Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mê tín, chánh tín, tử vi, tướng số

18/01/201204:17(Xem: 3894)
Mê tín, chánh tín, tử vi, tướng số
MÊ TÍN, CHÁNH TÍN, TỬ VI, TƯỚNG SỐ
Truyện ngắn của Thích Trí Giải

coituviboitoanHôm nay nhân bàiviết này, Nênxuất hành khai trương cầu phước, cầu lộc, xem ngày giờ xuất hành năm nhâm thìn,Trí Giải xin kể quý vị nghe câu chuyện này có thật, chuyện gì thật mình nóithật là thật không có xạo đâu, tin hay không quyền của quý vị....

-Năm còn ở SàiGòn... có ông Thầy Phong thủy xem nhà chị Phật tử, ông mở cuốn Tửvi ra nói rằng:

-Cất nhà ở trướcmặt nhà có sông, có nước, sau lưng nhà có núi thì là trúng phong thủy, gió ởnúi thổi vô, nước trước nhà thổi vào, gia đình hưng thịnh làm ăn giàu có, concái bình an, vợ chồng hạnh phúc, hai vợ chồng tuổi hạp, chồng tuổi Dần, vợ tuổiNgọ, mà Dần, Ngọ, Tuất là tam hạp….

-Chồng tuổi CanhDần thuộc cung Khôn, vợ tuổi Giáp Ngọ 1954 thuộc cung Cấn. Chồng cung Khôn cướivợ cung Cấn thuộc sanh khí… Sanh khí là tốt lắm, làm ăn tốt, con cháu đầy nhà,sống thọ.

-Chủ nhà Canh Dần1950 thuộc cung Khôn phải cất nhà theo hướng Đông Bắc, vì hướng Đông Bắc thuộccung Cấn thì nhà được “Sanh khí”… Hướng Đông Bắc trước nhà có con mương nước chảysau nhà có núi phong thủy là tốt tuyệt vời, không chê vào đâu được.

-Hai vợ chồng tạlễ Thầy phong thủy xong đi về, làm y theo Thầy bói đó, xây nhà theo hướng đó, 7giờ sáng mở móng… động thổ… giờ Mão tốt.

-Cất nhà chưaxong, chưa về nhà mới, ông chồng ngã bệnh Ung thư phổi chết, về chùa thỉnh quýThầy đến cúng đám tang, Chị kể quý Thầy nghe chuyện ông Thầy thủy xem nhà cửanhư vậy…

Qúy Thầy bảo: Thếà!

Sau khi lo đámtang ông chồng xong, Chị ấy nghi ngờ, ông Thầy Thủy đó xem sai, Chị nghe thiênhạ đồn ở Bình Dương có ông Thầy phong thủy xem hay lắm nói đúng 100%

Chị bảo đứa contrai chở xuống đó xem, Chị vào gặp được ông Thầy phong thủy, Chị kể chuyệntrước kia ông Thầy đó xem như vậy… khiến gia đạo bất an.

Thầy phong thủyphán rằng: Chị gặp Thầy phước chủ may Thầy rồi, được rồi để Thầy xem cho….

Thầy phong thủy mởsách (phong thủy) bói toán ra xem nói rằng:

-Chồng của Chịchết là đúng rồi, do ông Thầy thủy ấy xem sai, trước nhà có con mương nước, nócắt mặt tiền, cho nên Chồng của chị chết là đúng rồi… còn phía sau nhà là núithì nó sẽ cắt cái hậu…. cắt hào con (cắt mạng sống con cái)

Chị ấy thét lên:thảo nào chồng con chết, Thầy bà xem gì lạ vậy hại mạng người.

Chị ấy thưa Thầy!Thầy có cách nào giúp con không? Con đội ơn Thầy

Thầy phong thủy ấybảo:

-Có chứ, có nhiềucách để chữa như sau:

-Một là xoay hướngnhà, tránh mặt tiền có con mương nước, và sau nhà khỏi bị đụng núi…

-Chị ấy thưa:

-Gia đình connghèo lắm Thầy ạ! tiền đâu có sửa xoay lại hướng khác…

-Vậy còn cách thứhai, Chị về mướn người lấp con mươn trước nhà lại, và mua gạch xây tường phíasau nhà cao hơn cái nhà để tránh núi….

Chị ấy bảo:

-Mương nước họ làmruộng con lấp lại ở tù à, tường xây cao thế, để con xây lại nhà mới tốt hơn.

-Thầy phong thủy bảo:

-Hai cách đó khôngđược Thầy đành chịu thôi.

Chị ấy tạ tiền choThầy 1 triệu…

-Chị về nhà tinhthần hỗn loạn, bất an cứ đổ thừa ông Thầy thủy trước hại chồng chết… Chị suynghĩ, bây giờ tiền lấy đâu ra để sửa nhà, xoay hướng khác, không xoay hướng nhàlà thằng con lớn và thằng út chết….

Bởi vì nghèo chonên chị giao số phận hai đứa con cho trời, đất phù hộ…. biết làm sao hơn..

-Một năm sau, đếnngày cúng xả tang ông chồng xong, thằng con trai lớn đi chợ bị tai nạn xe tôngchết…..

Bấy giờ Chị ấykhóc hết nước mắt đến trước bàn thờ đứa con kể lở:

-Mẹ có lỗi vớicon, vì mẹ không làm theo ông Thầy thủy xoay hướng nhà cho nên con mớichết… Chị ấy đau khổ cùng cực… mọi người dân làng đến lo đám Chị ấy kể chuyệnông Thầy thủy ở Bình Dương xem hay quá trúng phóc 100%. Bắt đầu dân làng đồnlên mọi người kéo nhau đi xem… năm đó ông Thầy thủy đó cũng hốt bộn tiền.

-Chị ấy thỉnh quýThầy đến cúng tang cho đứa con, Chị kể lại ông Thầy thủy xem hay quá, thằng contrai chết do không xoay hướng nhà.

Qúy Thầy bảo: Thếà!

-Sau khi đám tangđứa con, Chị ấy tin ông Thầy thủy ở Bình Dương 100%, cầm sổ đỏ đến ngân hàngvay tiền về sửa xoay hướng nhà, nếu không làm vậy thì thằng con trai út chếtnữa…

-Chị ấy sửa nhà,làm lại nhà mới mất 100 triệu, Chị cứ tưởng bình an vô sự rồi, xoay hướng nhàan tâm, nhà cửa xây xong, đến ngày về nhà mới, cũng ông Thầy thủy đó xem…

Sau khi lo cúngkính về nhà mới đãi bà con…. khách khứa về hết rồi, Chị lên võng nằm mệt quá ngủquên…..

Thằng con trai Útchơi một mình, đá banh, đá cái banh rơi xuống mương, nó cố gắng lấy cái banh, bịtrược chân té xuống mương chết trôi….những người đi làm ruộng thấy xác thằngcon chị ấy chết trôi theo con mương họ mang về nhà giúp chị ấy lo đám tang đứacon xấu số này….

Chị thấy đứa con cưngchết chị ngất xỉu, dân làng cấp cứu….Sau khi tỉnh dậy Chị khóc quá chừng. Chịđến trước bàn linh ông chồng khóc tức tửi

-Ông ơi! là ông!sống sao thác vậy, ông nghe tui nói: Ban đầu xem phong thủy trước nhà có conmương thì Thầy bói bảo ông chết, sau nhà có núi con chết, Tôi không xoay thìcon nó cũng chết, tôi vay tiền ngân hàng về xoay hướng nhà thì con út nó cũngchết… tôi biết làm sao đây, ông ơi, là ông!!! chồng ơi là chồng!!! không có tiềntrả ngân hàng nhà nước sẽ đến niêm nhà rồi,… tôi sống ở đâu đây?

-Bấy giờ bà conđộng viên chị ấy đi chùa… quy y Tam bảo… tụng Kinh niệm Phật tin theo Phật,đừng có tin theo mấy ông Thầy thủy nữa….

-Chị nghe lời đichùa…kể chuyện gia cảnh đau lòng quý Thầy nghe…

Qúy Thầy bảo: Thếà!

- Bấy giờ có mộtThầy đưa cho Chị ấy đọc một bài viết này “Mê tín và chánh tín

Quý Thầy hỏi:

- Bây giờ Chị tinPhật hay tin mấy ông Thầy phong thủy?

Chị ấy bảo:

-Dạ! con tin theoPhật ạ!

Quý Thầy bảo:

-Chị chỉ tin Phậtmà không hành theo lời Phật dạy thì cũng rơi vào mê tín nữa à! Người tu luôn cóđầy đủ ba yếu tố: Tín (niềm tin chân chánh; chánh tín) Hạnh (thực hành theo lờidạy của Đức Phật) Nguyện (không được thối Tâm bồ đề, dù gặp chướng ngại gì cũngphải vượt qua, và phát nguyện sẽ thành). Chị về cố gắng tu tập một thời giansau, Chị sẽ hiểu nguyên nhân cái chết của Chồng và mấy đứa con:

-Ba năm sau quýThầy đến cúng xả tang 3 năm cho chồng Chị ấy... quý Thầy nhìn thấy chịấy vui không còn buồn nữa...

Qúy Thầy hỏi Chịấy sao hết buồn rồi à?

Chị nói:

-Phậtpháp nhiệm mầu quá Thầy ơi...

Qúy Thầy hỏi:

-Nhiệm mầu chuyệngì?

Chị bảo:

Giờ con đã hiểu: ởđời không có một ai tránh khỏi sanh, lão, bệnh, tử, có sinh ắt có tử, có tụphải có tán. Người ra đi sớm hay muộn là do nghiệp quả phước báo của họ, đến đóhết phước họ phải đi, không có Thần Thánh nào ban ơn hay giáng họa, nghiệp làdo con người tạo tác mà có, do nhân đời trước họ sát sinh hại vật nhiều, phướcbáu không có cho nên bị đoản mạng. Nếu kiếp này họ biết tu nhân tích phước thìhọ sẽ sống lâu hơn, cũng giống như cây một khi nhựa sống của nó hết, nó phảichết thôi, nhưng nếu ta biết gìn giữ chăm sóc nhổ cỏ, bón phân, tưới nước thìnó được sống lâu hơn.

-Qúy Thầy bảo:

Chúc mừng Chị đãtrở về con đường chánh tín, Phật giáo quan niệm, con người không phải do mộtđấng nào đó tạo ra, có thể bị sai xử, bị thưởng phạt, cho sống hay cho chết.Người Phật giáo không tin vào cái gọi là "định mệnh" anbài. Phật giáo cho rằng, sự vận hành biến hóa của vũ trụ và sự lưuchuyển của sinh mạng, là do nghiệp lực của chúng sinh tạo nên, vì vậy tu là đểchuyển nghiệp. Khi mình tu hành không tạo nhân bất thiện thì phước đức sanh,phước đức đó sẽ chuyển đổi cái họa xấu… chúng ta là chủ nhân của nghiệp… thì tựmỗi người quyết định vận mệnh của mình, có tu thì trừ họa, không biết tu thì sẽgặp họa,

-Như trộm của giếtngười… bị tử hình, tù đày, uống rượu gây tai nạn chết chóc, nói dối thị phi sinhra xung đột bất an… cờ bạc thì tán gia bại sản, còn đau bệnh chết yểu là do phướcđức không có.

Vì vậy kiếp này cốgắng tu tạo phước là để nuôi cái vận mệnh của mình… Đức Phật đã dạy trong KinhPháp Cú rằng:

“Khôngtrên trời, giữa biển,
Khônglánh vào động núi,
Khôngchỗ nào trên đời,
Trốnđược quả ác nghiệp.” (127)

Hằng ngày chúng takhông biết tạo nhân thiện để tích phước, chỉ tạo ác nghiệp thì cho dù có vanxin trời Phật cũng chỉ vô ích: Đức Phật cũng từng tuyên bố: Ngài ra đời cũng chỉvì mục đích: “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”. Ngài ra đời nói giáoPháp để chúng sinh áp dụng tu tập giải thoát sinh tử.

Nếu người nào biếttu thì được trừ họa, còn người nào tạo nhân ác phải chịu trả quả báo xấu sinh vàocõi ác… Đức Phật không cứu ai, không ban ơn giáng họa cho ai, luật Nhân-quả rấtcông bằng không thiên vị bất kỳ một ai, cho dù xuất gia hay tại gia, biết tu hànhthì giải thoát, tạo ác nghiệp bị đọa lạc

Vì vậy, Người Phậttử luôn sống trong Chánh tín đừng có tin tưởng vào tử vi, tướng số. Vận mệnh củamình không nên phó thác cho những Thầy phong thủy, hay Thần linh nào cả.

-Từ ngày Chồng vàhai đứa con của Chị ấy mất đi đã cảnh tỉnh Chị nhìn đời với con mắt Chánh kiến… khôngcòn rơi vào mê tín dị đoan.

Trí Giải

Source: thuvienhoasen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/01/2023(Xem: 584)
Nạn đói năm Ất Dậu 1945 làm chết hơn 2 triệu dân miền Bắc, nặng nhất là hai tỉnh Thái Bình, Nam Định đã để lại dấu ấn không bao giờ quên về hậu quả của chiến tranh tại Đông Dương do Pháp và Nhật chiếm đóng Việt Nam.
15/01/2023(Xem: 575)
Tôi có một người cháu tên Nhi gọi tôi bằng dì. Liên hệ bà con xa, gần thế nào tôi không rõ lắm, chỉ biết là lần đầu gặp Nhi từ miền Trung vô Sài Gòn Nhi đã hai hai tuổi, hy hữu ở cùng cư xá Chu Mạnh Trinh, Phú Nhuận với nhà tôi. Nhi ở dãy A, nhà tôi dãy E đi bộ qua lại chừng hai phút. Nhi theo chồng vào đây và đi học. Đã hai hai tuổi và đã lập gia đình nhưng trông Nhi rất trẻ con, có lẽ nhờ nét mặt mộc mạc ngây thơ, ánh mắt thật thà thánh thiện, đặc biệt có hai răng khểnh rất duyên, mỗi khi cười làm tăng nét hồn nhiên chân thành vốn sẵn có trên khuôn mặt bầu bĩnh hiền lành phúc hậu của Nhi.
14/01/2023(Xem: 636)
Thưa các bạn, câu chuyện tôi muốn kể sau đây về sức vươn lên của cậu bé chăn trâu 11 tuổi tên Quảng. Quảng và tôi có một nhân duyên kỳ lạ có lẽ kết từ bao kiếp trước để run rủi kiếp này có những ràng buộc dù muốn hay không đã trở thành con nuôi của tôi. Quảng sinh ra và lớn lên tại núi đồi Yên Bái, vùng sâu và xa, nơi đa số toàn người sắc tộc thiểu số, đêm đêm chỉ có tiếng ếch nhái ểnh ương nỉ non hay khỉ ho cò gáy từ rừng xa vọng lại.
17/12/2022(Xem: 1018)
Đồng tiền có hai mặt sấp ngửa, vũ trụ đất trời có ngày và đêm, sáng và tối, con người có hai mặt thiện và ác. Chồng của tôi có hai mặt đối nghịch mà tôi phải dùng Bát Nhã Tâm Kinh quán chiếu "Không dơ cũng không sạch" để sống còn đến ngày kỷ niệm 50 năm ngày cưới, một đám cưới vàng. Đến thời điểm này tôi mới dám viết lại câu chuyện thật của đời tôi, và cũng nhờ Phật pháp nhiệm mầu, những giáo lý vi diệu của Đức Phật mà tôi đã học hỏi được để chuyển hóa một ông chồng Nghịch Duyên hạng nặng, trở thành một ông chồng Trợ Duyên hữu dụng.
03/12/2022(Xem: 925)
Tại kinh thành Lạc Dương có một tay, trước là thương buôn sau chuyển sang nghề cờ bạc. Nhờ lanh lợi trong mánh lới buôn bán, gã học được nghề bịp rất nhanh. Tài bịp của gã giỏi tới mức không một ai biết mà chỉ cho rằng gã “số đỏ” hoặc “thiên tài”. Bao nhiêu tiền ngày hôm nay đều do cờ bạc mà có. Thế nhưng không hiều sao, có thể do ‘tổ trác” hay do “hết thời” mà gã thua liên tiếp, mất 50 lượng vàng tại một sòng bài lớn. Vừa tiếc của, vừa tức giận, vừa xấu hổ, gã cho mời viên quản lý ra, lớn tiếng nói: -Ta sống bằng nghề đánh bạc đã hơn hai mươi năm, chỉ có ăn mà không có thua. Nếu ta thua tức sòng bài gian lận. Yêu cầu quản lý trả lại 50 lượng vàng, nếu không ta sẽ thưa lên quan phủ.
21/11/2022(Xem: 1399)
Năm 2004, sau khi tốt nghiệp trung cấp Phật học tại Đà Nẵng, bản thân phát nguyện ăn ngày 1 bữa (chỉ dùng đúng Ngọ 12h trưa, trước và sau Ngọ sẽ không dùng bất kỳ thức ăn gì). Lúc đó, không ngoài tâm nguyện “Trên tìm cầu tu học Giáo Pháp giải thoát và trong tâm luôn hướng nghĩ đến sự giác ngộ của muôn loài” do vậy mà bản thân phát nguyện ăn ngày 1 buổi và chuyên tâm trì tụng Chú Đại Bi tiếng Phạn.
12/11/2022(Xem: 745)
Có những bước chân đi chỉ để mà đi, nhưng có nhưng bước chân đi là để trở về. Trở về về với những nơi thân thương, trở về với chính bản thân mình, trở về với cội nguồn, trở về với miền đất Phật. Trong chuyến đi để trở về ấy, chúng tôi _ đoàn Thái Hà Books và gia đình “Thiền trong từng phút giây” đã có những khoảng khắc tĩnh tâm, những khoảnh khắc nhìn lại chính mình, và những khoảng khắc vô cùng xúc động.
11/11/2022(Xem: 739)
Bút giả đến Mỹ cũng khá lâu, cách nay cũng trên 40 năm. Đầu tiên tôi sinh hoạt chính thức Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tiểu bang Colorado, thành phố Denver. Được hơn một năm, không chịu đựng với cái lạnh không quen ở đây nên về sinh hoạt với Phật Học Viện Quốc Tế và cũng là Tổng vụ Trưởng Tổng vụ Nghi lễ của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, trụ sở là chùa Việt Nam Los Angeles bây giờ. Sau đó, quý thầy lớn : Đức Niệm, Thiện Thanh, Tịnh Hạnh . . . lớp quý thầy ngang lứa như chúng tôi (Tín Nghĩa), Nguyên Đạt, Pháp Châu, Nguyên Trí núi (tức là Hòa thượng Nguyên Trí chùa Bát Nhã bây giờ) và Nguyên Trí già (tức là Hòa thượng Đạo Quang bây giờ). Tôi là Phó Chủ tịch đặc trách Gia đình Phật tử. . . còn quý Trí thức Cư sĩ gồm có : Bác sĩ Tôn Thất Niệm, Dược sĩ Tâm Thường, Đạo hữu Thiện Bửu . . . còn một số nữa, lâu quá chúng tôi không nhớ hết.
02/11/2022(Xem: 2710)
Bấy giờ, tôi khoảng chín tuổi, một hôm đi xem đưa đám tang ông Võ Hờ trong xóm, thấy mọi người đi sau đám tang đều khóc nức nở và tức tối. Thấy họ khóc, tôi cũng khóc, nhưng bấy giờ tôi không biết tại sao tôi lại khóc như vậy.
15/05/2022(Xem: 2889)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật. “Pháp” có nghĩa là đạo lý, chân lý, giáo lý. “Cú” là lời nói, câu kệ. “Pháp Cú” là những câu nói về chánh pháp, những lời dạy của đức Phật nên “Kinh Pháp Cú” còn được gọi là “Kinh Lời Vàng” hoặc “Lời Phật Dạy”.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,943,529