Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Trưởng lão Hòa thượng Tăng thống Giáo hội PG Rāmañña Nikāya Sri Lanka vừa Viên tịch

25/11/202020:29(Xem: 1696)
Trưởng lão Hòa thượng Tăng thống Giáo hội PG Rāmañña Nikāya Sri Lanka vừa Viên tịch


Trưởng lão Hòa thượng Tăng thống

Giáo hội PG Rāmañña Nikāya Sri Lanka vừa Viên tịch

(Most Senior Sri Lankan Monk Ven. Napane Premasiri Thero Dies, Aged 98)

 Trưởng lão Hòa thượng Napane Pemasiri Thero, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya

Trưởng lão Hòa thượng Napane Pemasiri Thero, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya (රාමඤ්ඤ නිකාය) Sri Lanka, một trong những bậc thạch trụ tòng lâm, cao tăng Phật giáo Nguyên Thủy vừa viên tịch vào ngày 17 tháng 11 năm 2020. Hưởng Thượng thượng thọ 98 xuân.

 

Lễ Quốc tang được tôn trí tại Tòa Nhà Hội Nghị Quốc Tế Bandaranaike (Bandaranaike Memorial International Convention), thành phố Colombo.

 

 Lễ truy điệu, trà tỳ hỏa táng vào ngày 22 tháng 11 năm 2020.

 

Sự hiện diện trong Lễ Quốc tang, Truy điệu, Trà tỳ hỏa táng bao gồm các nhà lãnh đạo Phật giáo, những vị đứng đầu các tôn giáo bạn, các nhà lãnh đạo chính trị, bao gồm Tổng thống, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, đại biểu Quốc hội, và các thành viên của công chúng.

 

Cư sĩ Gototti Rajapaksa, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Phát biểu tại buổi lễ Trà tỳ hỏa táng rằng: “Đức Trưởng lão Hòa thượng Napane Pemasiri Thero, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya (රාමඤ්ඤ නිකාය) Sri Lanka, vị cao tăng thạc đức, Đạo hạnh sáng ngời, gương mẫu cho xã hội. Sự ra đi của Ngài đã để lại niềm kính tiếc vô hạn, và khoảng trống không thể bù đắp được.

 

Mặc dù hình bóng của Ngài không còn trụ thế nữa, nhưng những di sản vô giá của Ngài vì Đạo pháp, Dân tộc, cho tất cả những người theo đạo Phật trên toàn cầu, và cho cá nhân Ngài là vô cùng to lớn”. (PMD News)

 Cư-sĩ-Gototti-Rajapaksa_-Tổng-thống

Tổng thống Sri Lanka nói thêm: “Đức Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya (රාමඤ්ඤ නිකාය) Sri Lanka đã cống hiến vô giá cho đất nước chúng tanvà sự ra đi của Ngài là một sự mất mát cho tất cả chúng ta”. (News First)

 

Tổng thống Sri Lanka nhấn mạnh rằng, Đức Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya đã khai sáng xã hội bằng triết lý sâu sắc bắt nguồn từ giáo lý của Đức Phật và xây dựng bản sắc văn hóa độc đáo của riêng mình là rất hoành tráng. Tổng thống Sri Lanka nói thêm: “Sự cống hiến của Ngài trong việc thúc đẩy sự chung sống hòa bình với tất cả cộng đồng khác trong nước, trong khi bảo tồn Phật giáo và văn hóa và Sinhalese là rất lớn”.

 Cư sĩ Mahinda Rajapaksa 2Cư sĩ Mahinda Rajapaksa 1

Cư sĩ Mahinda Rajapaksa, Thủ tướng Chính phủ Sri lanka đến đảnh lễ bậc cao tăng và bày tỏ lòng kính tiếc vô hạn, ông phát biểu rằng, “Đức Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya đã để lại di sản vô giá cho sự thăng hoa của Phật giáo.

 

Đức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng giám mục giáo phận Colombo cho biết, ông vô cùng đau buồn khi nghe tin Đức Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya (රාමඤ්ඤ නිකාය) Sri Lanka viên tịch, “Đức Tăng thống Trưởng lão Hòa thượng Napane Pemasiri Thero là vị cao tăng thạc đức, vị tăng sĩ Phật giáo tiêu biểu Đức hạnh sáng ngời, người có đầy đủ Bi, Trí, Dũng, uy đức của Ngài vô cùng kính quý” Đức Hồng y Malcolm Ranjith nói. “Nhiều lần Ngài đã nắm tay tôi và chúc phúc cát tường. Khi Ngài biểu đạt như thế, tôi xem đây như một biểu tượng của của vị chân tu đạo hạnh, và sự cởi mở hài hòa trong giao tiếp với tư cách là một đệ tử ưu tú của Đức Phật”. (UCA News)

 

Đại diện Cơ quan tôn giáo cấp cao của các giáo sĩ Hồi giáo, All Ceylon Jamiyyathul Ulama (ACJU), cơ quan Hồi giáo lớn nhất Sri Lanka, cũng đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Đức Trưởng lão Hòa thượng Napane Pemasiri Thero, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya (රාමඤ්ඤ නිකාය) Sri Lanka.

 

Cư sĩ Nuwan Attapattu, một giáo viên cho biết, Đức Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya đã chăm chỉ làm việc để cống hiến, xây dựng một xã hội đạo đức nhân văn: “Đức Trưởng lão Hòa thượng Napane Pemasiri Thero, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya sống thanh bần lạc đạo, giản dị và mẫu mực cho tất cả mọi người. Vị cao tăng thạc đức Phật giáo luôn đề cao tình đoàn kết dân tộc. Ngài đã hiến tặng hai mẫu đất trị giá hàng triệu USD cho một nghĩa trang Tamil”.  (UCA News)

 

Người kế nhiệm Tăng thống Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya thứ 14 là Trưởng lão Hòa thượng Makkulawe Wimala Thero, theo quy ước rằng người đứng đầu tổ chức Giáo hội phải được làm lễ Suy phong trước khi lễ Trà tỳ hỏa tang của người tiền nhiệm.

 

Công chúng đã bày tỏ lòng tôn kính lần cuối cùng  Tại Lễ Quốc tang được tôn trí tại Tòa Nhà Hội Nghị Quốc Tế Bandaranaike (Bandaranaike Memorial International Convention), thành phố Colombo. 

 

Trưởng lão Hòa thượng Napane Pemasiri Thero (Napana Premasiri Thero, Napana Pemasiri Thero) sinh ngày 30 tháng 11 năm 1922, tại làng Napana, Kandy, Sri Lanka.

 

Ngài xuất gia vào năm 1933 và thụ đại giới Tỳ khưu vào năm 1943.

 

Trong số những thành tựu của Ngài, Ngài đã được ban tặng danh hiệu “Aggamaha Pandit,” (một danh hiệu tiếng Pali có nghĩa là “người vĩ đại và Trí tuệ siêu phàm”), danh hiệu cao quý nhất do nước Cộng hòa Liên bang Myanmar trao tặng.

 

Ngài là vị cao tăng Phật giáo Sri Lanka người Sinhalese. Ngài được nhân dân và chính phủ kính trọng và được xem như “Quốc bảo Sri Lanka”.

 

Ngài được suy tôn trên cương vị Tăng thống thứ 13, Giáo hội Phật giáo Rāmañña Nikāya (රාමඤ්ඤ නිකාය) Sri Lanka  vào ngày 03 tháng 9 năm 2012, kế vị Trưởng lão Hòa thượng Weweldeniye Medhalankara Thero, vị Tăng thống thứ 12, đã viên tịch vào tháng 8 năm 2012. Hưởng Đại thụ 103 xuân.

 

Video Clip::

 

Napane Pemasiri Himi /නාපානේ පේමසිරි හිමි 

Most Ven Napana Premasiri Thero | අතිපූජ්ය නාපාන පේමසිරි මහා නාහිමියන්ගේ 96 වන ජන්ම දිනය 

Thích Vân Phong biên dịch
(Nguồn: 佛門網)

 

 

 
***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/06/202117:02(Xem: 2313)
Lời thưa của người kết tậpNhững khi nhắc chuyện Chùa xưa, Mẹ thường kể “… Sau ngày Ông Ngoại bị liệt, Ôn Đỗng Minh hay thăm hỏi, và dặn các học trò thường xuyên lui tới săn sóc…” Tôi biết vỏn vẹn chỉ chừng ấy về Ôn, vậy đã là quá nhiều! Tập san Hoa Đàm số 12 này được kết tập và phát hành nhân ngày Kỵ, phần lớn nội dung bài vở, hình ảnh đã có trong tập Kỷ yếu Tưởng Niệm Ôn (viên tịch ngày 17.06.2005 | 11.05 năm Ất Dậu) do hàng Đệ tử của Ôn thực hiện trước đây, và một ít từ trang nhà Quảng Đức (https://quangduc.com/) của Thầy Nguyên Tạng biên tập, cũng như Pháp Tạng (http://phaptangpgvn.net/vie/) do Thầy Tâm Nhãn phụ trách.
28/01/202220:19(Xem: 25)
Tùng xèng tùng xèng Hôm nay lại đến Hăm ba tháng Chạp Mặc trời giá lạnh Tất ba tất bật
28/01/202211:41(Xem: 29)
Vương quốc Phật giáo Campuchia và Nepal đã nhất trí tăng cường quan hệ giao lưu giữa nhân dân trong lĩnh vực Phật giáo và các mối quan hệ khác trong thương mại, an ninh và cải cách địa phương. Hôm thứ Ba, ngày 25 tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng đã gặp gỡ tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nepal tại Vương quốc Phật giáo Campuchia Genesh Prasad Dhakal để thảo luận về các vấn đề liên quan đến hợp tác giữa hai quốc gia.
27/01/202222:42(Xem: 39)
Có người ngoại đạo thuở xưa Tự xưng mình giỏi nên ưa khoe tài Rành quá khứ, biết tương lai Bao điều học vấn trên đời tinh thông Nói ra trôi chảy vô cùng.
27/01/202222:29(Xem: 41)
Ngày xưa có vợ chồng rùa Sống trong hang đá bốn mùa thảnh thơi Hang như tổ ấm cuộc đời Bên dòng sông mộng nước trôi xanh mầu. Một ngày rùa vợ ốm đau Chạy thầy, chạy thuốc đã lâu chẳng lành Rùa chồng thương vợ bò quanh Thở dài! Nhìn đám mây xanh than trời.
27/01/202222:12(Xem: 34)
Ngày mai đã là giao thừa, nhưng không khí Tết trong nhà gần như bị đóng băng như không khí ngoài trời. Tôi ngồi bên khung cửa sổ nhìn những hạt tuyết rơi lả tả, trắng xóa cả bầu trời. Tuyết vương trên lá, tuyết phủ ngập cả lối đi, những tia nắng ấm vừa sưởi ấm bầu trời vừa tạo nên sắc màu cho khung cảnh thêm thơ mộng. Đã lâu lắm rồi tôi mới cảm nhận được cái đẹp thực sự của mùa đông trên xứ Đức, nơi bị thiên hạ cho là lạnh lẽo lẫn buồn nản và không đáng sống!!!
27/01/202205:50(Xem: 264)
Cuộc sống đẹp mang tính cách nghệ thuật Dù thử thách vẫn chờ…đuổi chạy nghiệp duyên Từ bão họa tai …trải nghiệm những lời khuyên Hạnh phúc thay cho ai …thân cận bậc hiền trí !
23/01/202218:27(Xem: 148)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Gần đây, xứ Ấn dịch Omicron tại bùng phát dữ dội, tuy không gây chết người nhiều như Delta lúc trước nhưng chính phủ Ấn cũng lấy làm lo ngại và ra lệnh LockDown trở lại. Mùa Xuân Nhâm Dần đang về với chúng ta, sự sẻ chia trong lúc hoạn nạn, khó khăn, mãi là điều quý giá nhất trên đời, vào đầu tuần này, Monday (17 Jan 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục lên đường cứu trợ thực phẩm cho dân nghèo xứ Phật như mang lại chút hơi ấm cho người nghèo khi Xuân đến ..
23/01/202215:12(Xem: 76)
Ngày 17 tháng 1 vừa qua, 36 người đại diện cơ quan Lập pháp, đảng Dân chủ cầm quyền đã đến Tổ đình Tào Khê, trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, thủ đô Seoul, trước Đại Hùng Bảo điện trang nghiêm thanh tịnh, tại pháp hội Sám hối Hồng danh chư Phật 108 lạy hòa quyện với các ngọn nến lung linh, khói hương quyện tỏa, Hòa thượng Viên Hạnh, người đứng đầu Thiền phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc cho biết: "Họ ăn năn hối cải vì những nhận xét không phù hợp".
20/01/202206:04(Xem: 197)
Hôm nay thứ tư ngày 19/01/2022, TT Thích Tâm Phương đại diện chư Tôn Đức thuộc Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã đến tận nơi Xã Xuân Lãnh, Huyện Đồng Xuân, Tỉnh Phú Yên trao tặng 200 quà Xuân Nhâm Dần cho quý đồng bào nghèo, neo đơn, bao gồm gạo, dầu ăn, bánh kẹo, mền, quần áo mới và tiền mặt, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng VN. Thành tâm tán dương và cảm tạ quý Phật tử Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp cho quỹ cứu trợ lần này.