Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

26. Tường thuật khóa tu kỳ 14

10/01/201508:50(Xem: 9185)
26. Tường thuật khóa tu kỳ 14

Khóa tu học Phật Pháp Úc Châu kỳ 14
 của GHPGVNTN Hải Ngoại tại UĐL – TTL
 tổ chức tại Canberra thành tựu viên mãn

 

Hằng năm, trong khi mọi người nô nức sắm sửa cuối năm thì các Phật tử lại câu hội về nơi núi rừng Eagle Hawk, Canberra để tu học trong năm ngày, tuy ngắn ngủi mà tràn đầy đạo vị theo lời thơ của HT Minh Hiếu: Về đây giữa chốn núi rừng, cùng nhau tu học tương ưng Niết-bàn.

 

Sáng ngày 28/12/2014, một buổi sáng nắng đẹp trời xanh, hơn 400 hành giả và hơn 100 huynh trưởng, đoàn sinh thuộc Gia Đình Phật Tử VN UĐL tham gia trại huấn luyện Lộc Uyển vân tập về hội trường để cung nghinh chư Tôn Đức chứng minh lễ khai mạc.  Về chứng minh và giảng dạy cho khóa tu học kỳ 14 năm nay có trên 30 Chư Tôn Đức Tăng Ni trên khắp liên bang Úc về dự.

 

 Dẫn đầu là các anh chị em GĐPT trong đồng phục áo lam cầm Phật kỳ, tiếp theo là các thiếu nữ trong tà áo dài tha thướt trang nghiêm tiến vào hội trường.  Chư Tôn Đức thong thả lên lễ đài an vị.  Bài Phật Giáo ca trổi lên trang nghiêm hùng tráng, tiếp theo sau là phút mặc niệm tưởng nhớ các bậc tiền bối đã dựng nước và vun bồi đạo pháp, cũng như anh linh các chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn.  Tiếp theo là phần tuyên bố khai mạc của Trưởng ban tổ chức, HT.Thích Quảng Ba, huấn từ của HT. Hội chủ, những phân công các ban như thông lệ.  Đặc biệt năm nay Giáo Hội có thêm hai thành viên mới, một ở Sydney, và một ở Tân Tây Lan.

 

Sau lễ khai mạc, các hành giả tề tựu về trai đường dự buổi thọ trai đầu tiên của khóa tu.  Ban trai soạn đã cung cấp những bữa ăn đầy đủ chất bổ để bảo đảm sức khỏe cho hành giả trong những ngày tu học.  Thật là một nét đẹp Thiền môn khi hàng trăm người thọ trai trong chánh niệm, không gây một tiếng động nhỏ hay xì xào nói chuyện.  Chỉ có quý Thầy, Cô nhân tiện thông báo vài vấn đề cần thiết cho khóa tu.

 

Như thường lệ, mở đầu các buổi học là lời khai từ của quý Hòa Thượng trong Tổng Vụ Hoằng Pháp.  HT Trường Sanh và HT Minh Hiếu nhắc nhở chữ Tu và ích lợi trong mọi hoàn cảnh.  TT Nguyên Tạng nhắc lại 14 chữ vàng của cố HT Trí Tịnh là: Làm lành, lánh dữ, thương người, thương vật, ăn chay, niệm Phật, tụng kinh để phương châm tu học hàng Phật tử hành trì.

 

Buổi học đầu tiên vào trưa ngày Chủ Nhật 28/12/2014 do TT Bổn Điền phụ trách lớp A với đề tài Đạo Phật và TT Tâm Minh hướng dẫn lớp B với đề tài Tụng kinh, niệm Phật, trì Chú.  Bằng những ví dụ cụ thể, sinh động, TT Bổn Điền đã dẫn giải chữ Đạo, chữ Phật và Đạo Phật.  TT đã nêu rõ Đạo Phật có từ lúc nào, ai khai sáng ra Đạo Phật và Giáo Lý Đạo Phật gồm Tam Tạng Kinh Điển và hai Thừa truyền bá.  TT cũng nêu rõ sự lợi ích của Đạo Phật và kết luận là chúng ta nên học Phật và hành theo Phật. 

 

TT Tâm Minh dẫn giải ý nghĩa Tụng Kinh, niệm Phật, trì Chú và nhấn mạnh phải thành kính và chuyên tâm mới nhiếp trì và thành tựu định lực.  TT đưa ra những bằng chứng sinh động về diệu dụng của việc tụng Kinh, niệm Phật và trì Chú để khuyến dẫn hàng Phật tử thực Tu, thực Hành.Bên cạnh 2 lớp người lớn, cũng có 2 lớp thiếu nhi tuổi từ 6 đến 20, năm nay các em học các đề tài: 1/ What is Buddhism ? 2/ The life of Sakyamuni Buddha, 3/ Taking Refuge in the Triple Gems, 4/ Five Precepts, 5/ Repentance, 6/ Worship the Buddha, Prostrate the Buddha and Offering the Buddha , 7/ Sutra recitation, Mantra chanting, Veneration of the Buddha, 8/ Vegetarianism, 9/ Eight Precepts , 10/ Limited desire and knowing your needs, 11/ Duties of Buddhist followers , 12/ Umlambana , 13/ Impermanence ... do HT Quảng Ba, TT Nguyên Tạng, ĐĐ Thông Pháp (người Úc), ĐĐ Viên Trí, ĐĐ Đạo Hiển, SC Nguyên Khai, SC Giác Anh đảm trách.

Chiều buông xuống núi rừng sau thời dược thực và khóa lễ Tịnh độ.  Buổi học thứ hai vào chiều ngày Chủ Nhật 28/12/2014 do TT Phổ Hương hướng dẫn lớp A với đề tài Quy Y Tam Bảo và TT Đạo Thông phụ trách lớp B với đề tài Thiểu Dục Tri Túc.  TT Đạo Thông hướng dẫn 3 giai đoạn tu tập là: (1) Đoạn ác tu thiện; (2) Phá mê khai ngộ và (3) Chuyển phàm thành Thánh.  Đoạn ác tu thiện là để đối trị lòng tham tức là tham ngũ dục: Tài, sắc, danh, thực, thùy.  TT nêu rõ tác hại của sự ham muốn quá độ và lợi ích của sự sống theo hạnh thiểu dục tri túc.  TT cũng hướng dẫn thực hành Bố Thí để đối trị lòng tham và cũng là thực hành Lục độ Ba La Mật trên con đường giải thoát sinh tử luân hồi.

 

Ngày thứ hai của khóa tu, 29/12/2014, sau thời hô canh tĩnh tọa và công phu sáng là lời khai thị của HT Như Huệ.  Ngài nhắc nhở ý nghĩa hai thời công phu sáng chiều, giải nghĩa rõ tiếng chuông chùa là tiếng chuông cảnh tỉnh.  Thật ngạc nhiên, mặc dầu tuổi cao sức yếu, nhưng trí nhớ rất nhạy bén, Ngài nhắc lại rất nhiều bài thơ của những tác giả nổi danh về tiếng chuông chùa.

 

Sau khi thiền hành và tảo thực, đại chúng lại vân tập về hội trường để dự buổi hội thảo Phật Pháp đầu tiên của khóa tu do HT Bảo Lạc chủ trì cùng TT Bổn Điền, TT Tâm Minh, TT Giác Tín, ĐĐ Nhuận Chơn và ĐĐ Viên Trí.  Gần 40 câu hỏi về Phật Pháp cũng như những áp dụng thực tiễn đã được giải đáp.

 

Sau thời thọ trai và khóa lễ cầu an là buổi học thứ ba vào trưa ngày 29/12/2014 do ĐĐ Đạo Hiển phụ trách lớp A với đề tài Lược sử Đức Phật Thích Ca từ Đản sanh đến Thành Đạo và TT Như Định giảng dạy lớp B với đề tài Bát Quan Trai Giới.  TT Như Định nhấn mạnh tu phải trường viễn và hành giả phải luôn sống trong chánh niệm.  Sau đó, TT giảng rõ Tám giới, nghi thức thọ trai cùng sự tích cúng đại bàng và những bài kệ.  TT nhấn mạnh tu tập chánh niệm, tỉnh thức và an nhiên trong từng hành động.

 

Buổi học thứ tư vào tối ngày 29/12/2014 do ĐĐ Hạnh Tri phụ trách lớp A với đề tài Lược sử Đức Phật Thích Ca từ Thành Đạo đến Niết Bàn và TT Nguyên Tạng hướng dẫn lớp B với đề tài Ăn chay là một pháp tu.  Bằng những thí dụ cụ thể, TT giảng rõ lý do ăn chay là để thực hành hạnh từ bi và bình đẳng, tránh quả báo luân hồi cũng như tránh bệnh tật.  TT cũng hướng dẫn cách thức ăn chay, đặc biệt chú trọng nguyên tắc Sắc-Hương-Vị khi nấu ăn và nêu rõ những điều cần tránh như kiêu mạn, háo danh, ép xác, giả mặn, quên ngày trai, ngũ vị tân và nhất là không nên cố chấp.  TT giải bày lợi ích của sự ăn chay đối với cá nhân và xã hội, và khuyến tấn hành giả ăn chay như một pháp tu.

 

Hai ngày an lạc đã trôi qua, ngày thứ Ba (30/12/2014) bắt đầu với lời hô canh tọa thiền và thời công phu sáng.  Nhân vì bơm nước bị hư nên không thể cung cấp nước cho toàn thể chư Tôn Đức và Phật tử tham dự khóa tu, lời khai thị của HT Bảo Lạc trích lời dạy của Tổ Quy Sơn: “Nội cần khắc niệm chi công, Ngoại hoằng bất tranh chi đức” và dặn dò chú ý bảo vệ môi trường.  Sau đó, chư Tôn Đức và Phật tử kinh hành đến trai đường tảo thực.

 

Buổi hội thảo Phật Pháp thứ hai do HT Trường Sanh chủ trì cùng TT Như Định, TT Nguyên Tạng và ĐĐ Đạo Hiển.  Gần 40 câu hỏi được giải đáp qua những giai thoại thiền, những nghi thức thiền môn cũng như những thắc mắc về kinh luận.

 

Buổi học thứ năm vào trưa ngày thứ Ba 30/12/2014 do HT Trường Sanh hướng dẫn lớp A với đề tài Ngũ giới và TT Thiện Hiền phụ trách lớp B với đề tài Bổn phận Phật tử tại gia.  TT Thiện Hiền giảng rõ danh phận của con người và bổn phận của người Phật tử đối với tự thân, gia đình và xã hội theo lời Phật dạy trong Kinh Thiện Sanh.  Lớp học thảo luận sôi nổi những điều thiết yếu đến bản thân mỗi hành giả.

 

Buổi học thứ sáu vào tối thứ Ba 30/12/2014 do ĐĐ Viên Trí phụ trách lớp A với đề tài Sám hối và TT Nhật Tân hướng dẫn lớp B đề tài Vu Lan báo hiếu.  ĐĐ Viên Trí định nghĩa sám hối và phân biệt cách sám hối sai lầm của ngoại đạo và cách sám hối chân chính trong Đạo Phật gồm có tác pháp sám hối, thủ tướng sám hối, hồng danh sám hối và vô sanh sám hối.  ĐĐ Viên Trí cũng khuyến tấn hành giả phát triển hạnh lành mới để tiêu trừ tội lỗi cũ.

 

TT Nhật Tân giảng rõ chữ Hiếu qua ca dao tục ngữ, giải rõ nguồn gốc Vu Lan Bồn cũng như phương pháp báo hiếu.  TT cũng giải rõ những quyết nghi và khuyến tấn hành giả phải thực hiện đạo hiếu mới xứng đáng là người con Phật.

 

Thấm thoát mà đã đến ngày thứ tư của khóa tu, 31/12/2014.  Lời khai thị của HT Minh Hiếu nhắc lại Đức Phật thuở xưa đã từng “Tọa Bồ Đề tòa, đại phá ma quân” và  khuyến tấn hành giả nên tự thắng mình mới là chiến thắng tối thượng.  HT Minh Hiếu cũng dùng nhiều bài kệ Pháp cú về hạnh tự thắng và nhân quả thiện ác.

 

Buổi hội thảo Phật Pháp thứ ba và cũng là cuối cùng của khóa tu do HT Quảng Ba chủ trì cùng HT Minh Hiếu, TT Nhật Tân và TT Thiện Hiền.  Gần 90 câu hỏi được chư Tôn Đức tăng tốc giải đáp về giáo lý Phật Pháp, ứng dụng và những vấn đề của Giáo Hội.

 

Buổi học thứ bảy và cũng là cuối cùng của khóa tu do HT Bảo Lạc phụ trách lớp A với đề tài Thờ Phật, Lạy Phật và HT Minh Hiếu hướng dẫn lớp B với đề tài Vô thường.  (Xin Quý vị vào link này: http://quangduc.com/p222a54846/07-bai-giang-mp3 , để nghe trọn những bài giảng mp3 trong khóa tu).

 

Sau kỳ thi căng thẳng là những giây phút thoải mái trong đêm văn nghệ thiền trà An Lạc Trong Ta với những tiết mục hợp ca, đơn ca, kịch, hoạt cảnh, múa hát,…

 

Mới ngày nào đáp máy bay hay đi xe đến trại, nay đã đến ngày thứ năm và cũng là ngày cuối cùng của khóa tu, 01/01/2015.  HT Quảng Ba trình bày sự khác biệt giữa Giáo hội trong nước và Giáo hội hải ngoại trong lời khai thị đầu năm.

 

Sau khi thu xếp hành trang và dùng điểm tâm ngày cuối, các hành giả lại vân tập về hội trường để tham dự lễ bế mạc.  Trong lễ này, HT Trường Sanh tổng vụ trưởng TV Hoằng Pháp đã công bố danh sách quý Phật tử đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi trắc nghiệm của 2 lớp thiếu nhi và 2 lớp người lớn cũng như phát chứng chỉ tu học cho hơn 400 học viên và bằng tán dương công đức công quả khóa tu cho 50 Phật tử. Riêng phần báo cáo của ban thủ quỹ chi thu là điều quan trọng mà ai cũng muốn biết, sau lời báo cáo của Sư Cô Thành Liên,  Ban Thủ Quỹ về ngân sách chi thu của khóa tu, mọi người nhẹ nhõm vỗ tay hoan hỷ vì số chi không vượt qua số thu: Tổng thu (tiền lệ phí, gây quỹ và cúng dường): $177,195; Tổng chi phí cho khóa tu: $1560,960; còn dư lại: $20,235, ($10,000 cúng dường khóa tu học kỳ 15 năm tới và phần còn lại sẽ cúng dường vào ngân quỹ của Giáo Hội sau khi trừ hết các khoảng phụ chi sau lễ bế mạc, mời xem chi tiết bản báo cáo). Sư Cô Ban Thủ Quỹ đã có lời tán thán công đức của Đh Diệu Hòa & Đh Diệu Tâm Huệ đã giúp cho Ban Thủ Quỹ làm việc hiệu quả trong 5 ngày của khóa tu.

 

Đại diện học viên, Phật tử Tâm Huệ có lời cảm niệm công đức trong lễ bế mạc  “ Chúng con được thành kính lắng nghe lời hô canh sáng tối, mà cũng là những lời sách tấn cho sự tỉnh thức lẽ vô thường, được công phu sáng chiều để nguyện cầu cho Tạng Kinh Luật của Đấng Toàn Giác không bị phai mờ theo năm tháng, đưọc nhất tâm theo dõi những pháp nhũ truyền trao đạo lý cho người học hạnh giác ngộ giải thoát, được ghi lại trong bộ sách quý Phật Học Phổ Thông của Cố Hòa Thượng Thích Thiện Hoa. Đó là những bài học căn bản mà Phật tử sơ cơ chúng con phải khắc cốt ghi tâm. “Đạo Phật” với các pháp môn, Tụng Kinh, Niệm Phật, Trì Chú, đưa đến kết quả thù thắng và đầy đủ cả sự và lý, cả tánh và tướng. Vì thế, muốn bước vào cửa Phật, việc quy y Tam Bảo là điều kiện tiên quyết để người con Phật được thắp sáng ý thức, cũng như nương tựa nơi ba ngôi báu vững chắc Phật, Pháp, Tăng. Để chủng tử Phật luôn ươm mầm trong tâm, trong ý thức. Người Phật tử phải tu tập Bát Quan Trai, tập theo hạnh nguyện xuất gia, phải cố gắng ăn chay, phải biết Thiểu Dục Tri Túc, phải thấu hiểu lý Vô Thường, phải biết hiếu kính, nhớ ơn, đền ơn Tứ Trọng Ân trong đó công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ vô cùng thâm trọng “.

 

Khóa tu học Phật Pháp Úc Châu kỳ 14 đã khép lại trong niềm luyến tiếc, nhưng Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 15 lại mở ra và chuyển về tiểu bang New South Wales vào cuối năm 2015, Giáo Hội đã công cử  HT Thích Minh Hiếu, Tổng Vụ Phó TV Hoằng Pháp, Viện Chủ TV Minh Quang làm trưởng ban tổ chức cùng chư Tôn Đức tại Sydney. Nhưng trước mắt, xin hẹn tất cả Chư Tôn Đức và quý Phật tử về tham dự 2 sự kiện quan trọng sắp tới là Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 của Giáo Hội, được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức trong ba ngày (8-10/5/2015) cũng như Khóa An Cư Kiết Đông kỳ 16 của Giáo Hội tổ chức tại Chùa Pháp Bảo, Sydney trong thời gian mười ngày (1-11/7/2015).

 

 

Chúc nguyện tất cả vô lượng an lạc trong niềm tin yêu thương của Chánh Pháp.

 

 

Nam Mô A Di Đà Phật

Tâm Quang  (ghi nhanh)

Hình ảnh: Thiện Hưng - Hoàng Lan - Thục Đức


Lễ bế mạc 

Khóa tu học Phật Pháp Úc Châu kỳ 14

(ngày 1-1-2015) 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567