Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Audio: HTB 195 - Lễ hội Rằm Tháng Giêng

11/02/201718:42(Xem: 741)
Audio: HTB 195 - Lễ hội Rằm Tháng Giêng
Chương Trình Hương Từ Bi - số 195 - ngày 11/02/2017
ngay-ram-thang-gieng
 Lễ hội Rằm Tháng Giêng
 
Thành viên thực hiện các chương trình sách nói: Lâm Như Tạng, Trinh Nguyễn, Lê Tâmhoa_mai_2

XUÂN DI LẶC

 

Sau đây là bài phỏng vấn T/S Lâm Như-Tạng do Lê Tâm thực hiện, phát thanh trong chương Hương Từ Bi nhân dịp Xuân Di Lặc, Đinh Dậu, 2017.

Lê Tâm: thưa Tiến Sĩ, nhân dịp Tết Nguyên Đán, âm lịch, xuân Đinh Dậu, 2017, cũng là Xuân Di Lặc, xin Tiến Sĩ hoan hỹ cho thính giả Hương Từ Bi và bà con người Việt Nam biết về ý nghĩa Tết Nguyên Đán và Xuân Di Lặc là như thế nào.

T/S Lâm Như-Tạng: Chào Lê Tâm và kính chào quí vị thính giả đang nghe đài. Chúng tôi sẳn sàn và rất hoan hỹ, hôm nay có dịp được trao đổi ý kiến về những câu hỏi nêu trên.

 

Lê Tâm ( LT): 1/ Tại sao mỗi năm vào ngày mồng một tháng giêng âm lịch người Việt Nam lại tổ chức Tết Nguyên Đán?

 

T/S Lâm Như-Tạng (LNT): Tết là gì? Khởi nguyên chữ Tết là chữ Tiết , có nghĩa là thời Tiết, là mùa. Chữ Nguyên nghĩa là khởi đầu, bắt đầu, sơ khai. Đán nghĩa là buổi sáng sớm. Vậy Nguyên Đán là Ngày Khởi Đầu. Tết Nguyên Đán là Ngày Khởi Đầu của Tiết Giao Mùa. Người Việt Nam đón Tết Nguyên Đán ngày Mồng Một tháng Giêng. Tức ngày Giao Thừa quan trọng nhất, là Tiết khởi đầu của chu kỳ canh tác, gieo trồng. Tiết Nguyên Đán sau đó dần dần đọc trệch thành Tết Nguyên Đán .

Đó là theo văn hóa Đông Á, thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước, bắt nguồn lâu đời từ giống dân Bách Việt chuyên trồng lúa nước. Ngày nay Tết Nguyên Đán đã trở thành Tết truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày Tết nầy là gì?Đó là thuận thời hòa hợp thiên nhiên, thay cũ đổi mới, tạo ra của cải vật chất phong phú hơn, giàu có phát đạt hơn, sum họp đoàn tụ gia đình, tạo ra hạnh phúc cho mọi người,  hòa giải hòa hợp những bất đồng, hòa bình và  thăng tiến xã hội...

 

LT: 2/ Tại sao lại thấy xuất hiện Xuân Di Lặc trong ngày nầy?

 

LNT:Theo Kinh điển Phật giáo: Bồ Tát Di Lặc, Maitreya, sinh tại Ấn Độ vào ngày mồng một tháng giêng, tính ra là trùng với ngày Tết của Việt Nam. Do đó ngày Tết của Việt Nam cũng là ngày vía Đức Di Lặc Bồ Tát. Do đó khi đón Tết Việt Nam đồng thời người Phật Tử Việt Nam cùng đón Xuân Di Lặc.

Nhưng quan trọng hơn hết là đón Xuân Di Lặc có ý nghĩa gi? Đó là: hoan hỷ, dấn thân, thực hiện các hạnh lành, phát nguyện tu tập, tiêu trừ phiền não, tai ương hoạn nạn cá nhân, gia đình, xã hội nhân sinh và cầu quốc thái dân an, xây dựng hạnh phúc, hòa bình nhân loại trong tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ, hóa giải hận thù, giải thoát trong ý nghĩa TAM GIỚI DUY TÂM, VẠN PHÁP DUY THỨC.

Di Lặc Bồ Tát là nhân vật lịch sử, có thật, đã xuất hiện cùng thời với đức Phật Thích Ca, và được thọ ký để thành Phật trong tương lai.

Theo truyện: “Đường Minh Châu Phụng Hóa Huyện Khế Thử Truyện”, Ngài Khế Thử, Tức Bố Đại Hòa Thượng, mất năm 917 tại chùa Nhạc Lâm, huyện Phụng Hóa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trước khi mất, Ngài có nói bài kệ 4 câu như sau:

Ta chính là Di Lặc

Thị hiện muôn ngàn thân

Thường giáo hóa cho người

Người đời lại không biết.

Do đó thế giới hiện tại lại biết ngài Di Lặc Bồ Tát qua hiện thân của Hòa Thượng Túi Vải bên Trung Quốc như đã nói trên. Ngài dấn thân, phá chấp dưới hình ảnh của Hòa Thượng Túi Vải, rày đây mai đó để gieo duyên giáo hóa độ sinh mang ý nghĩa ƯNG VÔ SỞ TRÚ NHI SANH KỲ TÂM trong kinh Kim Cương Bát Nhã, còn có ý nghĩa Tâm không dính mắc vào cảnh vật, tức là giải thoát. Tâm không dính mắc tức là đã dứt trừ phiền não, giải thoát , Vô Tâm, Vô Niệm, Chân Như, tiến đến Toàn Giác, thành Phật. 

 

LT: 3/ Di Lặc Bồ Tát là bậc Tổ Sư môn Duy Thức Hoc, vậy sự hiện thân của ngài đã  dạy ta điều gì về môn Siêu Tâm Lý Học Phật Giáo nầy?

 

LNT:Ta thường thấy 6 em bé trèo lên mình Hòa Thượng Túi Vải có vẻ như khuấy rầy đủ thứ nhưng trên mặt ngài vẫn luôn nở nụ cười cởi mở, hoan hỷ, không chấp, an lạc, vô tư, vô tâm, giải thoát. Đó là sự biểu hiện của 6 Căn là:  MẮT, TAI, MŨI, LƯỠI, THÂN, Ý  tiếp xúc với 6 Trần là:  SẮC, THINH, HƯƠNG, VỊ, XÚC, PHÁP sinh ra 6 Thức là NHÃN THỨC, NHĨ THỨC, TỶ THỨC, THIỆT THỨC, THÂN THỨC,  Ý THỨC.

Trong kinh Đức Phật dạy rằng khi Sáu Căn tiếp xúc với 6 Trần sinh ra 6 Thức: nếu là tà Thức thì sẽ bị lưu chuyển trong luân hồi 6 nẻo (Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sanh, A Tu La, Người, Trời). Ngược lại nếu sinh ra 6 Thức thanh tịnh, thánh thiện, tiến tu giải thoát sẽ thành Bồ Tát và thành Phật.

Nụ cười Vô Tâm, hoan hỷ của đức Hóa Thân Di Lặc chứng tỏ rằng ngài đã chứng đắc pháp môn Duy Thức nầy. Vì thế nên ngài là vị Bồ Tát và sẽ thành Phật như lời thọ ký của đức Phật Thích Ca.

Xin tóm gọn 6 Thức  thành 6 câu thơ để dễ nhớ:

MẮT NHÌN THẤY CẢNH CHÂN THƯỜNG.

TAI NGHE LỜI PHÁP KHÔNG VƯƠNG CÕI TRẦN.

MŨI THƯỜNG CẢM NHẬN MÙI THANH.

LƯỠI NÂNG VỊ GIÁC HỒNG TRẦN THẢNH THƠI.

THÂN DÙ XÚC CHẠM CẢNH ĐỜI.

Ý GOM HÓA GIẢI THÀNH NƠI NIẾT BÀN

(thơ Như-Tạng).

Đó là giải thoát, an lạc, vô tâm, vô niệm, chân như, Bồ Tát.

 

LT: 4/ Nghĩ gì về hoạt động của Hương Từ Bi trong năm qua và những kỳ vọng trong năm mới? 

 

LNT:Chúng tôi nhận thấy trong năm vừa qua Hương Từ Bi hoạt động rất tích cực, mặc dù nhân lực và chương trình phát thanh còn hạn chế, nhưng tiếng nói HƯƠNG TỪ BI như đóa hoa Ưu Đàm đã tỏa ngát hương thơm khắp mọi nơi với hương vị giải thoát, an lạc, trong giáo lý Từ Bi, Trí Tuệ, Giải Thoát của Phật Giáo.

Chúng tôi vừa nghe HƯƠNG TỪ BI có kế hoạch trong năm nay sẽ cố gắng bắt đầu thâu âm những bộ kinh căn bản của Phật Giáo theo ý nghĩa giáo lý từ thấp đến cao, ghi âm vào đĩa nhựa, chip điện tử và đưa lên trang mạng toàn cầu để phục vụ xã hội.

Bằng cách nầy Hương Từ Bi sẽ giúp mọi người hiểu biết sâu rộng hơn về giáo lý Phật Đà ngõ hầu áp dụng vào đời sống hằng ngày để đạt được an lạc giải thoát và giúp mọi người thực hành giáo lý Từ Bi, Trí Tuệ, Giải Thoát để thăng tiến cuộc sống xã hội, giúp đưa xã hội đến hòa bình, thịnh vượng, thăng tiến và an lạc, giải thoát khỏi khổ đau ràng buộc để tiến đến giải thoát hoàn toàn khỏi sanh tử luân hồi.

Hương Từ Bi còn dự kiến có nhiều hoạt động phổ cập hữu hiệu hơn nữa để hiện đại hoá đạo Phật theo chiều hướng tích cực hơn trong sự dấn thân phụng sự xã hội.

Cám ơn Hương Từ Bi.

Thân chúc quí vị thính giả một năm mới an lạc, sức khỏe, sống theo giáo lý Từ Bi, Trí Tuệ, Giải Thoát của Đức Phật.

 

Xuân Di Lặc

Sydney, Xuân Đinh Dậu, Tây lịch 2017

 

Trân trọng

 

LÂM NHƯ-TẠNG

 

 

 

 

huongtubimp3
Mục lục sách
0 Ký tự | 1000 Ký tự còn lại | 0 Từ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn