Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đại Hải Tự, Khánh Hòa

02/10/201120:49(Xem: 1671)
Đại Hải Tự, Khánh Hòa

ĐẠI HẢI TỰ
ngôi chùa trên Đảo Bãi Giếng,
Khải Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Trí Bửu
chuadaihai-chanhdien

Lên đò thị trấn Vạn Giã từ Giã vượt 3 giờ đườngbiển, giữa mênh mông trời nước, qua bãi Tranh, bãi Tây, đến ngọn hải đăng, rồi mũilách là nhìn thầy chùa Đại Hải, chùa nằm trên đồi bãi trước, Bãi Giếng, thônKhải Lương, Xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

1. Bốicảnh lịch sử, vị trí địa lý:

Huyện Vạn Ninh nằm trên trục quốc lộ 1A BắcNam, phía Bắc giáp với huyện Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) nối qua đèo Cả (12 cây số),phía Nam chung vách với huyện láng giềng Ninh Hòa vốn là anh em sinh đôi. Trungtâm huyện là thị trấn Vạn Giã nằm giữa hai thành phố Tuy Hòa - Nha Trang, cáchchẵn tròn mỗi bên 60 cây số, thật là một sự cân đối thú vị về “con đường thiênlý” giao thương.

Vạn Ninh vùng đất có bề dày lịch sử trên 350năm từ xa xưa đã nổi tiếng với hình ảnh “cơm trước mặt, cá sau lưng”.

Địa danh Vạn Giã nguyên do từ tên hai cửa biểncủa vịnh Vân Phong hợp lại mà thành.

Cửa Vạn thuộc bán đảo Đầm Môn, nằm dưới chânbán đảo Bàn Sơn trông ra một hòn đảo lớn nên người xưa gọi là Hòn Lớn

Cửa Giãnằm trong đất liền thuộc Vạn Giã ngày nay (kéo dài từ bờ biển xã Vạn Lương đếngiáp bờ xã Vạn Thắng), nước sông Hiền Lương chảy ra cửa này, là nơi tấp nập ghethuyền buôn bán ra vào neo đậu. Cửa Giã ngày nay đã trở thành khu dân cư đôngđúc, nhà cửa sầm uất.

Một cáchhiểu đơn giản hơn nhưng có lẽ gần với sự thật: Vạn Giã nguyên thủy nghĩa làlàng của những người làm nghề chài lưới.

Vạn Ninhcòn có những địa danh gắn liền với tên đất, tên làng từ thuở xa xưa như: TuBông

Gió đâubằng gió Tu Bông;

Thươngai bằng thương cha, thương mẹ, thương chồng, thương con

Ở Vạn Giã còn có Đầm Môn, Bảy Giếng(sau này bị gọi lệch là Bãi Giếng) đã đi vào ca dao với nghề đầm đăng:

Cóchồng Bảy Giếng được nhờ;
Ngàythời chắp bả tối đánh cờ hơn con;
Không lo chi tiền hết gạo còn;
Thuyềnvề tới bến xách con “râu” dài;
Cất tiếng kêu bớ gã lái hai;
Lại đây em gởi con râu dài cho anh…

Trên bán đảo lại có nhiềuđịa danh nổi tiếng, các bãi tắm thơ mộng tuyệt vời nằm ẩn mình dưới những rặngdừa xanh biếc bạt ngàn:

ĐầmMôn,Bãi Giếng, HònÔng

Ai về cho gởi mấy dòngthương mang
Hòn Gầm sóng gió bổ vang
Đồi Cát Vĩnh Giật thổisang Hòn Gà
Ai về Ninh Đảo, Hòn Na
Tấm lòng thương nhớ đã banăm tròn…

Thôn KhảiLương, ở Bãi Giếng hiện nay có hơn 270 hộ dân với trên 1.500 nhân khẩu, đa phầnsống bằng nghề đánh bắt hải sản và số còn lại là nuôi tôm hùm. Những năm trướcđây, khi mới bắt đầu nuôi tôm hùm, con tồm đã làm cho nhiều người dân Bãi Giếngđổi đời. Vào mùa hè nước sinh hoạt rất khan hiếm, người dân trên đảo phải chứanước lúc trời mưa, bù lại nơi đây có nguồn điện lưới phục vụ sinh hoạt24/24…Bãi Giếng có hai bãi: bãi trước và bãi sau, ôm ấp bên trong là xóm làngdân cư chen chúc như mẹ biển ngàn đờinuôi nấng ngư dân ở vùng biển chất phát, hiền lành.

2. Sự hìnhthành và phát triển chùa Đại Hải:

Chùa Đại Hảinằm trên ngọn đồi bãi trước, ở phía tayphải cầu cảng Khải Lương, một cầu cảng vừa mới hoàn thành cách nay không lâu.

Sau pháp nạn1963, năm 1964 cùng với phong trào chấn hưng và phát triển Phật giáo, cố phậttử Trương Thiếp và hào lão trong làng đã cùng nhau khai phá đất đồi xây dựngchùa làm nơi cho Phật tử bãi Giếng sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật và thỉnhThượng tọa Thích Hạnh Phát khai sơn an danh là chùa Đại Hải. Vì thế trước chánhđiện có câu đối:

Đại Hải minh châu Bồđề tự

Thanh Sơn Hạnh PhátBát nhã tâm.

Cùng với sựphát triển trù phú của biển đảo ở những năm thời kỳ mở cửa, con tôm hùm đã làm cho người dân Khải Lươngthay da, đổi thịt, để tri ân tiền hiền, mẹ biển, khu văn hóa tâm linh thôn KhảiLương đã được trùng tu không chỉ chùa Đại Hải mà Đình Khải Lương, Miếu BãiGiếng đều được xây cất khang trang trởthành môt quần thể văn hóa tâm linh trên núi, dưới biển, sơn thủy hữu tình. ..

Ông Trần ĐắcThắng- người một thời đã làm thôn trưởng thôn Khải Lương nhiều năm cho biết bà conở Khải Lương tuy còn nghèo nhưng rất giàu từ tâm, kẻ công, người của tham gialàm công đức xây dựng chùa, đình, miếu… Cổng Tam quan chùa Đại Hải mới xây làdo một người con rễ quê ở Ninh Hòa phát tâm cúng dường.

Phía trướcsân chùa, tôn trí tượng đài Quán Thế Âm đứng trong tư thế trang nghiêm, một taycầm tịnh bình, một tay cầm nhành dương liễu, dõi mắt nhìn ra biển cả như tấmlòng của ngư dân Khải Lương thầm nguyệnPhật Bà Quan Âm rưới nước cam lồ cứu khổ, cứu nạn đem lại những chuyến đi bìnhan cho ngư dân trên đảo.

Gần sát sânchùa là tượng đài Phật Di Lặc luôn luôn nở nụ cười hoan hỷ như nhắc nhở mọingười hãy diệt trừ lục tặc, an lạc tuthân.

Và mới đây,năm 2010 từ khi sư cô Thích Nữ Tâm Thông hiệu Tịnh Hoa đệ tử của sư bà Thích NữLưu Phương (Nha Trang) về đây Trú trì, như nắng hạn gặp mưa rào, rất lâu chùakhông có Trú trì nay đã có sư cô mõ sớm, chuông chiều, công phu, bái sám. Tiếngchuông chùa Đại Hải mỗi khuya ngân xa như nhắc nhở mọi người “nghe tiếng chuôngbuồn rầu nhẹ, trí huệ lớn, bồ đề sinh…” vì vậy phật tử đến chùa ngày một đông vui. Sư cô Trú trì đã xây thêm ngôi nhàTổ, bổ sung pháp bảo trong chùa . Tuy chùa Đại Hải trên đảo còn quá khiêm tốnnhưng bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu tu học, tụng kinh, niệm Phật giúp ngưdân đảo Bãi Giếng lánh dữ, làm lành tu nhân, hướng thiện…Chùa Đại Hải không chỉlà nơi phật tử Khải Lương tu niệm mà còn là địa chỉ văn hóa tâm linh của người dânxã đảo Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Viết xong, Trọng Thu Tân Mão- những ngàythăm đảo Bãi Giếng, Khải Lương

chuadaihai-phatdilacchuadaihai-phatquanam

chuadaihai-nhatochuadaihai-daihungbuudienchuadaihai-daihongchungchuadaihai-congtamquanchuadaihai-toancanh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/10/2023(Xem: 557)
Khánh Hòa: Được tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ, Bậc tòng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam, vị giáo thọ uy đức của Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang một thời, lâm trọng bệnh và đang điều trị tại bệnh viện quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm Quý Mão (01/10/2023), chư Tôn đức Tăng tại Khánh Hòa đã quang lâm về chùa Tân Chánh - Diên Khánh, để tổ chức lễ tụng kinh kỳ an, nguyện hồi hướng công đức lành, cầu nguyện cho Hòa Thượng được tứ đại an hòa, pháp thể khinh an, hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp, trước tác và phiên dịch Bảo Tạng của mình, vì sự lợi lạc của Phật giáo Việt nam và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Tùng duyên tùng sự, chư Tôn đức Tăng cũng đã cầu nguyện cho thế giới hòa bình và nước nhà Việt Nam luôn hưng thịnh và phát triển.
01/10/2023(Xem: 876)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 1845)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
10/07/2023(Xem: 1885)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
12/05/2023(Xem: 1621)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
21/04/2023(Xem: 1236)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
09/04/2023(Xem: 1907)
Ngôi Chùa Linh Thiêng, Tổ Đình Linh Sơn Vạn Giã, Hiền Lương, Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
12/03/2023(Xem: 1671)
Sáng ngày 9-3-2023 (nhằm ngày 18-2-Quý Mão), tại chùa Phổ Hoá (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà, tỉnh khánh Hoà) đã trang nghiêm tổ chức trai đàn Dược Sư thất châu kỳ an diên thọ, nhân dịp hướng đến lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm 19/2 và kính mừng khánh tuế bát tuần Hoà thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa.
27/02/2023(Xem: 1627)
7 giờ sáng hôm nay, 26-2 (7-2-Quý Mão), tại chùa Kim Ấn (thôn Phú Gia, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà), BTC tang lễ đã trang nghiêm cử hành lễ cung thỉnh nhục thân Hoà thượng Thích Tịnh Hậu, trụ trì chùa Kim Ấn tân viên tịch nhập kim quan. Do niên cao, lạp trưởng, Hoà thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 24-2 (5-2-Quý Mão) tại chùa Kim Ấn, xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà; trụ thế 81 năm, hạ lạp 47 năm. Tham dự hộ niệm có sự hiện diện của HT.Thích Trừng Giác, Chúng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hoà; chư tôn đức BTS GHPGVN thị xã Ninh Hoà, Tăng Ni các tự viện và Phật tử các giới.
24/02/2023(Xem: 1185)
Theo đó, Ni sư thế danh là Lê Thị Nhạn, sinh năm Nhâm Ngọ 1942 trong gia đình kính tín Tam bảo tại Phú Yên, năm 18 tuổi xuất gia tại Tổ đình Vạn Thạnh (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) với cố Ni trưởng Thích nữ Như Hoa. Trên bước đường hành đạo, trong thời điểm đất nước còn khó khăn, cố Ni sư cùng với một số Tăng, Ni làm nước tương hiệu Lá Bồ Đề để có thêm tịnh tài nuôi học tăng đang tu học ở Viện Hải Đức Nha Trang, cố Ni sư đã hướng dẫn các cháu trong gia tộc bước vào lộ trình giải thoát, trong số này, hiện nay có Thượng toạ Thích Tâm Hòa trú xứ chùa Pháp Vân (Canada). Do bệnh duyên, cố Ni sư xả bỏ báo thân ngày 3-2-Kỷ Mùi (1999). Với 59 năm trụ thế, 28 năm hành đạo, cố Ni sư là bậc mô phạm của Ni chúng tỉnh Khánh Hoà.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567