Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Phật giáo đồ Kính mừng Đại lễ Vesak tại Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ

11/05/202314:27(Xem: 991)
Phật giáo đồ Kính mừng Đại lễ Vesak tại Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ

Phật giáo đồ Kính mừng Đại lễ Vesak tại Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ

(Buddhists Welcomed to White House to Celebrate Vesak)

 

Khi hàng triệu Phật giáo đồ trên khắp thế giới chuẩn bị đón mừng Quốc tế lễ Vesak Phật lịch 2567 (Tây lịch 2023), kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn, sự kiện được diễn ra vào ngày 5 tháng 5 năm 2023, các thành viên tăng đoàn Phật giáo từ các quốc gia trên thế giới tập trung tại Tòa Bạch Ốc, Washington, CD, để tham dự. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Đệ nhị Phu quân Luật sư người Mỹ Douglas Emhoff đồng chủ trì buổi lễ. Với sự hiện diện của các vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền từ các quốc gia Nepal, Sri Lanka, Thái Lan và Campuchia cùng với các Phật giáo đồ từ Ấn Độ, Indonesia và Mông Cổ.

 

Đây là lần thứ ba các vị quan chức Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ mời Phật giáo đồ đến dự Đại lễ Vesak. Truyền thống này bắt đầu từ năm 2021, khi ông Joe Biden đắc cử Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm Đại lễ Vesak trang trọng tại nơi ở và làm việc chính thức của ông. Năm nay đánh dấu lần đầu tiên một lượng lớn khách được chào đón đến Tòa Bạch Ốc sau hai năm trước đó bị phong tỏa ở quy mô nhỏ do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

 

Theo một vị quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết, các nhân viên “mà ngày lễ này có ý nghĩa đối với họ” cũng được mời tham gia. Vị quan chức này cũng tuyên bố rằng, Chính phủ Joe Biden hy vọng gửi thông điệp tới các Phật giáo đồ rằng “Tòa Bạch Ốc nhìn thấy, nghe thấy và coi trọng họ trong ngày đại lễ thiêng liêng của họ”. (Religion News Service)


vesak--whitehouse-1
vesak--whitehouse-6vesak-at-whitehouse (2)vesak-at-whitehouse (1)
vesak--whitehouse-3

 

Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ (IBAA), một đối tác tổ chức kỷ niệm Đại lễ Veska, đã ghi nhận tầm quan trọng của sự kiện này đối với các Phật giáo đồ Hoa Kỳ, nêu rõ: “Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew (Pew Research Center) có hơn 3,5 triệu Phật giáo đồ, hơn 2.400 các tổ chức Phật giáo ở Hoa Kỳ, khiến nó trở thành truyền thống tôn giáo lớn thứ ba của đất nước Hợp chúng quốc Hoa Kỳ chúng tôi. Kỷ niệm Đại lễ Vesak – dưới nhiều hình thức quốc gia khác nhau – đã được theo dõi bởi hàng triệu Phật giáo đồ trên khắp thế giới trong nhiều thiên niên kỷ.” (IBAA)

 

Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ nói thêm: “Ngày 15 tháng 12 năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia có Phật giáo, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại hội đồng Liên Hợp quốc tại phiên hợp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hợp quốc, những hoạt động kỷ niệm được diễn ra thường niên tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, thời gian tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 dương lịch”. (IBAA)

 

Bà Wangmo Dixey - thành viên Hội đồng Trùng tụng Tam tạng Quốc tế, kiêm Giám đốc điều hành tổ chức LBDFI, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ (IBAA) đại diện ban tổ chức đã tuyên bố trong thông cáo báo chí của Hiệp hội IBAA:

 

“Với khoảng 700 triệu đến 1 tỷ Phật giáo đồ, đạo Phật là tôn giáo lớn thứ ba trên thế giới, cùng với Cơ đốc giáo và Hồi giáo, đạo Phật đã mang đến một thông điệp có tầm quan trọng đặc biệt đối với các điều kiện văn hóa mà chúng ta thấy ngày nay. Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ được thành lập để vượt qua thách thức này, thách thức tập hợp tất cả những tiếng nói Phật giáo khác nhau được tìm thấy ở Hoa Kỳ, và thúc đẩy diễn ngôn văn minh và hợp lý vốn là một nét đặc trưng trong truyền thống vĩ đại của chúng ta”. (IBAA)

 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinkin đã viết trong một thông cáo báo chí:

 

“Chúc mừng Buddha Purnima (Đại lễ Vesak). Chúng tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các Phật giáo đồ trên toàn thế giới nhân dịp kỷ niệm Quốc tế lễ Vesak Phật lịch 2567 (Tây lịch 2023).

 

Vesak đánh dấu kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Dịp này tạo cơ hội cho tất cả chúng ta tư duy về những kim ngôn khẩu ngọc lời giáo huấn của Đức Phật và đổi mới cam kết của chúng ta đối với các giá trị phổ quát như từ bi tâm, lòng khoan dung và phẩm giá con người.

 

Nhân dịp này, chúng tôi kỷ niệm những cống hiến phong phú của các cộng đồng Phật giáo đa dạng ở mọi nơi trên thế giới và cam kết làm việc cùng nhau qua các truyền thống tín ngưỡng để xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn cho mọi người.”

(U.S. Department of State)

 

Việt dịch: Thích Vân Phong

Nguồn: Buddhistdoor Global
https://www.lionsroar.com/white-house-extends-warm-wishes-to-buddhists-with-third-annual-vesak-celebration/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/05/2023(Xem: 591)
“Hôm nay, chúng ta kỷ niệm Vesak, lễ hội thiêng liêng nhất đối với hàng trăm triệu Phật giáo đồ trên toàn thế giới. Quốc tế lễ Vesak Liên hợp quốc là đại lễ kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca, người sáng lập đạo Phật: ngày Phật Đản sinh, ngày Phật Thành đạo và ngày Phật nhập Niết bàn.
23/05/2023(Xem: 510)
365 Ngày thoáng như giấc mộng, ngày Đản sanh của đức Từ phụ cũng chạy đua với thời gian, nhất là những tín đồ thuần thục, ngày nào các U còn bỡ ngỡ thiết kế lễ đài lần đầu nơi vùng quê chưa có Tăng ni hướng dẫn, giờ đây tràn đầy kinh nghiệm. Hải Dương, một tỉnh cách Hà Nội trên dưới 100km,tại thôn nghèo Kinh Dương,huyện Bình Giang, phật tử Hà Nội như:Tuệ Hiền, Diệu Hoa, Phúc Tâm, Diệu Hiền,Tinh Phủ,Minh Vỹ,Tịnh Hương,Diệu Liên…đệ tử của Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc Phúc kết hợp một số Phật tử các nơi kéo về vùng quê để đem ánh sáng Phật pháp, lần đầu tiên, bà con nơi đây mới biết thế nào là Phật đản.
21/05/2023(Xem: 640)
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra Nghị quyết 54/115 năm 1999, đã chính thức công nhận ngày Vesak là một ngày lễ chính thức của tổ chức quốc tế, để thừa nhận sự cống hiến của Phật giáo cho thế giới. Nghị quyết này là kết quả của một kiến nghị do một người Sri Lanka nổi tiếng, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Cư sĩ Lakshman Kadirgamar (1932-2005) khởi xướng.
21/05/2023(Xem: 783)
Như Lai lẳng lặng chốn dương trần, Phóng rọi quang từ thoát khổ luân. Hóa giải nhiêu đường qua chín cõi, (**) Soi cùng khắp nẻo ứng ba thân.(*) Quần sanh thấu rõ đều qui hướng, Vạn loại nương theo chóng chuyển vần.
21/05/2023(Xem: 636)
“Vesak”, ngày trăng tròn trong tháng 5, là ngày thiêng liêng nhất đối với hàng triệu Phật giáo đồ trên khắp thế giới. Đó là ngày Vesak cách đây hơn hai thiên niên kỷ, vào năm 623 trước Tây lịch. Quốc tế lễ Vesak Liên hợp quốc là đại lễ kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca: ngày Phật Đản sinh, ngày Phật Thành đạo và ngày Phật nhập Niết bàn cùng diễn ra trong ngày trăng tròn tháng Vesak thường niên, tương ứng với ngày Rằm tháng Tư âm lịch.
21/05/2023(Xem: 525)
Kính mừng Quốc tế lễ Vesak (Happy Buddha Purnima) PL. 2567 (2023). Chúng tôi chân thành gửi những lời thân ái chúc tốt đẹp nhất đến các Phật giáo đồ trên toàn thế giới nhân dịp kỷ niệm Quốc tế lễ Vesak. Quốc tế lễ Vesak, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Dịp này tạo cơ hội cho tất cả chúng ta tư duy về những kim ngôn khẩu ngọc lời giáo huấn của Đức Phật và làm mới cam kết của chúng ta với các giá trị phổ quát như từ bi tâm, lòng tha thứ, bao dung và phẩm giá con người.
21/05/2023(Xem: 531)
Nhân dịp Đại lễ Vesak, kỷ niệm những sự kiện chính trong cuộc đời của Đức Phật, Bộ Đối thoại Liên tôn thuộc Tòa thánh Vatican chân thành gửi một thông điệp chào mừng đến các Phật giáo đồ trên toàn thế giới, với tựa đề: “Phật tử và Cơ đốc nhân: Chữa lành vết thương cho nhân loại và hành tinh thông qua Karuna (từ bi tâm) và Agape (lòng bác ái).”
21/05/2023(Xem: 680)
Vào sáng ngày 20/5/2023 (ngày 02/4 Quý Mùi), chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567.
21/05/2023(Xem: 641)
Khi ánh sáng tâm từ, phúc hạnh và sự mẫn tuệ của Người khai sáng dòng mê lạc trú ẩn trong mỗi chúng sinh, soi rọi cõi ta bà bằng năng lượng của lòng từ bi và chánh đạo là khi Phật đã hướng con người ra khỏi lục trần với muôn nghìn bể khổ. Chính cuộc đời Đức Phật vĩ đại như thế khiến cho yếu tố huyền thoại của Người khi Đản sinh đi vào tâm thức nhân loại như là một huyền sử thiêng liêng, lưu truyền và tồn tại lâu dài trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567