Tuần 2

11/06/201522:13(Xem: 20143)
Tuần 2
                                    TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                   ( TUẦN THỨ 2  THÁNG 12, 2014)
 
                                              Diệu Âm lược dịch

 

ÚC ĐẠI LỢI: Ni sư Jue Wei của Phật Quang Sơn giảng pháp tại Melbourne

Ni sư Tiến sĩ Jue Wei của Tự Viện Phật Quang Sơn Nam Thiên đã có 2 ngày pháp thoại tại thành phố Melbourne.

Tại chùa Er You vào ngày 3-12-2014, ni sư đã giảng pháp cho thanh niên Phật tử, khuyến khích họ thực hành đạo pháp với sự nhiệt tình, kiên trì và niềm vui. Ngày 4-12,tại Phòng triển lãm Phật Quang Viện của thành phố, ni sư đã có cuộc pháp thoại dành cho người lớn tuổi về “Thanh tịnh Tâm ý”, cổ vũ họ cần tu tập và chia sẻ đạo pháp cho thật tốt đẹp.

Là một hội viên tích cực của Phật phái Phật Quang Sơn, ni sư Jue Wei đã giữ nhiều vị trí quốc tế tại trường Đại học Tây phương và Chùa Hsi Lai của giáo phái ở California, cũng như tại Chùa Nam Thiên ở Wollongong, Úc, và hiện là một diễn giả và trợ lý điều hành cho Khoa trưởng tại Học viện Nam Thiên.

Ni sư Jue Wei có bằng Tiến sĩ về Nghiên cứu Tôn giáo và Thạc sĩ Phật học, và đang đứng đầu một tour thế giới mang tên “Dự án Giáo dục Phật đản – Qua những cửa này: Kết nối Quá khứ và hiện tại, Đông và Tây”. Ni sư thường xuyên thuyết trình về các chủ đề liên quan đến lễ hội, lịch sử và nghệ thuật Phật giáo, và có những buổi pháp thoại khắp cộng đồng cũng như đóng vai trò quan trọng đối với đối thoại liên tôn giáo.

(Buddhist Door – December 8, 2014)

 

blank

Ni sư Tiến sĩ Jue Wei đang giảng về “Thanh tịnh Tâm ý’’

Photo: Er You Temple Facebook

 

 

ẤN ĐỘ: Chính phủ lập kế hoạch cho mạng mạch du lịch để thu hút khách hành hương Phật giáo

Để thu hút thêm khách hành hương nước ngoài, Bộ du lịch Ấn Độ đã xác lập 3 tuyến đường sẽ được phát triển như là ‘Mạng mạch Phật giáo’ tại đất nước này.

Theo kế hoạch hành động, tuyến đường ‘Mạng mạch Linh thiêng’ sẽ là một hành trình từ 5 đến 7 ngày và sẽ gồm những cuộc tham quan Gaya, Varanasi, Piparva và Kushinagar, cộng với một ngày đến viếng Lâm Tì Ni ở nước Nepal.

Tuyến ‘Mạng mạch Linh thiêng mở rộng’, còn có tên là ‘Hồi tưởng những Bước chân của Đức Phật’ sẽ là chuyến đi từ 10 đến 15 ngày, bao gồm các chuyến thăm Bodhgaya, Patna, Varanasi, Kushinagar và Piparva và hành trình một ngày đến Lâm Tì Ni ở Nepal.

Và tuyến đường ‘Những Dấu tích Di sản Phật giáo’, còn gọi là ‘Những Mạng mạch cấp bang’ sẽ bao gồm những điểm đến Phật giáo tại 11 bang.

Các bước tiến đang được thực hiện để phát triển những mạng mạch này trong sự hợp tác với chính quyền các bang và tiền đóng góp tư nhân để cung cấp khả năng kết nối và các cơ sở tốt hơn cho du khách.

(Big News Network – December 8, 2014)

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma kết thúc 4 ngày pháp giảng cho một nhóm người Mông Cổ

Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 5-12-2014, Đức Đạt lai Lạt ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, đã kết thúc 4 ngày pháp giảng cho một nhóm người Mông Cổ, và ngài bày tỏ hy vọng sẽ gặp lại họ tại Mông Cổ trong năm tới.

Vào ngày cuối của đợt thuyết pháp này, ngài đã ban truyền Điểm đạo Quán Thế Âm Bồ Tát tại Tsugla khang, ngôi chùa chính ở Dharamshala. Có khoảng 7,000 người từ 48 nước, trong số đó có 700 người Mông Cổ, đã tham dự các buổi thuyết pháp của ngài về “Những Đại Địa của Đạo” của Tsongkhapa.

Từ 12 đến 14-12-2014, Đức Đạt lai Lạt ma theo lịch trình sẽ đến thăm La Mã, Ý Đại Lợi, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới lần thứ 14 của những người đoạt giải Nobel Hòa bình. Đây là nơi đã được chọn sau khi chính phủ Nam Phi từ chối cấp thị thực cho vị lãnh đạo Tây Tạng này.

Sau đó ngài sẽ tiếp tục thuyết pháp về “Luận về 18 Đại Địa của Đạo” tại thị xã Mundgod (quận Uttara Kannada, bang Karnataka, Ấn Độ) theo yêu cầu của Sư trưởng Ling Choktrul và Tu viện Gaden Sharte từ ngày 22 đến 29-12-2104.

(Tibet House US – December 8, 2014)

 

blank

blank

Đức Đạt lai Lạt ma và Phật tử trong đợt pháp giảng 4 ngày của ngài tại Dharamshala

Photos: Kunsang Gashon

 

 

NEPAL: Hội nghị Phật giáo Quốc tế tại Lâm Tì Ni

Một hội nghị 4 ngày về “Bảo tồn, Bảo vệ và Quảng bá Văn hóa và Di sản Phật giáo” đã được tổ chức từ ngày 15 đến 18-11-2014 tại Vườn Lâm Tì Ni Linh thiêng, nơi Đức Phật đản sinh.

Được phối hợp tổ chức bởi Phật học viện Nguyên thủy trực thuộc trường Đại học Phật giáo Lâm Tì Ni của Nepal và Phật học viện Quốc tế Sitagu của Miến Điện, hội nghị đã ra tuyên bố 23 điểm bao gồm các chủ đề khác nhau, từ di sản và giáo dục Phật giáo đến bảo vệ môi trường tại Lâm Tì ni.

Diễn đàn này có hơn 800 thành viên đại diện của tăng đoàn, các bộ trưởng nội các, các nhà ngoại giao, học giả Phật giáo, các nhà khảo cổ học, khí hậu học và các phóng viên từ 32 nước.

Lễ bế mạc đã được tổ chức tại Hội trường Đạo pháp Miến Điện trong Khu Tu viện Nguyên thủy, nơi “Tuyên bố Lâm Tì ni’’ được công bố với chữ ký của hơn 50 đại diện từ các nước khác nhau.

(Buddhistdoor International – December 11, 2014)

 

blankblankblank

Lễ khai mạc Hội nghị Phật giáo Quốc tế tại Lâm Tì Ni, Nepal

Chư tăng tham dự hội nghị

Hội trường Đạo pháp của Miến Điện tại Lâm Tì Ni

Photos:  Sagar Mani Shiwakoti

 

 

TRUNG QUỐC: Bảo tàng Thượng Hải tổ chức triển lãm nghệ thuật Phật giáo Ấn Độ

Bảo tàng Thượng Hải đang tổ chức cuộc triển lãm lớn nhất từ trước đến nay của viện này về nghệ thuật Phật giáo. Viện làm việc với Bảo tàng Quốc gia Kolkata (Ấn Độ) để thực hiện một cuộc trưng bày minh họa cuộc đời của Tất Đạt Đa Cồ Đàm qua 91 tác phẩm điêu khắc và tranh.

Triển lãm giới thiệu một hành trình trực quan thong qua một số trường phái nghệ thuật Phật giáo, từ Gandhara đến Gupta. Hiện vật được trưng bày sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, khi Đức Phật được mô tả một cách biểu tượng như là một pháp luân, một tòa sen, một cây Bồ đề hoặc 2 dấu chân.

Một trong những hiện vật nổi bật của triển lãm là tượng Đức Phật đứng, có niên đại từ thế kỷ thứ 5. Mặc dù một phần của hào quang phía sau Đức Phật đã bị hủy hoại, tượng này được xem là một trong những kiệt tác từ thời hoàng kim của nghệ thuật và văn hóa Ấn Độ. Giám đốc Bảo tàng Thượng Hải nói rằng nghệ thuật Phật giáo đã đóng một vai trò trong sự phát triển của những loại hình nghệ thuật khác.

Triển lãm kéo dài đến ngày 3-2-2015, sau đó sẽ trưng bày tại Nhật và Singapore.

(tipitaka.net – December 13, 2014) 

 blank

Các tác phẩm điêu khắc của Phật giáo Ấn Độ tại triển lãm Bảo tàng Thượng Hải

Photo: tipitaka.net

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/12/2021(Xem: 12911)
Vào tối hôm thứ Năm, ngày 25 tháng 11 vừa qua, các chi hội thứ nhất, nhì, ba Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Toronto, Canada đồng phối hợp tổ chức một nhóm tọa đàm "Đối thoại về Tâm" (與心對話). Pháp sư Dương Phái Hân (楊沛欣法師), người tổng triệu tập Tổng hội đọc sách Phật giáo Nhân gian Toronto, dùng Pháp ngữ Trí tuệ của Đại sư Tinh Vân, Tông trưởng khai sơn Phật Quang Sơn Đài Loan, các hội viên đồng nghiên cứu thảo luận "Hướng Tuyệt diệu Sống Tự do Tự tại" (自由自在的生活妙方).
01/12/2021(Xem: 4997)
Những lời tri ân và chia buồn sâu sắc, sau sự từ giã trần gian của Ngài Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh là một cựu Thủ tướng chính phủ và là anh em cùng cha khác mẹ với Đức Quốc vương Norodom Sihamoni.
30/11/2021(Xem: 4440)
Tại Tịnh thất của Ngài, Dharamsala, Bắc Ấn Độ vào ngày 24 tháng 11 vừa qua, đáp lời thỉnh cầu của Palas Athena, một tổ chức phi chính phủ Brazil, Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ pháp thoại trực tuyến với chủ đề "Giáo dục Tâm Trí Lực vào thiên niên kỷ mới" (新千禧年的心智教育), sau đó là phần vấn đáp.
28/11/2021(Xem: 5284)
Pho tượng Phật Dhammakaya Thep Mongkol khổng lồ cao 69m được tạo dựng ngay trung tâm quận Thon Buri, thủ đô Bangkok, Thái Lan sắp được hoàn thành, thu hút sự chú ý của cộng đồng Phật tử cả trong và ngoài xứ sở chùa Vàng. Nhưng việc Khánh thành có thể bị trì hoãn cho đến năm 2022 do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.
27/11/2021(Xem: 4516)
Ngày 24 tháng 11 vừa qua, Cao ủy Pakistan tại Malaysia bà Anna Barlow đã đến ngôi già lam Phật Quang Sơn Đông Thiền Tự, Kuala Langat, Selangor Darul Ehsan, Malaysia, và được sự tiếp đón nồng hậu bởi Trụ trì Pháp sư Giác Thành, Tổng Giáo khu Phật Quang Sơn Singapore, Malaysia, Ấn Độ; hai bên rất hoan hỷ trong trao đổi về các vấn đề tôn giáo và văn hóa, nhất trí rằng chỉ thông qua đối thoại giữa các tôn giáo, để tạo hòa bình, xã hội hài hòa.
24/11/2021(Xem: 7209)
Tôi nhớ lại có lần Nữ cư sĩ Clair Brown, Giáo sư Tiến sĩ từ Trường đại học California – Berkeley (UC Berkeley) đã đề cập với tôi về một thứ gọi là “Kinh tế học đạo Phật” (Buddhist economics).
24/11/2021(Xem: 5215)
Ủy ban Quốc hội và Nghị viện nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan đã bác bỏ một dự luật quan trọng để bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số. Điều này liên quan đến những người phụ nữ không phải tín đồ đạo Hồi, bị buộc phải cải đạo sang Hồi giáo, sau khi bị những người đàn ông tín đồ Hồi giáo bắt cóc.
23/11/2021(Xem: 7635)
Buổi sáng ngày 17 tháng 11 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma là khách mời online của Cục Quản lý thảm họa quốc gia (NDMA) Ấn Độ, được chào đón bởi Giám đốc Điều hành Thiếu tướng Manoj Kumar Bindal. Ông đã cung thỉnh Ngài đăng lâm Bảo tọa chia sẻ pháp thoại với chủ đề "sự Thấu cảm và Tình thương giữa Bối cảnh Quản lý Thiên tai" (Love and Compassion in the Context of Disaster Management).
22/11/2021(Xem: 6424)
Theo thống kê của Bộ du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia, lượng du khách thập phương hành hương trên toàn quốc đã được ghi nhận trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước. Cư sĩ Thong Khon, Bộ Trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia cho biết, trong ngày thứ 2 của Lễ hội Té nước, tại các địa điểm du lịch khác nhau trong của nước đã thu hút 330.000 người. Ngoài khách du lịch trong nước, cũng có một số khách du lịch nước ngoài được ghi nhận.
21/11/2021(Xem: 5684)
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chế tác một "bản sao siêu tuyệt" bức tranh trong hang động thế kỷ thứ 7 và hai bức tượng Phật Bamiyan bị Taliban phá hủy, sử dụng kết hợp các kỹ thuật truyền thống và kỹ thuật số mà họ hy vọng sẽ cứu vãn "linh hồn" của tác phẩm cho các thế hệ tương lai.