Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cảm niệm về Pháp Hội Lương Hoàng Sám

10/04/201318:17(Xem: 3558)
Cảm niệm về Pháp Hội Lương Hoàng Sám

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2009

Cảm niệm về Pháp Hội Lương Hoàng Sám

Diệu Hoa

Nguồn: Diệu Hoa

Do Thầy Hằng Trường & Thầy Hằng Đức hướng dẫn
tổ chức từ ngày 15-23/8/2009 tại Houston

Chín ngày Lương Hoàng Sám thoạt đầu tưởng rất dài nhưng trôi qua thật mau. Thiệt tình lúc đầu tôi đăng ký tham gia vài ba ngày của khoá tu phần lớn là vì tò mò muốn biết Lương Hoàng Sám ra sao thôi. Không ngờ rằng đi một ngày rồi thì thấy quá hữu ích nên tôi tiếp tục hăng hái tham gia đầy đủ cho đến ngày chót.
Mỗi ngày đều bắt đầu bằng thiền lạy với thầy Hằng Trường. Một hơi hít vào lúc lạy xuống. Phủ phục trên đất thở ra xong lại hít vào lúc đang đứng lên. Đứng hẳn lên thì thở ra. Mấy hơi thở vậy thôi là một lạy rồi. Khoảng một trăm lạy thì cả người ấm hẳn. Sau đó thì tập các động tác kết hợp những thế Càn khôn thập linh, rồi ngồi thiền. Ai thích những động tác nhẹ nhàng hơn thì thầy Hằng Đức dạy Thư khinh công.
Các phần chính thức tiếp theo là thay đổi nghe giảng pháp và tụng kinh Lương Hoàng Sám. Thầy Hằng Trường giảng pháp thật dễ hiểu với những hình vẽ minh hoạ, slide shows xen kẻ những ví dụ nho nhỏ vui nhộn. Thầy Hằng Đức kể những câu chuyện nhân quả báo ứng và rút ra những bài học quý báu cho đại chúng.
Qua từng chương, từng phẩm của Lương Hoàng Sám,người tụng từ từ được nghe biết về các tội nghiệp, quả báo, sám hối, giải oan, rồi sám hối giùm cho từng loại chúng sanh, cuối cùng phát đại Bồ đề tâm. Cả đại chúng đều hân hoan hăng say xướng tụng và lạy Phật theo lời xướng dẫn của thầy Hằng Trường và ban xướng của khoá tu với các điệu nhạc cổ khác nhau.
Mỗi ngày đều có những vị trong đại chúng mà chính họ hoặc có những thân nhân, người quen có những hoàn cảnh đặc biệt nhờ đại chúng cầu nguyện giùm. Người bị ung thư sắp chết, người bị mất tích, người mới bị cướp giết rồi vợ đau khổ hoá điên, người mới bệnh nặng qua đời, v.v. Trước nhiều hoàn cảnh thương tâm như vậy, cả đại chúng đều thương cảm mà quyết tâm trì tụng thành tâm hơn để hồi hướng cho họ.
Đáng nhớ nhất là trường hợp của chị Đặng Thị Mỹ My 39 tuổi có con còn nhỏ. Chị bị ung thư máu cần tìm ra người hiến thích hợp để bác sĩ tiến hành chữa cho chị nhưng chưa tìm được. Một trong những ngày đầu khoá tu, chị nhờ vài người dìu lên thưa với đại chúng nhờ giúp đỡ. Đại chúng rơi nước mắt thương cho chị. Thầy Hằng Trường kêu gọi đại chúng thành tâm cầu nguyện để chị tìm được người hiến thích hợp trong vòng một tuần. Cơ hội tìm ra người thích hợp rất là nhỏ, chỉ là phần triệu. Có một bác trai tóc đã bạc ngoài bảy mươi từ Chicago đến đã khóc và phát tâm mỗi ngày lạy Phật thế cho chị một trăm lạy. Rồi điều kỳ diệu đã xảy ra. Ngày cuối cùng của khoá tu, chị nhờ người đẩy xe lăn vào cám ơn quý tăng ni và đại chúng rằng đã có người hiến thích hợp. Chị xin quý tăng ni và đại chúng tiếp tục giúp chị cầu nguyện để mọi chuyện tiếp theo được tốt đẹp. Được biết chị mới ở Việt nam qua thiếu thốn tài chánh để chữa căn bệnh ngặt nghèo, cả đại chúng quyên liền tại chỗ được hơn hai mươi ngàn đồng để giúp chị.

Pháp hội Lương Hoàng Sám tràn đầy năng lượng từ bi phụng sự. Các sư cô tu viện Hương Lâm mỗi ngày đến sớm lo việc nấu ăn cho đại chúng. Gần 150 thiện nguyện viên lo cho buổi lễ và mấy trăm đại chúng rất là tỉ mỉ chu đáo từ chai nước uống, bữa ăn, nghỉ trưa, phẩm vật cúng dường, v.v. Tất cả đều thật nhịp nhàng và mỹ mãn. Đặc biệt có các thiện nguyện viên tí hon từ 7, 8 tuổi trở lên, các em phục vụ đại chúng thật là chuyên cần, hoan hỷ trong các việc xắt rau cải trái cây, sắp dọn chén dĩa, rửa chén và dọn dẹp. Nhờ vậy mà khoá tu không phải dùng loại chén dĩa dùng một lần rồi bỏ đi, giúp cho môi trường được thêm xanh và bớt rác. Những chai nước uống được ghi tên để mỗi người tự đổ nước thêm dùng lại và khi không cần dùng nữa thì bỏ vào thùng để đem đi tái chế (recycle).
Khoá tu đã kết thúc với lời phát nguyện của hầu hết đại chúng phát tâm niệm chú, thiền định, phóng sanh, lao động công ích, v.v. cho những ngày tới để hồi hướng công đức cho những chúng sanh mà mỗi người chân thành cầu nguyện cho. Chân thành cám ơn thầy Hằng Trường, thầy Hằng Đức, quý ni sư, hội Từ Bi Phụng Sự, các thiện nguyện viên và mạnh thường quân đã góp sức mang pháp hội đến cho đại chúng và rất nhiều chúng sanh được lợi lạc.

Houston 28-8-2009
Diệu HoaGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2022(Xem: 317)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 286)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 248)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 414)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 506)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 334)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 857)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
25/08/2022(Xem: 286)
Văn nghệ cúng dường Vu Lan 2022 Chùa Liên Hương, Hoa Kỳ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,451,639