Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Dương Ngọc Dũng, Ông là ai ?

06/11/201906:08(Xem: 6674)
Dương Ngọc Dũng, Ông là ai ?
 
duong ngoc dung xin loi 3

Ông Là Ai ?


Ông là ai mà dám xúc phạm Phật Giáo
Ông là ai mà lại bôi nhọ Tăng Ni
Dù ông là tiến sĩ chẳng nghĩa gì
Đừng cao ngạo mà mang thêm tội lỗi

Ông là ai mà sao lại phản đối
Xin ông đừng phỉ báng đạo Trung Dung
Chớ xem thường Phật Giáo tội vô cùng
Chỉ tạo nghiệp đoạ vào đường ác thú.

Ông là ai mà chẳng hay liễm thúc
Nhìn lại mình đừng phát biểu ba hoa
Tuổi trẻ ngày nay suy nghĩ rất sâu xa
Xem Đạo Phật là quốc hồn dân tộc.

    Dallas Texas, 4-11-2019
             Tánh Thiệnduong ngoc dung xin loi 2

Những phát ngôn quá lố của ông Dương Ngọc Dũng

GNO - Về những phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng, được giới thiệu là tiến sĩ tôn giáo học, đang làm trách nhiệm giáo dục ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, tòa soạn báo Giác Ngộ nhận rất nhiều ý kiến gửi tới bày tỏ thái độ. Sau đây là một trong những ý kiến đó, xin giới thiệu cùng quý bạn đọc quan tâm.
Những ngày này, sự việc liên quan tới một người là thầy Thích Thanh Toàn (đã có tờ trình xin hoàn tục) làm dư luận xôn xao. Điều đáng nói là chỉ bám vào những lời nói, theo người từng tiếp xúc, là do tính vĩ cuồng, nhiều người đã vồ lấy rồi suy diễn theo nhiều chiều hướng khác nhau, trong khi chưa có một kiểm chứng nào.
KhongCheGiatGiay.jpg
Con người và dư luận - Ảnh sưu tầm trên internet
Xem những phát ngôn với thái độ như trong clip của người này phát tán trên mạng xã hội, không phải nói nhiều cũng đủ cảm nhận tính cách ấy, xin lỗi, như một trò hề, có sự bỡn cợt. Vậy mà, vấn đề lại được mặc nhiên xem đó là sự thật với con số định lượng tròn trĩnh. Sự thật thì sao, cho tới nay, các cơ quan chức năng mới xác minh thầy Thích Thanh Toàn lúc còn làm trụ trì chùa Nga Hoàng đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân ở xã Hợp Châu, với tổng diện tích là 5.790,9m2 (đất ruộng).
Cái sai của con người này đã rõ. Nhưng cũng cần nói tới trách nhiệm liên đới của các cấp Giáo hội đã bổ nhiệm vị này làm trụ trì, đồng thời để sự việc diễn ra lâu nhưng không có biện pháp ngăn chặn cho tới khi báo Phụ nữ TP.HCM sử dụng như một yếu tố nhạy cảm tạo bão dư luận, vì liên quan tới một công thức quen là người tu vướng tình dục.
Nói là “điều tra độc quyền”, phanh phui sự xâm phạm môi trường sinh thái của một tập đoàn nào đó, nhưng lại sa đà vào việc mô tả hành vi, trưng dẫn lời nói phản cảm của một con người (sau đó có cả phần phản biện từ nhân vật, cũng lan truyền trên mạng xã hội), câu chuyện trở nên lạc hướng và sa vào thị phi kiểu chị nói gà anh nói cuốc…
Sự việc quá lố khi ông Dương Ngọc Dũng mà báo chí trưng dẫn học vị tiến sĩ tôn giáo học, Trưởng bộ môn Kinh tế quốc tế, khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM phát ngôn trên báo điện tử Zing.vn cách đây hai hôm.
Việc ông Dương Ngọc Dũng với những phát ngôn thiếu chuẩn mực, lấy râu ông nọ chắp cằm bà kia trong khi thuyết trình về tín ngưỡng tôn giáo, dư luận không lạ gì. Điều đó cũng lại một lần nữa thể hiện trong lời được cho là phát ngôn của ông trong bài phỏng vấn của Zing.vn. Người biết thì nhận ra, đó chỉ cách “đu trend”, kiểu té nước theo mưa, cảm tính, khinh bạc.
Ông nói về chuyện quản lý chùa chiền ở Trung Quốc như thể việc đi du lịch và tìm hiểu văn hóa, tôn giáo ở nước này là chỉ ông biết.
Và quá lố khi ông bàn về cái mà ông gọi là “nghề tu”, bằng lời lẽ hồ đồ và chụp mũ, với ước số “Có rất nhiều người xem việc tu hành như một nghề kiếm sống”.
Ông nói: “Người không có công ăn việc làm, mồ côi hoặc nghèo nên cha mẹ gửi vào chùa. Từ chuyện đáng lẽ chết đói đi ăn xin ngoài đường thì đột nhiên vào chùa có sư nuôi rồi được thiên hạ đến cúng.
Mới hôm qua người ta gọi mình bằng "thằng", nay chỉ cần cạo đầu, mặc bộ đồ lam tự nhiên được gọi bằng "thầy", có chỗ ở, được cho đi học, đi tới đâu người ta kính nể tới đó thì hỏi có thích không? Họ chỉ mượn bóng cửa thiền để trải qua cuộc sống một cách dễ chịu thay vì phải tự mình đi lao động ở ngoài.
Dân Việt Nam có truyền thống tốt đẹp là tôn trọng tăng ni, thấy sư là chắp tay, cúi đầu, bất kể sư gì, tu thiệt hay tu giả.”, thì ra ông khinh bạc dân Việt Nam, như đui như mù.
Những gì ông nói làm tôi nhớ tới những ảnh dụ dùng để nhắc nhở người Phật tử đừng phải mất thời gian với những thị phi, bởi những kẻ cố nhổ nước bọt để làm bẩn bầu trời, nhưng khi ngửa mặt lên để nhổ, nước bọt lại rơi trở lại vào mặt mình.

Ng.Huân
https://giacngo.vn/sukien/diendanxaydung/2019/10/14/7BF08A/ÔNG DƯƠNG NGỌC DŨNG ĐÃ CÓ LỜI XIN LỖI

Đó là thông tin được Ban Thường trực HĐTS công bố chiều nay, 4-11, gửi đến Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành trong cả nước. Theo đó, HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Thường trực Trung ương GHPGVN (Văn phòng 2 TƯGH) tại TP.HCM ký văn bản thông báo của Giáo hội.
Văn bản cho biết, hai ngày trước đây, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã nhận được văn bản số 82/XHNV-HCTH ngày 2-11 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM về kết quả của buổi kiểm điểm của lãnh đạo nhà trường với TS.Dương Ngọc Dũng.


duong ngoc dung xin loi
Nội dung lời xin lỗi của ông Dương Ngọc Dũng gửi đến Giáo hội
TS.Dương Ngọc Dũng đã thừa nhận sai lầm về những phát ngôn không đúng chuẩn mực, những lời phát biểu gây tổn thương tình cảm tôn giáo của các bậc chân tuTăng NiPhật tử thuần thành và xin thành tâm sám hối trước Tam bảo về những phát ngôn đó. Đồng thời, TS.Dương Ngọc Dũng cũng bày tỏ rằng Phật giáo là tôn giáo mà ông luôn kính trọng và hết sức đề cao, ông hứa sẽ cẩn trọng về phát ngôn của mình sau này”công văn do HT.Thích Huệ Thông ký khẳng định.
Trong công văn, TƯGH cũng cho biết sau vụ việc xảy ra liên quan đến Trụ trì chùa Nga Hoàng, tỉnh Vĩnh Phúc và những phát ngôn của thầy Thích Thanh Toàn, báo chí, mạng xã hội, và dư luận có nhiều ý kiến bình luận về vụ việc. Tuy thông tin và phát ngôn của thầy Thích Thanh Toàn chưa được kiểm chứng, ngày 12-10, trên trang báo điện tử Zing.vn có đăng bài phỏng vấn của nhà báo Hoài Thanh với TS.Dương Ngọc Dũng (người được biết đến đang là giảng viên biên chế Khoa Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM) đã có những lời lẽ xúc phạm tới niềm tin của Phật giáo, tới tính thiêng liêng và tình cảm của người dân Việt Nam. Những phát ngôn không chuẩn thiếu hiểu biết của TS.Dương Ngọc Dũng về đời sống tu hành của Đạo Phật làm ảnh hưởng đến sự trong sángtruyền thống hàng ngàn năm đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam đã tạo nên những bức xúc trong cộng đồng Phật tửnhân dân, gây chia rẽ khối đại đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc.anh-van-ban-cong-van-thong-bao-ve-loi-xin-loi-cua-ong-duong-ngoc-dung-do-giao-hoi-phat-hanh

Ảnh văn bản công văn thông báo về lời xin lỗi của ông Dương Ngọc Dũng do Giáo hội phát hành
“Trước những phát ngôn xúc phạm đó, Ban Trị sự GHPGVN một số tỉnh đã có văn bản gửi tới các Ban, Bộ ngành Trung ương, tới Hội đồng Trị sự GHPGVN, và tới Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM phản đối về hành vi xúc phạm niềm tin tôn giáo, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của TS.Dương Ngọc Dũng trong các bài giảng, các phát ngôn cho sinh viên và cộng đồng”, một đoạn trong công văn của Hội đồng Trị sự thông tin.
Được biết trước khi ông Dương Ngọc Dũng có văn bản chính thức xin lỗi Giáo hộiTăng NiPhật tử cả nước, ngày 1-11, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã cử đoàn do HT.Thích Huệ Thông và 2 thành viên khác có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM về việc xử lý các phát ngôn xúc phạm Phật giáo trong các bài giảng, phỏng vấn của TS.Dương Ngọc Dũng.

Bảo Thiên | Giác Ngộ
https://giacngo.vn/thoisu/tintuc/2019/11/04/16C491/


Ý kiến bạn đọc
15/12/201909:05
Khách
Ko thể chấp nhận 1 người có ăn học, có vị trí trong xh đăc biệt là giảng viên ĐH mà ăn nói 3 lăng nhăng , hàm hồ , thiếu suy nghĩ, thiếu văn hóa , thiếu hiều biết ? Tôi đề nghị cộng đồng tăng, ni, phật tử viêt nam trong và ngoài nc đưa ô dũng ra pháp luật , thuê luât sư giỏi vận dụng khung xử lý hình sự cao nhất có thể ? Nếu ko xử đươc thì phật tử Cư sĩ sẽ xử bằng luật Đời
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/11/2022(Xem: 344)
Đại phước duyên …. cho ai gặp hiền tài thiện tri thức ! Khi gần gũi tuỳ thuận lời dạy lắng nghe Phát nguyện khởi sanh hướng đến nẻo về Sẽ thành tựu khi dưỡng bồi Trí, Phước
20/11/2022(Xem: 174)
Dòng sông ra biển sóng khơi, Rèn tâm kiên cố xa rời hiểm nguy, Bài học kiến thức mãi trì, Thiện tâm biển rộng thuyền đi nhẹ dòng. Cát vàng trãi bến nước trong, Đưa người nước chảy ngược lòng sông thương, Ân sư giáo dưỡng học đường, Ươm mầm trí tuệ mở đường nhân tâm.
20/11/2022(Xem: 421)
Tuổi dẫu trung niên vần nhớ Thầy Kiến thức ngày xưa, tích tụ đây Con đò trí thức Người lèo lái Mãi mãi ươm mầm trổ đẹp thay Lâng lâng cảm xúc tuôn rơi lệ
12/11/2022(Xem: 198)
Hương trầm Khói toả Chuông ngân Thời kinh trưa Ngọ Nhịp vần trống thiêng Trang nghiêm Hoa rợp cửa thiền Kính cung tưởng niệm bậc hiền trí Tăng
12/11/2022(Xem: 573)
Dù vẫn biết vạn pháp …NHƯ HUYỄN ! Dứt làm sao tham luyến si sân Đã quen nhận giả làm chân Cuối cùng THẤY , BIẾT …lỗi lầm chất chứa !
12/11/2022(Xem: 368)
Mẹ ngồi tụng Dược Sư Kinh Cầu cho thế giới hòa bình an vui Nhìn Mẹ con thấy hoa cười Nhìn Mẹ con thấy yêu người thế gian Ngày xưa Mẹ quá gian nan Nuôi con Mẹ dạy muôn vàn lời kinh Sống đời trong kiếp nhân sinh Nương câu niệm Phật tâm mình bình an.
03/11/2022(Xem: 447)
Cảm ơn nắng ấm giữa Đông Cảm ơn hoa nở giữa lòng tuyết rơi Cảm ơn mây trắng giữa trời Cho ta có bạn giữa đời lang thang. Cảm ơn Thầy Mẹ cưu mang Dầu trong nghịch cảnh chẳng than một lời Cảm ơn Thầy Tổ một đời Cho ta “huệ mạng” thấm lời Thầy khuyên
31/10/2022(Xem: 358)
Mẹ ơi, Mùa thu lá vàng rơi Là ngày con mất Mẹ Hôm nay ngày giỗ Mẹ Lòng con buồn đơn côi Bao năm rồi hả Mẹ? Từ độ con xa nhà Mắt Mẹ nhìn thật xa Mong con về từng bữa
30/10/2022(Xem: 628)
Đọc hết 237 trang thơ trong tập thơ Vạt Nắng Phù Hư của Thầy Thiện Trí, tôi thấy đâu đó có những bài thơ phảng phát của Thiền Chánh Niệm, Thiền Vipassana, Thiền của Ngài Hoàng Bá, Thiền của Thiền Sư Thanh Từ và kể cả Thiền Sư Nhất Hạnh nữa; nên Thầy mới viết rằng: “Tâm yên mọi chốn đều yên Tâm buồn ngồi giữa cõi tiên cũng buồn” Sao mà nó ná ná như tinh thần trong Bông Hồng Cài Áo mà Thiền Sư Nhất Hạnh có viết một đoạn rằng:”Nếu bạn không vừa ý thì dẫu cho có làm đến Ngọc Hoàng Thượng Đế bạn cũng chẳng vừa lòng…”.
29/10/2022(Xem: 536)
Rồi đến ngày mai tôi ra đi Để lại sau lưng những thứ gì? Niềm thương còn dở, bao vụng dại… Ai nhớ người xa, mắt hoen mi? Hội ngộ - chia ly chuyện tất nhiên Lưu luyến mà chi, chỉ thêm phiền Các pháp hữu vi đều huyễn giả Hiện hữu chỉ là gá tạm duyên.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,194,973