Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật chuyến đi cứu trợ Đồng Bào Nạn Nhân Bão Lụt Miền Trung năm 2017

27/01/201805:47(Xem: 4609)
Tường thuật chuyến đi cứu trợ Đồng Bào Nạn Nhân Bão Lụt Miền Trung năm 2017
Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (2)


Tường thuật chuyến đi cứu trợ
Đồng Bào Nạn Nhân Bão Lụt Miền Trung năm 2017

Miền Trung không bị bão lụt mỗi năm thì không phải Miền Trung. Người Trung mà không biết không từng sống chìm nổi trong bão lụt thì không phải Người Miền Trung. Miền Trung nghiệt ngã, Miền Bắc địa đầu, Miền Nam cúi mũi cấu thành quê hương son sắt đất nước kiêu hùng Bắc Nam Trung trên hình cong chữ "S". Miền Trung luôn hứng chịu thiên tai: Hạn hán, bão lụt ; Nắng thì nắng như lửa đốt, sông khô, đồng cháy, đất nẻ, đá cày, mạ khốc khô gầy guột chứ không là đám mạ mơn mởn xanh non, lúa èo uột lưa thưa chứ không là cánh đồng vàng phì nhiêu bát ngát ; Mưa thì mưa dầm dề, mưa triền miên dai dẳng suốt ngày đêm kéo dài hơn 3 tháng, đâu đâu cũng nước, nước mênh mông, ũng ruộng ũng đồng, nhà ngập của trôi cây đổ, nào sõng nào thúng nào bè vùi dập cùng mưa giông bão tố. Đó là Miền Trung Quê Hương Tôi.

Vào tháng 9 tháng 10-2017 năm nay đã có nhiều trận mưa to gió lớn gây ra lũ lụt các tỉnh phía Bắc như Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, lan đến các tỉnh thượng du như Sơn La, Lai Châu, Hà Giang,.. cũng có chết chóc về nhân mạng, thiệt hại về tải sản nhưng tương đối nhẹ. Đùng một cái vào thượng tuần tháng 11, trận bão Damrey số 12 quá lớn ập vào khắp các tỉnh Miền Trung từ Thừa Thiên Huế chạy vào tới Nha Trang Khánh Hòa, lên Lâm Đồng, Kon Tum, Ban Mê Thuộc, đâu đâu cũng nhà ngập nước trôi, hơn 150 người bị chết, hàng vài trăm người bị thương, vô số gia súc, của cải, mùa màng bị vùi dập cuốn phăng, chìm trong bão lũ.

Sự nghèo khổ của người dân Miền Trung gần như đeo đẳng triền miên hết đời này sang đời khác bởi đất hẹp khô cằn nằm vắt vảnh dọc theo phía trên là rừng núi điệp trùng, phía dưới là biển cả mênh mông, ít sông lạch ao hồ. Quanh năm suốt tháng vật vạ với cơm khoai, cái nạn của năm trước chưa kịp hồi sinh thì cái nạn của năm sau ập tới: "Miền Trung nghèo ắm ai ơi, Mùa đông thiếu ăn hè thời thiếu ăn, Trời hành cơn lụt mỗi năm", để cảm thương bi xót "Nhìn thấy mà đau, ôm nhau mà khóc"!

Từ bi: Ban vui, cứu khổ, hàn gắn, vỗ về, ủy lạo, an ủi, mang tin yêu hướng thiện cho đời, đem an lành tế độ nhân sinh - là đại nguyện đại hạnh đại từ đại bi và là phương châm nhập thế cứu đời của Phật Giáo trên thế gian này từ ngàn xưa đến hôm nay và mãi mãi ngàn sau.

Phật Giáo Úc Châu liền ra Thông Tư Cầu Nguyện và Kêu Gọi Lạc Quyên Cứu Trợ. Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội của Giáo Hội liền tiếp ứng tri hành. Hai Bữa Cơm Chay Gây Qũy Cứu Trợ tại Melbourne ngày 15/12, tại Sydney ngày 17/12, Chư Tôn Đức và các Chùa Viện trong GH cùng phối hợp thực hiện, được sự hưởng ứng tham dự ủng hộ đông đảo của đồng hương Phật tử 2 tiểu bang này. Tổng thu Qũy Cứu Trợ từ sự đóng góp của các chùa viện và 2 Bữa Cơm với con số khiêm nhường được hơn 110,000.00 (một trăm mười ngàn Úc kim), chẳng khác nào như muối bỏ biển, nhưng nên nhớ nhờ hạt muối làm cho biển mặn, nếu không muối thì biển có còn mặn hay không?

Sau khi trận bão lụt xảy ra, Đợt Sơ Cứu Ủy Lạo liền thực hiện với sự phối hợp của HT Thích Thông Hải - Phật Giáo Hoa Kỳ và TT Thích Nguyên Tạng - Phật Giáo Úc Châu cứu trợ đồng bào nạn nhân tại 4 địa điểm ở Tu Bông, Vãn Giã, Vạn Ninh, Vĩnh Thái tỉnh Khánh Hòa, tổng cộng 1,400 gia đình với số tiền 600 triệu đồng VN.

Phật Giáo Úc Châu hình thành Phái Đoàn Tổng Cứu Trợ với TT Thích Tâm Phương, NS Thích Nữ Huệ Khiết (thuộc Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội) và HT Tổng Vụ Trưởng Cư Sĩ, HT Tổng Thư Ký tháp tùng. Quý huynh đệ ở VN phát nguyện cùng đi gồm có: TT Chúc Đức (Đà Lạt), TT Chúc Xuân (Sài Gòn) và sau đó thêm 2 vị là HT Quảng Niệm, HT Minh Tuệ (cùng ở Sài Gòn). Phái Đoàn đã lên đường đi cứu trợ từ ngày 03-01 và kết thúc ngày 18-01-2018. Một điểm xin được nêu, tất cả các vị trong Phái Đoàn đều tự xuất chi phí cho bản thân trên mọi lộ trình - Ngoại trừ tiền thuê xe đi cứu trợ xuất phát từ Huế chạy vào từng tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đến Nha Trang, và đi đến nhiều Xã, Huyện của tỉnh Khánh Hòa mà thôi.
Thời gian và địa điểm Phái Đoàn trực tiếp đi cứu trợ:

1. Ngày 03-01 tại Thừa Thiên Huế: 2 địa điểm thuộc thôn Thành Trung, thôn Bao La, huyện Phong Điền.
2. Ngày 04-01 tại Quảng Nam: 2 địa điểm huyện Đại Lộc. Và buổi chiều cùng ngày phát 1 địa điểm tại Bình Sơn, Quảng Ngãi.
3. Ngày 05-01 tại Bình Định: 2 địa điểm thuộc xã Phước Sơn, xã Phước Thành, Tuy Phước.
4. Ngày 06-01 tại Phú Yên: 1 địa điểm cứu trợ tại Tổ Đình Liễu Quán, huyện Tuy An.
5. Nhiều địa điểm khác nhau là tại tỉnh Khánh Hòa, bởi tỉnh này bị chết chóc và thiệt hại nặng nhất trong trận bão số 12.
a) Ngày 07-01; 1 địa điểm tại thôn Thủy Tú xã Vĩnh Thái
b) Ngày 08-01: 3 địa điểm tại các Đảo Lớn, Đảo Vạn Thành, huyện Vạn Ninh
c) Ngày 09-01: 2 địa điểm thuộc xã Vĩnh Lương
d) Ngày 16-01: 2 địa điểm, một tại Ninh Hòa, một tại Vạn Ninh
e) Ngày 17-01: Thêm 1 địa điểm xã Vĩnh Thái
f) Ngày 18-01: 3 địa điểm tại Vạn Giã, Vạn Ninh và xã Vĩnh Trung


Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (2)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (5)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (6)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (7)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (8)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (9)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (10)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (11)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (12)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (13)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (14)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (15)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (16)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (17)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (24)Xa Vinh Luong-TP Nha Trang (25)

Kính mời xem đầy đủ hình ảnh của phái đoàn:
https://quangduc.com/p222a61798/uy-lao-dot-2-giup-dong-bao-bi-bao-lut-tai-thua-thien-hueNgoài ra, Phái Đoàn cũng đi thăm viếng 20 ngôi chùa trong tỉnh Khánh Hòa bị bão làm hư hại khá nhiều và biếu tặng 5 triệu VN cho mỗi chùa một chút để gọi là... Đồng thời, cũng xuất mua 200 thùng mì gói + bột ngọt + dầu ăn gởi các chùa để nhờ các chùa tự giúp cho các gia đình nghèo gần chùa bị thiệt hại ít hơn không có trong danh sách thiệt hại nặng.

Tổng cộng 20 địa điểm cứu trợ đợt 2, phân phát trực tiếp 3,250 gia đình nạn nhân, với số tiền là 1 tỷ 600 triệu đồng, cộng với số tiền 600 triệu Cứu Trợ Đợt 1, vị chi Tổng Số Tiền Cứu Trợ (1+2) cho đồng bào nạn nhân bão lụt Miền Trung năm 2017 là 2 tỷ 200 triệu đồng VN, trong đó có một ít của Phật Giáo Hoa Kỳ chứ không phải riêng của Phật Giáo Úc Châu.

Thành thật tri ân cảm tạ Chư Tôn Đức Tăng Ni các tỉnh từ Huế đến Nha Trang đã tận tình giúp đỡ hỗ trợ cho Phái Đoàn; Cảm niệm công đức và tán thán Chư Tôn Đức cùng quý vị thiện nguyện tác trợ viên trong Phái Đoàn; Đương nhiên thành tâm tri ân Chư Tôn Đức trong Giáo Hội và toàn thể Đồng hương Phật tử đã đồng tâm hiệp lực cổ xúy phối hợp thực hiện lạc quyên đóng góp cứu trợ Đồng bào Bão lụt Miền Trung - mà Phái Đoàn chỉ chu toàn trách nhiệm và tấm lòng của mình - thay mặt Giáo Hội đi đến trực tiếp nhìn những nơi bị thiên tai của quê hương Miền Trung và thăm viếng ủy lạo người dân nghèo khổ Miền Trung lại bị thảm nạn mà thôi.

Một người Miền Trung đi cùng Phái Đoàn
thăm viếng cứu trợ người dân Miền Trung.
Ngày 26-01-2018
TNT Mặc Giang
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,268,719