Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) với Chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tsumani

10/04/201312:31(Xem: 8530)
Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) với Chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tsumani


Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) với
Chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần Tsumani

Pháp Hạnh tổng hợp và lược dịch


Ñòa chæ ñeå gôûi tieàn cöùu trôï:

Chi phieáu xin ñeà: Tzu Chi Foundation, U.S.A. (Mieàn nam California)

206 E. Palm Ave.,

Monrovia, CA 91016.

Tel: 626-305-1188

Tel: (909) 447-4477

Tzu Chi Foundation, U.S.A. (Mieàn baéc California)
175 Dempsey Rd.

Milpitas, CA 95035
Tel: (408) 262-3389

Trang nhaø Internet: www.tzuchi.org/global/

Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) dưới sự lãnh đạo của ni sư Chứng Nghiêm, một nữ tu đầy đức độ và khả kính của Phật giáo Đài Loan, đã mở một chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tsumani ở các quốc gia vùng biển Ấn Độ Dương. Hội Từ Tế luôn luôn có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng và hữu hiệu. Hội này đã cứu trợ khắp mọi nơi từ Châu Á (trong đó có Việt nam), Châu Phi, Châu Mỹ (luôn cả bắc Mỹ). Chẳng hạn như trong trận cháy rừng lớn ở miền nam California vừa rồi, thành viên Từ Tế là một trong những thiện nguyện viên đầu tiên có mặt. Họ đã gây được sự cảm phục của các tổ chức cứu tế tư nhân và chính phủ. Hội từ thiện này còn có nhiều bệnh viện miễn phí, trường đại học y khoa, các đài phát thanh, và một đài truyền hình.

Lần này, phản ứng nhanh chóng trước nổi thống khổ của nạn nhân cơn sóng thần, các phái đoàn từ thiện của ni sư Chứng Nghiêm đã lên đường tới các quốc gia bị ảnh hưởng trong khi hàng trăm ngàn thành viên khác của tổ chức đã, đang, và sẽ xuống đường rầm rộ tại các nơi trên thế giới để quyên góp cứu trợ. Chuyến máy bay đầu tiên của Hội Từ Tế đã đến Tích Lan vào ngày 29 tháng 12 mang theo nhiều chuyên viên y tế và thuốc men.

Làm việc có tổ chức khoa học

Ngay khi những cơn sóng thần xảy ra do trận động đất 9 độ ngày 26 tháng 12, 2004 đánh vào Nam Dương và các quốc gia trong vùng, Hội Từ Tế đã lập ngay trung tâm điều hợp tại tổng hành dinh của mình ở tỉnh Hứa Liên, phía đông Đài loan. Ni Sư Chứng Nghiêm đã kêu gọi thành viên của tổ chức tại khắp nơi trên thế giới gây quỹ để giúp đỡ nạn nhân. Chiến dịch bắt đầu ngay tại Đài Loan. Các chi nhánh khác tại Hoa Kỳ, Canada, và Mã Lai sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2005.

Không quên tu tập

Ngoài việc gây quỹ và trực tiếp tham gia cứu trợ, chiến dịch từ thiện này còn có nổ lực thức tỉnh tâm thức của những người không bị ảnh hưởng bởi thiên tai này và khơi dậy lòng từ bi của mọi người khắp nơi trên thế giới. Ni sư Chứng Nghiêm nói, "Chúng ta không được nghĩ rằng,'thiên tai xảy ra xa lắc, có ảnh hưởng gì đến tôi chứ?’." Ni sư dạy rằng chúng ta cần phải biết và nên chỉ ra cho mọi người thấy rằng chúng ta đều có sự liên đới với nhau, rằng mọi người đều sống cùng một hành tinh và thở cùng một bầu không khí. Ni sư cũng kêu gọi công chúng hãy cầu nguyện cho nạn nhân với lòng thành kính.

Sau đây là một số tóm tắt công tác đã làm của Hội Từ Tế từ khắp nơi (tính đến ngày 29 tháng 12 năm 2004):

Tại Mã lai: Thiện nguyện viên ở đây chia ra thành bảy nhóm để giúp đỡ nạn nhân. Trong chỉ ba ngày đầu tiên sau cơn sóng thần, các thiện nguyện viên đã cung cấp 48,200 dollar Mỹ cho 1023 gia đình cũng như phân phát phẩm vật trị giá 21,400 dollar Mỹ (bao gồm chiếu, thuyền, và mỳ ăn liền. Họ cũng đã phát phần ăn nóng cho 2,270 người. Thiện nguyện viên cũng đã thăm và an ủi nạn nhân tàn tật tại các bệnh viện.

Nam Dương và Thái lan: thiện nguyện viên đã được phái tới Aceh và Phuket để lượng định nhu cầu và đường hướng giúp đỡ. Tại Aceh, 3 bác sĩ của Từ Tế đã có mặt. 25 kiện hàng mì ăn liền, 500 bịch đựng dụng cụ vệ sinh hằng ngày bao gồm khăn, bàn chãi và kem đánh răng, 248 lọ thuốc xức, 185 mền, 20,000 hộp thuốc giảm đau, 256 lọ thuốc trị bệnh da, 8,000 mền, 3,000 túi đựng thi thể nạn nhân, cùng với áo mưa và ủng đã được gởi tới Nam Dương. Ngoài ra các kiện hàng mì ăn liền, chăn mền, và gạo đang được tổ chức này gởi đến Aceh. Thành viên Từ Tế tại Thái lan đã huy động tối đa nhân lực để giúp những du khách bị kẹt ở lại.

Tích lan: vì không có thành viên tại đây nên Từ Tế đã gửi 35 thành viên đến thủ đô Colombo để chuẩn bị cho công tác cứu trợ tại đây (thành viên trong đoàn bao gồm các bác sĩ, y tá, công tác viên xã hội tại các bệnh viện của Từ Tế tại Đài loan và Singapore). Đoàn này được dẫn đầu bởi bác sĩ Wang Li-shinn, một nhà bệnh dịch học nổi tiếng. Đoàn có mang theo 2,000 kilogram thuốc cấp cứu và dụng cụ y khoa. Các thiện nguyện viên đang làm thêm 12,000 mền nửa để gởi sang Tích lan.

Thành viên của Từ Tế sẽ tình nguyện phân phát dụng cụ, thuốc men cũng như cung cấp dịch vụ y tế đến nạn nhân. Từ Tế nhắm vào các vùng bị ảnh hưởng nặng nề, giao tận tay nạn nhân với nguyên tắc Ưu Tiên và Trực Tiếp. Thành viên sẽ ôm và an ủi nạn nhân khi trao quà. Đây là một hành động đẹp mà Hội Từ Tế luôn thực hiện.

Ni sư Chứng Nghiêm hết sức quan tâm đến hoàn cảnh tai biến tại các quốc gia. Tích lan chẳng hạn cũng có diện tích bằng Đài loan, nhưng tại đây, người dân còn sống trong cảnh nghèo khổ nhiều. Ni sư cảm nhận sự buồn đau sâu thẩm và bày tỏ nổi cảm thông lớn đến hàng chục ngàn nạn nhân. Ni sư Chứng Nghiêm sách tấn mọi người với bốn chữ “Chế ngự (Discipline), Chánh Niệm (Mindfulness), Đức Tin (Faith), và Thiết Tha (Earnestness)". Nguyện cầu trong năm mới mọi người sẽ có quyết tâm thiện, nói những lời thiện, và làm những việc thiện. Ni sư cầu nguyện cho thế giới thanh bình và khỏi mọi họa tai đau khổ.

---o0o---

Cập Nhật Về Công Tác Cứu Trợ
Của Hội Từ Bi Phật Giáo Từ Tế

Pháp Hạnh Phạm Quốc Hưng tổng hợp và chuyển dịch

Như tin đã đưa, ngay sau khi sóng thần đánh vào các quốc gia tại vùng Đông Nam Á, Hội Từ Bi Phật Giáo Từ Tế (Buddhist Compassion Relief Tzu Chi Foundation) dưới sự lãnh đạo tài đức của Ni Trưởng Chứng Nghiêm đã nhanh chóng tiếp cứu nạn nhân sống sót và góp phần vào công việc tái thiết những vùng bị nạn. Hàng trăm ngàn thành viên của Từ Tế tại khắp các quốc gia đã xuống đường đi lạc quyên. Không những lạc quyên, mà hàng ngàn thiện nguyện viên khác đã ngày đêm đến chùa hoặc cơ sở của mình để may hàng chục ngàn tấm mền để gởi đến nạn nhân với tình đồng loại. Ni trưởng Chứng Nghiêm dạy rằng, “xin tiền nhiều hay ít không quan trọng bằng việc đánh thức tình thương của mỗi mỗi con người.” Trong hai tuần đầu vận động, riêng tại Đài Loan, Từ Tế đã quyên góp gần 15 triệu Mỹ kim. Các thống kê quyên góp tại các quốc gia khác, kể cả Hoa Kỳ và Úc Đại Lợi chưa được chính thức công bố. Công tác cứu trợ của Hội Từ Tế bao gồm:

* An ủi xoa dịu nổi đau tinh thần cho nạn nhân

* Hỗ trợ về tài chánh (tiền mặt)

* Cung cấp thực phẩm (thức ăn chay hợp khẩu vị để trưởng dưỡng lòng từ)

* Khám trị bệnh và phân phát thuốc men

* Xây dựng nơi ở tạm thời cùng như cố định cho nạn nhân

* Cung cấp chăn mền, quần áo, dụng cụ gia đình

* Tham gia làm sạch lại hiện trường sau cơn sóng thần.

Các công tác cứu trợ trên đều đều có sự chứng minh của Ni trưởng cũng như giám sát của tổ chức Liên Hiệp Quốc và các chính phủ sở tại.

Ngoài các công tác cứu trợ kể trên, điều quan trọng nhất là tất cả thành viên của Từ Tế đều nổ lực dấn thân thiện nguyện trong công việc và mở rộng cõi lòng ban rãi từ bi đến những người bất hạnh.

Sau đây là những thông tin ghi nhận về thành quả đạt được trong công tác cứu trợ tại các quốc gia đông nam á:

- Đã và đang xây dựng 3,000 căn nhà lều (tent house) và 3,000 căn nhà cố định cho những người sống sót tại 2 thành phố ở Nam Dương (Banda Aceh và Meulaboh), nơi bị tàn phá nặng nhất. Từ Tế cũng đã khám bệnh và cung cấp thuốc men, thực phẩm đồ dùng cho dân cư khu nhà lều này (bao gồm 33,000 tấn gạo, 14,000 mền, 2 dàn máy lọc nước uống…). Cũng nên biết, chi phí xây dựng một căn lều nhà là 250 dollars Mỹ và một căn nhà cố định là 6,250 Mỹ kim. Trong các khu nhà này sẽ có trường học, phòng khám bệnh, và trung tâm sinh hoạt.

- Đã và đang dựng 300 lều nhà và 1,000 nhà cố định tại thành phố Hambantota, một thành phố nghỉ mát ở Tích Lan.

- Cung cấp dịch vụ y tế và các nhu yếu phẩm khác cho nạn nhân tại Tích Lan. Cho tới ngày 19 tháng 1, các bác sĩ và chuyên viên y tế Từ Tế đã khám và trị bệnh cho 11,000 người tại Tích Lan. Cũng nên biết, sau cơn sóng thần, nhiều bác sĩ và chuyên viên y tế đã tử nạn các vùng biển Tích Lan. Tổng thống Tích Lan đã đánh giá cao công tác cứu trợ của Từ Tế tại Tích Lan. Từ Tế sẽ xây dựng trong khu nhà này một trường học, một trạm y tế, và một trung tâm sinh hoạt cộng đồng tạo nên một quần thể gọi là “Làng Đại Bi” (Làng Tình Thương Lớn).

- Cung cấp gạo cho 83,000 người (đủ ăn trong 2 tháng), dụng cụ nhà bếp cho 2,000 hộ dân tại Tích Lan.

- Giúp sửa chữa lại các trường học bị hư hại và cung cấp dụng cụ học tập cho học sinh tại Tích Lan.

- Tại mọi nơi, thành viên Từ Tế giúp đỡ không phân biệt màu da, tôn giáo, luôn tôn trọng văn hoá và giá trị của người nhận, cũng như hoạt động với phương châm trực tiếp và ưu tiên. Hội Từ Tế có mặt khắp mọi nơi trên thế giới, kể cả Việt nam. Thành viên cung kính chào những người nhận cứu trợ, ôm vào lòng để an ủi, và lắng nghe nổi khổ của nạn nhân. Nhiều người đã tìm đến Từ Tế để được an ủi hầu vượt qua những đau khổ tang thương. Vô số những mẫu chuyện về công tác từ thiện, những tấm lòng, những đau khổ được kể lại. Muốn biết thêm chi tiết hay đọc tin tức cập nhật hành ngày về Hội Từ Tế, xin vào web site http://www.tzuchi.org. Được biết, hiện nay chi nhánh Từ Tế tại miền bắc California đang cần sự giúp đỡ của các thiện nguyện viên người Việt nam để giúp thông dịch cho các công tác từ thiện tại vùng này cũng như các nơi khác trên thế giới. Xin vào web site http://northerncal.us.tzuchi.org để biết thêm chi tiết. Chi phiếu đóng góp xin đề “Tzu Chi Foundation, USA” và gởi về:

Tzu Chi Foundation, U.S.A.
206 E. Palm Ave.,
Monrovia, CA 91016

Tel: 909-447-7799 and 626-305-1188

Northern California Chapter
175 Dempsey Road,
Milpitas, CA 95035
TEL:1-408-262-3389
FAX:1-408-262-3390

Ngoài ra, được biết Từ Tế còn có phòng khám bệnh miễn phí tại vùng Alhambra,

Free Clinic Headquarters

1000 S Garfield Ave.
Alhambra, CA 91801
TEL:1-626-281-3383
FAX:1-626-281-5766

Tại Úc Châu:

Australia Chapter
20-22 Glen Street, Eastwood, NSW Australia 2122
TEL:61-2-9874-7666
FAX:61-7-3272 7283

Brisbane
TEL:61-7-3272-7938
FAX:61-7-3272-7283

Perth
TEL/ FAX:61-8-9284-1108

Gold Coast
TEL:617-55328966
FAX:617-55945308

Melbourne
TEL:613-9897-1668
FAX:613-9897-4288

---o0o--

Ý kiến bạn đọc
04/07/201702:43
Khách
tzuchivn138@gmail.com mọi người có thể gởi mail liên lạc với hội để tham gia tnv hoặc cần sự giúp đỡ.
19/04/201721:35
Khách
Tôi muốn tham gia làm TNV có được ko
18/08/201602:57
Khách
Tôi cần sự giúp đỡ của hội từ tế
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 192)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 1801)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 1559)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 477)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1012)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
02/08/2022(Xem: 1141)
Sam Lim, MP Australia Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
23/07/2022(Xem: 979)
Chùa Phước Sơn tọa lạc tại số 1623 Saint Francis Avenue, thành phố Modesto, tiểu bang California đã tổ chức Đại lễ Trai đàn Giải oan Bạt độ; chư thai nhi sút sảo; chư hương linh bất phân tôn giáo chủng tộc; nạn nhân Covid 19; Trai Tăng cúng dường; phát quà từ thiện; chẩn tế cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới.
20/07/2022(Xem: 1499)
Để rồi TT Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên cũng họa lại bài thơ ấy như sau: Nhiệm mầu thay Phật giáo Úc Châu Tứ chúng đồng tu dựng ban đầu Trải qua năm tháng bao thử thách Một lòng quyết chí vượt thương đau Đại hội kỳ này quá thành công Phật tử Tăng Ni quyết một lòng Chung tay thắp sáng nguồn đuốc tuệ Cùng nhau tự tại bước thong dong Sau đó TT Tổng Vụ Trưởng đã tóm tắt diễn tiến những buổi họp mặt vào ngày 17/6/22 - 25/6/22 để thu thập ý kiến của thành viên và sau đó gửi thành phần nhân sự và kế hoạch đến hội đồng điều hành GHPGVNTN Úc Châu và Tân Tây Lan thì đến ngày 1/7/2022 thì TT đã nhận được bức thư do Hội Chủ TT Thích Tâm Minh ấn ký và quyết định chuẩn y thành phần nhân sự.
19/07/2022(Xem: 2189)
Cũng như bao người con Phật đã từng đọc tụng kinh điển ghi chép lại những lời dạy từ kim khẩu của Đức Thế Tôn và thường gặp trở ngại với các bản kinh Hán văn, thế cho nên khi nhận được thông báo từ văn phòng Chánh Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, cùng Hội Đồng Hoằng Pháp trên trang nhà Quảng Đức vài tuần trước khi các khoá lễ An Cư Kiết Đông diễn ra tại Úc Châu,
14/07/2022(Xem: 3723)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,492,445