Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Những con số 3 lịch sử

08/08/201808:44(Xem: 4006)
Những con số 3 lịch sử

Những con số 3 lịch sử

 

Trong năm 2018 có hai sự kiện quan trọng liên quan đến con số 3 lịch sử: Đó là 3 nhân 10 tức kỳ thứ 30 Khóa Tu học Phật Pháp Âu Châu tổ chức tại Neuss-Đức Quốc và việc chuyển nhượng một cách không thương tiếc 3 đặc khu chính trị và kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc của chính quyền Hà Nội cho Trung Quốc. 

 

Hai vấn đề chỏi nhau như thế có liên quan gì với nhau không? Có chứ! Liên quan mạnh là đằng khác, vì nước mất nhà tan thì làm gì có cơ hội vân tập nhau lại để tu hành tụng kinh niệm Phật. Cứ trông gương nước có Phật sống như Tây Tạng, bị giết lần giết mòn đến diệt chủng như thế cũng đủ lạnh người. 

 

Với lối nhập đề kiểu luân khởi như thế, tôi sẽ tường trình lại khóa tu học lịch sử này nhưng chỉ những điểm đặc biệt mà các khóa tu học trước chưa từng có hay chưa từng xảy ra. Các bạn nào muốn đọc bản tin đầy đủ hãy tìm bài viết của các Bút Nữ khác cùng đi tu học như Phương Quỳnh, Nhật Hưng hay Nguyên Hạnh.

 

Lời tác bạch ngắn gọn nhưng thật hùng hồn của Thầy Hạnh Bổn đã khai mạc Khóa Tu học kỳ thứ 30 tại Neuss-Đức Quốc từ ngày 24 đến 31 tháng 7 năm 2018, với số học viên tham dự khóa tu lên đến 820 vị gồm các Chư Tăng Ni và Phật tử; đặc biệt nhất là các em nhỏ, được mệnh danh là mầm non, tương lai của đất nước, chiếm đến gần 20% . Lực lượng hùng hậu này đã đóng góp gì cho khóa tu học và buổi văn nghệ cuối khóa với chủ đề “Hướng về quê hương“, sẽ được nhắc đến ở phần sau.

 

Trong bài Pháp khai thị của HT Tánh Thiệt, có một dữ kiện làm tôi suy nghĩ mãi đến giờ nghĩ vẫn chưa ra. Người chiếu theo một tài liệu cho rằng Đức Chúa Jesu có một thời gian sang Ấn Độ xuất gia làm đệ tử của Đức Phật. Đạo Phật đặt nền tảng trên luật nhân quả và hiện tượng tái sinh, thế sao vị Tỳ kheo này lại bác bỏ chuyện kiếp trước kiếp sau, chỉ có một đời thôi sao?

 

Một buổi trưa nóng bức trong một Chủ nhật hào hùng, mọi người quy tập vào Chánh điện để làm Lễ Hiệp kỵ chư vị Tổ Sư và Lễ Húy Nhật cố HT Minh Tâm. Sau phần nghi lễ tán tụng, đệ nhất MC Thầy Hoằng Khai điều khiển chương trình nóng bỏng về hiện tình đất nước, dưới sự chứng giám của hai vị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu, HT Tánh Thiệt và HT Như Điển. Cùng sự hiện diện của vị Khách Tăng đạo cao đức trọng nhất xứ Canguru, HT Bảo Lạc. Các bích chương được các em trong Gia Đình Phật Tử tại Âu Châu giăng ra bằng hai thứ tiếng Việt và Pháp thật nẩy lửa như:

. Cực lực phản đối Luật An Ninh Mạng.

. Yêu cầu thả các tù nhân lương tâm.

. Lập tức hủy bỏ 3 đặc khu.
Hoa Lan Thien Gioi (1)Hoa Lan Thien Gioi (2)Hoa Lan Thien Gioi (3)Hoa Lan Thien Gioi (4)Hoa Lan Thien Gioi (5)

Hình ảnh lưu niệm tại Khóa Tu Kỳ 30
(tác giả Hoa Lan Thiện Giới, đứng ngoài cùng bên phải)

 

Khí thế nổi lên ầm ầm trong tinh thần ngồi biểu tình “Bất bạo động“, một sự im lặng đáng sợ, rồi cầu nguyện cho đất nước bằng 11 biến Chú Đại Bi. Các vị lãnh đạo tôn giáo cũng yêu nước lắm lắm, cũng tổ chức nhiều cuộc biểu tình xuống đường với cờ quạt biểu ngữ tại Paris và còn làm dài dài trong thời gian tới. Chúng ta cứ yên tâm ủng hộ, các Vị sẽ noi gương và học hỏi Phật Hoàng Trần Nhân Tông cách giữ nước. Hay ít nhất cũng như Vạn Hạnh Thiền Sư thời Lý, hoặc Ngô Chân Lưu Tăng thống đời Tiền Lê.

Trong giới đàn lần này có 3 Vị được thăng cấp quả vị đạo, hai Hòa Thượng và một Ni Trưởng, đến từ 3 quốc gia: Hòa Lan (chùa Vạn Hạnh), Thụy Sĩ (chùa Trí Thủ) và Đức Quốc (chùa Linh Thứu).

Các lớp học cũng chia như mọi năm từ Đại học Oanh Vũ, đến cấp 4 cho Tăng Ni. Đặc biệt kỳ này các em Thanh thiếu niên nói và viết tiếng Việt giỏi quá! Dám viết tới hai lá thơ bày tỏ nỗi lòng của mình dâng lên các Chư Tôn Đức và đại chúng. Trong đó có câu, học giả Phạm Quỳnh đã nói “Tiếng Việt còn, nước Việt còn“. Sẵn đây người viết xin trích lời Thầy Tâm Huệ trong buổi giảng về Thập nhị nhân duyên trong lớp 3, đã trà dư tửu hậu mấy phút cuối nói về hiện tượng Bùi Hiền. Đó là tội đồ của dân tộc, dám đưa cả 90 triệu dân Việt Nam đến tình trạng mù chữ phải đi học lại. Còn đoạn sau hậu quả như thế nào tùy các bạn dùng trí tưởng tượng diễn suy?

Người viết tham dự lớp 3, nên chỉ đem chuyện học hành của lớp 3 ra viết thôi. Các giảng sư phải mượn áo giáp của Bồ Tát Văn Thù để tránh đạn và miểng của các học viên quá nhiệt tình về tình hình đất nước, hỏi những câu đến Đức Phật còn phải bó tay, huống chi các Thầy!

. Thầy Hạnh Tấn sau ba năm nhập thất, bước ra ngoài đời tuy đạo hạnh đường tu thăng tiến, nhưng bước tiến của khoa học kỹ thuật tin học tăng quá nhanh khiến Thầy chới với. Thầy dẫn dắt một câu: “Phật Tử như sóng nước đẩy con thuyền Tăng Ni, nhưng cũng chính sóng nước sẽ lật đổ con thuyền“. Dựa vào câu này, các bà Tám của những Chùa lập hội nghị vỉa hè bàn tán xôn xao. Họ bảo, nếu ngồi trên thuyền Bát Nhã toàn “Sư Quốc doanh“ khuyên Phật tử ngồi yên tụng kinh niệm Phật để nhà nước dâng 3 đặc khu cho Tàu Cộng, thì họ sẽ lật thuyền. Họ còn đổi câu: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh“ thành Bà già cũng đánh, nghe thật khí thế! Có người tài năng về kịch nghệ, hứa sẽ soạn vở kịch thơ Tiếng trống Mê Linh với màn múa kiếm của hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị, đem trình diễn vào khóa tu năm tới. Họ không muốn là Diệu Đà (già điệu) nữa, mà muốn làm “Bà già giết giặc“. Ôi thật oai hùng!

. HT Bảo Lạc với đề tài Tam tụ tịnh giới gồm có Nhiếp luật nghi, nhiếp thiện pháp, nhiêu ích chúng sanh. Rồi với câu nói hạ thấp giọng: “Chúng sanh mà“ đã đi vào lòng tất cả các học viên của lớp 3, họ cười nghiêng ngả khi nghe Hòa Thượng giảng bài với sự phụ diễn của bà cụ già gân 92 tuổi vẫn còn minh mẫn ngồi ghi chép. Nghi là một trong 5 món che tâm: Tham dục, sân nhuế, trạo hối, thùy miên, nghi. Thế mà có người dơ tay xin nhờ Hòa Thượng chỉ dùm cho phương thuốc uống vào hết bệnh Nghi. Thật là bó tay!

. HT Như Điển với đề tài tinh thần Phật Giáo trong Truyện Kiều, các học viên được dịp cùng Thầy đọc lại những áng văn bất hủ của cụ Nguyễn Du sáng tác thành thơ lục bát ở vào triều vua Gia Long.

Thiện căn vốn ở lòng ta.

Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài.

. Thầy Thông Trí nói về pháp môn Lục Niệm: Niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Thí, niệm Thiên và niệm Giới. Vậy phương pháp niệm Phật trong thiền quán là Quy y Tam Bảo, sám hối nghiệp chướng, hành trì quán chiếu pháp môn Lục Niệm.

. Thầy Hoằng Khai với đề tài Ngũ thời bát giáo, theo Tổ Thiên Thai Tông được chia làm bốn Giáo gọi là Hóa nghi tứ giáo gồm: Đốn, Tiệm, Bí Mật và Bất Định Giáo. Và 4 Giáo kia là Tạng, Thông, Biệt và Viên Giáo gọi là Hóa pháp tứ giáo. Đề tài đi sâu vào chuyên môn nên bắt các học viên phải học thuộc lòng, nhắc đi nhắc lại mới nhớ nổi.

. Thầy Tâm Huệ với đề tài Thập nhị nhân duyên, gồm 12 khoen xích nối với nhau như: vô minh, hành, sắc, lục nhập, xúc, thọ, ái, thủ, hữu, sanh, lão, tử. Cái khoen Ái, thủ, hữu là nhân căn bản; chỉ cần chặt khoen Ái là vòng xích tự tan rã. Khi Thầy đưa đề tài vào Duy thức học với nhất thiết chủng tử thức, các học viên từ từ rơi vào mê hồn trận. May mắn thay nhờ những câu chuyện ăn vụng chè và chao của Thầy đã lôi mọi người vào những trận cười muốn bể lớp.

Cũng trong giờ giảng của vị Thầy bé người nhưng tốt giọng, Thầy nêu đích danh một ngoại đạo trá hình, có mộng lớn muốn làm Giáo chủ Tịnh Độ, Cư Sĩ Diệu Âm cánh tay nối dài của Pháp Sư Tịnh Không. Họ chủ trương bác bỏ các kinh điển Đại Thừa, bài bác Kinh Pháp Hoa và Đại Bát Niết Bàn, không thờ Phật Tổ Thích Ca, không đi Chùa, không cần Tăng Ni. Họ lợi dụng Pháp để phá Pháp, với cái đà này thì 30 năm sau Phật Giáo sẽ biến mất ở Âu Châu.

Pháp môn Tịnh Độ đặt nền tảng trên 3 bộ Kinh:

. Kinh A Di Đà: Niệm Phật nhất tâm bất loạn.

. Kinh Vô Lượng Thọ: với 48 Lời nguyện, cốt lõi chỉ 3 Lời nguyện thứ 18, 19 và 20. Họ chỉ dùng Lời nguyện thứ 18: Nguyện mười niệm vãng sanh, mà bỏ quên Lời nguyện thứ 19: Phát Bồ Đề Tâm với Tứ hoằng thệ nguyện. Trồng sâu căn lành, đọc tụng kinh điển Đại thừa.

. Quán Vô Lượng Thọ: 16 phép quán tưởng.

Khóa tu kỳ thứ 30 này đáng đi vào lịch sử vì có nhiều cái nhất trong lịch sử, chẳng hạn như thời tiết nhiệt độ nóng lâu và nóng nhất trong lịch sử xứ Đức, trời lúc nào cũng khoảng ba mươi mấy đến gần bốn mươi độ C vào buổi trưa. Chỉ tội cho các chúng Bồ Tát Giới phải đắp y áo lạy dài dài, nhưng chưa có Bồ Tát lớn tuổi nào bị ngã quỵ, tất cả đều được Phật độ hết. Thôi cứ tin như thế cho lành! 

Lòng từ của các em thiếu nhi trong Gia Đình Phật Tử đã lên đến cao điểm, khi các em gọi số 110 kêu xe tí tò đến giải cứu cho một con nhím bị mắc kẹt trong hốc nằm giãy giụa chờ chết.  

 

Trong khóa tu có màn tự tay mình nặn đúc tượng Phật theo khuôn mẫu có sẵn của cô dược sĩ Diệu Ngọc bên Mỹ chế biến. Cô đã gửi đệ tử chân truyền Cô Nhuận Ngộ sang chỉ dẫn cho các học viên.

 

Lại phải trích câu "Có thực mới vực được đạo" của dân gian, ban trai soạn lần này được ban Tổ chức phân công kiểu "Dân chủ tập trung", nghĩa là mỗi Chùa của các nước từng địa phương nhận nấu 2 ngày. Thí dụ chùa Vạn Hạnh của Hòa Lan với đầu bếp Diệu Thành đã từng được bằng khen trong nhiều khóa tu, rồi lực lượng hùng hậu của chùa Linh Thứu với món phở chua đặc biệt chỉ có ở Berlin thủ đô của nước Đức, nhóm Phật tử của München, trong đạo tràng Liên Hoa, rồi Karlsruher, Mannheim cũng đóng góp đủ hai ngày. Những ngày đầu tiên và cuối khóa các đầu bếp của địa phương như vợ chồng anh Lực, bác Diệu Khánh, hai Ông Bà Ca bao thầu trọn gói. Nói chung là đi tu sướng như tiên trong vấn đề ăn uống, khát đã có nước đá chanh pha với mật ong, hột é với mủ chôm giải nhiệt. Nhưng các học viên còn sướng hơn cả tiên vì hằng ngày được tụng kinh Lăng Nghiêm mỗi sáng, được học Phật Pháp mỗi ngày ba thời. Ôi thôi cứ như trên cõi cực lạc không bằng, tuy trời nóng nực phải tắm không biết bao nhiêu lần cho mát đây!

 

Trong buổi lễ mãn khóa, các bài thi bị giữ lại khiến chủ nhân ôm mộng mình có thể chiếm được thủ khoa! Lần này các em trong Gia Đình Phật Tử của Đức quốc chiếm giải hơi nhiều, có thể do công lao của Thầy Hạnh Giới đã chăm lo săn sóc cho các mầm non này. 

 

Trước khi Thầy Hạnh Bổn tuyên bố lời bế mạc cho khóa tu kỳ thứ 30 này, ngọn đuốc truyền thừa trao lại cho Bỉ quốc vào cuối tháng 7 năm 2019.

 

Cuối khóa theo truyền thống phải có buổi văn nghệ mãn khóa, lần này với chủ đề "Hướng về quê hương". Các anh chị huynh trưởng trong Gia Đình Phật Tử Âu Châu đã hướng dẫn các em từ Oanh Vũ đến ngành thiếu soạn những vũ điệu lời ca cùng hoạt cảnh nói về nguồn gốc Con Rồng cháu Tiên của mình, những điệu múa kiếm hào hùng của Hai Bà Trưng.

 

Khóa tu này Bút Nữ chúng tôi đi tham dự khá đông, những 5 người, tha hồ tranh nhau viết bài tường thuật. Nhưng thôi chuyện nội bộ để chủ bút báo Viên Giác quyết định xem bài người nào được đăng trong báo Viên Giác số tới, mời các bạn đón xem. Bút Nữ Nhật Hưng chỉ thích viết kịch bản, tìm vai diễn tuồng thôi, lần này nàng cho ra mắt vở “Đời là bể khổ“ diễn rất xuất sắc. Nhờ kiếm được các tay diễn xuất như nhà thơ Tâm Tú, hay Quảng Huệ và chị Yến ở Na Uy, nghe nói đã từng là kịch sĩ chuyên nghiệp của đoàn kịch Kim Cương trước 75.

 

Trong khóa tu gần 10 ngày dễ phát sinh tình cảm giữa các học viên, tôi tình cờ làm bạn với một nhân vật lớn tuổi nhất, bà cụ 92 nhưng bắt tôi gọi bằng chị vì xem mình như mới 29 mà thôi. Tôi bảo cụ, nếu chị 29 thì em đây chỉ mới 16 phải không? Bà cụ hài lòng lắm, cầm đàn Mandolin gẩy bản “Chiều mưa biên giới“ bắt tôi hát trong một đêm trăng sáng, nóng quá không ngủ được. Sáng ra tôi mời cụ mua sách của Bút Nữ, trời ạ! Trúng mánh thật rồi! Cụ là người thích đọc sách, đã mua hết các mặt hàng tôi mời chào trả đúng 50 Euro. Eo ơi! Cụ Tản Đà có sống dậy cũng không dám nói câu “Văn chương hạ giới rẻ như bèo“ nữa.

 

Ban tổ chức đã mua mấy trăm chiếc ghế bố cho khóa tu, định bụng gấp lại chở sang Bỉ cho khóa thứ 31. Ai dè trong phòng A 34 của tôi đã có 2 người làm gẫy ghế, toàn là những yểu điệu thục nữ cỡ chị Mảnh Mai và Nguyên Hạnh.

 

Nhắc tới chị Nguyên Hạnh, tôi chỉ nhớ tới hình ảnh chị lẽo đẽo đi theo Thầy Bảo Lạc xin thơ, lần này chị được tặng bài thơ gì đó có liên quan đến hai chữ Bát Nhã. Chị bảo, Thầy dặn phải học thuộc sẽ bị khảo bài. Tôi thấy chị than khó và quyết định chỉ học thuộc câu cuối cùng mà thôi:

Diễn Kinh Bát Nhã, niệm tròn đầy.

 

Khóa tu kỳ thứ 30 có làm một tối sinh nhật với chiếc bánh kem thật to vẽ chữ và Logo thật đẹp. Ăn bánh ngon phải nhớ người làm bánh, chị Ái Nữ khéo tay của chúng ta và một số các phụ tá. 

Cảm tưởng của tôi về Khóa tu là cả một sự kỳ diệu từ ban tổ chức đến các học viên già trẻ lớn bé đến từ khắp mọi nơi. Làm sao trong mười ngày nóng bức khác thường như thế mà mọi người vẫn vui vẻ an tâm tu học, không xảy ra một biến cố chấn động nào cả, ngoại trừ việc xe cứu hỏa tới giải cứu cho chú nhím bị mắc nạn mà thôi. Chắc chắn phải có các Long Thần Hộ Pháp che chở, tôi tin là như thế! 30 năm một chặng đường không phải ngắn. Chúng ta nhất định cùng nhau giữ vững và duy trì các thành quả của Sư Ông Khánh Anh đã để lại. Hẹn gặp nhau vào tháng 7 năm 2019 tại Vương Quốc Bỉ.

Chúc các bạn một ngày vui.

 

Hoa Lan - Thiện Giới.

Mùa Hè 2018.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,255,796