Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Diễn hành cung nghinh Phật Ngọc Hòa Bình ở Little Saigon

20/10/201010:49(Xem: 1044)
Diễn hành cung nghinh Phật Ngọc Hòa Bình ở Little Saigon
Cung nghinh từ Tổ Ðình Minh Ðăng Quang tới chùa Bát Nhã


Ngọc Lan/Người Việt

121677-DP_PhatNgoc_1
Tòa Kim Cương tại chùa Bát Nhã đang được ráo riết hoàn tất vào chiều Thứ Hai để chuẩn bị rước Phật Ngọc về ngự tọa. Tỳ kheo Thích Nguyên Trí, trụ trì chùa Bát Nhã (trái) đang giới thiệu về công trình kỳ công chưa nơi nào có với Hòa Thượng Thích Minh Hội, viện chủ Như Lai Thiền Tự ở San Diego. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Ðịa điểm đậu xe, đưa đón

Khách đi chiêm bái Phật Ngọc có thể đậu xe ở 4 địa điểm:
-405 W 5th Street, Santa Ana
-200 W Santa Ana Blvd, Santa Ana
-801 W Civic Center Drive, Santa Ana.
-901 W Civic Center Drive, Santa Ana
Từ các bãi đậu xe này, sẽ có xe bus chở khách vào chùa Bát Nhã chiêm bái Phật Ngọc.
Ngoài ra, tại chùa Huệ Quang, chùa Bảo Quang, và trước chợ ABC cũng có xe đưa khách đến chùa Bát Nhã.

SANTA ANA (NV)- Hôm nay, vào lúc 10 giờ sáng, tượng Phật Ngọc Hòa Bình (Jade Buddha for Universal peace) sẽ được cung nghinh từ Tổ Ðình Minh Ðăng Quang, ở Santa Ana, về ngự tại chùa Bát Nhã trên đường Sullivant thuộc thành phố Santa Ana.

Tượng Phật Ngọc Hòa Bình, cao 2.54m ngang 1.77m, nặng khoảng 4 tấn, được đưa từ chùa Di Lặc ở San Jose về đến Tổ Ðình Minh Ðăng Quang ở Santa Ana lúc 10 giờ tối Thứ Hai, 18 tháng 10.

Sáng nay, bắt đầu từ 10 giờ, lễ cung nghinh rước Phật Ngọc về chùa Bát Nhã ở số 803 S. Sullivant Street, Santa Ana, CA 92704 sẽ được diễn hành qua một số con đường chính quanh Little Saigon.

Trụ trì chùa Bát Nhã, tỳ kheo Thích Nguyên Trí, cho biết lộ trình cung nghinh Phật Ngọc như sau, “Phật Ngọc sẽ được rước từ Tổ Ðình Minh Ðăng Quang ở đường Harvard xuống đường Fairview, qua đường First, xuống Bolsa. Ðến Magnolia quẹo phải đến Westminster. Từ Westminster chạy về hướng đường Fairview. Gặp First quẹo trái đến đường Sullivant quẹo phải vô chùa Bát Nhã.”

Theo dự trù, đoàn cung nghinh Phật Ngọc về chùa Bát Nhã gồm có: 10 xe cảnh sát dẫn đầu; 1 đoàn xe mô tô; 3 đại kỳ của Phật Giáo, Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ; xe ban tổ chức, xe hoa của chùa Bát Nhã, một số xe hoa của các cơ sở thương mại trong vùng, xe container chở tượng Phật Ngọc, và các xe của tăng ni, Phật tử theo sau.

Dự trù khoảng 11 giờ 30 đoàn cung nghinh Phật Ngọc về đến chùa Bát Nhã và ngự tọa tại Kim Cương Tòa đến ngày 31 tháng 10, 2010.

Ngày khai mạc chính thức để mọi người đến chiêm ngưỡng Phật Ngọc là ngày 23 tháng 10, 2010.

Dù đang tất bật với công việc chuẩn bị rước Phật Ngọc, trụ trì chùa Bát Nhã, tì kheo Thích Nguyên Trí vẫn không giấu được niềm vui và sự xúc động trước sự kiện này. Tì kheo Thích Nguyên Trí chia sẻ, “Tôi cảm thấy rất vui. Nguyện ước của tôi từ bao năm nay giờ đã mãn nguyện. Tôi mong rằng tất cả mọi người một lòng hướng về Ðức Phật cầu nguyện cho thế giới được yên lành, nhất là cho thế giới sớm có nhân quyền, tự do.”

121677-DP_PhatNgoc_2
Chùa Bát Nhã, nơi Phật Ngọc được rước về ngự tọa để mọi người đến chiêm bái từ ngày 19 đến 31 tháng 10, 2010. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Công phu, may mắn

Theo lời trụ trì chùa Bát Nhã, kể từ lúc được chủ nhân của tượng Phật Ngọc chấp thuận để Ngài được về ngự tại chùa trong thời gian từ 19 đến 31 tháng 10, chùa Bát Nhã đã “gặp rất nhiều sự may mắn trùng hợp trong quá trình chuẩn bị để cung nghinh Ngài,” từ việc mua được thêm đất để xây tòa Kim Cương, đến việc “con đường Sullivant phía trước chùa từ 20 năm nay chưa hề được tu bổ, sửa chữa, vậy mà hơn một tháng nay chính quyền thành phố sửa sang con đường lại thật sạch đẹp.”

“Tòa Kim Cương, nơi Phật Ngọc sẽ ngự là công trình được thiết kế rất công phu, cả một kỳ công chưa nơi nào có,” tỳ kheo Thích Nguyên Trí nói.

Trụ trì chùa Bát Nhã nói thêm, “Tất cả kinh phí đều do Phật tử cúng dường, cũng như mọi việc chuẩn bị đều do mọi người tham gia làm thiện nguyện.”

Khối ngọc thạch lớn đẹp chưa từng thấy

Tượng Phật Ngọc được rước đến Mỹ đầu tiên ở Tu Viện Pháp Vương ở San Diego, California. Sau đó, Phật Ngọc được cung nghinh về một số ngôi chùa ở Florida, Texas, Tennessee, North Carolina, Massachusetts, Virginia, Washington, Oregon.

Sau chùa Bát Nhã, Phật Ngọc sẽ được rước về chùa Mắt Thương Nhìn Ðời ở thành phố Huntington Beach, California. Sau đó sẽ được đưa đến Hawaii.

Phật Ngọc được tạc từ khối ngọc thạch nephrite nặng 18 tấn. Khối ngọc thạch này lớn và đẹp “chưa từng thấy từ trước cho đến nay” rất ít tì vết và có màu xanh lá cây tươi. Các nhà nghiên cứu ngọc học cho biết, đây là loại ngọc bán quý có tên là ngọc thạch Canada (Canadian nephrite), là 1 trong 2 họ ngọc thuộc nhóm Jade, có chất lượng rất tốt có thể làm đồ trang sức...

Chủ nhân của Phật Ngọc là ông Ian Green, một Phật tử ở Bendigo, tiểu bang Victoria, Úc. Sau khi trúng thầu với giá mua hơn 1.5 triệu USD, ông Ian Green đã đưa khối ngọc “Polar pride” này từ cảng Vancouver (Canada) về đến thủ đô Bangkok (Thái Lan) để tìm nơi chế tác.

Trong năm 2007, dựa theo khuôn mẫu của tượng Phật Thích-ca Mâu-ni được tôn thờ bên trong Bảo Tháp Ðại Giác Ngộ (Mahabodhi Stupa) ở Bồ Ðề Ðạo Tràng (Ấn Ðộ), Lạt Ma Rinpoche và các nhà nghiên cứu mỹ thuật đứng đầu là Jonathon Partridge ở Úc, đã dầy công phác thảo, điều chỉnh nhiều lần mô hình pho tượng sẽ điêu khắc, nhằm thể hiện được hình mẫu Ðức Phật đẹp và uy nghiêm nhất trên nền ngọc vô giá...

Ðến đầu năm 2008, những nghệ nhân điêu khắc tinh tế Thái Lan thuộc công ty Jade Thongtawee (Chieng Mai) đã được chọn để điêu khắc tác phẩm bằng ngọc quý giá này. Họ bắt đầu thực hiện theo mô hình Ðức Phật đã được tuyển chọn và sau nhiều tháng kiên nhẫn chế tác chạm trổ, pho tượng ngọc đã hoàn tất xuất sắc vào cuối tháng 12 năm 2008. Nhóm kỹ thuật người Úc và ông Ian Green đã quyết định xẻ lấy phần ngọc đẹp nhất trong toàn khối, nặng khoảng 4 tấn, để điêu khắc thành kim thân Ðức Phật.

Pho tượng Phật Ngọc hoàn thiện cao 2.54m ngang 1.77m, nơi dầy nhất khoảng 1m (gồm 5 phần ghép lại là: kim thân, nhục kế, hào quang, tòa sen, bình bát). Tại Thái Lan, sau khi các nghi lễ chú nguyện được tổ chức, pho tượng ngọc chính thức được đặt tên là Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới (Gem Buddha for Universal Peace).

Cuối năm 2008, Trung Tâm Phật Giáo Atisha (Úc) với sự hợp tác của các đạo tràng ở nhiều nước đã khởi xướng sẽ cung nghinh Phật Ngọc chu du triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới, với niềm tin tưởng Phật Ngọc sẽ đem đến sự an bình cho thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/12/2021(Xem: 1928)
Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo, giảng viên chính kiêm Trưởng khoa Phật học tại Đại học Sydney đã bị người tuyển dụng nhắc nhở bởi đã mang những cuộn sách Phật giáo cổ đại mỏng manh vào Úc, với xuất xứ không rõ ràng và tài liệu lưu trữ không hợp pháp. Trong một tuyên bố của Đại học Sydney nói rằng Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo đã phạm phải sai lầm trong nhận định khi đưa hai bản thảo được viết trong vỏ cây vào Úc, lại sử dụng nền tảng huy động vốn cộng đồng của trường Đại học để gây quỹ tài trợ cho nghiên cứu bảo thảo Phật giáo cổ đại này.
09/11/2021(Xem: 1412)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
14/07/2015(Xem: 18278)
Chùa Trúc Lâm do Sa Môn Thích Tâm Minh, một hậu duệ truyền thừa Trúc Lâm Thiền phái tại Huế. Sau khi vượt biển và định cư tại Úc, tạo lập từ năm 1993 tại thành phố Sydney, Úc Đại Lợi. Sau hai đợt di dời vì hoàn cảnh thuê nhà làm Chùa, năm 1995 di chuyển đế tụ điểm thứ ba cho tới nay. Hiện toạ lạc tại só 13 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Thời điểm 1995-1997 suốt hai năm trường, Chùa đã trải qua bao cuộc tang thương nghiệt ngã bởi nhân tình thế thái, lòng người khó lường vì từ hai chữ Danh và Lợi (đại nạn lần thứ nhất).
25/11/2014(Xem: 6532)
Bức ảnh được chụp ngày 25/10 - chỉ hai ngày trước khi Ban tổ chức ngừng nhận bài dự thi. Tác giả Nguyễn Thanh Vân cho biết, anh muốn gửi tới cuộc thi hình ảnh biểu trưng TP HCM - đô thị hiện đại, ngày một tiến nhanh trên đường hội nhập. Bức ảnh chụp góc trung tâm tài chính của TP HCM, nhìn từ cao ốc M&C. Để chụp bức ảnh Vươn tới tầm cao, anh đã phải đi bộ với túi máy ảnh và phụ kiện gần 9 kg, lên tới tầng 25 của tòa nhà, do lúc này thang máy hỏng. Thấy góc chụp ở tầng 25 vẫn chưa đủ ấn tượng, anh tiếp tục chạy bộ lên tầng 30 trước khi trời chuyển sang tối hẳn.
23/06/2013(Xem: 2141)
Quyết Nghị này gồm 9 điểm đã được toàn thể Đại Hội biểu quyết thông qua lúc 5 giờ 30 chiều 17/6/2013 tại Phật Học Viện Quốc Tế
07/06/2012(Xem: 1160)
TT - Bản phục chế cuộn thư họa Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ đã được mua với giá bất ngờ: 1,8 triệu USD. Nhân vật chính trong tranh chính là sơ tổ phái thiền Trúc Lâm Việt Nam, Phật Hoàng Trần Nhân Tông xuống núi, khởi sự giáo hóa chúng sinh.
15/04/2012(Xem: 1713)
Một cuộc phỏng vấn hiếm hoi và cởi mở với Đức Đạt Lai Lạt Ma và Nhà xuất bản và biên tập viên điều hành của tạp chí DSA (phòng vệ và cảnh báo an ninh), ngài đã nói về chiều dài bao quát đối với tình trạng củaTây Tạng và nó tiến triển như thế nào qua năm tháng, cũng như những trạng huống khả dĩ cho những sự phát triển tươnglai. Lòng bi mẫn vô hạn và cảm nhận sâu xa của Ngài đối với quê hương và đồng bào của ngài hiện hữu thật rõ ràng trong cuộc phỏng vấn rộng rãi này.
25/10/2011(Xem: 4450)
Từ vụ bộc khởi năm 2008 ở Tây Tạng, khu vực đã bị cô lập với các phóng viên Tây Phương, làm cho những người bên ngoài không thể biết những điều kiện ở đấy. Tuần rồi, tại nơi thường trú ở Hy Mã Lạp Sơn, McLeod Ganj, Ấn Độ, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ngồi lại với phóng viên tạp chí Newsweek, Jerry Guo để đàm luận những gì đang xảy ra ở Tây Tạng, chính sách của Bắc Kinh, và chuyển động ở Tây Tạng.
15/01/2011(Xem: 3813)
Những bức ảnh khiến bạn khó tin là được chụp ở Việt Nam Dưới góc máy chụp ảnh, những cảnh đẹp quen thuộc của Việt Nam trở nên kỳ ảo và đẹp hơn bao giờ hết.
12/10/2010(Xem: 1641)
Chùa Bát Nhã long trọng tổ chức lễ khai mạc chiêm bái Phật Ngọc từ 9 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 23 tháng 10 năm 2010 tại khuôn viên chùa.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,532,437