Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Luận bàn về sống chết

03/05/201520:12(Xem: 7435)
Luận bàn về sống chết

LUẬN BÀN VỀ SỐNG CHẾT.

 

Cái suy nghĩ chính xác của chúng ta, là để tạo ra cái bề ngoài cho đời sống mà thôi. Và nó luôn được biểu thị bằng một đường thẳng. Có nghĩa là nó có khởi đầu và có kết thúc, một cách hữu hạn như có sống có chết vậy…

 

Nhưng cái cội gốc của đời sống đó là sự sống. Và cái cội gốc này là cái tâm toàn thiện của con người. Nó được biểu thị bằng một đường tròn không có mở đầu, và cũng không có kết thúc. Vì thế nó là vô hạn. Và nếu bạn tính được từ cái gốc sự sống này, mà tính lên tới chỗ đời sống, thì bạn sẽ thấy rõ mọi sự sống chết của muôn loài, đều như cái trò đùa của Thượng Đế vậy thôi.

 

Vì muốn vun trồng cái cội gốc Bồ Đề thật chắc, là hãy chặt bỏ hoa lá cành của nó đi.

 

Vì nếu bạn quá ham mê chạy theo những cái hiện tượng hoa lá cành của đời sống, thì cái cội gốc Bồ Đề Tâm của bạn, sẽ không được chăm sóc vun trồng cho nó đầy đủ vững mạnh được. Và như thế nếu một mai trong cuộc chiến đấu ngoài kia đã yên ắng rồi. Thì lúc đó bạn chống gươm xuống đất mà suy nghĩ đi, thì chỉ thấy một sự thật rối bời trong lòng mà thôi.

 

Vì sự sống vốn là bất diệt, cho nên thế gian này mới tồn tại lâu dài được. Còn các sự sống chết có xảy ra trong con mắt của chúng ta, thì đó chỉ là các hiện tượng thay thế của vật chất, vào các hình dáng khác nhau của nhân sinh mà thôi.

 

Vì thế sống là hữu hạn, còn chết là vô hạn. Hay nói khác hơn cái chết là điểm khởi đầu của sự sống, Và sự sống là điểm kết thức của cái chết.

 

Cho nên đời sống vật lý của chúng ta ngắn ngũi lắm, nếu đem nó so sánh với cái vô hạn của trời đất này. Bởi vậy chúng ta cần sống sao cho thật nhiều, trong cái giới hạn nhỏ nhoi của kiếp sống con người. Vì kẻ ngu sống mà như chết, còn người khôn chết mà như sống vậy.

 

Hãy cười lên mà thách đố thương đau...

 

Vì kẻ ngu nó chỉ biết những cái vụn vặt, trên bề mặt đời sống nay đây mai đó, bèo dạt mây trôi chìm nổi này mà thôi. Và khi những cái mà nó bám víu rồi thì cũng sẽ mất. Nhưng nếu chúng ta sống mãnh liệt thách đố thương đau, thì có khi chúng ta chết rồi, nhưng lời nói của chúng ta ở chốn trần gian này, là sẽ không bao giờ mất được.

 

Tuy nhiên suy nghĩ nhiều thường là thấy đau thương!

 

Và nếu bạn có khả năng suy nghĩ nhiều, mà vượt qua khỏi cái chặng đường đau thương đó, thì bạn sẽ thành công vang dội. Bởi vì cái bản ngã của chúng ta là rất lớn. Và bạn suy nghĩ nhiều, là để đem nó ra phán xử và động chạm tới nó rồi. Nhưng cái bản ngã này là duy tình, hoặc duy ý chí, cho nên nó luôn bị tấn công từ nhiều phía, với đủ các cự ly trong cái không gian nhân sinh phiền toái đó, mà nó phải chịu đựng.. Và lúc đó chính là lúc chúng ta đau khổ nhất trần ai...

 

Vì thế để sống, bạn cần ăn những cái có giá trị tạm thời, và để chết bạn cần ăn những cái có giá trị dài lâu ...

 

Vì cái chết sẽ đưa bạn đi tới cái vòng tròn của sự sống vô hạn kia. Vì thế nếu bạn muốn trở nên bất tử trong trái tim của con người, thì bạn cần phải ăn những trái chín bất tử của cuộc đời đầy khổ đau của loài người. Vì thân xác này là giả tạm, nhưng khi bạn chết rồi, thì linh hồn bạn cũng sẽ đang ngự đâu đó nơi ba cỏi sáu đường. Và nếu như linh hồn bạn được siêu thoát lên cao nhất, trên cái đỉnh nhân sinh chí tình chí lý này. Thì bạn sẽ như cơn gió sống mãi với thời gian, với bầu trời xanh cao lồng lộng tháng ngày vi vu chất ngất kia...

 

Vì bạn phải cần siêu thoát khi đang sống ở đây, thì mai này bạn sẽ được trở nên tự do bất tử với muôn đời

 

Tuy nhiên trong vòng trời đất cát bụi mù khơi này, thì bạn sẽ không thể ngừng chiến đấu được. Và khi bạn càng mạnh thêm. Thì đối thủ trực tiếp của bạn có thể là yếu đi. Nhưng đối thủ gián tiếp, kế tiếp của bạn, cũng sẽ mạnh thêm như bạn vậy.

 

Bởi vì cuộc tranh đấu của bạn là không có lối ra, cho một ngày mai tươi sáng hơn. Nếu con đường bạn đi quá gồ ghề chông gai khó khăn chồng chất. Vì tư tưởng điên cuồng của bạn là không biết dừng lại, thì tất nhiên nó cũng sẽ không thể nào cân bằng được. Và chính cái sự mất cân bằng này, nó sẽ thúc đẩy bạn phải tiếp tục đấu tranh trong, cái vòng nhân sinh luẫn quẫn kia (mãi

 

Do đó khi bạn đã nổi lên rồi là bắt đầu bạn phải giáp chiến. Và hiểm nguy thường cận kề bên niềm vui sướng chất ngất của bạn đó.

 

Vì căn bản mấy thằng bị thần kinh  trong thời đại này, thì cái gì nó cũng chửi hết á. Tốt cũng chửi mà xấu cũng chửi. Khôn ngoan trung thành yêu nước cũng chửi, mà ngu như con bò cũng bị chửi luôn, đúng là bị thần kinh rồi mà.

 

Và cái xã hội hiện đại này, là như một cái bệnh viện tâm thần lớn nhất. Vì ở đâu có sự phô trương hình thức, thì nơi đó sẽ có một nội dung kém cỏi khô cằn đến lạnh lùng. Và chính trong những cái hộp chứa hào quang như thế, thì con người cũng như là chết rồi chứ còn gì nữa đâu. Do đó cuộc sống này đã dạy cho chúng ta nhìn thấy rất rõ, là có rất nhiều cái xác chết đang trôi nổi trên đường về, trong chiều tà trên các cành khô lá úa ngậm ngùi…

 

Vì tâm tính con người luôn thay đổi, nên có khi chúng ta suy nghĩ đúng, nhưng cũng có khi chúng ta suy nghĩ sai. Và nếu như bạn thấy đau khổ và suy nghĩ đen tối quá, thì lúc đó là lúc bạn đã suy nghĩ sai rồi. Vì thế lúc này bạn hãy niệm Phật đi. Và sau đó nếu cơn tán tâm qua rồi, và bạn đã bình tĩnh lại rồi, thì bạn hãy thiền tri vọng đi là ổn thôi. Và nếu bạn có thời gian mà làm như thế mãi cở hơn mười năm liên tục, thì bạn sẽ thành tựu đại pháp niết bàn như chơi.

 

Cho nên nói thì nhiều, nhưng cái cốt yếu để thực hành thì rất ít. Mà trong cái ít để thực hành này nó sẽ đẻ ra cái nhiều vô tận. Vì ai đã thực hành và đã đạt được thắng lợi rồi, thì họ nói sẽ không sai. Còn những kẻ thuyết pháp ba hoa không thực chứng, thì sẽ uổng phí thời gian rất lớn để mình tới nghe nó nói đó. Vì việc thực hành tu tập, để chống lại sống chết là một vấn đề lớn của con người. Chứ đâu phải chuyện đọc dăm ba cuốn sách mà làm được đâu.

 

Vì khi nào cái thế lực của ma nó chiếm hết linh hồn chúng ta, thì có nghĩa lúc đó chúng ta đã chết rồi. Còn khi bạn cảm thấy bớt đau khổ và thông suốt, thì lúc đó là bạn đã sống và đang sống rất đẹp đó. Cho nên sự thay đổi sống chết này trong tâm lý của chúng ta, là nó luôn xảy ra liên tục không bao giờ ngừng. Vì thế trừ phi người giác ngộ Vô Thượng Bồ Đề ra, còn tất cả chúng ta đều đã chết là nhiều hơn sống đó.

 

 

Vì thiên đàng hay địa ngục thì cũng chỉ là cái tên gọi. Và nó sẽ không xa không gần mà luôn có mặt ngay đây. Vì chúng ta đang chết cả cõi lòng, là chúng ta đang sống ở địa ngục rồi, là đã chết rồi. Còn như tâm ý chúng ta bay bổng an lạc tươi vui, thì đó là khi chúng ta đang sống đó, và đó chính là cảnh giới của Thiên Đàng đó…

 

Vì thế con người chết đi sống lại, là chuyện bình thường thôi.

 

Vì trên đời này nếu có thật thì có giả là điều tất nhiên. Nhưng đến khi không có thật mà toàn là giả không thôi, thì lúc đó nhân sinh đã tận cùng rồi. Và bắt đầu lật qua một trang mới. Và đó chính là từ cõi chết chúng ta đã trở về đây, trong vòng tay thương yêu triều mến của anh em! Và điều này nó cũng giống như trạng thái “giác ngộ” của đạo Phật vậy. Vì giác ngộ chính là chết đi sống lại, là ngày lễ “phục sinh” của Chúa đó…

 

Vì thế nếu như chúng ta có cùng sự quan tâm đến một số vấn đề nào đó, thì chúng ta có thể làm bạn được. Vì tinh thần của chúng ta xuôi dòng với nhau. Còn nếu như không có gì cả, mà bạn cảm thấy ưu phiền, rồi sanh sự chửi rũa, thì đó là khi bạn đang chết dần chết mòn rồi đó .

 

Vì lòng đố kỵ ti tiện của bạn quá lớn, nên nó đang giết chết bạn đó. Và những kẻ sống trên đời luôn không nhìn thấy cái gì là tốt đẹp cả, thì kẻ đó thật bất hạnh thay. Vì đoàn lữ hành thì phải đi xuyên qua sa mạc, chứ hơi đâu để tâm đến mấy con chó cứ sủa vang trên đường.

 

Vì cái gì mềm rồi cứng, và cứng rồi mềm thì sẽ đầu xuôi đuôi lọt.

 

Và điều đó cũng như sự ngắn dài, phải luôn biết cách thay đổi trong từng hoàn cảnh, để mà tồn tại vậy. Nhưng vì cái bản ngã của chúng ta lúc nào cũng muốn bồi đắp cho nó, là vì nó đang bị xói mòn lòng tin trước cuộc đời đầy khó khăn này rồi. Nhưng những mãnh đời trôi dạt qua khung cửa sổ sáng nay, làm lòng ta đau đớn vô cùng. Vì chúng ta sống là phải chấp nhận, mà tìm cách đi qua nó, rồi xây dựng cho nó lại ngày một đẹp tươi hơn.

 

Cái gì cho chúng ta đắc ý, thì nó sẽ cho chúng ta thất vọng. Vì mơ ước hy vọng nhiều, nên sau đó mới đau khổ nhiều.

 

Chúng ta sống phải cần có ước mơ, nhưng ước mơ là suy nghĩ cảm tính chủ quan, để kéo mọi vật đến gần cái tôi của mình, và lúc nào mình cũng muốn mọi vật là của mình. Vì ước mơ không tốn kém gì cả mà. Tuy nhiên ước mơ hoài mà không hành động, thì cũng như một cách sống hoài sống phí thôi. Vì ước mơ đó đem đến cho chúng ta hy vọng, nhưng nếu điều đó kéo dài mãi, thì sẽ làm cho chúng ta chỉ biết sống trong ảo tưởng, hoang tưởng mãi mà thôi.

 

Vì khi bạn lấy quá khứ làm nên tảng, làm điểm khai phóng cho ước mơ tới tương lai, thì mới được. Và chính khi chúng ta ước mơ như thế nào, thì chúng ta phải chân thật sống như thế đó. Và có những kẻ sống cả đời trong ước mơ mà không làm gì cả, cho nên trở thành tuyệt vọng cùng cực không lối thoát. Và chính mấy kẻ tuyệt vọng cao độ này, thì cũng coi như là chết rồi vậy…

 

Sống với ước mơ thật vui, nhưng sống không có ước mơ thì càng vui hơn.

 

Vì cái niềm vui thì nó sẽ đi kèm theo nỗi buồn là đương nhiên. Bởi vì niềm vui đó là cảm giác sinh ra ở ngoài da, bởi ngũ căn, chứ không phải nó sinh ra từ sự bất tử của cái tánh thiện, toàn thể của con người…

 

Vì trong nhận thức đối đãi nhị nguyên, thì lúc nào chúng ta cũng cần niềm vui và hạnh phúc thật sự. Nhưng nếu chúng ta càng mong cầu nó, thì nó càng ở xa tầm tay chúng ta quá. Là vì đa số mọi người đều rất sợ đối diện với chính mình. Là vì ai cũng cảm thấy xấu hổ hay đau đớn nhận ra rằng, nội tâm của mình quá khốn khổ như là ở địa ngục vậy.

 

Vì nói cho cùng thì sự học tập đau khổ, nó còn quan trọng hơn, là cố gắng đấu tranh để có hạnh phúc. Và nếu chúng ta cứ ráng đấu tranh để có nhiều thứ hạnh phúc, nhưng chúng ta cứ muốn tránh xa đau khổ ra, thì cái hạnh phúc kia cũng chẳng có ý nghĩa gì đâu.

 

Do đó nếu tình yêu càng nóng bỏng, thì nó càng mau nguội lạnh mà thôi.

 

Thuở xưa bạn đã từng trãi qua nhiều mối tình lung linh bất diệt. Và bạn biết rằng không có điều gì thống khổ cho bằng sự đau khổ của tình yêu. Vì bạn yêu thương người quá xá, nên bạn đã làm cho người hoãng sợ. Vì người không thể nào chịu đựng nỗi khối tình yêu kia nó cháy bỏng nóng hổi quá đi. Tuy nhiên những cô gái hư xinh đẹp tuyệt vời, thường đem đến cho chúng ta những mối tình say đắm cháy bỏng, nhưng sau đó là cả một biển hồ nước mắt thương đau lai láng, nguội lạnh thiên thu…

 

Và khi tình yêu trong tim ta đã chết, thì có nghĩa là chúng ta cũng đã chết rồi.

 

Vì thật sự thì trái tim con người là để yêu thương, cho dù đối tượng yêu thương của ta, cũng không yêu thương ta, thì ta cũng mãi yêu thương người. Và nếu ai có cái tình yêu phi lý tràn đầy này càng lớn, thì sức sống của người đó cũng rất lớn lao. Và đó là khi chúng ta đang sống mạnh mẽ nhất.

 

Và với một tình yêu bạo liệt, trong nhân ngã đôi đường li biệt mà cũng cố yêu cho được, thì đó chỉ là cái tình yêu vị kỉ, của ma quỷ mà thôi. Vì đa phần người ta yêu là vì ma quỷ xui khiến hết. Chứ không vì tha nhân mà yêu cho đúng với cái tinh thể sao trời, tươi sáng lấp lánh tuyệt đẹp kia.

 

Vậy thì mỗi khi cái thế lực của ma quỷ thắng thế trong tâm chúng ta, thì đó chính là khi cái tình yêu chiếm hữu vị kỉ của chúng ta bị mất mác rồi. Vì lúc đó cũng có một con ma quỷ khác, nó đang nhằm vào tim ta mà đâm cho chảy máu ra thì thôi. Vì nó muốn là của mình nhiều quá, nên nó phải bị mất mác nhiều hơn. Do đó con đường tình ta đi là có hai ngã nhân sinh ly biệt nhau mãi mãi. Và những ai đi đúng vào con đường tình đau khổ nhất, để thấy rằng người tình của chúng ta cũng không bao giờ là đẹp nhất, thì mới bớt khổ được. Và chính lúc này cái cánh cửa sống chết mới mở ra, thì chúng ta mới biết mình có còn đang sống hay không.

 

Đời hoang mang kéo lê thân xác này trôi nổi suốt đêm dài. Chúng ta cứ lắng nghe trái sầu rơi rụng trong đêm. Và khi bình minh mở cửa ra thì lại chết lặng một sớm ban mai không hề chờ đợi. Chúng ta sống trong đau thương quá nhiều rồi, đến nỗi những cuộc vui chè chén say sưa kia, vẫn không thể nào cứu vãng được cái căn bệnh đau buồn hoang mang và tuyệt vọng này nữa.

 

Và nếu ai đã từng sống trong cái tâm trạng này lâu dài, thì thật là đáng thương quá đi. Vì lúc đó linh hồn của chúng ta đã chết rồi. Chúng ta đã chết chìm trong nhiều kiếp xưa rồi. Chúng ta đi qua cỏi thế này, như những bóng ma vật vờ không nơi nương tựa. Vì tất cả xiềng xích của hy vọng và ước mơ đang trói chặt trái tim ta. Chúng ta sống mà quá ít tình yêu thương, nên chúng ta đau khổ ngập tràn…

 

Thế rồi vào một ngày đông tàn, lá trên cây rụng nhiều làm chúng ta buồn bã quá, nên chúng ta ngồi hát ca vang, dưới hiên đời hoang vắng của mình. Và chúng ta đã nhìn thấy những gã lực lưỡng khiêng những chiếc quan tài đi qua, đi qua trước mặt chúng ta không dứt. Và vì sao chúng ta phải sống với những ám ảnh đau thương chất ngất như thế. Là bởi vì chúng ta đã chết rồi chứ có còn sống đâu. Vì đến giờ phút cuối cùng này, chúng ta còn nghe gió nói lời thở than đau khổ muôn trùng bên tai…

 

Rồi bổng đến một hôm chúng ta nghe tiếng đời lao xao đây đó. Và trong tim ta có một tình yêu mãnh liệt rạng ngời sức sống mới. Thế là chúng ta chui ra khỏi nấm mồ của mình để hát ca vang. Và chúng ta đã tìm được đường về nhà với bước chân chim nhảy nhót trên đường làng.

 

Vì bây giờ trong tim chúng ta đã có một tình yêu lớn rồi, và chính lúc này là lúc ta đang sống. Và nếu cái tình yêu lớn kia là bất tử, thì sự sống của chúng ta cũng sẽ là thiên thu…

 

Hãy trở nên bất tử với thời gian…

 

…………………………………………..

 

Hãy sống mạnh mẽ như thác lũ từ thượng nguồn tràn về đây…


HÃY BỎ RA.

 

Vô úy vô ngôn vô khả đắc.

Vô cầu vô tác vô thiêng lũng.

Ai đến trời Tây xin nán lại.

Rằng Ta xin gửi nắm mây này.

 

Đi tu mà cứ mong cầu mãi.

Chỉ để đầy thêm cái ngã tình.

Phật là vô ảnh vô lai khứ.

Đừng cầu, đừng muốn, đừng có xin

 

Phật không đâu xa mà ở đây.

Lật ngược thói đời tham chấp lại

Thì ra Phật sẽ xuất hiện ngay

Chớ chi mong cầu lạy lục mãi.

 

Giác tánh xưa nay không có thật.

Phật đài vốn có cũng như không.

Người mong cầu mãi sao chẳng thấy.

Bởi vì Phật tánh là số không.

 

Đi tu sao mà sướng quá đi.

Ăn uống khỏi lo chi cho nhọc.

Đói ăn khát uống ngủ tì tì

Thân tâm an lạc nhẹ như mây

 

Mặc kệ nó hết mọi sự đời

Đi đây đi đó cứ rong chơi

Có duyên nán lại dăm ba bữa

Không duyên là gặp thứ trời ơi!

 

Chính Ta là Phật chẳng đâu xa.

Ba ngàn thế giới trong tay Ta.

Vì Ta bỏ ra mà có được.

Các ngươi ôm vào toàn quỷ ma.

 

Hà Hùng.

Thích Hoàn Toàn.

2.5.2015

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/2022(Xem: 1622)
Tôi không ngạc nhiên lắm khi biết dù tác phẩm Chết và Tái sinh ( Death & Rebirth ) đó TT Thích Nguyên Tạng soạn dịch ấn bản lần đầu tiên vào năm 2001 và được tái bản đến 9 lần rồi mà vẫn không đủ cung cấp, cho nên sắp tới Tu Viện Quảng Đức cho tái bản lần thứ 10 để cống hiến bạn đọc gần xa. May mắn thay trong thư viện tí hon của tôi có tác phẩm này được tái bản lần thứ bảy vào mùa Vu Lan báo Hiếu 2007 mà lời ngỏ của tác giả đã đánh động đến con tim của người đọc …qua câu chuyện Luật Sư Brendan Keilar sinh sống tại Melbourne / Australia đã bị bắn chết thật kinh hoàng khi tuổi mới 43 để trả giá cho hành động rất ngưỡng phục ( vì đã can thiệp cứu người).
02/12/2021(Xem: 7907)
Nam Mô A Di Đà Phật. Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức, Kính thưa quý đồng hương Phật tử thân mến, Kể từ ngày 12/04/2020, nước Úc của chúng ta cũng như các nước khác trên toàn thế giới đã bắt đầu bị đại dịch Covid hoành hành và lây lan một cách nhanh chóng. Hai năm qua toàn thế giới đã phải chịu ảnh hưởng về mặt kinh tế, chính trị, xã hội, thương trường. Ngay cả đời sống tinh thần của mọi người dân cũng bị ảnh hưởng không ít, nhất là đối với những gia đình đã phải nhìn thấy người thân ra đi trong sự cô đơn lạnh lẽo, không người đưa tiễn. Biết bao hoàn cảnh đau thương... Tính đến hôm nay nước Úc của chúng ta đã được ổn định phần nào, trên 80% người dân đã được tiêm ngừa theo quy định của chính phủ, cũng như việc không còn phải lockdown, người dân được đi lại tự do giữa các tiểu bang cũng như được hội họp, sinh hoạt hội đoàn và tôn giáo. Trong đại dịch, 2 năm qua nước Úc số người bị nhiễm Covid lên đến 113,411 người và số người không may mắn đã ra đi vĩnh viễn là 1,346 người.
01/08/2021(Xem: 5287)
Chuông mõ gia trì là 2 pháp khí rất quan trọng trong nghi thức hành trì và tu tập mỗi ngày đối với người đệ tử Phật. Tiếng chuông, tiếng mõ rất là quen thuộc gần gũi trong sự hành trì tu tập hằng ngày của người Phật tử, nhất là Phật tử theo truyền thống Bắc tông. Phật tử theo truyền thống Nam tông trước kia thì không có gõ mõ, thỉnh chuông khi tụng kinh, nhưng bây giờ đã có chuông rồi, còn bên Bắc tông thì chuông mõ đã có từ ngàn xưa.
26/06/2021(Xem: 5403)
LỜI GIỚI THIỆU “Chết đi về đâu” là tuyển tập các bài pháp thoại của thầy Nhật Từ tại Hoa Kỳ, Úc châu và Việt Nam. Dựa vào kinh điển Phật giáo thuộc các truyền thống khác nhau, thầy Nhật Từ đã phân tích những trở ngại về tâm lí trước cái chết thường làm cho cái chết diễn ra sớm hơn và đau đớn hơn. Nếu chết được hiểu là tiến trình tự nhiên mà mỗi hữu thể đều phải trải qua thì nỗi sợ hãi về cái chết sẽ trở thành nỗi ám ảnh, trước nhất là từ hữu thức sau đó là từ vô thức, làm cho cuộc sống con người trở nên tẻ nhạt và đáng sợ.
01/11/2020(Xem: 8917)
1/Đệ nhất đại nguyện: quốc vô ác đạo. Đại nguyện thứ nhất: Cõi Cực-lạc không có các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy) 2/Đệ nhị đại nguyện: bất đọa ác đạo. Đại nguyện thứ hai: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc không đọa vào các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 3/ Đệ tam đại nguyện: thân chơn kim sắc. Đại nguyện thứ ba: Thân của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có sắc vàng. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 4/ Đệ tứ đại nguyện: hình sắc tương đồng. Đại nguyện thứ tư: Hình sắc của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều bình đẳng, không đẹp xấu khác nhau. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 5/Đệ ngũ đại nguyện: túc mạng trí thông. Đại nguyện thứ năm: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có túc mạng thông, biết rõ các kiếp quá khứ. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy)
09/09/2020(Xem: 4510)
Hỏi: Thưa Thầy, luân hồi thật sự được hiểu thế nào trong Phật Giáo, hay vấn đề này bị nhầm lẫn với thuyết tái sinh trong Bà La Môn Giáo và một số tín ngưỡng Tây Phương, vì từ Hán Việt “tái sinh” tiếng Pháp viết là "réincarnation” là sự lặp lại về đơn vị gốc, ví dụ: Người giàu nghèo sang hèn v.v… cứ thế trở lại nguyên gốc. Còn tiếng Phạn saṃsāra là luân hồi là lang thang, trôi nổi. Nếu dùng bật lửa đốt cháy cây nến, điều kiện tạo lửa từ bật lửa sẽ gồm đá đánh lửa, hộp nhựa đựng khí gas, ống thông nhau, ống dẫn ga, bánh xe tạo lực ma sát vào đá lửa, vô số phân tử hóa học trong khí gas, môi trường xung quanh v.v… Trong khi các duyên bắt lửa của ngọn nến chỉ có 2 yếu tố cơ bản gồm thân đèn làm bằng sáp và tim làm bằng vải… Vậy ngọn lửa từ bật lửa có quan hệ gì với ngọn lửa của cây nến? Như thế luân hồi không phải là sự tái sinh nguyên bản mà là tâm lang thang trôi lăn chìm nổi vì tham sân si, không biết tàm quý để rồi chúng sanh cứ mãi bị cái vòng xoay đó làm cho đau khổ?
08/06/2020(Xem: 5096)
Thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị học tiến sĩ
26/03/2020(Xem: 4239)
Con người được sanh ra từ đâu là một nghi vấn vô cùng nan giải cho tất cả mọi giới và mãi cho đến thế kỷ 21 này vấn đề con người vẫn còn phức tạp chưa được ai minh chứng cụ thể. Có nhiều học thuyết đã lý giải vấn đề con người nhưng rất tiếc họ chưa có kinh nghiệm thông suốt chiều sâu cho nên vẫn còn nằm trong hý luận của lý luận mà chưa khả dĩ đem lại được một chút thỏa mãn nào của nghi vấn; còn đối với các Tôn Giáo phần đông quan niệm quá cổ điển thiển cận mê tín mà ở đây chúng ta không cần phải bàn đến.
06/03/2020(Xem: 4469)
Nhà khoa học cao tuổi nhất Úc, Giáo sư David Goodall, đã qua đời bình yên ở Thụy Sĩ theo đúng nguyện vọng của ông. Vị Giáo sư 104 tuổi là người Úc đầu tiên thực hiện việc chết tự nguyện bằng cách chích thuốc. Ông đã có một cuộc sống viên mãn, và cách ông chọn cái chết cho mình đã một lần nữa đưa câu chuyện đầy tranh cãi - chết tự nguyện - trở lại các mặt báo trên toàn thế giới.
04/03/2020(Xem: 30870)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,442,248