Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka

18/11/202123:20(Xem: 161)
Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka

Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 1
Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ
của Tổng thống Sri Lanka
(State Katina Festival under the patronage of the President)

Theo truyền thông quốc gia Phật giáo này đưa tin, vào ngày 14 tháng 11 vừa qua, Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ và chủ trì của Tổng thống nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa, sự kiện được tổ chức tại các cơ sở tự viện Phật giáo Miyugunarama, Raja Maha Viharaya, Colabagama, Kurunegala.


Đây được coi là dịp thứ hai kể từ khi vị minh quân Phật tử Hộ pháp Parakkamabahu II Vương quốc Dambadeniya (Sri Lanka ngày nay) (Trị vì: 1234-1269) chủ trì Lễ hội Kathina cấp Quốc gia dưới sự Bảo hộ của Triều đình. 


Truyền thống từ thời các vị minh quân Phật tử Hộ pháp thời cổ đại trồng bông dệt vải, dệt những chiếc y Kathina thiêng liêng được kính dâng Chư tôn tịnh đức tăng già.


Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 6

Lễ hội Kathina cấp Quốc gia, Công ty Dệt vải thủ công và Sản phẩm may mặc địa phương tổ chức dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Sri Lanka Cư sĩ Mahinda Rajapaksa, Tổng thống Sri Lanka Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa và sự quang lâm chứng minh chúc phúc cát tường của Hòa thượng Galhepitiye Pemarathana Thero.


Cư sĩ Dayasiri Jayasekara Bộ trưởng Tiểu bang Batik, Handloom và các sản phẩm may mặc địa phương đã tiến hành nghi lễ nhuộm những chiếc y Kathina thiêng liêng kính dâng Chư tôn tịnh đức tăng già.


Tiếp đến Tổng thống nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa cung kính cúng dường chiếc y Kathina thiêng liêng lên Chư tôn tịnh đức tăng già.

Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 3Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 5

Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 4Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 2

Buổi trưa cùng ngày, lễ “Cổ phật khất thực” do Tổng thống nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa, Thủ tướng chính phủ Sri Lanka Cư sĩ Mahinda Rajapaksa và các Bộ trưởng cúng dường Chư tôn tịnh đức tăng già.


Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã ký quyết định trao các giấy chứng nhận ủy nhiệm cho Trưởng đoàn Tăng già Phật giáo tỉnh Tây Bắc, Trưởng đương nhiệm Di tích lịch sử Tissawa Rajamaha Viharaya, Hòa thượng Mugunuwatawana Sidaththa Nayaka Thero, tiếp đến Cư sĩ Kapila Gunawardana, Bộ trưởng Buddha Sasana đọc quyết định trao các giấy chứng nhận ủy nhiệm.


Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã trao Chứng minh thư cho 6 gia đình đã để lại di sản cho hiếu tử hiền tôn họ, đã gìn giữ và phát huy truyền thống cúng dường Giáo Pháp Đức Phật (Buddha Sasana), đánh dấu lễ Khánh thành chương trình quốc gia "Buduputh Mapiya Harasara" được nêu trong Khung chính sách quốc gia "Vistas of Prosperity and Splendor".


Tổng thống Gotabaya Rajapaksa khai mạc chương trình trồng 100.000 cây Gini Waraka trên toàn đảo quốc với chủ đề "Bath Gasata Pana Demu", và cũng đã trồng cây Gini Waraka lưu niệm tại khuôn viên chùa nơi diễn ra sự kiện. Đồng thời trồng một triệu cây mít trong vòng 3 năm cũng được phát động. 



Clip video

රාජ් කඨින මහෝත්සවය ජනපති ප්රධානත්වයෙන්...

https://www.youtube.com/watch?v=Tr0OxCf6P7g

රාජ් කඨින මහෝත්සවය 2021 - කොළඹගම ශ්රී මියුගුණාරාම රාජ මහා විහාරස්ථානයේ සිට සජීව විකාශය...

https://www.youtube.com/watch?v=GaMugZzLcYA&t=1s


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Colombo Page)


facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 95894)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
24/10/202120:48(Xem: 379)
Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt
10/04/201311:28(Xem: 7006)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”
13/01/202010:29(Xem: 2038)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
19/08/202121:39(Xem: 593)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
21/03/202018:31(Xem: 1785)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
09/08/202116:33(Xem: 557)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
09/11/202122:07(Xem: 222)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
30/08/202111:46(Xem: 619)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.
23/10/202114:18(Xem: 284)
Trong mấy này qua, Chuyến tàu mạng mạch Phật giáo của Tổng công ty Du lịch và Dịch vụ Đường sắt Ấn Độ (IRCTC) mới ra mắt đã chiếm được tình cảm của du khách thập phương hành hương và những hành khách.