Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Cảm niệm về Pháp Hội Lương Hoàng Sám

10/04/201318:17(Xem: 1778)
Cảm niệm về Pháp Hội Lương Hoàng Sám

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2009

Cảm niệm về Pháp Hội Lương Hoàng Sám

Diệu Hoa

Nguồn: Diệu Hoa

Do Thầy Hằng Trường & Thầy Hằng Đức hướng dẫn
tổ chức từ ngày 15-23/8/2009 tại Houston

Chín ngày Lương Hoàng Sám thoạt đầu tưởng rất dài nhưng trôi qua thật mau. Thiệt tình lúc đầu tôi đăng ký tham gia vài ba ngày của khoá tu phần lớn là vì tò mò muốn biết Lương Hoàng Sám ra sao thôi. Không ngờ rằng đi một ngày rồi thì thấy quá hữu ích nên tôi tiếp tục hăng hái tham gia đầy đủ cho đến ngày chót.
Mỗi ngày đều bắt đầu bằng thiền lạy với thầy Hằng Trường. Một hơi hít vào lúc lạy xuống. Phủ phục trên đất thở ra xong lại hít vào lúc đang đứng lên. Đứng hẳn lên thì thở ra. Mấy hơi thở vậy thôi là một lạy rồi. Khoảng một trăm lạy thì cả người ấm hẳn. Sau đó thì tập các động tác kết hợp những thế Càn khôn thập linh, rồi ngồi thiền. Ai thích những động tác nhẹ nhàng hơn thì thầy Hằng Đức dạy Thư khinh công.
Các phần chính thức tiếp theo là thay đổi nghe giảng pháp và tụng kinh Lương Hoàng Sám. Thầy Hằng Trường giảng pháp thật dễ hiểu với những hình vẽ minh hoạ, slide shows xen kẻ những ví dụ nho nhỏ vui nhộn. Thầy Hằng Đức kể những câu chuyện nhân quả báo ứng và rút ra những bài học quý báu cho đại chúng.
Qua từng chương, từng phẩm của Lương Hoàng Sám,người tụng từ từ được nghe biết về các tội nghiệp, quả báo, sám hối, giải oan, rồi sám hối giùm cho từng loại chúng sanh, cuối cùng phát đại Bồ đề tâm. Cả đại chúng đều hân hoan hăng say xướng tụng và lạy Phật theo lời xướng dẫn của thầy Hằng Trường và ban xướng của khoá tu với các điệu nhạc cổ khác nhau.
Mỗi ngày đều có những vị trong đại chúng mà chính họ hoặc có những thân nhân, người quen có những hoàn cảnh đặc biệt nhờ đại chúng cầu nguyện giùm. Người bị ung thư sắp chết, người bị mất tích, người mới bị cướp giết rồi vợ đau khổ hoá điên, người mới bệnh nặng qua đời, v.v. Trước nhiều hoàn cảnh thương tâm như vậy, cả đại chúng đều thương cảm mà quyết tâm trì tụng thành tâm hơn để hồi hướng cho họ.
Đáng nhớ nhất là trường hợp của chị Đặng Thị Mỹ My 39 tuổi có con còn nhỏ. Chị bị ung thư máu cần tìm ra người hiến thích hợp để bác sĩ tiến hành chữa cho chị nhưng chưa tìm được. Một trong những ngày đầu khoá tu, chị nhờ vài người dìu lên thưa với đại chúng nhờ giúp đỡ. Đại chúng rơi nước mắt thương cho chị. Thầy Hằng Trường kêu gọi đại chúng thành tâm cầu nguyện để chị tìm được người hiến thích hợp trong vòng một tuần. Cơ hội tìm ra người thích hợp rất là nhỏ, chỉ là phần triệu. Có một bác trai tóc đã bạc ngoài bảy mươi từ Chicago đến đã khóc và phát tâm mỗi ngày lạy Phật thế cho chị một trăm lạy. Rồi điều kỳ diệu đã xảy ra. Ngày cuối cùng của khoá tu, chị nhờ người đẩy xe lăn vào cám ơn quý tăng ni và đại chúng rằng đã có người hiến thích hợp. Chị xin quý tăng ni và đại chúng tiếp tục giúp chị cầu nguyện để mọi chuyện tiếp theo được tốt đẹp. Được biết chị mới ở Việt nam qua thiếu thốn tài chánh để chữa căn bệnh ngặt nghèo, cả đại chúng quyên liền tại chỗ được hơn hai mươi ngàn đồng để giúp chị.

Pháp hội Lương Hoàng Sám tràn đầy năng lượng từ bi phụng sự. Các sư cô tu viện Hương Lâm mỗi ngày đến sớm lo việc nấu ăn cho đại chúng. Gần 150 thiện nguyện viên lo cho buổi lễ và mấy trăm đại chúng rất là tỉ mỉ chu đáo từ chai nước uống, bữa ăn, nghỉ trưa, phẩm vật cúng dường, v.v. Tất cả đều thật nhịp nhàng và mỹ mãn. Đặc biệt có các thiện nguyện viên tí hon từ 7, 8 tuổi trở lên, các em phục vụ đại chúng thật là chuyên cần, hoan hỷ trong các việc xắt rau cải trái cây, sắp dọn chén dĩa, rửa chén và dọn dẹp. Nhờ vậy mà khoá tu không phải dùng loại chén dĩa dùng một lần rồi bỏ đi, giúp cho môi trường được thêm xanh và bớt rác. Những chai nước uống được ghi tên để mỗi người tự đổ nước thêm dùng lại và khi không cần dùng nữa thì bỏ vào thùng để đem đi tái chế (recycle).
Khoá tu đã kết thúc với lời phát nguyện của hầu hết đại chúng phát tâm niệm chú, thiền định, phóng sanh, lao động công ích, v.v. cho những ngày tới để hồi hướng công đức cho những chúng sanh mà mỗi người chân thành cầu nguyện cho. Chân thành cám ơn thầy Hằng Trường, thầy Hằng Đức, quý ni sư, hội Từ Bi Phụng Sự, các thiện nguyện viên và mạnh thường quân đã góp sức mang pháp hội đến cho đại chúng và rất nhiều chúng sanh được lợi lạc.

Houston 28-8-2009
Diệu HoaGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/202016:01(Xem: 315)
Vào sáng ngày 06/9/2020 (nhằm 19 tháng 7 âm lịch), tại ngôi chùa còn mới lạ mang tên Kỳ Viên Khánh Phú, tại xã Khánh Phú, huyện miền núi Khánh Vĩnh, đã diễn ra buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu - Cúng Dường Trai Tăng, với đầy đủ nghi thức trang nghiêm, cùng các tiết mục “Bông Hồng Cài Áo”, “Dâng Hoa Cúng Dường” mang đậm niềm tôn kính tri ân, và tình yêu thương rộng lớn của những người con Phật luôn hướng về một ngày mai tươi sáng an vui dưới Ánh Đạo Vàng…
09/09/202015:22(Xem: 389)
Ghi lại hình ảnh và video tổ chức Lễ Vu Lan tại Tự Viện Pháp Bảo Sydney - Chủ Nhật, Ngày 30 Tháng 8, Năm 2020. Tổ chức trong không gian và điều kiện khiêm tốn (dưới 100 người như Chánh Phủ Úc, Tiểu Bang NSW đã quy định) trong mùa COVID. Chương Trình: • Thông Bạch Vu Lan 2020 • Đạo Từ của Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo VNTN UDL TTL • Nghi Thức Cài Hoa Hồng • Tụng Kinh Vu Lan • Hồi Hướng - Hoàn Mãn Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Đạo tràng Phật tử Tự Viện Pháp Bảo chúng con xin thành kính niệm ân: HT Thích Bảo Lạc Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL kim Phương Trượng Pháp Bảo Tự Viện TT Thích Phổ Huân - Trụ Trì Thiền Lâm Pháp Bảo SC Thích Nữ Giác Anh - Quyền Trụ Trì Pháp Bảo Tự Viện Quý Sư Cô Giác Duyên, Giác Trí, Giác Niệm Sư chú Thanh Ngộ, Cô SDN Diệu Lai Đã tham dự chứng minh cho Lễ Vu Lan đặc biệt mùa Corona 2020 được thập phần viên mãn. Chúng con, chúng tôi cũng xin cảm tạ tri ân: Anh HT Chúc Tâm, chị HT
06/09/202016:10(Xem: 454)
Kính thưa quý thân hữu, Sương Lam rất kính quý hạnh nguyện giúp Đời trợ Đạo của Thầy Thích Tánh Tuệ qua thơ văn, qua những công tác cứu đói dân nghèo Ấn Độ trong mùa dịch COVID 19 và xây giếng nước cho dân nghèo Ấn Độ trong thời gian qua.
06/09/202013:03(Xem: 801)
Lễ Vu Lan PL 2564 (2020) tại Thiền Viện Minh Quang, Adelaide Nam Úc Chủ Nhật 06/09/2020 (19/07/Canh Tý). Viện Chủ Hoà Thượng Thích Minh Hiếu, Trụ Trì Đại Đức Thích Minh Hải.
06/09/202012:12(Xem: 386)
Sáng ngày 05/9/2020 (ngày 18 tháng 7 năm Canh Tý, PL 2564), chùa Đại Bảo Trang Nghiêm đã tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu do Hòa thượng trụ trì Thích Đỗng Tuyên chủ lễ. Chương trình buổi lễ gồm có: Lễ quy y cho hai Phật tử nhỏ tuổi là: Lê Nguyễn Aria Ever Len, sinh năm 2017, pháp danh Bảo Hân; và Nguyễn Đức Bình An, sinh năm 2012, pháp danh Bảo Huy. Hòa thượng chủ lễ niệm hương bạch Phật Tụng kinh và sám Vu Lan Hồi hướng Cúng thí thực cô hồn Tụng kinh Mông sơn thí thực Hồi hướng Chụp ảnh tập thể lưu niệm Hoàn mãn Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính.
06/09/202010:36(Xem: 155)
Thông Bạch Vu Lan 2020 (Phật lịch 2564)
06/09/202007:53(Xem: 289)
Sám Vu Lan Phổ nhạc: Nhạc sĩ Võ Tá Hân Trình bày: Ban Đạo Ca Chùa Giác Ngộ
05/09/202016:47(Xem: 379)
Đây là Mùa Vu Lan thứ bảy mà Ba đã rời xa chúng con nhưng các con của Ba vẫn luôn nhớ về Ba, một Người Cha suốt đời tận tụy lo lắng và thương yêu con cháu và anh em cũng như mở rộng tấm lòng đối với bà con, láng giềng. Hòa vào kỷ niệm "Ngày Nhớ Ơn Cha" của Úc Châu, QT xin chia sẻ câu chuyện về một tấm lòng của Người Cha xin kính dâng tặng Hương Linh Ba Nguyên Bửu và những Người Cha đã quá vãng hay còn hiện tiền vào Ngày Nhớ Ơn Cha Đặc Biệt này. Kính nguyện quý vị cùng gia đình Mùa Vu Lan nhiều an lành. Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.
05/09/202013:15(Xem: 177)
Ngày Rằm Tháng Bẩy Đại Lễ Vu Lan Con Thắp Nén Nhang Gửi Nhớ Về Trời Vô cùng Nhớ Mẹ ! Con ngồi lặng lẽ Con ngồi rất lâu Con nghĩ gì đâu !
05/09/202009:57(Xem: 319)
Rằm tháng Bảy. Lễ Vu Lan Báo Hiếu... Một mình một xe tà tà rong ruổi theo Quốc Lộ I vô hướng Nam, tôi ghé đến 3 ngôi chùa vùng quê vắng vẻ, để lễ Phật, cúng dường pháp bảo, lạy sám hối và cảm tạ "tứ trọng ân"… - Chùa thứ nhất, là chùa Tịnh Quang, ở xã Suối Hiệp, huyện Cam Lâm, thượng tọa Thích Tâm Hiến trú trì. Chùa đang vào lễ tụng kinh Vu Lan, phật-tử miền quê về dự càng về trưa càng đông, có cả những người con Phật từ những nơi phố hội xa hoa cũng đi ô-tô về dự lễ cài bông hồng tưởng nhớ Cha Mẹ, phóng sanh tạo phước, nam phụ lão ấu ngồi san sát nhau từ bên trong điện ra ngoài sân, ngôi chùa nhỏ "cải gia vi tự" càng thấy chật hẹp và nhỏ bé lại... Ngoài sân, lễ cúng thí thực đã được thiết bày sẵn trang nghiêm với tôn tượng đức Địa Tạng, Tiêu Diện Đại Sĩ và hoa quả bánh trái chè xôi sắc màu hòa quyện đan xen hoa cả mắt... Hình ảnh những cụ già ngồi bên các cháu nhỏ, cùng chắp tay quý kính hòa âm hòa điệu với nhau nhịp nhàng để tụng hồi kinh Vu Lan Bồn từ những bản kinh thuần Việt