Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Một ngôi chùa ở nông thôn

10/04/201313:59(Xem: 3364)
Một ngôi chùa ở nông thôn


Một ngôi chùa ở nông thôn

Thích Thường Tấn

---o0o---

Chùa Bửu Thọ tọa lạc tại ấp Hòa Thuận II, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, Kiên Giang, được xây dựng từ năm 1957 trước đó chỉ là một am tranh vách lá, trên mảnh đất của một Phật tử hiến cúng, làm nơi lễ bái cho nhân dân trong vùng và 3 cụ già đến tu tập, trong đó có Phật tử Diệu Nghĩa (Võ Thị Hui).

Năm 1963, Thầy Trí Hoa (Huỳnh Văn Bông) về đây, ngôi am này chỉ vách lá đơn sơ, nhưng khoảng một năm sau ngôi chùa được trùng tu xây dựng lại với chánh điện bằng tole vách lá và một Tổ đường lợp lá khang trang, với một vị sư già và 2 chú điệu chuông khuya mõ sớm, nhưng sau đó Thầy Trí Hoa lại ra Hòn Nghệ tịnh tu chỉ còn có một vị Sa di Thiện Bảo trông coi ngôi chùa lại không có ai trụ trì mãi cho đến năm 1972. Sau năm 1975, ngôi chùa bị xuống cấp mối làm hư hết cả chánh điện và nhà Tổ cho nên một số bà con trong vùng lên chùa Nguyên Hương thỉnh ý Thượng tọa Thiện Bảo người xuất thân từ ngôi chùa này xin trợ duyên trùng tu lại. Ðến năm 1990 được sự ủng hộ Phật tử chùa Nguyên Hương tại TP Hồ Chí Minh và cùng một số Phật tử quanh vùng trùng tu lần thứ 2 với mái ngói vách tole, tạm có nơi cho Phật tử địa phương đến lễ bái.

Năm 1996 ngôi chùa lại hư xuống cấp do xây dựng vật liệu nhẹ nên Phật tử Diệu Tín (Huỳnh Thị Sen) thân nhân của Thầy Trí Hoa vị khai sơn ngôi chùa này (hiện sống tại Mỹ) phát tâm cùng với Phật tử Rạch Sỏi, An Hòa và chùa Nguyên Hương Q.3 trùng tu lần thứ 3 với chánh điện mái ngói dài 15 mét ngang 10 mét và nhà thờ Tổ đường. Trong những năm gần đây do nhu cầu tu tập của một số quý Phật tử đến thọ bát mỗi tháng l lần trên dưới 200 người mỗi kỳ và 3 tháng một kỳ Phật thất giúp Phật tử chuyên tu. Nên chùa đã xây dựng tạm thời giảng đường trai đường, nhà bếp bằng vật liệu nhẹ mái lá. Với tinh thần ham tu hiếu học của Phật tử quanh vùng, số lượng đến tu càng ngày càng đông sinh hoạt trong khuôn viên chật hẹp không được thoải mái, mỗi khi sám hối hoặc các ngày tu tập và những lễ lớn Phật tử không có nơi quỳ lạy, lúc nắng thì có thể ra hành lang chùa nhưng đến mùa mưa, khi đi kinh hành và lễ bái là một sự trở ngại. Thượng toạ Thích Thiện Bảo nhận thấy trách nhiệm của người thầy lo cho Phật tử tu học trong những ngày sám hối và lễ lớn của Phật giáo ở vùng nông thôn. Với tâm nguyện đó Thượng tọa đã phát tâm trùng tu ngôi Tam bảo lần thứ IV dự kiến công trình xây dựng các hạng mục như sau:

1. Xây thêm Ðại Hùng bảo điện thờ Ðức Bổn Sư Thích Ca dài 10 mét, ngang 10 mét và trên tường tôn trí 1.000 tượng Quán Thế AÂm.

2. Một Tổ đường và trai đường.

3. Xây dựng 4 phòng 4m x 4m làm nơi nhập thất dành cho chư Tăng và Phật tử chuyên tu.

4. Kiến lập các công trình cây xanh, tạo cảnh quan cho khu tu tập.

Với tâm nguyện phát triển ngôi chùa ở vùng nông thôn, mong được thiện nam tín nữ Phật tử xa gần tùy hỷ phát Bồ đề tâm trợ duyên cúng dường tượng Quán thế AÂm góp phần đại trùng tu ngôi chùa Bửu Thọ, tạo công đức thực hiện nhiệm vụ của người con Phật: "làm cho Tam bảo tồn tại thế gian lợi lạc cho mọi người". Mọi sự phát tâm hỷ cúng xin gởi về Ban trùng tu chùa Bửu Thọ ấp Hòa Thuận II xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang hoặc liên hệ tại chùa Nguyên Hương 361/27 Nguyễn Ðình Chiểu, phường 5, quận 3, TP.Hồ Chí Minh, ÐT: 8.334394.


---o0o---

Trình bày: Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/09/2023(Xem: 872)
Lời nói đầu Bồ tát Quảng Đức, người con linh thiêng của “Non Nước Khánh Hòa” đã đi vào lịch sử như một huyền thoại với trái tim bất diệt. Hơn hai ngàn năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, có lẽ Ngài Quảng Đức là trường hợp hy hữu được tôn xưng lên hàng Bồ tát, điều đó nói lên vị trí độc sáng của Ngài trong thiền sử.
04/07/2023(Xem: 1360)
Hôm nay ngày 22.6.2023. Trước đây thầy Hạnh Tấn làm Thư ký ở trong ban Hoằng Pháp của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Chỗ này tôi xin xác định một chút cho Quý Vị rõ về hai cơ cấu, hai vai trò không phải là một. Ôn Tâm Huệ là trưởng ban truyền bá giáo lý Âu Châu; Thầy Hạnh Tấn làm thư ký cho ban truyền bá giáo lý Âu châu thuộc về Hội Đồng Hoằng Pháp của giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Khi mà ôn Tuệ Sỹ thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp vào năm 2021
03/05/2023(Xem: 116548)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
03/04/2023(Xem: 3541)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập năm 1999 tại Sydney với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự. Đến nay đã trải qua hơn 20 năm thăng trầm hành hoạt với 6 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại: Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011), Tu Viện Quảng Đức (2015 và 2019). Và mới đây, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 7 được tổ chức tại Chùa Thiên Ấn, vùng Canley Vale, tiểu bang New South Wales, từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6 năm 2022.
18/02/2023(Xem: 2015)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 2558)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 3000)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 14855)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 14369)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567