Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ngày Tết về lễ Phật tại Tu Viện Quảng Đức

07/02/201908:29(Xem: 4689)
Ngày Tết về lễ Phật tại Tu Viện Quảng Đức
phat tu hue huong tet ky hoi 2019

                   NGÀY TẾT VỀ LỄ PHẬT TẠI TU VIỆN QUẢNG ĐỨC Có thể có một lúc nào đó trong đời bạn vào một chiều ba mươi Tết , bạn sẽ có những ý nghĩ tuy tầm thường giống như tôi bây giờ nhưng phải chăng đó lại là điều mà mình (bạn và tôi) cứ chiêm nghiệm mãi không thôi ..

Chúng ta đều cùng TRỜI CHA, ĐẤT MẸ
Thừa hưởng từ Cha ...sức sáng tạo thiên nhiên
Thế kỷ trôi qua mãi vẫn hiện tiền
Mẹ bảo bọc chở che ...kiên trì chịu đựng!

Hãy chung nhau đồng góp phần xây dựng
Kết nối... tình đoàn kết nghĩa vụ tâm linh
Mỗi Xuân về ... ôn lại những chân tình
Được Tam Bảo đang vươn tay nâng đỡ

Phải chăng chúng ta rất cần tinh thần..cần tâm linh, cần hỗ trợ nhau về mọi mặt, cần nương tựa vào nhau để cùng hướng về một xã hội càng văn minh và phát triển tốt đẹp hơn, và đó cũng chính là nhiệm vụ kết nối yêu thương để sẻ chia cuộc sống ....Giờ đây nhớ lại nhiều năm trước tôi có duyên được tham gia vào sinh hoạt của tự viện, mà theo quan điểm tôi nhìn ...nhiệm vụ kết nối đó cũng chính là mục tiêu mà các vị Trụ Trì ở các tự viện chân chính tại hải ngoại đang cố gắng làm sao để phát khởi ... bằng cách tạo cơ hội cho mọi người đủ giai cấp, đủ mọi lứa tuổi tập làm quen với việc thích đi chùa nhất là vào các lễ hội lớn và vào dịp tết Nguyên Đán ... có thể nói việc đi chùa đầu năm là việc làm ý nghĩa không thể thiếu và cũng là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt, để tìm về cội nguồn dân tộc.
Biết được sự bận rộn hối hả thường nhật của các Phật tử tại gia còn trẻ hoặc sự neo đơn của những Phật tử cao niên, nhiều Chùa đã phương tiện nấu các thức ăn chay thật thanh khiết nhưng đa dạng và tùy khẩu vị của mỗi người, lại với giá rất rẻ so với các nhà hàng chay trong phố thị và Tu viện Quảng Đức là nơi mà mọi người Phật tử thường kháo nhau rằng thức ăn thật thanh khiết, ngon đậm đà và giá rất phải chăng hợp túi tiền bình dân.
Cũng không ai có thể đoán được rằng muốn chuẩn bị tất cả được trọn vẹn và chu đáo cho một lễ hội kéo dài cả tuần như vào dịp tết Nguyến Đán với cả ngàn người tấp nập ra vào ....hàng ngày, đã có biết bao những thiện nguyện viên thật hảo tâm đã không ngại sức lực, thời gian, tiền của để góp vào phần nào hầu phục vụ cho quần chúng gần trọn cả tháng trước.

Thương làm sao ..... những đôi tay bé nhỏ
Nhưng chứa đầy sức dõng mãnh..oai hùng
Chí đã quyết ....mọi việc sẽ phục tùng
Sức mạnh tinh thần ...làm nên tất cả.


Được Thầy Trụ trì Tu viện Quảng Đức gửi cho xem những hình ảnh nhằm giúp tạo thêm ý tưởng cho tôi biết việc chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi này như thế nào, từ những bước đầu tiên đến trước ngày ba mươi Tết được hoàn tất chu đáo và cẩn thận của các thiện nguyện viên tại Tu Viện Quảng Đức, lòng tôi dâng lên niềm cảm xúc và khâm phục cho nên tôi quyết định về lễ Phật tại Tu Viện Quảng Đức vào dịp Tết Kỷ Hợi này, vừa được dịp chúc Xuân Thượng tọa Viện Chủ và Thượng Tọa Trụ trì, đồng thời thăm quan để mượn vài dòng tán thán công đức của những bạn đã góp phần hộ trì tam bảo ...và cũng là để chia sẻ niềm vui đó...Mặc dù đã hơn hai năm qua vì có đại tang Thân mẫu, tôi đã dừng mọi sự xuất hiện của mình vào ngày đầu năm để tránh cho một số bạn thân vẫn còn tin vào dị đoan mê tín, nên không có cơ hội phục vụ như đã nhiều năm trước.
Mời các bạn cùng xem vài hình ảnh dưới bài viết này nhé.

Trở về việc lễ chùa vào đêm Giao thừa, tôi xin được phép tản mạn lang thang để cùng bạn nhìn lại phong tục của người Việt mình một chút.
Tết truyền thống mang ý nghĩa của sự giao thoa giữa đất trời và con người, nơi những giá trị nhân văn, tín ngưỡng vào thần linh được thể hiện trọn vẹn. Tết là một món quà quý giá trong văn hóa Phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Cho nên có lẽ người Việt dù trẻ hay đứng tuổi đều tin rằng việc đi chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Đây cũng là lúc mỗi người tìm về với cội nguồn dân tộc.
Bởi vậy, không chỉ đi chùa vào đêm Giao thừa và sáng mùng 1 Tết, người Việt còn có phong tục đi chùa du xuân trong tất cả các ngày tết Nguyên Đán. Và Tu viện Quảng Đức cũng đã tổ chức những chuyến hành hương 10 chùa vừa vui Xuân vừa giúp cho Phật tử biết thêm nhiều ngôi chùa của của các nước bạn theo Nam Tông, hoặc Kim Cang thừa ...) . Cũng cần nói thêm chính mùi khói nhang, sắc màu rực rỡ của đèn, hoa cùng với không gian thanh tịnh của chốn linh thiêng sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản. Vì vậy mà đi lễ chùa luôn khiến người ta cảm thấy như có một tâm thế thong dong.

Ai một lần được hành hương thập tự
Là đã duyên ...Tam bảo tự nhiều năm
Xin tạ ơn Thầy tổ chức viếng thăm
Chốn linh thiêng ....lòng nhẹ nhàng thanh thản.

Thiep Xuan Ky Hoi 2019-1

Ngoài ra theo quan niệm của người xưa, đi chùa phải mang lộc về tận nhà, mang những điều may mắn khi bước qua cửa. Trước cửa đình, cửa chùa, thường có những cây đa, cây đề, cây si cổ thụ… khách đi lễ vào đêm Giao thừa, lúc trở ra sẽ bẻ một nhánh mang về với ngụ ý là lấy lộc của Trời đất Phật Thần ban cho. Lộc là một nhành cây bởi vì người xưa quan niệm, không có loài nào sinh sôi nảy nở và có sức sống mãnh liệt như loài cây. Mỗi độ Xuân về, những chồi non nhú lên thể hiện sức sống tràn đầy sinh lực. Mọi người xin lộc đêm Giao thừa là để cầu mong có được sự may mắn đó. Tôi cũng còn nhớ trước đây khoảng 10 năm .... chùa ngày xưa thường có nhiều cây lớn với nhiều cành lá sum suê nên việc hái lộc ít ảnh hưởng đến sức khỏe của cây và ít ảnh hưởng đến mỹ quan cây cảnh. Ngày nay, các chùa vì nhiều lý do cần tăng thêm phòng ốc cho việc tu học và có chỗ cho Tăng sinh trú học nên không gian trở nên nhỏ hẹp hơn và thường trồng những cây cảnh nhỏ nên việc hái lộc sẽ ảnh hưởng đến cây cảnh và mỹ quan sân chùa.

Để chuẩn bị cho việc hái lộc đầu năm, Tu viện Quảng Đức chuẩn bị lộc chùa mang tính biểu tượng như cành hoa, tấm thiệp ghi câu Phật dạy, bao lì xì nhỏ tượng trưng…Dù hình thức đã thay đổi nhưng ý nghĩa của nó vẫn là mong ước bày tỏ niềm hy vọng phúc lộc và may mắn có được cho mọi người trong một năm ...khi đã được hưởng sự thanh tịnh an lành ...tại một ngôi chùa.
Thiệp chúc Xuân của Tu viện Quảng Đức năm nay cũng như mọi năm đều luôn ẩn chứa một sự khuyến khích Phật Tử vừa học vừa phải hành để nhận ra sự thâm diệu của lời dạy Đức Phật, hầu có được cuộc sống an bình và hạnh phúc, dù đôi khi cũng gặp những thăng trầm trong đời sống.

Lời chúc Xuân....tỏ bày sự quan tâm thiết yếu
Là tố nhân nuôi dưỡng được niềm tin
Sách tấn, động viên, nghị lực nảy sinh
Có phải? Chỉ Xuân về ....thiên nhiên ban tặng.

Phải chăng lời chúc Xuân từ người có đạo đức mới là quý. Vì lý do đó tôi nhớ hoài những câu thơ trong thiệp chúc Xuân của Tu viện Quảng Đức như sau:

Nói lời Phật nói
Nghĩ điều Phật nghĩ
Làm việc Phật làm

bao-lixi-chuc-xuan-2018
Theo Phật giáo, ta phải tự làm chủ vận mệnh của mình (tội phúc vô môn, duy nhân tự triệu – tội phúc không có cửa vào, chỉ do ta đem đến mà thôi). Vì thế, vào thời khắc Giao thừa năm mới, mọi người đến chùa dâng hương lễ Phật để tu phúc, tích đức rồi đem những lộc Phật về xông đất nhà mình là tốt nhất.

Tôi cũng được biết Thượng tọa Trụ Trì rất từ bi, thường ban cho Phật tử một thư pháp gọi là lộc Xuân và nhất là kèm theo nụ cười hỷ lạc và vì vậy mà vào đêm giao thừa mọi người đều đến mừng tuổi Thầy, nên tôi cũng thỉnh nguyện Thầy ban cho tôi một Thư pháp qua mạng online và tôi đã mong chờ trong tinh thần phấn khởi.

Lời thỉnh nguyện đã được Thầy chấp thuận
Giao thừa năm nay hẳn khác năm qua
Cũng Âm Dương, Trời Đất được giao thoa
Sao trong tôi tràn trề mầm nhựa sống?

Giờ đây trong những giờ phút gắn ngủi còn lại của ngày cuối năm, hãy chiêm ngưỡng đoàn Lân chào đón Xuân sang, đồng nhịp với những bánh pháo đang nổ dòn tan bắt đầu từ lúc 22.30pm. Thật náo nhiệt, rộn ràng không khí của đêm 30, nhưng cũng thật đầm ấm, chan hòa tình đồng hương tha phương, tình Phật tử đồng môn… ‘Đầu Xuân nâng chén ta chúc nơi nơi…” tiếng hát vang dội trong lòng mỗi chúng tôi, để được tươi vui, để được chúc tụng ngày mới của một năm mới nhiều may mắn hỷ lạc ....

1_dem giao thua Ky Hoi (43)               Thượng Tọa Viện Chủ Thích Tâm Phương đã ban cho hàng Phật tử lời chúc năm mới Kỷ HợiBa hồi chuông trống Bát Nhã thỉnh Phật thượng đường chứng minh và cung nghinh Chư Tôn Đức vừa vang lên đã khiến mọi người giữ sự yên lặng, trang nghiêm hướng về Điện Phật. Đặc biệt năm nay ngoài chư Tăng Ni của tự viện còn có sự Hiện diện của Thượng Tọa Dewananda đến từ Tích Lan.

Âm thanh vang dội của chuông, mõ, linh, tang hòa quyện lời tán tụng của chư Tôn Đức cùng toàn thể Phật tử có lẽ đã khiến cho thời kinh mừng Xuân Di Lặc để lại trong lòng mọi người cảm giác trầm lặng, nao nao…

Sau đó Thượng Tọa Viện Chủ đã ban cho hàng Phật tử lời chúc năm mới Kỷ Hợi, cầu chúc tất cả đều được có cuộc sống an lành, hạnh phúc, Bồ đề tâm kiên cố, mở lòng từ yêu thương đến muôn loài… Tiếp theo Thượng Tọa Trụ Trì đã đọc thông điệp chúc Xuân của Hòa Thượng Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hải Ngoại tại Australia &New Zealand, HT Thích Bảo Lạc đã gửi gắm những lời chúc chân tình ấm áp đến tất cả, cầu chúc mọi người được an lạc, vạn sự cát tường trong năm mới.

Để kết thúc buổi lễ Giao Thừa Nghinh Xuân, chư Tôn Đức đã tận tay trao cho mọi người bao lì xì đỏ, ai nấy đều vui cười hân hoan đón nhận.
Rời Chánh điện, xuống hội trường, từng người, từng gia đình lại tiếp tục chụp hình lưu niệm với quý Thầy.

Ngày mới của năm đã bắt đầu nhưng mọi người vì phải tiếp tục trở về nguyên sở của mình, nên buổi lễ tạm kết thúc vào lúc một giờ sáng và mọi người ra về mà lòng hân hoan khó tả

Mung Mot Tet Ky Hoi (10)Mung Mot Tet Ky Hoi (14)

Sáng mùng một chùa đã khai Kinh Lăng Nghiêm từ 6 am và cứ thế chùa lại tiếp đón đồng hương Phật tử đến lễ Phật và dù phần đông lớp trẻ phải đi làm và đa số cao niên phải lệ thuộc vào phương tiện đi chuyển nhưng vẫn thật đông đoàn người với y phục cổ truyền Áo dài truyền thống hoặc những bộ cách tân đủ màu hiện diện trong chánh điện để lễ Phật và luôn được sự ưu ái của Thượng tọa Trụ trì ban cho thư pháp và được chụp ảnh lưu niệm với Thầy. Tôi tự hỏinhờ đâu mà Thầy có sức lực phi thường thế? Mới vừa đêm Giao thừa Thầy đã phải bận rộn tới hai giờ khuya thế mà sáng nay Thầy đã sẵn sàng đón tiếp Phật Tử với nụ cười và lời chúc Xuân, phải chăng chỉ có Phật gia hộ chứ sức người ai làm được dù Thầy chuyên về Thiền và tập Khí Công lại thêm đi bộ hằng ngày trung bình 5-7 km ....

phat tu hue huong 2019-4
Tác giả Huệ Hương (bìa trái) cùng các bạn cùng nhóm
được Thượng Tọa Trụ Trì TV Quảng Đức
tặng chữ nhân ngày đầu xuân.
 

Một ngày đầu năm đón Xuân được kết thúc vào lúc 22:00pm, nhưng sẽ tiếp tục dài cho đến Rằm Thượng Nguyên ... Phải công nhận rằng chúng ta tha phương nơi hải ngoại rất bận rộn cho cuộc sống, chạy đua cho manh áo, miếng cơm… mỗi một chúng ta cũng ít thời gian gặp nhau. Hằng năm Chùa mặc nhiên trở thành nơi cho Phật tử, cho đồng hương tìm về, tìm về chốn tâm linh, tìm về nguồn cội, tìm về mái ấm Chùa quê Mẹ, tìm về khóm trúc luỹ tre, tìm gặp bạn bè trao dăm câu hỏi thăm chúc tụng, tìm về những văn hóa Việt, tìm anh, tìm chị, tìm em để cùng nhau chung vui chào đón khoảnh khắc giao thừa chuyển tiếp một năm mới và đón Tết truyền thống với mấy ngàn năm văn hiến, phải chăng là một việc phải được giữ mãi đến ngàn sau.

Cuối cùng xin chúc các bạn đón Xuân nhưng nhớ làm cho đóa mai Tâm trong lòng mình nở rộ bạn nhé.

Riêng tôi không gì vui khi tôi được Thầy ban cho Chữ Phật online và tôi tự nghĩ rằng Thầy khuyên mình phải thực hiện cho được:

Nói lời Phật nói
Nghĩ điều Phật nghĩ
Làm việc Phật làm.

Lời chúc Xuân chân thành không cường điệu
Gửi tới Người như .....niềm mơ ước khát khao
Cùng vươn lên ...đạt lý tưởng " Đạo " trao
TÂM ĐỊA NHƯỢC KHÔNG , TUỆ NHẬT TỰ CHIẾU ***

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật
Melbourne, Mùng 2 Tết Kỷ Hợi 2019
Huệ Hương 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,131,435