Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nén hương trầm thứ 100 dâng lên Má

15/06/202318:51(Xem: 1041)
Nén hương trầm thứ 100 dâng lên Má


tam hai duc

Nén hương trầm thứ 100 dâng lên Má

 

 

 

Má yêu dấu ơi,

Mới đó mà đã 100 ngày tròn Má vắng nhà. 100 ngày Má đi thật xa để đoàn tụ với Ba nơi cội nguồn Cực Lạc…nơi không có bóng dáng của khổ đau lo lắng, nơi mà Má sẽ ngày ngày dùng lẳng hứng mưa hoa Mạn Đà La đem đi dâng cúng Bụt ở vô số các cõi, Rồi Má sẽ được nghe những thanh âm hòa nhã qua các tiếng hót của nhiều loại chim đủ màu như Hạc trắng, Khổng Tước, Anh vũ, Xá lợi, Ca lăng tần già và Cọng Mạng…y như nghe được tiếng diễn xướng các pháp môn ngũ căn, ngũ lực, thất bồ đề phần. bát thánh đạo phần…giúp Má có cơ hội nhiếp tâm thực tập niệm Bụt, niệm Pháp và niệm Tăng. Chúng con tin rằng, Má cũng như Ba, đang được an lành tiếp tục dưới ánh sáng vô lượng của cõi Cực lạc yên bình.

Sáng nay, cô bạn thân nhắn tin ngắn cho chúng con: „Trên đời này, mất tiền chỉ buồn vài ngày. Mất bạn buồn vài tháng. Mất người yêu buồn vài năm. Riêng mất mẹ... thì BUỒN CẢ ĐỜI!“, và:

„Nếu một ngày con mất đi tất cả

Con ước gì Mẹ vẫn còn cạnh bên

Mất vật chất con còn kiếm lại được

Mất mẹ rồi, con biết…tìm nơi đâu…?“

 

Con chợt đưa tay mình lên vùng tim, cảm nhận rõ từng hơi thở, hơi thở này là của Má trao cho…nước mắt nhạt nhòa…

Má yêu dấu ơi, niềm tin và mong ước là như vậy đó, nhưng 100 ngày qua cũng là thời gian mà chúng con thật sự sống trong nỗi nhớ thương Má quay quắt đến  nhói đau. Má đã nhẹ nhàng buông tay, tìm đến quê hương mới, giữa tiếng khóc thương của chúng con và các cháu, bỏ lại căn nhà nhỏ quạnh hiu thiếu bóng Má, bỏ lại biết bao là thương nhớ, hơi hám gia đình cùng biết bao là kỷ niệm vui buồn qua những tháng năm thăng trầm cùng Ba, các con và các cháu.

Chúng con cảm nhận thật sự, 100 ngày, 100 lần thắp nén trầm hương, rồi nương theo khói tỏa nhẹ lên cao là 100 nén Tâm Hương của chúng con tiển Má. Má lúc này đã ở một nơi rất xa, xa lắc xa lơ, xa đến nỗi chúng con khó có thể vói tới được…nhưng chúng con vẫn một dạ tin rằng, nơi quê hương mới, Má ơi, Má sẽ cảm thấy rất bình an trong tình thương Vô Lượng của Bụt A Di Đà và Thánh chúng…Má sẽ không sợ bị lạnh chân mỗi đêm ngủ nữa…nhưng nơi này, cõi thế nhân này, tuy trời bắt đầu vào Hạ, có nắng trong lành, có bầu trời xanh đầy mây trắng nắng vàng, cây cỏ lá hoa như bung ra sức sống…vậy mà chúng con vẫn thấy thiếu thốn, nhớ nhung và thèm khát vô củng…vì đã 100 ngày, 100 đêm mất Má rồi. Biết là bây giờ, nơi quê hương mới, Má an ngủ thật yên, chúng con thành tâm vui cho Má, cười và vẫy tay chào Má để rồi hẹn sẽ có ngày gặp lại, cũng như chúng con tin rằng: Má con mình sẽ gặp lại nhau nơi suối nguồn và nhất là Má con mình đang gặp nhau từng phút giây trên muôn ngàn nẻo sống…cho dù sự biểu hiện của Má vì duyên sinh duyên khởi đã không còn 100 ngày qua rồi.

100 ngày qua, chúng con tấm thía sâu xa quy luật Vô Thường! Nhưng niềm tin Má vẫn còn trong từng tế bào của chúng con đã giúp chúng con vực dậy, can đảm nhìn vào lòng bàn tay mình để thấy bóng hình thân yêu của Má và để chợt thấy bàn tay mình đang mân mê trên mắt trên môi…y như bàn tay ấm áp hiền dịu của Má thuỡ nào…không muốn nhưng nước mắt cứ trào ra…và lòng đau quặn thắt khi phải chấp nhận, bây giờ và mãi về sau, chúng con là những đứa trẻ mồ côi rồi Má ơi.

Và thưa Má, chúng con thấy thiếu vắng câu nói nhẹ nhàng nồng ấm, thiếu bóng hình Má đã 100 ngày trong căn nhà đầy ắp tình thương của ông bà, con cái cùng các cháu ngày nào. Cái giường của Má đã được dẹp đi, nhưng hơi hướm Má vẫn còn đâu đó với mùi dầu Má thường thoa trên ngực, trên mũi, trên màng tang…và hình ảnh má con mình chui rút, quấn quít nhau trên giường mỗi chiều để nghe Má kể chuyện về bà con mình bên Nội lẫn bên Ngoại…

Chúng con không sao quên được hình ảnh Má trong tay một số các con cháu với những hơi thở cuối cùng…Má như ngọn đèn đang cạn dần những giọt dầu, muốn cố bùng lên ngọn lửa yêu thương lần cuối nhưng rồi cũng phải chịu theo quy luật của sức người hữu hạn. Chúng con hiểu và thấm thía ngay lúc đó có những trái tim thổn thức và bao nhiêu đôi mắt nhạt nhòa trong cuộc phân ly.

Má ơi, không chỉ kể riêng cho con, mà tất cà chúng con đều đã có biết bao nhiêu đêm chập chờn trong giấc ngủ mang đầy hình bóng của Má: tiếng Má nói, giọng Má cười, ánh mắt hiều hòa luôn dõi theo từng đứa con đứa cháu. Má ơi, 100 ngày qua chưa đủ đầy để con có giấc  say thiếu Má, cho dù sau này là 100 tháng hay 100 năm đi nữa cũng vẫn thiếu thôi Má nhỉ? Vì nhìn đâu cũng thấy rằng, khung trời nào cũng đầy bóng hình Má và có không gian nào to lớn đủ che khuất nỗi nhớ Má trong chúng con đây?

Chúng con lặng lẻ thắp nén hương trầm trước di ảnh Má, Nén hương Tâm thứ 100 với tất cả lòng nhớ mong thương kính. Hương tâm của chúng con sẽ hòa quyện vào gió sớm mai, hòa vào lòng đất, nơi đó có thân tứ đại của Má đang âm thầm đón nắng nhận mưa, chịu nát mục, trở thành cát bụi, phân bón để tiếp tục nuôi dưỡng cây đời chúng con chúng cháu năm tháng lớn khôn, để tiếp nối những bước chân nhân ái đạo đức của Ba Má ngày nào. Được tiếp tục bước theo những bước chân của Má cũng như Ba là một ân phúc tuyệt vời mà chúng con nhận được từ Ba Má.

Má yêu dấu ơi, chúng con hiểu, rồi thì một ngày nào đó, chúng con cũng sẽ đi qua những chặng đường mới của Vô Thường. Tâm niệm „Không Còn, Không Mất“ đã giúp chúng con phấn chấn đi tiếp, cuộc sống chúng con hôm nay dù không có Má ủi an, lau cho dòng nước mắt…nhưng Má là cả mặt đất dưới chân, cả bầu trời trên cao luôn soi sáng hướng chúng con đi, hay cả vầng trăng huyền dịu mỗi đêm về ru chúng con vào giấc ngủ bình yên. Tuy không cho chúng con tròn đù 100 năm nhưng Má đã cho chúng con dư thừa nụ cười cùng cà tiếng ru từ tấm lòng của một người mẹ hiền hòa nhân ái. Chúng con sẽ vững niềm tin làm cánh diều bay vút giữa trời xanh, và Má luôn là gió mát nâng chúng con bay đi muôn nơi trong khung trời cao rộng thênh thang tình mẹ. Rồi những trưa hè oi bức, Má sẽ là tán cây rộng xòe ra che chở những con ve nhỏ chúng con đang rộn rã khúc hát mùa hè…và dù bây giờ chúng con có đứa đã hai màu tóc, nhưng vẫn luôn thèm được chìm vào giấc ngủ thật say, có cái vuốt ve, cái hôn của Má mỗi đêm về, lúc đó Má ngồi thật yên, ánh mắt dịu dàng nhìn các con mình nằm sát với nhau sắp lớp như trong hộp cá mòi, say sưa giấc điệp…bao nhiêu cực nhọc, bôn ba, bận rộn của một ngày cơm áo chợt bay đi mất… và Má ngồi ngắm các con mình như một bà tiên hiền dịu trong truyện cổ tích ngày xưa. Cổ tích của chúng con bắt đầu từ Ngày Xưa Có Má…

Má dấu yêu,

Sự mất mát to lớn này vẫn còn rất mới với chúng con, chúng con cũng đã nghĩ và chuẩn bị mọi thứ cho sự ra đi của Má. Biết là sự chấp nhận sẽ không dễ dàng nhưng chúng con cũng cảm nhận một sự sẵn sàng nhỏ nhoi nào đó để đối mặt trực diện với ngày Má ra đi, một dấu chấm than cuối một đời người! Vài đứa trong chúng con cũng đã dặn lòng, mình phải bình tĩnh, mạnh mẻ…mình sẽ đau buồn một khoảng thời gian nào thôi, rồi sau đó tươi cười đi tiếp…Nhưng không Má ơi! Chúng con đã hoàn toàn sai khi suy tư như vậy.

Má yêu dấu ơi, cánh hoa Tâm của Má giờ đây đã trong tay của Bụt A Di Đà và sẽ luôn tỏa hương an lành, gieo rắc bình an trên mỗi chặng đường các con, các cháu bước đi. Nhớ Má muôn vàn và luôn cầu mong cho Má nơi ấy mãi bình yên. Xin cho chúng còn vẫn giữ mãi cái mùi của Má, vẫn được bơi lội trong biển tình thương bao la của Má, vẫn còn được Má vuốt tóc, xoa đầu, vẫn còn được nghe những lời khuyên bảo về những bước chân sai trái, vẫn luôn có Má suốt hành trình trên cỏi tạm này, cũng như đã bao năm tháng qua „Tay Má Trong Tay Các Con và Các Cháu“.

Viết cho ngày ra đi thứ 100 của Má kính yêu, Cụ Bà Nguyễn thị Cúc Pd. Diệu Tiến.

13.06.2023 ( mồng 26. Tháng tư. Quý mão)

Các con và các cháu của Má và Ba.

 

Hôm nay mất Má đã trăm ngày

Chúng con như thấy Má còn đây

Cửa nhà sao ngập tràn hương khói

Trăm ngày qua, hục hẫng, trẻ mồ côi!

 

Nhắm mắt dõi tìm hình bóng Má

Nhớ quá Má ơi! Má biết không?

Vắng Má rồi, nhà không còn nóc

Má chốn xa, con khập khểnh góc đường

 

Mở bàn tay, Má Ba còn đó

Cùng bước chung, những bước hồng trần

Sinh diệt là chi ? đừng sợ hãi

Vẫn cười vẫn nói  mỗi sát na

 

hồng hoa – tâm hải đức

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/08/2023(Xem: 1446)
Thông Báo thay Thư Mời tham dự Lễ Vu Lan PL 2567 tại Tu Viện Quảng Đức, Chủ Nhật 27/8/2023
13/09/2023(Xem: 213)
Chùa An Lạc tọa lạc tại số 5249 30th Street, thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ. Chùa được thành lập vào năm 1979. Ngôi chùa uy nghiêm, khang trang, mang vẻ đẹp kiến trúc phương Đông ngày nay được xây dựng vào ngày 19/6/2004. Chùa có diện tích gần 3 mẫu Anh. Chùa là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa, giáo dục, từ thiện xã hội … của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại thành phố Indianapolis.
11/09/2023(Xem: 227)
Con ơi mẹ chẳng cần chi Mong con ứng xử những khi mẹ còn Cho đúng bổn phận làm con Là gương sáng để con soi con vào Cho dù sức khỏe thế nào
10/09/2023(Xem: 137)
Hạnh Nguyện của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát qua lời thuyết giảng của HT. Thích Phật Đạo
10/09/2023(Xem: 119)
Talk Show: Vu Lan Mùa Hiếu Đạo 2023 tại Đài Pháp Ấm Phật Giáo Toàn Cầu
10/09/2023(Xem: 122)
Nhạc phẩm: Bông Hồng Cài Áo (3 tiếng hát của HT Thông Hải, TT Châu Thiện, CS Thùy Linh)
10/09/2023(Xem: 113)
Đôi Bàn Tay Mẹ | Thuỳ Linh | Sáng tác và Trình bày
10/09/2023(Xem: 127)
Mẹ Tôi | Thuỳ Linh Phổ Nhạc Từ Thơ Của HT. Thích Quảng Thanh
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567