Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ngôi chùa kỷ lục

10/04/201313:55(Xem: 4054)
Ngôi chùa kỷ lục

Ngôi chùa kỷ lục

66ngoichuakyluc1

TTCT - Một ngôi chùa chưa ai biết tên xây dựng chưa xong nhưng đã “vang lừng danh tiếng” vì sự hoành tráng. Nó nằm sâu trong dãy núi đá vôi thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình nhưng trong một ngày gần đây sẽ trở thành ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Và nó cũng sẽ lập một kỷ lục nữa là sở hữu nhiều tượng La Hán nhất trong 10 nước ASEAN với 500 pho La Hán bằng đá cao hơn đầu người. Đó là chùa Bái Đính (mới). 

Công trường đang ngổn ngang xây dựng, chưa thể hình dung được vẻ đẹp cũng như sự trang nghiêm trầm mặc của một ngôi chùa theo đúng nghĩa xưa nay nhưng sự bề thế, hoành tráng của nó thì bất cứ ai dù chỉ ghé qua nhìn cũng có thể cảm nhận được. Dựa lưng vào núi Bái Đính cao 200m nhìn ra thung lũng chùa rộng chừng 3ha, khu vực chùa Bái Đính đang xây dựng rộng đến 80ha nằm trong quần thể khu “văn hóa tâm linh chùa Bái Đính” thuộc khu du lịch Tràng An do Công ty trách nhiệm hữu hạn Xuân Trường là chủ đầu tư kiêm thi công. Hiện tại, quần thể này đang thi công nhiều hạng mục của ngôi chùa như: điện thờ Tam thế, điện thờ và tượng Quan Âm Bồ Tát, điện thờ Pháp chủ, gác chuông, tam quan, khu nhà tăng... Thung lũng chùa ở đằng trước cũng đang được gần 100 chiếc máy đào, máy ủi, máy xúc cùng lúc gấp rút đào đất, be bờ để tạo thành một khoảng hồ bán nguyệt khổng lồ, lấy nước từ dòng sông đào chảy ngang để tạo nên một cảnh “trên bến dưới thuyền” như suối Yến chảy dưới chân chùa Hương Tích.

Điểm nhấn quan trọng nhất của công trình tôn giáo khổng lồ này vẫn là điện thờ Tam thế và điện thờ Pháp chủ vừa dựng xong phần thô. Diện tích hai ngôi điện này lên đến trên 1.000m2 (diện tích các điện thờ chính của các ngôi chùa truyền thống tối đa chỉ thường khoảng 150m2 do bị hạn chế bởi các bước gian - được qui định bằng chiều dài của cây gỗ dùng làm xà nhà). Chiều cao của Pháp chủ điện lên đến 22m, chứa được bốn pho tượng kỷ lục bên trong.

Bốn pho tượng - ba pho Tam thế và một pho Phật tổ Như Lai - thật sự là niềm tự hào của các “ông chủ” chùa Bái Đính. Mỗi pho Tam thế nặng đến 50 tấn, cao 12m, pho Phật tổ Như Lai cao 16m, nặng 100 tấn, đúc bằng đồng nguyên chất mua từ Nga về, do các nghệ nhân đúc đồng lừng danh ở Ý Yên, Nam Định đúc và lắp đặt.

Một “đại hồng chung” nặng tới 60 tấn cũng đã được đúc và ngự trên đỉnh một quả đồi ngay trên đường lên đại điện. Quả chuông lớn đến độ người ta đã dự tính nếu muốn gióng chuông phải cần một cây gỗ lớn và bốn người kéo cây gỗ để thúc chuông.

Gây sửng sốt không kém là sự “tập kết” của 500 pho tượng La Hán trên quả đồi phía bên phải Pháp điện. 500 La Hán cao lừng lững 2,3m, tạc bằng đá Ninh Bình. Theo người đang giám sát thi công tại công trường, ông Nguyễn Xuân Trường - chủ đầu tư - đã cùng cộng sự sang Trung Quốc tìm hiểu, lấy bản vẽ mẫu tranh sự tích 500 vị La Hán rồi mang về nước để các họa sĩ, nhà điêu khắc làm mẫu bằng thạch cao, sau đó các nghệ nhân tác lại bằng đá xanh nguyên khối. Dân ở phố huyện Gia Viễn nói đùa: chỉ riêng việc tạc đủ 500 tượng La Hán này, dân ở làng chạm khắc đá Ninh Văn, Hoa Lư (huyện bên cạnh) đã đủ công ăn việc làm trong suốt gần hai năm qua.

Sau khu vực Pháp chủ điện là một khu xưởng mộc đang tập trung hàng trăm nghệ nhân và thợ khéo. Hàng ngàn cây gỗ lim xanh, gỗ mít, nghiến... trong đó có hàng trăm cây dài hơn 15m, đường kính gần 1m nằm chờ bàn tay chế tác của những người thợ lành nghề. Tuy xà và cột chính được làm bằng bêtông, nhưng còn hàng trăm cột con và hàng ngàn chi tiết phụ thì cần đến những cây gỗ lớn và quí hiếm không biết kiếm ở đâu ra này!

Tuy chưa hoàn thành nhưng danh tiếng chùa Bái Đính mới đã vang khá xa. Các đoàn khách được những thông tin hậu trường “rỉ tai” đã về đây thắp hương trước những pho tượng đồng còn đang bị giàn giáo vây quanh. Trong khi đó, cách khu công trường bề thế chừng 2km, nếu tinh mắt, người đi đường sẽ nhìn thấy một tam quan khiêm nhường nằm nép bên đường. Qua cổng tam quan, rẽ vào con đường nhỏ hơi cheo leo, lên đỉnh một ngọn núi thấp sẽ gặp ngôi chùa Bái Đính (cũ), rêu phong, trầm mặc như không biết đến một “đại Phật tự” sắp lập kỷ lục Đông Nam Á đang thi công ngay ngoài kia. 

Chùa xây không phép

Khu du lịch Tràng An thuộc quần thể di tích thắng cảnh cố đô Hoa Lư có tổng diện tích 1.961ha, tổng vốn đầu tư 1.836 tỉ đồng, gồm ba phân khu chức năng chính là khu trung tâm đón tiếp du khách, tổ chức lễ hội rộng 80,9ha, khu du lịch hang động rộng 505ha gồm 48 hang động cùng 31 thung lũng lớn nhỏ và khu văn hóa tâm linh chùa Bái Đính rộng 390ha. Theo một quan chức Bộ VHTT, bộ không biết gì về dự án này vì là chùa xây mới, không phải là di tích, di sản văn hóa nên không cần xin phép cũng như không cần ngành văn hóa góp ý, tư vấn xây dựng.

66ngoichuakyluc2

Núi Bái Đính cách thị xã Ninh Bình chừng 15km, nằm trên độ cao 200m. Từ chân núi đi hết 300 bậc đá là đến núi Voi Phục thờ Đức ông, tiếp đến là động Sáng thờ Phật. Tương truyền, thiền sư Nguyễn Minh Không đời Lý khi đến núi Bái Đính tìm thuốc đã phát hiện động này và biến thành chùa thờ Phật. Đối diện động Sáng là động Tối gồm bảy hang nhỏ thông nhau thờ Mẫu thượng ngàn.

Một vị tướng Tây Sơn từng làm lễ tế cờ ở núi Bái Đính trước khi xuất quân ra Thăng Long trong chiến dịch mùa xuân Kỷ Dậu. Trong kháng chiến chống Pháp, núi Bái Đính cũng là trụ sở của những người kháng chiến. Trong kháng chiến chống Mỹ là nơi chứa vũ khí lương thực của bộ đội. Vì vậy, núi - chùa Bái Đính (cũ) đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1997.

VIỆT HOÀI

---o0o---

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Trình bày: Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/09/2023(Xem: 886)
Lời nói đầu Bồ tát Quảng Đức, người con linh thiêng của “Non Nước Khánh Hòa” đã đi vào lịch sử như một huyền thoại với trái tim bất diệt. Hơn hai ngàn năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, có lẽ Ngài Quảng Đức là trường hợp hy hữu được tôn xưng lên hàng Bồ tát, điều đó nói lên vị trí độc sáng của Ngài trong thiền sử.
04/07/2023(Xem: 1365)
Hôm nay ngày 22.6.2023. Trước đây thầy Hạnh Tấn làm Thư ký ở trong ban Hoằng Pháp của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Chỗ này tôi xin xác định một chút cho Quý Vị rõ về hai cơ cấu, hai vai trò không phải là một. Ôn Tâm Huệ là trưởng ban truyền bá giáo lý Âu Châu; Thầy Hạnh Tấn làm thư ký cho ban truyền bá giáo lý Âu châu thuộc về Hội Đồng Hoằng Pháp của giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Khi mà ôn Tuệ Sỹ thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp vào năm 2021
03/05/2023(Xem: 116571)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
03/04/2023(Xem: 3556)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập năm 1999 tại Sydney với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự. Đến nay đã trải qua hơn 20 năm thăng trầm hành hoạt với 6 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại: Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011), Tu Viện Quảng Đức (2015 và 2019). Và mới đây, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 7 được tổ chức tại Chùa Thiên Ấn, vùng Canley Vale, tiểu bang New South Wales, từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6 năm 2022.
18/02/2023(Xem: 2029)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 2565)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 3009)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 14880)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 14392)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567