Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lễ tưởng niệm 46 năm ngày Bồ Tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân tại Khánh Hòa

19/09/201009:17(Xem: 1462)
Lễ tưởng niệm 46 năm ngày Bồ Tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân tại Khánh Hòa

botatquangduc-3a


LỄTƯỞNG NIỆM 46 NĂM

NGÀY BỒ TÁTQUẢNG ĐỨC VỊ PHÁP THIÊU THÂN

Sáng nay 20/4. Kỷ Sủu, tại Chùa Long Sơn, Nha Trang, Trụ sở tỉnh hội Phật giáo Khánh hoà và tại Tượngđài Bồ Tát Thích Quảng Đức, Ban Trị sự đã long trọngtổ chức lễ tưởng niệm 46 năm ngày Bồ Tát Thích QuảngĐức vị pháp thiêu thân ( 20.4 nhuần Quý Mão – 20.4.Kỷ Sửu).

Chứngminh buổi lễ có HT Thích Thiện Bình, Thành viên HĐCM, Phó Thư ký HĐCM , Trưởng Ban Trị sự tỉnh THPG, HT Thích TríTâm, Trưởng Ban Nghi lễ HĐTS Phó Trưởng ban trực BanTrị sự tinh GHPG, HT Thích Như Ý Thành viên HĐCM, Phó TrưởngBan Trị sụ tỉnh THPG cùng Chư Tôn Hoà Thương, Chư ThươngToạ, Ni Trưởng, Ni su, Đại Đức, Tăng, Ni, Ban giám hiệu,Ban giáo thọ, Tăng Ni sinh trường Sơ Trung Cấp Phật học KhánhHoà và đông đảo Phật tử đã tham dự lễ tưởng niệmlần thứ 46 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị phápthiêu thân và hiệp kỵ các Thánh tử vì đạo.

qd-tuongniem-40-11
Chưtôn đức Tăng Ni và Phật cử hành lễ tại tượng đài BồTát Quảng Đức

qd-tuongniem-40-12

HT Thích Trí Tâm, đã tuyên đọc tiểu sử ôn lại cuộc đờivà sự nghiệp hoằng pháp độ sanh của BốTát Thích QuảngĐức đã hy sinh vì đạo pháp và dân tộc đã góp phần lớntạo dựng một nền móng vững chắc cho sự phát triển mạnhmẽ của Phật giáo Việt Nam ngày nay. Trong đó, hình ảnh bấtdiệt của Bồ tát Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 (20/4 nhuầnnăm Quý Mão), khi Ngài dùng ngọn lửa tự từ bi để phảnđối sự đàn áp Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm,đòi hỏi chính sách bình đẳng tôn giáo và thực thi năm nguyệnvọng chân chính của Phật giáo đã in sau trong kýức của mọi người con Phật, đặc biệt là Tăng, NiPhật tử và mỗi người Việt Nam. Ngọn lủa thiêng Bồ TátThích Quảng Đức đã làm rung đông lương tri của nhân loạitoàn thế giới và làm rạng rỡ cho lịch sử Phậtgiáo Việt Nam.

HoàThượng Thích Thiện Bình, ban đạo từ nhắc nhở Tăng, NiPhật tử tưởng niệm và tri ân Bồ tát Thích QuảngĐức, vị cao tăng đã sinh ra và hành đạo trên quê hươngKhánh Hoà đã nêu cao gương hy sinh cao cả và tinh thần yêunước trong sáng vì đạo pháp và dân tộc, vì sựtồn vọng của Phật giáo Việt Nam, vì bình đẳng giữa cáctôn giáo, thức tỉnh tấm lòng tôn trọng tự do tín ngưỡng,lòng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, Hòa thượng cũngnhắc nhở Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh tri ân Bồ tátbằng cách nỗ lực phát huy chính pháp, làm cho truyền thốngyêu nước, gắn bó với dân tộc của Giáo hội ngày càngphát triển, mỗi người con Phật phải sống tốt đạo,đẹp đời để giữ vững nền hòa bình, độc lập cho dântộc Việt Nam.

Cùngvới buổi lễ tưởng niệm tổ chức tại Chùa Long Sơn, cáctự viện trong tỉnh, nhất là 14 Chùa mà Bồ Tát Thích QuảngĐức đã khai sơn, Đại trủng tu trong những năm BồTát hành đạo tại Khánh Hoà đều đã tổ chúc long trọnglễ tưởng niệm Bồ Tát.

Đặcbiệt tại Chùa Từ Tôn, Đảo Hòn Đỏ thuộc Phường VĩnhThọ, thành phố Nha Trang, Đại Đức Trụ trì Thích ChúcMinh cũng đã tổ chức long trọng, trang nghiêm buổi lễ tưởngniệm Bồ Tát Thích Quảng Đức có đông đảo Tăng, Ni Phậttử tham dự.

Tin,ảnh: Trí Bửu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/10/202017:20(Xem: 1615)
Như Cổ đức từng dạy: "Phật pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa Thiền môn hưng thịnh do đàn việt phát tâm" Thật vậy, truyền thống "Truyền Đăng Tục Diệm, Phật Pháp Xương Minh, Hộ Trì và Tam Bảo vệ Chánh Pháp" là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả của người đệ tử Phật chúng ta. Như quý vị đã biết, hơn chín tháng qua, đại dịch Vũ Hán Covid-19 đã mang đến sự tác hại và khủng hoảng từ tinh thần đến vật chất cho mọi người trên toàn thế giới nói chung, và cho những người con Phật nói riêng.
10/04/201317:24(Xem: 5353)
Nguyên nhân nào làm cho Phật Giáo Việt Nam đứng lên tranh đấu bất bạo động, và Tăng, Ni, Phật tử tự nguyện thiêu thân làm đuốc, chống bạo quyền Ngô Đình Diệm 1963 ? Vấn đề này, thật là dễ hiểu.
10/04/201317:23(Xem: 4310)
Hôm nay, chủ nhật 21 tháng 6 năm 2009, trường Hạ tại Phật Học Viện Quốc Tế, miền Nam California đã sinh hoạt được 6 ngày. Kim đồng hồ tích tắc đã nhích 8640 phút rất đều đặn, không hề nhanh hơn hay chậm đi, nhưng tâm thế gian, do vui hay buồn mà lại cảm thấy thời gian qua nhanh hoặc chậm.
10/04/201317:26(Xem: 4817)
Hòa thượng (HT) Thích Quảng Đức tên đời là Lâm Văn Túc sinh năm 1897 tại làng Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Lên bảy tuổi Lâm Văn Túc được cậu ruột đem về nuôi và đổi tên là Ngyễn Văn Khiết, Lâm Văn Túc xuất gia với thiền sư Hoằng Thâm, . . .
10/04/201317:22(Xem: 4051)
Cuộc Hội Thảo Về “Bồ Tát Thích Quảng Đức Vị Pháp Thiêu Thân” do Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam Tổ Chức tại Thành Phố Hồ Chí Minh ngày 29 tháng 5 năm 2005.
03/10/201306:40(Xem: 5504)
Lễ hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ VII, được tổ chức tại chùa Cổ Lâm, Seattle, tiểu bang Washington, đông đảo chư Tôn Đức Tăng Ni và thính chúng, đã hoan hỷ câu hội trong tinh thần tương kính, tương thuận, tương giáo, tương sám như Luật dạy, cũng như pháp hòa kính, cộng trLễ hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ VII, được tổ chức tại chùa Cổ Lâm, Seattle, tiểu bang Washington, đông đảo chư Tôn Đức Tăng Ni và thính chúng, đã hoan hỷ câu hội trong tinh thần tương kính, tương thuận, tương giáo, tương sám như Luật dạy, cũng như pháp hòa kính, cộng trú mà hành Phật sự khắp mọi miền trên các quốc gia - Châu lục. Cũng như giữ gìn và phát huy bản thể của Tăng Già để làm điểm tựa sức sống trên bản nguyện thượng cầu hạ hóa.ú mà hành Phật sự khắp mọi miền trên các quốc gia - Châu lục. Cũng như giữ gìn và phát huy bản thể của Tăng Già để làm điểm tựa sức sống trên bản nguyện thượng cầu hạ hóa.
09/04/201319:17(Xem: 3537)
Tu viện Quảng Đức tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức (50 năm vị pháp vong thân) 1936-2013
02/06/201607:31(Xem: 3786)
Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu qua lời kể của ông Nguyễn Văn Thông
10/04/201317:25(Xem: 4701)
Tất cả các chi tiết từng giờ, từng ngày trong diễn tiến cuộc tranh đấu của Phật Giáo từ khởi đầu đến kết thúc bằng cuộc cách mạng lật đổ một chế độ độc tài gia đình trị, tôn giáo trị, của giòng họ Ngô năm 1963, đã được các cơ quan truyền thông báo chí phổ biến từ 42 năm qua,.
29/05/201307:43(Xem: 2760)
Nhân kỷ niệm đúng 50 Hòa Thượng Quảng Đức tự thiêu, người viết bài này xin đóng góp bốn vấn đề để làm sáng tỏ thêm cuộc đời và hành hoạt của Ngài. Trong lịch sử cận đại, Hòa thượng Thích Quảng Đức là một nhân vật lịch sử, một vị tăng Việt Nam của thế kỷ 20 được xưng tụng và ca ngợi là một vị Bồ Tát xả bỏ thân mạng để cứu nguy dân tộc và đạo pháp cũng như làm rạng rỡ cho Phật Giáo Việt Nam. Sự tự thiêu của Ngài ở Saigon vào ngày 11 tháng 6 năm 1963 chống lại chế độ độc tài và đàn áp tôn giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm không những đã khiến cho người Phật tử Việt kính ngưỡng, mà cả thế giới đều ngạc nhiên và kính phục trước hành động khó nghĩ bàn đó. Trải qua gần nữa thế kỷ, tên tuổi của Ngài đã viết thành sách, và đã khắc trên đá. Phật giáo đồ đã, đang và sẽ xây dựng bảo tháp, công viên và nhiều tượng đài để tưởng niệm đến công ơn của Ngài. Nhiều ngôi chùa, tu viện và trung tâm văn hóa Phật Giáo đã vinh danh ngài bằng cách dùng tên Quảng Đức để đặt tên cho cơ sở. Tên của Ngài đã đư