Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Audio: HTB 195 - Lễ hội Rằm Tháng Giêng

11/02/201718:42(Xem: 2363)
Audio: HTB 195 - Lễ hội Rằm Tháng Giêng
Chương Trình Hương Từ Bi - số 195 - ngày 11/02/2017
ngay-ram-thang-gieng
 Lễ hội Rằm Tháng Giêng
 
Thành viên thực hiện các chương trình sách nói: Lâm Như Tạng, Trinh Nguyễn, Lê Tâmhoa_mai_2

XUÂN DI LẶC

 

Sau đây là bài phỏng vấn T/S Lâm Như-Tạng do Lê Tâm thực hiện, phát thanh trong chương Hương Từ Bi nhân dịp Xuân Di Lặc, Đinh Dậu, 2017.

Lê Tâm: thưa Tiến Sĩ, nhân dịp Tết Nguyên Đán, âm lịch, xuân Đinh Dậu, 2017, cũng là Xuân Di Lặc, xin Tiến Sĩ hoan hỹ cho thính giả Hương Từ Bi và bà con người Việt Nam biết về ý nghĩa Tết Nguyên Đán và Xuân Di Lặc là như thế nào.

T/S Lâm Như-Tạng: Chào Lê Tâm và kính chào quí vị thính giả đang nghe đài. Chúng tôi sẳn sàn và rất hoan hỹ, hôm nay có dịp được trao đổi ý kiến về những câu hỏi nêu trên.

 

Lê Tâm ( LT): 1/ Tại sao mỗi năm vào ngày mồng một tháng giêng âm lịch người Việt Nam lại tổ chức Tết Nguyên Đán?

 

T/S Lâm Như-Tạng (LNT): Tết là gì? Khởi nguyên chữ Tết là chữ Tiết , có nghĩa là thời Tiết, là mùa. Chữ Nguyên nghĩa là khởi đầu, bắt đầu, sơ khai. Đán nghĩa là buổi sáng sớm. Vậy Nguyên Đán là Ngày Khởi Đầu. Tết Nguyên Đán là Ngày Khởi Đầu của Tiết Giao Mùa. Người Việt Nam đón Tết Nguyên Đán ngày Mồng Một tháng Giêng. Tức ngày Giao Thừa quan trọng nhất, là Tiết khởi đầu của chu kỳ canh tác, gieo trồng. Tiết Nguyên Đán sau đó dần dần đọc trệch thành Tết Nguyên Đán .

Đó là theo văn hóa Đông Á, thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước, bắt nguồn lâu đời từ giống dân Bách Việt chuyên trồng lúa nước. Ngày nay Tết Nguyên Đán đã trở thành Tết truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày Tết nầy là gì?Đó là thuận thời hòa hợp thiên nhiên, thay cũ đổi mới, tạo ra của cải vật chất phong phú hơn, giàu có phát đạt hơn, sum họp đoàn tụ gia đình, tạo ra hạnh phúc cho mọi người,  hòa giải hòa hợp những bất đồng, hòa bình và  thăng tiến xã hội...

 

LT: 2/ Tại sao lại thấy xuất hiện Xuân Di Lặc trong ngày nầy?

 

LNT:Theo Kinh điển Phật giáo: Bồ Tát Di Lặc, Maitreya, sinh tại Ấn Độ vào ngày mồng một tháng giêng, tính ra là trùng với ngày Tết của Việt Nam. Do đó ngày Tết của Việt Nam cũng là ngày vía Đức Di Lặc Bồ Tát. Do đó khi đón Tết Việt Nam đồng thời người Phật Tử Việt Nam cùng đón Xuân Di Lặc.

Nhưng quan trọng hơn hết là đón Xuân Di Lặc có ý nghĩa gi? Đó là: hoan hỷ, dấn thân, thực hiện các hạnh lành, phát nguyện tu tập, tiêu trừ phiền não, tai ương hoạn nạn cá nhân, gia đình, xã hội nhân sinh và cầu quốc thái dân an, xây dựng hạnh phúc, hòa bình nhân loại trong tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ, hóa giải hận thù, giải thoát trong ý nghĩa TAM GIỚI DUY TÂM, VẠN PHÁP DUY THỨC.

Di Lặc Bồ Tát là nhân vật lịch sử, có thật, đã xuất hiện cùng thời với đức Phật Thích Ca, và được thọ ký để thành Phật trong tương lai.

Theo truyện: “Đường Minh Châu Phụng Hóa Huyện Khế Thử Truyện”, Ngài Khế Thử, Tức Bố Đại Hòa Thượng, mất năm 917 tại chùa Nhạc Lâm, huyện Phụng Hóa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trước khi mất, Ngài có nói bài kệ 4 câu như sau:

Ta chính là Di Lặc

Thị hiện muôn ngàn thân

Thường giáo hóa cho người

Người đời lại không biết.

Do đó thế giới hiện tại lại biết ngài Di Lặc Bồ Tát qua hiện thân của Hòa Thượng Túi Vải bên Trung Quốc như đã nói trên. Ngài dấn thân, phá chấp dưới hình ảnh của Hòa Thượng Túi Vải, rày đây mai đó để gieo duyên giáo hóa độ sinh mang ý nghĩa ƯNG VÔ SỞ TRÚ NHI SANH KỲ TÂM trong kinh Kim Cương Bát Nhã, còn có ý nghĩa Tâm không dính mắc vào cảnh vật, tức là giải thoát. Tâm không dính mắc tức là đã dứt trừ phiền não, giải thoát , Vô Tâm, Vô Niệm, Chân Như, tiến đến Toàn Giác, thành Phật. 

 

LT: 3/ Di Lặc Bồ Tát là bậc Tổ Sư môn Duy Thức Hoc, vậy sự hiện thân của ngài đã  dạy ta điều gì về môn Siêu Tâm Lý Học Phật Giáo nầy?

 

LNT:Ta thường thấy 6 em bé trèo lên mình Hòa Thượng Túi Vải có vẻ như khuấy rầy đủ thứ nhưng trên mặt ngài vẫn luôn nở nụ cười cởi mở, hoan hỷ, không chấp, an lạc, vô tư, vô tâm, giải thoát. Đó là sự biểu hiện của 6 Căn là:  MẮT, TAI, MŨI, LƯỠI, THÂN, Ý  tiếp xúc với 6 Trần là:  SẮC, THINH, HƯƠNG, VỊ, XÚC, PHÁP sinh ra 6 Thức là NHÃN THỨC, NHĨ THỨC, TỶ THỨC, THIỆT THỨC, THÂN THỨC,  Ý THỨC.

Trong kinh Đức Phật dạy rằng khi Sáu Căn tiếp xúc với 6 Trần sinh ra 6 Thức: nếu là tà Thức thì sẽ bị lưu chuyển trong luân hồi 6 nẻo (Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sanh, A Tu La, Người, Trời). Ngược lại nếu sinh ra 6 Thức thanh tịnh, thánh thiện, tiến tu giải thoát sẽ thành Bồ Tát và thành Phật.

Nụ cười Vô Tâm, hoan hỷ của đức Hóa Thân Di Lặc chứng tỏ rằng ngài đã chứng đắc pháp môn Duy Thức nầy. Vì thế nên ngài là vị Bồ Tát và sẽ thành Phật như lời thọ ký của đức Phật Thích Ca.

Xin tóm gọn 6 Thức  thành 6 câu thơ để dễ nhớ:

MẮT NHÌN THẤY CẢNH CHÂN THƯỜNG.

TAI NGHE LỜI PHÁP KHÔNG VƯƠNG CÕI TRẦN.

MŨI THƯỜNG CẢM NHẬN MÙI THANH.

LƯỠI NÂNG VỊ GIÁC HỒNG TRẦN THẢNH THƠI.

THÂN DÙ XÚC CHẠM CẢNH ĐỜI.

Ý GOM HÓA GIẢI THÀNH NƠI NIẾT BÀN

(thơ Như-Tạng).

Đó là giải thoát, an lạc, vô tâm, vô niệm, chân như, Bồ Tát.

 

LT: 4/ Nghĩ gì về hoạt động của Hương Từ Bi trong năm qua và những kỳ vọng trong năm mới? 

 

LNT:Chúng tôi nhận thấy trong năm vừa qua Hương Từ Bi hoạt động rất tích cực, mặc dù nhân lực và chương trình phát thanh còn hạn chế, nhưng tiếng nói HƯƠNG TỪ BI như đóa hoa Ưu Đàm đã tỏa ngát hương thơm khắp mọi nơi với hương vị giải thoát, an lạc, trong giáo lý Từ Bi, Trí Tuệ, Giải Thoát của Phật Giáo.

Chúng tôi vừa nghe HƯƠNG TỪ BI có kế hoạch trong năm nay sẽ cố gắng bắt đầu thâu âm những bộ kinh căn bản của Phật Giáo theo ý nghĩa giáo lý từ thấp đến cao, ghi âm vào đĩa nhựa, chip điện tử và đưa lên trang mạng toàn cầu để phục vụ xã hội.

Bằng cách nầy Hương Từ Bi sẽ giúp mọi người hiểu biết sâu rộng hơn về giáo lý Phật Đà ngõ hầu áp dụng vào đời sống hằng ngày để đạt được an lạc giải thoát và giúp mọi người thực hành giáo lý Từ Bi, Trí Tuệ, Giải Thoát để thăng tiến cuộc sống xã hội, giúp đưa xã hội đến hòa bình, thịnh vượng, thăng tiến và an lạc, giải thoát khỏi khổ đau ràng buộc để tiến đến giải thoát hoàn toàn khỏi sanh tử luân hồi.

Hương Từ Bi còn dự kiến có nhiều hoạt động phổ cập hữu hiệu hơn nữa để hiện đại hoá đạo Phật theo chiều hướng tích cực hơn trong sự dấn thân phụng sự xã hội.

Cám ơn Hương Từ Bi.

Thân chúc quí vị thính giả một năm mới an lạc, sức khỏe, sống theo giáo lý Từ Bi, Trí Tuệ, Giải Thoát của Đức Phật.

 

Xuân Di Lặc

Sydney, Xuân Đinh Dậu, Tây lịch 2017

 

Trân trọng

 

LÂM NHƯ-TẠNG

 

 

 

 

huongtubimp3
Mục lục sách
0 Ký tự | 1000 Ký tự còn lại | 0 Từ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/2024(Xem: 1295)
Thật là một niềm hoan hỷ vô cùng đến với con khi cả mấy tháng qua trong năm 2024 con mới lại được nghe một bài pháp thoại có thể nói mang hết những điều cốt lõi của Đạo Phật mà theo kinh nghiệm của các hành giả tu tập lâu năm cho rằng chỉ cần học và tiêu hoá trọn vẹn 10 bài kinh đầu của Trung Bộ Kinh là có thể chuyển được cái tâm và cái hành của mình trên đường Đạo.
25/04/2024(Xem: 785)
Hôm nay là ngày 22, tháng giêng, năm Giáp thìn, nhằm ngày 02, tháng 03, năm 2024, tại Wangreen Resort, vùng Nakhon Nayok, vương quốc Thái Lan. Tôi chia sẻ đến với quý vị Pháp thoại này, vì tôi thấy các thành viên có mặt trong Pháp hội này, đến từ nhiều vùng miền khác nhau của quê hương Việt Nam, tôi rất xúc động và vui mừng, vì biết rằng : “Chánh pháp của đức Thế tôn vẫn còn tồn tại không phải chỉ là hình thức, mà còn tồn tại ngay trong lòng của những người con Phật và Chánh pháp của đức Thế tôn tồn tại ngay trong lòng những người con Phật tha thiết bằng tất cả niềm tín thành tu học, nên chúng ta mới có Pháp hội này. Vì vậy, bài Pháp thoại cho tất cả chúng ta hôm nay với đề tài: “Pháp học, pháp hành của người Đệ tử Phật từ tinh yếu đến phát triển”
15/04/2024(Xem: 1290)
Thù thắng thay, hoan hỷ thay, kính cảm niệm, cách điều hành Tu một ngày bát quan trai giới! Mỗi tháng một ngày, cho Phật Tử tại gia Gìn giữ trọn vẹn 8 giới Đức Phật đã chế ra (1) Phật tử còn ràng buộc gia duyên, cần phát nguyện, tinh tấn thực hành trọn vẹn(2) Sẽ tích lũy vô lượng công đức khi thực hiện ! Đặc biệt hôm nay 14/4/2024 nhân dịp chuyến du hành của HT Pháp Tông, trú trì chùa Huyền Không tại cố đô Huế /VN cũng là nhà Sư VIỆT NAM đầu tiên cũng là nhà sư nước ngoài đầu tiên được HOÀNG GIA THÁI LAN cúng dường TƯỚC HIỆU CAO QUÝ - CHAO KHUN (TĂNG CANG ĐỆ NGŨ PHẨM). Tu viện Quảng Đức đã dành cho các đạo hữu khoá tu bát quan trai một sự lợi lạc hoan hỷ vô cùng khi mời được HT Pháp Tông đến với bài pháp thoại chủ đề “Phật học tu tập” và sau đó là những câu hỏi của quý đạo hữu đã trải nghiệm và có chướng ngại gì để cùng Ngài thảo luận. Thù thắng thay, hoan hỷ thay, kính cảm niệm, cách điều hành Tu một ngày bát qua
11/04/2024(Xem: 667)
Lịch trình thuyết giảng của Hòa Thượng Pháp Tông tại Úc (tháng 4 năm 2024)
24/03/2024(Xem: 711)
Từ khi con có cơ duyên thính pháp và trình pháp với nhiều bậc đại giảng sư quảng bác, đa văn, thể nghiệm Phật Pháp được nhiều năm nay, con vẫn nghĩ rằng Pháp Đàm thật ra khó hơn Pháp thoại rất nhiều vừa cho giảng sư vừa cho người thính pháp vì rằng buổi pháp đàm ấy thường phải tuỳ thuộc rất nhiều về những câu hỏi của MC và những người nghe pháp vì đòi hỏi XỨ, CƠ, THỜI GIÁO ( có nghĩa là đề tài trình giảng có phù hợp với sự đòi hỏi của chủ nhiệm muốn mở mang xây dựng, có phù hợp với căn cơ đối tượng mà tuỳ bịnh cho thuốc, có phù hợp với thời đại4.0 công nghệ hiện nay không, và cuối cùng giảng sư có giúp người nghe nâng cao Chánh kiến và hiểu rõ chủ đề hơn thêm không)
20/03/2024(Xem: 916)
Lời đầu tiên kính xin được chúc mừng đến quý đạo hữu trong đạo tràng ĐGĐQĐ đã tham dự ngày thọ bát quan trai 17/3/2024 và đã có sự an lạc và phước báu vô cùng khi thu thập được 5 lợi ích của sự nghe pháp đến từ những bậc cao tăng, rất uyên bác và đầy khiêm tốn mà người viết thấy đúng với một câu danh ngôn mà mình đã học -“Khi một người khiêm tốn, đó là lúc người ấy tiến gần đến sự vĩ đại." Tagore Hơn thế nữa chủ đề của buổi pháp thoại hôm nay khi được thông báo là KHUYẾN TU, tự nó có ý nghĩa rất phổ quát, có nghĩa là qua buổi giảng pháp, quý Thầy đưa đến cho các Phật tử những lời góp ý chân thành, từ một người đi trước dày dặn kinh nghiệm sẽ là kim chỉ nam giúp ta tỉnh táo, sáng suốt, thay đổi bản thân và đi đúng đường và chắc chắn mang đến sự thay đổi kỳ diệu cho cuộc sống, trên phương diện đạt đến vạch đích an lạc thân tâm mọi thời mọi lúc.
18/03/2024(Xem: 500)
Tôi rất vui, khi bước vào đây, bước vào đây và biết được rằng, ở nơi đây có chúng xuất sĩ Nam ở trú xứ Trời Quang và Giới xuất sĩ Nữ ở trú xứ Trăng Tỏ. Trời mà không quang, làm sao chúng ta thấy mặt nhau, cho nên chúng ta thấy mặt nhau, ta hỗ trợ nhau tu học trong tinh thần thương thân, tương ái; trong tinh thần của tình huynh đệ; trong chí nguyện Bồ Đề. Nếu chúng ta không có Trời Quang thì lấy gì để mà tương thân tương ái, khi chúng ta sống quá nhiều lầm lỗi trong dòng chảy vô minh, tham ái, chấp ngã, chấp Pháp và trời không quang, lấy gì mà trăng tỏ? Cho nên, Trăng tỏ được là từ nơi Trời quang. Tuy, Trời quang Trăng tỏ, nhưng đâu ra đó. Trời quang có thể tính, có tác dụng, có hiệu quả của Trời quang; Trăng tỏ có nhân duyên, có tác dụng của Trăng tỏ.
09/03/2024(Xem: 1210)
Kính dâng đến HT Thích Thông Trí cùng quý đạo hữu vài vần thơ cảm tác từ bài pháp thoại Đích đến mọi pháp môn của Phật giáo vẫn là “ giải thoát sinh tử “! Từ khi tịnh độ ra đời …. Niệm Phật tín thành và phát nguyện cầu vãng sanh Riêng Thiền Tông, muốn bước vào phải qua được cửa Không Là Trí tuệ Bát Nhả thấu hiểu “muôn pháp thế gian chỉ là gá hợp, giả huyễn” Nên “ Sinh ư nghệ, tử ư nghệ” chỉ do tịnh hoá nghiệp được chuyển !
08/03/2024(Xem: 1191)
Chúng ta sinh ra làm người đã là khó, xuất gia lại càng khó hơn. Nhưng xuất gia rồi lại được học Phật, học Phật rồi lại được chiêm nghiệm lời Phật dạy và sau khi chiêm nghiệm lời Phật dạy rồi, thấy pháp học này, pháp hành này thích ứng với chúng ta và chúng ta đưa pháp học, pháp hành đó ứng dụng vào trong đời sống của chúng ta lại là rất khó. Và khó hơn nữa là chúngta ứng dụng pháp học pháp hành ấy vào trong đời sống chúng ta mà dục lậu, hữu lậu, vô minh lậu trong tâm thức ta hoàn toàn lắng yên, tịch lặng, khiến cho hết thảy điều ác từ nơi thân khẩu ý không còn có điều kiện để biểu hiện, khiến cho tất cả những điều thiện luôn luôn biểu hiện nơi thân ngữ ý của chúng ta lại là rất khó. Và khó hơn nữa, là chúng ta luôn luôn giữ tâm ý thanh tịnh đúng như lời Phật dạy, đó là thiên nan vạn nan trong đời sống tu học của chúng ta
07/06/2023(Xem: 2841)
June 4, 2023 - Wisdom of Emptiness - Vietnamese Version
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567