Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thư Ngỏ của Viện Bảo Tàng Người Việt Tự Do Úc Châu

11/08/202019:28(Xem: 5977)
Thư Ngỏ của Viện Bảo Tàng Người Việt Tự Do Úc Châu

 Vietnamese Museum Australia-3

 


THƯ NGỎ CỦA VIỆN BẢO TÀNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO ÚC CHÂU

V/V: CHIẾN DỊCH “MỘT GIA ĐÌNH-MỘT VIÊN GẠCH” ĐỂ CÙNG CHUNG SỨC 

XÂY DỰNG VIỆN BẢO TÀNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO ĐẦU TIÊN TẠI ÚC CHÂU.

 

Kính thưa:

 • Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,
 • Quý Ban Chấp Hành CĐNVTD Liên Bang, Tiểu Bang và Lãnh Thổ Úc Châu,
 • Quý Hội Đoàn, Đoàn Thể, Tổ Chức,
 • Quý Hội Cao Niên,
 • Quý Ban Chấp Hành Tổng Hội và Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Liên Bang, Tiểu Bang và Lãnh Thổ Úc Châu,
 • Quý vị Thương Gia và Mạnh Thường Quân,
 • Quý cơ quan truyền thông và báo chí Việt ngữ,
 • Toàn thể quý đồng hương tại Úc Châu,

 

Chúng tôi thay mặt cho Hội Đồng Quản Trị, Ban Điều Hành và toàn thể anh chị em thiện nguyện của Viện Bảo Tàng Người Việt Tự Do Úc Châu, xin kính chào và gởi lời kính chúc đến toàn thể quý vị cùng gia quyến một Năm Mới 2020 và một mùa Xuân Canh Tý An Khang, Dồi Dào Sức Khỏe và Thịnh Vượng.  

Kính thưa quý vị,

Khi được nhà trường đưa ra đề luận văn “Làm sao em có mặt ở Úc?” một cháu bé Việt Nam thuộc thế hệ thứ ba tại Úc đã hãnh diện trả lời: “Con sanh ra ở Úc vì ông bà nội con tới Úc bằng du thuyền (cruise ship) và trả vé tàu bằng vàng.”

Lời trẻ con thật ngây thơ đã khiến cho ông bà, cha mẹ cháu giật mình. Hóa ra câu chuyện bỏ xứ vượt biển, mất sạch gia sản, liều chết mấy lần để thoát khỏi ngục tù cộng sản và mưu tìm tự do đã biến thành chuyến đi chơi xa xỉ trong đầu óc non nớt của chính con cháu mình!

Xem truyền thông Úc nói về người Úc gốc Việt, hình như chúng ta cũng chỉ là người di dân như bao di dân khác. Họ tưởng chúng ta ra đi chỉ để mưu cầu đời sống sung túc. Họ tưởng chúng ta chạy trốn chiến tranh, không ngờ chúng ta trốn “hòa bình”, cái “hòa bình” khủng khiếp của đàn áp, trả thù, ngu dân và bần cùng. 

Chúng ta không thể đành lòng bị hiểu lầm như thế bởi các thế hệ mai hậu. Chúng ta không thể để cho Cộng Sản dù là Việt hay Tàu độc quyền lịch sử. Chúng ta có bổn phận phải kể lại câu chuyện trung thực của chúng ta. Và đó chính là mong ước của cộng đồng chúng ta khi thành lập Viện Bảo Tàng Người Việt Tự Do Úc Châu. 

Sau bốn thập niên ròng rã, mong ước này sắp sửa thành tựu – mong ước của hàng triệu người Việt tỵ nạn, của các thế hệ tiên khởi, các bậc cao niên, các cựu quân nhân QLVNCH, ở Úc cũng như trên toàn thế giới. Những chứng tích về một đất nước nhân bản thời Việt Nam Cộng Hòa, về cuộc sống đày đọa thời xã hội chủ nghĩa, về chuyến vượt biên bi tráng và những cố gắng phi thường để làm lại cuộc đời, tất cả những mẩu chuyện, những di vật viết lên lịch sử đó của mỗi chúng ta, sẽ được quy tụ lại trong một viện bảo tàng chính mạch, chuyên môn, được quốc gia và quốc tế công nhận, tại Melbourne ngay khu trung tâm Footscray.       

Vietnamese Museum AustraliaVietnamese Museum Australia-2


Viện Bảo Tàng sẽ là nơi cho Cộng Đồng chúng ta:

 1. Tri ân và thể hiện lòng biết ơn của người Việt đối với nước Úc và các quốc gia ân nhân đã tiếp đón người Việt tỵ nạn.
 2. Tri ân và vinh danh những đóng góp của các thế hệ người Việt.
 3. Để lại một di sản tinh thần, ghi lại hoàn cảnh cùng lý do khiến người Việt có mặt nơi xứ người, ghi lại cuộc hành trình tìm tự do đầy hy sinh và bi tráng.
 4. Nêu cao tấm gương ấy cho khách viếng thăm, giúp họ giàu thêm nghị lực, kiên trì hầu vượt qua nghịch cảnh như người Việt chúng ta.
 5. Giữ ngọn lửa giúp cho người gốc Việt đến viếng thăm tự hào về nguồn gốc và di sản văn hóa của mình hầu quyết tâm truyền lại cho các thế hệ mai sau.
 6. Lưu trữ và cung cấp tài liệu và dữ kiện cho các nhà sử học, xã hội học, giáo dục và truyền thông.
 7. Có một trung tâm sinh hoạt cho cộng đồng người Việt để cung cấp dịch vụ xã hội, góp phần vào sinh hoạt đa văn hóa làm phong phú đất nước cưu mang chúng ta.

 

Dự án trọng đại này đã được chính phủ ở cả ba cấp nhiệt tình hỗ trợ, qua sự tài trợ của chính phủ Liên bang Úc ($5 triệu), chính phủ Tiểu bang Victoria ($4.45 triệu) và Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong cung cấp đất (gần 1000m2) qua hình thức thuê dài hạn $2/năm. Để khởi sự công trình xây dựng Viện Bảo Tàng trị giá gần $16 triệu, Cộng Đồng Người Việt chúng ta phải gây quỹ số tiền còn lại là $6 triệu trong vòng 2 năm tới (2020-2022).

Đây quả là một số tiền rất lớn đối với cộng đồng chúng ta. Tuy vậy, chúng tôi tin tưởng chúng ta sẽ đạt được mục tiêu quan trọng này với sự nỗ lực và quyết tâm của mỗi Cộng Đồng Tiểu Bang và Lãnh Thổ, mỗi gia đình, mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp, mỗi tôn giáo, mỗi hội đoàn và đoàn thể trong cộng đồng hơn 300 ngàn người Việt của chúng ta.

Trong tinh thần và truyền thống “mỗi người góp một bàn tay”, “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” của ông cha ngàn đời để lại, Ủy Ban Gây Quỹ của Viện Bảo Tàng đã đưa ra một chiến dịch mang tên “Một Gia Đình Một Viên Gạch” để thiết tha kêu gọi 300 ngàn người Việt tại Úc hãy cùng tham gia đóng góp một viên gạch tượng trưng để xây dựng căn nhà chung là Viện Bảo Tàng để lại cho hậu thế.

Chiến dịch này đã chính thức bắt đầu từ buổi lễ Cáo Tổ tại Đền Thờ Quốc Tổ CĐNVTD-Victoria ngày 7-12-2019 với sự tham dự của hầu hết các vị sáng lập viên của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, quý vị cựu Chủ tịch CĐNVTD Liên Bang, quý vị đương kim Chủ tịch CĐNVTD Liên Bang, Tiểu Bang và Lãnh Thổ và những thân hào, nhân sĩ đáng kính trong cộng đồng người Việt Úc Châu như: Nhạc sĩ Phan Văn Hưng và Nam Dao, Chiến sĩ lão thành Võ Đại Tôn, quý vị đại diện tinh thần các tôn giáo như Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, các Hội Đoàn, Đoàn Thể và sự hiện diện của rất đông đồng hương tại Victoria.

Chi tiết và phương thức đóng góp trong chiến dịch “Một Gia Đình Một Viên Gạch” như sau:

 • Mỗi viên gạch trị giá là $500.00 Úc kim
 • Không giới hạn số gạch mà quý vị có thể đóng góp
 • Danh sách những vị ân nhân đóng góp từ một viên gạch ($500.00) trở lên sẽ được niêm yết trên bức tường Tri Ân của Viện Bảo Tàng
 • Mọi đóng góp từ $2.00 trở lên sẽ được chước trừ thuế.
 • Quý vị có thể đóng góp trực tiếp tại các buổi gây quỹ do Cộng Đồng hay Viện Bảo Tàng tổ chức, hay
 • Ký vào một Giấy Hứa sẽ đóng góp một viên gạch cho Viện Bào Tàng, hay
 • Gởi tiền vào trương mục (Trust account) của Viện Bảo Tàng;

Name:                    Vietnamese Museum Holding

Bank:                     Commonthweath Bank

BSB:                        063-009

Account No.:        1074 1697

 

Mọi đóng góp sẽ được Viện Bảo Tàng cấp giấy biên nhận khấu trừ thuế.

 

Bên cạnh chiến dịch gây quỹ “Một Gia Đình Một Viên Gạch”, Viện Bảo Tàng và CĐNVTD tại các Tiểu bang và Lãnh Thổ cũng sẽ tổ chức những hình thức gây quỹ khác như: Gian hàng tại Hội Chợ Tết, Trung Thu, Radiothon, Father’s Day, Mother’s Day, Dạ Tiệc, Đại Nhạc Hội, Cơm Gây Quỹ, v. v…

 

Rất mong quý vị nhiệt tình tham gia, đóng góp vào chiến dịch gây quỹ quan trọng này. Chúng tôi cũng xin quý vị giúp cổ động bạn bè thân nhân, quảng bá và tiếp tục theo dõi những thông tin, thông báo do Viện Bảo Tàng đăng tải trong tương lai.

 

Muốn biết thêm chi tiết xin quý vị vui lòng liên lạc với chúng tôi qua:

Email:    info.vma@vietnamesemuseum.com/au hay ghé qua

Website: http://www.vietnamesemuseum.com.au

 

Xin chân thành cảm tạ sự quan tâm và đóng góp của toàn thể quý vị.

 

Trân trọng kính chào,

 

Nguyễn Thế Phong

Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị

Viện Bảo Tàng Người Việt Tự Do Úc Châu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567