Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đại hội thường niên lần thứ 1 nhiệm kỳ III của GH Hoa Kỳ

12/06/201718:36(Xem: 6542)
Đại hội thường niên lần thứ 1 nhiệm kỳ III của GH Hoa Kỳ

 


HT Thich Tin NghiaHT. Thích Tín NghĩaGIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

---oOo---Diễn Văn Khai Mạc

Đại Hội Thường Niên Lần Thứ Nhất - Nhiệm Kỳ Ba (2016 – 2020)

Tại Niệm Phật Đường Freemont, Thành phố Fremont, California, Hoa Kỳ

*

*     *

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch : Chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

Kính thưa : Quý Đại biểu Cư sĩ, Anh chị em Gia đình Phật tử các cấp, cùng toàn thể quý liệt vị,

Cũng vào thời gian nầy, năm 2016, Giáo Hội của chúng ta đã trang trọng tổ chức Đại Hội Khoáng Đại nơi đây, quiy tụ đông đảo Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý vị nam nữ Cư sĩ Thành viên đã biểu tỏ tinh thần phụng sự cao quý mà một năm qua Giáo Hội đã gặt hái nhiều thành quả đáng kể. Tuy nhiên những thành quả đáng kể ấy không phải là điều để chúng ta tự mãn, mà phải lấy đó như là một sự cố gắng dấn thân, phát huy con đường hoằng pháp và Phật sự của Giáo Hội nhiều hơn nữa.

Nhìn lại nhiều năm qua, các bậc Tôn Túc thạch trụ tòng lâm, quý Ngài đã lần lần sớm về hầu Phật. Giáo Hội chúng ta hôm nay chỉ còn có Ngài Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm mà thôi. Ngài như là cội tùng già ngàn năm trên sườn núi tuyết, sừng sững với nắng mưa năm tháng, nhưng khiông mỏi mòn. Từ đó, chúng ta tự nghĩ lại bản than mình đã có được bao nhiêu tháng ngày đem tâm ohụng sự Giáo Hội, phát nguyện dấn than, thắp sang ngọn đèn nhà Thiền trên con đường lịch sự của Chư vị Lịch đại Tổ sư. Chúng ta nhìn về qú khứ thì các bậc của cha ông Thầy Tổ đã không còn, mà chỉ là di ảnh, biểu tượng, dư âm của một thời hoằng truyền chánh pháp mà bây giờ được tôn trí nới Hậu Tổ tịch mặc, vô ngôn. Chúng ta nhìn vể tương lai thì thấy có hang hậu học, cháu con của quý ngài có mặt khắp đó đây trên các châu lục, nhưng nếu để tâm thỉnh cầu những người có hạnh nguyện phụng sự, biết hy sinh cái tôi mà làm lợi lạc cho người, biết xả bỏ cái của mình để hiến dâng tâm nguyện cho tất cả thì chưa được nhiều lắm. Vì Phật sự ở hải ngoại hôm nay, theo cán cân cung cầu sao cho thích ứng với nhau, nếu không sẽ bị mất thăng bằng, lệch hướng.

Đây chính là bổn phận, trách nhiệm của từng người đệ tử Phật, phải lên đường, phải mang hành trang phụng sự, như Đức Phật dạy : “Này các Tỳ kheo, các Thầy hãy đi. Đi từ thành thị đến thôn quê. Đi trên nnhững đại lộ thênh thang hay những con đường nhỏ hẹp của xóm làng hẻo lánh. Đi và chỉ đi một mình để làm lợi ích cho người. Đem lại sự bình an, hạnh phúc cho tất cả.”.

Hình ảnh một sứ giả Như Lai trên than ba tấm y và chiếc bình bát để khấc thực qua ngày làm phương tiện mà tùy duyên hóa độ. Vậy mà cả trời người đều cung kính đảnh lễ quy y. Từ đó, nghĩ lại chính mình, ai đã từng dấn thân phụng sự thì ước mong rằng hãy dấn thân hơn nữa. Hãy phụng sự hơn nữa cho Đạo ngày thêm khơi sắc, cho đời ngày một an vui. Còn nếu ai chưa phát nguyện mở lối đi đầu để khơi nguồn dòng chảy của Phật pháp ngày một lan xa thì xin hãy hạ thủ công phu ngay từ bây giờ để cùng nhau làm việc mà Giáo Hội luôn mở vòng tay tiếp đón tất cả quý vị. Mong lắm thay !

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Già,

Kính thưa quý nam nữ Cư sĩ Đại biểu,

Niệm Phật Đường Fremont, Hòa thượng Thích Thái Siêu lại một lần nữa phat1 tâm bảo trợ tổ chức Đại Hội Thường Niên Lần Thứ Nhất Nhiệm Kỳ Ba và mùa An cư Kết hạ năm nay, quả thật là một tấm long hy sinh to lớn, vì Giáo Hội, vì tinh thấn hoằng pháp của Phật pháp ngày một xương minh.

Chân thành kính cám ơn và đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, cùng toàn thể Chư Tôn Đức Tăng Ni, quý Cư sĩ Thành viên Giáo Hội hiện diện hôm nay. Đây chính là biểu tỏ tinh thần Giới luật : Tương kính, Tương thuận, Tương giáo, Tương sám ; làm ngọn đuốc soi sáng cho tất cả chúng ta Trong Đại Hội Thường Niên hôm nay, để cùng nhau hướng đến mục đích thượng cầu Phật đạo hạ hóa chúng sanh là phương châm châm của người đệ tử Phật.

Kính chúxc Quý Ngài pháp thể khinh an, Phật sự viên thành.

Kính chúc Quý Cư sĩ Đại biểu vô lượng an lạc, cát tường như ý.

Kính chúc Đại Hội thành công viên mãn.

Nam mô Thành Tự Trang Nghiêm Công Đức Phật.

Đến đây, chúng tôi xin long trọng lễ Khai mạc Đại hội Thường niên lần Thư nhất, Nhiệm kỷ ba.

Trân trọng kính chào quý mến.

Phật lịch 2561,

Fremont, ngày 11 tháng 06 nam 2017

Chủ tịch Hội đồng Điều hành

Sa môn Thích Tín NghĩaDai hoi GHPGVNTNHK 11-6-2017 (114)


ĐẠI HỘI THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ 1 NHIỆM KỲ III

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ

 

          Vào sáng ngày 11 tháng 6 năm 2017, tại Niệm Phật đường Fremont, thành phố Fremont, tiểu bang California, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã tổ chức Đại hội thường niên lần thứ 1 nhiệm kỳ III.

          Đại hội quy tụ 60 đại biểu gồm các thành viên của Hội đồng Giáo phẩm và Hội đồng Điều hành thuộc GHPGVNTNHK bao gồm chư tôn đức Tăng, Ni, cư sĩ và huynh trưởng GĐPT từ các tự viện, tịnh xá, tu viện, Phật học viện, tịnh thất, niệm Phật đường, các hội đoàn và GĐPT Việt Nam tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ.

          Chương trình Đại hội diễn ra như sau:

 

Lễ khai mạc Đại hội tại chánh điện

          Quý đại biểu và Phật tử vân tập

          Cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm

          Thông qua chương trình

          Nghi thức chào cờ

          Phút nhập từ bi quán

          Giới thiệu chư tôn Giáo phẩm

          Lời chào mừng của HT. Thích Thái Siêu, Trưởng ban Tổ chức

          Diễn văn khai mạc của HT. Thích Tín Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHK.

          Đạo từ của HT. Thích Thắng Hoan, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo phẩm GHPGVNTNHK.

          Lễ tấn phong Giáo phẩm cho 4 vị: TT. Thích Minh Mẫn -> HT. Thích Minh Mẫn, ĐĐ. Thích Tâm Bình -> TT. Thích Tâm Bình, ĐĐ. Thích Pháp Tánh -> TT. Thích Pháp Tánh và Ni sư Thích Nữ Giới Châu -> Ni trưởng Thích Nữ Giới Châu.

          Niêm hương bạch Phật và cầu nguyện

          HT. Thích Nguyên Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHK đọc lời cảm tạ của Ban Tổ chức.

 

4 phiên họp khoáng đại tại giảng đường

          Khoáng đại 1: Phúc trình Phật sự của Văn phòng Thường trực HĐĐH và báo cáo tài chánh của Tổng thủ quỹ. ĐĐ. Thích Hạnh Tuệ, Phó Tổng Thư ký HĐĐH GHPGVNTNHK thuyết trình.

          Các Tổng vụ báo cáo bổ sung.

          Khoáng đại 2: Đề án Phật sự: Củng cố nội lực và phát triển Giáo hội. HT. Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư ký HĐĐH GHPGVNTNHK thuyết trình.

          Khoáng đại 3: Đề án Phật sự (tiếp theo)

          Khoáng đại 4: Quyết định Đại lễ Phật Đản chung, Đại hội thường niên lần thứ 2 nhiệm kỳ III, và thông qua Quyết nghị 11 điểm của Đại hội.

          Một số nội dung trong Quyết nghị của Đại hội là: thành lập ban Hoằng pháp; tổ chức đại hội cư sĩ; tổ chức đại hội Ni bộ; đặc biệt quan tâm bảo bọc Tăng, Ni trẻ mới nhập cư; cử TT. Thích Pháp Tánh làm Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản chung tại miền Nam California vào ngày 20-5-2018; cử HT. Thích Thái Siêu làm Trưởng Ban Tổ chức Đại hội thường niên lần thứ 2 nhiệm kỳ III và khóa An cư năm 2018 vào tháng 6 năm 2018 tại Niệm Phật đường Fremont.

          Sau khi thông qua Quyết nghị, Đại hội đã làm lễ bế mạc.

 

Tin và ảnh: Võ Văn TườngDai hoi GHPGVNTNHK 11-6-2017 (34)GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
 HOA KỲ

VIETNAMESE AMERICAN UNITED BUDDHIST CONGREGATION

HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

COUNCIL OF MANAGEMENT

CENTRAL OFFICE

803 S. Sullivan St., Santa Ana, CA 92704 – U.S.A.  |  Tel.: (714) 571-0473  *  Fax: (714) 568-1009

 ------------

 

 QUYẾT NGHỊ

Đại Hội Thường Niên Lần thứ I, nhiệm kỳ III (2016-2020)

của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK)

 

 

Chiếu Quyết Nghị Điều 14 của Đại Hội Khoáng Đại Kỳ II, Nhiệm kỳ III của GHPGVNTNHK, thông qua ngày 12/06/2016, Hội Đồng Điều Hành đã triệu tập và tổ chức Đại Hội Thường Niên lần thứ I, nhiệm kỳ III, tại Niệm PhậtĐường Fremont, thành phố Fremont, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào ngày 11/06/2017.

Đại Hội quy tụ 60 đại biểu gồm các thành viên của hai Hội Đồng thuộc GHPGVNTNHK, bao gồm chư tôn đức TăngNi, Cư sĩ và Huynh trưởng GĐPT từ các tự việntịnh xátu việnPhật học việntịnh thấtniệm Phật đường, các tổ chức hội đoàn Phật giáo và Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ.

Qua 4 phiên Khoáng Đại tuần tự diễn ra trong ngày 11 tháng 6 năm 2017, toàn thể đại biểu được lắng nghe phúc trình của Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hànhbáo cáo sinh hoạt của các Tổng vụ, và cũng đã thảo luậnsôi nổi đối với các tham luận về đường hướng và dự án thiết thực của Giáo Hội.

-       Theo tinh thần của Bản Phúc Trình từ Văn Phòng Thường Trực HĐĐH, Đại Hội đồng thuận về trách nhiệm đối nội lẫn đối ngoại của Giáo Hội, qua đó mỗi thành viên nỗ lực đóng góp sở tri và sở hành của mình trên nền tảng Giới-Định-Huệ để làm trang nghiêm nền Đạo nơi xứ người, đồng thời không quên hướng về quê hương, góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước, xây dựng quốc gia bằng lý tưởng hòa bình và con đường tự do dân chủhầu đem lại ấm nohạnh phúc thực sự cho toàn dân;

-       Với nội dung tham luận về “Đề án Phật sự” của Hòa thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều HànhĐại Hội đã cùng thảo luận và chia sẻ những vấn đề cốt lõi để củng cố nội lực Tăng đoàn, cũng là nền tảng để từ đó phát triển Giáo Hội.

-       Qua nội dung tham luận về “Hiện tình sinh hoạttu học của Chư Ni tại Hoa Kỳ và Nhu Cầu Thiết Yếu cho Ni Bộ” của Ni sư Thích Nữ Tiến Liên, Tổng vụ Phó kiêm Thư ký Tổng vụ Ni Bộ, Đại Hội nhận thức về sự góp mặt quan trọng, không thể thiếu của Ni đoàn trong sứ mệnh hoằng pháp và cứu khổ nhân sinh trên quê hương cũng như nơi xứ người.

 

Sau khi thảo luận cặn kẽ trong tinh thần hòa hợp và đồng thuận về những điểm quan yếu trong các nghị trình, toàn thể đại biểu tham dự Đại Hội Thường Niên Lần thứ I, nhiệm kỳ III của GHPGVNTN Hoa Kỳ đồng tâm:

 

QUYẾT NGHỊ

 

 1. Tổng vụ Hoằng Pháp và Tổng Vụ Giáo Dục thành lập Ban Hoằng Phápđồng thời huấn luyện thêm chư TăngNi trẻ để bổ sung vào Giảng Sư Đoàn thuộc Tổng Vụ, hầu có thể đáp ứng nhu cầu hoằng pháp trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ;
 2. Chư tôn đức thành viên Giáo Hội cần làm gương cho các tự viện tại Hoa Kỳ trong việc tổ chức Bố-tát, tụng giới mỗi tháng trong cùng địa phương thành phố, quận hạt hoặc tiểu bang, nhằm duy trì nguyên tắc truyền thống của Tăng giàcủng cố nội lực của Giáo Hội;
 3. Khuyến thỉnh Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư Sĩ, với sự hỗ trợ của Đạo hữuQuảng Phước Huỳnh Tấn Lê, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Pháp Chếcố gắng tổ chức Đại Hội Cư Sĩ trong năm nay để tạo cơ hội cho hàng cư sĩ được trao đổi kinh nghiệm tu học và hộ trì Phật Pháp, đồng thời có thể góp sức cùng Giáo Hội trong sứ mệnh hoằng pháp lợi sinh;
 4. Giáo Hội toàn tâm khích lệ và hỗ trợ Tổng vụ Ni Bộ xúc tiến tổ chức Đại Hội Ni Bộ hoặc bằng các cuộc họp mặt rộng rãi trong thời hạn sớm nhất có thể, nhằm qui tụ, nối kết thân tình pháp lữ và phát triển Ni đoàn Việt Nam tại Hoa Kỳ; suy cử Ni trưởng Thích Nữ Giới Châu đảm nhận chức vụ Quyền Tổng vụ trưởng Tổng vụ Ni Bộ;
 5. Khuyến thỉnh chư tôn đức Tăng Ni thành viên Giáo Hội, đã định cư từ lâu và hiện đang trụ trì các tự viện tại Hoa Kỳ, đặc biệt quan tâm, bảo bọc chư Tăng Ni trẻ mới nhập cư, tạo điều kiện tu học và trau dồi Anh ngữ để lớp Tăng Ni trẻ nầy có thể kế thừa sự nghiệp duy trì và phát triển Phật giáo nơi xứ người;
 6. Ủy quyền Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, thành viên Tổng vụ Truyền Thông, tổ chức Đại Lễ Phật Đản chung Phật Lịch 2562 tại miền Nam California vào ngày 20 tháng 5 năm 2018;
 7. Ủy quyền Hòa Thượng Thích Đỗng Tuyên, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục, tổ chức khóa an cư kiết hạ từ ngày 12 đến 22 tháng 6 năm 2018 tại Niệm Phật Đường Fremont; và Đại hội Thường niên lần thứ II, nhiệm kỳ III, sẽ được tổ chức một ngày trước khóa an cư;
 8. Thiết tha yêu cầu chư tôn đức thành viên và các đơn vị cơ sở trực thuộc GHPGVNTNHK nên giữ gìnbảo vệlập trường cố hữu của Giáo Hội là phục vụ nhân loại và dân tộc bằng con đường hòa bình, không tự tham giacác tổ chức chính trị thế tục, phe phái; nên cảnh giácthận trọng trong việc giao tiếp, thỉnh giảng đối với chư vị giảng sư từ Việt Nam sang: nên tìm hiểu cặn kẽ về lai lịch và tâm tư nguyện vọng của chư vị ấy, vì nếu không khéo, chúng ta có thể vô tình góp sức cho việc đồng hóa sinh hoạt và đường hướng của chúng ta với một tổ chức Giáo Hội mà sau lưng là một đảng phái chính trị phi Phật Pháp;
 9.  Kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam nghiêm túc bảo vệ môi trường, không vì lợi ích cá nhân, phe nhóm mà cấp phép bừa bãi cho các công trình luyện thép, khai thác tài nguyên bauxite, lập nhà máy thủy điện, xây dựng các trung tâm du lịch sang trọng, bằng cách chiếm ruộng đất của dân, lấp sông, phá rừng, xả chất độc phế thải ra biển, v.v… làm hủy hoại sinh thái, tổn hại sinh dân;
 10.  Kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam nghiêm chỉnh thực thi các quyền tự do căn bản của công dân đã đuợc qui định trong Hiến Pháp, không tùy tiện đưa ra thêm những luật tố tụng vi hiến nhằm ngăn chận tiếng nói công trực và thành ý xây dựng đất nước của nhân dânchấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏngnhững dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường sạch cho nhân dân Việt Nam; trả tự dotức khắc cho những tù nhân lương tâm, những người đấu tranh vì tự do dân chủ;
 11.  Kêu gọi nhà cầm quyền Nước CHXHCN Việt Nam công khai phản đối Trung quốc xâm lấn đất liền và hải đảothuộc chủ quyền Việt Namcho phép người dân được tự do biểu tình, bày tỏ lòng yêu nước và ý nguyện bảo vệ tổ quốc giang sơn.

 

Quyết Nghị này gồm 11 điểm đã được toàn thể Đại Hội, gồm 60 đại biểu Tăng NiCư sĩ và Huynh trưởng GĐPT đồng biểu quyết thông qua lúc 06 giờ chiều ngày 11 tháng 6 năm 2017 tại hội trường Niệm Phật Đường Fremont, thành phố Fremont, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

 Dai hoi GHPGVNTNHK 11-6-2017 (57)Dai hoi GHPGVNTNHK 11-6-2017 (59)

 Dai hoi GHPGVNTNHK 11-6-2017 (34)

Dai hoi GHPGVNTNHK 11-6-2017 (137)Dai hoi GHPGVNTNHK 11-6-2017 (115)Dai hoi GHPGVNTNHK 11-6-2017 (114)Dai hoi GHPGVNTNHK 11-6-2017 (113)Hinh tap the Dai hoi PG Hoa Ky_11-6-2017-2Hinh tap the Dai hoi PG Hoa Ky_11-6-2017-1

Ý kiến bạn đọc
12/06/201712:49
Khách
Nam mô Đại từ Đại bi tầm thinh cứu khổ cứu nạn Linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ tát.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567