Cửu Tổ Ấn Độ Phật Đà Mật Đa 💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻

23/12/202019:39(Xem: 21548)
Cửu Tổ Ấn Độ Phật Đà Mật Đa 💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻
Nam mô A Di Đà Phật

Kính bạch Sư Phụ

Bạch Sư Phụ hôm nay chúng con được học bài thứ 126 về Cửu Tổ Phật Đà Mật Đa. Cửu Tổ ra đời cuối thế kỷ thứ 4 sau Đức Phật nhập Niết Bàn. Từ lúc sanh ra Ngài nằm trên giường suốt 50 năm không đi, không nói.

Trên đường đi hoằng pháp, Bát tổ Phật Đà Nan Đề thấy có một nóc nhà có phát hào quang chiếu sáng. Bát tổ biết nhà này có thánh Nhơn sẽ thay ta hoằng pháp.

Ngài vào nhà hỏi và được biết trong nhà có một vị đã 50 tuổi nằm suốt trên giường. Bát Tổ quán  soi thấy biết Phật Đà Mật Đa có phát nguyện từ nhiều kiếp trước là sẽ sanh vào gia đình không bị cha mẹ ràng buộc. Ngài Phật Đà Mật Đa khi nghe Bát Tổ hỏi thăm đột nhiên ngồi dậy chấp tay đảnh lễ và đọc bài kệ :
Cha mẹ là chí thân không thể sánh
Chư Phật là Chơn Tâm là Tột Đạo không thể nghĩ bàn.

Ngài Bát tổ Phật Đà Nan Đề liền cho Phật Đà Mật Đa xuất gia rồi truyền bài kệ ấn chứng là Cửu Tổ:

Tâm Phật như hư không
Trùm khắp pháp giới
Thanh tịnh thường hằng trong chúng sanh

Trên đường đi hoằng pháp, Cửu Tổ Phật Đà Mật Đa có ý muốn độ cho một vị vua đạo Bà La Môn. Ngài cầm một cây phướng đến gặp vua và muốn đem hiểu biết của mình trình lên vua. Sau khi được nghe pháp, vua rất kính phục và xin quy y thọ giới.

Ngài Cửu Tổ tiếp tục đến Trung Ấn để giáo hoá, Ngài gặp một gia đình tỷ phú có một thanh niên sanh ra đã ở trong thai mẹ 50 năm tên là Nan Sanh
( Hiếp Tôn Giả ). Cha của cậu cho biết là thẩy tướng nói cậu sẽ gặp một vị Bồ Tát hoá độ. Ngài Cửu Tổ nhận Nan Sanh xuất gia và cho bài kệ truyền thừa :
Chơn lý vốn không tên
Nhơn tên bày chơn lý
Nhận được pháp chân thật
Chẳng chơn cũng chẳng ngụy.

Sư phụ giải thích pháp chân thật không có đối đãi, chỉ là giả danh hiển bày chân lý.

Bạch Sư Phụ, con kính tri ơn Sư Phụ đã dày công biên soạn giáo án và ban truyền những pháp thoại về chư vị Tổ truyền thừa giáo pháp giải thoát giác ngộ của Đức Thế Tôn giúp chúng con hàng Phật tử được nhiều lợi lạc trên đường tu đến bờ giác.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Cung kính và tri ơn Sư Phụ,
Đệ tử Quảng Tịnh Tâm
( Montréal, Canada).   

09-TT Thich Nguyen Tang_To Phat Da Mat Da
Muốn Tâm đồng hư không, chớ chấp nhị biên ! 
Kính dâng Thầy bài thơ khi nghe pháp thoại về Cửu Tổ Phật Đà Mật Đa .
Kính tri ân và đa tạ Thầy đã giảng rõ về Hư không cho
chúng đệ tử cũng hư sự tai hại của khẩu, thiệt .Kính chúc sức khỏe Thầy, HH



Nhờ Bát  Tổ  biết nhân duyên đời trước !
Phật Đà Mật Đa con ta có túc duyên 
Từng khấn nguyên phụ tử chẳng can khuyên
Sẽ xuất gia khi gặp minh  sư trí sáng !


Từ lúc được Thầy trao  Chánh pháp nhãn tạng :
Hư không chẳng trong ngoài,
Tâm pháp cũng như thế
Nếu hiểu rõ hư không,
Là đạt lý chơn như
Nghĩ thầm làm sao pháp được truyền đăng?
Tại cung đình tranh luận pháp chiến giáo  nhân 
Quy phục tất cả vì biện tài toàn hảo ! 


Vua trực nhận Thánh tăng đảnh lễ quy y Tam Bảo 
Vào Trung Ấn gặp đệ tử nối pháp Nan Sanh 
Sáu chục năm trong thai mẹ an lành 
Tướng  phi phàm nên gặp được Bồ Tát cứu độ !


Kính đa tạ Giảng Sư giúp con trực  ngộ :
“NHƯ LAI VÔ SỞ TÙNG LAI “ Phật tánh như nhiên 
“Đạo không tịch “ khéo giữ hộ trì rỗng lặng uyên nguyên 
Chớ nên ...
thiệt động thị phi sanh, khẩu khai thần  khí tán !


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/08/2024(Xem: 5814)
- TT Thích Nguyên Tạng, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức kiêm Tổng Thư ký GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan, bậc Thầy đã giúp con, Phật tử Huệ Hương nhìn lại được điểm mạnh và những thiếu sót khiếm khuyết để khắc phục và tiến bước trên đường tu tập Phật Pháp qua những buổi pháp thoại và pháp đàm. -TT Thích Hạnh Tấn, chủ nhiệm ban Giáo lý Hoằng Pháp Âu Châu —Sư Cô Giảng Sư Thích Nữ Giác Anh với buổi pháp đàm trên hệ thống trực tuyến đêm 22/8/2024 của ban Truyền bá Giáo Lý Hoằng Pháp Âu châu với chủ đề “Chuyện về Tha lực”
20/08/2024(Xem: 5123)
Video thuyết giảng của Hòa Thượng Thích Thông Phương HT.Thích Thông Phương - Phó Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm, Trụ trì các Thiền viện: TVTL Phụng Hoàng Đà Lạt, TVTL Yên Tử và TVTL Chánh Giác-Tiền Giang.
16/08/2024(Xem: 14031)
Video Books Kinh Trung Bộ, Trường Bộ & Ương Ưng Bộ của Hòa Thượng Thích Minh Châu
10/08/2024(Xem: 8756)
Mười bước đến cõi Tây Phương Những điều học được sau buổi pháp đàm trên Zoom Hoằng pháp Âu Châu tối 8/8/2024 với Giảng Sư TT Thích Nguyên Tạng trong chủ đề “ Tịnh Độ Cực Lạc “ và “Tịnh Độ Nhân Gian”.
21/06/2024(Xem: 9796)
Sự Du Nhập Tịnh Độ Tông Vào Nhật Bản (HT Thích Như Điển giảng ngày 20/6/2024)
06/05/2024(Xem: 7619)
Thật là một niềm hoan hỷ vô cùng đến với con khi cả mấy tháng qua trong năm 2024 con mới lại được nghe một bài pháp thoại có thể nói mang hết những điều cốt lõi của Đạo Phật mà theo kinh nghiệm của các hành giả tu tập lâu năm cho rằng chỉ cần học và tiêu hoá trọn vẹn 10 bài kinh đầu của Trung Bộ Kinh là có thể chuyển được cái tâm và cái hành của mình trên đường Đạo.
15/04/2024(Xem: 8806)
Thù thắng thay, hoan hỷ thay, kính cảm niệm, cách điều hành Tu một ngày bát quan trai giới! Mỗi tháng một ngày, cho Phật Tử tại gia Gìn giữ trọn vẹn 8 giới Đức Phật đã chế ra (1) Phật tử còn ràng buộc gia duyên, cần phát nguyện, tinh tấn thực hành trọn vẹn(2) Sẽ tích lũy vô lượng công đức khi thực hiện ! Đặc biệt hôm nay 14/4/2024 nhân dịp chuyến du hành của HT Pháp Tông, trú trì chùa Huyền Không tại cố đô Huế /VN cũng là nhà Sư VIỆT NAM đầu tiên cũng là nhà sư nước ngoài đầu tiên được HOÀNG GIA THÁI LAN cúng dường TƯỚC HIỆU CAO QUÝ - CHAO KHUN (TĂNG CANG ĐỆ NGŨ PHẨM). Tu viện Quảng Đức đã dành cho các đạo hữu khoá tu bát quan trai một sự lợi lạc hoan hỷ vô cùng khi mời được HT Pháp Tông đến với bài pháp thoại chủ đề “Phật học tu tập” và sau đó là những câu hỏi của quý đạo hữu đã trải nghiệm và có chướng ngại gì để cùng Ngài thảo luận. Thù thắng thay, hoan hỷ thay, kính cảm niệm, cách điều hành Tu một ngày bát qua
11/04/2024(Xem: 6147)
Lịch trình thuyết giảng của Hòa Thượng Pháp Tông tại Úc (tháng 4 năm 2024)
24/03/2024(Xem: 5819)
Từ khi con có cơ duyên thính pháp và trình pháp với nhiều bậc đại giảng sư quảng bác, đa văn, thể nghiệm Phật Pháp được nhiều năm nay, con vẫn nghĩ rằng Pháp Đàm thật ra khó hơn Pháp thoại rất nhiều vừa cho giảng sư vừa cho người thính pháp vì rằng buổi pháp đàm ấy thường phải tuỳ thuộc rất nhiều về những câu hỏi của MC và những người nghe pháp vì đòi hỏi XỨ, CƠ, THỜI GIÁO ( có nghĩa là đề tài trình giảng có phù hợp với sự đòi hỏi của chủ nhiệm muốn mở mang xây dựng, có phù hợp với căn cơ đối tượng mà tuỳ bịnh cho thuốc, có phù hợp với thời đại4.0 công nghệ hiện nay không, và cuối cùng giảng sư có giúp người nghe nâng cao Chánh kiến và hiểu rõ chủ đề hơn thêm không)
09/03/2024(Xem: 6993)
Kính dâng đến HT Thích Thông Trí cùng quý đạo hữu vài vần thơ cảm tác từ bài pháp thoại Đích đến mọi pháp môn của Phật giáo vẫn là “ giải thoát sinh tử “! Từ khi tịnh độ ra đời …. Niệm Phật tín thành và phát nguyện cầu vãng sanh Riêng Thiền Tông, muốn bước vào phải qua được cửa Không Là Trí tuệ Bát Nhả thấu hiểu “muôn pháp thế gian chỉ là gá hợp, giả huyễn” Nên “ Sinh ư nghệ, tử ư nghệ” chỉ do tịnh hoá nghiệp được chuyển !