Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka

18/11/202123:20(Xem: 1323)
Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka

Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 1
Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ
của Tổng thống Sri Lanka
(State Katina Festival under the patronage of the President)

Theo truyền thông quốc gia Phật giáo này đưa tin, vào ngày 14 tháng 11 vừa qua, Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ và chủ trì của Tổng thống nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa, sự kiện được tổ chức tại các cơ sở tự viện Phật giáo Miyugunarama, Raja Maha Viharaya, Colabagama, Kurunegala.


Đây được coi là dịp thứ hai kể từ khi vị minh quân Phật tử Hộ pháp Parakkamabahu II Vương quốc Dambadeniya (Sri Lanka ngày nay) (Trị vì: 1234-1269) chủ trì Lễ hội Kathina cấp Quốc gia dưới sự Bảo hộ của Triều đình. 


Truyền thống từ thời các vị minh quân Phật tử Hộ pháp thời cổ đại trồng bông dệt vải, dệt những chiếc y Kathina thiêng liêng được kính dâng Chư tôn tịnh đức tăng già.


Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 6

Lễ hội Kathina cấp Quốc gia, Công ty Dệt vải thủ công và Sản phẩm may mặc địa phương tổ chức dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Sri Lanka Cư sĩ Mahinda Rajapaksa, Tổng thống Sri Lanka Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa và sự quang lâm chứng minh chúc phúc cát tường của Hòa thượng Galhepitiye Pemarathana Thero.


Cư sĩ Dayasiri Jayasekara Bộ trưởng Tiểu bang Batik, Handloom và các sản phẩm may mặc địa phương đã tiến hành nghi lễ nhuộm những chiếc y Kathina thiêng liêng kính dâng Chư tôn tịnh đức tăng già.


Tiếp đến Tổng thống nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa cung kính cúng dường chiếc y Kathina thiêng liêng lên Chư tôn tịnh đức tăng già.

Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 3Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 5

Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 4Lễ hội Kathina cấp Quốc gia Dưới sự Bảo hộ của Tổng thống Sri Lanka 2

Buổi trưa cùng ngày, lễ “Cổ phật khất thực” do Tổng thống nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa, Thủ tướng chính phủ Sri Lanka Cư sĩ Mahinda Rajapaksa và các Bộ trưởng cúng dường Chư tôn tịnh đức tăng già.


Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã ký quyết định trao các giấy chứng nhận ủy nhiệm cho Trưởng đoàn Tăng già Phật giáo tỉnh Tây Bắc, Trưởng đương nhiệm Di tích lịch sử Tissawa Rajamaha Viharaya, Hòa thượng Mugunuwatawana Sidaththa Nayaka Thero, tiếp đến Cư sĩ Kapila Gunawardana, Bộ trưởng Buddha Sasana đọc quyết định trao các giấy chứng nhận ủy nhiệm.


Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã trao Chứng minh thư cho 6 gia đình đã để lại di sản cho hiếu tử hiền tôn họ, đã gìn giữ và phát huy truyền thống cúng dường Giáo Pháp Đức Phật (Buddha Sasana), đánh dấu lễ Khánh thành chương trình quốc gia "Buduputh Mapiya Harasara" được nêu trong Khung chính sách quốc gia "Vistas of Prosperity and Splendor".


Tổng thống Gotabaya Rajapaksa khai mạc chương trình trồng 100.000 cây Gini Waraka trên toàn đảo quốc với chủ đề "Bath Gasata Pana Demu", và cũng đã trồng cây Gini Waraka lưu niệm tại khuôn viên chùa nơi diễn ra sự kiện. Đồng thời trồng một triệu cây mít trong vòng 3 năm cũng được phát động. Clip video

රාජ් කඨින මහෝත්සවය ජනපති ප්රධානත්වයෙන්...

https://www.youtube.com/watch?v=Tr0OxCf6P7g

රාජ් කඨින මහෝත්සවය 2021 - කොළඹගම ශ්රී මියුගුණාරාම රාජ මහා විහාරස්ථානයේ සිට සජීව විකාශය...

https://www.youtube.com/watch?v=GaMugZzLcYA&t=1s


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Colombo Page)


facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2022(Xem: 1357)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1193)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 950)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 2822)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2321)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 989)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1515)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
02/08/2022(Xem: 1473)
Sam Lim, MP Australia Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
23/07/2022(Xem: 1278)
Chùa Phước Sơn tọa lạc tại số 1623 Saint Francis Avenue, thành phố Modesto, tiểu bang California đã tổ chức Đại lễ Trai đàn Giải oan Bạt độ; chư thai nhi sút sảo; chư hương linh bất phân tôn giáo chủng tộc; nạn nhân Covid 19; Trai Tăng cúng dường; phát quà từ thiện; chẩn tế cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới.
20/07/2022(Xem: 1769)
Để rồi TT Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên cũng họa lại bài thơ ấy như sau: Nhiệm mầu thay Phật giáo Úc Châu Tứ chúng đồng tu dựng ban đầu Trải qua năm tháng bao thử thách Một lòng quyết chí vượt thương đau Đại hội kỳ này quá thành công Phật tử Tăng Ni quyết một lòng Chung tay thắp sáng nguồn đuốc tuệ Cùng nhau tự tại bước thong dong Sau đó TT Tổng Vụ Trưởng đã tóm tắt diễn tiến những buổi họp mặt vào ngày 17/6/22 - 25/6/22 để thu thập ý kiến của thành viên và sau đó gửi thành phần nhân sự và kế hoạch đến hội đồng điều hành GHPGVNTN Úc Châu và Tân Tây Lan thì đến ngày 1/7/2022 thì TT đã nhận được bức thư do Hội Chủ TT Thích Tâm Minh ấn ký và quyết định chuẩn y thành phần nhân sự.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,018,338