Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tu Viện Quảng Đức tổ chức Lễ Mừng Thọ cho Quý Phật tử cao niên

07/10/201016:04(Xem: 6907)
Tu Viện Quảng Đức tổ chức Lễ Mừng Thọ cho Quý Phật tử cao niên

MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (74)Tu Viện Quảng Đức tổ chức

Lễ Mừng Thọ cho Quý Phật tử cao niên


Trong sinh hoạt đầu xuân Nhâm Thìn 2012, Tu Viện Quảng Đức đã tổ chức Lễ Mừng Thọ cho 82 Phật tử cao niên vào ngày thứ bảy, 25-2-2012. Đúng 10 giờ sáng, có hơn 200 Phật tử đã tề tựu tại Chánh Điện để tụng kinh cầu an cho quý cụ.Thời kinh âm vang cả không gian của Tu viện, với khói hương trầm nghi ngút giữa ngôi bảo điện trang nghiêm, lòng thành chí hiếu của đàn con cháu khấn nguyện cho Ông Bà, Cha Mẹ được sống lâu trăm tuổi, an hưởng tuổi già bên gia đình con cháu đầm ấm yên vui. Đúng 10.30am, phần nghi thức hành chánh khai mạc Lễ Mừng Thọ tại Hội Trường Đa Dụng TV Quảng Đức, về chứng minh buổi lễ có Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Tăng Giáo Trưởng của Hội Đồng Giáo Phẩm; Thượng Tọa Thích Bổn Điền Chùa Huyền Quang, Sydney cùng hơn 200 Phật tử đồng hương xa gần về tham dự.

Mở đầu buổi lễ, Thượng Tọa Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Trưởng Ban Tổ Chức, đã ngỏ lời tri ân quý Đồng Hương Phật tử đã đưa quý Cụ về chùa để dự lễ mừng thọ hôm nay, đây là một nghĩa cử cao đẹp trong việc báo đền công ơn sinh thành dưỡng dục của người con đối với Ông Bà, Cha Mẹ. TT đã nhấn mạnh “Mẹ là người đã banh da xẻ thịt để sinh con, đã chia máu xương cho con. Cha Mẹ đã ban tặng cho con hình hài nguyên vẹn, đã trao trọn tình thương, lo lắng chăm sóc, gầy dựng, bồi đắp để cho con có được một cuộc đời an lạc, hạnh phúc và hanh thông. Tất cả tình thương yêu trên đời Cha Mẹ đều riêng dành cho con, con ra đời, ăn học, con lớn khôn thành người, con lập thành gia thất, công danh sự nghiệp, tất cả đều nhờ vào bàn tay, khối óc, con tim và nhờ tình thương không có điều kiện của Cha Mẹ. Trong đời, khi có ai đó dành cho ta tình cảm tốt đẹp hoặc giúp đỡ ta điều gì, ta hết sức cảm kích và tỏ lòng biết ơn vô hạn. Trong khi công ơn Cha Mẹ đối với ta từ tấm bé cho đến lúc trưởng thành, cho ta hàng ngàn bữa ăn, hàng trăm bộ quần áo, đổ mồ hôi, sôi nước mắt cho sự trưởng thành, khôn lớn của chúng ta, vậy mà chúng ta xem thường, không quan tâm để ý và lãng quên. Trong chúng ta, mấy ai tự xét lại mình đã làm được những gì để đáp đền công ơn Cha Mẹ. Mình đã làm gì cho Cha Mẹ được vui? Mình đã làm gì để Cha Mẹ tự hào? Mình đã quan tâm chăm sóc Cha Mẹ chu đáo về đời sống vật chất lẫn tinh thần hay chưa? Đối với Phật Giáo, tổ chức lễ mừng thọ là phương cách giáo dục, nhắc nhở con cháu về tinh thần niệm ơn, tri ơn và báo ơn cũng như bổn phận hiếu dưỡng đối với Ông Bà, Cha Mẹ của mình. Lễ mừng thọ cũng là dịp để tạo duyên lành cho những người làm con có dịp thể hiện tình cảm đối với Cha Mẹ. Lễ mừng thọ cũng để đánh dấu một chặn đường tu tập tâm linh của mỗi hành giả, trong đó các cụ sống thọ là thể hiện phúc đức của tự thân, nhờ phước giữ giới sát sanh, ít bệnh, ít não mà các cụ có được tuổi thọ như hôm nay".

Tiếp đó, Thượng Tọa Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Tâm Phương đã có lời chúc phúc cho quý cụ cao niên, người cao tuổi nhất là 94 tuổi, có 1 cụ,
91 tuổi có 2 cụ, 89 tuổi có 1 cụ, 87 tuổi có 1 cụ, 85 tuổi có 3 cụ, 84 tuổi có 4 cụ; 83 tuổi có 2 cụ; 82 tuổi có 4 cụ; 81 tuổi có 8 cụ; 80 tuổi có 7 cụ; 79 tuổi có 3 cụ; 78 tuổi có 3 cụ; 77 tuổi có 5 cụ; 76 tuổi có 2 cụ; 75 tuổi có 3 cụ; 74 tuổi có 3 cụ;73 tuổi có 8 cụ; 72 tuổi có 3 cụ; 71 tuổi có 1 cụ; 70 tuổi có 2 cụ, 68; 69 tuổi có 2 cụ....TT Tâm Phương đã có lời chúc nguyện: "Thay mặt Ban Tổ Chức thành tâm chúc mừng quý cụ đã có mặt tại buổi lễ đặc biệt hôm nay, cầu Phật gia hộ cho quý Cụ bách niên giai lão, tăng phước, tăng lộc và tăng huệ. Xin chia vui với tất cả quý vị con cháu đang có mặt trong buổi lễ hôm nay, đây là niềm vinh hạnh, tự hào và hãnh diện cho các vị đã có những bậc song thân phụ mẫu như thế này còn hiện hữu trên cõi đời, mong quý đại chúng tiếp tục noi gương tôn giả Đại Hiếu Mục Kiền Liên chăm sóc tinh thần và vật chất đối với Ông Bà, Cha Mẹ của quý vị, đây là phước điền lớn nhất trong các loại phước báu ".

Đại diện các người con về dự lễ mừng thọ, anh Nguyễn Khắc Thiệu đã có lời cảm tưởng " con là con trai của Cụ Ông Đông Y Sĩ Thái Hanh Nguyễn Khắc Nhân, 91 tuổi, chúng con xin thay mặt gia đình cảm ơn quý Thượng Tọa và Tu Viện Quảng Đức đã cho gia đình chúng con được về dự Lễ Mừng Thọ của Thân Mẫu Ngài cùng với 82 Lão Ông, Lão Bà mà trong đó có Cha của chúng con cũng được hân hạnh mời tham dự. Gia đình chúng con xin cảm tạ và tri ân niềm vinh dự này mà quý Thượng Tọa và quý Phật tử Tu Viện Quảng Đức đã dành cho gia đình chúng con. Ước mong mỗi năm Tu Viện Quảng Đức tổ chức một lễ Mừng Thọ như thế này cho các vị cao niên, để cho đàn con cháu chúng con có cơ hội để tưởng nhớ, tôn vinh công đức sinh thành dưỡng dục của Ông Bà, Cha Mẹ".

Tiếp đó là lời chúc phúc và khuyến tấn tu học của Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Tăng Giáo Trưởng Giáo của Giáo Hội, Hòa Thượng đã có lời chúc phúc mừng thọ cho 82 Cụ ông, Cụ bà có mặt trong buổi lễ, đặc biệt HT đã có lời tán thán công đức của Cụ bà Tâm Thái (mẫu thân của Thượng Tọa Tâm Phương, TT Nguyên Tạng & Sư Cô Tâm Vân) về công hạnh niệm Phật và trì chú Đại Bi mỗi ngày. Tiếp theo là lời chúc từ của Thượng Tọa Thích Bổn Điền đến từ Chùa Huyền Quang, Bankstown, NSW, và sau cùng là tiết mục trao bằng Mừng Thọ, tặng quà lưu niệm và cắt bánh mừng thọ. Ban Tổ Chức đã đặt chiếc bánh 9 tầng, cao 1m20, biểu trưng cho tuổi thọ của quý Cụ từ 60 đến 90. Trong khi quý Cụ, quý khách ăn trưa, thì chương trình văn nghệ karaoke giúp vui do quý anh chị trong Ban Quảng Đức Đạo Ca được trình bày, và chương trình văn nghệ này đã kết thúc lễ Mừng thọ vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày. Tất cả quý Cụ ra về với niềm vui hoan hỷ còn hiện trên nét mặt.

Đây là danh sách 82 Cụ được mừng thọ trong buổi lễ: Cụ Ông Bổn Ngọc Lê Ngọc Trác, 94t; Cụ ông Nguyễn Khắc Nhân, 91t; Cụ Bà Margaret Morgan, 91t; Cụ Bà Quảng Thọ Trần Thị Năm, 89t; Cụ Ông Nguyên Thông Ngô Văn Giảng, 88t; Cụ Bà Đồng Thích Trần Thị Nhị, 87t; Cụ Bà Thanh Liên Đào Thị Sáu, 86t; Cụ Bà Bạch Vân Phạm Thị Doan, 85t; Cụ Bà Đức Ngọc Mai Thị Phiến, 85t; Cụ Ông Chơn Khánh Hà Thúc Xáng, 85t; Cụ Bà Vạn Hạnh Lâm Thị Ba, 85t; Cụ Bà Thanh Hảo Ngô Thị My, 84t; Cụ Ông Thiện Ngộ Nguyễn Sịa, 84t; Cụ Bà Tâm Đạt Ngô Thị Bạch Đẩu, 84t; Cụ Bà Thiện Quý Ngô Thị Hoa, 84 t; Cụ Bà Nguyên Phát Nguyễn Thị Hải, 83t; Cụ Bà Diệu Quang Phạm Thị Nguyệt, 83t; Cụ Bà Diệu Mỹ Ngô Thị Lem, 82t; Cụ Bà Liên Hoa Phạm Thị Khánh Dương, 82t; Cụ Bà Chơn Ninh Nguyễn Thị Hòe, 82t; Cụ Bà Diệu Hải Nguyễn Thị Dư, 82t; Cụ Ông Chơn Lâm Trịnh Nhàn, 81t; Cụ Bà Quảng Thọ Ngô Trấn Ngọc, 81t; Cụ Bà Diệu Ngộ Lê Thị Cấp, 81t; Cụ Ông Tâm Long Võ Văn Thọ, 81t; Cụ Bà Diệu Bình Võ Thị Quân, 81t; Cụ Ông Quảng Tế Nguyễn Chúc, 8t; Cụ Bà Quảng Quát Võ Thị Vốn, 81t; Cụ Ông Tâm Trung Đỗ Công Chức, 81t; Cụ Bà Tâm Thái Ngô Thị Đắc, 80t; Cụ Bà Diệu Bảo Lê Thị Huấn, 80t; Cụ Bà Hương Ngọc Lý Thị Nga, 80t; Cụ Bà Diệu Dung Lê Thị Cúc, 80t; Cụ ông Nguyên Bửu Nguyễn Ngự, 80t; Cụ Ông Thanh Hảo Dương Văn Phúc, 80t; Cụ Bà Nguyên Chánh Nguyễn Thị Tám, 80t; Cụ Bà Nguyên Thiện Phúc Đặng Thị Nậm, 79t; Cụ Bà Tiến Ngọc Khưu Như Kim, 79t; Cụ Bà Diệu Nhã Khúc Thị Thanh, 79t; Cụ Ông Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ, 78t; Cụ Bà Quảng Lạc Nguyễn Thị Lời, 78t; Cụ Bà Nguyễn Thị Gấm, 78t ; Cụ Ông Nguyễn Nhân, 77t; Cụ Bà Võ Thị Lâm, 77t; Cụ Bà Ngọc Hoa Nguyễn Thị Đào, 77t; Cụ Bà Diệu Phước Trang Thị Kiến,77t; Cụ Bà Nguyên Hiền Ngô Thị Luyện,77t; Cụ Bà Tâm Thiện Lê Thị Sanh, 77t; Cụ Bà Tâm Đoan Võ Thị Đò, 77t; Cụ Bà Nguyên Cần Hoàng Thị Yến, 76t; Cụ Ông Quảng Ngộ Nguyễn Mẵng, 76t; Cụ Bà Diệu Đĩnh Nguyễn Thị Lạng, 76t; Cụ Ông Nguyên Thiệu Ngô Văn Dẫn, 75t; Cụ Ông Như Y Bùi Văn Anh, 75t; Cụ Bà Thanh Trưởng Diệp Thị Đỏ, 75t; Cụ Ông Thọ Minh Nguyễn Khù, 75t; Cụ Bà Nguyên Quảng Hoa Nguyễn Thị Ngọc Anh, 74t; Cụ Bà Diệu Ân Bà Trần Thị Cơ, 74t; Cụ Bà Phổ Mẫn Nguyễn Thị Kim Nhung, 74t; Cụ Bà Diệu Trí Phan Thị Huệ, 73t; Cụ Ông Lai Văn Thôn, 73t; Cụ Bà Diệu Kim Nguyễn Thị Kim Huòn, 73t; Cụ Bà Nguyên Hải Hoàng Thị Hoa, 73t; Cụ Ông Phúc Toàn Nguyễn Tuấn Khanh, 73t; Cụ Bà Quảng Hỷ Nguyễn Thị Trợ, 73t; Cụ Ông Vân Tịnh Danh Đáng, 73t; Cụ Bà Tâm Trang Võ Thị Bê, 73t; Cụ Ông Nguyên Mẫn Ngô Văn Thông, 73t; Cụ Bà Diệu Lạc Châu Ngọc Tuyết, 72t; Cụ Ông Long Quân Hồ Công Lộ, 72t; Cụ Bà Nguyên Trâm Nguyễn Thị Mai, 72t; Cụ Bà Thanh Tâm Diệp Thị Nhuận, 72t; Cụ Bà Nguyên Hậu Hồ Thị Nhiên, 71t; Cụ Bà Diệu Tuyết Nguyễn Thị Thanh Vân, 71t; Cụ Bà Tâm Châu Ngô Thị Nhu, 70t; Cụ Bà Mẫn Hiệp Long Xuân Hương, 70t; Cụ Bà Diệu Đại Lý Hồng Cự, 70t; Cụ Bà Hoa Đức Nguyễn Thị Năm, 69t; Cụ Bà Phúc Châu Văn Thị Hạnh, 68 tuổi; Cụ Ông Tâm Hướng Phạm Huy, 65t; Cụ Bà Hòa Ngọc Lữ Thị Thu, 65t Cụ Bà Diệu Thiện Đinh Thị Thim, 60t.

Quảng Hoa Tâm Thu Nhiên (ghi nhanh)
Thiện Hưng, Hoàng Lan, Thục Đức (hình ảnh)

banner-mungtho-650chuctho-cutamthai-650
chuctho-cutamthai-650-1
chuctho-cutamthai-650-2
MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (1)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (2)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (4)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (6)chuc tho nguyen van do
MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (78)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (81)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (94)
MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (98)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (101)
MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (114)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (153)
MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (165)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (169)
MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (174)
MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (180)

MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (186)
MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (242)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (246)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (252)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (261)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (270)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (278)
MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (444)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (447)MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (448)

MungTho_CuTamThai_Phatu_TVQuangDuc (104)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,013,696