Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Hình ảnh Lễ Phật Đản 2643 tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu

19/05/201918:29(Xem: 5675)
Hình ảnh Lễ Phật Đản 2643 tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
 
Banh sinh nhat mung Phat Dan Sanh (1)
Le Phat Dan 2643_TVQD (144)
Banh sinh nhat mung Phat Dan Sanh (2)
VÀI CẢM NGHĨ
CỦA NGƯỜI PHẬT TỬ KHI THAM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN 2643   
  tại Tu Viên Quảng Đức vào ngày 19/5 /2019'

 

 

Nước Úc được mệnh danh là một quốc gia đa văn hóa, thế nên vào tháng Tư âm lịch hằng năm những ngôi chùa Phật giáo khắp vùng Melbourne từ Đông sang Tây từ Bắc xuống Nam thường nô nức đua nhau tổ chức lễ hội Phật  Đản ( ngày sinh Thái tử Sĩ Đạt Ta và Ngài đã trở thành Đấng Siêu Việt Toàn Giác, Đức Phật  Thích Ca Mâu Ni ).

 

Vinh dự nào hơn, được là người Phật tử?

Để hàng năm ...cứ vào  giữa tháng Tư,

Tham gia, diễn hành ...cùng Chứng minh Sư

Dâng trọn tín tâm quy ngưỡng… Bậc Đại Giác

 

Lễ  Phật  Đản lần thứ 2643, PL 2563 năm nay lại có sự trùng hợp thú vị là ngày 19/5/2019 là ngày Chủ Nhật và đúng vào ngày Rằm tháng Tư, nên có rất nhiều Chùa và Tu viện tổ chức thật vô cùng trọng thể và trang nghiêm hoành tráng.Trước đó hai tuần, lễ hội Vesak hằng năm tập hợp đủ mọi quốc gia theo Phật Giáo Nam Tông hay Bắc Tông đã cử hành rất thành công và đúng nghi thức thật long trọng tại City Hall với đầy đủ các tự viện tham dự và diễn hành qua các đường phố. Theo tôi được biết từ năm 1999 Lễ Phật đản đã được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là một trong những hoạt động văn hóa quốc tế lớn toàn cầu - Đại lễ Vesak. Từ năm 2004, Liên Hợp Quốc tổ chức hàng năm Đại lễ Vesak, đây là cơ hội để các Phật tử thể hiện sâu sắc niềm tin vào giáo lý của đức Phật, đồng thời phát huy tinh thần Từ bi - Trí tuệ và Hòa bình.

Xem hình ảnh tự viện trên thế giới...

Cử hành ngày Phật Đản... long trọng trang nghiêm.

Làm Phước điền để tứ chúng... được ân triêm,

Công đức ấy …kính muôn vàn đa tạ!Thế mới thấy được giá trị tôn giáo  tuyệt vời của Đạo Phật dẫu đã hơn vài ngàn năm qua đi, nhưng quang cảnh được dàn dựng vẫn còn mới mẻ, tinh khôi như giọt sương, như ánh nắng long lanh giữa ngàn cây, nội cỏ ngày nào tại vườn Lâm Tỳ Ni với  hình ảnh một trẻ hài đồng bước trên bảy đóa sen...

 

Từ vô thức nhận ra ....chân lý thật.

Tượng hình ....biểu trưng sức mạnh tâm linh!

Năm trăm lời thệ nguyện ..Bồ tát Hộ Minh,

Thị hiện Ta Bà… chúng sinh Ngài cứu độ. 

 

Là một Phật  tử tuy chưa được thuần thành theo đúng nghĩa nhà Phật, nhưng nhờ được xem thông tư từ tháng trước trên trang nhà quangduc và gần đây tôi hân hạnh nhận được lời mời của TT TrụTrì Thích Nguyên Tạng nên chúng tôi ( gồm 4 người ) từ sáng sớm  đã rủ nhau lái xe về tham dự lễ (các bạn biết không mình phải lái đến 50 phút đó) và ước mong được ghi nhận lại vài điều thật có ý nghĩa để có thể học hỏi thêm về nghi lễ cử hành   như thế nào?

 

 Tu viện Quảng Đức tọa lạc tại vùng Fawkner và cũng là một trong ba ngôi chùa lớn nhất tại Melbourne, ngoài số Phật tử thuộc vùng miền Tu Viện, tôi còn nhận ra một số đông Phật tử ở các vùng phụ cận và ngạc nhiên hơn nữa là các phật tử đến từ miền phía Đông Nam Melbourne, dù rằng tôi cũng được biết có một số chùa tổ chức cùng ngày, cho nên khỏi cần quảng cáo chắc các bạn cũng biết số người tham dự khá đông. Theo ước lượng của tôi khoảng trên 500 người ....

 

Niềm hỷ lạc ...dự đón mừng Lễ Hội!

Khánh Đản lần hai sáu bốn ba,

Thị hiện trần gian ...Thái tử Sĩ Đạt Ta

Ngài thành Phật… thể nghiệm lý chân vô tận.

 

Không hiểu tại sao Phật Đản năm nào khi được dự lễ, là tôi nhớ đến hai phẩm trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa là " Tùng địa dũng xuất và Như Lai  thọ lượng " mà các nhà luận giải đã đem vào tâm thức tôi tự bao giờ như vài điều của  Nikkyo Niwano nhận xét trong " Ba bộ Kinh Pháp Hoa "  như sau :

** Chấp nhận Đức Phật lịch sử như là một biểu hiện đương thời của Đức Phật Thích Ca vĩnh hằng hay nhận thấy sự vĩnh hằng của Đức Phật Thích Ca.

** Thánh Pháp phải có trước khi Đức Phật sinh ra và có từ khi vũ trụ được tạo thành nghĩa là Chân lý chỉ là một, nên Chân lý phải có căn bản độc nhất dù nó được xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Và vì Pháp đã có nên Đức Phật đã nhận thức được Pháp và cũng chính nhờ sự xuất hiện của Ngài và sự giác ngộ của Ngài mà ta mới khai mở được tâm linh để chúng ta được cứu thoát khỏi sự đau khổ do mọi ảo tưởng phát xuất từ Tâm.

Rồi tôi lại lan man nghĩ đến Thông điệp từ Đại lễ Vesak năm nay " Mỗi người chúng ta chính là sứ giả của Đức Phật hãy cùng nhau chia sẻ quan tâm vào thực tiễn cuộc sống, đẩy lùi những xung đột, khổ đau, đói nghèo đưa con người tới cuộc sống an vui, làm tỏa sáng ý nghĩa Vesak trong khắp cõi nhân gian kiến tạo cõi Niết Bàn trong thế giới hiện thực " đã nói lên được những gì mà người con Phật như chúng ta hôm nay cũng như từ ngàn xưa từng ao ước thực hiện. 

 

Đa tạ Tăng đoàn.....Sứ giả của Phật,

Thành tựu trong vô lượng Đà La Ni.

Chúng sanh cần ....các Ngài vô ngại đến đi

Hiện đời như thế con kính gọi Bồ Tát.

 

Phải chăng chúng ta đã quá may mắn và có thiện duyên được làm người, đầy đủ lục căn lại được nghe pháp và nhất là được gia nhập trong một giáo đoàn đã áp dụng từ bi và trí tuệ để hằng năm tụ hội về trong những ngày đại lễ, và cũng là cơ hội để có dịp phát huy tín tâm của mình đối với Đấng Siêu Việt, Đại toàn Giác như Đức Phật lịch sử Thích Ca

Mâu Ni của chúng ta.

 

Người căn lành... được cơ duyên tiếp cận, 

Giáo hội hằng năm tạo dịp… truyền ban.

Hạnh phúc thay! Chung hưởng... Ánh Đạo Vàng, 

Thời khắc huy hoàng… trang nghiêm… mầu nhiệm.

 

Có thể nói nhờ những sự kiện này mà Phật tử chúng ta mới có dịp làm cho nguồn tín tâm của mình được khơi dậy vì trong Đại Trí Độ Luận có trích lời dạy của Đức Thế Tôn như sau "Chỉ có chúng sanh nào có tín tâm đầy đủ mới vào được biển Pháp của Như Lai" và tôi cảm thấy mình… thật diễm phúc !!!

 

Nguyện sẽ vào biển Đạo với... tín tâm

Nương Tam Bảo… chỉ dạy những sai lầm,

Ngày Phật Đản… kính tri ân Như Lai Trưởng tử

Sống Đạo… hạnh phúc… dù đời khách lữ !!!

 

Theo chương trình trong bản tin cũng như tự viện nào khi cử hành Đại  lễ Phật  Đản ...đều có nghi lễ tắm Phật ( lễ Mộc Dục )

Nghi thức này như là một cử chỉ, một hành động để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ trên đời. Mộc dục là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm Phật đản sanh còn mang ý nghĩa về sự tẩy trừ phiền não, cũng giống như việc gột rửa thân tâm của chính mình, để tìm lại sự thanh tịnh vốn sẵn có nơi tự tâm.

 

Ba lần nước được rưới lên thân tướng của Như Lai là tượng trưng cho sự gột rửa phiền não, thanh tịnh nơi ba nghiệp Thân - Khẩu - Ý để được trở lại như bản thể nguyên sơ, để từ đó mà phát Bồ đề tâm ngày càng kiên cố, ý chí tu học thêm vững bền, khởi sanh cầu vô thượng đạo.Tôi ôn nhớ lại bài kinh tắm Phật để chút nữa khi được tắm Phật sẽ thầm khấn nguyện trước Phật hài nhi để làm sao cho Bồ đề tâm tôi sẽ không bao giờ thối chuyển. Tôi nhớ hoài lời dạy của Thầy tôi khi lần đầu được nâng gáo nước rưới lên vai hình tượng Phật:

" Khi ta tắm Như Lai chính là ta  “tắm” vị Phật bên trong của ta đấy, là ta muốn  rũ sạch mọi phiền não của tâm, mọi tham lam, giận hờn, đố kỵ, bực dọc, hơn thua, ganh ghét,... của chính ta bằng nước của sự tu tập, của sự bố thí, của lòng từ, của trí tuệ chứ không phải là lấy nước tắm cho một tượng Phật đản sanh được thiết trí trang nghiêm trên điện đài. Và ta  phải “tắm” cho thân hành, khẩu phát và ý nghĩ của mình được thanh tịnh, tránh đem đến nỗi khổ niềm đau cho chính mình và mọi người."

 

"Con nay tưới tẩm các Như Lai

Trí sạch trang nghiêm công đức lớn

Chúng sanh ngũ trược rồi cấu trần

Cùng chứng Như Lai tịnh pháp thân:

Trong thành Tỳ gia chưa từng sanh

Giữa cây Sala chưa từng diệt

Bất sanh, bất diệt Đức Cồ đàm

Án Mâu Ni, Mâu Ni, Tam Mâu Ni Tát Bà Ha.

( Bài kinh tắm Phật mà các chùa thường đọc)Dù thời tiết trước đó vài ngày... loan báo sẽ có mưa, nhưng theo kinh nghiệm của riêng tôi, dường như Long Thần Hộ Pháp thường che chở hoặc do công đức của vị Trụ Trì tu viện và các phật tử trong đạo tràng, nên nếu có mưa thì cơn mưa sẽ xuất hiện sau khi đã hoàn mãn buổi lễ.

Và đúng như tôi tiên đoán, thời tiết hôm nay đã chuyển biến thật tuyệt vời cho một Đại lễ Phật Đản, nhất là hôm nay không chỉ tại Tu viện Quảng Đức mà còn khắp nơi diễn ra cùng ngày. Nói theo Đạo, Trời cũng thuận theo lòng người nếu tất cả đều có cùng chung một tín tâm, một hạnh nguyện ....


Kính đa tạ Chư Thiên Long Thần Hộ pháp

Ủng hộ chúng con ....thời tiết tuyệt vời

Tượng đài  Hài Nhi Thái Tử ....ngoài trời

Lễ Mộc Dục sẽ…càng thêm nhuận sắc

 

Chúng tôi đến Tu viện Quảng Đức vào lúc 10:45 am vừa kịp để đi tham quan một vòng, không ngoài dự đoán của tôi tự viện hôm nay trang hoàng rực rỡ với những bông hoa, những đóa hoa đủ màu sắc hồng, trắng, vàng, tím; và từ lối vào Chánh điện đã bày trí những hình tượng Phật hài nhi và chiếc gáo để sau đó Phật tử lần lượt dự lễ tắm Phật. Còn đang lang thang thì tôi nghe loa phóng thanh tiếng Huynh trưởng Nguyên Dũng Phạm Thanh Hùng mời đại chúng vào hội trường để dự buổi thuyết pháp của Hòa thượng chứng minh Thích Trường Sanh đến từ New Zealand, mà tôi có dịp đi chung trong chuyến hành hương Nhật Bản – Đại Bàn năm 2018.Sau lời giới thiệu của Thầy Trụ Trì, HT Thích Trường Sanh thuyết giảng đề tài "Ý nghĩa của Ngày Phật Đản " đã giúp thính chúng học hỏi rất nhiều, vì HT có trích một đoạn trong Kinh Tạng Pali về sự ra đời vi diệu thù thắng của Đức Phật do Cư sĩ Nguyên Nhật Trần Như Mai biên soạn, nhưng vì  thời gian có hạn nên chúng tôi chưa kịp nghe được phần 3 là một Tăng sĩ Phật giáo phải làm thế nào để phát triển trong giai đoạn mới này cho phù hợp với đà tiến xã hội...

Đại Lễ  chính thức được bắt đầu vào lúc 11:45 am sau ba hồi chuông trống Bát Nhã để cung  thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm vào Hội Trường Chánh Điện. Sao mà âm thanh đó làm tôi rung động cả tâm can. Và tiếp theo đó là lễ chào quốc kỳ Úc Việt, Phật giáo và một phút nhập từ bi quán trong tiếng nhạc...lâng lâng đưa ta vào thế giới mầu nhiệm huyền vi.Qua lời giới thiệu chương trình nghi lễ tôi được biết: Chư Tôn Đức Chứng Minh Tham Dự Đại Lễ Phật Đản 2643 (2019) tại Tu Viện Quảng Đức gồm có: Hòa Thượng Thích Trường Sanh, Phó Hội Chủ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa Giáo Dục của Giáo Hội, Viện Chủ Chùa Giác Nhiên, Uckland, Tân Tây Lan;  Thượng Tọa Thích Tâm Phương, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội của Giáo Hội, Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức; Lạt Ma Thubten Khedup, Trụ trì Chùa Tây Tạng vùng Burwood; Lạt Ma Konchuck,  Chùa Tây Tạng vùng Greensboroug; Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Phó Tổng Thư Ký của Giáo Hội, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức; Thượng Tọa Thích Giác Tín, Phó Tổng Thư Ký Giáo Hội, Trụ trì Chùa Giác Hoàng vùng Noble Park. Thượng Tọa Thích Thiện Đạt, Trụ trì Tu Viện Tịnh Nghiệp, Springvale, Victoria; Đại Đức Thích Đăng Từ, Tăng chúng Tu Viện Quảng Đức và  trên 500 Đồng Hương Phật tử trong và ngoài tiểu bang Victoria đồng về tham dự. Và tiếp theo đó là diễn văn Khai Mạc Lễ Phật Đản của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, trong diễn văn Thầy nhấn mạnh “ Người con Phật khắp nơi trên thế giới mừng kỷ niệm ngày Sinh nhật lần thứ 2643 của Đức Thế Tôn trong bối cảnh thế giới vẫn đang xảy ra những cuộc chiến tranh, xung đột, hận thù… đời sống của con người lúc nào cũng hừng hực trong ngọn lửa tam độc tham, sân, si, đau khổ triền miên, bất tận… hơn lúc nào hết chúng ta hãy cùng nhau trở về và tựa nương vào con đường Bát Chánh Đạo, một giáo lý cốt tủy, trong sáng và toàn bích của Đạo Phật và sẽ là kim chỉ nam đưa chúng sanh an vui, giải thoát”. Thầy cũng nhắc đến thông điệp chúc mừng Vesak 243 của Thủ  Tướng Úc Scott Morrison trước ngày bầu cử và hôm nay mới vừa tái đắc cử lại nhiệm kỳ mới sau ngày bầu cử toàn quốc 18/5. Còn đang tư duy về lời Thầy một đoàn thanh thiếu niên Phật tử trong đồng phục màu lam, trên tay những lẳng hoa tươi thắm dâng lên Phật Đài và mười cô thanh nữ cùng hợp ca bài Phật Đạo  ..... còn đang thênh thang trong dòng nhạc thì Thông Bạch Phật Đản 2643 của HT Thích Bảo Lạc, Hội Chủ Giáo Hội Úc Châu do TT Viện Chủ Thích Tâm Phương tuyên đọc:.....Bức Thông điệp hoà bình thế giới do Đức Phật ban ra, chỉ bày cho chúng sanh phương pháp: Chuyển mê khai ngộ, chuyển phàm thành Thánh qua ngũ giới, Tứ Đế, 12 nhân duyên, Bát ChánhĐạo và tinh tấn thực hành lời Phật dạy:

 

Chớ làm các điều ác

Gắng tu những pháp lành

Trong sạch tâm ý mình

Là lời chư Phật dạy.

(Kinh Pháp Cú, kệ 183)

 

Được vậy, nhân loại mới mong dứt trừ nỗi trầm thống của kiếp người để thăng hoa cuộc sống và sống cho thật có ý nghĩa, mới có thể biến cõi khổ đau này thành cõi tịnh. Ngưỡng nguyện Đức Bổn Sư từ bi gia hộ Chư Tôn Đức pháp thân thường trụ, đạo quả sớm viên thành, đồng kính chúc quý vị thân tâm an lạc, đạo niệm tinh chuyên và Bồ Đề quả mãn." ....

Phải chăng đó là điều tôi vẫn hằng mong ước và đang cố trau dồi hằng ngày… cầu mong tôi hưởng được chút phước lành từ lời chúc phúc này. Kính đa tạ Hòa Thượng Hội chủ .... Cuối lời nhân đó TT Thích Tâm Phương cũng ân cần nhắc nhở nhờ có những phương tiện vật chất tương đối như chùa chiền tự viện mà chúng ta dù khi đến ngày phải về xứ Phật, chúng ta cũng mãn nguyện phần nào… những gì cần làm cho đàn em tiếp nối… đã thực thi hết sức trân trọng… Tôi thầm tán thán công đức của TT Viện chủ và thấy mình cũng phải góp một bàn tay… như các thiện nguyện viên trong Đạo tràng Quảng Đức, mấy hôm nay đã ra công sức đóng góp cho Đại lễ hôm nay được thành công mỹ mãn.

Tiếp theo là lời Đạo Từ của Hòa Thượng chứng minh Thích Trường Sanh, HT nhắc nhở đại chúng cố gắng tinh tấn tu học để khỏi phụ lòng thị hiện đản sanh của Đấng Từ Tôn.

Sau lời đạo từ, đây là giây phút mà tôi được dịp cất tiếng để tụng theo bài kinh Phật Đản bằng tiếng Việt và tiếng Tây tạng (chỉ khe khẽ thôi thật nhỏ mà sao tôi nghe như nó vang vang trong đầu… có lẽ đã quen với những buổi tụng kinh một mình tại gia?

 

Tôi thích nhất là hình ảnh các cô thiếu nữ trong áo dài quốc phục nền gấm vàng có lá trúc đang quỳ phủ phục trước bàn thờ trong khi Chư Tôn Đức thực hành nghi lễ cúng dường cho đến khi nghi lễ tắm Phật được cử hành trang trọng… ngoài lễ đài Phật Đản trước hết là Chư tôn Đức và sau đó Phật tử tham dự, người người sắp hàng trật tự và đến lượt tôi ... một cách hân hoan cung kính, tôi đã nâng gáo 3 lần và rưng rưng nước mắt như mọi lần… không hiểu tại sao!!!

 

 ...  Lễ  Khánh Đản  Ngài .....ngàn năm trước, 

Hai sáu bốn ba ....con trụ cõi nào?

Mãi đến giờ ...chẳng hiểu cớ tại sao.

Rưng rưng lệ ...nâng gáo ngang vai tắm Phật

Nguyện, ....sẽ  kế thừa tinh hoa miên mật

Thấy nẻo về ...nhờ thiện duyên nhiều kiếp

Bảy bước chân sen... nhắc luôn tiếp tiếp!

Tự hứa… gội sạch bụi dính tâm mãi mãi!!!

 

Bầu trời trong xanh và những bong bóng được thả bay bổng, những chú chim được thả ra từ chiếc lồng, tự do bay lượn trong không gian thênh thang, đã tạo một sức hấp dẫn đoàn người tham dự theo dõi. Và sau đó Chư tôn Đức, quý quan khách và quý đồng hương được mời thọ Trai (đặc biệt năm nay chúng tôi được yêu cầu ngồi vào ghế và đoàn thiếu nhi sẽ mang thức ăn được xếp vào hộp rất tiện nghi, chúng tôi cũng được thưởng thức một chương trình Văn nghệ cúng dường mừng ngày Phật đản do các em thiếu nhi Phật tử và Quảng Đức Đạo Ca đã tập dượt rất chu toàn và độc đáo.

 

Buổi lễ được kết thúc hoàn mãn sau màn cúng thí thực.....tôi ra về mà lòng vẫn thấy hứng khởi như lúc chuẩn bị đến tham dự đại lễ sáng nay...

 

Chắp tay sen ...chúc mừng người tham dự,

Khánh Đản hai sáu bốn ba ...quá huyền vi.

Hân hoan ....chan hòa không khí Đạo Từ Bi

Nguyện sẵn sàng ..chia sẻ cùng ..hợp tác

Để xứng đáng… bước theo chân Bậc Đại Giác!


Nam Mô Lâm Tỳ Ni Vô Ưu thọ hạ thị hiện Đản sinh , Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Huệ Hương
Ghi nhanh khi tham dự đại lễ hôm nay tại Tu Viện Quảng Đức 19/5/2019

Le Phat Dan 2643_TVQD (1)
Le Phat Dan 2643_TVQD (2)Le Phat Dan 2643_TVQD (3)Le Phat Dan 2643_TVQD (4)Le Phat Dan 2643_TVQD (5)Le Phat Dan 2643_TVQD (6)Le Phat Dan 2643_TVQD (7)Le Phat Dan 2643_TVQD (8)Le Phat Dan 2643_TVQD (9)Le Phat Dan 2643_TVQD (10)Le Phat Dan 2643_TVQD (11)Le Phat Dan 2643_TVQD (12)Le Phat Dan 2643_TVQD (13)Le Phat Dan 2643_TVQD (14)Le Phat Dan 2643_TVQD (15)Le Phat Dan 2643_TVQD (16)Le Phat Dan 2643_TVQD (17)Le Phat Dan 2643_TVQD (18)Le Phat Dan 2643_TVQD (19)Le Phat Dan 2643_TVQD (20)Le Phat Dan 2643_TVQD (21)Le Phat Dan 2643_TVQD (22)Le Phat Dan 2643_TVQD (23)Le Phat Dan 2643_TVQD (24)Le Phat Dan 2643_TVQD (25)Le Phat Dan 2643_TVQD (26)Le Phat Dan 2643_TVQD (27)Le Phat Dan 2643_TVQD (28)Le Phat Dan 2643_TVQD (29)Le Phat Dan 2643_TVQD (30)Le Phat Dan 2643_TVQD (31)Le Phat Dan 2643_TVQD (32)Le Phat Dan 2643_TVQD (33)Le Phat Dan 2643_TVQD (34)Le Phat Dan 2643_TVQD (35)Le Phat Dan 2643_TVQD (36)Le Phat Dan 2643_TVQD (37)Le Phat Dan 2643_TVQD (38)Le Phat Dan 2643_TVQD (39)Le Phat Dan 2643_TVQD (40)Le Phat Dan 2643_TVQD (41)Le Phat Dan 2643_TVQD (42)Le Phat Dan 2643_TVQD (43)Le Phat Dan 2643_TVQD (44)Le Phat Dan 2643_TVQD (45)Le Phat Dan 2643_TVQD (46)Le Phat Dan 2643_TVQD (47)Le Phat Dan 2643_TVQD (48)Le Phat Dan 2643_TVQD (49)Le Phat Dan 2643_TVQD (50)Le Phat Dan 2643_TVQD (51)Le Phat Dan 2643_TVQD (52)Le Phat Dan 2643_TVQD (53)Le Phat Dan 2643_TVQD (54)Le Phat Dan 2643_TVQD (55)Le Phat Dan 2643_TVQD (56)Le Phat Dan 2643_TVQD (57)Le Phat Dan 2643_TVQD (58)Le Phat Dan 2643_TVQD (59)Le Phat Dan 2643_TVQD (60)Le Phat Dan 2643_TVQD (61)Le Phat Dan 2643_TVQD (62)Le Phat Dan 2643_TVQD (63)Le Phat Dan 2643_TVQD (64)Le Phat Dan 2643_TVQD (65)Le Phat Dan 2643_TVQD (66)Le Phat Dan 2643_TVQD (67)Le Phat Dan 2643_TVQD (68)Le Phat Dan 2643_TVQD (69)Le Phat Dan 2643_TVQD (70)Le Phat Dan 2643_TVQD (71)Le Phat Dan 2643_TVQD (72)Le Phat Dan 2643_TVQD (73)Le Phat Dan 2643_TVQD (74)Le Phat Dan 2643_TVQD (75)Le Phat Dan 2643_TVQD (76)Le Phat Dan 2643_TVQD (77)Le Phat Dan 2643_TVQD (78)Le Phat Dan 2643_TVQD (79)Le Phat Dan 2643_TVQD (80)Le Phat Dan 2643_TVQD (81)Le Phat Dan 2643_TVQD (82)Le Phat Dan 2643_TVQD (83)Le Phat Dan 2643_TVQD (84)Le Phat Dan 2643_TVQD (85)Le Phat Dan 2643_TVQD (86)Le Phat Dan 2643_TVQD (87)Le Phat Dan 2643_TVQD (88)Le Phat Dan 2643_TVQD (89)Le Phat Dan 2643_TVQD (90)Le Phat Dan 2643_TVQD (91)Le Phat Dan 2643_TVQD (92)Le Phat Dan 2643_TVQD (93)Le Phat Dan 2643_TVQD (94)Le Phat Dan 2643_TVQD (95)Le Phat Dan 2643_TVQD (96)Le Phat Dan 2643_TVQD (97)Le Phat Dan 2643_TVQD (98)Le Phat Dan 2643_TVQD (99)Le Phat Dan 2643_TVQD (100)Le Phat Dan 2643_TVQD (101)Le Phat Dan 2643_TVQD (102)Le Phat Dan 2643_TVQD (103)Le Phat Dan 2643_TVQD (104)Le Phat Dan 2643_TVQD (105)Le Phat Dan 2643_TVQD (106)Le Phat Dan 2643_TVQD (107)Le Phat Dan 2643_TVQD (108)Le Phat Dan 2643_TVQD (109)Le Phat Dan 2643_TVQD (110)Le Phat Dan 2643_TVQD (111)Le Phat Dan 2643_TVQD (112)Le Phat Dan 2643_TVQD (113)Le Phat Dan 2643_TVQD (114)Le Phat Dan 2643_TVQD (115)Le Phat Dan 2643_TVQD (116)Le Phat Dan 2643_TVQD (117)Le Phat Dan 2643_TVQD (118)Le Phat Dan 2643_TVQD (119)Le Phat Dan 2643_TVQD (120)Le Phat Dan 2643_TVQD (121)Le Phat Dan 2643_TVQD (122)Le Phat Dan 2643_TVQD (123)Le Phat Dan 2643_TVQD (124)Le Phat Dan 2643_TVQD (125)Le Phat Dan 2643_TVQD (126)Le Phat Dan 2643_TVQD (127)Le Phat Dan 2643_TVQD (128)Le Phat Dan 2643_TVQD (129)Le Phat Dan 2643_TVQD (130)Le Phat Dan 2643_TVQD (131)Le Phat Dan 2643_TVQD (132)Le Phat Dan 2643_TVQD (133)Le Phat Dan 2643_TVQD (134)Le Phat Dan 2643_TVQD (135)Le Phat Dan 2643_TVQD (136)Le Phat Dan 2643_TVQD (137)Le Phat Dan 2643_TVQD (138)Le Phat Dan 2643_TVQD (139)Le Phat Dan 2643_TVQD (140)Le Phat Dan 2643_TVQD (141)Le Phat Dan 2643_TVQD (142)Le Phat Dan 2643_TVQD (143)Le Phat Dan 2643_TVQD (144)Le Phat Dan 2643_TVQD (145)Le Phat Dan 2643_TVQD (146)Le Phat Dan 2643_TVQD (147)Le Phat Dan 2643_TVQD (148)Le Phat Dan 2643_TVQD (149)Le Phat Dan 2643_TVQD (150)Le Phat Dan 2643_TVQD (151)Le Phat Dan 2643_TVQD (152)Le Phat Dan 2643_TVQD (153)Le Phat Dan 2643_TVQD (154)Le Phat Dan 2643_TVQD (155)Le Phat Dan 2643_TVQD (156)Le Phat Dan 2643_TVQD (157)Le Phat Dan 2643_TVQD (158)Le Phat Dan 2643_TVQD (159)Le Phat Dan 2643_TVQD (160)Le Phat Dan 2643_TVQD (161)Le Phat Dan 2643_TVQD (162)Le Phat Dan 2643_TVQD (163)Le Phat Dan 2643_TVQD (164)Le Phat Dan 2643_TVQD (165)Le Phat Dan 2643_TVQD (166)Le Phat Dan 2643_TVQD (167)Le Phat Dan 2643_TVQD (168)Le Phat Dan 2643_TVQD (169)Le Phat Dan 2643_TVQD (170)Le Phat Dan 2643_TVQD (171)Le Phat Dan 2643_TVQD (172)Le Phat Dan 2643_TVQD (173)Le Phat Dan 2643_TVQD (174)Le Phat Dan 2643_TVQD (175)Le Phat Dan 2643_TVQD (176)Le Phat Dan 2643_TVQD (177)Le Phat Dan 2643_TVQD (178)Le Phat Dan 2643_TVQD (179)Le Phat Dan 2643_TVQD (180)Le Phat Dan 2643_TVQD (181)Le Phat Dan 2643_TVQD (182)Le Phat Dan 2643_TVQD (183)Le Phat Dan 2643_TVQD (184)Le Phat Dan 2643_TVQD (185)Le Phat Dan 2643_TVQD (186)Le Phat Dan 2643_TVQD (187)Le Phat Dan 2643_TVQD (188)Le Phat Dan 2643_TVQD (189)Le Phat Dan 2643_TVQD (190)Le Phat Dan 2643_TVQD (191)Le Phat Dan 2643_TVQD (192)Le Phat Dan 2643_TVQD (193)Le Phat Dan 2643_TVQD (194)Le Phat Dan 2643_TVQD (195)Le Phat Dan 2643_TVQD (196)Le Phat Dan 2643_TVQD (197)Le Phat Dan 2643_TVQD (198)Le Phat Dan 2643_TVQD (199)Le Phat Dan 2643_TVQD (200)Le Phat Dan 2643_TVQD (201)Le Phat Dan 2643_TVQD (202)Le Phat Dan 2643_TVQD (203)Le Phat Dan 2643_TVQD (204)Le Phat Dan 2643_TVQD (205)Le Phat Dan 2643_TVQD (206)Le Phat Dan 2643_TVQD (207)Le Phat Dan 2643_TVQD (208)Le Phat Dan 2643_TVQD (209)Le Phat Dan 2643_TVQD (210)Le Phat Dan 2643_TVQD (211)Le Phat Dan 2643_TVQD (212)Le Phat Dan 2643_TVQD (213)Le Phat Dan 2643_TVQD (214)Le Phat Dan 2643_TVQD (215)Le Phat Dan 2643_TVQD (216)Le Phat Dan 2643_TVQD (217)Le Phat Dan 2643_TVQD (218)Le Phat Dan 2643_TVQD (219)Le Phat Dan 2643_TVQD (220)Le Phat Dan 2643_TVQD (221)Le Phat Dan 2643_TVQD (222)Le Phat Dan 2643_TVQD (223)Le Phat Dan 2643_TVQD (224)Le Phat Dan 2643_TVQD (225)Le Phat Dan 2643_TVQD (226)Le Phat Dan 2643_TVQD (227)Le Phat Dan 2643_TVQD (228)Le Phat Dan 2643_TVQD (229)Le Phat Dan 2643_TVQD (230)Le Phat Dan 2643_TVQD (231)Le Phat Dan 2643_TVQD (232)Le Phat Dan 2643_TVQD (233)Le Phat Dan 2643_TVQD (234)Le Phat Dan 2643_TVQD (235)Le Phat Dan 2643_TVQD (236)
Gia dinh Phat tu Quang DucGia dinh Phat tu Quang Duc -2
Gia dinh Phat tu
Le Phat Dan 2643_TVQD (237)
Le Phat Dan 2643_TVQD (238)Le Phat Dan 2643_TVQD (239)Le Phat Dan 2643_TVQD (240)Le Phat Dan 2643_TVQD (241)Le Phat Dan 2643_TVQD (242)Le Phat Dan 2643_TVQD (243)Le Phat Dan 2643_TVQD (244)Le Phat Dan 2643_TVQD (245)Le Phat Dan 2643_TVQD (246)Le Phat Dan 2643_TVQD (247)Le Phat Dan 2643_TVQD (248)Le Phat Dan 2643_TVQD (249)Le Phat Dan 2643_TVQD (250)Le Phat Dan 2643_TVQD (251)Le Phat Dan 2643_TVQD (252)Le Phat Dan 2643_TVQD (253)Le Phat Dan 2643_TVQD (254)Le Phat Dan 2643_TVQD (255)Le Phat Dan 2643_TVQD (256)Le Phat Dan 2643_TVQD (257)Le Phat Dan 2643_TVQD (258)Le Phat Dan 2643_TVQD (259)Le Phat Dan 2643_TVQD (260)Le Phat Dan 2643_TVQD (261)Le Phat Dan 2643_TVQD (262)Le Phat Dan 2643_TVQD (263)Le Phat Dan 2643_TVQD (264)Le Phat Dan 2643_TVQD (265)Le Phat Dan 2643_TVQD (266)Le Phat Dan 2643_TVQD (267)Le Phat Dan 2643_TVQD (268)Le Phat Dan 2643_TVQD (269)Le Phat Dan 2643_TVQD (270)Le Phat Dan 2643_TVQD (271)Le Phat Dan 2643_TVQD (272)Le Phat Dan 2643_TVQD (273)Le Phat Dan 2643_TVQD (274)Le Phat Dan 2643_TVQD (275)Le Phat Dan 2643_TVQD (276)Le Phat Dan 2643_TVQD (277)Le Phat Dan 2643_TVQD (278)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,266,680