Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 8

10/08/201207:10(Xem: 5633)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 8
 


THÔNG BÁO THAY THƯ MỜI

KHÓA TU HỌC PHẬT PHÁP
 ÚC CHÂU KỲ VIII
 


của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại 
Tại Úc Đại Lợi và Tân Tây  Lan

được tổ chức tại vùng Morriset, tiểu bang New South Wales
(từ ngày 29/12/2008 đến ngày 02/01/2009)

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn Đức

Kính thưa Quý Đồng Hương Phật tử xa gần.

Trong phiên họp Hội đồng điều hành của Giáo Hội PGVNTNHN tại Úc Châu nhân khóa tu học Phật Pháp kỳ VII - năm 2007 tại Melbourne, Victoria vào ngày 05/01/2007, chúng con, chúng tôi được Giáo Hội giao phó tổ chứckhóa tu học của GH kỳ VIII từ ngày 29/12/2008 đến ngày 02/01/2009 Đến nay, Ban Tổ Chức đã chính thức chọn trung tâm sinh hoạt W.E.C để tổ chức khóa tu kỳ 8 của Giáo Hội
Địa chỉ nơi tổ chức khóa tu:
WEC Camp Centre , Nentoura Road, Morisset NSW 2264, Phone. (02) 4973 1402) 

http://www.hotfrog.com.au/Companies/WEC-Camp-Centre

W.E.C tọa lạc tại  vùng Morriset (trên đường đi Newcastle) thời gian mất khoảng một giờ 30 phút lái xe từ Tu Viện Minh Giác - Cabramatta hay từ Phi trường Sydney.  Trung tâm sinh hoạt này tọa lạc trên một mô đất hình cái nón, tất cả các giảng đường, nhà ăn và phòng ở đều liên kết với nhau không có cách xa, việc đi lại chỉ mất 1- 2 phút tối đa. Xung quanh trại là một vòng tròn lớn rộng với thảm cỏ xanh tươi mát. Bên cạnh còn có con sông rất nên thơ, tạo nên một không khí mát mẻ, ít nóng nực oi bức của khí hậu mùa hè. Nơi tổ chức khóa Học cũng không cách xa trung tâm cư dân và shopping, nên rất thuận lợi cho việc đi lại nếu cần thiết. Có điện thoại công cộng, đặc biệt tất cả các giảng đường, nhà ăn, phòng ngủ đều có máy lạnh. Nhìn chung trung tâm này cung cấp tương đối đầy đủ tiện nghi cần thiết cho hơn 250 người tham dự, (học viên cần phải mang gối và sleeping bags. Trên tinh thần đó, để giúp cho ban tổ chức hoàn thành công việc thuê mướn trung tâm này,  lệ phí cho mỗi học viên đến tham dự (bao gồm cả ăn và ở trong 5 ngày ): xin quý đồng hương Phật tử xa gần ủng hộ với giá như sau:

1.Người lớn và thiếu nhi từ 14 tuổi trở lên: $150/người (trong và ngoài tiểu bang Victoria);

2.Trẻ em từ 13 tuổi trở xuống 7 tuổi: $100/em.

3.hoc sinh, sinh viên $100 (trong và ngoài tiểu bang Victoria).

4.Dưới 6 tuổi được free.

Thay mặt BTC, chúng con, chúng tôi xin sơ lược tường trình giai đoạn đầu về việc thuê được địa điểm cũng như ngày giờ tổ chức khóa tu, để quý ngài tường tri và bắt đầu thông báo rộng rãi đến quý Phật tử ngay tại bổn tự của mình.

Hạn chót đăng ký và đặt cọc tiền lệ phí (deposit) là : ngày 30 tháng 11 năm 2008 số tiền này sẽ không được trả lại nếu quý vị không tham dự khóa tu, vì BTC phải đặt tiền cọc cho Trung Tâm W.E.C trước 6 tháng với số tiền $5000 và số tiền này cũng không thể lấy lại nếu chúng ta hủy hợp đồng thuê mướn.

Quý đồng hương Phật tử xa gần muốn tham dự khóa học này, xin liên lạc trực tiếp với các chùa địa phương mà mình đang sinh hoạt, hoặc có thể đăng ký trực tiếp tại Tu Viện Minh Giác, số: (02). 97243480; Email minhgiacmonastery@yahoo.com.au ; hay vào trang web:www.quangduc.com để xem hình ảnh về địa điểm tổ chức khóa tu học sắp tới. 

 Ban tổ chức kính mong nhận được sự tiếp tay và ủng hộ của chư Tôn Đức Tăng Ni bằng cách vận động quý Phật tử địa phương của mình về tham dự khóa tu học này của Giáo Hội.

Kính chúc Chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu và Phật sự viên thành. Cầu chúc quý Phật tử  gần xa vô lượng an khang và sở cầu như nguyện.

Thay mặt ban tổ chức thành kính thông báo


Trưởng ban tổ chức
Tỳ kheo Thích Hạnh HiếuThe Unified Vietnamese  Buddhist Congregation  of Australia – New Zealand
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỒNG NHẤT HẢI NGOẠI TẠI ÚC ĐẠI LỢI & TÂN TÂY LAN
Khóa tu học Phật Pháp Úc châu kỳ VIII
được tổ chức tại  Morriset, tiểu bang NSW, từ ngày 29/12/2008 - 02/01/2009BAN ĐIỀU HÀNH KHÓA HỌC
 

Hội Đồng Chứng Minh: HT Như Huệ, HT Bảo Lạc, HT Như Điển
Hội Đồng Giáo Thọ: HT Bảo Lạc, TT Quảng Ba, TT Trường Sanh
Ban Giảng Huấn: (Lớp A-B) HT Bảo Lạc,HT  Như Điển, TT Quảng Ba,
TT Trường Sanh, TT Tịnh Đạo, TT Tâm Minh, TT Thiện Hiền, ĐĐ Phổ Hương, ĐĐ Nguyên Tạng, ĐĐ Viên Trí, ĐĐ Đạo Thông, ĐĐ Đạo Hiển, ĐĐ Hạnh Tri, ĐĐ Hạnh Phẩm

Ban Giám Thị:
TT Thích Tâm Minh,  ĐĐ Phổ Hương
Trưởng Ban Tổ Chức: ĐĐ Thích Hạnh Hiếu
Phó Ban Tổ Chức: ĐĐ Đạo Thông; ĐĐ Hạnh Tri
Phụ Tá Ban Tổ Chức: Sa Di  Đồng Trí; Đh Diệu Thật, Đh Quang Minh
Ban Thư Ký:  ĐĐ Nguyên Tạng,  Đh Diệu Hạnh, Đh Giác Quang,
Ban nghi lễ: ĐĐ Viên Trí, ĐĐ Hạnh Tri
Trưởng  Ban Quản chúng:  ĐĐ Đạo Hiển, ĐĐ Hạnh Phẩm
Tri Hiệu Lệnh: Sa Di Hạnh Viên, Sa Di Đồng Trí
Thủ Quỹ: TT Thiện Hiền, Đh Tâm Quang, Đh Tâm Huệ, Đh Diệu Hòa
Ban Thiết Trí Trang Hoàng: Sa Di Đồng Trí; Đh Đồng Tâm, Đh  Minh Thành, Đh Giác Quang, Đh Đồng Thiện, Đh Thiện Hiệp, Đh Đồng Châu, Đh Tâm Ân, Đh Jason, Đh Thiện Hòa.
Ban Hương Đăng: Sư Cô Huệ Khiết, Sc Tuệ Định, Sc Tuệ Nghiêm, Đh Diệu Hoa,
 Đh Giác Thùy
Ban Y Tế:  BS Chúc Hân Lâm Kim Loan, Đh Chúc Đạm, Đh Thanh Liên
 
Ban Âm Thanh, Ánh Sáng: Đh Thiện Hòa, Đh Tâm Ân
Phụ trách Văn Nghệ thiền trà: ĐĐ Phổ Hương, Sa Di Đồng Trí, Đh Quang Minh,
Đh Quảng Tịnh
Phụ trách lớp thiếu nhi  : TT Quảng Ba, ĐĐ Nguyên Tạng, ĐĐ Viên Trí, ĐĐ Hạnh Giả,
ĐĐ Hạnh Tri, SC Huệ Nghiêm, Đh Thiện Chơn, Đh Chúc Hưng
Ban Tiếp Tân: ĐĐ Đạo Thông, ĐĐ Hạnh Tri; SC Tuệ Định; SC Huệ Minh & Phật tử Tu Viện Minh Giác.
Ban Đưa Đón: ĐĐ Hạnh Tri, ĐĐ Đạo Hiển, Đh Đồng Châu, Đh Đồng Thiện, Đh Thiện Bảo, Đh Tâm Ân, Đh Jason, Đh Nguyên Bi
Ban Vận Chuyển: Đh Nguyên Bi; Đh Đồng Thiện; Đh Đồng Tâm, Đh Tâm Ân, Đh Loan Châu
Nhiếp ảnh & quay phim
: Đh Thiện Hưng, Đh Giác Thiện Duyên Hoàng Lan, Đh Nguyên Nhật Khánh Mỹ Hạnh
Ban thu âm bài giảng: Đh Thiện Hòa, Đh Thị Tần, Đh Thiện Hiền
Ban Trai Soạn: Sư Cô Bửu Giác, SC Hương Thiện, Đh Diệu Thật, Đh Diệu Thuận, Đh Minh Đạo, Đh Đồng Kim, Đh Diệu Hằng, Đh Quảng Thanh, Đh Diệu Khiết, Đh Hoa Trí, Đh Đồng Hiền, Đh Nguyên Mỹ, Đh Diệu Thành
Ban Hành Đường: Sư Cô Huệ Minh, SC Tuệ Định, SC Tuệ Hải và Phật tử học viên (sẽ phân công mỗi ngày)
Ban Thị Giả: SC Viên Thường, SC Huệ Hải,  Sa Di Giác Thuần, Đh Thanh Phi,
Đh Diệu Tín,
Ban Vệ Sinh: Phật tử học viên của khóa tu (sẽ phân công mỗi ngày)

DIỄN VĂN KHAI MẠC
của ĐĐ Trưởng Ban Tổ Chức Thích Hạnh Hiếu

 

                        NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

Ngưỡng bạch  Chư Tôn Hòa Thượng chứng minh,

Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Tôn Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni trong HĐĐH GHPGVNTNHN UĐL – TTL. 

Kính bạch Chư Tôn Đức đến từ Hoa Kỳ, Đức Quốc, Pháp Quốc và Canada cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên toàn liên bang Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan.

Kính thưa quý vị quan khách, đoàn thể, quý đồng hương phật tử cùng toàn thể các học viên tham dự khóa tu học. 

Kính bạch Chư Tôn Đức, kính thưa liệt quý vị.

Đức Phật dạy: “ Các Pháp đều do duyên sanh…”

Khóa tu học Phật Pháp  cũng tùy theo hoàn cảnh của đất nước Úc mà tổ chức. Mặc dù càng vào cuối năm tiết trời càng nóng oi bức, vậy mà bảy năm qua khóa học được duy trì liên tục cho đến khóa học lần thứ 8 hôm nay.

GHPGVNTHHN UĐL-TTL tổ chức khóa tu học Phật Pháp cho tất cả quý Phật tử trên cả nước ( liên bang ) Úc và Tân Tây Lan. Thay mặt ban tổ chức, chúng con, chúng tôi xin thành kính đảnh lễ Chư Tôn HT, Chư TT, Chư ĐĐ Tăng, Ni kính chúc quý Ngài Pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ và xin gởi lời chào mừng trân trọng nhất đến tất cả quý quan khách, đồng hương và toàn thể học viên. 

Kính bạch  Chư Tôn Đức, kính thưa liệt quý vi,

Tổ chức một khóa tu học là một công việc khá lớn lao và cần rất nhiều điều kiện từ nhân sự đến mọi phương tiện. Biết rằng chúng con với khả năng còn  nhiều khiêm tốn, gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức về mọi mặt. Bằng tất cả khả năng của mình, BTC chúng con, chúng tôi với tất cả tâm lực giới hạn hiện có, cố gắng hoàn tất trách nhiệm GH đã giao phó. Tuy nhiên chắc chắn cũng không tránh khỏi những điều thiếu sót, kính mong Chư Tôn Đức cảm thông, góp ý giúp đỡ bằng lòng từ bi hỷ xả. 

Kính bạch Chư Tôn Đức, quý liệt vị.

“ Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp”

Lấy Hoằng dương Phật pháp làm sự nghiệp và làm lợi ích cho chúng sanh là mục đích chính của Tăng Già. Đức Thế Tôn xuất hiện tại thế gian cũng chỉ mục đích “ Khai thị chúng sanh ngô nhập Phật tri kiến” đem lại lợi ích cho số đông. Như Đức Phật đã dạy :

Có một  người, này các Tỳ Kheo,khi xuất hiện ở đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì an lạc cho Chư Thiên và loài người. Một người ấy là ai? Chính là Đức Như Lai, Bậc A La Hán Chánh Đẳng Chánh Giác” ( Kinh Tăng Chi 1.13. Phẩm Một người ) 

Kính Thưa Quý học viên.

Phật pháp chỉ dành cho những người đến thấy và thực hành.

Vì thế, hôm nay Ban Tổ Chức chúng tôi nói riêng và Chư Tôn Đức nói chung rất lấy làm hoan hỷ và cảm động khi nhìn thấy quý vị dành thời gian nghỉ hè và công việc gia đình, bỏ việc đi du lịch mà khăn gói từ các nơi khắp liên bang đến đây tham dư khóa tu học Phật Pháp kỳ 8  trong tiết trời nóng bức của mùa hè, thật là điều đáng tán thán và khích lệ. “ Tu không học là tu mù, học không tu là đãy sách”. Đúng vậy, nên nay nhìn thấy hình ảnh ham học, siêng tu của quý học viên đã nói lên tinh thần, tích cực cần cầu tìm hiểu về lời dạy của Phật Đà trên lộ trình giác ngô giải thoát, mà Đức Phật đã hướng dẫn và để lại suốt chiều dài thời gian hơn 2552 năm. Đến nay, giờ này hàng Tăng Ni hoằng Pháp lợi sanh cũng không ngoài bản hoài đem ánh sáng trí tuệ Phật pháp cho quý vị.

Khóa Tu Học cũng có nghĩa là học và thực tập. Cho nên lý thuyết và thực hành phải được dung thông với nhau mới đúng là người con của Đức Phật. Quý Phật tử cố gắng lắng đọng tâm tư, xả bỏ tất cả những lo âu phiền muộn trong đời thường, tập sống chung với nhau những ngày giữa núi rừng, đất trời thiên nhiên, ăn những thức ăn đạm bạc dưa muối, và ngủ nghỉ chung chạ chật hẹp, quý vị tập hạnh của người xuất gia, bỏ gánh nặng ưu phiền để hít thở không gian giải thoát, và tắm mình trong giáo lý của đức Bổn Sư Thích ca Mâu Ni, dù chỉ có năm ngày thật ngắn ngủi, qua rất mau chóng, nhưng lại rất bổ ích và lợi lạc.

Chúng ta hiểu rằng cuộc đời là vô thường, vạn vật là duyên sanh, tất cả rồi sẽ tan biến, sống trong chánh niệm, hiểu được giá trị nhân sinh và Phật pháp thậm thâm vi diệu, quý vị sẽ gặt hái được rất nhiều lợi ích làm tư lương, hành trang trên bước đường tu tập giải thoát cho chính mình, và giúp cho tha nhân. 

Chương trình tu học, Chư Tôn Đức Giáo Thọ sẽ lần lượt truyền trao những kiến thức, những phương pháp tu tập thiết thực nhất đến các học viên, để áp dụng vào đời sống vật chất hàng ngày. 

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Kính thưa quý liệt vị

Chúng ta cùng cầu nguyện Chư Phật, Chư vị Bồ tát gia hộ cho khóa tu học này được thành tựu viên mãn. BTC chúng con  kính chúc chư Tôn Đức Tăng Ni pháp thể khinh an để chỉ giáo cho chúng con những gì còn sai sót, chúng tôi rất mong sự ủng hộ của quý quan khách, chúc quý học viên được tinh tấn và thân tâm thường an lạc trong những ngày sắp đến. Với niềm tin vui này, chúng con, chúng tôi xin tuyên bố khai mạc khóa tu học Phật Pháp kỳ 8 của GHPGVNTNHN UĐL – TTL tại NSW. 

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát


Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ thứ 8
tại Morriset, New South Wales, từ 29/12/2008
 đến 02/01/2009, thành tựu viên mãn

 

Như thông lệ hằng năm, vào kỳ nghỉ lễ cuối năm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan tổ chức khóa tu học Phật Pháp toàn liên bang.  Sáng ngày 29/12/2008, những chiếc xe bus, xe nhà hướng về đất trại trên con đường chạy dọc theo sườn núi được che mát bởi hàng thông xanh cao vút.  Lá cờ Phật năm sắc chỉ đường vào đất trại.  Bãi cỏ xanh mượt mà chào đón bước chân những người con Phật tạm xa rời cuộc sống ồn náo chốn thị thành để sống cùng nhau trong năm ngày nơi núi rừng thanh vắng này dưới sự hướng dẫn của chư Tôn Đức Tăng Ni. 

Sau khi ổn định nơi ăn chốn ở, các học viên tham dự buổi lễ Khai Mạc long trọng diễn ra trong Chánh Điện.  Hội trường đơn sơ nơi hoang vắng được bài trí khéo léo thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện với Tôn Tượng Đức Bổn Sư uy nghiêm trên đài sen, hàng bao lam thanh nhã, cùng những hoa kiểng tươi màu dọc lối đi vào đại điện.  Đặc biệt có bồn hoa sen phun nước róc rách tạo nên một âm điệu du dương thanh thoát như tiếng vọng từ Lạc bang đến nơi trần thế. 

Đại chúng vân tập cung nghinh chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm bảo điện.  Năm nay, khóa tu học hân hạnh được sự hiện diện chứng minh của chư Tôn Đức đến từ Hoa kỳ, Gia-nã-đại, Âu châu và ngay tại quê nhà Úc Châu như là - HT Thích Minh Tâm, HT Thích Thắng Hoan, HT Thích Như Huệ, HT Thích Bảo Lạc, HT Thích Tánh Thiệt, HT Thích Nguyên An, HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Minh Tuyên, HT Thích Như Điển; TT Thích Quảng Ba, TT Thích Nguyên Siêu, TT Thích Trường Sanh, TT Thích Bổn Đạt, TT Thích Nhật Tân, TT Thích Tâm Minh, TT Thích Như Định, TT Thích Thiện Hiền, TT Thích Nguyên Trực; ĐĐ Thích Phổ Hương, ĐĐ Thích Nguyên Tạng, ĐĐ Thích Đạo Thông, ĐĐ Thích Viên Trí, ĐĐ Thích Phổ Huân, ĐĐ Thích Phổ Tấn, ĐĐ Thích Hạnh Hiếu, ĐĐ Thích Hạnh Tri, ĐĐ Thích Đạo Hiển, ĐĐ Thích Đồng Thanh, ĐĐ Thích Nhuận Chơn, ĐĐ Thích Thông Hiếu, ĐĐ Thích Hạnh Giả, ĐĐ Thích Hạnh Văn, ĐĐ Thích Hải Châu, ĐĐ Thích Đồng Hóa, NS Thích Nữ Tâm Lạc, Sc Thích Nữ Thảo Liên, Sc Thích Nữ Tuệ Định; Sa Di Thích Đồng Trí, Sa Di Thích Hạnh Duyên…cùng trên 300 Phật tử học viên trên toàn liên bang Úc Châu về tham dự. 

Quý Ngài đều là những bậc cao tăng thạc đức, trước nay từng nghe danh, đến nay mới được chiêm ngưỡng tôn dung.  Đầu tiên, ĐĐ Thích Hạnh Hiếu, Trưởng ban Tổ chức khóa tu học, sau khi cung kính đảnh lễ chư Tôn Thiền Đức và chào mừng quý học viên, tuyên bố khai mạc khóa tu.  Sau đó lần lượt là thông qua ban điều hành khóa tu, thời biểu và hiệu lệnh, cùng những lời đạo từ, huấn từ của chư tôn Hòa Thượng. Chương trình lễ khai mạc được TT Trường Sanh và TT Nhật Tân điều khiển sinh động và an lạc. 

Sau buổi lễ khai mạc, chư Tôn Đức và đại chúng vào trai đường để cùng thọ trai.  Có lẽ đây là bữa ăn trong im lặng đầu tiên đối với nhiều vị mới tập làm quen với nếp sống thiền môn quy củ.  Bữa ăn thanh đạm chay tịnh nhưng không kém phần bổ dưỡng, đó là nhờ quý vị trong ban trai soạn Tu Viện Minh Giác đã không nài khó nhọc để cúng dường chư Tôn Đức và cung cấp cho học viên những bữa ăn ngon để giúp học viên có đủ sức khỏe theo đuổi năm ngày tu học nơi chốn núi rừng thiếu những tiện nghi thường nhật. 

Xế trưa ngày 29/12/2008, buổi lên lớp đầu tiên là lời khai thị do HT Thích thượng Thắng hạ Hoan từ Hoa Kỳ và HT thượng Minh hạ Tâm từ Pháp phụ trách.  Hai vị HT đã tán thán các học viên đã đi tham dự khóa tu thay vì vui chơi trong các ngày nghỉ lễ.  HT Thắng Hoan khuyến tấn các học viên qua các bước Văn – Tư – Tu để đạt Giới – Định – Huệ qua những câu thơ súc tích.  Sau đó HT Minh Tâm nhắc đến ân ích trong việc xây cất chốn già lam tịnh địa để làm nơi quy hướng cho hàng Phật tử nơi tha hương. 

Sau buổi khai thị, một cơn mưa đá đổ xuống, rào rạt với những viên đá trắng rơi rải rác trên bãi cỏ xanh như những đóa hoa tuyết cúng dường chư Tôn Đức ở xa tận Bắc Bán Cầu đến thăm đảo quốc ở phương Nam này.  Màn mưa giăng kín bầu trời đem lại sự tươi mát cho buổi trưa hè oi bức của xứ Úc.  Khi những giọt nước mưa cuối cùng còn rỉ rả, nắng lên như ánh dát vàng trên những lối đi để tiễn đưa chư Tôn Đức trở về trú xứ sau phiên họp Giáo Hội vào buổi tối cùng ngày.

Buổi học đầu tiên vào buổi chiều ngày 29/12/2008 do ĐĐ Phổ Hương phụ trách lớp A và ĐĐ Hạnh Phẩm phụ trách lớp B.  Phẩm đầu tiên trong Kinh Na Tiên Tỳ-kheo luận về “Vô ngã hay Danh” đã được phân tích rõ ràng.

Sau buổi dược thực, các học viên lại vào lớp học để được HT thượng Như hạ Điển từ Đức quốc giảng về xuất xứ của Kinh, tầm quan trọng của Kinh trong hệ thống Nam Tông cũng như Bắc Tông, và phẩm “Cách nói chuyện của Hiền giả và vương giả hay điều kiện đối thoại”.  HT đã khéo léo đưa những ví dụ cụ thể từ lịch sử Việt Nam với những vị quốc sư lỗi lạc cùng những gương hạnh từ những quốc gia Phật giáo như Nhật Bản, Trung Hoa, để minh chứng sống động quan hệ giữa Đạo và đời. 

Màn đêm phủ xuống núi rừng, ánh trăng non huyền ảo cùng ngàn vì sao lấp lánh trên bầu trời phương Nam.  Từng nhóm học viên ngồi lại bên nhau hàn huyên bên chung trà nong, ngày đầu tiên của khóa tu an lạc đã qua …

Đúng 5 giờ sáng ngày 30/12/2008, tiếng linh báo thức của chú Sa Di Hạnh Duyên kéo mọi người ra khỏi giấc ngủ say nồng để bắt đầu một ngày tu học mới.  Thật đáng khen các em thiếu nhi cũng dậy sớm để cùng đi công phú sáng với các học viên “người lớn”.  Thời công phu sáng trong tiếng chuông mỏ nhịp nhàng, lời tán tụng trầm bổng ngân nga cùng tang trống uy hùng đưa hành giả vào chỗ nhiếp tâm vắng lặng.  Tất cả lắng lòng nghe lời khai thị của HT Hội chủ thượng Như hạ Huệ.  HT khuyến tấn hành giả tu tập và hướng về cõi nước Tịnh Độ của Đức Phật A Di Đà. 

Sau lời khai thị của Hòa Thượng là thời thiền hành của đại chúng. Bầu trời xanh trải rộng chỉ gợn một vài áng mây trắng.  Đoàn học viên nối dài theo chư Tôn Đức trong buổi thiền hành, y vàng nhẹ bay trong gió nổi bật trên thảm cỏ xanh, cùng những tà áo lam quyện những bước chân thanh thoát theo gót quý vị xuất trần khoáng đạt. 

Sau giờ tảo thực là buổi hội thảo Phật Pháp đầu tiên do HT thượng Bảo hạ Lạc chủ trì, cùng với TT Trường Sanh, ĐĐ Phổ Hương, ĐĐ Viên Trí và đạo hữu Tiến sĩ Lâm Như Tạng. Thật cảm động biết bao khi đang lúc thảo luận sôi nổi dưới sự hướng dẫn sinh động của HT chủ trì, HT Hội chủ thượng Như hạ Huệ chống gậy đi vào tham dự và ban cho những lời dạy bảo quý báu. 

Giờ ngọ trai đã đến, theo truyền thống trên hai ngàn năm trăm năm, tất cả đại chúng cùng nâng bát cúng dường chư Phật Bồ-tát, lặng im cúng thí đại bàng, và dùng cơm trong chánh niệm, luôn nghĩ nhớ tam đề và ngũ quán.  Buổi ngọ trai kết thúc bằng lời chú nguyện và hồi hướng. 

Xế trưa là khóa lễ niệm Phật, trì niệm hồng danh Đức Phật A Di Đà để hành giả gieo duyên với cõi Cực Lạc phương Tây của Đấng Cha Lành sẽ tiếp độ những ai trì niệm danh hiệu Ngài với lòng nhất tâm không loạn. 

Lớp học buổi chiều do HT thượng Bảo hạ Lạc và ĐĐ Nguyên Tạng phụ trách.  HT hướng dẫn hành giả về “Pháp Lành” trong khi ĐĐ Nguyên Tạng nói về “Luân Hồi Tái sanh qua Kinh Na Tiên”.  

Sau giờ vãng thực, lớp học buổi tối do TT Tâm Minh và ĐĐ Hạnh Tri hướng dẫn.  TT Tâm Minh đã dùng nhiều thí dụ cụ thể để giảng về “Trí và Minh”, chỉ chừa lại cho ĐĐ Hạnh Tri có vài mươi phút phù du để lướt nhanh qua các đề mục thuộc “Mười hai nhân duyên”. Một ngày nữa đã qua đi trong an lạc thảnh thơi … 

Ngày cuối năm, 31/12/2008, đã đến trong tiếng linh báo thức, tiếng trì tụng Lăng Nghiêm và lời khai thị của HT thượng Bảo hạ Lạc.  Đặc biệt có bốn vị Ưu-bà-tắc phát tâm mạnh mẽ thế phát xuất gia.  Các vi đã được quý Hòa Thượng thượng Như hạ Huệ, HT thượng Bảo hạ Lạc, HT thượng Như hạ Điển và TT thượng Trường hạ Sanh rảy nước sái tịnh chú nguyện và cạo tóc trong tiếng tụng “Thế trừ tu phát, đương nguyện chúng sanh, viễn ly phiền não, cứu cánh tịch diệt.  Án tất điện đô mạn đa ra bạt đà da ta bà ha”.  Lành thay!  Vui thay!  Quý thay!  Có thêm bốn vị thiện nhân từ giả cuộc sống thế tục để đi trên con đường thánh thiện siêu thoát.  Cho dầu ở xứ Úc Đại Lợi tân tiến này quý tịnh nhân không có cơ hội “vận thuỷ ban sài”, có nghĩa gánh nước bữa cũi, nhưng ở xứ Tây phương này cao lắm là kéo ống nước và khiêng bình ga), tuy nhiên lời nhắc nhở chấp lao phục dịch để tạo công đức phước duyên là điều nên ghi nhớ trân trọng. 

Sau buổi thiền hành thư thả và bữa điểm tâm chay tịnh là giờ hội thảo Phật Pháp do TT thượng Quảng hạ Ba chủ trì, cùng với TT Tâm Minh, TT Thiện Hiền, ĐĐ Hạnh Hiếu và ĐĐ Hạnh Tri.  Buổi hội thảo này đã nối mạng Paltalk nên ngoài số lượng học viên trong hội trường còn có hơn trăm thính giả không thấy nữa.  Ngoài những câu hỏi về hành trì Phật Pháp còn có những câu hỏi nóng bỏng về tình hình hiện nay của Giáo Hội đã được giải thích thoả đáng. 

Giờ ngọ trai lại đến, buổi trai phạn do Phật tử chùa Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc, cúng dường, cùng với lời tác bạch trai tăng chân thành tha thiết.  Điều làm những vị chưa quen với nếp sống thiền môn quy củ ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh quý vị tân xuất gia cầm quạt hầu chư Tôn Đức, đây là hình ảnh đẹp của những người sơ cơ mới chập chững bước chân vào cửa Đạo.  Trên con đường xả ngã vị tha, có hình ảnh nào đẹp bằng hình ảnh người học trò hầu Thầy để được ân triêm công đức, để đền đáp trong muôn một ân sâu giáo dưỡng tác thành?  Có giây phút nào vui bằng giây phút được gần gũi những bậc thiền môn long tượng để được chan hòa năng lượng từ bi giải thoát của quý Ngài? 

Sau khóa lễ niệm Phật, buổi học tiếp theo do TT thượng Quảng hạ Ba và ĐĐ Đạo Hiển phụ trách.  Xin ghi lại giai thoại sau đây:

TT hỏi:  Quý vị có hiểu không?

Đại chúng: Dạ thưa hiểu.

TT: Hay thật, tôi còn chưa hiểu mà quý vị đã hiểu.

Sau một hồi giảng dạy, TT lại hỏi: Quý vị có hiểu không?

Đại chúng: Dạ thưa không.

TT: Mô Phật, công giảng nảy giờ mà không ai hiểu gì sao? 

Buổi chiều dần buông, giờ vãng thực đã qua, lại đến giờ lên lớp do TT Thiện Hiền và ĐĐ Viên Trí phụ trách.  Mấy mươi phẩm trong Kinh Na Tiên được giảng giải chu đáo.

Đêm cuối năm, các em thiếu nhi được phép đón mừng năm mới qua món pizza và nước ngọt cùng những trò chơi và ca hát ngoài trời.  Các em rất ngoan, vui nhưng không làm ồn và không có gì đáng tiếc xảy ra. 

Buổi sáng đầu năm 01/01/2009 vẫn đến bình thường như mọi ngày với tiếng linh báo thức, thời công phu sáng, lời khai thị của HT thượng Như hạ Điển, và buổi thiền hành trong nắng ấm ban mai. 

Sau thời tảo thực là buổi hội thảo Phật Pháp cuối cùng do HT thượng Như hạ Điển chủ trì, cùng với ĐĐ Nguyên Tạng, ĐĐ Hạnh Phẩm, ĐĐ Đạo Hiển và ĐĐ Thông Hiếu.  Tất cả có 37 câu hỏi được giải đáp, trong đó có 2 câu từ Paltalk, đa số liên quan đến cách ứng xử trong đời thường nhiều hơn là đi sâu vào giáo lý Phật Pháp. 

Buổi ngọ trai cuối cùng của khóa tu cũng là lúc để các học viên dâng lễ trai tăng cùng lời tác bạch chân thành lên chư Tôn Đức để cảm niệm ân đức quý Ôn Ngài đã không quản ngại tuổi cao sức yếu, Phật sự đa đoan nơi bổn tự, để đến với hàng trăm học viên nơi núi rừng thanh vắng này đặng gieo kết mối duyên lành cùng Phật Pháp cho những học viên vốn bận rộn với những mưu sinh đời thường. 

Sau thời khóa niệm Phật cuối cùng là buổi lên lớp cuối cùng do TT Trường Sanh và ĐĐ Đạo Thông phụ trách.  Mấy mươi phẩm cuối của Kinh Na Tiên đã được giải thích rõ ràng, và trọn bộ Kinh đã được giảng dạy trong khóa tu học năm nay. 

Buổi vãng thực cuối cùng sớm hơn mọi ngày để chuẩn bị cho đêm văn nghệ thiền trà “Những cánh sen hồng” với những bài họp ca sinh động, những bản đơn ca thắm tình đạo vị, nhất là những bài thơ do chư Tôn Đức sáng tác và diễn ngâm.  Các em thiếu nhi cũng góp phần không nhỏ với bản họp ca “ấn tượng” của hàng trăm ca sĩ tí hon, những vũ khúc dễ thương, những bản đơn ca dành cho tuổi thơ, và nhất là vở kịch “Lòng từ bi” do các em tự soạn thảo kịch bản.   Người lớn cũng có hai vở kịch “Ôn bài” và “Bà chúa cau” đem lại những nụ cười thoải mái, nhất là qua giọng đọc rất “nẫu” của Thầy Đạo Hiển cùng giọng Huế nhẹ nhàng cụa hai chị em Quảng Hương và Quảng Tịnh.  Thục Đức xuất sắc trong vai Bà chuối cau, cùng với Tịnh Hải Yến và Tâm Khiết đem lại những chuỗi cười sảng khoái trong vở kịch phê phán mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh. 

Cuộc vui nào cũng tàn, đêm cuối cùng trên đất trại cũng qua đi, buổi sáng ngày 02/01/2009 lại đến với thời công phu sáng cuối cùng, buổi tảo thực cuối cùng, và mọi người lại thu xếp hành trang, chuẩn bị rời núi rừng thanh vắng để trở lại cuộc sống đời thường nhiều bận rộn. 

Buổi lễ bế mạc diễn ra với những phần báo cáo của các ban và lời huấn từ, đạo từ của quý Hòa thượng.  Sau cùng là phần phát chứng chỉ cho 289 học viên thuộc 13 tự viện, cùng với món quà là 2 dĩa MP3 do đạo hữu Thiện Hòa phụ trách ghi âm lại tất cả các buổi giảng, hội thảo và khai thị, và dĩa DVD hình ảnh khóa tu học nhờ các đạo hữu Thiện Hưng, Quang Minh, Giác Thiện Duyên, Nguyên Nhật Khánh, … đã ghi lại những hình ảnh, những giây phút đáng nhớ này làm kỷ niệm của khóa tu năm ngày. 

Từng chiếc xe lại rời đất trại, khép lại khóa tu kỳ 8 và tất cả đều chờ đón khóa tu kỳ 9 cũng ở Sydney do chùa Trúc Lâm được Giáo Hội giao phó vai trò phụ trách tổ chức.

Nam Mô A Di Đà Phật
Tâm Quang
(ghi nhanh)***


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,534,534