sắc, lớp thiếu nhi A (dưới 10 tuổi): hạng nhất: Hạng nhất: Nguyễn Vy Stella, pd: Quảng Nguyệt (Đơn vị Tu Viện Quảng Đức): 18 điểm; Đồng hạng nhì: Nguyễn Phi Dion, pd: Quảng Nhật (Đơn vị Tu Viện Quảng Đức): 14 điểm, Nguyễn Isabella (đơn vị Chùa Trí Đức): 14 điểm; Hạng ba: Lê Nguyên Anh Chris, pd: Nguyên Bảo Trí (Chùa Giác Nhiên): 13 điểm; Giải khuyến khích: Brandon Nguyễn, pd: Quảng Thắng (NPĐ An Lạc Hạnh); Liew Hiển Bảo, pd: Ngọc Quý (Chùa Giác Nhiên); Chase Sam Châu (Chùa An Lạc Hạnh); Jackson Le (Chùa Pháp Hoa). Lớp thiếu nhi B (trên 10 tuổi): Đồng hạng nhất: Nguyễn Kerry, pd: Trí Thắng (đơn vị Chùa Trúc Lâm): 21 điểm; Wendy PhạmDiệu Lan (đơn vị Chùa Minh Quang)     21 điểm; Đồng hạng nhì: Ana Talbot (đơn vị Chùa Trí Đức):20 điểm, Lê An Lạc Ananda, pd: Quảng Thiện Khánh (đơn vị Tu Viện Quảng Đức):20 điểm, Trần Vĩnh Phúc,pd: Nguyên An(đơn vị Chùa Giác Hoàng):20 điểm; Hạng ba:Megan Kim Trần, pd: Chơn Diệu   (đơn vị NPĐ An Lạc Hạnh):19 điểm. Giải khuyến khích: Amy Phạm Ngọc Tuyết, pd: Thanh Cúc (đơn vị Tu Viện Quảng Đức):18 điểm, Nguyễn Kelvin, pd: Quảng Tuệ Lộc (đơn vị NPĐ An Lạc Hạnh):18 điểm, Vy Nguyễn, pd: Quảng Như (đơn vị Chùa Trí Đức): 18 điểm, Nguyễn Benjamin, pd: Quảng Minh (đơn vị NPĐ An Lạc Hạnh):17 điểm

Lớp người lớn: Hạng nhất: Trần Thị Diệu Tuyết, pd: Lệ Trinh (đơn vị Tu Viện Quảng Đức):43.5 điểm; Hạng nhì: Nguyễn Thụy Bình Phương, pd:Diệu Trí (đơn vị Tu Viện Quảng Đức):42 điểm; Hạng ba: Hoàng Mẫn Tuệ, pd: Minh Trí (đơn vị Chùa Giác Nhiên): 41 điểm; đồng hạng khuyến khích: - Hồ Kiều Thiện Cẩm Phúc, pd: Nguyên Lệ (đơn vị Chùa Giác Nhiên): 40 điểm,- Nguyễn Thị Hoàng Lan, pd: Quảng Thiện Duyên (đơn vị Tu Viện Quảng Đức): 39 điểm,- Nguyễn Thị Thu Hà, pd: Thiên Giang (đơn vị Thiền Viện Minh Quang) :39 điểm, - Võ Ngọc Lan, pd: Ngọc Tâm (đơn vị Thiền Viện Minh Quang) :39 điểm, - Nguyễn Đặng Thuý Vy, Pd: Nguyên Hoa (đơn vị Chùa Giác Nhiên) :38.5 điểm

Lời tán thán công đức của HT Hội Chủ Thích Tâm Minh: HT tán thán TT Thích Đạo Nguyên TBTC đã năng nỗ tranh thủ liên lạc, quan hệ với chư vị có thẩm quyền, có uy tín, có khả năng, để vận động, kết hợp và chỉ đạo thực hiện. HT cũng không quên tán thán CTĐ từ Úc Đại Lợi và khắp nơi, cũng như những Ban ngành, Phật tử đã chung lưng, góp sức để Khóa THPPUC kỳ 21 được hoàn thành tốt đẹp.

 • HT Thích Minh Hiếu Công bố BTC Khóa THPPUC kỳ 22 (2024) tại Adelaide- Nam Úc….
 • Huấn từ của HT Thích Trường Sanh: HT rất lấy làm hân hoan khi cung đón 40 CTĐ và hơn 300 Phật tử về New Zealand này, để cùng nhau Tu Học, đây là mong ước từ lâu, nhưng đến hôm nay Tân Tây Lan mới thực hiện được. HT rất mong sự lợi ích này sẽ giúp ích cho sự chuyển hóa của từng thành viên rồi lan tỏa trong gia đình và chung quanh, của những hành giả đây, đó mới là sự lợi ích thiết thực nhất. HT kính chúc CTĐ và toàn thể học viên nhiều sức khỏe để hoàn thành những tâm nguyện của mình.
 • Đạo từ của TLHT Thích Bảo Lạc:… Những dấu chân của các hành giả nơi đây, từ côn trùng đến cỏ cây hoa lá và những con vật… đều được chan hòa tình thương, của những hành giả chúng ta đã tập luyện từ lâu, đến đây thắm nhuần cùng năng luyện của đại chúng, thật là lợi ích biết bao, để thiên nhiên cũng chùn bước với chúng ta, dự báo trời nắng nóng, nhưng rồi trời mưa mang sự mát mẻ đến với toàn thể để chúng ta hoàn mãn tốt đẹp sự tu học. HT cầu chúc toàn thể về lại trụ xứ an lạc hẹn gặp lại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 22 năm 2024 tại Adelaide Nam Úc.
 • Hồi hướng công đức, hoàn mãn…

Những điều đặc biệt của Khóa Tu Học Phật Pháp kỳ 21 tại New Zealand.

 • Dầu dự báo thời tiết sẽ nắng nóng, nhưng sau khi Lễ Khai Mạc Khóa THPPUC kỳ 21, với sự gia trì của Phật, Bồ Tát, Long Thiên Hộ Pháp, Thiện Thần… thì trời bắt đầu mưa mát mẻ, giúp cho toàn thể cũng dễ chịu và thoải mái tu tập trong 5 ngày, với số lượng gần 400 người.
 •  Xa xôi cách trở với đa số hành giả sống tại Úc Đại Lợi, nên đa số đều muốn đi, trước cho biết, sau đó có cơ hội đảnh lễ HT Thích Trường Sanh, CMCV Giáo Hội, và chiêm bái cảnh quan Chùa Giác Nhiên, Chùa Trí Đức, nơi TT Trưởng BTC Trụ trì.
 •  Với một đất nước chung quanh là biển, khí hậu mát mẻ tuyệt vời, với núi rừng và những ngọn núi lửa, xưa và nay, đều là những nơi thắng cảnh du lịch đầy lý thú và lợi ích, trong mùa holiday cuối năm nay.
 •  Nơi Đạo Tràng Tu Học là một khu đất rộng rãi có cây xanh cao rợp bóng, có suối reo, có nhiều đường đi bộ thể dục, có những vật dụng cho những trò chơi tạo cảm giác mạnh… thích hợp cho cắm trại, sinh hoạt cho các hội đoàn, có nhiều cơ sở làm văn phòng, chỗ nghỉ…
 •  Có Đàn Tràng Chẩn Tế, từ ngày đầu khai kinh đã thỉnh Phật, Bồ Tát, Long Thiên Hộ Pháp chứng minh gia hộ và chư vị Hương linh về cùng thính Pháp văn kinh với các hành giả, cuối cùng là Chẩn Tế Cô Hồn, giúp âm dương lưỡng lợi. Khiến cho Đạo Tràng Tu Học mấy ngày nay trời mưa mát mẻ, trong mùa hè oai bức này. Giúp cho toàn đại chúng tránh khỏi cảnh nóng nực, khó chịu mà an tâm tu học.
 •  New Zealand, chỉ có 2 ngôi chùa với 5 Tăng Ni sinh hoạt trong Giáo Hội, nhưng TT Trưởng BTC đã năng nỗ liên hệ tốt, với CTĐ ở Úc, nhất là tại chính phủ địa phương, để có được sự yểm trợ tối đa, hầu tổ chức thành công một Khóa Tu Học với gần 400 hành giả, trong 5 ngày đêm, ăn, ở, sinh hoạt, tu tập.
 • Có vài vị cảm tình chưa quy y Tam bảo, nhưng rất nhiệt tình tham gia, đảm trách nhiều phần việc quan trọng cho việc quan hệ và điều hành trong xã hội. Cho nên trong những ngày nghỉ lễ, nhưng mọi việc vẫn trôi chảy, êm xuôi.
 • Với số lượng đông đảo, cũng có nhiều cụ già trên 70 và gần 80 tuổi, nhất là với 24 em nhỏ, vẫn sinh hoạt, tu tập bình yên mạnh khỏe.
 • Có nhiều gia đình, vợ chồng con cái, đều đi tu tập, đặc biệt là gđ của nhiếp ảnh gia Quảng Thiện Duyên (Hoàng Lan) với 2 người con vừa tham gia tu học, vừa thực hiện quay phim, chụp hình, livestream, với đầy đủ máy móc và áp dụng nhiều kỷ thuật  đã giúp cho PT trên toàn thế giới tiện việc, rất thích thú theo dõi và hướng về Khóa Tu Úc Châu.

Thế là Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 21 từ 24 đến 28/12/2023 đã hoàn mãn tốt đẹp, sự nhiệm mầu của Phật Pháp, sự nỗ lực tu tập hành trì của CTĐ và toàn thể hơn 300 hành giả đã mang lại một năng lượng an lạc, tại một xứ sở an lành New Zealand này, với núi rừng trùng điệp, biển cả bao la, cây lá xanh tươi, dầu là mùa hè nhưng Đạo Tràng Tu Học và toàn thể đã thắm nhuần được sự mát dịu của những cơn mưa lớn. Để cho cây cối được tươi tốt, muôn loài mát mẻ và sống đời an lạc, qua Phật Pháp nhiệm mầu đã được lan truyền.

“Cuộc sống quanh ta ngập sắc màu

Nhưng đường Phật Pháp mãi thanh cao

Chư Tăng dẫn lối vào chân đạo

Phật tử tìm đường được ngộ mau”

Kính chúc toàn thể mạnh khỏe, cùng thắm nhuần sự nhiệm mầu và an lạc của Phật Pháp, để lợi ích cho tự thân ngày hôm nay lan truyền cho người thân chung quanh đến mãi ngày mai và trong tương lai.  

Hẹn gặp lại tất cả trong mùa TU HỌC PHẬT PHÁP ÚC CHÂU Kỳ 22 tại Adeliade SA, từ ngày 26 đến ngày 30/12/2024.

Tường thuật nhanh tại YMCA Camp Adair, Khóa THPPUC kỳ 21

Thích Viên Thành

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/04/2024(Xem: 1202)
Là một con người hay bất cứ loài chúng sanh nào, cũng muốn được sống yên ổn và nhiều hạnh phúc. Biết như vậy nên mỗi người chúng ta hãy cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân, sống không thù hận, không tị hiềm, ganh tị, không dối trá gạt lường, không tham ô, bốc lột, không tranh giành quyền lực qua nhiều thủ đoạn oán thù. Mà phải sống bằng trái tim biết đến nỗi khổ niềm đau của nhân thế, sống trong hiểu biết và bao dung, giúp đỡ những người thấp yếu hơn mình… Làm được như vậy thì chúng ta, những người con Phật hân hoan đón mừng ngày Phật Đản Sanh mới có ý nghĩa. Để cùng hòa chung niềm vui của những người con Phật, Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức long trọng cử hành Ngày Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2648 vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19/05/2024 nhằm ngày 12/4/Giáp Thìn.
20/03/2024(Xem: 651)
An cư kiết hạ là pháp hành quan trọng của người xuất gia, đó là thời điểm chư Tăng Ni dành thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ, để tăng trưởng đạo lực sau những ngày tháng dấn thân hoằng pháp lợi sanh. Tại quê nhà, chư Tăng Ni thường tác pháp an cư kiết hạ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch, đúng theo truyền thống “Tam nguyệt an cư, cửu tuần tu học”. Tuy nhiên khi PGVN truyền ra hải ngoại sau khúc quanh lịch sử 1975, vì hoàn cảnh, địa dư, thời tiết khác biệt với quê nhà nên khóa an cư cũng theo đó mà thay đổi để phù hợp với bối cảnh hiện tại. Theo tinh thần phiên họp định kỳ của Giáo Hội tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 tại Auckland, Tân Tây Lan, Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 năm nay của Giáo Hội được tổ chức tại: Địa điểm:Tu Viện Quảng Đức, số 85-105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 Thời gian: từ ngày 06 đến ngày 13 tháng 07 năm 2024
01/03/2024(Xem: 6676)
Thưa quý Phật tử, Chư Tổ Sư đã dạy “Cần tu tập để giải thoát như cứu lửa đang cháy trên đầu”, vì thời gian trong đời mình còn lại quá ngắn ngũi, đừng hẹn đến ngày mai những gì mình có thể làm được hôm nay. Quý Ngài cũng nhắc nhở chúng ta “Thiên niên thiết thọ khai hoa dị, nhất thất nhơn thân tái phục nan”, có nghĩa là “Ngàn năm cây sắt ra hoa dễ, một khi mất thân người khó được lại thân”. Đối với người đệ tử Phật chúng ta, nếu ngày nay mình không phát tâm tu tập, thì đừng mong đời mình thăng tiến trên bước đường tâm linh. Mình tự hỏi chính mình là niềm tin của mình vào Chánh Pháp có vững chắc chưa, nội lực tu tập của mình đã được tăng tiến hay chưa? Nếu chưa được tăng tiến và viên mãn thì chúng ta hãy cố gắng phát nguyện, tinh tấn tu tập để sống trọn vẹn.
29/10/2023(Xem: 8335)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
05/04/2023(Xem: 20286)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
11/04/2024(Xem: 946)
Đến một lúc chợt bàng hoàng thảng thốt! Thì ra cuộc sống này phù du đến thế ư? Chỉ là bao gồm ý nghĩa của những danh từ “Tư tưởng, ý niệm, hành xử, cảm xúc” Trước đối tượng Cảnh, Người được ta liên tục nhận thức !
03/04/2024(Xem: 578)
Quả đúng vậy, chỉ vì một ý nguyện muốn đền đáp ân hội ngộ và duyên được cộng tác với Trạng nhà Quảng Đức do TT Thích Nguyên Tạng Trụ trì Tu Viện Quảng Đức kiêm và Tổng Thư Ký GHPGVNTN tại Hải ngoại Ức Châu & Tân Tây Lan làm chủ biên mà một lần nữa con có đại duyên con được tham khảo lại toàn bộ Cư Trần Lạc Đạo khi đoc qua chi tiết về Tu Viện Quảng Đức để rồi tìm lại một sưu tập cũ thật quý giá có liên quan đến bài Cư Trần Lạc Đạo khiến con suy ngẫm và tư duy nhiều đêm nên cuối cùng kính xin mượn bài viết để nhận sự chỉ dạy của quý Ngài.
01/04/2024(Xem: 648)
Kính bạch HT Viện chủ Thích Thông Mẫn và TT Trụ trì Tu viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, nhân dịp đến thăm chùa Nam Tiên tại Wollongong/NSW /Úc Châu nhìn đại Hồng chung nơi chùa ấy khiến gợi nhớ con về hình ảnh livestream những buổi thỉnh đại Hồng chung tại Tu Viện Quảng Đức rất da diết thân thương. Kính dâng quý Ngài và quý đạo tràng ĐGĐQĐ vài vần thơ vụng nhưng rất chân thành của con và kính chúc quý Ngài pháp thể khinh an, giới hạnh trang nghiêm, huệ đăng thường chiếu để hộ trì Chánh Pháp, phổ độ chúng sanh. Mỗi lần nghe Đại Hồng chung được thỉnh vào thời sớm mai, chiều …gợi nhớ ! Âm thanh thánh thiện đó vẫn theo con trên những bước du phương, Vừa thanh thoát, vừa uy nghi lại nhắc nhở VÔ THƯỜNG ! Có lúc lại nghiêm khắc như răn dạy những ai còn phiêu lãng!
29/03/2024(Xem: 733)
“Nam mô đại bi Quán Thế Âm Nguyện con mau biết tất cả pháp.” “Nam mô đại bi Quán Thế Âm Nguyện con sớm được mắt trí huệ.” “Nam mô đại bi Quán Thế Âm Nguyện con mau độ các chúng sanh.” “Nam mô đại bi Quán Thế Âm Nguyện con sớm được phương tiện khéo.” “Nam mô đại bi Quán Thế Âm Nguyện con mau lên thuyền Bát nhã.”
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567