Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời Tiễn Biệt Cậu Nguyễn Văn Độ

29/04/202108:40(Xem: 2521)
Lời Tiễn Biệt Cậu Nguyễn Văn Độ


le tuong niem_cu ong nguyen luong (121)le tuong niem_cu ong nguyen luong (122)
Lời Tiễn Biệt Cậu Nguyễn Văn Độ

Kính dâng Cư sĩ Nguyên Lượng Nguyễn Văn ĐộNam Mô A Di Đà Phật

Thưa Cậu,

Cách đây hơn 70 năm, Cậu đã là người em kết nghĩa, người em nuôi thân thiết của Ba Má con. Trước năm 1975, con đã nhiều lần gặp Cậu ở Nha Trang. Đến năm 1984 con đã gặp lại Cậu Mợ và các em khi con đến định cư ở thành phố Melbourne.

Con nhớ Cậu đã từng nói với con: Ba Má con còn có tên gọi khác là Thanh và Thủy, nên Cậu đã đặt tên cho hai người con gái, một người tên Thanh và một người tên Thủy để  kỷ niệm và nhớ đến anh Hai, chị Hai ( Ba Má con ). Mỗi khi gặp Cậu con lại nhớ đến Ba con; còn Cậu khi gặp con, Cậu thường nói: “Con Hoài càng lớn càng giống chị Hai”.

Con vẫn biết cuộc sống vô thường, sanh ly tử biệt, nhưng con không sao tránh khỏi đau lòng và ngậm ngùi khi tiễn biệt Ba con, tiễn biệt Má con và hôm nay lại tiễn đưa Cậu về cõi giới an lành. Con sẽ luôn nhớ đến Cậu. Hình ảnh một quân nhân, là Thiếu tá của quân lực Việt Nam Cộng Hòa; hình ảnh một người chồng, một người cha gương mẫu và thương yêu gia đình; hình ảnh một Phật tử thuần thành, trung kiên với Đạo pháp, luôn giữ vững niềm tin với Tam Bảo trong mọi hoàn cảnh.

Thỉnh thoảng Cậu nhắc lại những chuyện ngày xưa, là những câu chuyện kỷ niệm khi quý Sư Cô ở Chùa Bảo Quang (Đà Nẵng) và quý Thầy ở Chùa Tường Vân (Huế) khi đi Đà Lạt hay Nha Trang thường ghé thăm và ở tại nhà của ba Má con. Do vậy mà con có nhiều phước duyên được gặp và đảnh lễ chư Tôn Đức Tăng Ni.

Ngoài tình anh chị em, tình đồng hương xứ Quảng, Cậu còn là bạn đạo của Ba Má con. Cậu là đệ tử của Đại Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ, Ba con Quy Y với TT Thích Đạo Quang ở chùa Linh Sơn, Đà Lạt, có pháp danh là Hồng Ân. Như một nhân duyên, vào tháng 4 năm 1975, Thượng Tọa đã vào Sài Gòn ở cùng với Hòa Thượng (cùng quê Quảng Trị), cho đến khi Thượng Tọa viên tịch  tại Chùa Già Lam. Phần Con cũng có duyên lành được gặp lại Cậu, cùng sinh hoạt và tu tập dưới một mái chùa - Tu Viện Quảng Đức. Cậu đã có nhiều đóng góp về tinh thần, công sức cũng như tịnh tài trong sự hình thành và phát triển của TV Quảng Đức.


nguyen van do 4

Tưởng nhớ Cậu Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ và Bác Hồ Công Lộ.
Kỷ niệm 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức

 

Cậu đã hy vọng gặp lại hai người em kết nghĩa (anh Văn Công Trâm và anh Văn Công Tuấn từ Đức Quốc), cũng như được tham dự  Lễ Hiệp Kỵ Về Nguồn và Kỷ Niệm 30 năm thành lập TV Quảng Đức, dự định được tổ chức vào tháng 10 năm 2020 tại TV Quảng Đức, Melbourne, nhưng đại dịch Covid đã xảy ra khắp nơi trên thế giới khiến bao dự kiến về ngày lễ đều phải dời lại. Cậu không còn cơ hội thực hiện được mong ước cuối đời mình.

Cậu đã rời bỏ thân tứ đại, để lại nhiều thương tiếc, nhiều kỷ niệm chuyện đời, chuyện đạo trong 87 năm qua. Sau một năm không gặp Cậu vì  dịch Covid, con đã may mắn có dịp được viếng thăm lần cuối, chuyện trò với Cậu ở bệnh viện Austin và tại nhà của Cậu.

Gia đình chúng con thành tâm chia buồn cùng Mợ và các em: Thanh, Tuyền, Tùng, Thủy, Tịnh, Tuấn, Thảo cùng toàn gia quyến. Thành kính cầu nguyện Hương Linh Cậu Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ  vãng sanh Cực Lạc Quốc.

Vĩnh Biệt Cậu.

Nam Mô A Di Đà Phật
Hồng Hạnh Tú Hoài.
(Tối 21/4/2021)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,160,312