Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mê tín, chánh tín, tử vi, tướng số

18/01/201204:17(Xem: 2098)
Mê tín, chánh tín, tử vi, tướng số
MÊ TÍN, CHÁNH TÍN, TỬ VI, TƯỚNG SỐ
Truyện ngắn của Thích Trí Giải

coituviboitoanHôm nay nhân bàiviết này, Nênxuất hành khai trương cầu phước, cầu lộc, xem ngày giờ xuất hành năm nhâm thìn,Trí Giải xin kể quý vị nghe câu chuyện này có thật, chuyện gì thật mình nóithật là thật không có xạo đâu, tin hay không quyền của quý vị....

-Năm còn ở SàiGòn... có ông Thầy Phong thủy xem nhà chị Phật tử, ông mở cuốn Tửvi ra nói rằng:

-Cất nhà ở trướcmặt nhà có sông, có nước, sau lưng nhà có núi thì là trúng phong thủy, gió ởnúi thổi vô, nước trước nhà thổi vào, gia đình hưng thịnh làm ăn giàu có, concái bình an, vợ chồng hạnh phúc, hai vợ chồng tuổi hạp, chồng tuổi Dần, vợ tuổiNgọ, mà Dần, Ngọ, Tuất là tam hạp….

-Chồng tuổi CanhDần thuộc cung Khôn, vợ tuổi Giáp Ngọ 1954 thuộc cung Cấn. Chồng cung Khôn cướivợ cung Cấn thuộc sanh khí… Sanh khí là tốt lắm, làm ăn tốt, con cháu đầy nhà,sống thọ.

-Chủ nhà Canh Dần1950 thuộc cung Khôn phải cất nhà theo hướng Đông Bắc, vì hướng Đông Bắc thuộccung Cấn thì nhà được “Sanh khí”… Hướng Đông Bắc trước nhà có con mương nước chảysau nhà có núi phong thủy là tốt tuyệt vời, không chê vào đâu được.

-Hai vợ chồng tạlễ Thầy phong thủy xong đi về, làm y theo Thầy bói đó, xây nhà theo hướng đó, 7giờ sáng mở móng… động thổ… giờ Mão tốt.

-Cất nhà chưaxong, chưa về nhà mới, ông chồng ngã bệnh Ung thư phổi chết, về chùa thỉnh quýThầy đến cúng đám tang, Chị kể quý Thầy nghe chuyện ông Thầy thủy xem nhà cửanhư vậy…

Qúy Thầy bảo: Thếà!

Sau khi lo đámtang ông chồng xong, Chị ấy nghi ngờ, ông Thầy Thủy đó xem sai, Chị nghe thiênhạ đồn ở Bình Dương có ông Thầy phong thủy xem hay lắm nói đúng 100%

Chị bảo đứa contrai chở xuống đó xem, Chị vào gặp được ông Thầy phong thủy, Chị kể chuyệntrước kia ông Thầy đó xem như vậy… khiến gia đạo bất an.

Thầy phong thủyphán rằng: Chị gặp Thầy phước chủ may Thầy rồi, được rồi để Thầy xem cho….

Thầy phong thủy mởsách (phong thủy) bói toán ra xem nói rằng:

-Chồng của Chịchết là đúng rồi, do ông Thầy thủy ấy xem sai, trước nhà có con mương nước, nócắt mặt tiền, cho nên Chồng của chị chết là đúng rồi… còn phía sau nhà là núithì nó sẽ cắt cái hậu…. cắt hào con (cắt mạng sống con cái)

Chị ấy thét lên:thảo nào chồng con chết, Thầy bà xem gì lạ vậy hại mạng người.

Chị ấy thưa Thầy!Thầy có cách nào giúp con không? Con đội ơn Thầy

Thầy phong thủy ấybảo:

-Có chứ, có nhiềucách để chữa như sau:

-Một là xoay hướngnhà, tránh mặt tiền có con mương nước, và sau nhà khỏi bị đụng núi…

-Chị ấy thưa:

-Gia đình connghèo lắm Thầy ạ! tiền đâu có sửa xoay lại hướng khác…

-Vậy còn cách thứhai, Chị về mướn người lấp con mươn trước nhà lại, và mua gạch xây tường phíasau nhà cao hơn cái nhà để tránh núi….

Chị ấy bảo:

-Mương nước họ làmruộng con lấp lại ở tù à, tường xây cao thế, để con xây lại nhà mới tốt hơn.

-Thầy phong thủy bảo:

-Hai cách đó khôngđược Thầy đành chịu thôi.

Chị ấy tạ tiền choThầy 1 triệu…

-Chị về nhà tinhthần hỗn loạn, bất an cứ đổ thừa ông Thầy thủy trước hại chồng chết… Chị suynghĩ, bây giờ tiền lấy đâu ra để sửa nhà, xoay hướng khác, không xoay hướng nhàlà thằng con lớn và thằng út chết….

Bởi vì nghèo chonên chị giao số phận hai đứa con cho trời, đất phù hộ…. biết làm sao hơn..

-Một năm sau, đếnngày cúng xả tang ông chồng xong, thằng con trai lớn đi chợ bị tai nạn xe tôngchết…..

Bấy giờ Chị ấykhóc hết nước mắt đến trước bàn thờ đứa con kể lở:

-Mẹ có lỗi vớicon, vì mẹ không làm theo ông Thầy thủy xoay hướng nhà cho nên con mớichết… Chị ấy đau khổ cùng cực… mọi người dân làng đến lo đám Chị ấy kể chuyệnông Thầy thủy ở Bình Dương xem hay quá trúng phóc 100%. Bắt đầu dân làng đồnlên mọi người kéo nhau đi xem… năm đó ông Thầy thủy đó cũng hốt bộn tiền.

-Chị ấy thỉnh quýThầy đến cúng tang cho đứa con, Chị kể lại ông Thầy thủy xem hay quá, thằng contrai chết do không xoay hướng nhà.

Qúy Thầy bảo: Thếà!

-Sau khi đám tangđứa con, Chị ấy tin ông Thầy thủy ở Bình Dương 100%, cầm sổ đỏ đến ngân hàngvay tiền về sửa xoay hướng nhà, nếu không làm vậy thì thằng con trai út chếtnữa…

-Chị ấy sửa nhà,làm lại nhà mới mất 100 triệu, Chị cứ tưởng bình an vô sự rồi, xoay hướng nhàan tâm, nhà cửa xây xong, đến ngày về nhà mới, cũng ông Thầy thủy đó xem…

Sau khi lo cúngkính về nhà mới đãi bà con…. khách khứa về hết rồi, Chị lên võng nằm mệt quá ngủquên…..

Thằng con trai Útchơi một mình, đá banh, đá cái banh rơi xuống mương, nó cố gắng lấy cái banh, bịtrược chân té xuống mương chết trôi….những người đi làm ruộng thấy xác thằngcon chị ấy chết trôi theo con mương họ mang về nhà giúp chị ấy lo đám tang đứacon xấu số này….

Chị thấy đứa con cưngchết chị ngất xỉu, dân làng cấp cứu….Sau khi tỉnh dậy Chị khóc quá chừng. Chịđến trước bàn linh ông chồng khóc tức tửi

-Ông ơi! là ông!sống sao thác vậy, ông nghe tui nói: Ban đầu xem phong thủy trước nhà có conmương thì Thầy bói bảo ông chết, sau nhà có núi con chết, Tôi không xoay thìcon nó cũng chết, tôi vay tiền ngân hàng về xoay hướng nhà thì con út nó cũngchết… tôi biết làm sao đây, ông ơi, là ông!!! chồng ơi là chồng!!! không có tiềntrả ngân hàng nhà nước sẽ đến niêm nhà rồi,… tôi sống ở đâu đây?

-Bấy giờ bà conđộng viên chị ấy đi chùa… quy y Tam bảo… tụng Kinh niệm Phật tin theo Phật,đừng có tin theo mấy ông Thầy thủy nữa….

-Chị nghe lời đichùa…kể chuyện gia cảnh đau lòng quý Thầy nghe…

Qúy Thầy bảo: Thếà!

- Bấy giờ có mộtThầy đưa cho Chị ấy đọc một bài viết này “Mê tín và chánh tín

Quý Thầy hỏi:

- Bây giờ Chị tinPhật hay tin mấy ông Thầy phong thủy?

Chị ấy bảo:

-Dạ! con tin theoPhật ạ!

Quý Thầy bảo:

-Chị chỉ tin Phậtmà không hành theo lời Phật dạy thì cũng rơi vào mê tín nữa à! Người tu luôn cóđầy đủ ba yếu tố: Tín (niềm tin chân chánh; chánh tín) Hạnh (thực hành theo lờidạy của Đức Phật) Nguyện (không được thối Tâm bồ đề, dù gặp chướng ngại gì cũngphải vượt qua, và phát nguyện sẽ thành). Chị về cố gắng tu tập một thời giansau, Chị sẽ hiểu nguyên nhân cái chết của Chồng và mấy đứa con:

-Ba năm sau quýThầy đến cúng xả tang 3 năm cho chồng Chị ấy... quý Thầy nhìn thấy chịấy vui không còn buồn nữa...

Qúy Thầy hỏi Chịấy sao hết buồn rồi à?

Chị nói:

-Phậtpháp nhiệm mầu quá Thầy ơi...

Qúy Thầy hỏi:

-Nhiệm mầu chuyệngì?

Chị bảo:

Giờ con đã hiểu: ởđời không có một ai tránh khỏi sanh, lão, bệnh, tử, có sinh ắt có tử, có tụphải có tán. Người ra đi sớm hay muộn là do nghiệp quả phước báo của họ, đến đóhết phước họ phải đi, không có Thần Thánh nào ban ơn hay giáng họa, nghiệp làdo con người tạo tác mà có, do nhân đời trước họ sát sinh hại vật nhiều, phướcbáu không có cho nên bị đoản mạng. Nếu kiếp này họ biết tu nhân tích phước thìhọ sẽ sống lâu hơn, cũng giống như cây một khi nhựa sống của nó hết, nó phảichết thôi, nhưng nếu ta biết gìn giữ chăm sóc nhổ cỏ, bón phân, tưới nước thìnó được sống lâu hơn.

-Qúy Thầy bảo:

Chúc mừng Chị đãtrở về con đường chánh tín, Phật giáo quan niệm, con người không phải do mộtđấng nào đó tạo ra, có thể bị sai xử, bị thưởng phạt, cho sống hay cho chết.Người Phật giáo không tin vào cái gọi là "định mệnh" anbài. Phật giáo cho rằng, sự vận hành biến hóa của vũ trụ và sự lưuchuyển của sinh mạng, là do nghiệp lực của chúng sinh tạo nên, vì vậy tu là đểchuyển nghiệp. Khi mình tu hành không tạo nhân bất thiện thì phước đức sanh,phước đức đó sẽ chuyển đổi cái họa xấu… chúng ta là chủ nhân của nghiệp… thì tựmỗi người quyết định vận mệnh của mình, có tu thì trừ họa, không biết tu thì sẽgặp họa,

-Như trộm của giếtngười… bị tử hình, tù đày, uống rượu gây tai nạn chết chóc, nói dối thị phi sinhra xung đột bất an… cờ bạc thì tán gia bại sản, còn đau bệnh chết yểu là do phướcđức không có.

Vì vậy kiếp này cốgắng tu tạo phước là để nuôi cái vận mệnh của mình… Đức Phật đã dạy trong KinhPháp Cú rằng:

“Khôngtrên trời, giữa biển,
Khônglánh vào động núi,
Khôngchỗ nào trên đời,
Trốnđược quả ác nghiệp.” (127)

Hằng ngày chúng takhông biết tạo nhân thiện để tích phước, chỉ tạo ác nghiệp thì cho dù có vanxin trời Phật cũng chỉ vô ích: Đức Phật cũng từng tuyên bố: Ngài ra đời cũng chỉvì mục đích: “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”. Ngài ra đời nói giáoPháp để chúng sinh áp dụng tu tập giải thoát sinh tử.

Nếu người nào biếttu thì được trừ họa, còn người nào tạo nhân ác phải chịu trả quả báo xấu sinh vàocõi ác… Đức Phật không cứu ai, không ban ơn giáng họa cho ai, luật Nhân-quả rấtcông bằng không thiên vị bất kỳ một ai, cho dù xuất gia hay tại gia, biết tu hànhthì giải thoát, tạo ác nghiệp bị đọa lạc

Vì vậy, Người Phậttử luôn sống trong Chánh tín đừng có tin tưởng vào tử vi, tướng số. Vận mệnh củamình không nên phó thác cho những Thầy phong thủy, hay Thần linh nào cả.

-Từ ngày Chồng vàhai đứa con của Chị ấy mất đi đã cảnh tỉnh Chị nhìn đời với con mắt Chánh kiến… khôngcòn rơi vào mê tín dị đoan.

Trí Giải

Source: thuvienhoasen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/09/202009:06(Xem: 291)
Theo thống kê cho thấy, những tội phạm tuổi thiếu niên thường có cơ thể khỏe mạnh hơn những thiếu niên biết tuân thủ pháp luật ở cùng độ tuổi. Nhưng sau khi họ bước vào tuổi trung niên thì tình hình sức khỏe lại xuống dốc nhanh chóng, nguy cơ nằm viện và bị tàn tật cao hơn nhiều lần so với người bình thường. Điều này khá dễ hiểu, rất có thể là có quan hệ tới thói quen sinh hoạt không tốt và trạng thái tâm lý tạo thành.
17/09/202013:10(Xem: 854)
Thư viết lần cuối gửi Anh Bốn và Chị Năm Hôm nay là tuần một trăm ngày của Anh Bốn và cũng tiện thể Gia Đình làm lễ cầu siêu tuần 49 ngày cho Chị Năm. Từ xa xôi hơn nữa vòng trái đất Hòa Thượng Bảo Lạc và tôi có mấy lời để tiễn đưa Anh Chị lần cuối
29/08/202018:46(Xem: 941)
Trong hơn một tuần qua, theo “tintuc60giay.com” ngày 24/8/2020, đã có hơn 100.000 cư dân được sơ tản và lửa đã đốt cháy hơn 991.000 acres. Đây là trận cháy rừng lớn nhất tại California. Có hơn 13.700 lính cứu hỏa đang đấu tranh để cứu những người dân và nhà của học. Thành phố Vacaville là nơi bị thiệt hại rất nặng! Thật mầu nhiệm! Trung tâm tu học Phổ Trí, một ngôi chùa Việt tọa lạc tại số 7233 Pleasants Valley Road, thành phố Vacaville có diện tích 5 acres, được Thượng tọa Thích Từ Lực sáng lập vào năm 2012 làm nơi tu học cho tăng thân Việt - Mỹ còn nguyên vẹn.
27/08/202004:38(Xem: 700)
Kính chiếu yêu ma bài viết của Cư Sĩ Huệ Hương (ở Melbourne, Úc Châu) Do Phật tử Diệu Danh (Hannover, Đức Quốc diễn đọc) Mười năm về trước khi đọc " CỬA TÙNG ĐÔI CÁNH GÀI " của Sư Ông Làng Mai Thích Nhất Hạnh tôi vẫn không hề nghĩ đến có ngày mình phải dùng kính chiếu yêu này ... không phải cho người khác bên ngoài mà chính là dùng để soi rọi vào những con ma đang ẩn núp trong rừng tâm của tôi quá chằng chịt và rậm rạp nơi mà tập khí được chôn vùi và đã trở nên hoang dại đến nỗi rất khó để tháo gở được những rễ dây đã bám sâu trong đất Tâm này
25/08/202003:25(Xem: 735)
Lời người dịch: Thành phố Melbourne hiện vẫn còn trong thời gian phong tỏa giai đoạn 4 kéo dài đến giữa tháng 9 và cũng thuộc tiểu bang bị nhiễm bệnh cao nhất nước Úc hiện nay. Mỗi ngày thức dậy, người dân Melbourne lại được cập nhật với những tin tức số người bệnh, số người chết mỗi ngày... khiến nhiều người lo lắng, bất an. Những người thân gần xa cũng thăm hỏi, lo lắng cho người Melbourne. Cộng đồng người Việt dù có ý thức cao về việc tuân thủ các luật lệ và phòng ngừa nhưng vẫn nằm trong danh sách những cộng đồng sắc tộc có tỉ lệ mắc bệnh covid-19 cao. Tuần qua, khi đọc Facebook của Bệnh viện Western Heath, QT tìm thấy câu chuyện thú vị và cảm động của một cô gái Việt cũng là bệnh nhân covid-19 đã chia sẻ trên báo Herald Sun. QT hy vọng những tâm tình của Tina sẽ giúp mọi người hiểu thêm về những trải nghiệm của người bệnh để mình cố gắng tự bảo vệ và đề phòng cho mình và gia đình để không bị mắc phải căn bệnh này. Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tá
17/08/202019:20(Xem: 466)
Nhớ lại thuở xa xưa khi tôi mới chỉ là cô bé 6,7 tuổi, thỉnh thoảng vào chiều thứ Bảy, Mẹ thường dẫn tôi về thăm ông Ngoại. Gần nhà Ngoại có Chùa Linh Quang và Khuông Tuệ Quang, nên lần nào về thăm Ngoại là tối đó Mẹ cũng dẫn tôi đến Khuông Tuệ Quang để tụng kinh, tôi rất thích mặc dù tôi chưa biết tụng kinh và tụng để làm gì. Tôi chỉ thích nghe âm vang lời kinh tụng hòa chung với tiếng mõ nhịp nhàng, cùng tiếng chuông thỉnh thoảng ngân vang, và thích nhất là được nghe tụng Chú Đại Bi, tuy không nghe ra được chữ gì, nhưng thích cái âm điệu dồn dập lúc trầm, lúc bổng của thời kinh. Không hiểu sao mà tôi rất mê nghe tụng chú Đại Bi, nên mỗi khi gần nhà có đám tang, là tôi luôn tìm cách đến xem lúc có ban hộ niệm cúng, để được nghe tụng Chú Đại Bi, và thầm thán phục, sao mà các bác ấy có thể thuộc làu những lời kinh như vậy!
16/08/202017:23(Xem: 475)
Thân phụ Ngài là một nhà Nho, nên Ngài đã được thụ giáo từ khi mới lên 5 tuổi. Đến 7 tuổi Ngài được vào học trường huyện. Nhờ bẩm chất thông minh, Ngài luôn chiếm ưu hạng. Sau một thời gian Ngài được chuyển lên học trường tỉnh. Đây là nơi Ngài có thể sôi kinh nấu sử để mai sau danh chiếm bảng vàng, làm rạng rỡ tông đường. Ngờ đâu ngày 22 tháng 5 năm Ất Dậu (1885) kinh đô Huế thất thủ. Vua Hàm Nghi phải xuất bôn, và xuống chiếu Cần Vương. Vừa lúc đó có kỳ thi Hương tại trường thi Bình Định, các sĩ tử cùng nhau bãi thi, phá trường, hô hào tham gia phong trào Cần Vương, chống Pháp cứu nước. Ngài cũng xếp bút nghiên, gia nhập hàng ngũ nghĩa quân Bình Định của các Ông Mai Xuân Thưởng, Bùi Điều.
14/08/202012:02(Xem: 718)
Thuở trung học, tôi rất yêu môn toán. Những con số cộc lốc khô khan nhưng rõ ràng 1 với 1 là 2 đi vào đầu tôi êm ái nhẹ nhàng hơn những bài văn thơ trữ tình, ướt át. Tôi rất dốt, thường đội sổ môn Việt văn. Giữa khi một đề bài Thầy, Cô đưa ra: “Hãy tả tâm trạng cảm giác của em khi một ngày dự định đi chơi mà bị mưa không đi được„ Bạn tôi, đứa “sơ mi„ (nhất điểm) luận văn khi phát bài luôn được đọc cho cả lớp nghe, viết: “Thế là hôm nay em phải ở lại nhà vì một trận mưa như trút nước. Mưa càng lúc càng nặng hạt, dai dẳng suốt từ chiều hôm qua. Bầu trời vẫn còn u ám, xám xịt, không có dấu hiệu của một trận mưa sắp dứt, một ngày quang đãng. Em buồn nằm nhà, cuộn mình trong chăn nghe bên ngoài mưa rơi tí tách, gõ nhịp trên máng xối„ Thì bài của tôi: “Đùng...đùng...tiếng sét nổ vang. Nhìn ra bên ngoài bầu trời đen thui rồi nước ở đâu từ trên máng xối đổ xuống ào ào. Nước mưa chứ ai. Ghét dễ sợ. Không được đi chơi như dự định rồi. Buồn thỉu buồn thiu„ Bài viết cộc lốc khô cứng như cục đá. Ng
13/08/202015:54(Xem: 383)
Chuyện đọc kinh sách (do cư sĩ Tường Dinh sưu tầm và diễn đọc)
10/08/202020:05(Xem: 701)
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống. Trên đỉnh núi quanh năm tuyết phủ có một nhà tiên tri, theo lời đồn có lẽ tu hành cả trăm năm và đã thành tiên. Nhân vương quốc cho mở đại hội để người dân vui chơi, ăn uống thỏa thích, nhà tiên tri chống gậy xuống núi để quan sát nhân tình, nhân đó tiên đoán vận mệnh của vương quốc. Trong dòng người hỗn độn, đủ thứ trò vui chơi vô cùng náo nhiệt, nhà tiên tri dừng lại bên cửa hàng bán mũ. Thấy một người đàn ông đang ngồi ủ rũ, nhà tiên tri hỏi: