Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

02. Khai mạc phòng triển lãm văn hóa Phật giáo

19/12/201904:59(Xem: 3164)
02. Khai mạc phòng triển lãm văn hóa Phật giáo

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO LIÊN HỮU MỸ - VIỆT

TỔ CHỨC TRIỂN LÃM VĂN HÓA PHẬT GIÁO;

PHÁP HỘI ĐẠI THỪA DIỆU PHÁP LIÊN HOA &

ĐẠI NHẠC HỘI ÁNH ĐẠO VÀNG.

 

            Vào lúc 14g ngày 15/12/2019 tại Anaheim Convention Center (800 West Katella Avenue, California, Hoa Kỳ), Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ - Việt (Vietnam - America Followship Buddhist Sangha) đã trang nghiêm tổ chức Lễ đức Phật thành đạo và Lễ khai mạc Đại hội khoáng đại kỳ I (2020-2024) của Giáo hội.

 

            Trước chương trình lễ và đại hội, vào lúc 10g ngày 15/12/2019, Giáo hội đã tổ chức khai mạc phòng triển lãm văn hóa Phật giáo gồm 3 nội dung:

01. Triển lãm hình ảnh 84 ngôi chùa Việt Nam tại Hoa Kỳ. Bộ ảnh của nhà nhiếp ảnh Võ Văn Tường.

02. Triển lãm 160 tờ báo, tạp chí Phật giáo Hải ngoại 44 năm (1975-2019).

03. Triển lãm 57 bức tranh thủy mạc của họa sĩ Lư Tòng Đạo.

Trong buổi khai mạc, TT. Thích Pháp Trí có lời chào mừng; TT. Thích Phước Toàn trình bày về ý nghĩa của văn hóa phẩm Phật giáo. Tiếp theo, HT. Thích Như Minh, nhà nhiếp ảnh Võ Văn Tường giới thiệu nội dung những tạp chí, hình ảnh và tranh triển lãm chào mừng Đại hội. Sau cùng là đạo từ của HT. Thích Trí Viên.

 

Đến 12g30, Giáo hội đã tổ chức Pháp hội Đại thừa Diệu Pháp Liên Hoa gồm các nội dung:

01. Thiền ca - Nhóm thiền ca Hương Thiền.

02. Thuyết pháp. Ni sư Thích Nữ Giới Hương chia sẻ đề tài: “Vai trò Ni giới Việt Nam hoằng pháp tại hải ngoại”.

Ni sư Thích Nữ Giới Hương nhận bằng Kỷ lục: “Nữ tiến sĩ người Mỹ gốc Việt viết và dịch nhiều ấn phẩm Phật giáo nhất” của Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu.

03. Sinh hoạt, thảo luận của các diễn giả: Huynh trưởng Phan Thành Chinh, Dr. Bạch Xuân Phẻ, GS. Nguyễn Kiều Dung, TS. Phan Mẫn.

 

Và đến 16g, là chương trình Đại nhạc hội Ánh Đạo Vàng do nghệ sĩ Ngọc Huyền biên tập nội dung. Các ca sĩ đã tham gia chương trình là: Gia Huy, Hà Tiên, Ngọc Huyền, Đồng Thanh Tâm, Quỳnh Hoa, Thúy An, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Ái Mỹ Vân, Vũ Quang Vinh, Mỹ Lan, nhóm múa Việt Cầm … và ban nhạc The Sky Band.

 

Chương trình văn nghệ cúng dường Đại lễ đức Phật thành đạo và Đại hội khoáng đại I của Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ - Việt đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 20g trong sự hoan hỷ của đại chúng tham dự.

 

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Tin và ảnh: Võ Văn Tường

 02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (10)


Lời mở đầu Khai Mạc Triển Lãm Văn Hoá Nghệ Thuật Phật Giáo
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư tôn thiền đức Tăng Ni
Kính thưa quý vị quan khách, quý đồng hương, quý Phật tử xa gần,

Hôm nay nhân ngày Đại Hội Phật Giáo Liên Hữu Việt Mỹ, chúng con/chúng tôi kính phụng hành tăng sai và góp mặt trong ngày Đại Hội, trình bày vài nét Văn Hoá Tâm Linh về Phật Giáo để khai mạc chương trình triển lãm văn hoá nghệ thuật này.

Kính thưa đại chúng,
Nói về Văn Hoá Tâm Linh là phải nói đến nghệ thuật, song trên các lĩnh vực nghệ thuật đều phải có hồn, mà cái hồn đó phải được xuất phát từ nội lực. Nếu một tâm hồn thiếu nội lực thì tâm hồn đó ắt sẽ rơi vào sự hoang tưởng. Thế nên các văn nhân, thi sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân đều có một tâm hồn thông thoáng và một nội lực sâu xa vững chãi của một vị thiền sư mới thực sự toát lên vẻ đẹp sống động của tâm linh ấy được. Trong đó chắc chắn rằng phải được điều nghiên và tư duy bằng nhịp thở.

“Mỗi nhịp thở tôi thấy tôi
Trong từng thớ thịt làn hơi con người
Trong ánh mắt, nỗi chơi vơi
Trong từng hoàn cảnh cả lời than van

Nhịp thở sâu tôi thấy gần
Trái tim chân thật ân cần trong tôi
Trong mưa nắng, cọng rau tươi
Trong từng hạt gạo của người nông phu” (Trong nhịp thở-Tuệ Minh)

Thưa đại chúng,
Đó là nghệ thuật sống, nhịp sống này phải luôn được hoà chan cùng nếp sống thật của con người. Và đạo đời, cả hai là một không thể tách rời cho đến từng sự cảm xúc, từng sự cảm nhận.

“Trong thời kinh bậc chân tu
Hạnh phúc liền cặp phạm trù đau thương
Sáng phía trước tỏ con đường
Thở vào hiện hữu muôn phương trong ngần” (TNT-TM)

Khi con người sống với nội tâm thực sự thì không còn thấy ta, cái ta nữa, mà phải là như tâm Phật thường nhiên hiện hữu nơi mỗi chúng sanh.


“Không gian lặng có trong thân
Dạ minh châu toả vi trần sáng trong
Làn hơi thở sâu vào dòng
Chan hoà biển tuệ pháp thân diệu thường” (TNT-TM)

Người xưa nói, “một nét hoạ mà thành đôi cánh chim bay thật”
Bởi khi tâm lắng đọng thì nét bút trở thành sống động. 

“Xa rồi mãi tận mù khơi
sông xanh mây bạc biển đời cũng xa
chỉ còn hơi thở với ta
thở vào gió lặng, thở ra trăng ngần” (Thở-TM)


Bởi hơi thở có thể mở tung cánh cửa của ba ngàn đại thiên thế giới và thấy rõ cả quá khứ hiện tại và vị lại của Đức Phật mà không cần đến dụng cụ tân tiến về khoa học kỹ thuật.

“thở ta trong khắp hư lân
hoà tan vô ngại không phân ta người
xa chấp ngã, xa cái tôi
sắc màu dục lạc sương mai bụi mù

từng hơi thở nhẹ buông thư
tâm hồn lắng đọng vân du ba ngàn” (Thở-TM)

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức
Kính thưa đại chúng,
Giờ này chúng con/chúng tôi xin long trọng khai mạc phòng triển lãm văn hoá tâm linh, gồm ba lĩnh vực. Lĩnh vực thứ nhất là phần triễn lãm sách báo Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại tại Hoa Kỳ về lịch sử kinh sách, văn thơ ca phú từ hơn bốn thập kỷ qua và đặc biệt là một chiều dài sống động của Tạp Chí Phật Giáo Việt Nam đã được điều hành và chủ nhiệm của cố HT thượng Mãn hạ Giác, nguyên Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Qua quá trình dài điều nghiên sưu tập và trình bày của HT Thích Như Minh, đương kim Trú Trì Chùa Việt Nam Los Angeles và là Chủ Tịch Hội Đồng Liên Hữu Việt Mỹ. Xin mời đại chúng đưa mắt nhìn về phía bên phải của chúng tôi để cùng tường lãm.

Thứ hai là lĩnh vực tranh ảnh nghệ thuật gồm các bức ảnh của trên 200 ngôi chùa Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ qua sự trình bày của GS, nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường, đã đích thân đến tận nơi mỗi ngôi chùa để thị xác và ghi hình. Xin mời đại chúng đưa mắt nhìn quanh phía bên trái chúng tôi và phía trước lễ đài để cùng tường lãm.

Thứ ba, lĩnh vực hội hoạ được trình bày của hoạ sĩ Lư Tòng Đạo, một danh hoạ đã được một số các tạp chí, nhà báo bình chọn. Xin mời đại chúng đưa mắt nhìn quanh phía bên phải chúng tôi và phía sau lễ đài để cùng thưởng thức., 

Và chúng tôi xin mời GS Võ Văn Tường bước lên lễ đài để trình bày vài lời về những bức ảnh đã được trưng bày triển lãm hôm nay. Sau đó chúng tôi sẽ mời hoạ sĩ Lư Tòng Đạo trình bày hàng trăm bức hoạ thuỷ mạc đã được trưng bày quanh hội trường triển lãm. Chúng con chân thành tri ân Chư Tôn Thiền Đức đã cho chúng con có cơ hội để trình bày vài nét văn hoá nghệ thuật tâm linh về Phật Giáo hôm này. Và kính cảm niệm toàn thể đại chúng. Kính chúc đại chúng an tường. 


Tuệ Minh Thích Phước Toàn

 

02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (1)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (2)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (3)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (4)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (5)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (6)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (7)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (8)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (9)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (10)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (11)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (12)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (13)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (14)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (15)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (16)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (17)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (18)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (19)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (20)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (21)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (22)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (23)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (24)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (25)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (26)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (27)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (28)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (29)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (30)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (31)02. Triển lãm ảnh, tranh và báo chí Phật giáo Hải ngoại - 31 ảnh (32)

           

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567