Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mê tín, chánh tín, tử vi, tướng số

18/01/201204:17(Xem: 3665)
Mê tín, chánh tín, tử vi, tướng số
MÊ TÍN, CHÁNH TÍN, TỬ VI, TƯỚNG SỐ
Truyện ngắn của Thích Trí Giải

coituviboitoanHôm nay nhân bàiviết này, Nênxuất hành khai trương cầu phước, cầu lộc, xem ngày giờ xuất hành năm nhâm thìn,Trí Giải xin kể quý vị nghe câu chuyện này có thật, chuyện gì thật mình nóithật là thật không có xạo đâu, tin hay không quyền của quý vị....

-Năm còn ở SàiGòn... có ông Thầy Phong thủy xem nhà chị Phật tử, ông mở cuốn Tửvi ra nói rằng:

-Cất nhà ở trướcmặt nhà có sông, có nước, sau lưng nhà có núi thì là trúng phong thủy, gió ởnúi thổi vô, nước trước nhà thổi vào, gia đình hưng thịnh làm ăn giàu có, concái bình an, vợ chồng hạnh phúc, hai vợ chồng tuổi hạp, chồng tuổi Dần, vợ tuổiNgọ, mà Dần, Ngọ, Tuất là tam hạp….

-Chồng tuổi CanhDần thuộc cung Khôn, vợ tuổi Giáp Ngọ 1954 thuộc cung Cấn. Chồng cung Khôn cướivợ cung Cấn thuộc sanh khí… Sanh khí là tốt lắm, làm ăn tốt, con cháu đầy nhà,sống thọ.

-Chủ nhà Canh Dần1950 thuộc cung Khôn phải cất nhà theo hướng Đông Bắc, vì hướng Đông Bắc thuộccung Cấn thì nhà được “Sanh khí”… Hướng Đông Bắc trước nhà có con mương nước chảysau nhà có núi phong thủy là tốt tuyệt vời, không chê vào đâu được.

-Hai vợ chồng tạlễ Thầy phong thủy xong đi về, làm y theo Thầy bói đó, xây nhà theo hướng đó, 7giờ sáng mở móng… động thổ… giờ Mão tốt.

-Cất nhà chưaxong, chưa về nhà mới, ông chồng ngã bệnh Ung thư phổi chết, về chùa thỉnh quýThầy đến cúng đám tang, Chị kể quý Thầy nghe chuyện ông Thầy thủy xem nhà cửanhư vậy…

Qúy Thầy bảo: Thếà!

Sau khi lo đámtang ông chồng xong, Chị ấy nghi ngờ, ông Thầy Thủy đó xem sai, Chị nghe thiênhạ đồn ở Bình Dương có ông Thầy phong thủy xem hay lắm nói đúng 100%

Chị bảo đứa contrai chở xuống đó xem, Chị vào gặp được ông Thầy phong thủy, Chị kể chuyệntrước kia ông Thầy đó xem như vậy… khiến gia đạo bất an.

Thầy phong thủyphán rằng: Chị gặp Thầy phước chủ may Thầy rồi, được rồi để Thầy xem cho….

Thầy phong thủy mởsách (phong thủy) bói toán ra xem nói rằng:

-Chồng của Chịchết là đúng rồi, do ông Thầy thủy ấy xem sai, trước nhà có con mương nước, nócắt mặt tiền, cho nên Chồng của chị chết là đúng rồi… còn phía sau nhà là núithì nó sẽ cắt cái hậu…. cắt hào con (cắt mạng sống con cái)

Chị ấy thét lên:thảo nào chồng con chết, Thầy bà xem gì lạ vậy hại mạng người.

Chị ấy thưa Thầy!Thầy có cách nào giúp con không? Con đội ơn Thầy

Thầy phong thủy ấybảo:

-Có chứ, có nhiềucách để chữa như sau:

-Một là xoay hướngnhà, tránh mặt tiền có con mương nước, và sau nhà khỏi bị đụng núi…

-Chị ấy thưa:

-Gia đình connghèo lắm Thầy ạ! tiền đâu có sửa xoay lại hướng khác…

-Vậy còn cách thứhai, Chị về mướn người lấp con mươn trước nhà lại, và mua gạch xây tường phíasau nhà cao hơn cái nhà để tránh núi….

Chị ấy bảo:

-Mương nước họ làmruộng con lấp lại ở tù à, tường xây cao thế, để con xây lại nhà mới tốt hơn.

-Thầy phong thủy bảo:

-Hai cách đó khôngđược Thầy đành chịu thôi.

Chị ấy tạ tiền choThầy 1 triệu…

-Chị về nhà tinhthần hỗn loạn, bất an cứ đổ thừa ông Thầy thủy trước hại chồng chết… Chị suynghĩ, bây giờ tiền lấy đâu ra để sửa nhà, xoay hướng khác, không xoay hướng nhàlà thằng con lớn và thằng út chết….

Bởi vì nghèo chonên chị giao số phận hai đứa con cho trời, đất phù hộ…. biết làm sao hơn..

-Một năm sau, đếnngày cúng xả tang ông chồng xong, thằng con trai lớn đi chợ bị tai nạn xe tôngchết…..

Bấy giờ Chị ấykhóc hết nước mắt đến trước bàn thờ đứa con kể lở:

-Mẹ có lỗi vớicon, vì mẹ không làm theo ông Thầy thủy xoay hướng nhà cho nên con mớichết… Chị ấy đau khổ cùng cực… mọi người dân làng đến lo đám Chị ấy kể chuyệnông Thầy thủy ở Bình Dương xem hay quá trúng phóc 100%. Bắt đầu dân làng đồnlên mọi người kéo nhau đi xem… năm đó ông Thầy thủy đó cũng hốt bộn tiền.

-Chị ấy thỉnh quýThầy đến cúng tang cho đứa con, Chị kể lại ông Thầy thủy xem hay quá, thằng contrai chết do không xoay hướng nhà.

Qúy Thầy bảo: Thếà!

-Sau khi đám tangđứa con, Chị ấy tin ông Thầy thủy ở Bình Dương 100%, cầm sổ đỏ đến ngân hàngvay tiền về sửa xoay hướng nhà, nếu không làm vậy thì thằng con trai út chếtnữa…

-Chị ấy sửa nhà,làm lại nhà mới mất 100 triệu, Chị cứ tưởng bình an vô sự rồi, xoay hướng nhàan tâm, nhà cửa xây xong, đến ngày về nhà mới, cũng ông Thầy thủy đó xem…

Sau khi lo cúngkính về nhà mới đãi bà con…. khách khứa về hết rồi, Chị lên võng nằm mệt quá ngủquên…..

Thằng con trai Útchơi một mình, đá banh, đá cái banh rơi xuống mương, nó cố gắng lấy cái banh, bịtrược chân té xuống mương chết trôi….những người đi làm ruộng thấy xác thằngcon chị ấy chết trôi theo con mương họ mang về nhà giúp chị ấy lo đám tang đứacon xấu số này….

Chị thấy đứa con cưngchết chị ngất xỉu, dân làng cấp cứu….Sau khi tỉnh dậy Chị khóc quá chừng. Chịđến trước bàn linh ông chồng khóc tức tửi

-Ông ơi! là ông!sống sao thác vậy, ông nghe tui nói: Ban đầu xem phong thủy trước nhà có conmương thì Thầy bói bảo ông chết, sau nhà có núi con chết, Tôi không xoay thìcon nó cũng chết, tôi vay tiền ngân hàng về xoay hướng nhà thì con út nó cũngchết… tôi biết làm sao đây, ông ơi, là ông!!! chồng ơi là chồng!!! không có tiềntrả ngân hàng nhà nước sẽ đến niêm nhà rồi,… tôi sống ở đâu đây?

-Bấy giờ bà conđộng viên chị ấy đi chùa… quy y Tam bảo… tụng Kinh niệm Phật tin theo Phật,đừng có tin theo mấy ông Thầy thủy nữa….

-Chị nghe lời đichùa…kể chuyện gia cảnh đau lòng quý Thầy nghe…

Qúy Thầy bảo: Thếà!

- Bấy giờ có mộtThầy đưa cho Chị ấy đọc một bài viết này “Mê tín và chánh tín

Quý Thầy hỏi:

- Bây giờ Chị tinPhật hay tin mấy ông Thầy phong thủy?

Chị ấy bảo:

-Dạ! con tin theoPhật ạ!

Quý Thầy bảo:

-Chị chỉ tin Phậtmà không hành theo lời Phật dạy thì cũng rơi vào mê tín nữa à! Người tu luôn cóđầy đủ ba yếu tố: Tín (niềm tin chân chánh; chánh tín) Hạnh (thực hành theo lờidạy của Đức Phật) Nguyện (không được thối Tâm bồ đề, dù gặp chướng ngại gì cũngphải vượt qua, và phát nguyện sẽ thành). Chị về cố gắng tu tập một thời giansau, Chị sẽ hiểu nguyên nhân cái chết của Chồng và mấy đứa con:

-Ba năm sau quýThầy đến cúng xả tang 3 năm cho chồng Chị ấy... quý Thầy nhìn thấy chịấy vui không còn buồn nữa...

Qúy Thầy hỏi Chịấy sao hết buồn rồi à?

Chị nói:

-Phậtpháp nhiệm mầu quá Thầy ơi...

Qúy Thầy hỏi:

-Nhiệm mầu chuyệngì?

Chị bảo:

Giờ con đã hiểu: ởđời không có một ai tránh khỏi sanh, lão, bệnh, tử, có sinh ắt có tử, có tụphải có tán. Người ra đi sớm hay muộn là do nghiệp quả phước báo của họ, đến đóhết phước họ phải đi, không có Thần Thánh nào ban ơn hay giáng họa, nghiệp làdo con người tạo tác mà có, do nhân đời trước họ sát sinh hại vật nhiều, phướcbáu không có cho nên bị đoản mạng. Nếu kiếp này họ biết tu nhân tích phước thìhọ sẽ sống lâu hơn, cũng giống như cây một khi nhựa sống của nó hết, nó phảichết thôi, nhưng nếu ta biết gìn giữ chăm sóc nhổ cỏ, bón phân, tưới nước thìnó được sống lâu hơn.

-Qúy Thầy bảo:

Chúc mừng Chị đãtrở về con đường chánh tín, Phật giáo quan niệm, con người không phải do mộtđấng nào đó tạo ra, có thể bị sai xử, bị thưởng phạt, cho sống hay cho chết.Người Phật giáo không tin vào cái gọi là "định mệnh" anbài. Phật giáo cho rằng, sự vận hành biến hóa của vũ trụ và sự lưuchuyển của sinh mạng, là do nghiệp lực của chúng sinh tạo nên, vì vậy tu là đểchuyển nghiệp. Khi mình tu hành không tạo nhân bất thiện thì phước đức sanh,phước đức đó sẽ chuyển đổi cái họa xấu… chúng ta là chủ nhân của nghiệp… thì tựmỗi người quyết định vận mệnh của mình, có tu thì trừ họa, không biết tu thì sẽgặp họa,

-Như trộm của giếtngười… bị tử hình, tù đày, uống rượu gây tai nạn chết chóc, nói dối thị phi sinhra xung đột bất an… cờ bạc thì tán gia bại sản, còn đau bệnh chết yểu là do phướcđức không có.

Vì vậy kiếp này cốgắng tu tạo phước là để nuôi cái vận mệnh của mình… Đức Phật đã dạy trong KinhPháp Cú rằng:

“Khôngtrên trời, giữa biển,
Khônglánh vào động núi,
Khôngchỗ nào trên đời,
Trốnđược quả ác nghiệp.” (127)

Hằng ngày chúng takhông biết tạo nhân thiện để tích phước, chỉ tạo ác nghiệp thì cho dù có vanxin trời Phật cũng chỉ vô ích: Đức Phật cũng từng tuyên bố: Ngài ra đời cũng chỉvì mục đích: “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”. Ngài ra đời nói giáoPháp để chúng sinh áp dụng tu tập giải thoát sinh tử.

Nếu người nào biếttu thì được trừ họa, còn người nào tạo nhân ác phải chịu trả quả báo xấu sinh vàocõi ác… Đức Phật không cứu ai, không ban ơn giáng họa cho ai, luật Nhân-quả rấtcông bằng không thiên vị bất kỳ một ai, cho dù xuất gia hay tại gia, biết tu hànhthì giải thoát, tạo ác nghiệp bị đọa lạc

Vì vậy, Người Phậttử luôn sống trong Chánh tín đừng có tin tưởng vào tử vi, tướng số. Vận mệnh củamình không nên phó thác cho những Thầy phong thủy, hay Thần linh nào cả.

-Từ ngày Chồng vàhai đứa con của Chị ấy mất đi đã cảnh tỉnh Chị nhìn đời với con mắt Chánh kiến… khôngcòn rơi vào mê tín dị đoan.

Trí Giải

Source: thuvienhoasen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/05/2022(Xem: 1880)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật. “Pháp” có nghĩa là đạo lý, chân lý, giáo lý. “Cú” là lời nói, câu kệ. “Pháp Cú” là những câu nói về chánh pháp, những lời dạy của đức Phật nên “Kinh Pháp Cú” còn được gọi là “Kinh Lời Vàng” hoặc “Lời Phật Dạy”.
01/05/2022(Xem: 2136)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật.
09/04/2022(Xem: 3254)
Báo Viên Giác số 248_tháng 4_2022
28/03/2022(Xem: 2342)
Trong lúc còn trụ thế, Đức Phật có 10 đệ tử rất xuất sắc. Thuở đó, Phật đã khen mỗi vị giỏi nhất về một lãnh vực, nhưng không đánh giá vị nào đứng nhất, vị nào đứng nhì, ba... trong tăng đoàn. Điều này thật dễ hiểu: đã đắc quả Chánh Đẳng Chánh Giác thì vị nào cũng giỏi cả. Giả sử có dịp ngồi bên nhau, hẳn mười vị A-la-hán này sẽ không bao giờ nhận mình là người giỏi. Thế thì có ai dám nói mình là “người giỏi hơn người”!
28/03/2022(Xem: 2716)
Truyện Tranh LỊCH SỬ PHẬT THÍCH CA là chuyện kể về đời một danh nhân, một ông hoàng vương giả, đã tự mình tìm ra pháp Bất Sanh Bất Diệt và trở thành bậc Thánh ngay giữa lòng nhân sinh cách đây trên 26 thế kỷ. Từ đó đến nay tuy cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng đời sống, nhân cách và tư tưởng của Ngài vẫn là ánh sáng, niềm tin trong tâm hồn của những người yêu Chân, Thiện.
19/03/2022(Xem: 1603)
Trong nhà một nhóm ngồi quanh Phẩm bình đức hạnh một anh ở ngoài Một người lên tiếng chê bai: “Anh này mọi việc trên đời đều hay
19/03/2022(Xem: 2347)
Thuở xưa có một anh kia Nấu đường cát trắng chuyên nghề đã lâu Một hôm đang bận, chợt đâu Có ông khách nọ sang giàu đến thăm
13/03/2022(Xem: 9597)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
10/03/2022(Xem: 1415)
Cột điện trong làng xuất hiện dòng chữ lạ, vài ngày sau, bà lão mù đã thực sự đổi đời.Dòng chữ trên cột điện viết gì mà một bà lão nghèo và bị mù lòa trong làng lại đứng trước cơ may đổi đời như vậy? Một hôm, đang đi trên đường, 1 người đàn ông bỗng nhìn thấy trên cột điện có 1 mảnh giấy viết mấy dòng chữ. Tò mò, anh ta đến gần để đọc thì thấy nội dung thế này. "Hôm qua, tôi có đánh rơi tờ 50 rupee trên con đường này, nhưng vì mắt tôi không nhìn rõ cho nên không thể tìm ra nó. Vì thế, nếu ai có nhìn thấy thì hãy cho tôi xin lại nhé. Đây là địa chỉ của nhà tôi..."
12/02/2022(Xem: 3661)
Năm 2011 Tu Viện Quảng Đức lần đầu tiên tổ chức chuyến Hành hương Nhật Bản và Đại Hàn, nhưng năm đó Nhật có biến cố động đất và sóng thần nên lịch trình hành hương trên xứ Nhật bị hủy bỏ. Cho đến nay sau 7 năm, Thầy Trụ Trì Thích Nguyên Tạng và anh Tony Thạch, Giám đốc Công Ty Du Lịch Triumph Tour, lại một lần nữa tổ chức chuyến Hành Hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Nhật và Đại Hàn trong thời điểm đầu tháng Tư theo lời yêu cầu của nhiều Phật tử, ngõ hầu xuyên qua những danh lam Phật Giáo mà đoàn đến chiêm bái, đoàn còn được chiêm ngưỡng những cảnh trí đẹp tuyệt vời được tô điểm bởi hương sắc nhẹ nhàng của hoa Anh Đào.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,504,150