Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Những bức ảnh đẹp của Trần Tuấn Việt, người đang nắm giữ kỷ lục Ảnh Việt trên Nation Geographic

01/08/201723:37(Xem: 6354)
Những bức ảnh đẹp của Trần Tuấn Việt, người đang nắm giữ kỷ lục Ảnh Việt trên Nation Geographic

Thiên nhiên và con người Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia thể hiện tài năng của mình. Đằng sau từng góc máy, từng khoảnh khắc là tình yêu và những tâm tư mà người nghệ sĩ muốn gửi gắm đến chúng ta. Dưới đây là những bức ảnh về cuộc sống Việt Nam của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt, người đang nắm giữ kỷ lục Ảnh Việt trên Nation Geographic.


Những tác phẩm của Trần Tuấn Việt thường hướng về hình ảnh người lao động và thể hiện được hồn cốt của cuộc sống, con người Việt Nam. “Có lẽ do tôi sinh ra và lớn lên từ một làng quê bình yên ở Hà Tĩnh, nên trong tôi luôn có ấn tượng thân thương về những con người lao động nghèo và những vùng đất lặng lẽ ở xa chốn đô thị”, Trần Tuấn Việt chia sẻ.

Đánh bắt cá bằng “Ró” của ngư dân Cửa Đại, Quảng Nam (Ảnh: Soha)
Ảnh đẹp nhất trong ngày 24/12/2015. Bức ảnh này chụp những người nông dân ở Hưng Yên đang đan “Đó” – Một ngư cụ làm từ tre để giữ tôm cá. Đây là nghề truyền thống đặc sắc của người dân ở làng Thủ Sỹ. (Ảnh: Dantri)
Ảnh đẹp nhất trong ngày 6/6/2017. Vịt cỏ Vân Đinh từ rất lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng của Việt Nam. Nuôi vịt là công việc truyền thống hàng trăm năm ở Vân Đình, một xã ở phía tây nam Hà Nội. Vịt ở đây dường như đã quen với việc cho ăn, chúng vây quanh người nông dân mỗi khi anh xuất hiện. (Ảnh: Dantri)
Ảnh đẹp trong ngày 4/3/2016. Ảnh kể về ngư dân di chuyển ra biển bằng cà kheo ở bờ biển Hải Thịnh, Nam Định. Để đánh bắt hải sản gần bờ những vùng biển ngập bùn, những người ngư dân sử dụng cà kheo để dễ di chuyển. (Ảnh: Dantri)
Ảnh đẹp trong ngày 4/3/2016. Ảnh kể về ngư dân di chuyển ra biển bằng cà kheo ở bờ biển Hải Thịnh, Nam Định. Để đánh bắt hải sản gần bờ những vùng biển ngập bùn, những người ngư dân sử dụng cà kheo để dễ di chuyển. (Ảnh: Dantri)
Ảnh đẹp trong ngày 9/9/2016. Tương là một loại gia vị làm từ bột đậu nành và cơm lên men, thường được sử dụng trong ẩm thực truyền thống Việt Nam. (Ảnh: Dantri)
Ảnh đẹp trong ngày 25/10/2016. Một người nông dân băng qua cánh đồng thốt nốt vào một buổi sáng mờ sương ở Tịnh Biên, An Giang, giáp biên giới Việt Nam và Campuchia. (Ảnh: Dantri)
Ảnh đẹp trong ngày 14/7/2017. Một nhóm trẻ chơi đùa bằng vỏ bánh xe cũ tại đồi cát bay Mũi Né, Bình Thuận, Việt Nam (Ảnh: Dantri)
Ảnh đẹp trong ngày 23/12/2016. Miến là một trong hàng trăm món ăn truyền thống của Việt Nam. Ngày nay, miến chủ yếu được sản xuất bằng máy. Tuy nhiên, vẫn còn một số làng nghề truyền thống làm miến bằng tay, như làng So ở Hà Nội (Ảnh: Dantri)
Ảnh chọn xuất bản trong chuyện ảnh “Off the Beaten Path”, ngày 4/8/2017 của cộng đồng National Geographic. Sơn Trà là tên gọi tạm thời của hang động huyền ảo này ở Kiên Lương, Kiên Giang. Được hình thành và kiến tạo nên qua hàng ngàn năm (Ảnh: Dantri)
Ảnh đẹp trong ngày 14/4/2017 chụp về người thợ điện. Tác giả Tuấn Việt chia sẻ: “​Tất cả chúng ta đều cần sự cân bằng trong cuộc sống, thợ điện thì… cần nhiều hơn. Mỗi ngày, họ đều phải đu mình làm việc trên dây, với chiều cao xấp xỉ 100m so với mặt đất. Giữ cân bằng và tập trung là bắt buộc với những người thợ này” (Ảnh: Dantri)
Ảnh đẹp trong ngày 11/5/2017. Một thợ thủ công hoàn thành quy trình cuối cùng trước khi đưa bình tiểu vuông vào lò nung (Ảnh: Dantri)
Ảnh ý niệm “Thuyền Hoa” là tác phẩm triển lãm tại cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam. (Soha.vn)
Ảnh đẹp trong ngày 13/9/2017. Hãng Phân là một chợ nhỏ hơn 100 tuổi bao quanh bởi những chung cư cũ ở Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm đặc biệt của khu chợ này là nó được che bởi hàng trăm chiếc ô đầy màu sắc (Soha.vn)
Dốc chín khoanh là con đường nguy hiểm bậc nhất tại cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. Với độ dốc lớn, khúc khủy và thường xuyên có sương mù, nơi đây thực sự là một thử thách đối với những người ham mê du lịch khám phá (Soha.vn)
Một ngư dân đang chèo thuyền ở Đầm Phá Tam Giang, Huế (Soha.vn)
Làng Nổi Cái Bèo – Hạ Long (Soha.vn)

Anh Lân

----

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới

Thứ hai, 15/05/2017 | 21:00 GMT+7

10 năm trăn trở và những  khiến người xem say lòng

Với một người "chơi ảnh" tay ngang như Trần Tuấn Việt, việc giành được những thành công trên trường quốc tế quả là một điều ngoài sức tưởng tượng. Xuất thân là sinh viên khoa Kiến trúc – Đại học Xây dựng Hà Nội, rẽ hướng sang làm giám đốc một công ty về công nghệ thông tin, thế nên Việt nhận định, mình đến với nhiếp ảnh như một cái duyên.

Không chơi ảnh bằng sự hời hợt, Việt nuôi đam mê của mình bằng những nghiên cứu chuyên sâu và theo đuổi phong cách nhiếp ảnh rất riêng. Với những chuyến đi "ngẫu hứng như một gã điên", Việt đã khiến nhiều người phải ngả mũ thán phục bởi những hình ảnh ghi lại những khoảnh khắc giản dị mà đẹp đến say lòng. 

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới - Ảnh 1

Chân dung nhiếp ảnh gia gây dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế.

Trần Tuấn Việt chia sẻ, anh bắt đầu chơi ảnh từ năm 2007 nhưng phải đến tháng 2/2016 anh mới chính thức tham dự một cuộc thi. Chỉ sau 6 tháng, tức là tháng 8/2016, anh đủ điều kiện để kết nạp vào Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam. Trong khi, trung bình mọi người phải phấn đấu từ 3 - 5 năm, thậm chí có người phải mất tới hơn… 10 năm mới có vinh dự đó.

"Nhiếp ảnh cũng gần giống với ngành Kiến trúc mà tôi từng học, là sự kết hợp của mỹ thuật, kỹ thuật và xã hội học. 

Bước chân vào nhiếp ảnh với tôi không phải là một con đường dễ dàng, tìm hiểu cách chụp ảnh như thế nào, chỉnh thông số máy ảnh ra sao. Tôi hoàn toàn tự mày mò bằng các tài liệu nước ngoài, cứ chụp rồi tích lũy kinh nghiệm.

Cái quan trọng nhất với tôi là định hướng được phong cách chụp, nghĩa là mình sẽ chụp cái gì. Bản thân tôi phải mất gần 10 năm mới tìm ra được câu hỏi đó cho chính mình", Việt trải lòng.

Và đáp án cho những gì Việt trăn trở suốt 10 năm chính là việc anh muốn đưa hình ảnh, truyền thống, văn hóa, nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam giới thiệu ra thế giới bằng những khoảnh khắc mà mình ghi lại được.

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới - Ảnh 2

Nhiếp ảnh Trần Tuấn Việt muốn đưa hình ảnh truyền thống, văn hóa và nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Khác với nhiều nhiếp ảnh gia Việt Nam cũng theo đuổi phong cách này, Việt biết cách "thỏa mãn" thị hiếu của những người thưởng thức ảnh trên khắp thế giới, biết cách biến những hình ảnh quen thuộc đối với người Việt nhưng lại là món ăn lạ lẫm và ngon mắt đối với người nước ngoài. Đó cũng chính là chìa khóa để Việt mở những cơ hội cho chính mình.

"Tôi muốn đem bản sắc của đất nước ra giới thiệu với thế giới, để họ hiểu rõ hơn về những nét đẹp, về phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của Việt Nam", Việt cho biết.

Ở một trang quy tụ những nhiếp ảnh gia hàng đầu thế giới như National Geographic, việc được lọt vào "mắt xanh" của những biên tập viên khó tính nhất là điều không hề dễ dàng. 

Trần Tuấn Việt đã xuất sắc sở hữu 12 bức ảnh được chọn vào "Top ảnh đẹp nhất trong ngày – Daily Dozen" – là người Việt Nam có nhiều ảnh được chọn vào "Daily Dozen" nhất cho tới thời điểm hiện tại.

"Mỗi bức ảnh của tôi đều kể một câu chuyện, tập trung vào truyền thống, các ngành nghề, công việc đặc trưng của người lao động Việt. Có thể nói về bản thân tôi bằng cụm từ "Một người chơi ảnh tìm những thứ đặc biệt trong những thứ bình thường". 

Nhìn chung, chụp ảnh đời thường rất dễ thành ảnh tầm thường, điều khó khăn là làm sao tìm được những điều đặc biệt trong những thứ bình thường đó".

Ghi dấu ấn với khoảnh khắc "người phụ nữ làm hương"

Dấu ấn lớn nhất của Trần Tuấn Việt trong hơn 10 năm "chơi ảnh" chính là khoảnh khắc "người phụ nữ làm hương". 

Đó là hình ảnh về một người thợ ở làng Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) ngồi giữa những chân hương màu đỏ như những bông hoa bung nở tuyệt đẹp. Bức ảnh này được Tạp chí National Geographic xuất bản trong ấn bản toàn cầu tháng 6/2017, trên mục Visions of Earth (Những Góc nhìn của Thế giới). Anh là nhiếp ảnh gia Việt Nam thứ 2 có vinh dự lớn này.

Tạp chí National Geographic là một trong những tạp chí uy tín và lâu đời nhất thế giới, ra đời vào năm 1888. Ấn bản toàn cầu của tạp chí được xuất bản gần 6,5 triệu bản mỗi tháng với 40 ngôn ngữ. Trong đó mục Visions of Earth là mục tiêu biểu ở những trang đầu tạp chí, nơi đăng tải những hình ảnh độc đáo trên thế giới.

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới - Ảnh 3

Đây là hình ảnh sẽ được đăng tải tại mục Visions of Earth của tạp chí National Geographic.

Với chú thích ngắn gọn: "Hương đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt vì nó được xem là cây cầu thiêng liêng kết nối về đời sống hữu hình của con người với thế giới tâm linh. 

Nghề làm hương là một nghề truyền thống của Việt Nam từ hàng ngàn năm nay", hình ảnh và câu chuyện mà Việt chia sẻ lên National Geographic đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng nhiếp ảnh gia thế giới.

"Trong tương lai, tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chuyên sâu và mong muốn có thêm nhiều những hình ảnh như vậy, để góp phần giới thiệu đất nước mình ra với thế giới."

Một số bức ảnh khác của nhiếp ảnh Trần Tuấn Việt được chọn vào "Top ảnh đẹp nhất trong ngày – Daily Dozen":

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới - Ảnh 4

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới - Ảnh 5

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới - Ảnh 6

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới - Ảnh 7

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới - Ảnh 8

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới - Ảnh 9

Đánh bại 150.000 bức ảnh, đây là khoảnh khắc Việt được lên tạp chí nổi tiếng thế giới - Ảnh 10

(Ảnh: National Geographic)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567