Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật Đại Lễ Vu Lan PL 2562 tại chùa Khánh Anh Évry 19/08/2018

25/08/201806:28(Xem: 4984)
Tường thuật Đại Lễ Vu Lan PL 2562 tại chùa Khánh Anh Évry 19/08/2018

Tường thuật Đại Lễ Vu Lan PL 2562

tại chùa Khánh Anh Évry 19/08/2018

Evry, 23/08/2018

Mùa Hè năm nay trời nóng bức và kéo dài nhiều ngày hơn bao giờ từ trước cho đến nay. Lại đúng vào thời điểm mùa Vu Lan Báo Hiếu trở về khiến lòng người Phật tử càng nóng hơn khi nghĩ đến công cha nghĩa mẹ chưa trọn vẹn đáp đền của mình

Công cha nghĩa mẹ khó quên

Làm con hiếu thuận đáp đền ơn sâu.

Đặc biệt tại chùa Khánh Anh Evry ngoài đại lễ Vu Lan truyền thống còn có Lễ có lễ Húy Kỵ cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm, người đã có công khai sáng 2 chùa Khánh Anh ở Bagneux và Évry. Ngài cũng là đạo sư của nhiều chư Tăng Ni và Phật tử tại Âu Châu và nhiều châu khác trên thế giới.

Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa Ân Sư muôn kiếp khó đáp đền.

Sau buổi lễ Phật cầu siêu Giác Linh tại chánh điện, tứ chúng gần 150 người đã vân tập tại Tổ Đường, dưới di ảnh của cố Hòa Thượng Ân Sư, yên lặng lóng nghe Hòa Thượng đệ nhất và đệ nhị Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu nhắc lại công hạnh của cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm. Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt đã kể lại từ hành trình lịch sử từ Niệm Phật Đường Khánh Anh Arcueil đến chùa Khánh Anh Bagneux và Evry. Nhờ chí nguyện của người xuất gia trên cầu Phật đạo hạ hóa chúng sanh, hoằng pháp lợi sanh của cố Hòa Thượng  Ân Sư mà phong trào Phật giáo Âu châu, các Chi Hội Phật giáo, các Hội Phật giáo, các tự viện, các khóa tu học Phật Pháp tại Âu Châu được hình thành. Đặc biệt sự hình thành ngôi đại tự Khánh Anh Evry trang nghiêm như ngày nay thật là gian nan và Hòa Thượng đã nhấn mạnh việc xây chùa đã khó nhọc mà việc gìn giữ và phát huy đạo pháp lại càng khó hơn vì vậy Ngài mong mõi chư tôn đức Tăng Ni và bà con Phật tử khắp nơi tiếp tục hỗ trợ cho ngôi đại tự này được đứng vững vì đây cũng sẽ là trung tâm sinh hoạt Phật Giáo tại Âu Châu theo tâm nguyện của cố Hòa Thượng Ân Sư.

Hòa Thượng Thích Như Điển nhân dịp này cũng đã đề cập đến tư tưởng của cố Hòa Thượng Ân Sư qua những năm tháng thân cận mà biết được, đó là Học - Tu - Làm Việc - liên hoàn hỗ trợ với nhau. Hoà Thượng cũng đã nhắc lại 10 phát minh của cố Hòa Thượng Ân Sư làm nền tảng sinh hoạt và phát triễn của Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại cùng đời sống thật đơn giản và rất bình dân của Ngài.

Chính những yếu tố này mà Ngài đã đi vào lòng người Phật tử không những tại Âu Châu mà còn ở Mỹ Châu, Úc Châu, Á Châu.

10 phát minh của cố Hòa Thượng Ân Sư đó là Ủng Hộ định kỳ hàng tháng, Cúng Dường Hộ Trì Tam Bảo, Cúng Dường Xây Chùa theo tự tâm của mỗi người, Hội Thiện (tức cho chùa mượn tịnh tài mà không tính lời)Một Thước Đất Xây Chùa, Một Viên Gạch Xây Chùa, Một Miếng Ngói Xây Chùa, Hậu Sống, Hậu Chết, Một Bao Gạo cho khóa tu học Phật Pháp Âu Châu. Theo Hòa Thượng cho biết tất cả các chùa PGVN tại Hải Ngoại đều y theo mô thức của cố Hòa Thượng Ân Sư để tồn tại và phát triển. Ngày nay ngôi chùa Khánh Anh Evry được phát triễn to lớn như thế này cũng phải kinh qua thời kỳ chắt mót từng đồng cúng dường của đàn na tín thí mà Hòa Thượng Ân Sư đã trãi nghiệm..

Hòa Thượng Đệ Nhị Chủ Tịch cũng đã nhấn mạnh đến sự an hòa kết nối giữa các Tăng Ni chúng và bà con Phật tử là yếu tố quyết định đến sự tồn tại của Giáo Hội và sự truyền thừa của PGVN tại Hải Ngoại. Tất cả môn đồ pháp quyến của cố Hòa Thượng Ân Sư đã dõng mãnh thệ nguyện Y Giáo Phụng Hành.

Nhị vị Hòa Thượng cũng đã cầu chúc nhị vị trụ trì Khánh Anh Bagneux và Khánh Anh Évry được nhiều thắng duyên, dõng mãnh Tinh Tấn hoàn thành nhiệm vụ sứ giả Như Lai.

Năm nay lễ Húy Kỵ Giác Linh cố Hòa Thượng Ân Sư đã mang một sắc thái mới mẻ, vượt ra ngoài những bài diễn văn dài lê thê đầy sáo ngữ, thay vào đó là trong một đạo tràng thanh tịnh, những câu chuyện kể thực tế, sinh động, đầy thâm tình từ những Hoà Thượng "đàn em" thân cận đã từng sống và làm việc với cố Hòa Thượng Ân Sư.

Để tạo phước lành cho hàng Phật tử trong mùa Vu Lan báo hiếu này, Thượng Tọa trụ trì đã tổ chức khóa tu Bát Quan Trai Giới một ngày một đêm với Hòa Thượng Thích Như Điển là truyền giới sư và cũng là giảng sư. Số giới tử là 46 vị, con số rất khiêm nhượng nhưng lại là số đông nhất trong các khóa tu Bát Quan Trai tại chùa từ hơn một năm nay. Trong giờ nghe thuyết pháp thì con số này tăng lên rất nhiều, khoảng 100 vị. Ngay giữa mùa Hè mà đạt được con số này thì cũng vui lắm. Giới tử đã được Hòa Thượng khai tâm bằng chủ đề "Chữ Hiếu theo đạo Phật Nam Tông và Bắc Tông" trong 3 thời thuyết giảng.

Buổi lễ Vu Lan Cúng Phật vào ngày Chủ Nhật, ngoài sự hiện diện của chư tôn thiền đức Việt Nam, cón có chư tôn đức Tây Tạng, Sri Lanka, Kampuchia, tất cả 40 vị. Gần 500 Phật tử lấp đầy chánh điện chí tâm cầu nguyện cho người thân của mình đã khuất bóng được vãng sanh về cõi Tịnh Độ trang nghiêm của Đức Phật A Di Đà. Khóa lễ được tiến hành theo nghi thức Việt Nam, Tây Tạng và Nam Tông rất trang nghiêm. Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc đã tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan Báo Hiếu của GHPGVNTN Âu ChâuHòa Thượng Thích Tánh Thiệt cũng đã đăng đàn nhắc nhở mọi người phải báo ân phụng dưỡng cha mẹ, ông bà trên hai khía cạnh vật chất và tinh thần :

- Vật chất thì nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà già nua. Sớm hôm thăm hỏi, săn sóc đỡ đần. Rộng ra là những người già bệnh tật neo đơn, nếu có khả năng bao nhiêu thì giúp bấy nhiêu. Để cho năng lượng tình thương trong đời được trải rộng với không gian vũ trụ.

- Tinh thần thì đừng để cha mẹ buồn vì mình, đừng bao giờ để những giọt lệ chảy dài trên đôi gò má khô cằn của mẹ cha. Ngoài ra còn phải tôn vinh cha mẹ bằng đời sống tốt đẹp của chính mình dù ở khía cạnh nào, hay địa vị nào, dù nghèo hay giàu.

Hướng về quê hương đang bị đe dọa bỡi ngoại xâm và đồng bào đang bị dập vùi bức bách bỡi chánh quyền CSVN "Chúng ta nên một lòng cầu nguyện, hồn thiêng sông núi nước Việt, các bậc tiền nhân cha ông linh thiêng phù hộ cho những vị lãnh đạo Việt Nam hiện tại đầy đủ hùng khí cốt cách của cha ông để giữ nước vẹn toàn, bất khuất với thế lực của ngoại bang hung hãn. Cầu nguyện cho đồng bào trong nước, với tấm lòng yêu quê hương đất nước, đứng lên biểu tình với yêu cầu nhà nước Việt Nam giữ vững vẹn toàn lãnh thổ lãnh hải, đã bị, đang bị nhà cầm quyền địa phương hành hạ, bắt bớ giam cầm tù đầy hay bị thương tật, sớm được an lành trong đời sống với gia đình. Nguyện cầu cho đất nước Việt Nam quê hương thân yêu, sớm thoát nạn tai."

Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt cũng đã đăng đàn tri ân các Phật tử khắp nơi đã kiên trì ủng hộ, hộ trì ngôi đại tự Khánh Anh Évry thành công viên mãn, đặc biệt tri ân các vị đã qua đời. Hòa Thượng cũng báo cho biết trongchương trình Lễ Kỵ Lịch Đại Chư Tổ Sư (hay Ngày Về Nguồn) vào ngày 30/09/2018 sẽ có một buổi biểu tình tại Trocadéro "Đồng Hành Cùng Đồng Bào Quốc Nội" phản đối Luật Đặc Khu, một hình thức bán nước cho Trung Quốc của chánh quyền CSVN hiện nay.

Tiếp theo là lễ cúng dường Trai Tăng theo truyến thống để tạo phước báo và gieo duyên lành cho hàng Phật tử.

Trời tiếp tục nóng bức. Các quầy hàng thực phẩm, nước uống, bàn ăn uống ..v..v.. được đặt dưới các chòi lều thiết trí chung quanh chùa. Bà con Phật tử ăn uống thoải mái tại đây. Mặc dù là giữa mùa Hè số người đến chùa dự lễ có giảm sút nhưng sự ủng hộ quầy thực phẩm chay vẫn mạnh mẽ như thường. Một số bà con mua về để chiều ăn tiếp cho trọn một ngày ăn chay.

Một chương trình văn nghệ mừng Vu Lan về cũng đã được tổ chức tưng bừng, với ca sĩ Châu Ngọc Hà đến từ Hoa Kỳ. Cô đã chinh phục khán giả với dòng nhạc Boléro. Đặc biệt, thật bất ngờ lần này cô đã làm khán giả rơi lệ với bài Tình Cha. Mới biết Vu Lan không chỉ vinh danh Mẹ mà thôi. Tình Cha vẫn âm thầm hiện diện trong lòng người, khi gợi lên cũng đã gây bao cảm xúc. Các ca sĩ Paris Xuân Trang, Ngọc Ánh cũng đã cùng ban nhạc Hải Triều Vân đồng hành qua những bản nhạc đậm tình dân tộc. Ca sĩ Xuân Vân dù đang trong thời kỳ dưỡng bệnh cũng đã xuất hiện với 2 bài hát. Gia Đinh Phật Tử Quảng Đức trong dịp này cũng đã đóng góp 1 màn vũ và em Minh Ngânthuộc ngành Thiếu cũng đã đóng góp 1 bài hát. Em Mỹ Huyền, tác giả tấm phông báo hiếu con cõng cha mẹ treo đàng sau ban nhạc, đã cho biết em vẽ tấm phông này theo phiên bản Việt, dựa theo một bài kinh thể hiện bằng hình vẻ Ấn Độ. Một sự sáng tạo quá hay dâng lên cúng dường Tam Bảo trong mùa Vu Lan.

Chương trình đại lễ Vu Lan chấm dứt bằng buổi lễ thí thực cô hồn. Lần này buổi lễ được thiết trí trước tháp Địa Tạng, cạnh Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong và Đồng Bào Vượt Biển Tìm Tự Do. Thể hiện rất nhiều ý nghĩa.

Ngày 25.08.2018 sắp tới đây, đúng ngày Rằm tháng Bảy, nhà chùa cũng có tổ chức khóa lễ Vu Lan Cúng Phật, trong dịp này cũng sẽ đọc danh sách cầu siêu Cữu Huyền Thất Tổ và chư hương linh có Hậu. Kính mời quý Phật tử đồng hương xa gấn về chùa tham dự.

Quảng Thuận ghi thuật.


Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich1Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich2Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich3Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich4Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich5Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich6Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich7Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich8Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich9Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich10Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich11Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich12Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich13Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich14Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich15Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich16Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich17Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich18Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich19Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich20Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich21Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich22Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich23Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich24Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich25Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich26Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich27Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich28Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich29Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich30Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich31Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich32Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich33Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich34Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich35Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich36Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich37Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich38Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich39Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich40Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich41Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich42Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich43Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich44Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich45Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich46Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich47Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich48Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich49Le Huy Nhat Bon Su mung Hai Thang Bay Am Lich50

 
 

Hình Ảnh Đại Lễ Vu Lan 2018

https://www.facebook.com/pages/Pagode-Khanh-Anh-Evry/273691019393981

 

Lễ Húy Nhật Bổn Sư 11/08/2018 - Mùng 1 tháng 7 năm Mậu Tuất

https://mega.nz/#F!FvgnWTLR!tNGKXeg2iMdAuGsYDFaw_g

 

2018.08.11 Lễ Phát Nguyện Quy Y Tam Bảo

https://mega.nz/#F!xiwhnTLS!zpO_-vMMkeKSERcuqxpZ5g

 

Lễ Húy Nhật Bổn Sư 18/08/2018 - Mùng 8 tháng 7 năm Mậu Tuất

https://mega.nz/#F!Izo1RQaI!uVeBzU76tIkbGupy6OfMiQ

 

2018.08.18 Lễ Thọ Bát Quan Trai

https://mega.nz/#F!NvZnhIzD!pjX_lHroNuAewt3uG59K6A

 

2018.08.18 Lễ Cúng Dường Trai Tăng

https://mega.nz/#F!cyQ3BQhb!QMEsFsSNiovp1GmOdUcnXQ

 

2018.08.19 Đại Lễ Vu Lan

https://mega.nz/#F!k2xCHACL!aNGDVikj6Xu3sWwt1PyVUw

 

2018.08.19 Lễ Thấp Hương Đài Tưởng Niệm

https://mega.nz/#F!dnBnVaAS!4LW9_ozNUEkcwSVYw0_1OQ

 

2018.08.19 Lễ Thí Thực Cô Hồn

https://mega.nz/#F!oqwVVKDJ!a37hmwpKFjdb2n33_5hBiA

 

2018.08.19 Văn Nghệ Vu Lan

https://mega.nz/#F!QiQXkSgS!jM0Rs5PtoyAw3jQBUO6X5g

 

2018.08.20 Sinh Hoạt Thường Nhật

https://mega.nz/#F!E7h30KTI!p0PPbF9CHR3_ze0oBYhl4w

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000