Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) với Chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tsumani

10/04/201312:31(Xem: 6617)
Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) với Chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tsumani


Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) với
Chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần Tsumani

Pháp Hạnh tổng hợp và lược dịch


Ñòa chæ ñeå gôûi tieàn cöùu trôï:

Chi phieáu xin ñeà: Tzu Chi Foundation, U.S.A. (Mieàn nam California)

206 E. Palm Ave.,

Monrovia, CA 91016.

Tel: 626-305-1188

Tel: (909) 447-4477

Tzu Chi Foundation, U.S.A. (Mieàn baéc California)
175 Dempsey Rd.

Milpitas, CA 95035
Tel: (408) 262-3389

Trang nhaø Internet: www.tzuchi.org/global/

Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) dưới sự lãnh đạo của ni sư Chứng Nghiêm, một nữ tu đầy đức độ và khả kính của Phật giáo Đài Loan, đã mở một chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tsumani ở các quốc gia vùng biển Ấn Độ Dương. Hội Từ Tế luôn luôn có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng và hữu hiệu. Hội này đã cứu trợ khắp mọi nơi từ Châu Á (trong đó có Việt nam), Châu Phi, Châu Mỹ (luôn cả bắc Mỹ). Chẳng hạn như trong trận cháy rừng lớn ở miền nam California vừa rồi, thành viên Từ Tế là một trong những thiện nguyện viên đầu tiên có mặt. Họ đã gây được sự cảm phục của các tổ chức cứu tế tư nhân và chính phủ. Hội từ thiện này còn có nhiều bệnh viện miễn phí, trường đại học y khoa, các đài phát thanh, và một đài truyền hình.

Lần này, phản ứng nhanh chóng trước nổi thống khổ của nạn nhân cơn sóng thần, các phái đoàn từ thiện của ni sư Chứng Nghiêm đã lên đường tới các quốc gia bị ảnh hưởng trong khi hàng trăm ngàn thành viên khác của tổ chức đã, đang, và sẽ xuống đường rầm rộ tại các nơi trên thế giới để quyên góp cứu trợ. Chuyến máy bay đầu tiên của Hội Từ Tế đã đến Tích Lan vào ngày 29 tháng 12 mang theo nhiều chuyên viên y tế và thuốc men.

Làm việc có tổ chức khoa học

Ngay khi những cơn sóng thần xảy ra do trận động đất 9 độ ngày 26 tháng 12, 2004 đánh vào Nam Dương và các quốc gia trong vùng, Hội Từ Tế đã lập ngay trung tâm điều hợp tại tổng hành dinh của mình ở tỉnh Hứa Liên, phía đông Đài loan. Ni Sư Chứng Nghiêm đã kêu gọi thành viên của tổ chức tại khắp nơi trên thế giới gây quỹ để giúp đỡ nạn nhân. Chiến dịch bắt đầu ngay tại Đài Loan. Các chi nhánh khác tại Hoa Kỳ, Canada, và Mã Lai sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2005.

Không quên tu tập

Ngoài việc gây quỹ và trực tiếp tham gia cứu trợ, chiến dịch từ thiện này còn có nổ lực thức tỉnh tâm thức của những người không bị ảnh hưởng bởi thiên tai này và khơi dậy lòng từ bi của mọi người khắp nơi trên thế giới. Ni sư Chứng Nghiêm nói, "Chúng ta không được nghĩ rằng,'thiên tai xảy ra xa lắc, có ảnh hưởng gì đến tôi chứ?’." Ni sư dạy rằng chúng ta cần phải biết và nên chỉ ra cho mọi người thấy rằng chúng ta đều có sự liên đới với nhau, rằng mọi người đều sống cùng một hành tinh và thở cùng một bầu không khí. Ni sư cũng kêu gọi công chúng hãy cầu nguyện cho nạn nhân với lòng thành kính.

Sau đây là một số tóm tắt công tác đã làm của Hội Từ Tế từ khắp nơi (tính đến ngày 29 tháng 12 năm 2004):

Tại Mã lai: Thiện nguyện viên ở đây chia ra thành bảy nhóm để giúp đỡ nạn nhân. Trong chỉ ba ngày đầu tiên sau cơn sóng thần, các thiện nguyện viên đã cung cấp 48,200 dollar Mỹ cho 1023 gia đình cũng như phân phát phẩm vật trị giá 21,400 dollar Mỹ (bao gồm chiếu, thuyền, và mỳ ăn liền. Họ cũng đã phát phần ăn nóng cho 2,270 người. Thiện nguyện viên cũng đã thăm và an ủi nạn nhân tàn tật tại các bệnh viện.

Nam Dương và Thái lan: thiện nguyện viên đã được phái tới Aceh và Phuket để lượng định nhu cầu và đường hướng giúp đỡ. Tại Aceh, 3 bác sĩ của Từ Tế đã có mặt. 25 kiện hàng mì ăn liền, 500 bịch đựng dụng cụ vệ sinh hằng ngày bao gồm khăn, bàn chãi và kem đánh răng, 248 lọ thuốc xức, 185 mền, 20,000 hộp thuốc giảm đau, 256 lọ thuốc trị bệnh da, 8,000 mền, 3,000 túi đựng thi thể nạn nhân, cùng với áo mưa và ủng đã được gởi tới Nam Dương. Ngoài ra các kiện hàng mì ăn liền, chăn mền, và gạo đang được tổ chức này gởi đến Aceh. Thành viên Từ Tế tại Thái lan đã huy động tối đa nhân lực để giúp những du khách bị kẹt ở lại.

Tích lan: vì không có thành viên tại đây nên Từ Tế đã gửi 35 thành viên đến thủ đô Colombo để chuẩn bị cho công tác cứu trợ tại đây (thành viên trong đoàn bao gồm các bác sĩ, y tá, công tác viên xã hội tại các bệnh viện của Từ Tế tại Đài loan và Singapore). Đoàn này được dẫn đầu bởi bác sĩ Wang Li-shinn, một nhà bệnh dịch học nổi tiếng. Đoàn có mang theo 2,000 kilogram thuốc cấp cứu và dụng cụ y khoa. Các thiện nguyện viên đang làm thêm 12,000 mền nửa để gởi sang Tích lan.

Thành viên của Từ Tế sẽ tình nguyện phân phát dụng cụ, thuốc men cũng như cung cấp dịch vụ y tế đến nạn nhân. Từ Tế nhắm vào các vùng bị ảnh hưởng nặng nề, giao tận tay nạn nhân với nguyên tắc Ưu Tiên và Trực Tiếp. Thành viên sẽ ôm và an ủi nạn nhân khi trao quà. Đây là một hành động đẹp mà Hội Từ Tế luôn thực hiện.

Ni sư Chứng Nghiêm hết sức quan tâm đến hoàn cảnh tai biến tại các quốc gia. Tích lan chẳng hạn cũng có diện tích bằng Đài loan, nhưng tại đây, người dân còn sống trong cảnh nghèo khổ nhiều. Ni sư cảm nhận sự buồn đau sâu thẩm và bày tỏ nổi cảm thông lớn đến hàng chục ngàn nạn nhân. Ni sư Chứng Nghiêm sách tấn mọi người với bốn chữ “Chế ngự (Discipline), Chánh Niệm (Mindfulness), Đức Tin (Faith), và Thiết Tha (Earnestness)". Nguyện cầu trong năm mới mọi người sẽ có quyết tâm thiện, nói những lời thiện, và làm những việc thiện. Ni sư cầu nguyện cho thế giới thanh bình và khỏi mọi họa tai đau khổ.

---o0o---

Cập Nhật Về Công Tác Cứu Trợ
Của Hội Từ Bi Phật Giáo Từ Tế

Pháp Hạnh Phạm Quốc Hưng tổng hợp và chuyển dịch

Như tin đã đưa, ngay sau khi sóng thần đánh vào các quốc gia tại vùng Đông Nam Á, Hội Từ Bi Phật Giáo Từ Tế (Buddhist Compassion Relief Tzu Chi Foundation) dưới sự lãnh đạo tài đức của Ni Trưởng Chứng Nghiêm đã nhanh chóng tiếp cứu nạn nhân sống sót và góp phần vào công việc tái thiết những vùng bị nạn. Hàng trăm ngàn thành viên của Từ Tế tại khắp các quốc gia đã xuống đường đi lạc quyên. Không những lạc quyên, mà hàng ngàn thiện nguyện viên khác đã ngày đêm đến chùa hoặc cơ sở của mình để may hàng chục ngàn tấm mền để gởi đến nạn nhân với tình đồng loại. Ni trưởng Chứng Nghiêm dạy rằng, “xin tiền nhiều hay ít không quan trọng bằng việc đánh thức tình thương của mỗi mỗi con người.” Trong hai tuần đầu vận động, riêng tại Đài Loan, Từ Tế đã quyên góp gần 15 triệu Mỹ kim. Các thống kê quyên góp tại các quốc gia khác, kể cả Hoa Kỳ và Úc Đại Lợi chưa được chính thức công bố. Công tác cứu trợ của Hội Từ Tế bao gồm:

* An ủi xoa dịu nổi đau tinh thần cho nạn nhân

* Hỗ trợ về tài chánh (tiền mặt)

* Cung cấp thực phẩm (thức ăn chay hợp khẩu vị để trưởng dưỡng lòng từ)

* Khám trị bệnh và phân phát thuốc men

* Xây dựng nơi ở tạm thời cùng như cố định cho nạn nhân

* Cung cấp chăn mền, quần áo, dụng cụ gia đình

* Tham gia làm sạch lại hiện trường sau cơn sóng thần.

Các công tác cứu trợ trên đều đều có sự chứng minh của Ni trưởng cũng như giám sát của tổ chức Liên Hiệp Quốc và các chính phủ sở tại.

Ngoài các công tác cứu trợ kể trên, điều quan trọng nhất là tất cả thành viên của Từ Tế đều nổ lực dấn thân thiện nguyện trong công việc và mở rộng cõi lòng ban rãi từ bi đến những người bất hạnh.

Sau đây là những thông tin ghi nhận về thành quả đạt được trong công tác cứu trợ tại các quốc gia đông nam á:

- Đã và đang xây dựng 3,000 căn nhà lều (tent house) và 3,000 căn nhà cố định cho những người sống sót tại 2 thành phố ở Nam Dương (Banda Aceh và Meulaboh), nơi bị tàn phá nặng nhất. Từ Tế cũng đã khám bệnh và cung cấp thuốc men, thực phẩm đồ dùng cho dân cư khu nhà lều này (bao gồm 33,000 tấn gạo, 14,000 mền, 2 dàn máy lọc nước uống…). Cũng nên biết, chi phí xây dựng một căn lều nhà là 250 dollars Mỹ và một căn nhà cố định là 6,250 Mỹ kim. Trong các khu nhà này sẽ có trường học, phòng khám bệnh, và trung tâm sinh hoạt.

- Đã và đang dựng 300 lều nhà và 1,000 nhà cố định tại thành phố Hambantota, một thành phố nghỉ mát ở Tích Lan.

- Cung cấp dịch vụ y tế và các nhu yếu phẩm khác cho nạn nhân tại Tích Lan. Cho tới ngày 19 tháng 1, các bác sĩ và chuyên viên y tế Từ Tế đã khám và trị bệnh cho 11,000 người tại Tích Lan. Cũng nên biết, sau cơn sóng thần, nhiều bác sĩ và chuyên viên y tế đã tử nạn các vùng biển Tích Lan. Tổng thống Tích Lan đã đánh giá cao công tác cứu trợ của Từ Tế tại Tích Lan. Từ Tế sẽ xây dựng trong khu nhà này một trường học, một trạm y tế, và một trung tâm sinh hoạt cộng đồng tạo nên một quần thể gọi là “Làng Đại Bi” (Làng Tình Thương Lớn).

- Cung cấp gạo cho 83,000 người (đủ ăn trong 2 tháng), dụng cụ nhà bếp cho 2,000 hộ dân tại Tích Lan.

- Giúp sửa chữa lại các trường học bị hư hại và cung cấp dụng cụ học tập cho học sinh tại Tích Lan.

- Tại mọi nơi, thành viên Từ Tế giúp đỡ không phân biệt màu da, tôn giáo, luôn tôn trọng văn hoá và giá trị của người nhận, cũng như hoạt động với phương châm trực tiếp và ưu tiên. Hội Từ Tế có mặt khắp mọi nơi trên thế giới, kể cả Việt nam. Thành viên cung kính chào những người nhận cứu trợ, ôm vào lòng để an ủi, và lắng nghe nổi khổ của nạn nhân. Nhiều người đã tìm đến Từ Tế để được an ủi hầu vượt qua những đau khổ tang thương. Vô số những mẫu chuyện về công tác từ thiện, những tấm lòng, những đau khổ được kể lại. Muốn biết thêm chi tiết hay đọc tin tức cập nhật hành ngày về Hội Từ Tế, xin vào web site http://www.tzuchi.org. Được biết, hiện nay chi nhánh Từ Tế tại miền bắc California đang cần sự giúp đỡ của các thiện nguyện viên người Việt nam để giúp thông dịch cho các công tác từ thiện tại vùng này cũng như các nơi khác trên thế giới. Xin vào web site http://northerncal.us.tzuchi.org để biết thêm chi tiết. Chi phiếu đóng góp xin đề “Tzu Chi Foundation, USA” và gởi về:

Tzu Chi Foundation, U.S.A.
206 E. Palm Ave.,
Monrovia, CA 91016

Tel: 909-447-7799 and 626-305-1188

Northern California Chapter
175 Dempsey Road,
Milpitas, CA 95035
TEL:1-408-262-3389
FAX:1-408-262-3390

Ngoài ra, được biết Từ Tế còn có phòng khám bệnh miễn phí tại vùng Alhambra,

Free Clinic Headquarters

1000 S Garfield Ave.
Alhambra, CA 91801
TEL:1-626-281-3383
FAX:1-626-281-5766

Tại Úc Châu:

Australia Chapter
20-22 Glen Street, Eastwood, NSW Australia 2122
TEL:61-2-9874-7666
FAX:61-7-3272 7283

Brisbane
TEL:61-7-3272-7938
FAX:61-7-3272-7283

Perth
TEL/ FAX:61-8-9284-1108

Gold Coast
TEL:617-55328966
FAX:617-55945308

Melbourne
TEL:613-9897-1668
FAX:613-9897-4288

---o0o--

Ý kiến bạn đọc
04/07/201702:43
Khách
tzuchivn138@gmail.com mọi người có thể gởi mail liên lạc với hội để tham gia tnv hoặc cần sự giúp đỡ.
19/04/201721:35
Khách
Tôi muốn tham gia làm TNV có được ko
18/08/201602:57
Khách
Tôi cần sự giúp đỡ của hội từ tế
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/01/201215:02(Xem: 2954)
Đa Văn Thiên Vươnglà một vị thần trong thần thoại của Ấn Độ cổ. Theo truyền thuyết, ngài là thầnDạ xoa có tên Kuvera hay Kubera. Ngoài ra, ngài cũng được gọi là Vaiśravanahoặc Vessavana, phiên âm Hán Việt là Tỳ Sa Môn. Còn xung quanh việc xuất thâncủa ngài, cho đến nay vẫn còn nhiều truyền thuyết khác nhau... Phật giáo nhận thấy rằng tất cả mọi người và mọi chúng sanh đều phụ thuộc lẫn nhau. Mặc dù thân và tâm của mọi người khác nhau nhưng mọi người vẫn tương quan với nhau.
20/04/201722:56(Xem: 2964)
Với tôi, tiếng Nhật là ngoại ngữ thứ 3 mà tôi phải học (sau tiếng Anh và tiếng Pháp) vào năm 1972 khi tôi mới đến Nhật. Lúc ấy hầu như tôi không biết một tiếng Nhật nào cả. Là một Tăng Sĩ của Phật Giáo Việt Nam, năm 1971 sau khi học xong Trung Học Đệ Nhị cấp tại Việt Nam, vì thích đi du học tại Nhật Bản nên tôi liền đến Tòa Đại Sứ của Nhật tại miền Nam Việt Nam để tìm hiểu và nộp đơn xin du học. Kết quả là vào ngày 22 tháng 2 năm 1972 tôi đã đến Nhật.
10/04/201311:29(Xem: 1997)
Trên tay tôi là 2 cuốn sách, một cuốn là Phật Giáo Khắp Thế Giới (Buddhism throughout the World) của tác giả Thích Nguyên Tạng, xuất bản lần thứ nhất năm 2001 tại Australia và cuốn kia là Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới của Thiền Sư Định Lực và Cư sĩ Nhất Tâm, do Nhà Xuất Bản Văn Hoá Thông Tin in xong vào tháng 1 năm 2003 mà tôi vừa mới mua.
07/11/201408:26(Xem: 13978)
Nói "Chùa Khánh Anh sau 30 năm" có nghĩa là đã bắt đầu bước sang năm thứ 30+1... Thật vậy, chùa Khánh Anh bắt đầu sinh hoạt từ Lễ Phật Đản 1974, tức 1 năm trước biến cố lịch sử 30/4/1975. Tại sao lại không phải là sau ngày 30/4/75 như nhiều nơi khác, và nhiều chùa khác ở hải ngoại? Thưa quý vị và bà con cô bác, đó mới là có chuyện để kể lại. Và cái đoạn này có nhiều chuyện để kể lắm. Nghĩa là nguyên nhân do đâu, và từ bao giờ đưa đến việc thành lập chùa Khánh Anh trước năm 75 và sinh hoạt cho đến ngày hôm nay?
10/02/201507:25(Xem: 2275)
Hội Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới đã được thành lập 65 năm, Đại hội lần thứ 17 được tổ chức từ 16 đến 18 tháng 10 năm 2014 tại thành phố Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nói đến lịch sử thành lập Hội, không thể không nhắc đến người đề xướng ý tưởng thành lập đầu tiên là Ngài Thái Hư Đại Sư và người đệ tử lớn của Ngài là Pháp Sư Pháp Phảng. Bài viết này trình bày công đức của Pháp Sư Pháp Phản trong việc thành lập Hội Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới.
10/04/201312:29(Xem: 1975)
Vào ngày 27-6-2003, Tổ chức Văn Hoá, Xã Hội và Giáo Dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức liệt Bồ-đề Đạo Tràng vào danh sách Di Tích Văn Hoá Thế Giới (World Heritage Site), đứng hàng thứ 23 trong tổng số các công trình văn hoá tôn giáo ở Ấn-độ. Sự kiện trọng đại này đã làm nức lòng tăng ni và Phật tử trên khắp năm châu bốn biển.
10/04/201311:32(Xem: 1831)
Nhân một thiện duyên, chúng tôi đọc thấy một tài liệu ngắn giới thiệu một chương trình thu tập các tư liệu gồm các thủ bản và mộc bản quý hiếm đánh dấu sự hiện hữu của Phật giáo tại Mông Cổ từ khi đất nước này bắt đầu có sử liệu vào khoảng thế kỷ XIII. Đây là một lĩnh vực chúng tôi chưa học hiểu đến, nhưng cảm thấy tài liệu này có giá trị sử học và nghiên cứu, nhất là hiện tại còn rất ít thông tin về nền Phật giáo tại Mông Cổ, cho nên cố gắng lược dẫn tài liệu này để cống hiến độc giả NSGN và những ai quan tâm đến sự phát triển của Phật giáo trên thế giới.
10/04/201312:23(Xem: 2153)
Tin 1 triệu người thuộc giai cấp cùng đinh của Ấn Độ từ bỏ Ấn giáo, quy y Tam Bảo tại viện Ambedkar, thủ đô Delhi Ấn Độ, đã tạo ra cơn sửng sốt cho các đảng lãnh đạo Ấn giáo của chính phủ Ấn Độ và gây chấn động khắp thế giới. Thanh Tâm đã phỏng vấn đại đức Thích Nhật Từ, tu sĩ Việt Nam duy nhất tham dự đại lễ quy y này.
02/09/201409:28(Xem: 4878)
Các tổ chức cá nhân trên thế giới đã tập hợp để bày tỏ lo ngại ngôi Borobudur (Bà La Tự viện quần-婆羅浮屠寺院群) Đại Già lam lớn nhất thế giới, bởi mối đe dọa gần đây của nhà nước Hồi giáo (IS). Ngôi Borobudur (Bà La Tự viện quần-婆羅浮屠寺院群) Đại Già lam lớn nhất thế giới, là một ngôi Chùa Tháp Phật giáo quy mô, miền Trung đảo Java, Indonesia.
10/04/201100:05(Xem: 1483)
Hãy nói về những việc khác thường phải hiểu đối với Giáo Pháp Thời Luân. Thiết lập nó như một mạn đà la Vô Thượng Du Già, trình bày những đặc trưng đặc biệt của nó.