Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tổ Đình Linh Sơn Vạn Ninh

01/06/201320:41(Xem: 1960)
Tổ Đình Linh Sơn Vạn Ninh

MỘT NGÀY VỀ THĂM TỔ ĐÌNH LINH SƠN VẠN NINH
NƠI BỒ TÁT QUẢNG ĐỨC ẨN TU
Trí Bửu

linh_son_02-large-content«Hơnhai thế kỷ sen thơm ngát
Trảimấy mươi đời Tố đạo… Thiêng
Pháptứ nối dòng hương khói toả
Ngànnăm thanh sử xứ Trầm Hương! »

Tổ đình Linh Sơn tại Thôn Hiền Lương, xãVạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tổ khai sơn là Hòa Thượng Ðại Bửu(1740-1765), Pháp hiệu Kim Cang Ðại lão Tổ sư. Ngài nguyên quán tỉnh Quảng Nambăng ngàn vào Hiền Lương hoằng pháp. Năm Cảnh Hưng thứ 22, (1761) lập Chùa đúcchuông, tạo thành ngôi già lam tịnh địa.

Lúc đầu chùa an danh là Sa Long Tự. Năm Tự Ðức, thứ 21(1867) chùa bị cháy. Sau khi xây cất lại, đổi tên là Linh Sơn Tự. Từ ấy đếnnay, chùa đã được trùng tu nhiều lần. Kiểu trúc cổ pháp, hoàn toàn Việt Nam. Mái ngói tường gạch. Chánhđiện ba gian, phía đông phía tây có tăng phòng, tịnh thất. Cách thờ phụng đơngiản nhưng trang nghiêm, giống như các Chùa cổ ở miền Trung

Vườn Chùa rộng rãi và có nhiều cây cổ thụ xanh um.Phía trước có tường vôi và cổng Tam quan cổ kính. Trước mặt Chùa có hồ sen sâurộng mênh mông, có sông Hiền Lương quanh co, bốn mùa nước chảy. Và xa xa núicao chập chờn. Phong cảnh đăng quang nhưng thanh tịnh hữu tình.

Trong vườn Chùa có ba cây cổ thụ: Một cây xoài và haicây kén. Cây xoài ở trước chùa, cạnh ngỏ bước vô, đến nay không còn. Cây kén cổnhất đứng phía sau chùa. Thân cây cao vút và tuồi chắc là 300 trở lên và mộtcây kén phía bên tay phải chùa. Chính Ngài Ðại Bửu ngồi tu nơi gốc cây kén cổthụ sau chùa, trước khi chùa thành lập. Hiền Lương trước kia là một cánh rừngrậm, có nhiều dã thú. Lúc Ngài Ðại Bửu đến tu thì cây kén đã là một đại thọ.Khi phá rừng dựng chùa các đệ tử giữ hai cây kén lại làm kỹ niệm.

Truyền rằng khi Hòa thượng ngồi tu dưới gốc câykén, có một con hổ đến sinh nở bên cạnhmột cách tự nhiên. Hòa thượng ngồi thiềntự tại.

Bác sĩ Yersin,khi đì tìm Ðà Lạt, gặp một con rắn hổ mang cất cổ toan làm dữ, Bác sĩ đứng yên.Hồi lâu rắn bỏ chạy. Người ta ngỡ rằng Bác sĩ có thuật thôi miên. Nhưng Bác sĩcho biết: Thú dữ cắn người, trước hết là để tự vệ. Nhưng chúng đều có tánh linhvà rất nhạy cảm. Một khi chúng đã thông cảm rằng mình không có ác tâm, không cốý làm hại chúng, thì chúng có cần làm hại mình làm chi.

Trong trường hợp của Ngài Ðại Bửu cũng thế. Từ thiệncăn lực của Ngài tỏa ra khi thiền định, khiến con hổ yên tâm lo nhiệm vụ củamình. Các vị chân tu sống bình yên trên núi cao đếu nhờ sức mạnh của đức từ bi,chớ không phải nhờ phép thần thông chế ngự thú dữ. Nhưng người đời không rõ,tưởng Ngài Ðại Bửu có phép lạ, nên đến xin quy y mỗi ngày một đông.

Hồng chung trong chùa cũng là một vật duy trì đức tincủa bổn đạo. Nguyên thời nhà Nguyễn Gia Miêu cùng nhà Tây Sơn tranh hùng, cácchuông chùa đều bị tịch thu để đúc súng đạn. Ðể cho chuông khỏi “phạm giới sátsanh”, nhiều chùa ở Khánh Hòa đem giấu nơi vực sâu hố thẳm. Nhưng đến khi yêngiặc giã, thì phần nhiều không tìm lại được, bởi lớp bị kẻ gian lấy trộm, lớpbị nước lụt trôi. Hồng chung chùa Linh Sơn tìm lại được cho do một sự tình cờđượm vẽ huyền bí:

-Mộtbà lão đi mò ốc phát hiện tại cửa sông Hiền Lương, sợ quá tri hô lên. Cửa sôngHiền Lương vốn nằm giữa làng Hiền Lương và Tân Ðức. Biết hồng chung là vật xưaquý giá, làng Hiền Lương và làng Tân Ðức tranh nhau chiếm hữu, việc phải đưa đếncửa quan. Quan xử:

-Làngnào có chùa, chuông về làng ấy.

HiềnLương có Chùa Linh Sơn, Tân Ðức không có chùa, nên Hiền Lương được kiện. Làngkhiên chuông về đem đến cúng chùa Linh Sơn. Lại thêm nơi thành hồng chung cóghi rõ năm tháng chú tạo: “Cảnh Hưng nhị thập nhị niên, Tân Tỵ, bát nguyệt”đúng vào năm Tổ Ðại Bửu khai sơn. Nên ai nấy đều mừng “Châu về hợp phố”. Quảchuông tìm lại được đó là quả chuông thuộc hạng “Tiểu hồng chung”. Chùa còn mộtđại hồng chung không biết vùi lấp nơi đâu hay đã hóa kiếp. Những đêm trời tronggió lặng người quanh vùng thỉnh thoảng nghe tiếng chuông ngân nơi hồ sen trướcchùa. Nhiều người tin rằng quả đại hồngchung còn ẩn náu trong hồ sen và sẽ trở về chùa một ngày nào đó.

Tổ đình Linh Sơn có tiếng linh thiêng. Việc hồng chung trở về chùa làm cho các tín đồthêm vững lòng tin mộ đạo. Lại một sự kiện nữa xảy ra thời tiền chiến, khiếnngười kém đức tin cũng phải tin rằng chùa linh thiêng thật sự. Lúc bấy giờ Nhậtđóng quân khắp lãnh thổ Việt Nam.Máy bay Mỹ ngày nào cũng đến oanh tạc. Khánh Hòa cũng không thoát khỏi nạn bomrơi.

Năm 1944, một quả bom hạng nặng rơi ngay trên nócChùa. Nhưng không nổ và cũng không lăn xuống đất. Ai cũng thấy làm lạ. Vì quảbom này nếu nổ thì Chùa bị tan tành, không nổ thì sức nặng cũng đủ chọc thủngnóc chùa hoặc lăn theo mái chùa để xuống đất bằng. Sao lại nằm trên nóc, mà bốnbên không có vật gì cản ngăn? Người Nhật nghe tin bom nằm trên nóc chùa thì đếnmang đi, không một lời giải thích. Các ông già bà cả bảo rằng: Các vị thần HộPháp giữ chùa làm cho quả bom tắt ngòi. Rồi để cho người đời tin sự linhthiêng, các Ngài đem bom đặt trên nóc chùa và giữ không cho rơi xuống đất. Ngườiđã tin thêm tin, người chưa tin không biết sao mà cải.

Hai trăm năm sau, Tổ đình Linh Sơn lại là nơi dừngchân trên bước đường du hóa của Bồ-tát Quảng Đức, trước khi Ngài vị Pháp thiêuthân để thức tỉnh lương tri nhân loại; giữa lúc miền Nam sôi sục khí thế phụchưng chánh giáo, nhờ sự hy sinh cao cả ấy mà lịch sử Đạo pháp có bước chuyểnbiến đi lên, thoát khỏi cảnh trăm năm bị áp bức. Trước đó, Ngài đã phó chúc chopháp đệ là Hoà thượng Thích TÂM THANH pháp hiệu TỊCH TRÀNG, lo việc tái thiếtngôi đạo tràng và chấn hưng Phật giáo. Hiện nay, pháp tử là Hòa thượng ThíchTHIỆN DƯƠNG phát tâm đại trùng tu Tổ đình Linh Sơn, xây dựng lại toàn cảnhchánh điện, hậu Tổ, nhà lưu niệm, điện Quán Thế Âm, vườn chùa, cổng tam quan,một công trình qui mô, phạm vũ huy hoảng, trang nghiêm tú lệ xứng tầm là ngôi tònglâm ớ xứ Trầm Hương.

Tưởng niệm 50 năm Bồ tátQuảng Đức vị pháp thiêu thân 1963-2013

linh_son_03-large-contentlinh_son_02-large-contentlinh_son_01-large-contentlinh_son_04-large-content


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/08/2022(Xem: 452)
Vào lúc 08h sáng nay nhân ngày khánh đản đức Bồ tát Địa Tạng, 27/8/2022 (nhằm ngày mồng 1 tháng 8 Nhâm Dần), Chùa Bửu Long ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh tôn tượng kim thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về an vị trên chánh điện mới được xây cất dang dở.
26/08/2022(Xem: 375)
Sáng thuận duyên, tôi chạy xe máy thẳng một lèo 70km không nghỉ từ Nha Trang vô đến Chùa Núi Thanh Sơn (ở Cam Thịnh Đông- Cam Ranh), với thời gian 1 tiếng 45 phút, để thăm lại ngôi chùa cổ từng trở thành phế tích hoang tàn, những năm qua đã được Thầy Thích Quảng Tâm đảm nhiệm trọng trách trùng hưng di sản của tiền nhân tiền bối để báo đền trọng ân Thầy Tổ...
17/08/2022(Xem: 467)
Cố Thượng tọa Thích Tâm Huệ, tự Thiện Trí, hiệu Minh Đạt, trụ trì chùa Long Phước, Phường Cam Thuận, TP. Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hoà, đã thuận thế vô thường xả bỏ báo thân tại bổn tự lúc 14h ngày 03/8/2022 (06/7 Nhâm Dần), trụ thế 74 năm, hạ lạp 30 năm.
20/05/2022(Xem: 1078)
Sáng ngày 19-5, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Khánh Hòa, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Khánh Hòa và UBND phường Ninh Hà đã tổ chức lễ trao bằng cho cây di sản Việt Nam tại chùa Thiên Tứ (phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa).
14/03/2022(Xem: 3470)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1292)
Chùa Kim Quang tọa lạc tại thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái (xưa là làng Vĩnh Xương), thành phố Nha Trang. Sở dĩ tăng ni, Phật tử phải gọi thêm 2 từ “Thủy Tú” liền theo là để phân biệt với ngôi chùa ni trùng tên trên đường Mê Linh ở trung tâm thành phố. Hòa thượng Thích Ngộ Thể (1862-1927), húy Thanh Lâm, dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 39, khai sơn lập tự vào năm 1910. Sau khi Tổ viên tịch, chùa được làng quản lý, cắt cử người thủ tự luân phiên trông nom cho đến khi thỉnh được Hòa thượng Thích Trừng Tâm, phái Lâm Tế chánh tông đời thứ 42 về trụ trì.
07/02/2022(Xem: 1916)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
02/10/2020(Xem: 3390)
Chùa An Dưỡng, Xã Vĩnh Thái, Nha Trang
09/09/2020(Xem: 3565)
Vào sáng ngày 06/9/2020 (nhằm 19 tháng 7 âm lịch), tại ngôi chùa còn mới lạ mang tên Kỳ Viên Khánh Phú, tại xã Khánh Phú, huyện miền núi Khánh Vĩnh, đã diễn ra buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu - Cúng Dường Trai Tăng, với đầy đủ nghi thức trang nghiêm, cùng các tiết mục “Bông Hồng Cài Áo”, “Dâng Hoa Cúng Dường” mang đậm niềm tôn kính tri ân, và tình yêu thương rộng lớn của những người con Phật luôn hướng về một ngày mai tươi sáng an vui dưới Ánh Đạo Vàng…
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,478,271