Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Phật giáo đồ Kính mừng Đại lễ Vesak tại Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ

11/05/202314:27(Xem: 524)
Phật giáo đồ Kính mừng Đại lễ Vesak tại Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ

Phật giáo đồ Kính mừng Đại lễ Vesak tại Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ

(Buddhists Welcomed to White House to Celebrate Vesak)

 

Khi hàng triệu Phật giáo đồ trên khắp thế giới chuẩn bị đón mừng Quốc tế lễ Vesak Phật lịch 2567 (Tây lịch 2023), kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn, sự kiện được diễn ra vào ngày 5 tháng 5 năm 2023, các thành viên tăng đoàn Phật giáo từ các quốc gia trên thế giới tập trung tại Tòa Bạch Ốc, Washington, CD, để tham dự. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Đệ nhị Phu quân Luật sư người Mỹ Douglas Emhoff đồng chủ trì buổi lễ. Với sự hiện diện của các vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền từ các quốc gia Nepal, Sri Lanka, Thái Lan và Campuchia cùng với các Phật giáo đồ từ Ấn Độ, Indonesia và Mông Cổ.

 

Đây là lần thứ ba các vị quan chức Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ mời Phật giáo đồ đến dự Đại lễ Vesak. Truyền thống này bắt đầu từ năm 2021, khi ông Joe Biden đắc cử Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm Đại lễ Vesak trang trọng tại nơi ở và làm việc chính thức của ông. Năm nay đánh dấu lần đầu tiên một lượng lớn khách được chào đón đến Tòa Bạch Ốc sau hai năm trước đó bị phong tỏa ở quy mô nhỏ do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

 

Theo một vị quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết, các nhân viên “mà ngày lễ này có ý nghĩa đối với họ” cũng được mời tham gia. Vị quan chức này cũng tuyên bố rằng, Chính phủ Joe Biden hy vọng gửi thông điệp tới các Phật giáo đồ rằng “Tòa Bạch Ốc nhìn thấy, nghe thấy và coi trọng họ trong ngày đại lễ thiêng liêng của họ”. (Religion News Service)


vesak--whitehouse-1
vesak--whitehouse-6vesak-at-whitehouse (2)vesak-at-whitehouse (1)
vesak--whitehouse-3

 

Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ (IBAA), một đối tác tổ chức kỷ niệm Đại lễ Veska, đã ghi nhận tầm quan trọng của sự kiện này đối với các Phật giáo đồ Hoa Kỳ, nêu rõ: “Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew (Pew Research Center) có hơn 3,5 triệu Phật giáo đồ, hơn 2.400 các tổ chức Phật giáo ở Hoa Kỳ, khiến nó trở thành truyền thống tôn giáo lớn thứ ba của đất nước Hợp chúng quốc Hoa Kỳ chúng tôi. Kỷ niệm Đại lễ Vesak – dưới nhiều hình thức quốc gia khác nhau – đã được theo dõi bởi hàng triệu Phật giáo đồ trên khắp thế giới trong nhiều thiên niên kỷ.” (IBAA)

 

Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ nói thêm: “Ngày 15 tháng 12 năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia có Phật giáo, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại hội đồng Liên Hợp quốc tại phiên hợp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hợp quốc, những hoạt động kỷ niệm được diễn ra thường niên tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, thời gian tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 dương lịch”. (IBAA)

 

Bà Wangmo Dixey - thành viên Hội đồng Trùng tụng Tam tạng Quốc tế, kiêm Giám đốc điều hành tổ chức LBDFI, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ (IBAA) đại diện ban tổ chức đã tuyên bố trong thông cáo báo chí của Hiệp hội IBAA:

 

“Với khoảng 700 triệu đến 1 tỷ Phật giáo đồ, đạo Phật là tôn giáo lớn thứ ba trên thế giới, cùng với Cơ đốc giáo và Hồi giáo, đạo Phật đã mang đến một thông điệp có tầm quan trọng đặc biệt đối với các điều kiện văn hóa mà chúng ta thấy ngày nay. Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ được thành lập để vượt qua thách thức này, thách thức tập hợp tất cả những tiếng nói Phật giáo khác nhau được tìm thấy ở Hoa Kỳ, và thúc đẩy diễn ngôn văn minh và hợp lý vốn là một nét đặc trưng trong truyền thống vĩ đại của chúng ta”. (IBAA)

 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinkin đã viết trong một thông cáo báo chí:

 

“Chúc mừng Buddha Purnima (Đại lễ Vesak). Chúng tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các Phật giáo đồ trên toàn thế giới nhân dịp kỷ niệm Quốc tế lễ Vesak Phật lịch 2567 (Tây lịch 2023).

 

Vesak đánh dấu kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Dịp này tạo cơ hội cho tất cả chúng ta tư duy về những kim ngôn khẩu ngọc lời giáo huấn của Đức Phật và đổi mới cam kết của chúng ta đối với các giá trị phổ quát như từ bi tâm, lòng khoan dung và phẩm giá con người.

 

Nhân dịp này, chúng tôi kỷ niệm những cống hiến phong phú của các cộng đồng Phật giáo đa dạng ở mọi nơi trên thế giới và cam kết làm việc cùng nhau qua các truyền thống tín ngưỡng để xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn cho mọi người.”

(U.S. Department of State)

 

Việt dịch: Thích Vân Phong

Nguồn: Buddhistdoor Global
https://www.lionsroar.com/white-house-extends-warm-wishes-to-buddhists-with-third-annual-vesak-celebration/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28/05/2023(Xem: 46)
Bồ tát từ cõi trời Đâu-suất (cõi trời thứ tư trong sáu tầng trời) thưòng có năm phép quán: 1- Quán sát nơi sinh. 2- Quán sát cõi nước. 3- Quán sát thời tiết. 4- Quán sát chủng tộc. 5- Quán sát cha mẹ sinh.
28/05/2023(Xem: 202)
Hàng triệu người hằng năm cử hành Đại lễ Phật Đản. Tác động mạnh mẽ tâm thức chúng sanh… ………..Với bảy bước chân sen. Từ miền đất tâm an lạc, khi biểu đạt trui rèn Tứ Niệm xứ, Tứ Chánh cần, Thất giác chi, Bát Chánh Đạo !
27/05/2023(Xem: 304)
Một Con Người đã vượt qua tất cả mọi hạn chế của con người, trong hạn chế của tư duy và nhận thức, bị ràng buộc bởi những cảm nghiệm phù phiếm về bản thân và thế giới; bị thúc đẩy bởi khát vọng sinh tồn mù quáng, ám ảnh bởi sợ hãi trước những sức mạnh vô hình luôn luôn đe dọa sự sống và sự chết; trong bóng tối kinh sợ của vô minh và khát ái, không tìm thấy nơi nương tựa an toàn, nhiều người tìm đến nương tựa, cầu khẩn thần núi, thần rừng, thần vườn, thần cây, thần miếu.
27/05/2023(Xem: 81)
Hộ Minh Bồ Tát, Nhập Thánh Thai. Ứng Mộng Ma Da, Tiếp Nhận Ngài. Thai Kỳ Thính Pháp, Hành Tát Đạo. Cung Trời Đâu Xuất, Vọng Như Lai.
27/05/2023(Xem: 178)
Tháng Tư Phật Đản ngày Rằm Muôn người con Phật hàng năm chúc mừng Đó đây lễ hội tưng bừng Đài hoa muôn sắc thơm lừng khoảng không Trên đài sen rực rỡ hồng Đón chân Đức Phật giáng trần độ sinh Dáng Ngài tỏa rạng anh linh Hào quang chiếu rọi quang minh ánh vàng
26/05/2023(Xem: 194)
Để chào mừng ba lễ hội cùng ngày “Phật đản, Ngày của Mẹ và Ngày Từ Tế toàn cầu” (佛誕節, 母親節, 全球慈濟日), Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế Đài Loan đã tổ chức “Đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật, lễ hội Kỳ phúc tri ân Báo hiếu năm 2023” (2023年佛誕浴佛孝親感恩祈福會) tại Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch (中正紀念堂), quận Trung Chính, Đài Bắc, Đài Loan, sự kiện được diễn ra vào lúc 18 giờ: 00 ngày 14 tháng 5 năm 2023, Đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật do Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế tổ chức tại Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch,
24/05/2023(Xem: 564)
Khi Phật giáo đồ trên toàn thế giới kỷ niệm Quốc tế lễ Vesak vào ngày 5 tháng 5 năm 2023, chúng ta thấy mình được mời gọi tư duy về ý nghĩa của ngày lễ thiêng liêng này và cuộc sống mà ngày lễ này tôn vinh. Vesak, là kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,734,187