Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Bản tin ngắn số 1 về Khóa tu học Phật Pháp Âu châu Kỳ thứ 28 tại Pháp

05/04/201615:06(Xem: 3632)
Bản tin ngắn số 1 về Khóa tu học Phật Pháp Âu châu Kỳ thứ 28 tại Pháp

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT ÂU CHÂU

LA CONGRÉGATION BOUDDHIQUE VIETNAMIENNE UNIFIÉE EN EUROPE

THE UNIFIED VIETNAMESE BUDDHIST CONGREGATION IN EUROPE

Chùa Association Bouddhique

Khánh Anh

Evry, le 04 avril 2016

Bản tin ngắn số 1

về Khóa tu học Phật Pháp Âu châu Kỳ thứ 28 tại Pháp

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa chư Phật tử xa gần,

Với cuộc sống vội vã trong thời đại hôm nay, khiến con người gần như quên mất thời gian, mới đây mà hai Tết đã qua nhanh như chớp mắt : một cái Tết tây lịch 2016 và một cái Tết ta Bính Thân. Bà con Phật tử Việt Nam hải ngoại, thì vẫn phải bôn ba với công ăn việc làm, những vị tuổi hưu rồi, thì phụ việc gia đình giúp đở cháu con. Còn chư Tôn Đức Tăng Ni, thì phải lo bao nhiêu Phật sự trong và ngoài chùa. Đặc biệt là Tết Nguyên Đán Bính Thân vừa qua, các chùa, các tự viện, các niệm Phật đường, là “Mái Ấm Che Chở Hồn Dân Tộc”, trong những ngày cuối và đầu năm âm lịch. Cho nên chư Tôn Đức Tăng Ni, phải nỗ lực tạo ra không khí Tết quê hương trên xứ người, cho bà con đồng hương đồng bào Phật tử, được hưởng không khí Tết Nguyên Đán, bằng tâm linh đạo đức thánh thiện, hướng về Tam Bảo tu tạo công đức, ngõ hầu hồi hướng cho gia quyến một năm bình an trọn vẹn, cho nhân loại được hưởng phúc lạc trong không khí hòa bình của thế giới và cầu cho thiên tai thôi bớt hành hạ quả địa cầu hôm nay…

Những bận rộn Phật sự Tết Nguyên Đán, có thể nói đến thời gian này đã qua và chuẩn bị cho những Phật sự kế tiếp, như là những khóa tu học Phật pháphuân tu Tịnh Độthọ Bát Quan Trai… Thế là mọi Phật sự vẫn không ngừng nghỉ đối với chư Tôn Đức Tăng Ni. Hôm nay đã qua gần hết những ngày mùng tháng Hai âm lịch, tức là trung tuần tháng Ba tây lịch. Trước tiên chúng tôi xin kính lời vấn an thăm hỏi, cầu nguyện Tam Bảo gia hộ chư Tôn Đức Tăng Ni phước thọ diên niên, Phật sự thắng duyên và đạo nghiệp tỏ rạng. Cầu chúc toàn thể bà con Phật tử một năm vạn sự cát tường như ý.

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa quý bà con Phật tử,

Như quý vị đã biết, một trong những Phật sự được đặt lên hàng đầu của Giáo Hội, đó chính là Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu vào mỗi mùa Hè và năm nay là năm thứ 28. Có thể nói Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 28 – 2016 này, đã gặp không ít chướng ngại từ lúc ban đầu. Đây cũng là lý do tại sao Thông Báo về KTHPP ÂC kỳ thứ 28 – 2016 lại đến muộn màng như vậy.

Theo như sự quyết chắc địa điểm nơi chốn, để thành hình Đạo Tràng cho KTHPP ÂC kỳ thứ 28-2016, vì trong buổi chiều Lễ Bế Giảng KTHPP ÂC kỳ thứ 27-2015 tại thành phố Neuss, thuộc Tiểu Bang Nordrheinwestfallen của nước Đức, thì phái đoàn Phật tử dưới sự hướng dẫn bởi sư cô Thích Nữ Như Quang trụ trì chùa Phổ Hiền tại thành phố Strasbourg của nước Pháp, đã đứng ra tác bạch trước Hội Đồng chư Tăng Ni cũng như toàn thể đại chúng Phật tử KTHPP ÂC kỳ thứ 27-2015, thành tâm đảm nhận tổ chức KTHPP ÂC kỳ thứ 28-2016 tại địa phương Strasbourg thuộc nước Pháp. Thế là từ chư Tôn Đức Tăng Ni và tất cả Phật tử đều an tâm. Nên sau khi KTHPP ÂC kỳ thứ 27 bế mạc rồi, mọi người đều hứa hẹn năm sau, sẽ gặp lại nhau trong đạo tràng KTHPP ÂC kỳ thứ 28 – 2016 tại thành phố Strasbourg, một thành phố được mệnh danh Quốc Hội Âu Châu. Và cũng từ sau thời điểm ấy, đi đến đâu cũng nghe bà con Phật tử kêu gọi với nhau là, để dành thời gian Hè sang năm đi tham dự KTHPP ÂC kỳ thứ 28 tại Strasbourg - Pháp. Ai ai cũng háo hức và tin chắc như vậy. Nhưng sau thời gian Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2559 đã hoàn mãn ở các tự viện Phật đường trong Âu Châu, thì chúng tôi phái đoàn gồm có : Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt, Thượng Tọa Thích Quảng Hiền, Thượng Tọa Thích Quảng Đạo và sư cô Thích Nữ Như Quang cùng một số Phật tử chùa Phổ Hiền, đến nơi địa điểm dự định sẽ tổ chức KTHPP ÂC Kỳ thứ 28 – 2016, sau khi đi các nơi quan sát, thì xét thấy có quá nhiều điểm bất tiện, cho sự tổ chức theo mô hình KTHPP ÂC thường lệ. Như là chỗ ngủ nghỉ, ẩm thực, vệ sinh v.v… quá ư là bất tiện cho sự sinh hoạt của chư Tôn Đức cũng như học viên Phật tử. Và địa điểm ấy, coi như không được lựa chọn nữa. Nhưng chúng tôi vẫn duy trì ý niệm tổ chức cho bằng được tại thành phố Strasbourg, vì đây cũng là sự ước mong của Cố Hòa Thượng Chủ Tịch Thích Minh Tâm, mong muốn tại địa phương Strasbourg có một lần tổ chức KTHPP ÂC và cũng là lòng thành tha thiết của sư cô Như Quang và Phật tử địa phương mong cầu. Cho nên chúng tôi vẫn đề nghị Sư cô Như Quang và Phật tử vẫn tiếp tục đi tìm địa điểm khác thích hợp hơn. Song song đó, thì Thượng Tọa Thích Tâm Huệ trụ trì chùa Trúc Lâm tại thành phố Malmo nước Thụy Điển, khi nghe tin về sự cố của địa điểm ở Strasbourg chưa được thuận lợi. Và để cho được an toàn hơn, Thượng Tọa Thích Tâm Huệ, thưa cùng chúng tôi, là muốn chạy tìm địa điểm tại thành phố Malmo, nếu được thì xin phép đứng ra tổ chức KTHPP ÂC kỳ thứ 28 này… Nhưng rồi thời gian cứ trôi qua hết tháng này đến tháng khác, gần hết năm 2015 rồi, mà câu trả lời về địa điểm chính xác chưa tìm ra, mặc dù tại Strasbourg sư cô Như Quang cùng Phật tử đã nổ lực hết mức, cạnh bênh đó Thượng Tọa Tâm Huệ cũng tăng lực gia sức tìm kiếm khắp mọi nơi, dọc dài từ Malmo đến thành phố Goterborg, cũng không tìm đâu ra được nơi chốn lý tưởng. Chỗ lý tưởng thì họ lại không cho mình mượn và ngược lại chỗ họ chấp nhận cho mượn, thì lại không ưng ý của KTHPP ÂC.

Đầu tháng 12 năm 2015, chúng tôi đề nghị Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc hỏi lại địa điểm mà cách đây gần 10 năm, có dự định tổ chức KTHPP ÂC kỳ thứ 20 – 2008. Địa điểm ấy thật là lý tưởng, vì đầy đủ tiện nghi để sinh hoạt cho KTHPP ÂC, nhưng khổ nỗi, Ban Quản Lý nhà trường, lại muốn đứng ra nấu ăn và mình phải trả tiền công cũng như thực phẩm suốt trong thời gian khóa tu học. Thế là nơi đó không cách nào thương lượng được nữa. Chúng tôi bèn thúc đẩy quý Phật tử chùa Khánh Anh tại Paris đi tìm những địa điểm gần lân cận Paris, cuối cùng cũng không có địa điểm nào. Lúc bấy giờ chúng tôi quyết định tổ chức lần đầu tiên tại chùa Khánh Anh ở Evry, nhưng đến hôm nay chờ mãi chưa thấy có giấy phép hoàn tất ngôi chùa Khánh Anh từ phía cơ quan chính quyền địa phương sở tại. Cũng may trước đây, chúng tôi có nhờ Thượng Tọa Quảng Đạo cho người liên lạc hỏi thăm ngôi trường  PROVIDENCE – 146 BD DE SAINT QUENTIN – 80094 AMIENS CÉDEX 3 – FRANCE. Địa điểm này thì không có xa lạ gì đối với chư Tôn Đức trong Giáo Hội Âu Châu và quý bà con Phật tử. Những vị nào đã tham dự KTHPP ÂC kỳ thứ 12 năm 2000, và kỳ thứ 17 năm 2005 và kỳ thứ 20 năm 2008 thì đều biết về địa điểm này. Khi liên lạc đến thì Ban Quản Lý nhà trường đồng chấp nhận một cách hoan hỷ, nhưng số tiền cho thuê khá cao, với con số năm chục ngàn euro (50.000 eur). Nhưng đành phải chấp nhận ưng thuận với giá cả ấy và địa điểm quen thuộc này.

Vì KTHPP là Phật sự then chốt hàng đầu của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, cũng là tâm huyết một đời của Cố Hòa Thượng Chủ Tịch, đã phát triển và duy trì suốt 25 khóa cũng là 25 năm một phần tư thế kỷ, nếu tính luôn 5 khóa đầu tiên với 5 năm liền tổ chức tại chùa Khánh Anh, thì Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm đã phát triển và duy trì suốt 28 khóa với 28 màu Hè trên đất Âu Châu này. Giờ đây Ngài đã về cõi Phật, để lại cho Giáo Hội một gia tài vô cùng trân quý, đó chính là Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu vào mỗi mùa Hè. Do đó bổn phận chúng ta là hàng thừa kế và duy trì phát triển gia tài ấy. Cho nên, dù gặp vô số chướng ngại về địa điểm cũng như chi phí có nặng hơn mọi năm, chúng ta cũng phải thực hiện đượcKTHPP ÂC kỳ thứ 28 - 2016. Do đó, chúng tôi đi đến quyết định tổ chức khóa tu học năm nay địa điểm tại: trường PROVIDENCE – 146 BD DE SAINT QUENTIN – 80094 AMIENS CÉDEX 3 – FRANCE. (http://www.la-providence.net)

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa toàn thể Phật tử,

Sở dĩ chúng tôi phải dài dòng sự trình bày ở trên, là nói lên những sự cố khó khăn về địa điểm tổ chức, mà trong suốt thời gian qua các nơi đã nỗ lực phấn đấu tìm kiếm, nhưng không được như ý. Đó là lý do mà Thông Báo về Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 28 năm 2016 bị chậm trể nhiều hơn so với mọi năm. Nhưng hôm nay ra Thông Báo này cũng vừa kịp lúc, để chư Tôn Đức Tăng Ni lãnh đạo các tự viện và bà con Phật tử cũng kịp thời sắp xếp thời gian, để về tham dự Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 28 năm 2016 đông đủ hơn. Thời gian cụ thể từ thứ Hai ngày 25/07/2016 đến thứ Tư ngày 03/08/2016.

Vân tập :            thứ Hai, ngày 25/07/2016

Khai giảng :       thứ Ba, ngày 26/07/2016       (10 giờ sáng)

Bế giảng :          thứ Ba, ngày 02/08/2016       (2 giờ chiều)

Giải tán :           thứ Tư, ngày 03/08/2016

Kính thưa quý vị,

Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 28 – 2016 chúng tôi cung cử Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc cùng với chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử các tự viện thuộc nước Pháp đồng hoan hỷ đứng ra nhận nhiệm vụ là Ban Tổ Chức Địa Phương.

Về phía chư Tôn Đức giảng sư khách Tăng, năm nay Giáo Hội đã cung thỉnh được ba vị Hòa Thượng đến từ Hoa Kỳ để diễn giảng trong khóa tu học nầy. Đó là Hòa Thượng Thích Thái SiêuHòa Thượng Thích Nguyên SiêuHòa Thượng Thích Thông Hải.

Tiền học phí trọn khóa qúy học viên đi tham dự một người hay nhiều người trong một Gia Đình cũng được tính giống như những năm trước (mỗi học viên 150€Gia Đình Phật Tử 120€ và Oanh Vũ (từ 4 đến 10 tuổi) 50€).

Một điều khá quan trọng nữa, gần như trở thành một truyền thống cao đẹp của Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu, kể từ khóa thứ 12 năm 2000cố Hòa Thượng Chủ Tịch (Sư Ông của chúng ta) đã sáng kiến giúp cho KTHPP ÂC đỡ phần gánh nặng chi phí cho tổ chức. Bằng cách kêu gọi sự hảo tâm tùy hỷ từ các Tự Viện, Niệm Phật Đường và cá nhân quý Phật tử, cúng dường đóng góp mỗi Bao Gạo 30€. Nhờ vậy mà trải qua 15 khóa 15 năm, sự thâm thụt chi phí của Tổ Chức Địa Phương giảm nhẹ và đôi khi còn thặng dư ra. Âu đó cũng là nhờ công đức của Sư Ông chúng ta và của chư Tôn Đức Tăng Ni, Phật tử khắp trong và ngoài Âu Châu đã nhiệt huyết phát tâm dõng mãnh đóng góp mỗi Bao Gạo Công Đức, để nuôi dưỡng Hạt Giống Bồ Đề Đại Thừa Chánh Tín. Do vậy, năm nay khóa thứ 28 nầy cũng không ngoại lệ là, Giáo Hội tha thiết kêu gọi trên từ chư Tôn Đức Tăng Ni trụ trì các Tự Viện, Niệm Phật Đường, thứ đến các Chi Hội Phật Tử tại Địa Phương của các quốc gia trong Âu Châu và toàn thể bà con Phật tử xa gần, có mặt hoặc không có mặt trong khóa tu học, cũng đồng hoan hỷ cúng dường ủng hộ mỗi Bao Gạo Công Đức để duy trì và phát triển Khóa Tu Học Truyền Thống Cao Đẹp của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Mọi chi tiết cúng dường ủng hộ xin quý vị liên lạc về với Thượng Tọa Thích Quảng Đạo trụ trì chùa Khánh Anh tại Evry như xưa nay. Riêng phần học phí và những nhu cầu cần thiết của cá nhân phải mang theo những thứ gì, cũng như phương tiện di chuyễn bằng cách nào cho tiện với quý vị, chúng tôi sẽ thông báo rõ trong bản tin kỳ tới sắp đến.

Mọi việc liên hệ tổng quát cho việc tổ chức tại địa phương nước Pháp, xin Quý Vị liên lạc qua chư Tôn Đức Tăng Ni như sau :

-  Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc trụ trì chùa Vạn Hạnh - Nantes. Email: thichnguyenloc@yahoo.fr Tel: 00.33.2.40.85.04.59 Portable: 00.33.6.52.44.74.48.

 

-  Thượng Tọa Thích Quảng Đạo trụ trì chùa Khánh Anh tại Evry - Paris. Email: thichquangdao@khanhanh.fr Tel: 00.33.9.84.52.39.35 Portable: 00.33.7.70.07.33.99.

 

-  Ni Sư Thích Nữ Diệu Trạm trụ trì chùa Khánh Anh tại Bagneux - Paris. Email: dieutram@gmail.com Tel: 00.33.1.46.55.84.44 Portable: 00.33.6.09.09.10.19.

 

-  Sư Cô Thích Nữ Như Quang trụ trì chùa Phổ Hiền tại Strasbourg. Email: phohientu2550@yahoo.fr Tel: 00.33.3.88.84.58.31 (liên lạc sau 21h).

 

-  Sư Cô Thích Nữ Nhất Nguyên chùa Thiện Minh - Lyon. Email: thichnhatnguyen@yahoo.com Tel: 00.33.4.78.59.71.47 Portable: 00.33.7.81.05.64.59.

Chùa Khánh Anh Evry có tổ chức xe ca 60 chổ, khởi hành từ chùa Khánh Anh Evry lúc 9 giờ sáng ngày thứ hai 25/7/2016 và về từ trường học lúc 9 giờ sáng ngày thứ năm 3/8/2016. Giá xe ca khứ hồi mỗi người 50€Tăng Ni miễn phí. Xin liên lạc về chùa Khánh Anh Evry ngay từ bây giờ để lấy chỗ.

Kính chúc chư Tôn Đức và Phật Tử được an lạc, kiết tường như ý.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha TátBan Điều Hành Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu

                          Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt                                Hòa Thượng Thích Như Điển                                   

 

Đệ Nhất Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành                 Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành

GHPGVNTNAC                                                         GHPGVNTNAC


Rue François Mauriac. Parc aux Lièvres. 91000 Evry. France
Tél : 07.70.07.33.99 – 09.84.52.39.35
. E-mail : thichquangdao@khanhanh.fr

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567