Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tổng Thống Đức Trao Huân Chương Quốc Gia Cho Hòa Thượng Thích Điển

13/12/202113:54(Xem: 2296)
Tổng Thống Đức Trao Huân Chương Quốc Gia Cho Hòa Thượng Thích Điển

ht nhu dien-huan chuong (1)ht nhu dien-huan chuong (2)ht nhu dien-huan chuong (3)

Tổng Thống Đức Trao Huân Chương Quốc Gia Cho Hòa Thượng Thích Điển


Vào ngày 8 tháng 12 năm 2021, Hòa thượng thượng Như hạ Điển, phương trượng chùa Viên Giác được Tổng Thống Đức trao tặng Huân Chương Quốc Gia Hạng Nhất. Đây không những vinh dự của cá nhân Hòa thượng mà còn là vinh dự của Phật giáo Việt Nam,cộng đồng người Việt tại Đức nói riêng,Hải ngoại nói chung và cũng là niềm vui của những ai có nhân duyên với Hòa Thượng.

Việc trao tặng Huân chương của chính phủ Đức đến Hòa thượng Thích Như Điển nhằm tôn vinh và ghi nhận những đóng góp to lớn của Ngài trong các lãnh vực văn hóa giáo dục, chính trị xã hội, ổn định dân sinh v.v… tại đất nước này.Điều đó đã nói lên ý nghĩa vô cùng to lớn trong công cuộc hội nhập của người Việt Nam tại nước Đức.

Sau năm 1975, người Việt chúng ta đến xứ sở này với mục đích ở tạm để đợi ngày hồi hương.Nhưng gần 50 năm qua, người Việt đã không còn xem nơi đây là chỗ ở tạm nữa mà đích thực là quê hương thứ 2 của mình nên đã nổ lực góp phần xây dựng nước Đức ngày một phồn vinh. Trong đó, Hòa thượng Thích Như Điển, vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Việt Nam tại Đức là người tiêu biểu nhất.Hơn 40 năm hoạt dụng đem đạo vào đời, Hòa thượng đã dốc hết tâm huyết trí tuệ của mình đóng góp xây dựng nền văn hóa nước Đức thêm đa dạng phong phú.Chính những đóng góp ấy khiến cho người bản địa không còn xem người Việt là những người “ở tạm” mà thực sự là chủ nhân của đất nước này.
Hồi tưởng lại cách đây đúng 10 năm, ngày 8 tháng 7 năm 2011, tại thủ đô Colombo, Hòa thượng Thích Như Điển và Hòa Thượng Thích Minh Tâm đã được Hội Đồng Tăng Già và chính phủ Sri Lanka trao tặng giải thưởng Danh dự dành cho các vị Tăng sĩ có công lao lớn trong sự nghiệp hoằng dương Phật pháp tại Hải Ngoại. Đây là một ngoại lệ đặc biệt.Bởi lẽ giải thưởng này được thành lập chỉ dành tôn vinh các Tăng sĩ người Sri Lanka hành đạo tại nước ngoài nhưng lần này phá lệ trao choTăng sĩ người ngoại quốc, là Tăng sĩ Việt Nam.

Như chúng ta biết, Phật giáo Sri Lanka truyền thừa theo hệ Nam truyền. Từ trước đến nay, một số Tăng sĩ của Sri Lanka vốn ít ra ngoài và giao lưu văn hóa Phật giáo với các nước khác nên thường chấp trước cho rằng Phật giáo Bắc truyền là ngoại đạo.Bởi lẽ họ lạ lẫm với văn hóa Phật giáo Bắc truyền từ y phục, nếp sống và kinh điển phát triển.Dần dần do sự phát triển giao thoa giữa các truyền thống Phật giáo nên những thành kiến ấy đang lần thay đổi. Sự thay đổi ấy được thể hiện rõ nét qua việc Hội Đồng Tăng Già và Chính phủ Sri Lanka trao giải thưởng Danh dự đến Hòa thượng Thích Như Điển và Hòa Thượng Thích Minh Tâm, là những Tăng sĩ Việt Nam thuộc Phật giáo Bắc truyền.
Với sứ mệnh của một sứ giả Như Lai, gần nửa thế kỷ qua Hòa thượng Thích Như Điển đã không hề mỏi mệt trong việc hoằng dương chánh pháp, xây dựng Phật giáoViệt Nam tại Đức và Châu Âu ngày càng phát triển.


ht nhu dien-huan chuong (23)ht nhu dien-huan chuong (24)ht nhu dien-huan chuong (25)ht nhu dien-huan chuong (6)ht nhu dien-huan chuong (7)ht nhu dien-huan chuong (8)ht nhu dien-huan chuong (9)ht nhu dien-huan chuong (10)ht nhu dien-huan chuong (11)ht nhu dien-huan chuong (12)ht nhu dien-huan chuong (13)ht nhu dien-huan chuong (14)ht nhu dien-huan chuong (15)ht nhu dien-huan chuong (16)ht nhu dien-huan chuong (17)ht nhu dien-huan chuong (18)ht nhu dien-huan chuong (19)ht nhu dien-huan chuong (20)ht nhu dien-huan chuong (21)ht nhu dien-huan chuong (22)ht nhu dien-huan chuong (23)ht nhu dien-huan chuong (24)ht nhu dien-huan chuong (25)


Công đức và đạo hạnh của Ngài đã vượt ra khỏi cộng đồng Phật giáoViệt Nam Hải ngoại và có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng Phật giáo quốc tế. Sự ảnh hưởng ấy đã được khẳng định cụ thể khi Hội Đồng Tăng Già và chính phủ Sri Lanka trao giải thưởng Danh dự cho Quý Ngài.
Trong vòng 10 năm, Hòa thượng được trao tặng hai giải thưởng cao quý. Một giải thưởng trong đạo và một giải thưởng ngoài đời.Giải thưởng trong đạo đã tạo một nhịp cầu nối giữa hai truyền thống Phật giáo Bắc truyền và Nam truyền, cùng nhau hòa hợp tiếp tục xiển dương giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chỉ dạy.

Giải thưởng ngoài đời đã khẳng định cộng đồng người Việt tại Đức đã có đóng góp rất lớn và tạo nên dấu ấn đặc biệt so với cộng đồng các dân tộc khác sống trên mảnh đất Cộng Hòa Liên Bang vĩ đại và đầy bao dung này!

Trong niềm vui này, chúng con có đôi dòng mạo muội cảm nhận ý nghĩa của hai giải thưởng mà Hòa thượng được trao tặng. Hòa thượng đã làm rạng rỡ cho Dân tộc và Phật giáoViệt Nam, không cô phụ lời nguyện của người xưa“Đem chuông đi đánh xứ người”.
Chúng con thành tâm đảnh lễ cung hỷ Ngài 4 chữ“Quang Dương Việt Phật”.

Viên Giác Hội An, ngày 8 tháng 12 năm 2021.
Thích Như Tịnh kính ghi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567