Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường Thuật Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 21 tại Trụ Xứ Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 7 năm 2023

11/07/202319:21(Xem: 1258)
Tường Thuật Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 21 tại Trụ Xứ Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 7 năm 2023
 le tuong niem bo tat quang ducKHÓA AN CƯ TẠI THIỀN LÂM PHÁP BẢO 
- SYDNEY,
THÀNH TỰU MỸ MÃN

Tường thuật Khóa An Cư Kiết Đông kỳ 21

Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Hải Ngoại

Tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan

Từ ngày 3 đến 9/7/năm 2023, tại Thiền Lâm Pháp Bảo,

590 Bents Basin Rd Wallacia NSW 2745.


Bài viết của TK. Thích Viên Thành
Do Phật tử Diệu Danh diễn đọc


 

Bắt đầu từ chiều ngày Chủ Nhật, 2/7/2023 (Rằm tháng 5/Quý Mão) Chư Tôn thiền đức khắp liên bang Úc Châu đã vân tập về Thiền Lâm Pháp Bảo – Sydney (Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư Kiết Đông của GHGVNTN Hải Ngoại tại UĐL- TTL năm 2023) để họp tiền an cư và chuẩn bị cho Kiết Giới Trường cũng như Lễ Khai Mạc Khóa An Cư lần thứ 21 của Giáo Hội.

Nhận chân được rằng: “Hạ lạp trang nghiêm đời tu sĩ, An cư năng lượng đạo Bồ Đề” Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài cùng với chúng đệ tử, sau 9 tháng miệt mài khắp các miền Ấn Độ, để hóa duyên. Đến tháng 4 vào mùa mưa, mùa của côn trùng sinh sôi nẩy nở, vì lòng từ bi, không nỡ giẫm đạp chúng, cũng để bảo toàn và nạp lại năng lượng, Ngài cùng chúng đệ tử dừng chân tại một trụ xứ, để “an cư” hầu thúc liễm thân tâm, trau dồi giới định huệ.  

 

Trong 45 năm ròng rã lội bộ, hoằng truyền Chánh Pháp, Ngài cùng chúng đệ tử cũng đã dừng lại An Cư tại nhiều nơi.

Đặc biệt vào mùa an cư đầu tiên: Đức Phật vận chuyển bánh xe pháp tại vườn Lộc Uyển, ở Isipattana để tiếp độ 5 anh em của Ngài Kiều Trần Như với bài pháp đầu tiên là Kinh Chuyển Pháp Luân .Với bài pháp này, Ngài Kiều Trần Như đã thành tựu được Thánh quả Nhập lưu và xuất gia Tỳ-khưu với hình thức “Ehi Bhikkhu!”, trở thành vị Thánh Tăng đầu tiên trong Phật Giáo.

45 năm hoằng Pháp, cũng là 45 mùa an cư kiết hạ của Đức Thế Tôn, Ngài và chư Tăng cũng lội bộ trên khắp nẻo đường để thuyết pháp tế độ chúng sanh vẫn lưu lại. Đó là hình ảnh đẹp, tấm gương sáng về một bậc vĩ nhân duy nhất trong tam giới này.

Tiếp tục sự nghiệp cao đẹp ấy, GHPGVNTN tại Việt Nam và Hải Ngoại cũng tùy tình hình của từng địa phương mà duy trì truyền thống. Tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, cũng có nhiều biến động.

Để tiếp tục ủng hộ sự phục hoạt của GHPGVNTN và HT Thích Huyền Quang cũng như HT Thích Quảng Độ, đang bị quản chế tại quê nhà.

 

GHPGVNTN Hải Ngoại UĐL-TTL được thành lập từ Đại Hội Khoáng đại vào các ngày 11 và 12 tháng 9 năm 1999 tại Sydney. Từ đó đến năm 2019, mỗi năm Giáo Hội đều tổ chức An Cư luân phiên qua các trụ xứ trên khắp nước Úc

 

Năm 2020, 2021 và 2022 không tổ chức An Cư vì đại dịch Covid-19


Nay tiếp tục tổ chức Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 21 tại Thiền Lâm Pháp Bảo Sydney, từ ngày 3 đến 9/7/2023.

 

Như Lời Phật dạy Trong Kinh Nikàya Người cày ruộng.

“… Này Bà la môn: Lòng tin là hạt giống, khổ hạnh là mưa móc, trí tuệ đối với ta là cày và ách mang, tàm quý là cán cày, ý căn là dây cột, chánh niệm đối với ta là lưỡi cày, gậy đâm….đưa ta tiến dần đến, an ổn khỏi ách nạn, đi đến không trở lui, chỗ ta đi không sầu. Như vậy cày ruộng này, đưa đến quả bất tử, sau khi cày ruộng này, mọi đau khổ được giải thoát. (Tương Ưng Bộ I, chương 7, phẩm Cư sĩ phần Cày ruộng, VNCPHVN ấn hành 1993, tr.377)

Qua bài kinh này, Đức Thế Tôn đã khẳng định rõ lập trường rằng Ngài và những đệ tử của Ngài là những người lao động chân chính. Thành quả lao động của Thế Tôn và đệ tử của Ngài là hoàn thiện tự thân, giải thoát giác ngộ đã ảnh hưởng tích cực đến xã hội, tuy không tham gia sản xuất ra vật chất, nhưng Phật là “siêu kỹ sư tâm hồn” sản xuất những Thánh nhân, những người tốt, góp phần xóa bỏ giai cấp, tạo tự do bình đẳng, phát triển nền ‘nhân bản’ hướng thiện giúp ổn định và phát triển xã hội.

Cũng giống như các nhà bác học, bác sĩ, kỹ sư, tuy không trực tiếp sản xuất, nhưng là những người vận dụng trí óc, phát minh, xây dựng, giúp ích hoàn thiện xã hội, hay nhà văn viết và chia sẻ những điều hay tốt cho nhân loại được tốt hơn, giáo viên là những “kỹ sư tâm hồn” dạy cho người biết chữ, sản xuất ra “người trí thức” phụng sự xã hội, đấy là những người “cày cấy” âm thầm hy sinh phục vụ, như vậy không đẹp hay sao!

Như lời của Nhà Khoa Học Albert Einstein : "Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt lên trên mọi thần linh, giáo điều và thần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên căn bản của ý thức đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể gồm mọi lĩnh vực trên trong cái nhất thể đầy đủ ý nghĩa. Phật giáo sẽ đáp ứng được các điều kiện đó"

Đó không phải là kết quả của sự “cày cấy” nhiều lợi ích của đức Phật và các đệ tử của Ngài trong quá khứ, đến hiện tại và tương lai hay sao?

Mầu nhiệm và lợi ích như thế, cho nên Chư Tôn Đức Tăng Ni trong toàn Giáo Hội, mặc dầu nước Úc đang bước vào mùa đông lạnh, nhất là tại vùng núi rừng nhiều khó khăn, khắc nghiệt mà trên dưới 60 Chư Tôn Đức Tăng Ni và gần 100 Phật tử cũng đã hân hoan câu hội về Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư Thiền Lâm Pháp Bảo tại Sydney để cùng An Cư trong một tuần, từ ngày 3 đến 9/7/2023.

 

  

Ngày thứ nhất: (thứ Hai 3/7/2023)


Khuya thứ Hai 3/7/2023 toàn đại chúng gồm khoảng 60 Chư Tôn Đức Tăng Ni và 40 Phật tử đã tập trung về Chánh Điện để công phu khuya và làm lễ “Kiết giới trường”

Đúng 9:30 am Đạo Tràng đã cung nghinh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni quang lâm Chánh điện để tiến hành Lễ Khai Mạc.

Dưới sự điều khiển chương trình tài ba của TT Thích Nguyên Tạng Tổng Thư Ký của Giáo Hội, buổi lễ đã được tuần tự tiến hành một cách thông suốt với chương trình như sau:

 

1/ Lời khai mạc của TT Thích Phổ Huân, Trụ Trì Thiền Lâm Pháp Bảo (TLPB), Hóa Chủ Khóa An Cư.

2/ TT Thích Giác Tín, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Tăng Sự, công bố tổng số lượng gồm trên dưới 60 Tăng Ni và gần 100 Phật tử tham dự.

3/ HT Thích Như Định, Trụ Trì Chùa Thiên Ấn, Sydney, Phó Hội Chủ, công bố Ban Chức Sự Trường Hạ.

4/ HT Thích Tâm Minh, Trụ Trì Chùa Trúc Lâm, Sydney, Hội Chủ, công bố Lịch giảng dạy.

5/ TT Thích Nhuận Chơn, Trụ Trì Chùa Kim Cang, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ, công bố Thời khóa biểu và Hiệu lệnh

6/ HT Thích Tâm Phương, Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức, Phó Hội Chủ, Ban Giám Luật, công bố Nội quy Trường Hạ.

7/ Lời Chúc từ của HT Thích Trường Sanh, Phó Thiền Chủ. Ngài đã chào  hỏi và chúc nguyện Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử khắp liên bang cùng câu hội về đây An Cư và cầu chúc tất cả đều có nhiều sức khỏe, để tu tập tinh tấn đạt được sự giải thoát, an lạc trong hiện tại, đem lại lợi ích cho toàn thể đại chúng cùng những người thân quen khi về lại trụ xứ.

8/ Lời Đạo Từ của HT Thích Bảo Lạc, Phương Trượng TLPB, Thiền Chủ Trường Hạ, Ngài nói: “An Cư là để trau giồi Giới Định Tuệ, mà Giới luật chính là nền tảng cho sự hưng thịnh Phật pháp, đem lại an lạc, hạnh phúc lâu dài cho mình, cho người trong hiện tại và trong tương lai. Con đường tu tập chính là “Giới, Định, Tuệ” là con đường “Tam vô lậu học” mà đức Phật khi xưa cũng là một con người như chúng ta, đã đi qua và chứng ngộ thành bậc toàn giác. Vì vậy tùy theo căn cơ và ý chí của mỗi người mà chúng ta sẽ từng bước chọn những pháp môn tu tập cũng như giới luật để hành trì.

Giới hạnh của người tu liên quan đến sự thịnh suy của Phật pháp một cách mật thiết. Như vậy, chỉ có giới luật mới tạo nên đức hạnh của người tu, đồng thời cũng góp phần xây dựng cho chúng ta thành những chiến sĩ trên mặt trận đạo đức, tạo nền tảng cho Phật pháp hưng thịnh. Ngài chúc cho đại chúng luôn khỏe để tinh tấn trên đường tu tập, tham dự đầy đủ các thời khóa, hoàn mãn trọn vẹn khóa an cư, để lợi ích cho tự thân và muôn loài..

Buổi lễ Khai Mạc mặc dầu ở chốn núi rừng vào mùa đông lạnh, nhưng nhờ sự hoan hỷ của Chư Phật, Bồ Tát, Long Thiên Hộ Pháp…gia hộ và năng lượng Thanh Tịnh Hòa Hợp của Tăng già đã cầu nguyện cho buổi lễ được thành tựu mỹ mãn dưới một bầu trời nắng đẹp, làm ấm lòng tất cả. Hình ảnh Chư Tăng Ni và Phật Tử tùng hạ, chụp trước Chánh Điện với đầy đủ mọi người, màu vàng y và áo tràng lam cảnh quan, băng rôn biểu ngữ… thật là trang nghiêm, rực rỡ huy hoàng.

Ngày đầu tuần tự diễn ra sau đó theo thời khóa và hiệu lệnh: Quá Đường – kinh hành – chỉ tịnh, rồi tụng kinh Địa Tạng, thí thực cô hồn, dược thực, thời kinh tịnh độ, từ 7:30 đến 9 giờ tối cùng ngày: Phật tử nghe Pháp với nhị vị giảng sư TT. Thích Nguyên Tạng và TT Thích Phổ Huân (Hóa Chủ) với đề tài đúng với ý nghĩa của buổi lễ tưởng niệm 60 năm: “Ngọn Lửa Thiêng Của Bồ Tát Thích Quảng Đức” bừng sáng lên để bảo vệ Phật Pháp tiến đến thành công cuộc tranh đấu Phật Giáo vào ngày 1/11/1963. Nhị vị TT Giảng Sư đã ôn lại sự kiện lịch sử này như sau:

 

Đúng vào ngày 20 tháng Tư nhuận năm Quý Mão (11/6/1963) trong một cuộc diễn hành của hàng ngàn Tăng, Ni để tranh đấu cho quyền bình đẳng tôn giáo, cho lá cờ Phật giáo không bị triệt hạ: Tại ngã tư đường Phan Đình Phùng, Lê Văn Duyệt (ngày nay là CMT8 và NĐChiểu), lúc 9 giờ sáng, Hòa Thượng Thích Quảng Đức phát nguyện tự tay châm lửa thiêu thân, hầu thức tỉnh nhà cầm quyền để chấm dứt sự đàn áp PG.

 

Trước khi tự thiêu, Ngài đã để lại lời cuối cùng như sau “ Trước khi nhắm mắt về cõi Phật, tôi trân trọng kính gửi lời cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm, nên lấy lòng từ bi đối với quốc dân và thi hành chính sách bình đẳng tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thuở. Tôi thiết tha kêu gọi chư Đại đức Tăng, Ni, Phật tử nên đoàn kết nhất trí hy sinh để bảo tồn Phật giáo”.

 

Đệ tử hôm nay nguyện đốt mình
Làm đèn soi sáng nẻo vô minh
Khói thơm cảnh tỉnh bao người ác
Tro trắng phẳng san hố bất bình

Thân cháy nát tan ra tro trắng

Thần thức nương về giúp sinh linh

Hởi ai mộng ảo đang còn mộng

Hãy gấp tỉnh đi kẻo giật mình.

 

(Lời thơ của Bồ Tát Quảng Đức để lại cho đời)

 

 

Sau 10 phút thì lửa tàn, Bồ Tát Quảng Đức ngã xuống, nhục thân của Ngài được bọc bởi những chiếc y ca sa vàng và cung thỉnh về làm lễ tang ở Chùa Xá Lợi.

 

Đến ngày 19/6 lễ cung tống Kim quan của Ngài đến trà tỳ tại Lò Thiêu An Dưỡng Địa, với sức nóng hơn 4000 độ nhưng trái tim của Ngài vẫn còn nguyên vẹn, đây là xá lợi, là trái tim bất diệt mà Bồ Tát muốn gởi lại cho nhân gian như là một biểu tượng của lòng từ bi và là niềm tin yêu chuộng hòa bình cho toàn nhân loại.

 

Để tán dương công hạnh của Ngài, Hội đồng Lưỡng viện, Tăng thống và Hóa đạo trong một phiên họp trước đại lễ Phật đản năm 1964, đã suy tôn Ngài lên ngôi vị Bồ tát của xứ sở Việt Nam.

 

Sự hy sinh phi phàm của Bồ Tát Quảng Đức đã làm chấn động dư luận khắp hoàn cầu. Báo chí thế giới đăng tin lên trang đầu, cùng với hình ảnh tự thiêu của Ngài. Quả thật, ngọn đuốc của Bồ-tát Quảng Đức đã thắp sáng hàng triệu con tim Việt Nam, đã đánh thức lương tri toàn nhân loại và hình ảnh của Ngài đã đi vào lịch sử VN và khắp Thế Giới.

 

 

 Cùng thời gian này tại Thư Viện Trường Hạ Thiền Lâm Pháp Bảo, chư Tăng Ni hội thảo về Nghi Lễ dưới sự chủ trì của Thượng Tọa Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ Thích Nhuận Chơn với những câu hỏi xoay quanh vấn đề tìm hiểu ý nghĩa thuyết phục của việc xướng lễ lạy “nhị bái, tứ bái” trong nghi cúng linh, cũng khá sôi nổi, rồi đến 30 phút ngồi thiền, và với hồi kẻng dài tất cả đồng đi vào chỉ tịnh.

Đặc biệt trai phạn ngày đầu của Ni Sư Thích Nữ Như Như, trụ trì Tịnh Thất Diệu Hỷ, Sydney, phát tâm cúng dường Trường Hạ để hồi hướng công đức cầu nguyện cho Sư Phụ của NS là Ni Trưởng: Thích Nữ Chân Hiền (Tâm Đức) Viên tịch 4/2/Quý Mão. Thọ 94 tuổi, 65 hạ lạp.

Ngày thứ 2: (thứ Ba 4/7/2023) Phật tử Chùa Pháp Bảo cúng dường trai phạn trọn ngày.

5 giờ khuya thức chúng, hôm nay trời mưa, nhưng Chư Trưởng lão Hòa thượng, những cụ già Ưu bà tắc, Ưu bà di và toàn đại chúng đều có mặt đầy đủ, để đồng lòng nhiếp tâm thiền tịnh qua lời hô canh tọa thiền của TT Tổng Thư Ký Thích Nguyên Tạng:

 

“Pháp thân tỏa sáng buổi ban mai
Tĩnh tọa lòng an miệng mỉm cười
Ngày mới nguyện đi trong tỉnh thức
Mặt trời trí tuệ rạng muôn nơi.

Sống chết là việc lớn, bất chợt đến mau, cúi mong đại chúng an tọa thiền trung, các các nhiếp tâm, đồng niệm Phật: Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật.


Tiếp đó đại chúng trì tụng thời công phu khuya, 5 đệ Lăng Nghiêm, Đại Bi, Thập Chú với giọng trầm hùng và pháp khí tang, linh, chuông mõ, cùng tay trống đúng phách đúng điệu của TT Thích Hạnh Minh (đến từ Tổ Đình Lâm Tế Chúc Thánh, Hội An) đã làm vang dội núi rừng và thức tỉnh bao tâm hồn còn đang mê ngủ.

 

Sau thời công phu khuya là thời Khai Thị đầu tiên của Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Bảo Lạc: “Nhân trời mưa nhưng vẫn đầy đủ hội chúng, toàn thể đại chúng đã dồn hết năng lượng của sự thiền quán, để lắng nghe từng hơi thở, nghe tiếng mưa rơi và mọi sự chuyển biến đổi thay qua từng giờ, phút, từ đây quán chiếu thấy rõ được sự vô thường của cuộc sống, nên Ngài cũng khuyến tấn toàn thể hãy tranh thủ vượt và biến khó khăn, thử thách thành những trợ duyên tốt, biến những giọt mưa, thành nước cam lồ và thảm nhung êm dịu, sạch sẽ và nuôi dưỡng thân tâm và cây cối xanh tươi, lót dẫn đường ta tiến lên con đường giải thoát giác ngộ, để cùng hòa hợp tuyên dương giáo Pháp và bảo tồn Giáo Hội phụng sự chúng sanh. Được như vậy thì chúng ta mới không phụ ơn Phật và đàn na thí chủ, mà còn tỏ lòng từ bi thương xót mọi loài chúng sanh và hướng dẫn họ cùng lên bờ giác, thì mới mong khỏi nợ và xứng đáng là Trưởng tử Như Lai và là người con Phật”.

Toàn thể đại chúng đã tuần tự thực hành theo thời khóa biểu: tảo thực, trì tụng và lạy bộ Thủy Sám. Thật là vi diệu, một bộ sám đã nói rõ những tội phước và cách hành trì, rồi từng đoạn Thầy Chủ lễ cho đứng lên xướng lạy, mỗi lần gần 20 lạy Chư Phật, Bồ Tát, giúp cho đại chúng gieo duyên Thánh Hiền, tỉnh táo, hết buồn ngủ, máu huyết được lưu thông và gân cốt giãn ra, hết tê chân, chống lão hóa cũng như chắc chắn rằng với sự chí thành lễ lạy của từng hành giả, qua đây “tội sẽ diệt và phước sẽ sanh” giúp cho toàn thể an lành trong khóa an cư và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

 

Buổi giảng Pháp do nhị vị giảng sư: TT Thích Nhuận Chơn và TT Thích Đạo Nguyên, Thuyết với đề tài: “Kinh lõi cây”

Tăng Ni hội thảo dưới sự chủ tọa của HT Chứng Minh-Cố Vấn Thích Trường Sanh, HT Thích Tâm Phương Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự và TT Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Thích Giác Tín, chủ trì thảo luận về vấn đề tiến hành làm “Hồ sơ Tăng tịch”“Thẻ Thành Viên Tăng Ni” mặc dầu cũng có nhiều ý kiến khúc mắc, nhưng rồi cũng tìm ra được hướng giải quyết.

Toàn thể đại chúng đồng quy tụ về Chánh điện ngồi ngay ngắn thiền tọa theo lời hô canh tọa thiền của TT Thích Nguyên Tạng:

Sơ canh dĩ đáo thượng thiền sàng,
Tam nghiệp tịnh trừ đổ thánh nhan.
Thâm tín Phật ngôn hằng niệm Phật,
Chỉ tu nhứt hướng vãng Tây Phương.
Sanh tử đại sự, tấn tốc vô thường, ngưỡng lao đại chúng, an toạ thiền trung, các các nhứt tâm đồng niệm Phật.Nam Mô A Di Đà Phật.

 

Đại chúng theo dõi hơi thở vào, ra trong chánh niệm, xả bỏ hết mọi lo toan, tính toán, lắng đọng tâm tư trong 30 phút thiền định, nạp năng lượng cho tâm, rồi đến giờ chỉ tịnh cũng đến để nạp lại năng lượng cho thân.

 

Ngày thứ 3 ( thứ Tư 5/7/2023) Phật tử Quảng Tuyết & Phật tử Thanh Châu cúng dường trai phạn trọn ngày.

5 giờ khuya ngày thứ Tư 5/7/2023 với ba hồi khánh vang lên và linh lắc đến các phòng, đã báo thức toàn đại chúng bước vào ngày an cư thứ 3. TT Thích Hạnh Minh hô canh tọa thiền, và công phu sáng đầy hùng tráng, toàn đại chúng đã lắng nghe lời Khai Thị của HT Chứng Minh-Cố Vấn Thích Trường Sanh: Đứng nơi Chánh điện và giữa núi rừng Wallacia nơi Thiền Lâm Pháp Bảo, hiện diện với những cơ ngơi xây dựng mới, đủ sức dung chứa hơn 400 hành giả trong Khóa Tu Học Phật Pháp Kỳ 21 cuối năm 2022, nay thêm Khóa An Cư Kiết Đông với 60 Chư Tôn Đức và gần 100 PT, nhưng vẫn đảm đương được, là điều HT rất cảm phục. Chỉ có 3 năm, dù dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhưng nơi đây vẫn sinh hoạt bình thường và vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thiện nhiều hạng mục công trình, để phục vụ cho tu học. Đây chính là một thông điệp sống muốn nhắn gởi đến với toàn thể, nhất là những hành giả chúng ta đang có mặt tại đây rằng: Chỉ có chuyên cần hành trì đúng pháp Phật đã dạy thì Long Thiên Hộ Pháp sẽ ủng hộ và vận dụng ở khắp nơi về hộ trì cho Đạo Tràng đạt như nguyện. Ngài cầu nguyện cho Đức Trưởng Lão HT Phương trượng Thích Bảo Lạc vẫn mãi là gốc đại thọ để che mát và là nền tảng vững chắc để cho Đạo Tràng Chùa và Thiền Lâm Pháp Bảo mỗi ngày mỗi phát huy hầu góp phần đắc lực cùng Giáo Hội làm lợi lạc quần sanh.

Toàn thể đại chúng sau một thời ngồi thiền và công phu sáng và nghe lời Khai thị đầy sảng khoái, cùng hồi liêu và dùng điểm tâm để bồi dưỡng sức khỏe, chuẩn bị cho thời trì tụng và lạy Thủy Sám pháp.

Đặc biệt thời quá đường trưa nay, nương nhờ oai lực của Đức TLHT thượng Huyền hạ Tôn, HĐCMCV quang lâm Hạ trường, trời mấy bữa nay âm u và mưa, nay nắng lên đẹp đẽ vô cùng, toàn đại chúng đã hân hoan cung đón Ngài cùng Quá Đường cũng như Kinh hành niệm Phật chung, với một hàng dài nối tiếp màu huỳnh y và áo tràng lam theo sau, trong sự nghiêm trang, có dịp cho đại chúng đảnh lễ chiêm bái, thật là một hình ảnh đẹp tuyệt vời. 

 

Sau thời chỉ tịnh trưa, toàn đại chúng đã lên Chánh điện để hoàn thành quyển hạ, bộ Kinh Địa Tạng lần nhất.

Sau thời tịnh độ, chư Tôn Đức tiếp tục hội thảo về “Hành chánh giáo hội” do TT Tổng Thư Ký Thích Nguyên Tạng và TT Phó Tổng Thư Ký Thích Giác Tín thuyết trình, phiên hội thảo cũng nhiều sôi nổi bàn thảo về “Hiến chương và Nội quy sinh hoạt” của Giáo Hội. Lớp giáo lý cho PT do nhị vị: TT Thích Minh Hội và TT Thích Hạnh Tri giảng về 2 đề tài: Của Báu Trong Nhà và Tri Hành Thủy Sám.

Sau thời tĩnh tọa toàn đại chúng đã đi vào chỉ tịnh.


Ngày thứ 4 (thứ Năm, 6/7/2023) Chùa Minh Giác cúng dường trai phạn. Gđ PT Chúc Nguyên & Chúc Kiều cúng dường Trai Tăng.

 

3 hồi kẻng thức chúng, đã bắt đầu cho ngày an cư thứ 4, toàn đại chúng đồng vân tập về Chánh điện để tọa thiền và công phu sáng do TT Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ Thích Nhuận Chơn làm Duy Na và TT Giác Tín làm Duyệt Chúng, hôm nay toàn đại chúng được lắng nghe Đức Đại Lão Hòa Thượng Đạo Hiệu Thích Huyền Tôn khai thị: Ngài chào mừng cũng như chúc Chư Tôn Giáo Phẩm và toàn thể đạo tràng, hưởng trọn một mùa an cư mỹ mãn và sau khi an cư đều được an lành thanh tịnh, Ngài tán thán toàn đại chúng đã tinh tấn tu tập và vô cùng cảm phục tán thán HT Phương trượng cùng nhị vị Trụ Trì TT Phổ Huân và SC Giác Anh, đã cố tâm tu tập để đầy đủ phước duyên mà xây dựng nên một ngôi Thiền Lâm Pháp Bảo rộng lớn đầy đủ tiện nghi, từ phòng ốc, nhà ở, đến đường hành thiền, khu tu tập, và công trình bảo vệ khỏi bị sạt lở… với nhiều lợi ích này. Ngài kính chúc toàn thể Tăng Ni và PT hiện tiền, phước huệ tăng long, một hậu được về cõi Phật.

Toàn thể đại chúng tuần tự tiến hành theo thời khóa và chương trình của Trường Hạ, trì lạy Thủy sám văn, quá đường và tụng kinh Địa Tạng, công phu thí thực cô hồn. Đặc biệt buổi tối nay Chư Tôn Đức Tăng Ni Giáo hội tham dự phiên họp của Hội Đồnng Điều Hành và toàn Giáo Hội để nghe báo cáo những sinh hoạt trong 6 thang qua và kế hoạch Phật sự trong thời gian tới, đặc biệt trong đó có bàn thảo về Khóa Tu học cuối năm nay tại Tây Tây Lan, khóa An Cư tháng 7 năm 2024 cùng một số chương trình khác.

 

Pháp thoại cho hàng Phật tử tại gia trên chánh điện do NS Thích Nữ Tâm Lạc và NS Thích Nữ Viên Thông giảng với đề tài: Bóng Câu – Tỉnh Giác.

Ngày thứ 5 (thứ Sáu 7/7/2023 (20/5/Quý Mão) : Phật tử Thanh Duyên phát tâm cúng dường trai phạn và phụ trách trưởng bếp luôn. Có Gia đình Phật tử Chúc Nguyệt hùn phước cúng dường cầu siêu cho nhị vị Phật tử Chúc Nhãn và Chúc Đạm siêu sanh Tịnh Độ.

3 hồi khánh báo thức đã bắt đầu cho ngày mới, hôm nay trời lạnh 7 độ C, nhưng tinh thần tiến tu của các hành giả rất dõng mãnh, từ cụ già trên 80 tuổi đến những chú bé trên dưới 10 tuổi vẫn có mặt và ngồi ngay thẳng nơi Chánh điện để cùng với Chư Tôn Đức đi vào thiền tọa và thời công phu sáng. Sự trầm hùng của lời kinh tụng hòa với pháp khí, đã giúp cho mọi hành giả tỉnh táo thêm qua lời thiệu của TT Thích Nguyên Tạng để lắng nghe lời Khai Thị của HT Thích Như Định, Phó Hội Chủ Giáo Hội, với lược ý như sau “Ngài tán thán Đạo tràng an cư dù cả 100 vị ăn ở sinh hoạt, nhưng từ trong ra ngoài không thấy đâu là chướng ngại, cảnh quan rất an ổn sạch sẽ là nhờ sự thường xuyên dọn dẹp vệ sinh của toàn thể, chứng tỏ quý Ngài và Chư Tôn Đức cùng Phật tử đã bình tâm, không cố chấp và lìa xa danh lợi dẹp hết mọi thị phi, cùng hướng đến con đường giải thoát, giác ngộ. Từ đây ta khôn ngoan có thể tái chế (recycle) hay biến những rác rưỡi bên ngoài thành phân bón giúp tươi tốt cho cây xanh, tạo bóng mát hay hoa trái lợi ích cho cuộc đời, nhân đây HT cũng rất mong muốn mỗi hành giả cũng nên thường thực hiện quán chiếu lại tâm mình, để gom những rác rến phiền não, những ngã chấp tham sân si, hóa giải chúng thành những năng lượng sạch đẹp, làm thăng hoa cuộc đời. HT cũng rất biết ơn TT Phổ Huân, SC Giác Anh đã tạo điều kiện cho HT được cùng về tu tập tại TLPB và được lắng nghe tiếng lòng của Tăng Ni trẻ TT Thích Nhuận Chơn đã phát biểu “Nếu quý Ngài không là bóng tùng, thì chúng con sẽ tự làm bóng tùng cho chính mình thôi” và thấm thía với những lời dạy của người xưa “Nghe lời lành thì lạy, nghe chỉ dạy thì mừng” Phật Pháp trong thế gian Pháp, là người con Phật, chúng ta nên lắng nghe và học hỏi. Ngài cầu chúc cho toàn đại chúng vẫn mãi an vui trong sự hòa hợp và thanh tịnh, giữa chốn Thiền Lâm Pháp Bảo này để hoàn mãn khóa an cư một cách tốt đẹp.

Sau giờ điểm tâm là thời Tụng Kinh sáng, với phẩm Phổ Môn và lạy 12 lời nguyện của Đức Quan Thế Âm đã giúp cho toàn thể đại chúng củng cố thêm niềm tin nơi Phật Bồ Tát và làm ấm cơ thể, trong thời tiết đang lạnh 7 độ C.

Thời quá đường trưa nay, được sự phát tâm cúng dường trai phạn của Cư Sĩ Thanh Duyên và đặc biệt có gđ PT Chúc Khả & Chúc Quảng Hoa khi có phước duyên về cộng tu với đại chúng, rất đầy cảm xúc và nhiều an lạc, khi trực tiếp nhìn thấy Chư Tôn Đức với màu huỳnh y cao đẹp giải thoát, qua các thời khóa và hướng dẫn tu tập, quý Ngài đã kế thừa và duy trì cũng như truyền thừa Phật Pháp làm lợi lạc nhân sinh. Đây là phước điền đang được Chư Tôn Đức cày xới là ruộng phước đầy phì nhiêu, nên gđ PT rất phấn chấn đã phát tâm cúng dường Trai Tăng, để quý Ngài có thêm chút phương tiện mà hoằng truyền Phật Pháp lợi lạc quần sanh. Qua đáp từ của Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thiền Chủ được biết gđ của Chúc Khả đã nương nhờ Phật Pháp nhiệm mầu, mà vượt qua được nghiệp chướng (bệnh) nay có thắng duyên về tu tập cùng đại chúng và phát tâm cúng dường, Ngài rất hoan hỷ hứa khả nạp thọ và cầu nguyện cho gđ Chúc Khả luôn vững niềm tin với Tam bảo, tinh tấn tu hành, chẳng những “tội diệt mà phước còn sanh thêm” thì hạnh phúc nào bằng.

Hôm nay trời nắng đẹp nên một đoàn kinh hành niệm Phật quanh co qua nhiều cảnh trí khuôn viên của Hạ Trường thật là trang nghiêm và vô cùng đẹp đẽ. Khiến núi rừng sáng rực lên với 2 màu vàng, lam và giọng niệm Phật của toàn thể đại chúng đã vang vọng khắp vùng trời Wallacia.

Qua Địa Tạng Bổn Nguyện Kinh, với ý nghĩa “…Bồ Tát Địa Tạng muốn tất cả chúng sinh có thể dẹp bỏ được những tham sân si nơi tự tâm và tu tập ba nghiệp lành nơi tâm mình để từ đó có thể dứt tuyệt từ nơi tự tâm và giải trừ đi những vô minh tăm tối cũng đến từ nơi tự tâm. Cuối cùng sẽ trở về với Bổn Tôn Địa Tạng của chính bản thân mình…” Cho nên Đạo Tràng An Cư quyết định cho đại chúng trì tụng 2 lần bộ kinh này.

Tụng trì Kinh Địa Tạng rất nhiều lợi ích cho cuộc sống hiện tại: Chư Phật Bồ Tát sẽ giúp mọi người có được cuộc sống an yên, gia đình hòa thuận, giúp xóa bỏ, tiêu tan đi các hoạn nạn và thoát khỏi được những nghiệp chướng, tai ương. Cho nên hành giả an cư trong những ngày này đã rất hăng say và chí thành theo sự hướng dẫn của Chư Tôn Đức tụng trì 2 lần bộ Kinh Địa Tạng, vang vọng khắp miền.

Sau thời Tịnh Độ, tại giảng đường ở Chánh điện có thời Pháp thoại chủ đề Kinh Từ Bi do NS Thảo Liên và SC Giác Anh giảng.

Tại Thư viện CTĐ Tăng Ni hội thảo về Công tác Hoằng Pháp do TT Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp Thích Đạo Nguyên và Phật tử Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên thuyết trình.

Trên Chánh Điện, thời Pháp thoại sau cùng cho quý vị cư sĩ Phật tử, do NS Thích Nữ Thảo Liên và SC Thích Nữ Giác Anh phụ trách, với đề tài: Kinh Từ Bi.

Sau thời tọa thiền tại Chánh điện, toàn thể đại chúng về lại liêu phòng để đi vào chỉ tịnh.


Ngày thứ sáu (thứ Bảy 8/7/2023 (21/5/Quý Mão).
 Tán thán công đức phát tâm cúng dường trai phạn của: Gđ Giác Tú, Gđ Chúc Nguyệt, hồi hướng công đức cầu siêu cho Cữu Huyền Thất Tổ Đa Sanh Phụ Mẫu, kẻ chết siêu thăng, người còn phước lạc và cầu siêu Chúc Nhãn cùng Chúc Đạm. Đặc biệt cũng là buổi quá đường cuối cùng của Khóa An cư, nên BTC Trường Hạ cúng dường Trai Tăng.

Hôm nay là ngày đặc biệt của Hạ trường, Giáo Hội và BTC đã tiến hành Lễ Tưởng Niệm 60 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu, Tưởng niệm 5 Đời Tăng Thống và húy nhật TLHT Thích Như Huệ - Cựu Hội Chủ và Chứng Minh Đạo Sư của Giáo Hội.

Sau thời tọa thiền và công phu khuya, toàn đại chúng đã được lắng nghe Lời Khai Thị của HT Thích Tâm Phương, Viện chủ Tu Viện Quảng Đức, Giám Luật Hạ trường, Phó Hội Chủ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự Giáo Hội, HT Tâm Phương đã nói “Thành tâm kính lễ Chư Tôn Trưởng Lão và Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng vấn an sức khỏe toàn thể hội chúng. HT đã tâm đắc với 2 câu trong bài sám mà HT Thích Nhất Hạnh đã dịch ra từ bài Sám Nguyện, đó là: “… Dầu phải chịu muôn ngàn gian khổ, con dốc lòng vì đạo hy sinh…” HT rất ngưỡng phục những hy sinh của Chư Tôn Đức tiền bối đã tiên phong trong việc khai sơn tạo tự và thành lập Giáo Hội tại Úc Châu này để cho chúng đệ tử có nơi tu học. TLHT Thiền Chủ ở đây, được sự cộng tác đắc lực của TT Phổ Huân, SC Giác Anh đã hy sinh rất nhiều để tạo nên cơ sở một Thiền Lâm Pháp Bảo trang nghiêm như hôm nay. Riêng Hòa Thượng ngoài việc lo cho Giáo Hội, Ngài vẫn miệt mài suốt nhiều năm trường để trì Kinh, viết sách… Quý Ngài và quý vị đã hy sinh rất nhiều để thành lập, bảo tồn Giáo Hội. Bây giờ rất mong quý Ngài vẫn mãi là bóng tùng, tiếp tục hy sinh che chở để đàn hậu bối hân hoan tiếp nối duy trì và hàng Phật tử quy ngưỡng. Ngài cũng rất tâm đắc với câu nói của Tổng Thống Hoa Kỳ John Kenedy rằng: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho bạn mà  hãy tự hỏi bạn đã làm gì cho Tổ Quốc?” . Rất mong ai cũng có quan điểm cao đẹp hy hiến đó thì thế giới đẹp đẽ biết bao !  

Từ Melbourne, Phật tử Thanh Phi nghe lời khai thị này qua online trực tuyến từ Trường Hạ đã cảm tác bài thơ sau:


“Dù phải chịu muôn ngàn gian khổ
Con dốc lòng vì đạo hy sinh”
Niệm ơn Hòa Thượng khai minh
Lời khai thị rõ chân tình người tu
Thiền môn xây dựng công phu
Trải bao đông hạ xuân thu miệt mài
Bao nhiêu quản nhọc không nài
Đắng cay cũng nhận, chông gai chẳng sờn
Quyết tâm hoàn thiện khai sơn,
Cửa thiền, phương tiện độ nhơn cõi trần
Đó là công hạnh một phần
Ngoài ra còn phải chuyên cần tiệm tu
Dặn lòng kham nhẫn tiếp thu
Luôn luôn hòa nhã cho dù oan khiên
Hơn thua tranh biện thêm phiền
Quên mình để giữ bình yên Tăng đoàn
Cùng nhau hạnh nguyện chu toàn
Xứng danh con Phật lưỡng toàn trí bi
Đạo huyền quyết phải duy trì
Tăng đoàn con Phật ngại gì hy sinh
Lời khai thị thật cao minh
Tăng Ni Phật tử đồng thinh tán thành
Chúng con Phật tử tâm thành
Nguyện cho Giáo Hội đồng hành bước chân
Để cho Phật tử cùng lần
Đi trên đường đạo thập phần an vui”.


Sau thời dược thực, toàn thể hành giả Phật tử vân tập về Chánh điện, chỉnh tề hàng ngũ để cung đón Chư Tôn Đức Tăng Ni, quang lâm, tiến hành Lễ Truy Niệm 60 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu, các Thánh Tử Đạo vị Pháp vong thân, tưởng niệm 5 đời Tăng Thống và húy nhật TLHT Thích Như Huệ CMĐS Giáo Hội.

Dưới sự điều khiển chương trình của MC tài ba TT Thích Nguyên Tạng, buổi lễ được tiến hành rất thông suốt và nhiều cảm xúc, qua hình ảnh hy sinh cao cả tự đốt mình, ngồi giữa lửa đỏ suốt 15 phút mà vẫn an nhiên bất động, làm rung động trái tim của biết bao nhiêu người trên toàn thế giới, hành động cao cả này cũng là động lực để cho nhiều vị Tu sĩ khác tiếp tục tự thiêu và hy hiến, làm sụp đổ một chế độ độc tài gia đình trị Ngô Đình Diệm, hầu bảo toàn Phật giáo. Qua tiểu sử của 5 vị Tăng Thống và Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ lần lượt được cung tuyên, đã cho đại chúng được biết rõ thêm về hành trạng đóng góp vào ngôi nhà Phật Pháp rất là gian nan, hiểm nguy của quý Ngài.

HT Hội Chủ Thích Tâm Minh đã sơ lược lại tình hình của công cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng tôn giáo và bảo vệ Phật giáo dưới thời Ngô Đình Diệm từ Huế lan rộng đến toàn quốc và sự tự thiêu của Bồ Tát Thích Quảng Đức cùng Chư vị Thánh Tử Đạo khác.

Đức Trưởng Lão HT Thích Bảo Lạc, Thiền chủ là nhân chứng sống, lúc đó còn là học Tăng mới 22 tuổi đời. Ngài đã tham dự Đoàn rước kiệu tưởng niệm các Thánh Tử Đạo đi từ Chùa Phật Bửu đến Chùa Xá Lợi ở Sài Gòn, khi đi ngang qua ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt,  đoàn người dừng lại và HT Thích Quảng Đức từ trên xe bước xuống, đã tưới xăng và châm lửa tự thiêu, hàng ngàn Tăng Ni bao bọc chung quanh, chứng kiến một hình ảnh oai hùng, với một định lực cao tột mới có thể thực hiện được. Tất cả cảnh sát có nhiệm vụ theo dõi chung quanh cũng đều phải cúi mình lạy khâm phục, không dám động đến thân xác của Ngài!

Để kết thúc lễ tưởng niệm 60 năm,  Hòa Thượng Thiền Chủ đã trích bài thơ Di Bút của HT Thích Quảng Đức xin được tự thiêu, để nói lên hết hạnh nguyện của Ngài và ý nghĩa của buổi lễ hôm nay.

“…Đệ tử hôm nay nguyện đốt mình
Làm đèn soi sáng nẻo vô minh
Khói thơm cảnh tỉnh bao người ác
Tro trắng phẳng san hố bất bình
Thân cháy nát tan ra tro trắng
Thần thức nương về giúp sinh linh
Hỡi ai mộng ảo đang còn mộng
Hãy gấp tỉnh đi kẻo giật mình…”

Từ đây cũng đã gây nên ý thức cho toàn thể, hãy vì tiền đồ Phật giáo và Giáo Hội, mỗi chúng ta hãy tiếp tục hy hiến, để khỏi phụ công và những hoài bão của quý Ngài và tự mỗi người phải đóng góp một điều gì, để bảo tồn những di sản Phật giáo, làm lợi lạc quần sanh.

Hôm nay là buổi Quá Đường cuối của mùa an cư, nên Đạo Tràng Chùa và Thiền Lâm Pháp Bảo cùng BTC Trường Hạ, đã cúng dường Trai Tăng, Gđ PT Giác Tú, Thanh Châu, Quảng Tuyết, Xuân Nga, Lệ Kiều, phát tâm cúng dường trai phạn.

Hôm nay đại chúng đã tụng hoàn mãn lần thứ 2 bộ Kinh Địa Tạng, sau thời công phu cúng thí thực cô hồn. Đúng 7 giờ 30 tối, đêm thiền trà dưới sự chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, tham dự của hành giả an cư và chương trình được hướng dẫn bởi SC Huệ Minh. Qua sự dâng trà cúng Phật, rồi những giọng ngâm thơ và hát vọng cổ cũng như sự hướng dẫn niệm Phật và sự chia sẻ, tâm tình của toàn đại chúng, dưới ánh đèn mờ thưởng thức bánh trái và nhâm nhi ly trà, thưởng thức những bài thơ và giọng hát, thật là ấm cúng và nhiều cảm xúc. Bài hát hợp ca “Gặp nhau đây, rồi chia tay, Hạ Trường Quảng Đức hẹn mai ta sum vầy…”  đã chấm dứt chương trình của đêm Thiền Trà. Tất cả cùng hồi liêu và chúc nhau một đêm an lành, nghỉ lấy lại sức khỏe, để ngày mai 9/7/2023 là lễ “Tự tứ, giải hạ” và bế mạc Khóa an cư lần thứ 21 của Giáo Hội.


Ngày an cư thứ 7 (Chủ Nhật 9/7/2023)


Sau 3 hồi khánh thức chúng, toàn thể cùng vân tập về Chánh điện để tọa thiền buổi cuối và HT Thiền Chủ giáo giới khuyến tấn cho chúng tại gia tùng hạ. Sau khi những người chưa thọ đại giới đã ra khỏi giới trường, chúng Tỳ kheo tiến hành làm lễ yết ma Tự Tứ và hồi hướng.

Thấy được sự lợi ích của việc an cư, tứ chúng đồng tu, hằng ngày chiêm ngưỡng được dung nhan và được Chư Tôn Đức hướng dẫn tu tập, chúng đệ tử tại gia đã hưởng được pháp màu an lạc. Đặc biệt có 4 PT: Tâm Huệ, Chúc Quyên, Tâm Hoa và Tuệ Quang Châu đã cảm niệm được ân đức của quý Ngài, muốn đáp đền ân thâm trong muôn một, nên phát tâm cúng dường Trai Tăng.

TLHT Thiền Chủ đã thay mặt Chư Tăng Ni, có lời đáp từ: Ngài rất hoan hỷ khi tuần lễ của hạ trường đã sắp bế mạc, nhưng toàn đại chúng đã bình yên và thu hoạch được nhiều kết quả khả quan. Điển hình là những Phật tử đã có lợi ích và tràn đầy an lạc, nên phát tâm cúng dường trai tăng thêm một buổi cuối cùng nữa để hộ trì Tam bảo. Ngài vô cùng tán thán và khuyến tấn hàng con Phật phải nỗ lực nhiều thêm nữa, cố gắng hạ mình xuống, lượm từng cọng rác, quán chiếu từng ý nghĩ bất thiện, để diệt trừ được “ngã chấp”. Tu sao để không còn chấp ngã, khiêm cung hết với tất cả, thì mới mong tiến vào con đường đạo giải thoát giác ngộ được.

Có hội ngộ rồi cũng có ngày chia ly, đúng 9 giờ sáng, toàn thể đại chúng vân tập về Chánh điện để tiến hành Lễ Bế Mạc. Chương  trình Lễ Bế Mạc do TT Thích Hạnh Tri dẫn dắt thật khéo léo, nhẹ nhàng và đầy đạo tình của người con Phật.

Thay mặt BTC, SC Giác Anh có lời cảm niệm: “Qúy vị đang gìn giữ một báu vật mà Đức Thế Tôn để lại đó là Tăng Bảo. Sư hòa hợp và thanh tịnh của quý Ngài đã làm cho dòng Phật Pháp tiếp tục truyền lưu cho đến nhiều thế hệ ngàn sau. BTC chúng con xin đảnh lễ quí Ngài. Công đức ấy không sao kể hết được.

Chúng con với tâm nguyện luôn cần cầu vun bồi phước đức, ngõ hầu thuận duyên chứng quả giải thoát, nên giờ nào, lúc nào có đủ nhân duyên, là tất cả chúng con hai giới tại gia và xuất gia cùng nhất tâm phụng sự, duy trì dòng pháp giải thoát, đó là cách đền đáp ân chư Phật, cũng là sách tấn cùng nhau thực hành tu học giải thoát.

Lời cuối cùng một lần nữa chúng con xin được niệm ân sâu dày của chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và cảm niệm công đức toàn thể thiện nam tín nữ quý cư sĩ Phật tử. 7 ngày An Cư Kiết Hạ của GHPGNVNTN HN tại Úc Đại Lợi Tân Tây Lan lần thức 21 năm nay, đã trôi qua trong niềm tịnh lạc.”

“Thất nhựt an cư, trọn tuần kiết hạ” đã mang sinh khí và tăng thêm năng lượng về cho Thiền Lâm Pháp Bảo, vô cùng cảm niệm ân đức của Chư Tôn Thiền Đức và quý Phật tử đã dành thời gian holiday của mình, không quản ngại xa xôi, bỏ biết bao Phật sự tại trụ xứ để câu hội về đây, cùng nép mình trong khuôn phép và liên tục công phu, tu tập trong mưa lạnh, chắc là được sự gia trì của long thiên, hộ pháp, nên rồi không có gì trắc trở xảy ra, nay cũng đã hoàn mãn tốt đẹp. Kính khánh tuế Chư Tôn Thiền Đức thêm được hạ lạp, với Pháp thể khinh an, và mọi Phật sự đều viên thành, kính chúc quý Phật tử luôn mạnh khỏe và mang niềm an lạc này, lan tỏa ra chung quanh, cho Pháp mầu được nhiều lợi ích. Và SC cũng tuyên bố Bế Mạc Khóa An Cư lần thứ 21 của Giáo Hội từ đây.

HT Thích Tâm Phương giám luật trường hạ, có nhận xét: Chư Tôn Đức và PT đã nghiêm chỉnh chấp hành đúng nội quy và 95% theo đầy đủ các thời khóa, trì tụng hoàn thành 2 lần bộ Kinh Địa Tạng, giúp cho Già Lam của TLPB thêm an ổn, đúng với ý nguyện của HT Thiền chủ.

HT Thích Như Định, giám học của hạ trường, Ngài đã nhận xét thấy rằng các hành giả, nhất là các vị tòng hạ đã thực hiện được “chế tâm nhứt xứ”, nên hạ trường đã đạt được “vô sự bất biện”.

ĐH Tâm Huệ đại diện Ban thủ quỹ, báo cáo tài chánh, đã gây quỹ được 20 ngàn, Phật tử ủng hộ trường hạ 45 ngàn, đã chi phí mọi thứ và cúng dường Trai tăng hết toàn bộ số tiền trên.

TT Thích Đạo Nguyên đại diện cho giới Tỳ kheo, đọc lời cảm niệm

NS Thích Nữ Hạnh Từ đại diện chúng Tỳ kheo Ni đọc lời cảm niệm

PT Diệu Hòa đại diện chúng Phật tử tòng hạ, đọc lời cảm niệm.

Toàn thể cảm niệm của 3 vị đều bày tỏ niềm hạnh phúc và tràn đầy an lạc khi được câu hội về một trú xứ để được an cư tu tập yên lành trong 7 ngày, với sự nhiệt tình lo lắng, chuẩn bị chu đáo từ ăn đến ở, mọi thứ chu toàn. Vô cùng cảm niệm ân đức của HT Thiền Chủ, TT Hóa Chủ và SC Giác Anh đã cực nhọc chu toàn trong thời gian qua.

Đặc biệt nhất PT Diệu Hòa đã đại diện cho hàng Phật tử tòng hạ, nói lên được những nỗi lòng, những cảm nhận qua kết quả đạt được và sự biết ơn chân thành đến với toàn thể: “… chúng con những Phật tử sống trong đời thường, với bao lo âu bận rộn, nhọc nhằn trong tính toán trở trăn, những phút rảnh rang thì tham sắc đắm thanh, bao đắm nhiễm trần gian bất tận, được thua còn mất chỉ tính cho riêng mình. Thật là diễm phúc lớn lao cho chúng con, trong bảy ngày qua, nhờ lòng thương tưởng dìu dắt của Chư Tôn Đức, chúng con được tập sống trong đời sống tu hành. Với bao xúc cảm tận đáy lòng, những công hạnh của quý Ngài đều xuất phát từ lòng Đại bi vô tận. Mong sao Phật Pháp trường tồn và lưu truyền cho đàn hậu học tấn tu đạo nghiệp.

Lời khai thị của quý Ngài đã vén bao bức màn cố chấp bấy lâu bao phủ, dạy cho chúng con lòng khiêm hạ bao dung trong tự chủ, ý thức được cội nguồn sanh tử của nhục dục thường tình. Gìn giữ đạo vàng bằng sắc thanh thanh tịnh. Hình ảnh đẹp và ngân âm vang lời niệm Phật kinh hành. Giọt nước Từ Bi Thủy Sám rửa sạch mọi chướng duyên ác nghiệp. Tiếng chuông mõ công phu chiều âm vang thống thiết, muôn loài cô hồn được nghe Pháp thoát trược siêu sanh. Tiếng hô canh ngân vang như nhắc nhở chúng con tỉnh mình trong cõi mộng.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Chúng con không biết nói sao cho trọn, những ngôn từ sao diễn tả hết nỗi tri ân. Từng giờ phút sắp rời xa hạ trường, gợi nên bao nỗi bâng khuâng. Sự tôn kính Chư Tôn, sự quyến luyến đạo tình của người con Phật còn dạt dào trong tâm khảm. Bằng tất cả lòng tôn kính, chúng con xin đê đầu bái tạ thâm ân…”  

Huấn Từ của HT Hội Chủ: Ngài rất chạnh lòng khi sắp chia tay, thời gian tu tập 7 ngày sắp hết, mỗi chúng ta cần kiểm điểm lại mình, xem kết quả được bao nhiêu? Hãy buông bỏ hết những não phiền, cố chấp, hy vọng tất cả những hành giả đây, qua tu tập và hành trì tiếp khi về đến nhà, sẽ đạt được nhiều kết quả tốt.

Ngài thay mặt Giáo Hội công bố Khóa An Cư kỳ 22, sẽ được tổ chức tại TV Quảng Đức Melbourne. Kêu gọi quý Phật tử đăng ký tham dự sớm. Cuối cùng HT cầu chúc cho toàn thể Bồ Đề kiên cố, Đạo hạnh trang nghiêm,

Lời tán dương của HT Thích Trường Sanh, Phó Thiền chủ (Chứng Minh Cố Vấn): Ngài vô cùng hoan hỷ khi nhận xét, thấy tứ chúng đều tinh tấn tu tập, dù lạnh phải vượt qua một đoạn đường dốc trong mưa gió lúc đêm khuya, vẫn có mặt đầy đủ tại Chánh điện, để tọa thiền, tụng kinh, nghe Pháp, nên Ngài đã tán thán tinh thần chung của toàn chúng hội, riêng đối với HT Thiền chủ, TT Hóa chủ và SC Giác Anh, Ngài vô cùng cảm phục, cho sự miên mật hành trì, để có được sự gia bị của Phật Pháp, hầu xây dựng liên tục những cơ ngơi phục vụ cho tu và học, không những chỉ phục vụ cho PT của Chùa và Thiền Lâm Pháp Bảo cho địa phương Sydney, mà còn đảm nhận luôn Khóa Tu Học và An Cư của Giáo Hội cho toàn liên bang nữa, thật đáng tán thán và tuyên dương.

Đạo Từ của HT Thiền chủ: Ngài đọc lại bài kệ trong Tỳ Ni luật nghi mà người xuất gia nào, khi mới bước vào chùa, đều phải học thuộc lòng, để thực hành trong hằng ngày, hầu có được chánh niệm và tô bồi công đức, đó 4 câu: “Cần tảo Già lam địa, Thời thời phước huệ sanh, Tuy vô nhân khách chí, Diệc hữu thánh nhơn hành” có nghĩa là: “Siêng năng quét đất vườn chùa, Để cho trí tuệ bốn mùa nở hoa, Cho dù vắng khách lại qua, Thánh nhơn hẳn cũng đoái hoài dõi thăm”. Ngài rất là hoan hỷ khi đến cuối khóa an cư mà tất cả vẫn bình yên vô sự, tuy có một vài trục trặc do quá tải, nhưng rồi cũng được quý nhơn ủng hộ, trong đó TT Phổ Huân và SC Giác Anh là 2 cánh tay đắc lực đã thay Ngài giải quyết tất cả. Ngài do thời tiết và bận lòng nhiều Phật sự, nên rồi thân cũng bị cảm ho. Nhưng vì an lòng đại chúng Ngài cũng phải có mặt đầy đủ trong những khóa lễ. Ngài mong rằng với những gì an lạc có được nhờ tu tập trong thời gian an cư, tất cả hãy lưu truyền cho tất cả những người thân và những người hữu duyên chung quanh mình, cho niềm an lạc được lan tỏa, cũng xem như nhà hoằng pháp cụ thể đắc lực vậy. Kính chúc toàn thể đại chúng thân an tâm lạc và về lại trụ xứ bình yên.

Cuối cùng là lời cảm tạ của TT Hóa chủ Thích Phổ Huân: “ … Sự thành tựu mỹ mãn của Khóa An Cư lần thứ 21 này, là nhờ sự quan tâm chiếu cố của Giáo Hội, của toàn thể Chư Tôn Hòa Thượng Chư Thượng Tọa, Ni Sư, Đại Đức Tăng Ni và sự hộ trì của Đàn việt, cũng như sự nỗ lực tu tập của toàn chúng hội. Thay mặt bổn tự thành tâm đảnh lễ và khánh tuế Chư Tôn đức thêm một tuổi hạ, kính chúc quý PT tùng hạ được nhiều sức khỏe và trọn niềm an lạc.

Trong suốt thời gian an cư mặc dầu rất nhiều cố gắng, nhưng chắc chắn sẽ không sao tránh khỏi những điều bất như ý, rất mong quý Ngài và toàn thể đại chúng hỷ xả và chỉ dạy cho. Kính chúc quý Ngài và toàn thể hành giả hồi quy bản xứ được vạn sự kiết tường như ý.


Mùa an cư, mùa “thanh bần lạc đạo”, sống đơn giản “phước sinh ư kiệm”, mùa của sự hòa hiệp, tôn kính, “đức sanh ư khiêm”, mùa thể hiện lòng từ bi, mùa tam nghiệp hằng thanh tịnh, mùa “nạp năng lượng”, mùa “cày xới, tưới nước, bón phân, chăm bón” với phước đức đầy đủ của Chư Tôn Đức, ruộng phước đầy phù sa đang sẵn sàng, do vậy hàng Phật tử tại gia khi nào có Đạo tràng an cư mở ra, hãy tranh thủ gieo cấy giống vào, bảo đảm sẽ có được một mùa bội thu, bằng cách tòng hạ tu tập, công quả, tứ sự cúng dường cho Thế Tôn và những đệ tử giới đức, đạo hạnh, là nghĩa vụ đồng thời cũng là một cách vun bồi, nâng cao phước báo cho tự thân.

An cư có nhiều lợi ích, nên rất cần thiết, phải duy trì và thực hiện nghiêm túc. Bài kinh “Người Cày Ruộng” tuy đã lâu, nhưng vẫn còn nóng hổi tính thời sự, là bài học quý báu để Tăng tín đồ Phật tử cùng suy gẫm nhằm thường an cư, cúng dường và hộ trì cho các đạo tràng an cư, sống và tu tập ngày một tinh tấn hơn, phải đạt được cứu cánh an lạc, Giác Ngộ, Giải Thoát, hầu khỏi cô phụ ân Phật và lòng tin của mọi người.

Hiện diện tại Hạ Trường với gần 60 Tăng Ni và gần 100 Phật tử tùng hạ, đã được lợi ích khi trực tiếp tu tập và nghe Pháp là điều hiển nhiên, nhưng số lượng cấp số nhân nhiều lần, trên toàn thế giới là nhờ PT Hoàng Lan - Quảng Thiện Duyên đã xin nghỉ phép ở sở làm  theo sát đạo tràng để chụp hình và cho Livestream, nên nhiều ngàn người đã theo dõi qua mạng toàn cầu cùng có được lợi ích, mà HT Thiền chủ cũng đã có lời tán dương công đức trong lễ bế mạc.

Khóa An Cư lần thứ 21 của GHPGVNTNHN UĐL- TTL tại Thiền Lâm Pháp Bảo - Sydney từ ngày 3 đến 9/7/2023 đã thành tựu mỹ mãn, tất cả đã hoan hỷ đồng thanh hồi hướng:

 “Chúng sanh vô biên thề nguyện độ, phiền não vô tận thề nguyện đoạn, pháp môn vô lượng thề nguyện học, Phật đạo vô thượng thề nguyện thành; và Nguyện đem công đức này, hướng về khắp tất cả, đệ tử và chúng sanh, đều trọn thành Phật đạo”

Tất cả được dùng buổi trưa và lên xe về lại trụ xứ, trả lại cho TLPB một sự yên tĩnh, với đầy năng lượng.


Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Tường thuật từ  Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, ngày 9/7/2023

Tỳ Kheo Thích Viên Thành
 

60 nam-bo tat quang duc (7)


Kính mời xem hình ảnh:

Day 1
Day 2
Day 3
Day 4
Day 5
Day 6
Day 7

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567