Tuần 3

22/02/202614:53(Xem: 172)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ  3 THÁNG 2, 2026)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

 

HÀN QUỐC: Phật tử chỉ chiếm 1/3 trong tổng số người tham gia chương trình “Ở lại Chùa” vào năm ngoái 

Ngày 19-2-2026, một cuộc khảo sát cho thấy chỉ 1/3 người tham gia các chương trình “Ở lại Chùa” ( là các chương trình văn hóa qua đêm được tổ chức tại các ngôi chùa Phật giáo) tự nhận mình là Phật tử vào năm ngoái.

Có 9,295 cho biết họ là Phật tử - tương đương 33.7% trong tổng số 27,563 người được hỏi.

Kết quả khảo sát nói trên phù hợp với năm 2024 và 2023, phản ảnh sự phổ biến của chương trình văn hóa này trên khắp các ranh giới tôn giáo.

Trong số những người ngoại quốc tham gia chương trình, tỷ lệ Phật tử đã tăng đều đặn, từ 5.9% năm 2023 lên 7.5% năm 2024 và 9.9% năm ngoái.

Trong khi đó, năm 2025 đã thu hút kỷ lục 349,219 người tham gia chương trình tại 158 ngôi chùa trên toàn quốc, tăng 5.1% so với năm trước. 

Điều này đánh dấu con số cao nhất kể từ khi chương trình  - cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống thường nhật tại một ngôi chùa - được khởi động lần đầu vào năm 2002.

(Yonhap – February 19, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-000 
Thực hành 108 Lạy (Chương trình Ở lại Chùa)
 
TinTuc_PGTG_2026-03-2-001 
Bữa ăn tối Phật giáo Hàn Quốc (Chương trình Ở lại Chùa)
Photos: Google

 

 

NHẬT BẢN: Hỏa hoạn vào ban đêm tại một ngôi chùa Phật giáo khiến 5 người thiệt mạng

Yamaguchi, Nhật Bản - Một vụ hỏa hoạn đã bùng phát vào sáng sớm thứ Sáu (20-2-2026) tại một ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Yamaguchi, miền tây Nhật Bản, khiến 5 người thiệt mạng - chính quyền địa phương cho biết.

Cảnh sát cho biết có 5 người được cho là đang sinh sống tại ngôi chùa gỗ 2-tầng ở thành phố Shimonoseki, nơi có một khu dân cư liền kề chùa này.

Theo cảnh sát và sở cứu hỏa địa phương, vụ cháy đã được dập tắt vào khoảng 5:40 a.m., khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi một người hàng xóm gọi điện báo khẩn cấp.

(The Mainichi - February 20, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-002

Ảnh chụp từ trực thăng cho thấy ngôi chùa bị cháy rụi ở Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, vào ngày 20-2-2026)
Photo: Kyodo 

 

NEPAL: Thống đốc tỉnh Wakayama của Nhật Bản đến thăm Lâm Tì Ni

Thống đốc Miyazaki dẫn đầu đoàn đại biểu gồm 18 người từ tỉnh Wakayama đến thăm Lâm Tì Ni nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ thành phố kết nghĩa giữa Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni (Nepal) và chính quyền đô thị Koya (Nhật Bản).

Thị trấn Koya, nằm trên núi Koya ở tỉnh Wakayama, được xem là trung tâm của Phật giáo Nhật Bản và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Ông Miyazaki cho biết tỉnh Wakayama sẽ nghiên cứu khả năng hợp tác trong bảo tồn di sản, quản lý du lịch và giao lưu văn hóa.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Nepal đang tìm kiếm sự tham gia quốc tế mạnh mẽ hơn trong việc phát triển Lâm Tì Ni, nơi qua nhiều thập niên đã nhận được đầu tư và hỗ trợ từ một số quốc gia theo đạo Phật, bao gồm Nhật Bản, Thái Lan và Tích Lan. Nhật Bản vẫn là đối tác nhất quán trong sự phát triển của Lâm Tì Ni, hỗ trợ các tu viện, các dự án cơ sở hạ tầng và các hoạt động giao lưu liên quan đến di sản.

(kathmandupost.com – February 16, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-003

Ông Miyazaki (hàng đầu, bên trái), Thống đốc tỉnh Wakayama, đến thăm Lâm Tì Ni
Photo: Manoj Paudel/TKP 

THÁI LAN: Ajahn Brahm sẽ có buổi Pháp thoại Hội Phật giáo Thế giới ở Bangkok  

Ajahn Brahm, trụ trì của tu viện Bodhinyana ở Tây Úc, sẽ có buổi Pháp thoại với chủ đề “Vô ngã tạo nên con đường dẫn đến hòa bình”, tại Hội Phật giáo Thế giới ở Bangkok vào Chủ nhật 22-2-2026, từ 3 a.m. đến 5 p.m.

Ajahn Brahm, 75 tuổi, là một trong những vị sư Phật giáo Nguyên Thủy được kính trọng và có nhiều người theo dõi nhất trên thế giới. Sinh ra ở Anh, ông được đào tạo tại Đại học Cambridge trước khi xuất gia làm tăng sĩ ở Thái Lan dưới sự hướng dẫn của thiền sư nổi tiếng Ajahn Chah.

Sau 5 năm gián đoạn, Sư Ajahn Brahm đang đến thăm Thái Lan để chia sẻ những lời bài thuyết pháp của mình, mang đến nguồn cảm hứng và sự hướng dẫn cho cả tăng ni và cư sĩ. Buổi Pháp thoại sẽ được trình bày bằng tiếng Anh, và sau đó là một buổi thiền định có hướng dẫn.

(Bangkok Post, February 17, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-004
Ajahn Brahm, trụ trì của tu viện Bodhinyana ở Tây Úc
Photo: Bangkok Post


BHUTAN: Lễ hội Vajrakilaya Phurpai Drubchen được tổ chức tại Tượng Phật Dordenma ở Kuensel Phodrang

Từ ngày 15 đến 21 tháng 2 năm 2026, Hội đồng Tăng lữ Trung ương Bhutan tổ chức lễ hội Vajrakilaya Phurpai Drubchen (Lễ Đại Thành tựu Vajrakilaya) hàng năm tại Tượng Phật Dordenma trong Công viên Kuensel Phodrang ở Thimphu.  

Vajrakilaya là một vị thần bản tôn (yidam) phẫn nộ trong    Phật giáo Kim Cương thừa. Ngài đại diện cho hoạt động giác ngộ của tất cả chư Phật thông qua 4 hoạt động (hay 4 nghiệp): (Tức tai, Tăng ích, Kinh ái, Hàng phục), đặc biệt tập trung vào việc loại bỏ những chướng ngại cực độ, tiêu diệt năng lượng tiêu cực và cắt đứt sự bám chấp vào bản ngã.

Như được mô tả trong kinh điển Mật tông của Phật giáo Kim Cương thừa, 4 hoạt động này là những phương pháp giác ngộ để vượt qua chướng ngại và mang lại lợi ích cho chúng sinh. Bốn hoạt động này sẽ được thực hiện từ ngày thứ 15 đến 21-2-2026.

(Buddhistdoor Global – February 16, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-005

Lễ hội Vajrakilaya Phurpai Drubchen (Lễ Đại Thành tựu Vajrakilaya) bắt đầu vào ngày 15-2-2026
 
TinTuc_PGTG_2026-03-2-006
Tượng Phật Dordenma trong Công viên Kuensel Phodrang ở Thimphu, Bhutan
Photos: Buddhistdoor Global

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/12/2021(Xem: 12951)
Vào tối hôm thứ Năm, ngày 25 tháng 11 vừa qua, các chi hội thứ nhất, nhì, ba Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Toronto, Canada đồng phối hợp tổ chức một nhóm tọa đàm "Đối thoại về Tâm" (與心對話). Pháp sư Dương Phái Hân (楊沛欣法師), người tổng triệu tập Tổng hội đọc sách Phật giáo Nhân gian Toronto, dùng Pháp ngữ Trí tuệ của Đại sư Tinh Vân, Tông trưởng khai sơn Phật Quang Sơn Đài Loan, các hội viên đồng nghiên cứu thảo luận "Hướng Tuyệt diệu Sống Tự do Tự tại" (自由自在的生活妙方).
01/12/2021(Xem: 5064)
Những lời tri ân và chia buồn sâu sắc, sau sự từ giã trần gian của Ngài Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh là một cựu Thủ tướng chính phủ và là anh em cùng cha khác mẹ với Đức Quốc vương Norodom Sihamoni.
30/11/2021(Xem: 4441)
Tại Tịnh thất của Ngài, Dharamsala, Bắc Ấn Độ vào ngày 24 tháng 11 vừa qua, đáp lời thỉnh cầu của Palas Athena, một tổ chức phi chính phủ Brazil, Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ pháp thoại trực tuyến với chủ đề "Giáo dục Tâm Trí Lực vào thiên niên kỷ mới" (新千禧年的心智教育), sau đó là phần vấn đáp.
28/11/2021(Xem: 5298)
Pho tượng Phật Dhammakaya Thep Mongkol khổng lồ cao 69m được tạo dựng ngay trung tâm quận Thon Buri, thủ đô Bangkok, Thái Lan sắp được hoàn thành, thu hút sự chú ý của cộng đồng Phật tử cả trong và ngoài xứ sở chùa Vàng. Nhưng việc Khánh thành có thể bị trì hoãn cho đến năm 2022 do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.
27/11/2021(Xem: 4518)
Ngày 24 tháng 11 vừa qua, Cao ủy Pakistan tại Malaysia bà Anna Barlow đã đến ngôi già lam Phật Quang Sơn Đông Thiền Tự, Kuala Langat, Selangor Darul Ehsan, Malaysia, và được sự tiếp đón nồng hậu bởi Trụ trì Pháp sư Giác Thành, Tổng Giáo khu Phật Quang Sơn Singapore, Malaysia, Ấn Độ; hai bên rất hoan hỷ trong trao đổi về các vấn đề tôn giáo và văn hóa, nhất trí rằng chỉ thông qua đối thoại giữa các tôn giáo, để tạo hòa bình, xã hội hài hòa.
24/11/2021(Xem: 7217)
Tôi nhớ lại có lần Nữ cư sĩ Clair Brown, Giáo sư Tiến sĩ từ Trường đại học California – Berkeley (UC Berkeley) đã đề cập với tôi về một thứ gọi là “Kinh tế học đạo Phật” (Buddhist economics).
24/11/2021(Xem: 5237)
Ủy ban Quốc hội và Nghị viện nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan đã bác bỏ một dự luật quan trọng để bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số. Điều này liên quan đến những người phụ nữ không phải tín đồ đạo Hồi, bị buộc phải cải đạo sang Hồi giáo, sau khi bị những người đàn ông tín đồ Hồi giáo bắt cóc.
23/11/2021(Xem: 7732)
Buổi sáng ngày 17 tháng 11 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma là khách mời online của Cục Quản lý thảm họa quốc gia (NDMA) Ấn Độ, được chào đón bởi Giám đốc Điều hành Thiếu tướng Manoj Kumar Bindal. Ông đã cung thỉnh Ngài đăng lâm Bảo tọa chia sẻ pháp thoại với chủ đề "sự Thấu cảm và Tình thương giữa Bối cảnh Quản lý Thiên tai" (Love and Compassion in the Context of Disaster Management).
22/11/2021(Xem: 6434)
Theo thống kê của Bộ du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia, lượng du khách thập phương hành hương trên toàn quốc đã được ghi nhận trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước. Cư sĩ Thong Khon, Bộ Trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia cho biết, trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước, tại các địa điểm du lịch khác nhau trong của nước đã thu hút 330.000 người. Ngoài khách du lịch trong nước, cũng có một số khách du lịch nước ngoài được ghi nhận.
21/11/2021(Xem: 5686)
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chế tác một "bản sao siêu tuyệt" bức tranh trong hang động thế kỷ thứ 7 và hai bức tượng Phật Bamiyan bị Taliban phá hủy, sử dụng kết hợp các kỹ thuật truyền thống và kỹ thuật số mà họ hy vọng sẽ cứu vãn "linh hồn" của tác phẩm cho các thế hệ tương lai.