Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ngôi chùa kỷ lục

10/04/201313:55(Xem: 3707)
Ngôi chùa kỷ lục

Ngôi chùa kỷ lục

66ngoichuakyluc1

TTCT - Một ngôi chùa chưa ai biết tên xây dựng chưa xong nhưng đã “vang lừng danh tiếng” vì sự hoành tráng. Nó nằm sâu trong dãy núi đá vôi thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình nhưng trong một ngày gần đây sẽ trở thành ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Và nó cũng sẽ lập một kỷ lục nữa là sở hữu nhiều tượng La Hán nhất trong 10 nước ASEAN với 500 pho La Hán bằng đá cao hơn đầu người. Đó là chùa Bái Đính (mới). 

Công trường đang ngổn ngang xây dựng, chưa thể hình dung được vẻ đẹp cũng như sự trang nghiêm trầm mặc của một ngôi chùa theo đúng nghĩa xưa nay nhưng sự bề thế, hoành tráng của nó thì bất cứ ai dù chỉ ghé qua nhìn cũng có thể cảm nhận được. Dựa lưng vào núi Bái Đính cao 200m nhìn ra thung lũng chùa rộng chừng 3ha, khu vực chùa Bái Đính đang xây dựng rộng đến 80ha nằm trong quần thể khu “văn hóa tâm linh chùa Bái Đính” thuộc khu du lịch Tràng An do Công ty trách nhiệm hữu hạn Xuân Trường là chủ đầu tư kiêm thi công. Hiện tại, quần thể này đang thi công nhiều hạng mục của ngôi chùa như: điện thờ Tam thế, điện thờ và tượng Quan Âm Bồ Tát, điện thờ Pháp chủ, gác chuông, tam quan, khu nhà tăng... Thung lũng chùa ở đằng trước cũng đang được gần 100 chiếc máy đào, máy ủi, máy xúc cùng lúc gấp rút đào đất, be bờ để tạo thành một khoảng hồ bán nguyệt khổng lồ, lấy nước từ dòng sông đào chảy ngang để tạo nên một cảnh “trên bến dưới thuyền” như suối Yến chảy dưới chân chùa Hương Tích.

Điểm nhấn quan trọng nhất của công trình tôn giáo khổng lồ này vẫn là điện thờ Tam thế và điện thờ Pháp chủ vừa dựng xong phần thô. Diện tích hai ngôi điện này lên đến trên 1.000m2 (diện tích các điện thờ chính của các ngôi chùa truyền thống tối đa chỉ thường khoảng 150m2 do bị hạn chế bởi các bước gian - được qui định bằng chiều dài của cây gỗ dùng làm xà nhà). Chiều cao của Pháp chủ điện lên đến 22m, chứa được bốn pho tượng kỷ lục bên trong.

Bốn pho tượng - ba pho Tam thế và một pho Phật tổ Như Lai - thật sự là niềm tự hào của các “ông chủ” chùa Bái Đính. Mỗi pho Tam thế nặng đến 50 tấn, cao 12m, pho Phật tổ Như Lai cao 16m, nặng 100 tấn, đúc bằng đồng nguyên chất mua từ Nga về, do các nghệ nhân đúc đồng lừng danh ở Ý Yên, Nam Định đúc và lắp đặt.

Một “đại hồng chung” nặng tới 60 tấn cũng đã được đúc và ngự trên đỉnh một quả đồi ngay trên đường lên đại điện. Quả chuông lớn đến độ người ta đã dự tính nếu muốn gióng chuông phải cần một cây gỗ lớn và bốn người kéo cây gỗ để thúc chuông.

Gây sửng sốt không kém là sự “tập kết” của 500 pho tượng La Hán trên quả đồi phía bên phải Pháp điện. 500 La Hán cao lừng lững 2,3m, tạc bằng đá Ninh Bình. Theo người đang giám sát thi công tại công trường, ông Nguyễn Xuân Trường - chủ đầu tư - đã cùng cộng sự sang Trung Quốc tìm hiểu, lấy bản vẽ mẫu tranh sự tích 500 vị La Hán rồi mang về nước để các họa sĩ, nhà điêu khắc làm mẫu bằng thạch cao, sau đó các nghệ nhân tác lại bằng đá xanh nguyên khối. Dân ở phố huyện Gia Viễn nói đùa: chỉ riêng việc tạc đủ 500 tượng La Hán này, dân ở làng chạm khắc đá Ninh Văn, Hoa Lư (huyện bên cạnh) đã đủ công ăn việc làm trong suốt gần hai năm qua.

Sau khu vực Pháp chủ điện là một khu xưởng mộc đang tập trung hàng trăm nghệ nhân và thợ khéo. Hàng ngàn cây gỗ lim xanh, gỗ mít, nghiến... trong đó có hàng trăm cây dài hơn 15m, đường kính gần 1m nằm chờ bàn tay chế tác của những người thợ lành nghề. Tuy xà và cột chính được làm bằng bêtông, nhưng còn hàng trăm cột con và hàng ngàn chi tiết phụ thì cần đến những cây gỗ lớn và quí hiếm không biết kiếm ở đâu ra này!

Tuy chưa hoàn thành nhưng danh tiếng chùa Bái Đính mới đã vang khá xa. Các đoàn khách được những thông tin hậu trường “rỉ tai” đã về đây thắp hương trước những pho tượng đồng còn đang bị giàn giáo vây quanh. Trong khi đó, cách khu công trường bề thế chừng 2km, nếu tinh mắt, người đi đường sẽ nhìn thấy một tam quan khiêm nhường nằm nép bên đường. Qua cổng tam quan, rẽ vào con đường nhỏ hơi cheo leo, lên đỉnh một ngọn núi thấp sẽ gặp ngôi chùa Bái Đính (cũ), rêu phong, trầm mặc như không biết đến một “đại Phật tự” sắp lập kỷ lục Đông Nam Á đang thi công ngay ngoài kia. 

Chùa xây không phép

Khu du lịch Tràng An thuộc quần thể di tích thắng cảnh cố đô Hoa Lư có tổng diện tích 1.961ha, tổng vốn đầu tư 1.836 tỉ đồng, gồm ba phân khu chức năng chính là khu trung tâm đón tiếp du khách, tổ chức lễ hội rộng 80,9ha, khu du lịch hang động rộng 505ha gồm 48 hang động cùng 31 thung lũng lớn nhỏ và khu văn hóa tâm linh chùa Bái Đính rộng 390ha. Theo một quan chức Bộ VHTT, bộ không biết gì về dự án này vì là chùa xây mới, không phải là di tích, di sản văn hóa nên không cần xin phép cũng như không cần ngành văn hóa góp ý, tư vấn xây dựng.

66ngoichuakyluc2

Núi Bái Đính cách thị xã Ninh Bình chừng 15km, nằm trên độ cao 200m. Từ chân núi đi hết 300 bậc đá là đến núi Voi Phục thờ Đức ông, tiếp đến là động Sáng thờ Phật. Tương truyền, thiền sư Nguyễn Minh Không đời Lý khi đến núi Bái Đính tìm thuốc đã phát hiện động này và biến thành chùa thờ Phật. Đối diện động Sáng là động Tối gồm bảy hang nhỏ thông nhau thờ Mẫu thượng ngàn.

Một vị tướng Tây Sơn từng làm lễ tế cờ ở núi Bái Đính trước khi xuất quân ra Thăng Long trong chiến dịch mùa xuân Kỷ Dậu. Trong kháng chiến chống Pháp, núi Bái Đính cũng là trụ sở của những người kháng chiến. Trong kháng chiến chống Mỹ là nơi chứa vũ khí lương thực của bộ đội. Vì vậy, núi - chùa Bái Đính (cũ) đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1997.

VIỆT HOÀI

---o0o---

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Trình bày: Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/03/2022(Xem: 9500)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 9255)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/01/2022(Xem: 3567)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 3472)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 2624)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 1741)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng
24/10/2021(Xem: 1778)
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 tới, Vương quốc Phật giáo này sẽ mở cửa chào đón du khách thập phương hành hương từ 46 quốc gia, thay vì trước đây chỉ công bố 10 quốc gia có nguy cơ thấp bởi dịch Covid-19.
23/09/2021(Xem: 2878)
Bài Khảo Luận nầy nay đã in lại và trở thành CHƯƠNG MỘT của tác phẩm nầy. Chương hai có tựa đề là: VIỆT NAM PHẬT GIÁO TRUYỀN QUA TRUNG QUỐC. Những chương khác nghiên cứu về Phật, Bồ Tát, các Kinh, Luận...là những Kinh, Luận, Bồ Tát... rất uyên thâm, nỗi tiếng, tiêu biểu cho Giáo Lý Phật Giáo của tất cả các tông phái Phật Giáo đang hành đạo tại Việt Nam. Phần cuối của tác phẩm là những phụ lục. Trong đó 3 phụ lục đầu là 3 bài tham luận đã thuyết trình trong 3 lần hội thảo quốc tế, có ghi rõ thời gian và nơi chốn hội thảo. Những phụ lục còn lại là những bài khảo luận nghiên cứu về giáo lý Phật Giáo. Như vậy xét về nội dung tác phẩm nầy không phải là sách chuyên khảo cứu về Lịch Sử Du Nhập và Truyền Thừa của Phật Giáo Việt Nam. Mục đích của tác giả là muốn cho thế hệ người Việt Nam trẽ lưu tâm nghiên cứu sâu, tìm hiểu, phát huy những điểm son lịch sử hào hùng của Dân Tộc Việt, viết lên cho thế giới biết Dân Tộc Việt Nam có lịch sử Hào Hùng, Minh Triết về mọi thời đại, mọi lãnh vực tro
12/06/2021(Xem: 6569)
Viết về lịch sử của một Dân Tộc hay của các Tôn Giáo là cả một vấn đề khó khăn, đòi hỏi ở người viết phải am tường mọi dữ kiện, tham cứu nhiều sách vở hay là chứng nhân của lịch sử, mới mong khỏi có điều sai lệch, nên trước khi đặt bút viết quyển “Lịch sử Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại trước và sau năm 1975” chúng tôi đắn đo suy nghĩ rất nhiều...
07/06/2021(Xem: 4046)
LỜI NÓI ĐẦU Hôm nay là ngày 9 tháng 7 năm 2018, trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm Mậu Tuất, Phật lịch 2562 này, tôi bắt đầu đặt bút viết tác phẩm thứ 66 của mình sau hơn 45 năm (1974-2018) cầm bút và sau hơn 42 năm ở tại Âu Châu (1977-2018). Những sách của tôi viết bằng tiếng Việt hay dịch từ các ngôn ngữ khác ra Việt ngữ như: Anh, Đức, Hán, Nhật đều đã được in ấn và xuất bản với số lượng ít nhất là 1.000 quyển và có khi lên đến 2.000 quyển hay 5.000 quyển. Vấn đề là độc giả có nắm bắt được bao nhiêu phần trăm ý chính của kinh văn hay của sách dịch lại là một việc khác. Người viết văn, dịch sách cũng giống như con tằm ăn dâu thì phải nhả tơ, đó là bổn phận, còn dệt nên lụa là gấm vóc là chuyện của con người, chứ không phải của con tằm.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,480,455